Zverse và hành trình từ một startup in 3D nhỏ lẻ thành nhà cung ứng trọng điểm mặt nạ chống corona

Zverse và hành trình từ một startup in 3D nhỏ lẻ thành nhà cung ứng trọng điểm mặt nạ chống corona
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong bối cảnh hàng loạt trang thiết bị y tế phục vụ cuộc chiến chống virus corona rơi vào tình trạng thiếu hụt và tăng giá, startup Zverse tại Nam Carolina quyết tâm đối đầu với khủng hoảng và lên kế hoạch sản xuất 20 triệu mặt nạ bảo hộ.

Mới chỉ hai tuần trước, John Carrington còn đang theo dõi tình hình không mấy khả quan của thị trường chứng khoán, tính toán xem nên sa thải những ai trong đội ngũ nhân viên chỉ 20 người của mình, và hi vọng các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào vòng gọi vốn tiếp theo.

Hiện nay, toàn bộ cuộc sống của anh đã sang trang mới. Công ty do anh sáng lập, Zverse, một hãng phát triển phần mềm in 3D tại Columbia, Nam Carolina, là một trong những cái tên quan trọng bậc nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, đảm nhận việc sản xuất hàng triệu tấm chắn mặt có khả năng tái sử dụng cho các hệ thống bệnh viện lớn, các đô thị, và Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Carrington phải thuê thêm hàng chục nhân viên mới để đáp ứng kịp nhu cầu thị trường, thu về hàng triệu USD từ các nhà đầu tư, và có những cuộc trò chuyện đẫm nước mắt với các nhân viên y tế đang tuyệt vọng, cũng như người thân của các nạn nhân COVID-19.

Giữa những tin tức kinh tế đầy thảm họa – hàng chục triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp, cùng một loạt những doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa và đối mặt với nguy cơ phá sản – một số công ty đã thích ứng bằng cách chuyển hướng sang những sản phẩm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong thời điểm hiện tại trên lĩnh vực y tế. Những giải pháp họ đưa ra là cần thiết, nhưng cũng cho thấy cường quốc số một thế giới đã thiếu sự chuẩn bị trước đại dịch như thế nào – từ những câu chuyện xoay quanh tình trạng loạn giá cả, cho đến sự trì trệ của chuỗi cung ứng.

Ví dụ, các quan chức bang Oregon hôm thứ hai vừa qua đã cho biết bang này vừa đặt hàng hơn 4,6 triệu khẩu trang cho các bệnh viện, nhưng nhận về chỉ 10.000 chiếc. Oregon "còn chưa nhận được hàng triệu khẩu trang phẫu thuật, áo khoác bảo vệ, tấm chắn mặt, và găng tay đã đặt hàng từ các công ty tư nhân hoặc đã đề xuất với chính quyền liên bang" – theo phóng viên Reid Wilson của tờ The Hill. Điều đó đã buộc nhiều bang phải tự mình tìm cách giải quyết vấn đề, ví dụ như kêu gọi các doanh nghiệp địa phương chuyển sang sản xuất các loại tấm chắn mặt và máy thở.

Một phần của vấn đề nằm ở các nhà phân phôi và các nhà quản lý bên thứ ba, những người nắm trong tay các nguồn cung thuốc men và trang thiết bị y tế - theo lời Leah Houston, một bác sỹ ER, đồng thời là nhà sáng lập của HPEC.IO, một startup cung cấp mạng lưới dựa trên nền tảng blockchain cho các bác sỹ. Bà nói rằng đã nghe nhiều câu chuyện từ những người bạn bác sỹ của mình, rằng họ tuyệt vọng như thế nào trong việc tìm kiếm những trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

"Tôi có một người bạn có bố chuyên sản xuất tấm chắn mặt và đã chuyển hàng đến một bệnh viện, nhưng bị trả lại" bởi số hàng này không được phân phối bởi một nhà phân phối đã được chứng nhận. "Họ phải tìm một vị bác sỹ làm trung gian và gửi hàng trở lại".

Zverse và hành trình từ một startup in 3D nhỏ lẻ thành nhà cung ứng trọng điểm mặt nạ chống corona - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua sản xuất tấm chắn mặt

Trong khi hàng ngàn người Mỹ có thể tự khâu khẩu trang tại nhà, và đang có khá nhiều dự án tự làm khẩu trang được sử dụng trong các bệnh viện, việc sản xuất tấm chắn mặt khó khăn hơn đôi chút. Loại sản phẩm này thường được làm từ nhựa, và thường được mang phía trên khẩu trang như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

Nhiều công ty đã chuyển sang sản xuất tấm chắn mặt – ví dụ, một công ty con của Delta Airlines đang cùng với một đối tác liên kết phi lợi nhuận của Georgia Tech để sản xuất và phân phối 2.000 tấm chắn cho các nhân viên hỗ trợ y tế ở New York và 4.000 tấm chắn cho các bệnh viện ở khu vực Atlanta. Bauer, một nhãn hiệu chuyên về trang phục cho các cầu thủ hockey, nay cũng sản xuất tấm chắn mặt. Và CEO Apple, Tim Cook, gần đây cũng đăng tải rằng công ty của ông đang sản xuất tấm chắn mặt, hiện đã chuyển lô hàng đầu tiên đến các cơ sở bệnh viện Kaiser ở thung lũng Santa Clara.

Ngoài các công ty, nhiều cá nhân cũng tìm cách góp công sức vào cuộc chiến chống COVID-19. Tại Evansville, một cựu Y tá Không quân Hoa Kỳ đang làm việc trong một trường học đã phối hợp với một trường đại học kỹ thuật để in 3D hơn 300 tấm chắn mặt. Và một nhóm những người đam mê in 3D ở New Jersey cũng sử dụng những chiếc máy in 3D tại gia của họ để sản xuất tấm chắn mặt cho đội ngũ bác sỹ lẫn y tá địa phương.

Vào giữa tháng 3, Carrington, nhà sáng lập startup sản xuất mọi thứ, từ các ống thông hơi công nghiệp, đến các mô hình kiến trúc, đã nhận được những cuộc gọi đầu tiên đề nghị sản xuất tấm chắn mặt. "Chúng tôi bắt đầu nhận được nhiều yêu cầu gấp gáp từ các nhà quản lý và thậm chí là CEO của các bệnh viện, vốn là một điều rất bất thường" – anh nói. "Đề nghị đầu tiên đến từ một bệnh viện địa phương, vốn biết rằng chúng tôi chuyên về in 3D, và họ cần 5.000 tấm chắn mặt".

Zverse và hành trình từ một startup in 3D nhỏ lẻ thành nhà cung ứng trọng điểm mặt nạ chống corona - Ảnh 2.

Trong vòng 2 giờ, Carrington và nhóm của anh đã hoàn thiện một bản thiết kế. Ngày hôm sau, họ nhận được một cuộc gọi từ một cơ quan của hạt với đề nghị sản xuất 10.000 tấm chắn mặt, và tiếp đó một ngày nữa là đề nghị sản xuất 50.000 tấm chắn mặt khác từ một trong những hệ thống bệnh viện lớn nhất bang. Anh còn bắt đầu nhận được nhiều tin nhắn trực tiếp từ các y tá và bác sỹ. Và nhân viên một số cơ sở chăm sóc sức khỏe cuối đời (hospice) nói rằng, "Chúng tôi đang tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19, và chúng tôi chẳng có gì bảo vệ cả". Thậm chí có những bà mẹ gọi đến cho Carrington, kể về những đứa con đang bị nhiễm bệnh của họ.

Carrington thừa nhận rằng anh từng hoài nghi về đại dịch vào tháng trước. "Tôi đã nghi ngờ về những tác động mà nó có thể gây ra cho nước Mỹ" – anh nói. "Tôi không nghĩ nó lại là một vấn đề quá lớn như vậy, nhưng rồi tôi bắt đầu nghe tin dữ từ các bác sỹ và y tá".

Bảy máy in 3D công nghiệp của Zverse không thể đáp ứng được nhu cầu. Do đó Carrington quyết định chuyển sang kỹ thuật ép phun nhựa, cho phép anh sản xuất tấm chắn mặt trên quy mô lớn với mức giá phù hợp với các bệnh viện. "In 3D rất đắt đỏ, và bạn không thể đạt được tính kinh tế theo quy mô" – anh giải thích. "Nếu in 3D, giá mỗi tấm chắn mặt là 30 USD, so với mức giá chỉ gần 10 USD của phương thức ép phun nhựa".

Hiện tại, Zverse đang sản xuất 50.000 tấm chắn mặt mỗi ngày và dự tính tăng sản lượng lên 100.000 vào giữa tháng 4, với kỳ vọng sẽ sản xuất được 20 triệu tấm chắn vào tháng 7. Hồi tuần qua, Carrington tiếp tục nhận thêm một đơn đặt hàng từ Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ để sản xuất vài triệu tấm chắn nữa. Và ngân hàng của anh đã gọi để nói rằng nhóm marketing của họ muốn hợp tác với Zverse, vì "các anh là điều tốt lành duy nhất chúng tôi nghe được quanh đây".

Tham khảo: FastCompany

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat