Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch
Theo: Minh Ty Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Dù ít dù nhiều thì doanh thu của kênh bây giờ vẫn đủ để duy trì thêm một thời gian nữa. Mình tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua được dịch này".

Những ai quan tâm nhiều tới công nghệ hẳn không còn xa lạ gì với cái tên Tony Phùng. Anh là reviewer sở hữu kênh Youtube cùng tên có số lượng người theo dõi khá lớn tại Việt Nam hiện nay, hơn 400 ngàn lượt.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 1.

Bắt đầu làm nội dung Youtube từ đã lâu nhưng chính thức bước vào con đường youtuber chuyên nghiệp từ tháng 09/2017. Anh một mình từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp với tôn chỉ "cần phải xa nhà để tự lập hoàn toàn". "Con trai chỉ thực sự lớn và trưởng thành nhanh khi họ sống xa gia đình, tự bươn chải và không phụ thuộc vào bất cứ sự hỗ trợ nào cả. Hà Nội không phù hợp với mình, nên mình muốn sống ở một môi trường khác và thành phố Hồ Chí Minh là điểm mình chọn", anh chia sẻ.

Vượt qua nhiều khó khăn ngày đầu làm riêng như không có các mối quan hệ các bên tại Sài Gòn, một mình phải đảm đương hết mọi công việc, sau hơn hai năm miệt mài anh đã có cho mình chỗ đứng vững chắc cùng đội ngũ nhân sự ba người. Điểm hay là mọi hoạt động sản xuất, sáng tạo nội dung của team không bị ảnh hưởng trong thời gian cách ly xã hội khi "studio của mình thuê cùng chung cư với nhà mình đang ở nên anh em cũng chỉ đi qua đi lại rồi ở phòng làm việc", anh Tony Phùng cho biết.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 2.

Nằm trong ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19

Là một kênh Youtube thuần về công nghệ, anh Tony Phùng cho biết cũng bị tác động bởi dịch bệnh hiện nay như nhiều ngành nghề kinh tế khác. Anh chia sẻ: "Ảnh hưởng đầu tiên là lượng view và khả năng ăn đề xuất của video giảm hẳn. Một tháng kênh mình có trung bình khoảng hơn 5 triệu view, nhưng tháng Covid vừa rồi bị giảm khoảng 20%".

Bên cạnh đó việc các hãng hạn chế tung ra sản phẩm mới thời gian này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc sáng tạo thêm nội dung mới trên kênh của anh. "Mình đi theo hướng sản phẩm chính hãng, nên rất ít làm hàng xách tay hoặc máy cũ. hiện tại các brand đang hạn chế rất nhiều việc tung ra sản phẩm mới trong thời gian này, dẫn đến lượng sản phẩm mình có để làm video cũng hạn chế đi rất nhiều".

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 3.

"Doanh thu cũng bị ảnh hưởng khá nặng thời gian này. Riêng doanh thu từ Youtube mình bị giảm khoảng gần 50% trong 2 tháng gần đây vì Covid-19. Tiếp nữa là doanh thu từ các bên có hợp tác quảng cáo với mình. Những bên giảm chi phí thì mình giảm doanh thu còn những bên cắt chi phí thì mình mất hẳn".

"Hợp tác với các nhãn hàng cũng bị ảnh hưởng khi mà thời gian cho những chiến dịch đã lên lịch đều bị lùi lại rất nhiều. Có những nhãn hàng lùi tới một tháng, có nhãn hàng còn lùi tới khi chính phủ có những thông báo tiếp theo", anh cho biết thêm.

Ba tháng đầu năm 2020 đã đi qua mà kết quả phát triển kênh Youtube của anh tự nhận định là không mấy khả quan. "KPI của năm thì mình nghĩ chắc tạch rồi nếu như dịch còn phức tạp và kéo dài thế này", dự báo của anh cho thấy phần nào sự tác động tiêu cực của dịch bệnh đang ngày càng to lớn tới các ngành nghề kinh tế hiện nay.

Thuật toán Youtube và thị hiếu người xem cũng là một phần nguyên nhân

"Kênh của mình đặc thù là chuyên về công nghệ và theo mình đánh giá là người xem chỉ đến với kênh mình khi thực sự quan tâm về công nghệ thôi. Đợt này ở nhà nhu cầu mọi người xem Youtube có tăng lên, nhưng hầu như là content giải trí. Thêm nữa đợt này nội dung kênh mình cũng bị hạn chế bởi thiếu sản phẩm mới nên cũng ít nội dung mới cho người xem", anh Tony Phùng tâm sự. Điều đó cho thấy khó khăn kép của các kênh Youtube, trang công nghệ trong mùa dịch bệnh này phải đối mặt khi thiếu sản phẩm làm nội dung và người xem dù ở nhà nhiều thì bắt đầu hướng tới các nội dung mang tính giải trí.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 4.

Bài toán "con gà và quả trứng" một lần nữa được đặt ra, trong khi người xem chuộng video giải trí thì Youtube cũng bắt đầu thay đổi thuật toán đề xuất nội dung mới. Anh chia sẻ: "Thuật toán đề xuất của Youtube cũng thay đổi nên kênh cũng bị giảm lượng view khá nhiều ở phần này. Check thử qua thì hầu như Youtube đề xuất những nội dung giải trí thôi. Ví dụ trước đây có nhiều bạn chỉ thuần xem video về công nghệ nhưng giờ lại xem thêm cả mảng giải trí (vì ở nhà rảnh quá). Youtube lại tiếp tục đề xuất những video giải trí, vậy là những kênh công nghệ như mình sẽ bị mất đề xuất ở những người xem như vậy".

Ngoài ra các kênh Youtube nói chung, chuyên về công nghệ nói riêng thời gian này cũng phải đối mặt với việc bị xóa nhầm video dù không vi phạm bởi việc hạn chế nhân sự kiểm duyệt. Đây là thông tin được Youtube gởi tới tất cả các youtuber và anh Tony Phùng kể lại cho chúng tôi biết.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 5.

Tất nhiên thách thức của người này sẽ là cơ hội cho người khác, chàng reviewer nổi tiếng chia sẻ đây sẽ dịp rất tốt để những youtuber khác đầu tư mạnh mẽ vào nội dung giải trí, bắt đúng thị hiếu người xem. Còn nói riêng về mảng công nghệ, anh cho rằng sẽ bị chững lại, không phát triển được trong thời gian này.

"Mình tin tưởng Việt Nam sẽ sớm qua được dịch này"

Nói về giải pháp giúp kênh vượt qua tình hình ảm đảm hiện tại do dịch bệnh gây ra, anh tin tưởng mọi thứ sẽ dần ổn định trở lại: "Mình sẽ vẫn cố gắng làm video hàng ngày để phục vụ người xem ở trên kênh, doanh thu hay lượng view dù có giảm nhưng nó đã là thói quen trong suốt thời gian qua rồi, nên mình sẽ vẫn làm nó hàng ngày. Dù ít dù nhiều thì doanh thu của kênh bây giờ vẫn đủ để duy trì thêm một thời gian nữa. Mình thì tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua được dịch này nên cũng không cần chuẩn bị gì nhiều".

Cũng theo anh, sau khi dịch qua đi thì cũng phải mất một tháng mới hồi phục được phần nào thị trường. Nhưng rõ ràng đây sẽ là thời điểm để các nhãn hàng bắt đầu quay trở lại Việt Nam, tung ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa. Đây sẽ là lúc kênh Youtube của anh quay trở lại guồng phát triển.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 6.

Ngoài việc cố gắng thích nghi chờ qua dịch, anh còn chia sẻ thêm về dự định làm đa dạng nội dung trên kênh thông mảng âm thanh và smarthome. "Mình đang khá thích hai mảng này, đặc biệt là nhà thông minh nó đang là xu thế. Mình cũng đang ở một căn smarthome và mình muốn phát triển mảng này thêm. Mình nghĩ sẽ khá thú vị".

Tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới mọi ngành nghề kinh tế là điều chúng ta đang thấy rõ, trong đó bao gồm cả những người làm công việc sáng tạo nội dung như anh Tony Phùng. Cố gắng thích nghi trong mùa dịch, giữ tinh thần lạc quan và chủ động lên kế hoạch phát triển mạnh mẽ khi mọi thứ dần ổn định trở lại là giải pháp được anh và nhiều đơn vị khác đáng áp dụng.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 7.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 giờ
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat