WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay

WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội đang ngày càng chuyên nghiệp, trong khi các thông điệp khoa học phần lớn còn khô khan, không tiếp cận được với đa số công chúng.

Vào tháng 11 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ ở Trung Quốc, 14 đứa trẻ sống trên đảo Samoa ở giữa Thái Bình Dương đã phải nằm thở máy. Tất cả đều mắc cùng một căn bệnh truyền nhiễm được cho là ít nguy hiểm hơn nhiều so với COVID-19: bệnh sởi.

Dịch sởi bùng phát trên đảo Samoa năm ngoái đã giết chết 81 người, và tất cả họ lẽ ra đã sống sót nếu được tiêm ngừa vắc-xin. Trong những năm gần đây, bệnh sởi cũng đã bùng phát mạnh trở lại ở Châu Âu và Châu Mỹ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bây giờ có một lo lắng mới.

Họ nghĩ rằng nhân loại sẽ không bao giờ diệt trừ được COVID-19, ngay cả khi có vắc-xin. Bởi phong trào anti-vax, hay chống vắc-xin hiện vẫn đang nở rộ trên các mạng xã hội.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 1.

"Tôi không nghĩ có ai đó có thể dự đoán khi nào hoặc liệu căn bệnh này có biến mất hay không", Mike Ryan, người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động khẩn cấp về sức khỏe của WHO nói trong cuộc họp báo đêm hôm qua. "Chúng ta có một hy vọng lớn, nếu chúng ta tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả cao, rồi chúng ta có thể phân phối cho tất cả những người cần nó trên thế giới".

Nhưng mối lo ngại của Ryan là có một nhóm người, những người antin-vax sẽ không chịu dùng nó và không cho con cái mình tiêm chủng. Một khảo sát mới nhất ở Mỹ cho thấy chỉ có 53% người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc-xin COVID-19. Miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh đó sẽ là một mục tiêu rất khó có thể đạt được.

"Hãy tha thứ cho tôi nếu tôi hồ nghi, nhưng nếu chúng ta có một số loại vắc-xin hiệu quả hoàn hảo trên hành tinh này mà chúng ta lại không sử dụng nó hiệu quả, thì cuối cùng chúng ta cũng không thể loại bỏ được những căn bệnh lẽ ra chúng ta có thể loại bỏ", Ryan nói. "[Tôi lo ngại rằng] virus này có thể sẽ không bao giờ biến mất".

Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội ngày càng chuyên nghiệp

Trong khi các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để tạo ra được một loại vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19, những người chống vắc-xin lại đang hô hào chống lại nó. Những nhóm anti-vax đang gieo mầm, bịa đặt ra những câu chuyện kỳ lạ.

Họ nói thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Anh đã giết chết một tình nguyện viên, trong khi đó không phải sự thật. Một số người còn cho rằng tiêm vắc-xin COVID-19 chỉ là một cái cớ, thực ra các chính phủ dự định dùng các mũi tiêm này để cấy vi mạch vào người họ mà thôi.

Vào tháng tư, trong khi nước Mỹ đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội, một số người mang biểu ngữ chống vắc-xin đã ra đường tuần hành. 

Tuần trước, một video phát hành trên Youtube đã diễn giải một thuyết âm mưu về đại dịch và nói rằng, vắc-xin COVID-19 có thể giết chết hàng triệu người, nhiều hơn cả số ca tử vong do căn bệnh gây ra. Video đã nhận được hơn 8 triệu lượt xem trước khi nó bị xóa.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 2.

Các nhóm anti-vax thông thường có quân số rất nhỏ, nhưng chiến lược truyền thông của họ lại rất hiệu quả và sâu rộng, một báo cáo mới của Đại học George Washington cho biết. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học dữ liệu Neil Johnson đã phân tích tổng cộng hơn 1.300 trang Facebook với hơn 100 triệu người theo dõi.

Ông chia các trang này thành 3 nhóm: 317 trang chống vắc-xin ví dụ như RAGE Against the Vaccines hiện có 4,2 triệu người theo dõi, 124 trang ủng hộ vắc-xin ví dụ như Bill & Melinda Gates Foundation với 6,9 lượt theo dõi, và 885 trang trung lập nhận các luồng thông tin từ hai phía ví dụ như Breastfeeding Moms với 74,1 triệu lượt theo dõi.

Mục đích của họ là đếm các liên kết của các trang Facebook này với nhau, một phương pháp được gọi là "lấy mẫu quả cầu tuyết". Sau đó, Johnson sẽ chạy một thuật toán để đồ thị hóa các liên kết này, với các chấm tròn màu đỏ (thể hiện cho trang chống vắc-xin), màu xanh dương (thể hiện cho trang ủng hộ vắc-xin) và màu xanh lá (thể hiện cho các trang trung lập).

Kích thước các vòng tròn thể hiện số lượt theo dõi của mỗi trang Facebook và các nét nối thể hiện liên kết giữa chúng với nhau. Kết quả:

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 3.

Biểu đồ cho thấy rõ ràng các trang Facebook chống vắc-xin đang lôi kéo được nhiều sự quan tâm hơn từ các trang trung lập. Những trang này thâm nhập được vào một cộng đồng trung lập đông hơn trang ủng hộ vắc-xin.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2 cho tới tháng 10 năm 2019 trùng với thời gian bùng phát dịch sởi trên toàn cầu. Các tác giả cho biết trong khoảng thời gian này, các trang chống vắc-xin đã tăng trưởng nhanh hơn các trang ủng hộ.

Những trang màu đỏ và xanh dương cũng đang thu hút những người theo dõi khác nhau. Điều này cho thấy rằng những trang xanh dương đang chiến đấu không đúng chỗ với phong trào anti-vax, Johnson nói. Họ thu hút được một cộng đồng ủng hộ và tin tưởng vắc-xin nhưng không cảm hóa được cộng đồng còn lại, chứa nhiều người đang phân vân và lưỡng lự.

Ngược lại, các trang chống vắc-xin đã thâm nhập được vào các nhóm đối tượng quan trọng, chẳng hạn như những người mẹ mang thai hoặc nhóm đang có con nhỏ học tiểu học. Nội dung của họ bàn luận cũng rất đa dạng, "bắt trend" và đánh vào cảm xúc: bao gồm những câu chuyện, thuyết âm mưu, đánh vào sự lo lắng và quan tâm của phụ huynh tới sức khỏe trẻ em, reo rắc nỗi sợ hãi.

Thông điệp của nhóm trang ủng hộ vắc-xin thì thường rất đơn giản, loanh quanh hai ý chính là vắc-xin có tác dụng phòng bệnh và cứu sống mọi người. Các thông điệp khoa học này thường rất khô khan và khó đi vào lòng người.

Ngược lại, các nhóm chống vắc-xin tuy nhỏ nhưng sử dụng truyền thông rất thành thạo. Họ có thể sáng tác ra những câu chuyện không chỉ đánh vào nỗi sợ hãi, mà còn cả các cảm xúc thiêng liêng như tình mẫu tử.

Những nhóm chống vắc-xin cũng chăm sóc độc giả của họ tốt hơn, với những bài viết không chỉ về vắc-xin mà còn nhiều vấn đề sức khỏe khác, tạo cho người theo dõi họ có cảm giác được cập nhật thông tin hữu ích kịp thời và quan trọng là được lắng nghe.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 4.

Đó là những lý do ban đầu cho thấy tại sao phong trào chống vắc-xin lại phát triển mạnh được đến vậy trong kỷ nguyên truyền thông xã hội. Và nó đang đe dọa cơ hội chiến thắng COVID-19 của tất cả chúng ta.

Các nhà khoa học cho biết để có thể chiến thắng đại dịch, ít nhất 60-70% dân số toàn cầu- tương đương 5,6 tỷ người - cần phải được tiêm chủng để có thể tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, một khảo sát của CivicScience mới đây cho thấy chỉ có 53% người Mỹ ở độ tuổi 35-44 nói dứt khoát rằng "Có, tôi sẽ tiêm vắc-xin COVID-19".

Tương tự như vậy, tỷ lệ người trưởng thành ở Hoa Kỳ cảm thấy "rất thoải mái" khi tiêm chủng đang giảm và tỷ lệ những người nói rằng họ "không thoải mái" với vắc-xin đang gia tăng kể từ tháng 1. Ryan cho biết đó là một hệ quả của việc "thiếu ý chí, quyết tâm đầu tư vào các hệ thống y tế để cung cấp vắc-xin đến cho người dân".

Bây giờmặt trận chăm sóc sức khỏe không còn chỉ diễn ra tại các bệnh viện hay khu dân cư, mà còn trên cả các cuộc thảo luận Facebook. Và những nhóm chống vắc-xin thì dường như đang giành được lợi thế trên không gian mạng này.

Tham khảo Businessinsider, Science, Scientificamerican

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phá hiện một công trình khổng lồ được làm từ hơn 60 bộ xương voi ma mút thuộc thời kỳ kỷ băng hà, có niên đại khoảng 25.000 năm trước

Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên
Ốc sên chân vảy, ốc sễ chân giáp hay ốc sên thủy nhiệt là một loài động vật chân bụng có vỏ trong họ Peltospiridae sinh sống ở vùng đáy Ấn Độ Dương.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích
Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới
Từ hàng thế kỷ qua, các địa điểm thờ phụng đã được xây dựng trên các vách đá, đỉnh núi, và trên các hoang đảo, tránh xa mọi phiền nhiễu của cuộc sống trần tục.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel
Bức tuyệt tác mang tên Night Watch - Gác Đêm cao 3,3 mét, rộng 4,2 mét, được Rembrandt sáng tác năm 1642

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng
Người chủ có tâm này đã quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ghép ảnh nhữg chú chó của mình vào những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng.

Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona
Coronavirus gây ra không ít phiền toái cho mọi người nhưng có lẽ loại virus này cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người và đặc biệt là ở Châu Phi, một kiểu tóc mới cũng đã được ra đời dựa vào hình dạng của loại virus này.

Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn
Trong văn tự cổ, người ta ghi lại hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời Châu Âu.

Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời
Chợ giời (hay chợ trời) tưởng chỉ có ở ngoài đời thực thì nay, chỉ cần một chiếc smartphone có nối mạng, bạn có thể thoải mái mua sắm nhiều món đồ cực tốt với giá "không tưởng".

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia
Theo ước tính, tổng cộng 1.202 km2 rừng Amazon đã bị xóa xổ hoàn toàn từ tháng 1 đến tháng 4, tăng 55% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?
Trong thời gian làm việc tại nhà, các kĩ sư và nhà khoa học làm việc tại dự án vận hành xe tự hành Curiosity phải tìm cách điều khiển một cỗ máy đang nằm cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại
Liệu có phải ta đang chiêm ngưỡng tương lai của ngành hàng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?
Clare Sammells, một chuyên gia về nhân chủng học tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã chỉ ra sự những khác biệt giữa COVID-19 và đại dịch zombie nếu nó diễn ra ngoài đời.

Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?
Loài giun bé nhỏ, được chuốc say rồi ném vào một cái máy quay nhanh đến chóng mặt có thể cho phép con người hiểu hơn về thế giới này.

Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon
Màng này hoạt động như một hàng rào thấm, cho phép các loại khí khác khuyếch tán qua, chỉ trừ CO2 bị giữ lại.

Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?
Hoá ra các chi tiết được nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất
Marvel có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại siêu anh hùng, nhưng đâu mới là bộ phim ngoài MCU hay nhất ?

10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối
Những viên đá này sẽ là công cụ để thực hiện những kế hoạch xấu xa nhất mà vũ trụ truyện tranh từng chứng kiến.

Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm
Nhiều chi tiết về các thiên tài trong lịch sử bị phóng đại quá mức, thậm chí trở nên sai lệch hẳn so với những gì vốn có.

5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man
Nhờ một chú nhện nhiễm phóng xạ mà người hùng tuổi teen của Marvel Peter Parker được ban phú cho sức mạnh siêu nhiên với nhiều khả năng đặc biệt.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"
Hãy cùng điểm qua lịch sử truyện tranh và tìm hiểu thêm về các phiên bản Iron Man mạnh và kỳ quái nhất thuộc vũ trụ Marvel.

Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame
Trong suốt 18 bộ phim trước Avengers: Infinity War của vũ trụ điện ảnh Marvel, các viên đá sức mạnh, thực tại, thời gian, không gian và trí tuệ đều xuất hiện dưới các dạng khác nhau, ngoại trừ viên đá linh hồn.

Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt
Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm chống nóng gán mác "điều hòa" như quạt điều hòa, áo điều hòa, điều hòa mini.... với nhiều mẫu mã bắt mắt thu hút sự chú ý người tiêu dùng.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.

Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?
Vậy còn bão ở Bán Cầu Nam chuyển động ra sao? Tất cả câu trả lời nằm ở video dưới đây.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat