Windows 10 S có thể thực sự khiến HĐH Windows tốt hơn, nếu chúng ta cho nó cơ hội

Windows 10 S có thể thực sự khiến HĐH Windows tốt hơn, nếu chúng ta cho nó cơ hội
Theo: Steve Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Điều gì tốt cũng cần có thời gian, phải không?

Kể từ khi ra mắt, Windows 10 S nhận được vô số lời chỉ trích về sự hạn chế về tính năng tới mức vô dụng của mình. Có vẻ như Windows 10 S lại đang lặp lại những gì đã từng xảy ra khi Microsoft ra mắt Windows RT – để rồi sớm chết yểu. Lại một lần nữa, Microsoft nghĩ rằng trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể đạt được bằng cách giới hạn người dùng chỉ được tải ứng dụng từ Windows Store, nơi mà hiện tại chỉ có những ứng dụng hết sức cơ bản.

Nhưng, nếu chúng ta suy nghĩ kĩ hơn, rất có thể lần nay Microsoft đã đúng: Windows 10 S có thể thay đổi tương lai hệ điều hành này, nếu chúng ta cho nó một cơ hội.

Windows 10 S bị giới hạn, nhưng không đến mức như bạn nghĩ

Windows 10 S khi ngay khi ra mắt đã nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm, bởi vì nó có phần tương tự Windows RT. Hệ điều hành bị lãng quên của Microsoft chỉ có thể chạy các ứng dụng “Metro” hỗ trợ cảm ứng, tức là chỉ thích hợp với các vi xử lý ARM.

Về thực tế sử dụng, điều đó không có gì sai trái cả, nhưng vì khác biệt này, giới lập trình viên sẽ phải viết lại hoàn toàn các ứng dụng của họ nếu muốn chúng có mặt trên Windows RT. Thế là từ đó một vòng luẩn quẩn mở ra: lập trình viên không làm ứng dụng cho Windows RT vì nghĩ rằng không ai sẽ dùng HĐH này, và điều này hiển nhiên trở thành sự thực, vì chẳng có ai làm ứng dụng cho Windows RT!

Windows RT vẫn còn ám ảnh nhiều người, khiến họ nghi ngại Windows 10 S

Windows RT vẫn còn ám ảnh nhiều người, khiến họ nghi ngại Windows 10 S

Windows 10 S tưởng chừng bị giới hạn, nhưng sự thực lại không như vậy. Khác biệt quan trọng nhất ở đây là: Windows 10 S có thể chạy các ứng dụng cũ – các phần mềm Win32 mà bạn đang sử dụng. Ở mức độ cơ bản, lập trình viên chỉ cần đóng gói lại các ứng dụng này để chúng có thể xuất hiện trên Windows Store.

Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi lập trình viên phải làm việc một chút, và Windows Store có áp đặt một số giới hạn cho các ứng dụng, nhưng dù sao như vậy vẫn còn dễ dàng hơn nhiều so với việc làm lại ứng dụng từ đầu. Thực tế là, phía Microsoft lại khá thoải mái về việc ứng dụng nào có thể xuất hiện trên chợ ứng dụng của mình.

Không như với Windows RT, bối cảnh hiện tại hoàn toàn thoải mái để giới lập trình chuyển ứng dụng của họ từ phiên bản Win32 thông thường sang dạng phần mêm trên Windows Store một cách đơn giản. Microsoft, như trong nhiều lần các lãnh đạo cấp cao chia sẻ, rất hy vọng giới phát triển phần mềm sẽ chuyển qua sử dụng nền tảng UWP (Universal Windows Platform) mới và hiệu quả hơn trong những năm tới. Thế nhưng, nếu giới lập trình viên chỉ muốn chuyển ứng dụng sẵn có lên Windows Store, thì Microsoft cũng không làm khó.

Windows 10 S khiến hệ điều hành Windows tốt hơn

Có thể thấy, nếu Windows 10 S không đem lại lợi ích gì thực tế, thì những điều được đề cập bên trên sẽ trở nên vô nghĩa. Tất nhiên là không phải như thế rồi!

Đầu tiên, có thể dễ nhận thấy, trải nghiệm người dùng khi cài đặt ứng dụng Windows kiểu truyền thống là vô cùng tệ hại. Người dùng được đòi hỏi ấn một loạt nút Next, rồi Agree, Finish một cách ngớ ngẩn. Nhiều lập trình viên còn “lén” đính kèm trong một loạt bước cài đặt đó một số thứ họ muốn người dùng cài đặt.

Bạn có muốn cài thêm một toolbar trình duyệt toàn hiện quảng cáo mua sắm cùng với bất cứ ứng dụng gì bạn đang cài không? Không!

Bạn có muốn đăng ký nhận một núi mail mà chẳng bao giờ đọc không? Không, làm ơn!

Bạn có muốn ứng dụng khởi chạy cùng hệ điều hành không? Có lẽ là không.

Những ứng dụng này thường xuyên cài đặt thêm những driver quái lạ, đòi quyền để làm loạn Windows registry, hay tạo ra cả đống file rác trong ổ cứng. Những dịch vụ đi kèm thì không ít thì nhiều làm máy chậm đi, thậm chí làm giảm thời lượng pin với người dùng laptop. Câu hỏi đặt ra là: Nếu thực sự có nhiều thứ cần phải chấp nhận như vậy thì tại sao nhà sản xuất không giải quyết với Microsoft luôn đi?

Đó chính xác là điều mà Microsoft đang làm, trải nghiệm cài đặt trên Windows 10 S rõ ràng là sẽ thoải mái và tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu chưa sử dụng Windows 10 S, bạn hãy cứ thử so sánh việc cài ứng dụng trên smartphone so với việc cài trên Windows trước đây sẽ hiểu. Apple đã đem lại trải nghiệm tương tự trên macOS từ lâu, và Microsoft với thị phần lớn hơn hẳn không thể “dậm chân tại chỗ” lâu như thế.

Được rồi, bạn có thể gặp đôi chút khó khăn với Windows 10 S (do chưa có nhiều ứng dụng), nhưng rõ ràng cách cài đặt này sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là cho người dùng thông thường, bởi vì:

- Bạn đơn giản chỉ cần tìm bất cứ gì mình muốn, rồi nhấn nút “Cài đặt”. Xong!

- Bạn sẽ không tiêu tốn dung lượng cho các file cài đặt

- Bạn có thể so sánh trực tiếp giữa nhiều ứng dụng có cùng tính năng

- Bạn sẽ không phải lo bị “dắt mũi” vào việc cài đặt những thứ không cần thiết

- Bạn có thể xem đánh giá ứng dụng trước khi tải

- Bạn có thể yên tâm ứng dụng cài đặt kiểu này sẽ an toàn và dễ gỡ hơn khi không cần thiết

- Các ứng dụng sẽ phải hỏi quyền từ bạn trước khi truy cập tài nguyên

Có thể, cách cài đặt truyền thống đã quá quen thuộc với thế hệ chúng ta. Thế nhưng, hãy nghĩ về những thế hệ trẻ hơn, sử dụng các thiết bị di động với những cửa hàng ứng dụng vô cùng tiện lợi. Khi đó chiếc máy tính, với cách cài đặt “cổ lỗ sĩ” lại trở nên xa lạ.

Windows Store có ít ứng dụng bởi vì giới lập trình viên còn “cứng đầu”

Với vị thế của một gã khổng lồ như Microsoft, Windows 10 S có thành công hay không gần như hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Họ cần phải nỗ lực thêm trong việc khuyến khích giới lập trình viên chuyển các ứng dụng hiện tại của họ lên Windows Store, cũng như tạo ưứng dụng mới trong tương lai xa hơn.

Nhưng đó có thể lại chính là nguyên nhân tồn tại của Windows 10 S: là một công cụ bước đệm cho sự thành công của Windows Store. Đây chính là lí do tại sao Microsoft cài mặc định Windows 10 S trên sản phẩm hướng tới thị trường phổ thông của hãng, chiếc Surface Laptop.

Có thể trong thế giới lý tưởng của Microsoft, Windows 10 S không cần thiết phải tồn tại. Họ đơn giản có thể “ép” giới lập trình bằng hệ điều hành mới, khiến họ không còn cách nào khác phải đưa ứng dụng lên Windows Store, cũng như từ bỏ việc làm hay cập nhật ứng dụng Win32.

Nhưng dù sao, Windows cũng là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng trong mọi lĩnh vực: từ các doanh nghiệp, trường học cho tới phục vụ gaming hay làm đồ họa và nhiều nhiều nữa. Con người ta không thích những sự thay đổi, nếu Microsoft chỉ đơn giản bỏ mọi ứng dụng cũ để mở đường cho hệ thống mới, hẳn là rất nhiều người sẽ hóa điên.

Nhưng khi chọn cách an toàn như hiện tại, Microsoft cho giới lập trình viên một lí do để tạo ra các ứng dụng hiện đại. Các ứng dụng Windows Store hứa hẹn hỗ trợ tốt hơn cho màn hình cảm ứng, thiết kế hiện đại (và đẹp) hơn, thời lượng pin lâu hơn, giúp máy có hiệu năng tốt hơn, và cải thiện khả năng bảo mật. Đây không phải là điều mà tất cả chúng ta muốn ư?

Dù cho Microsoft có sử dụng hết mọi khả năng để thuyết phục giới lập trình viên đưa ứng dụng lên Windows Store, các ứng dụng vẫn phải chịu chi phối bởi người dùng. Thế nên, trước khi bạn nâng cấp lên bản Pro từ Windows 10 S, hay nói với bạn bè mình tránh sử dụng Windows 10 S, hãy cho nó một cơ hội, ít nhất là một khoảng thời gian. Đúng, sẽ tốn nhiều thời gian để Windows Store trở thành một nguồn tài nguyên mà mọi người thực sự muốn sử dụng, nhưng ít nhất, chúng ta có thể giúp sức đẩy nhanh quá trình này.

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 7 giờ
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 8 giờ
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat