Yang's Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ

Yang
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Yang's Tiger hay còn có một tên gọi khác là Panthera Youngi, chúng là một loài sư tử cổ đại đã tuyệt chủng và sống cách đây khoảng 35.000 năm tại Đông Bắc của Trung Quốc.
Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 1.

Mẫu vật của Yang's Tiger được phát hiện lần đầu tiên tại khu di chỉ khảo cổ Zhoukoudian ở Bắc Kinh, cùng địa điểm với nơi được cho là người vượn Bắc Kinh sinh sống trong quá khứ.

Năm 1934, Pei Wen, một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng ở Trung Quốc, đã mô tả Yang's Tiger dựa trên những mẫu hóa thạch đã thu thập được trước đó, ông khẳng định chắc chắn rằng đây là một loài động vật thuộc chi Panthera - một chi trong họ nhà mèo, nhưng trên thực tế nó hoàn toàn không phải là loài hổ như những gì mọi người tưởng tượng trước đó, dựa trên phân tích cấu trúc xương, hình dạng tổng thể cũng như đặc điểm của răng nanh, Pei Wen một lần nữa khẳng định Yang's Tiger là một loài sư tử cổ đại.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 2.

Sau đó, nhiều nhà cổ sinh vật học đã tiến hành phân tích và thảo luận để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất về việc phân loài cho Yang's Tiger. Zhang Zhenhong của Bảo tàng Liêu Ninh đã phân loại hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Anping, Liêu Ninh, và tin rằng sinh vật này nên được xếp vào loài sư tử.

Khi sự hiểu biết của mọi người về sự khác biệt giữa sư tử và hổ ngày càng sâu sắc, hầu hết các nhà cổ sinh vật học hiện nay đều ủng hộ quan điểm rằng Yang's Tiger thuộc về loài sư tử, và có lẽ đây cũng là loài sư tử đặc hữu duy nhất từng tồn tại ở Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, ông Pei đã chỉ định tên khoa học Latin của Yang's Tiger là Panthera youngi, có nghĩa là Panthera-Yang, một loài mới mà mối quan hệ của nó với các phân loài sư tử còn tồn tại còn là bí ẩn; nó có lẽ đại diện cho một loài khác biệt.

Còn cái tên Yang's Tiger có lẽ là do thói quen ngôn ngữ của người Trung Quốc, các học giả Trung Quốc đã quen gọi những loài mèo lớn cổ đại là hổ, loài có kích cỡ trung bình là báo và kích thước khiên tốn, nhỏ thì gọi chúng là mèo. Ví dụ như loài Smilodon là một chi của phân họ Machairodont đã tuyệt chủng của Họ Mèo. Chúng chẳng có gì liên quan tới hổ, sư tử hay báo hiện đại nhưng chúng vẫn được đặt tên là hổ răng kiếm bởi kích thước khá to lớn. Và có lẽ Yang's Tiger phải đổi tên thành Yang's Lion thì mới đúng theo phân loài của chúng.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 3.

Yang's Tiger đã sống cách đây 350.000 năm . Vào thời điểm đó, những con sư tử đã rời khỏi châu Phi nơi bắt nguồn của loài này, và tại thời điểm đó, loài hổ cổ đại cũng bắt đầu mở rộng khu vực sinh sống tới những vùng đất mới ở Đông Á và vùng đất phía Bắc Trung Quốc được cho là nơi mà hai loài mèo lớn này gặp nhau.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 4.

Vào thời kỳ đầu của Thế Pleistocen, hơn 2 triệu năm trước, loài hổ đã bắt đầu xuất hiện ở khu vực Bắc Trung Quốc. Loài Panthera zdanskyi, còn được gọi là hổ Longdan ở Cam Túc là hóa thạch hổ sớm nhất được tìm thấy cho đến nay và sau đó tiếp tục tiến hóa thành hổ Trung Quốc cổ đại ở Hà Nam.

Hóa thạch hổ cũng đã được tìm thấy ở Thiểm Tây với niên đại từ 600.000 đến 1 triệu năm trước. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, niên đại từ 2,6 triệu đến 12.000 năm trước, hóa thạch của loài hổ cổ đại được tìm thấy nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á và Bắc Trung Quốc là giới hạn cực bắc đối với các hồ sơ hóa thạch của loài hổ.

Hiện nay người ta thường coi những loài hổ cổ đại phía bắc này chỉ là một nhánh phụ của sự tiến hóa của loài hổ chứ không phải là tổ tiên trực tiếp của loài hổ hiện đại. Các nghiên cứu di truyền phân tử cho thấy tổ tiên chung của các phân loài hổ lớn hiện tại đã không rời khỏi Đông Nam Á từ 100.000 năm trước , điều này cho thấy hổ hiện đại thực sự là một loài mới được hình thành so với hành trình tiến hóa của cả một phân loài.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 5.

Panthera zdanskyi, còn được gọi là hổ Longdan, là một loài báo đốm đã tuyệt chủng được coi là họ hàng gần của loài hổ hiện đại. Hóa thạch được khai quật ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Còn về phía loài sư tử, chúng đến lục địa Á-Âu chỉ từ 1,2 triệu năm trước và tiến vào khu vực Bắc Trung Quốc muộn hơn nhiều so với loài hổ. Khoảng 700.000 năm trước, loài sư tử cổ đại bắt đầu thống trị lục địa Á-Âu. Nó là một con thú có thể cao tới 1,3 mét và nặng gần nửa tấn và được xem là loài mèo lớn nhất trong lịch sử.

Khoảng 340.000 năm trước, cùng thời gian mà loài Yang's Tiger sống ở Zhoukoudian, ở phía bắc Bắc Mỹ đã chia sư tử cổ đại thành hai quần thể bị cô lập riêng biệt. Sau 200.000 năm, những con sư tử cổ đại ở châu Âu, Bắc Á và Alaska đã tiến hóa thành sư tử hang động, trong khi những con sư tử cổ đại ở miền nam Bắc Mỹ trở thành sư tử Bắc Mỹ (Panthera atrox).

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 6.

Sơ đồ tiến hóa sư tử.

Xét về thời gian và địa điểm sinh tồn, mặc dù Yang's Tiger thuộc về loài sư tử, nhưng trên thực tế chúng lại không hề có sự liên quan tới loài sư tử hiện đại.

Rất có thể đây là một nhánh của sư tử cổ đại ở Đông Á. Tuy nhiên, xét về mặt kích thước, Yang's Tiger chỉ có thể trạng tương đương với các loài hổ và sư tử hiện đại, nhỏ hơn nhiều so với những loài sư tử cổ đại mà chúng ta từng được biết tới.

Và cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra được tiếng nói chung về sự phân loài cụ thể của chúng, một số chuyên gia cho rằng loài này là con lai của sư tử và hổ cổ đại hoặc là một loài độc lập hoàn toàn mới thuộc Họ Mèo.

Nếu xem xét về mặt lịch sử tiến hóa thì hổ, sư tử có bờm cổ đại và sư tử không có bờm đã tách ra khỏi tổ tiên chung 1,9 triệu năm về trước, tuy chúng là những loài độc lập nhưng vẫn có sự liên quan chặt chẽ với nhau và hiện tượng giao phối chéo vẫn có thể xảy ra một cách dễ dàng. Điều này cũng tương tự như loài gấu bắc cực và gấu nâu hiện đại, chúng mới chỉ tách ra khỏi tổ tiên chung 500.000 năm và trên thực tế vẫn thường xuyên có những đứa con lại được sinh ra nếu như hai loài này gặp nhau vào mùa giao phối.

Nhưng xem xét ở một khía cạnh khác, loài hổ thì sống trong rừng còn sư tử thì ở những vùng đồng cỏ, thường những khu vực này luôn cách xa nhau bởi vậy giữa chúng không có sự cạnh tranh trực tiếp nên để 2 loài có thể gặp và giao phối chéo với nhau một cách tự nhiên là điều gần như không thể.

Và cho tới nay, ngoài việc xác định Yang's Tiger là loài sư tử thay vì hổ ra, vẫn chưa có một câu trả lời cụ thể nào về nguồn gốc sự hình thành hay việc xác định rõ ràng chúng là phân loài mới hay là một loài trung gian, con lai giữa sư tử và hổ thời tiền sử.

Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ - Ảnh 7.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat