Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới
Theo: Phạm Thái Học Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Sơ lược về những thay đổi và cải tiến ở phiên bản Windows 10 Version 2004 vừa được phát hành.

Đến hẹn lại lên, Microsoft lại tiếp tục gửi đến người dùng gói cập nhật lớn tiếp theo cho Windows 10. Bản cập nhật mới này được đặt tên mã là Windows 10 20H1, nhưng gần đây đã được đổi tên thành Windows 10 Version 2004.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 1.

Windows 10 Version 2004 được xem là phiên bản có rất nhiều thay đổi và cải tiến rất được quan tâm kể từ phiên bản trước như Cloud Reset, Cortana hoàn toàn mới, Windows Search được cập nhật thuật toán mới,… Nếu bạn quan tâm thì chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số nổi bật sau đây.

Tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud

Tính năng khôi phục Windows (Reset) qua đám mây (Cloud) thực sự rất tiện khi bạn đang sử dụng một kết nối Internet mạnh và ổn định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Reset PC bằng đám mây không thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Tùy chọn này sẽ cài đặt lại phiên bản Windows ở thời điểm hiện tại thay vì phiên bản Windows đã cài đặt trước đó trên máy tính.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 2.

Nhìn chung, tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud có vẻ rất giống với cách mà Apple xử lý các trường hợp cài đặt lại macOS, với một tùy chọn cài đặt lại macOS bằng cách tải về một bản copy từ đám mây. Microsoft thực ra đã sử dụng một tính năng tương tự trên dòng sản phẩm Surface của hãng, cho phép các thiết bị này có thể khôi phục từ đám mây bằng cách tải về một bản sao Windows 10 và cài đặt lại nó.

Để sử dụng tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud, bạn hãy vào Settings > Update & Security > Recovery > Reset this PC > Get started > Remove everything.

Đặt tên cho Desktop ảo

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 3.

Windows 10 Version 2004 cho phép người dùng đặt tên cho các desktop ảo của mình, và các tên này vẫn sẽ được giữ lại kể cả khi bạn khởi động lại Windows.

Cortana "mới"

Không còn "vô dụng" như ở các phiên bản trước, Cortana ở Windows 10 Version 2004 sẽ được làm lại với giao diện và tính năng mới hoàn toàn.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 4.

Cụ thể là bạn có thể trò chuyện với Cortana giống hệt như đang trò chuyện với bạn bè. Ngoài ra, bạn còn có thể di chuyển cửa sổ của Cortana đi bất kì đâu trên Desktop hay thậm chí thay đổi kích thước cửa sổ Cortana. Và tất nhiên, Cortana ở Windows 10 Version 2004 cũng có Dark Mode theo hệ thống.

Theo dõi nhiệt độ của GPU và xem xét ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD từ Task Manager

Task Manager trên Windows 10 Version 2004 sẽ được bổ sung thêm hai tính năng mới khá thú vị. Bao gồm xem xét ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD và theo dõi nhiệt độ của GPU.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 5.

Nếu bạn sử dụng card đồ hoạ rời và đã cài đặt driver đầy đủ — card đồ hoạ của bạn phải hỗ trợ mô hình driver WDDM 2.4 — bạn sẽ thấy thông tin về nhiệt độ của GPU trong mục trạng thái GPU ở tab Performance. Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động với các card đồ hoạ rời, không làm việc với GPU tích hợp (on-board).

Còn về hiển thị ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định loại phần cứng đang có trên máy bạn, đồng thời phân biệt được đâu là số liệu hoạt động của ổ cứng nào trên máy, trong trường hợp bạn gắn cả hai loại ổ vào hệ thống của mình.

Tự khởi động lại ứng dụng sau khi đăng nhập

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 6.

Một tính năng khá "thông minh" khi cho phép hệ điều hành xem xét các ứng dụng có chức năng tự làm mới lại dữ liệu thông qua việc khởi động, qua đó tự tác động đến các ứng dụng này và bắt buộc chúng phải khởi động lại sau khi người dùng đăng nhập vào Windows.

Windows Search được cải thiện và đơn giản hóa

Windows Search ở Windows 10 Version 2004 sẽ "thông minh hơn" và nhanh hơn so với phiên bản trước nhờ việc tự động bỏ qua các thư mục chứa tập tin lập trình phổ biến, chẳng hạn như các thư mục .git, .hg, .svn, .Nuget, và một số thư mục khác. Nhờ đó, hiệu năng hoạt động của máy tính khi biên dịch và đồng bộ hoá mã nguồn sẽ nhanh hơn.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 7.

Thêm vào đó, bạn sẽ được cung cấp thêm phần Quick searches giúp truy cập nhanh tới các thông tin thời tiết, tin tức mới nhất…

Xbox Game Bar bổ sung thêm tùy chọn hiển thị FPS

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 8.

Xbox Game Bar ở Windows 10 Version 2004 được bổ sung thêm tùy chọn hiển thị thông số FPS và thông tin về "thành tích" khi chơi một tựa game nào đó.

Tùy chính tốc độ chuột trực tiếp từ Settings

Trước đây, bạn chỉ có thể thay đổi tốc độ chuột thông qua Control Panel. Nhưng ở phiên bản Windows 10 Version 2004, bạn có thể làm điều này trực tiếp từ Settings.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 9.

Có thể xem đây là một thay đổi khá cần thiết trong việc hạn chế và loại bỏ dần Control Panel khỏi Windows 10.

Thay đổi trong việc đăng nhập Windows

Không còn quá phụ thuộc vào mật khẩu mỗi khi đăng nhập Windows, giờ bạn đã có thể sử dụng vân tay hoặc mã pin để đăng nhập.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 10.

Thêm vào đó, nếu bạn cập nhật ảnh tài khoản của mình trên Windows 10, các thay đổi sẽ hiển thị nhanh chóng trên Windows 10, các ứng dụng và trang web của Microsoft.

Cho phép thiết lập tốc độ tải dữ liệu cho Windows Store

Chính xác thì bạn đã có thể thiết lập tốc độ tải dữ liệu xuống của Windows Store hoặc Windows Update ở Windows 10 Version 2004.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 11.

Tính năng cài đặt băng thông mới này cho phép người dùng chọn tốc độ chính xác (tính bằng megabit/giây) để tải xuống một ứng dụng từ Microsoft Store, cũng như các bản cập nhật Windows 10 trong tương lai.

Bổ sung thêm thông tin ở trang trạng thái mạng

Trang hiển thị kết nối mạng trên Windows 10 Version 2004 sẽ hiển thị trực quan hơn các kết nối đang hoạt động cũng như các thông tin bổ sung. Ví dụ, bây giờ bạn có thể nhanh chóng thấy kết nối internet đang hoạt động và các thuộc tính của nó.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 12.

Bạn cũng có thể xem nhiều thông tin liên quan đến kết nối dữ liệu di động. Trước đây phần này nằm ở một mục riêng trong Control Panel.

Paint và WordPad trở thành tính năng tuỳ chọn

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 13.

Microsoft đã chuyển hai ứng dụng Paint và WordPad thành "Optional features", nghĩa là 02 ứng dụng này vẫn được cài mặc định, nhưng bạn vẫn có thể xoá chúng đi.

Giới hạn băng thông cho ứng dụng đã cài đặt trên Windows 10

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 14.

Microsoft đã thiết kế lại trang Data usage cho Windows 10. Trên giao diện mới, người dùng có thể biết ứng dụng nào đang chiếm quá nhiều băng thông, sau đó tiến hành đặt giới hạn dữ liệu cho ứng dụng đó.

Bỏ qua cài đặt cập nhật

Ở Windows 10 Version 2004, Microsoft đã bổ sung thêm các lựa chọn bỏ qua việc cài đặt ép buộc cập nhật để tắt hoặc khởi động lại Windows khi cần. Có thể xem đây là một thay đổi tuy nhỏ nhưng rất được lòng người dùng khi muốn nhanh chóng tắt hoặc khởi động lại Windows nhưng đã lỡ cập nhật.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 15.

Hiện tại Windows 10 Version 2004 chỉ mới được Microsoft phát hành trên kênh MSDN dành cho người dùng trả phí. Người dùng miễn phí sẽ nhận được bản cập nhật này trong thời gian tới. 

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới
Sơ lược về những thay đổi và cải tiến ở phiên bản Windows 10 Version 2004 vừa được phát hành.

Khoác “áo” mới cho Gmail với bộ giao diện cực đẹp đến từ Darwin Mail

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoác “áo” mới cho Gmail với bộ giao diện cực đẹp đến từ Darwin Mail
Đã đến lúc bạn nên làm mới lại giao diện cho Gmail để nó trông tuyệt hơn.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10
Tính năng được thiết kế để các ứng dụng không đáng tin cậy hoạt động riêng biệt và an toàn trên Windows 10.

Cách thiết lập sử dụng Card màn hình mặc định cho từng ứng dụng trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Cách thiết lập sử dụng Card màn hình mặc định cho từng ứng dụng trên Windows 10
Thủ thuật nhỏ giúp tăng tốc độ xử lý khi sử dụng ứng dụng, phần mềm trên Windows 10.

Windows 10 cũng có chức năng chia màn hình như trên macOS, thậm chí là đa năng hơn

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Windows 10 cũng có chức năng chia màn hình như trên macOS, thậm chí là đa năng hơn
Đến phiên bản Windows 10 hiện tại thì tính năng chia đôi màn hình này đã được nâng cấp tầm cao hơn, bạn có thể mở 3 hay nhiều cửa sổ riêng biệt để tăng hiệu quả làm việc.

Muốn xem Netflix lúc nào cũng nét căng dù mạng siêu chậm thì hãy thử ngay cách này

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Muốn xem Netflix lúc nào cũng nét căng dù mạng siêu chậm thì hãy thử ngay cách này
Mẹo hay để xem phim trên Netflix nét nhất có thể mà không phải lo mạng chậm, đứt cáp nữa.

Nhắn tin và gọi điện trên iPhone trực tiếp từ máy tính Windows với ứng dụng miễn phí đến từ... Dell

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Nhắn tin và gọi điện trên iPhone trực tiếp từ máy tính Windows với ứng dụng miễn phí đến từ... Dell
Giải pháp “chất lượng” từ Dell giúp chuyển dữ liệu qua lại giữa iPhone và máy tính Windows 10.

Discord cập nhật tính năng video call, chỉ cần bấm một nút là tham gia ngay phòng chat

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Discord cập nhật tính năng video call, chỉ cần bấm một nút là tham gia ngay phòng chat
Discord đã là cái tên quen thuộc với nhiều người trong thời gian cách ly. Nhưng với bản cập nhật mới nhất, ứng dụng này đã thực sự trở thành sự lựa chọn hàng đầu của game thủ, thay cho Zoom, Hangouts…

Chuyện thật như đùa: Nam thanh niên 17 tuổi kiện cả tỉnh vì bị… giới hạn giờ chơi game!

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Chuyện thật như đùa: Nam thanh niên 17 tuổi kiện cả tỉnh vì bị… giới hạn giờ chơi game!
Câu chuyện tưởng chừng chỉ có trong những câu nói đùa hóa ra lại thành sự thật tại Nhật.

Cờ vua ba người: trò điên rồ đúng như cái tên của nó

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cờ vua ba người: trò điên rồ đúng như cái tên của nó
Nếu bạn nghĩ rằng cờ vua thông thường là quá đơn giản, thì hãy thử ngay trò cờ vua ba người này.

Lộ diện video khoe sức mạnh đồ họa 'khó tin' của Playstation 5, ai xem xong cũng khó phân biệt được đâu là ranh giới thực ảo

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lộ diện video khoe sức mạnh đồ họa khó tin của Playstation 5, ai xem xong cũng khó phân biệt được đâu là ranh giới thực ảo
Đoạn demo của Unreal Engine 5 chạy trên Playstation 5 mang đến cái nhìn rõ ràng nhất về sức mạnh đồ họa 'siêu cấp vô địch' của hệ console sắp ra mắt này

Vượt cả Lynk Lee, Bomman - Minh Nghi vừa công khai đã lập tức lọt top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vượt cả Lynk Lee, Bomman - Minh Nghi vừa công khai đã lập tức lọt top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam
Với hơn 10.000 lượt tìm kiếm trên Google trong ngày 8/5, chỉ như thế này thôi cũng đủ hiểu độ hot của cặp đôi Bomman - Minh Nghi rồi.

Microsoft chấp nhận thực tại, khuyên người dùng Edge dùng add-on trên Chrome Web Store

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Microsoft chấp nhận thực tại, khuyên người dùng Edge dùng add-on trên Chrome Web Store
Trong vài năm trở lại đây, Microsoft đã trở nên thực dụng hơn khá nhiều trong việc phát triển trình duyệt web Edge của mình.

Google “chai mặt” chèn link gọi video Duo khi người dùng nhắc đến “Zoom” trên Android

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Google “chai mặt” chèn link gọi video Duo khi người dùng nhắc đến “Zoom” trên Android
Hệ điều hành của anh, anh có quyền!

Microsoft phát hành ứng dụng Bing Wallpaper với kho ảnh nền khổng lồ dành cho Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Microsoft phát hành ứng dụng Bing Wallpaper với kho ảnh nền khổng lồ dành cho Windows 10
Một lựa chọn hình nền rất đang quan tâm đến từ Microsoft dành cho Windows 10.

Thay áo Windows 10 bằng bộ giao diện nền tối tuyệt đẹp theo chuẩn phong cách macOS

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thay áo Windows 10 bằng bộ giao diện nền tối tuyệt đẹp theo chuẩn phong cách macOS
Làm mới lại trải nghiệm Windows 10 bằng giao diện.

Cách thiết lập để YouTube luôn phát video chất lượng cao trên smartphone, xem video không còn bị mờ nhòe

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cách thiết lập để YouTube luôn phát video chất lượng cao trên smartphone, xem video không còn bị mờ nhòe
Một cách đơn giản để thời gian nghĩ tránh dịch Covid-19 bằng Youtube của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nếu lo ngại tính bảo mật khi sử dụng Zoom, hãy thử qua những giải pháp thay thế này

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nếu lo ngại tính bảo mật khi sử dụng Zoom, hãy thử qua những giải pháp thay thế này
Zoom đang gây khá nhiều tranh cãi về tính riêng tư, và đây là những lựa chọn an toàn thay thế.

Tăng tốc kết nối mạng khi làm việc tại nhà với APKCombo VPN

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tăng tốc kết nối mạng khi làm việc tại nhà với APKCombo VPN
Giải pháp tăng tốc duyệt web cho smartphone giờ đã có thể sử dụng trên máy tính Windows 10.

Giải pháp làm việc từ xa Cloud Desktop chính thức ra mắt

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Giải pháp làm việc từ xa Cloud Desktop chính thức ra mắt
Ngày 06 tháng 04 vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông quốc tế FPT (FTI) – thành viên của Công ty Cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) - một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet và Cloud hàng đầu Việt Nam, thông báo triển khai giải pháp làm việc từ xa dành cho các doanh nghiệp Cloud Desktop.

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết
Vài lưu ý về bảo mật trên máy tính khi bạn làm việc tại nhà.

Chuyên gia an ninh mạng Việt hướng dẫn 4 cách sử dụng Zoom an toàn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Chuyên gia an ninh mạng Việt hướng dẫn 4 cách sử dụng Zoom an toàn
Ứng dụng làm việc trực tuyến Zoom bùng nổ, đi kèm theo nó là một loạt lo ngại về an ninh mạng.

Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple chỉ ra 4 mẹo để sử dụng mạng không dây tốt hơn
Bốn mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn làm chủ mạng wifi một cách thật dễ dàng.

Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Quá đông người sử dụng Internet ở nhà? Đây là những cách để Wi-Fi nhà bạn khó bị sập hơn trong 15 ngày tới
Để ai cũng có thế làm việc hay Online bằng Wi-Fi một cách trơn tru nhất.

Dịch vụ cho thuê GPU – Giải pháp ưu việt cho họa sĩ 3d chuyên nghiệp

tinybook tinybook 2 tháng 12 giờ
Dịch vụ cho thuê GPU – Giải pháp ưu việt cho họa sĩ 3d chuyên nghiệp
Sự ra đời & phát triển của công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) đã mở ra nhiều hướng phát triển cho các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Lập trình, Đồ họa máy tính. Nhờ đó, ngày nay, một họa sĩ ngồi tại nhà cũng có thể truy cập vào một máy tính cấu hình mạnh, thông qua các giao thức thân thiện đáng tin cậy với chi

Họp trực tuyến nhưng máy tính không có webcam? Hãy tận dụng ngay chiếc smartphone của bạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Họp trực tuyến nhưng máy tính không có webcam? Hãy tận dụng ngay chiếc smartphone của bạn
Nhiều khi chiếc “webcam tự chế” này của bạn còn… xịn hơn webcam thực thụ.

5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả
Đây là lúc bạn nên thực hiện những chuẩn bị sẳn sàng cho thời gian làm việc tại nhà.

Nén và xả nén dữ liệu trực tiếp trên iPhone để giảm dung lượng lưu trữ dữ liệu

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nén và xả nén dữ liệu trực tiếp trên iPhone để giảm dung lượng lưu trữ dữ liệu
Tính năng mới được Apple tích hợp kể từ phiên bản iOS 13 trên iPhone/iPad.

Microsoft vừa miễn phí phần mềm làm việc nhóm Teams, và đây là những tính năng cần biết

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Microsoft vừa miễn phí phần mềm làm việc nhóm Teams, và đây là những tính năng cần biết
Giải pháp làm việc nhóm từ xa được phát triển và cung cấp miễn phí bởi Microsoft.

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Notes của Apple trên Windows 10

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Notes của Apple trên Windows 10
Giải pháp dành cho những ai yêu thích và muốn mang ứng dụng Notes của Apple lên Windows 10.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat