WordPress vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 và đây là 25 sự thật thú vị về nó

WordPress vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 và đây là 25 sự thật thú vị về nó
Theo: Uyên Uyên Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
WordPress mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 của mình gần đây. Hãy cùng điểm qua 25 sự thật thú vị về phần mềm xây dựng website bậc nhất thế giới này thay cho lời chúc mừng sinh nhật nhé!

1. WordPress có “tuổi đời” lớn hơn cả Twitter và Facebook

Phiên bản đầu tiên của WordPress được giới thiệu vào ngày 27 tháng 5, năm 2003. Điều này nói lên rằng Wordpress còn “già” hơn cả Twitter và Facebook.

Wordpress còn già hơn cả Twitter hay Facebook

Wordpress còn "già" hơn cả Twitter hay Facebook

2. Nguồn gốc cái tên WordPress

Blogger Christine Selleck Tremoulet và một người bạn của Matt Mullenweg (đồng sáng lập WordPress) đã đề xuất cái tên này.

Cái tên này ngày nay đã trở nên vô cùng nổi tiếng

Cái tên này ngày nay đã trở nên vô cùng nổi tiếng

3. Có tới 27% website chạy trên nền tảng của WordPress

27% website ngày nay chạy trên nền tảng của WordPress

27% website ngày nay chạy trên nền tảng của WordPress

Theo như một khảo sát trên trang web công nghệ W3Techs, có 27% các website chạy trên nền tảng Wordpress.

4. WordPress chiếm 76,4% thị phần CMS

CMS (Content Management System - Hệ thống quản trị nội dung) giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì nên hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

WordPress chiếm 76,4% thị phần CMS

WordPress chiếm 76,4% thị phần CMS

5. WordPress là một nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí

WordPress được cấp giấy phép GNU GPL (GNU General Public License), đồng nghĩa với việc tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền tải và sử dụng nó. Mã nguồn cũng được cung cấp miễn phí dành cho những người muốn nghiên cứu, sử dụng, chỉnh sửa hoặc xây dựng website.

Luôn luôn miễn phí

Luôn luôn miễn phí

6. WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

Nhằm bảo vệ quyền tự do sử dụng và đăng tải được cung cấp bởi mã nguồn mở, đồng sáng lập WordPress - ông Matt Mullenweg đã thành lập WordPress Foundation. Tổ chức phi lợi nhuận này sở hữu nhãn hiệu “WordPress” và bảo vệ quyền tự do được cung cấp bởi giấy phép GPL của phần mềm này.

WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

7. WordPress không hề có CEO

Bởi vì là dự án mở và không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào, nên WordPress không cần tới CEO. Dự án này được phát triển bởi các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

WordPress có quy trình toàn diện cho phép người dùng báo cáo lỗi, cập nhật các bản vá và đề xuất các tính năng mới, v.v....

CEO cũng... không có

CEO cũng... không có

8. WordPress đóng vai trò nền tảng cho nền kinh tế hàng tỉ đô la

Hàng trăm công ty và rất nhiều chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã và đang bán các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp dựa trên nền tảng WordPress. Nó mang lại cơ hội tuyệt vời dành cho những nhà phát triển, nhà thiết kế và cả các nhà khởi nghiệp xây dựng doanh nghiệp của họ trên WordPress.

WordPress không nghi ngờ gì nữa chính là một nền tảng vô cùng hữu ích

WordPress không nghi ngờ gì nữa chính là một nền tảng vô cùng hữu ích

9. 1,48 tỉ lượt tải về Plugin.

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Tổng số lượt tải về Plugin của WordPress đạt 1,48 tỉ tính đến cuối năm 2016, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, khi số lượt tải về cán mốc 1 tỉ lượt.

Wordpress có 1,48 tỉ lượt tải về Plugin.

Wordpress có 1,48 tỉ lượt tải về Plugin.

10. Rất nhiều chính phủ của các nước trên thế giới sử dụng WordPress

WordPress không chỉ đóng vai trò nền tảng đối với các Website kinh doanh mà còn cả những trang web thuộc sở hữu của chính phủ. Danh sách những trang web này bao gồm hàng tá những trang của chính phủ Liên bang Mỹ, quận, các thị trấn nhỏ và cả những trường học, v.v…

Từ các chính phủ...

Từ các chính phủ...

11. WordPress và giáo dục

Rất nhiều các trường đại học, cao đẳng và trường trung học trên khắp thế giới sử dụng WordPress. Giấy phép mã nguồn mở tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và học viên của những ngôi trường này học tập, chỉnh sửa và kiến tạo cho sự phát triển của WordPress (Webcore, plugin và giao diện).

...tới các cơ sở giáo dục đều sử dụng Wordpress

...tới các cơ sở giáo dục đều sử dụng Wordpress

12. WordPress có đến hơn 50000 plugin hoàn toàn miễn phí

Từ việc tạo một cửa hàng online hay thêm một biểu mẫu liên hệ, tất cả những gì bạn muốn làm trên trang Web của mình, đều có Plugin giúp bạn thực hiện điều đó.

50000 plugin hoàn toàn miễn phí

50000 plugin hoàn toàn miễn phí

13. Lượt tải về của WordPress phiên bản tiếng Anh ít hơn các phiên bản khác

Vào năm 2014, tổng số lượt tải về phiên bản tiếng Anh của WordPress thấp hơn rất nhiều so với các phiên bản ngôn ngữ khác. Vì thế ở những năm tiếp theo, WordPress liên tục tung ra những gói ngôn ngữ phù hợp với từng khu vực mà quản trị viên sinh sống. Đến năm 2016, phiên bản mới nhất được phát hành đã bổ sung tính năng thay đổi ngôn ngữ dành cho người dùng trên trang WordPress.

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thống lĩnh...

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thống lĩnh...

14. WordPress có tổng cộng 68 phiên bản với ngôn ngữ khác nhau

WordPress đã được phiên dịch hoàn chỉnh thành 68 ngôn ngữ, và tương lai con số đó sẽ còn tăng rất nhanh. Rất nhiều plugin và giao diện phổ biến của WordPress hiện đã được chuyển hóa thành rất nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một nền tảng đa ngôn ngữ, điển hình là WPML và Polylang.

...bởi có tới 68 ngôn ngữ khác nhau ở đây.

...bởi có tới 68 ngôn ngữ khác nhau ở đây.

15. Wordcamp tổ chức sự kiện ở 41 nước

Những sự kiện chính thức của WordPress được gọi là Wordcamp. Chỉ tính riêng trong năm 2016, có đến 115 sự kiện Wordcamp diễn ra ở 41 quốc gia, thu hút sự tham gia của hơn 36000 người dùng.

Wordcamp tổ chức sự kiện ở 41 nước

Wordcamp tổ chức sự kiện ở 41 nước

16. Sự kiện WordPress Meetup diễn ra ở 58 nước

WordPress Meetup là sự kiện với quy mô nhỏ hơn Wordcamp được tổ chức bởi các cộng đồng địa phương dưới sự bảo trợ của WordPress Foundation. Vào năm 2016, gần 3200 các cuộc gặp gỡ WordPress meetup diễn ra ở 58 quốc gia, với số lượng người đến dự là 62566.

WordPress Meetup diễn ra ở 58 nước

WordPress Meetup diễn ra ở 58 nước

17. Những “người anh em” của WordPress

Các dự án như bbPress, BuddyPress và GlotPress đều là những phần mềm CSM với mã nguồn mở được xây dựng dựa trên lõi và nguyên lý của WordPress.

Cũng khá nhiều người anh em đấy nhỉ?

Cũng khá nhiều người anh em đấy nhỉ?

18. 11,45% trang Web của WordPress sử dụng tiêu chuẩn mã hóa SSL

Trong năm 2016, số trang web sử dụng giao thức HTTP tăng từ 4% lên 11,45%. Con số này được kỳ vọng sẽ còn tăng chóng mặt khi mà WordPress quyết định sẽ thúc đẩy mã hóa bảo mật chuyên nghiệp hơn trong năm 2017.

19. WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh.

WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

20. Ngôn ngữ lập trình JavaScript chiếm 20%

20% các đoạn mã của lõi web WordPress được viết bằng JavaScript. Tỉ trọng này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai bởi WordPress đang dần trở thành một ứng dụng dành cho phát triển các cấu trúc.

JavaScript chiếm 20%

JavaScript chiếm 20%

21. Cộng đồng hỗ trợ miễn phí về WordPress

WordPress là một dự án dựa vào cộng đồng và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Thậm chí có hẳn một diễn đàn hỗ trợ chính thức của WordPress với hàng ngàn bài viết được đăng tải mỗi ngày.

Ngoài ra, những người dùng WordPress còn có thể tìm kiếm tài nguyên trên các website như WPBeginner, ở đó họ có thể tìm ra những hướng dẫn, xem video và tìm hiểu thêm về WordPress.

22. WordPress và mối liên hệ với dòng nhạc Jazz

Nghe thì có vẻ không liên quan cho lắm. Nhưng sự thật là tất cả các phiên bản được WordPress tung ra từ trước đến nay đều được đặt tên theo những nghệ sĩ dòng nhạc Jazz. Ví dụ, phiên bản 1.0 được đặt theo tên của Mike Davis và phiên bản 4.6 được đặt theo tên của Pepper Adams.

Wordpress và Jazz có một mối liên hệ mật thiết

Wordpress và Jazz có một mối liên hệ mật thiết

23. WordPress có tích hợp hệ thống tự động cập nhật

Ở các phiên bản nhỏ, WordPress đều tự động cập nhật mà không yêu cầu người dùng phải tải về từ trên Website chính thức. Đồng thời, nó cũng tự động cập nhật các plugins nếu như xuất hiện nguy cơ gây thiệt hại đến hàng triệu Website của người dùng.

24. Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

WordPress là phần mềm với nguồn dữ liệu mở cho phép bạn xây dựng website cho riêng mình. Bạn cần phải có WordPress hosting - các lưu trữ dùng để cài đặt WordPress.

Trong khi đó, Wordpress.com là dịch vụ lưu trữ và vận hành blog do Automaticc điều hành.

Khác nhau đấy nhé!

Khác nhau đấy nhé!

25. WordPress có hệ thống đa trang web (Multisite)

Wordpress được tích hợp rất nhiều tính năng nhưng được mặc định ở chế độ ẩn. Nó cho phép bạn xây dựng một hệ thống nhiều website sử dụng cùng một bản cài đặt của Wordpress.

Theo Wpbeginner

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat