Yang's Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ

Yang
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Yang's Tiger hay còn có một tên gọi khác là Panthera Youngi, chúng là một loài sư tử cổ đại đã tuyệt chủng và sống cách đây khoảng 35.000 năm tại Đông Bắc của Trung Quốc.
Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 1.

Mẫu vật của Yang's Tiger được phát hiện lần đầu tiên tại khu di chỉ khảo cổ Zhoukoudian ở Bắc Kinh, cùng địa điểm với nơi được cho là người vượn Bắc Kinh sinh sống trong quá khứ.

Năm 1934, Pei Wen, một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng ở Trung Quốc, đã mô tả Yang's Tiger dựa trên những mẫu hóa thạch đã thu thập được trước đó, ông khẳng định chắc chắn rằng đây là một loài động vật thuộc chi Panthera - một chi trong họ nhà mèo, nhưng trên thực tế nó hoàn toàn không phải là loài hổ như những gì mọi người tưởng tượng trước đó, dựa trên phân tích cấu trúc xương, hình dạng tổng thể cũng như đặc điểm của răng nanh, Pei Wen một lần nữa khẳng định Yang's Tiger là một loài sư tử cổ đại.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 2.

Sau đó, nhiều nhà cổ sinh vật học đã tiến hành phân tích và thảo luận để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất về việc phân loài cho Yang's Tiger. Zhang Zhenhong của Bảo tàng Liêu Ninh đã phân loại hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Anping, Liêu Ninh, và tin rằng sinh vật này nên được xếp vào loài sư tử.

Khi sự hiểu biết của mọi người về sự khác biệt giữa sư tử và hổ ngày càng sâu sắc, hầu hết các nhà cổ sinh vật học hiện nay đều ủng hộ quan điểm rằng Yang's Tiger thuộc về loài sư tử, và có lẽ đây cũng là loài sư tử đặc hữu duy nhất từng tồn tại ở Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, ông Pei đã chỉ định tên khoa học Latin của Yang's Tiger là Panthera youngi, có nghĩa là Panthera-Yang, một loài mới mà mối quan hệ của nó với các phân loài sư tử còn tồn tại còn là bí ẩn; nó có lẽ đại diện cho một loài khác biệt.

Còn cái tên Yang's Tiger có lẽ là do thói quen ngôn ngữ của người Trung Quốc, các học giả Trung Quốc đã quen gọi những loài mèo lớn cổ đại là hổ, loài có kích cỡ trung bình là báo và kích thước khiên tốn, nhỏ thì gọi chúng là mèo. Ví dụ như loài Smilodon là một chi của phân họ Machairodont đã tuyệt chủng của Họ Mèo. Chúng chẳng có gì liên quan tới hổ, sư tử hay báo hiện đại nhưng chúng vẫn được đặt tên là hổ răng kiếm bởi kích thước khá to lớn. Và có lẽ Yang's Tiger phải đổi tên thành Yang's Lion thì mới đúng theo phân loài của chúng.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 3.

Yang's Tiger đã sống cách đây 350.000 năm . Vào thời điểm đó, những con sư tử đã rời khỏi châu Phi nơi bắt nguồn của loài này, và tại thời điểm đó, loài hổ cổ đại cũng bắt đầu mở rộng khu vực sinh sống tới những vùng đất mới ở Đông Á và vùng đất phía Bắc Trung Quốc được cho là nơi mà hai loài mèo lớn này gặp nhau.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 4.

Vào thời kỳ đầu của Thế Pleistocen, hơn 2 triệu năm trước, loài hổ đã bắt đầu xuất hiện ở khu vực Bắc Trung Quốc. Loài Panthera zdanskyi, còn được gọi là hổ Longdan ở Cam Túc là hóa thạch hổ sớm nhất được tìm thấy cho đến nay và sau đó tiếp tục tiến hóa thành hổ Trung Quốc cổ đại ở Hà Nam.

Hóa thạch hổ cũng đã được tìm thấy ở Thiểm Tây với niên đại từ 600.000 đến 1 triệu năm trước. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, niên đại từ 2,6 triệu đến 12.000 năm trước, hóa thạch của loài hổ cổ đại được tìm thấy nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á và Bắc Trung Quốc là giới hạn cực bắc đối với các hồ sơ hóa thạch của loài hổ.

Hiện nay người ta thường coi những loài hổ cổ đại phía bắc này chỉ là một nhánh phụ của sự tiến hóa của loài hổ chứ không phải là tổ tiên trực tiếp của loài hổ hiện đại. Các nghiên cứu di truyền phân tử cho thấy tổ tiên chung của các phân loài hổ lớn hiện tại đã không rời khỏi Đông Nam Á từ 100.000 năm trước , điều này cho thấy hổ hiện đại thực sự là một loài mới được hình thành so với hành trình tiến hóa của cả một phân loài.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 5.

Panthera zdanskyi, còn được gọi là hổ Longdan, là một loài báo đốm đã tuyệt chủng được coi là họ hàng gần của loài hổ hiện đại. Hóa thạch được khai quật ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Còn về phía loài sư tử, chúng đến lục địa Á-Âu chỉ từ 1,2 triệu năm trước và tiến vào khu vực Bắc Trung Quốc muộn hơn nhiều so với loài hổ. Khoảng 700.000 năm trước, loài sư tử cổ đại bắt đầu thống trị lục địa Á-Âu. Nó là một con thú có thể cao tới 1,3 mét và nặng gần nửa tấn và được xem là loài mèo lớn nhất trong lịch sử.

Khoảng 340.000 năm trước, cùng thời gian mà loài Yang's Tiger sống ở Zhoukoudian, ở phía bắc Bắc Mỹ đã chia sư tử cổ đại thành hai quần thể bị cô lập riêng biệt. Sau 200.000 năm, những con sư tử cổ đại ở châu Âu, Bắc Á và Alaska đã tiến hóa thành sư tử hang động, trong khi những con sư tử cổ đại ở miền nam Bắc Mỹ trở thành sư tử Bắc Mỹ (Panthera atrox).

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 6.

Sơ đồ tiến hóa sư tử.

Xét về thời gian và địa điểm sinh tồn, mặc dù Yang's Tiger thuộc về loài sư tử, nhưng trên thực tế chúng lại không hề có sự liên quan tới loài sư tử hiện đại.

Rất có thể đây là một nhánh của sư tử cổ đại ở Đông Á. Tuy nhiên, xét về mặt kích thước, Yang's Tiger chỉ có thể trạng tương đương với các loài hổ và sư tử hiện đại, nhỏ hơn nhiều so với những loài sư tử cổ đại mà chúng ta từng được biết tới.

Và cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra được tiếng nói chung về sự phân loài cụ thể của chúng, một số chuyên gia cho rằng loài này là con lai của sư tử và hổ cổ đại hoặc là một loài độc lập hoàn toàn mới thuộc Họ Mèo.

Nếu xem xét về mặt lịch sử tiến hóa thì hổ, sư tử có bờm cổ đại và sư tử không có bờm đã tách ra khỏi tổ tiên chung 1,9 triệu năm về trước, tuy chúng là những loài độc lập nhưng vẫn có sự liên quan chặt chẽ với nhau và hiện tượng giao phối chéo vẫn có thể xảy ra một cách dễ dàng. Điều này cũng tương tự như loài gấu bắc cực và gấu nâu hiện đại, chúng mới chỉ tách ra khỏi tổ tiên chung 500.000 năm và trên thực tế vẫn thường xuyên có những đứa con lại được sinh ra nếu như hai loài này gặp nhau vào mùa giao phối.

Nhưng xem xét ở một khía cạnh khác, loài hổ thì sống trong rừng còn sư tử thì ở những vùng đồng cỏ, thường những khu vực này luôn cách xa nhau bởi vậy giữa chúng không có sự cạnh tranh trực tiếp nên để 2 loài có thể gặp và giao phối chéo với nhau một cách tự nhiên là điều gần như không thể.

Và cho tới nay, ngoài việc xác định Yang's Tiger là loài sư tử thay vì hổ ra, vẫn chưa có một câu trả lời cụ thể nào về nguồn gốc sự hình thành hay việc xác định rõ ràng chúng là phân loài mới hay là một loài trung gian, con lai giữa sư tử và hổ thời tiền sử.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 7.

Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh
Một nghiên cứu mới đây cho thấy sức mạnh khủng khiếp từ ánh sáng của một ngôi sao ở cuối chu kì tiến hóa.

Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng
Thế giới tự nhiên quả là còn nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết được. Một số sinh vật có màu sắc rực rỡ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng nhưng cũng có số khác thì trông không khác gì đến từ chiều không gian khác.

NASA 'ra giá' đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
Ngày xưa không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án tưởng chừng như hết sức viển vông như bay vào vũ trụ hay hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng giờ thì khác rồi.

Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa
Những tấm pin mặt trời này có thể hoạt động rất tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiều mây hay mưa gió.

Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?
Chúng ta không phải đang cứu hành tinh mà chỉ là đang tự cứu chính mình.

Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai
Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giữa hai chiếc bán tải điện, một của công ty Nikola, một của công ty Tesla?

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi
Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"
Liệu người ngoài hành tinh đã phát đi những tín hiệu này? Khả năng cao là không.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên
Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?
Nếu một người phát triển kích cỡ khổng lồ, đạt chiều cao khoảng 10 mét thì liệu rằng anh ta có thể "tóm sống" một con Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?
Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ảnh hưởng xấu của phong trào này. Thế nhưng đại đa số chúng ta vẫn coi đây là trò đùa.

Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại
Hội chứng mô bào là một căn bệnh hiếm gặp thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, nay các nhà khoa học phát hiện dấu tích của nó trong hóa thạch khủng long

Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ
Công ty Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản
Cứ thành thông lệ hàng năm, loài chim cánh cụt hoàng đế lại di chuyển từ 50-120 km về khu vực sinh sản để bắt đầu mùa giao phối.

Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người
Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ hôm 13-2 đã công bố một số hình ảnh đầu tiên của Covid-19, lọai virus corona chủng mới khiến hơn 67.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.500 thiệt mạng trên toàn thế giới.

Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?
Trong những năm 1800, các nhà khoa học đã sử dụng những con đỉa đặt trong một lọ thủy tinh để dự đoán thời tiết trong ngày.

Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên
Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) thuộc họ côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài. Chiếc cuống này nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long
Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn
Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
Trong một bản báo cáo khoa học mới công bố, các nhà nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân loài ong có thể tuyệt chủng.

Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn
Các nhà khoa học khám phá ra hóa thạch của loài rùa khổng lồ từng sinh sống ở Nam Mỹ vào 10 triệu năm về trước.

Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11
Tính ra, 4 củ sạc của Anker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể giúp các phi hành gia bay lên mặt trăng và trở về Trái đất.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh 'khủng long thần chết' sống cách đây 79,5 triệu năm

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh khủng long thần chết sống cách đây 79,5 triệu năm
Hóa thạch có niên đại 79,5 triệu năm của chi họ khủng long ăn thịt mới vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Canada.

Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus
Xà phòng rửa tay thôi cũng mang trong mình nhiều câu chuyện!

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?
Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc
Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16.000 công nhân (khoảng 10% nhân lực) của Foxconn tại Trung Quốc đi làm trở lại.

Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Lợi dụng việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19, Lê Thị Liên ở Thanh Hóa đã tạo tài khoản "Lê Vy" trên Facebook để rao bán khẩu trang rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người.

Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai 'móc mỉa'

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai móc mỉa
Elon Musk không còn xa lạ với những dòng tweet móc mỉa, thậm chí chê bai thẳng thừng nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới.

YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19
YouTube đưa những video liên quan đến virus Covid-19 vào nội dung kiểm duyệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat