Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bữa ăn cuối cùng của Ötzi là một sự kết hợp cân bằng giữa carbohydrate, protein và chất béo.

Vào năm 1991, khi một nhóm người leo núi đường dài băng qua khu vực dãy Alps miền đông nước Ý, họ phát hiện ra một xác chết được bảo quản trong băng. Ban đầu, xác chết được nghi ngờ là một người xấu số trong vùng. Nhưng khi phân tích niên đại, kết quả giật mình cho thấy nó đã hơn 5.300 năm tuổi.

Thi thể được gọi là Người Băng Ötzi, đặt theo tên thung lũng nó được phát hiện. Đó là một người đàn ông tầm 40-53 tuổi, đã sống ở thời kỳ đồ đồng vào khoảng 3.300 năm trước Công Nguyên.

Một giả thuyết cho rằng Ötzi đã bị giết chết bởi những người đi săn cùng, khi một mũi tên được tìm thấy sau lưng anh ta nhưng cán của nó đã bị rút ra ngoài. Trên tay người thợ săn cũng có một vết thương bằng dao. Phân tích DNA các vết máu dính lại hiện trường cho thấy nhóm thợ săn này có tổng cộng 4 người nữa.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại - Ảnh 1.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại

 Thế nhưng, kịch bản một vụ ám sát không phải là điều duy nhất các nhà khoa học tìm ra. Quan trọng hơn, với việc được bảo quản hoàn hảo trong lớp băng dày qua hàng ngàn năm, Ötzi là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà khoa học tái hiện lại cuộc sống của những người cổ đại, với những bằng chứng xác thực nhất.

Nó cho thấy sự tồn tại của những hình xăm từ thời kỳ đồ đồng. Ötzi bị mắc bệnh khớp mạn tính, bệnh Lyme, bệnh răng miệng với những vết lở loét. Một nghiên cứu mới đây còn cho các nhà khoa học biết được bữa ăn cuối cùng của Ötzi.

Theo đó, những người cổ đại có thể đã biết sấy thịt để mang đi theo những chuyến săn dài ngày trên núi. Ötzi có một bữa ăn giàu chất béo từ thịt ibex (một loài dê núi hoang dã) và hươu đỏ. Anh ta cũng ăn einkorn, một giống tương tự lúa mì mọc hoang được coi là lành mạnh.

Thậm chí, các nhà khoa học còn phát hiện một loại dương xỉ có chất độc trong bữa ăn cuối cùng của Ötzi. Nó có thể đã được người cổ đại dùng như một loại thuốc giúp ngăn chặn ký sinh trùng phát triển bên trong đường ruột của họ.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại - Ảnh 2.

Các nhà khoa học khám nghiệm thi thể Người Băng Ötzi

 Chất béo và thịt sấy khô cho những chuyến đi săn trên núi

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Frank Maixner, một nhà khoa học về xác ướp tại Viện Eurac, Ý. Ông và các cộng sự đã phân tích thành phần hóa học có trong hỗn hợp thực phẩm đang được tiêu hóa dở ở dạ dày của Ötzi.

Kết quả chỉ ra sự có mặt của axit phytanic, một dấu hiệu của chất béo hoặc các sản phẩm từ sữa động vật nhai lại như bò, hươu và dê.

Ngoài ra, tiến sĩ Maixner còn tìm thấy các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, natri và kẽm, tất cả đều là thành phần của thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa. Trong số 167 protein động vật và thực vật khác nhau, có 6 loại protein chuỗi dài đặc trưng trong cơ xương ibex – một loài dê núi hoang dã. Một protein khác trong số đó chỉ được tìm thấy trong cơ hươu.

Kết quả phân tích vật liệu di truyền metagenomics xác nhận người băng Ötzi đã ăn hươu đỏ và ibex trước khi chết. Thậm chí, một phân tích mẫu phẩm ruột già trước đó đã tìm thấy dấu vết của than, gợi ý rằng người băng Ötzi đã chế biến thức ăn với lửa.

Lửa có thể đã được dùng để sấy khô thịt, nó là một loại thực phẩm phù hợp cho những chuyến đi dài xuyên núi. Và khi so sánh những mẩu thịt vụn tìm thấy trong dạ dày Ötzi với thịt sấy khô hiện đại, tiến sĩ Maixner thấy chúng rất giống nhau.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại - Ảnh 3.

Những con ibex từng là thức ăn cho người cổ đại trên dãy Alps

 Về cơ bản, có thể thấy Ötzi đã ăn một bữa ăn hết sức thịnh soạn, có lẽ anh ấy cố tình làm như vậy. Hàm lượng chất béo từ mỡ động vật được phát hiện trong dạ dày Ötzi lên đến 46%. Trong khi đó, khuyến cáo bữa ăn lành mạnh ngày nay khuyên chúng ta không nên ăn quá 10%.

"Ötzi dường như biết được sự thật rằng chất béo là một nguồn năng lượng tuyệt vời", tiến sĩ Maixner nói. "Khu vực dãy Alps có cao độ khoảng 3.200 m, đó là nơi mà Người Băng Ötzi đã sống và được tìm thấy khoảng 5.300 năm sau cái chết của anh. Nó đặt ra một thách thức nhất định với sinh lý học của con người".

Sống ở cao độ này đòi hỏi năng lượng phải được nạp một cách khoa học, giúp những thợ săn no lâu và đủ sức chiến đấu. "Bữa ăn cuối cùng của Ötzi là một sự kết hợp cân bằng giữa carbohydrate, protein và chất béo – hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cuộc sống ở vùng cao của dãy Alps", tiến sĩ Maixner cho biết

Mặc dù vậy, những bữa ăn quá nhiều chất béo có thể đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Ötzi. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy anh ta bị xơ vữa động mạch, khi chất béo lắng đọng và chặn trong dòng máu. Phân tích DNA cũng cho biết Ötzi có gen di truyền mắc bệnh tim mạch, điều đó củng cố căn bệnh anh gặp phải ở tuổi trung niên.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại - Ảnh 4.

Tái dựng lại hình dáng Người Băng Ötzi

Ngũ cốc nguyên cám và dược liệu

Bên cạnh axit phytanic từ mỡ động vật, tiến sĩ Maixner và cộng sự cũng tìm thấy một hợp chất khác là axit azelaic, thường xuất hiện trong ngũ cốc nguyên cám. Trong số các protein xuất hiện trong mẫu phẩm, có 13 protein chỉ được tìm thấy trong chi einkorn, một giống lúa mì cổ đại.

Đặc biệt, hợp chất này chủ yếu có ngoài vỏ hạt, gợi ý rằng Ötzi đã ăn einkorn nguyên cám, mặc dù không biết anh ăn sống hay có chế biến nó bằng cách nào hay không. Phân tích DNA cũng tìm thấy các phân đoạn DNA có trong giống einkorn cổ đại, cùng với một số phân đoạn của nấm.

Việc có thêm ngũ cốc nguyên cám đã góp phần làm cân bằng các chất dinh dưỡng quan trọng có trong bữa ăn cuối cùng của Ötzi. Nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên hơn là sự xuất hiện của dương xỉ và các bào tử nấm trong dạ dày của anh.

Đó là 2 phương thuốc dân gian được sử dụng để điều trị bệnh đường ruột. Thể nhưng, trong khi bào tử nấm có tác dụng, dương xỉ được khoa học ngày nay coi là một lựa chọn sai lầm. Khi ăn sống, loài cây này có thể gây đau bụng, táo bón và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Giả thuyết rằng Ötzi biết điều đó và có thể đã nấu chín dương xỉ, biến nó thành một món ngon được gọi là fiddleheads ở nhiều quốc gia ngày nay. Nhưng nó vẫn không phải là một điều tuyệt vời, vì các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy một hóa chất trong dương xỉ gọi là ptaquiloside có liên quan đến bệnh ung thư vòm họng, dạ dày và ung thư đường tiết niệu ở cả người và động vật ăn cỏ.

Xác ướp 5.300 năm tuổi trong băng tiết lộ chế độ ăn khoa học của người cổ đại - Ảnh 5.

Ötzi có thể đã sử dụng dương xỉ như một loại dược liệu

Bỏ qua sai lầm này của Ötzi, tiến sĩ Maixner vẫn phát hiện thêm bằng chứng cho thấy người ở thời đại đồ đồng có một nền y học cơ bản. Ông tìm thấy trong bữa ăn cuối cùng của Ötzi một hợp chất được gọi là gamma-terpinene, thường được tìm thấy trong các loại dầu thảo dược như dầu rau mùi, dầu chanh…

Nó khẳng định Ötzi đã tìm cách chữa bệnh bằng thảo dược. Nhưng cũng không loại trừ anh chỉ sử dụng chúng như một loại gia vị, nhưng dẫu sao, thảo dược có tác dụng tốt.

Phần đáng chú ý còn lại trong bữa ăn của Ötzi là phấn hoa của các cây bụi ven đường đã nhiễm vào đồ ăn của anh. Bởi trên dãy Alps, các cây bụi này mọc ở cao độ khác nhau, các nhà khoa học có thể sử dụng dữ liệu này để tìm ngược lại con đường mà Ötzi đã đi qua trong ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

Tham khảo Arstechnica, Gizmodo, Wikipedia

[Video] Cá mập trắng vọt lên khỏi mặt nước, định đớp nhà nghiên cứu đang đứng trên thuyền

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
[Video] Cá mập trắng vọt lên khỏi mặt nước, định đớp nhà nghiên cứu đang đứng trên thuyền
Một khoảnh khắc thót tim của vị tiến sĩ.

Ma thuật của âm thanh: Công việc đầy nghệ thuật nơi những người tạo hiệu ứng tiếng động trong phim

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Ma thuật của âm thanh: Công việc đầy nghệ thuật nơi những người tạo hiệu ứng tiếng động trong phim
Không khoa khi gọi thứ nghệ thuật này là "phép thuật".

Cùng chiêm ngưỡng bảo tàng không tác phẩm đầu tiên trên thế giới tại Tokyo: nghệ thuật nơi đây nằm tại ánh sáng, không gian và trải nghiệm

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Cùng chiêm ngưỡng bảo tàng không tác phẩm đầu tiên trên thế giới tại Tokyo: nghệ thuật nơi đây nằm tại ánh sáng, không gian và trải nghiệm
Một trải nghiệm huyền ảo có một không hai trên thế giới, chỉ với giá vé 29 USD.

Ở Nam Cực vẫn có người đang chơi game PC, cảm giác khác lạ như thế nào bạn biết không?

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Ở Nam Cực vẫn có người đang chơi game PC, cảm giác khác lạ như thế nào bạn biết không?
Theo dõi dữ liệu của Steam cho thấy trong 7 ngày vừa qua, đã có người tải về hơn 30 GB dữ liệu về Nam Cực.

Cùng gặp anh chàng với 4 cánh tay, hai trong số đó được điều khiển từ xa bằng thực tế ảo

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Cùng gặp anh chàng với 4 cánh tay, hai trong số đó được điều khiển từ xa bằng thực tế ảo
Một ngày không xa, những cánh tay robot nãy sẽ giúp bạn 'điều khiển' người khác, dù họ có ở bất cứ đâu trên trái đất này.

Lời giải đáp cho những "ký tự ma" vô cùng khó hiểu trong bảng mã Unicode

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Lời giải đáp cho những "ký tự ma" vô cùng khó hiểu trong bảng mã Unicode
"Khi một lời nói dối được lặp lại đủ nhiều, nó sẽ biến thành sự thật".

GoCube: thiết kế lại khối Rubik huyền thoại, cho phép bạn chơi cả "Rubik đối kháng"

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
GoCube: thiết kế lại khối Rubik huyền thoại, cho phép bạn chơi cả "Rubik đối kháng"
Người tạo ra GoCube gọi đây là "chiếc Fitbit dành cho dân Rubik", và hiện đã thu về gần 1 triệu USD trong chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter.

Thioacetone có mùi kinh tởm nhất thế giới: đã từng lan ra khiến người trong bán kính 0,75 km nôn mửa và bất tỉnh, làm cả thành phố sợ quá phải sơ tán

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Thioacetone có mùi kinh tởm nhất thế giới: đã từng lan ra khiến người trong bán kính 0,75 km nôn mửa và bất tỉnh, làm cả thành phố sợ quá phải sơ tán
Chúng ta may mắn không có dịp thử mà có dịp cũng đừng ngửi thử thioacetone.

[Video] "Kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger lái xe tăng thuần thục, cán nát chiếc limousine đắt tiền

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
[Video] "Kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger lái xe tăng thuần thục, cán nát chiếc limousine đắt tiền
Ít ai biết, ngôi sao hành động nổi tiếng với vai diễn trong phim Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger có hẳn một chiếc xe tăng riêng và anh cũng không ngần ngại lái nó để nghiền nát chiếc xe limousine đắt tiền.

Cuộc chiến pháp lý trị giá tỷ USD xoay quanh hình dạng của các thanh chocolate

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Cuộc chiến pháp lý trị giá tỷ USD xoay quanh hình dạng của các thanh chocolate
Hình dạng các thanh chocolate là một phần không thể thiếu với mỗi bộ nhận diện nhãn hiệu bánh kẹo, và điều đó cũng kéo theo những cuộc chiến pháp lý khốc liệt để tranh giành sức ảnh hưởng tới tâm trí khách hàng thông qua yếu tố này.

Lý giải cơ chế hóa học giúp thép không gỉ có thể “chống gỉ” trước tác động của môi trường?

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Lý giải cơ chế hóa học giúp thép không gỉ có thể “chống gỉ” trước tác động của môi trường?
Sự kết hợp tuyệt vời giữa các thành phần kim loại đã tạo nên một hợp kim chắc chắn và có thể chống gỉ tuyệt vời như thép không gỉ? Vậy đâu là bí mật đằng sau sự kết hợp đó?

Nga: khối thiên thạch mới rơi xuống mang theo khoáng chất lạ, con người chưa bao giờ thấy

tinybook tinybook 1 tuần 9 giờ
Nga: khối thiên thạch mới rơi xuống mang theo khoáng chất lạ, con người chưa bao giờ thấy
Món quà từ trên trời rơi xuống.

Giải đua xe chở lính dù đổ bộ: Belarus bật bãi, Nga cho Trung Quốc hít khói với 6 phút cách biệt

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giải đua xe chở lính dù đổ bộ: Belarus bật bãi, Nga cho Trung Quốc hít khói với 6 phút cách biệt
Mặc dù tự đem xe BMD có động cơ tăng áp tới cuộc thi nhưng đội Trung Quốc phải mất hơn 20 phút cho mỗi vòng đua, trong khi đội Nga chỉ cần có 14 phút.

Xe tăng Trung Quốc liên tiếp gặp sự cố tại Tank Biathlon: 2018 lăn đùng ra chết, 2016 rụng bánh khi đang chạy

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Xe tăng Trung Quốc liên tiếp gặp sự cố tại Tank Biathlon: 2018 lăn đùng ra chết, 2016 rụng bánh khi đang chạy
Dường như người Trung Quốc đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thay thế xe tăng gặp sự cố "ngã ngựa" trên đường đua.

Sự trỗi dậy và suy tàn của mô hình cho thuê bao xem phim ngoài rạp: vì sao bay cao, vì sao thất bại

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sự trỗi dậy và suy tàn của mô hình cho thuê bao xem phim ngoài rạp: vì sao bay cao, vì sao thất bại
Nếu huyền thoại Hy Lạp về Icarus được viết vào năm 2018, có lẽ chủ đề hẳn phải là MoviePass. Ứng dụng này, ban đầu, được ban tặng khả năng bay vút lên - để rồi nhận ra, là nó đã bay quá gần với bầu trời.

Một cái nhìn gần gũi hơn vào những pha mạo hiểm chết người Tom Cruise đã tự mình thực hiện trong Nhiệm vụ Bất khả thi

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Một cái nhìn gần gũi hơn vào những pha mạo hiểm chết người Tom Cruise đã tự mình thực hiện trong Nhiệm vụ Bất khả thi
Wade Eastwood, điều phối viên các cảnh quay mạo hiểm của M:I - Fallout đã cho quăng và ném một cái xác trực thăng với vận tốc 110 km/h cho giống thật.

Tổ chức tài chính lớn nhất nhì thế giới HSBC cảnh báo Trái Đất sắp cạn kiệt tài nguyên

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tổ chức tài chính lớn nhất nhì thế giới HSBC cảnh báo Trái Đất sắp cạn kiệt tài nguyên
Đến một tổ chức tài chính khổng lồ cũng phải lo ngại cho vận mệnh Trái Đất.

Bên trong tổ chức hacker đã bí mật ăn trộm hàng tỷ USD trên khắp thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bên trong tổ chức hacker đã bí mật ăn trộm hàng tỷ USD trên khắp thế giới
Thông qua các kỹ thuật lừa đảo và thâm nhập máy tính, nhóm hacker này đã ăn trộm hàng chục triệu số thẻ tín dụng từ hàng nghìn điểm bán hàng trên khắp thế giới, rút đi hàng tỷ USD của các công ty nạn nhân.

[Video vui] Thiên nhiên hoang dã đã dạy loài nhím khôn ngoan thế nào để tránh bị báo tấn công

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
[Video vui] Thiên nhiên hoang dã đã dạy loài nhím khôn ngoan thế nào để tránh bị báo tấn công
Bằng sự khôn khéo và cơ chế phòng vệ ấn tượng, con nhím đã thoát khỏi sự đeo bám và tấn công của chú báo săn mồi thành công.

Nắng nóng kỉ lục gây cháy rừng, bất ngờ lộ ra một thông điệp bí mật từ thời Chiến tranh Thế giới Thứ Hai

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nắng nóng kỉ lục gây cháy rừng, bất ngờ lộ ra một thông điệp bí mật từ thời Chiến tranh Thế giới Thứ Hai
Đây là một trong số ít lần ta có thể nói cháy rừng mang lại một thứ gì đó thú vị.

Quân đội Mỹ đặt mua UAV cảm tử chuyên để đi săn các loại UAV khác

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Quân đội Mỹ đặt mua UAV cảm tử chuyên để đi săn các loại UAV khác
Cảm tử quân Coyote sẽ được trang bị radar hoạt động ở dải tần Ku để phát hiện mục tiêu, sau đó tiếp cận và kích hoạt đầu đạn chiến đấu để phá hủy nó.

Xem lính công binh Nga - Trung thi lắp cầu phao 20 tấn: chỉ mất vài phút để trung đội xe tăng vượt sông

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Xem lính công binh Nga - Trung thi lắp cầu phao 20 tấn: chỉ mất vài phút để trung đội xe tăng vượt sông
Chỉ mất vài phút để những người lính công binh gắn các miếng ghép có tổng khối lượng 20 tấn này thành một chiếc cầu phao.

10 thiết bị kì diệu nhất từng xuất hiện trong Mission: Impossible, biến mọi nhiệm vụ thành khả thi hết

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
10 thiết bị kì diệu nhất từng xuất hiện trong Mission: Impossible, biến mọi nhiệm vụ thành khả thi hết
Những thứ công nghệ chỉ có trên màn bạc.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập
Một tuyệt tác của thiết kế kiến trúc: vừa xanh, vừa đẹp lại vừa giúp cho những con phố Bangkok không còn úng ngập mùa mưa.

Bàn làm việc trên văn phòng của bạn bẩn gấp cả trăm lần cái bồn cầu, và đây là những thứ cần dọn ngay

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bàn làm việc trên văn phòng của bạn bẩn gấp cả trăm lần cái bồn cầu, và đây là những thứ cần dọn ngay
Bàn làm việc trên văn phòng của bạn bẩn gấp cả trăm lần cái bồn cầu, và đây là những thứ cần dọn ngay

Đến lính cứu hỏa cũng phải ngả mũ vì độ bền mái ngói năng lượng mặt trời của Tesla

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đến lính cứu hỏa cũng phải ngả mũ vì độ bền mái ngói năng lượng mặt trời của Tesla
Loại ngói năng lượng Mặt Trời của Tesla khá bền và có độ an toàn cao. Bạn sẽ phải dùng nhiều vật dụng phá dỡ như rìu, cưa,…thì mới có thể tách được các viên ngói, thậm chí việc di chuyển trên loại ngói này cũng không hề đơn giản.

Tìm hiểu về Quidditch, môn thể thao vua trong giới Pháp thuật: hóa ra luật "trái Snitch vàng" vô lý xuất phát từ một cuộc cãi lộn giữa tác giả Rowling và bạn trai

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tìm hiểu về Quidditch, môn thể thao vua trong giới Pháp thuật: hóa ra luật "trái Snitch vàng" vô lý xuất phát từ một cuộc cãi lộn giữa tác giả Rowling và bạn trai
Môn thể thao kết hợp từ phép thuật, mồ hôi và máu.

[Infographic] Những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, xem để biết tiếng Việt đứng ở vị trí nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Infographic] Những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, xem để biết tiếng Việt đứng ở vị trí nào
Ta đã đi rất xa, từ tiếng ú ớ của người tối cổ cho tới "Hôm nay bạn khỏe không" của chúng ta trong thời đại này.

Ống ngắm thông minh Smart Shooter SMASH 2000 của Israel sẽ giúp các xạ thủ bắn "bách phát - bách trúng"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ống ngắm thông minh Smart Shooter SMASH 2000 của Israel sẽ giúp các xạ thủ bắn "bách phát - bách trúng"
Hệ thống này sẽ tự xác định các mục tiêu và kẻ địch cầm vũ khí sẽ được đánh dấu bằng một vòng tròn màu đỏ, việc của xạ thủ là hướng dấu chữ thập của ống ngắm vào mục tiêu, và súng sẽ tự động nhả đạn.

Ông bố “bựa nhất năm”, chụp hình những đứa con và đưa chúng vào thế giới viễn tưởng bằng Photoshop

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ông bố “bựa nhất năm”, chụp hình những đứa con và đưa chúng vào thế giới viễn tưởng bằng Photoshop
Những tác phẩm kết hợp Photoshop và ảnh chụp của ông bố có tâm người Thụy Sỹ John Wilhelm chắn chắn sẽ khiến bạn không khỏi thán phục về cả tài năng lẫn độ “lầy lội” của ông bố này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat