WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay

WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội đang ngày càng chuyên nghiệp, trong khi các thông điệp khoa học phần lớn còn khô khan, không tiếp cận được với đa số công chúng.

Vào tháng 11 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ ở Trung Quốc, 14 đứa trẻ sống trên đảo Samoa ở giữa Thái Bình Dương đã phải nằm thở máy. Tất cả đều mắc cùng một căn bệnh truyền nhiễm được cho là ít nguy hiểm hơn nhiều so với COVID-19: bệnh sởi.

Dịch sởi bùng phát trên đảo Samoa năm ngoái đã giết chết 81 người, và tất cả họ lẽ ra đã sống sót nếu được tiêm ngừa vắc-xin. Trong những năm gần đây, bệnh sởi cũng đã bùng phát mạnh trở lại ở Châu Âu và Châu Mỹ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bây giờ có một lo lắng mới.

Họ nghĩ rằng nhân loại sẽ không bao giờ diệt trừ được COVID-19, ngay cả khi có vắc-xin. Bởi phong trào anti-vax, hay chống vắc-xin hiện vẫn đang nở rộ trên các mạng xã hội.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 1.

"Tôi không nghĩ có ai đó có thể dự đoán khi nào hoặc liệu căn bệnh này có biến mất hay không", Mike Ryan, người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động khẩn cấp về sức khỏe của WHO nói trong cuộc họp báo đêm hôm qua. "Chúng ta có một hy vọng lớn, nếu chúng ta tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả cao, rồi chúng ta có thể phân phối cho tất cả những người cần nó trên thế giới".

Nhưng mối lo ngại của Ryan là có một nhóm người, những người antin-vax sẽ không chịu dùng nó và không cho con cái mình tiêm chủng. Một khảo sát mới nhất ở Mỹ cho thấy chỉ có 53% người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc-xin COVID-19. Miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh đó sẽ là một mục tiêu rất khó có thể đạt được.

"Hãy tha thứ cho tôi nếu tôi hồ nghi, nhưng nếu chúng ta có một số loại vắc-xin hiệu quả hoàn hảo trên hành tinh này mà chúng ta lại không sử dụng nó hiệu quả, thì cuối cùng chúng ta cũng không thể loại bỏ được những căn bệnh lẽ ra chúng ta có thể loại bỏ", Ryan nói. "[Tôi lo ngại rằng] virus này có thể sẽ không bao giờ biến mất".

Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội ngày càng chuyên nghiệp

Trong khi các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để tạo ra được một loại vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19, những người chống vắc-xin lại đang hô hào chống lại nó. Những nhóm anti-vax đang gieo mầm, bịa đặt ra những câu chuyện kỳ lạ.

Họ nói thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Anh đã giết chết một tình nguyện viên, trong khi đó không phải sự thật. Một số người còn cho rằng tiêm vắc-xin COVID-19 chỉ là một cái cớ, thực ra các chính phủ dự định dùng các mũi tiêm này để cấy vi mạch vào người họ mà thôi.

Vào tháng tư, trong khi nước Mỹ đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội, một số người mang biểu ngữ chống vắc-xin đã ra đường tuần hành. 

Tuần trước, một video phát hành trên Youtube đã diễn giải một thuyết âm mưu về đại dịch và nói rằng, vắc-xin COVID-19 có thể giết chết hàng triệu người, nhiều hơn cả số ca tử vong do căn bệnh gây ra. Video đã nhận được hơn 8 triệu lượt xem trước khi nó bị xóa.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 2.

Các nhóm anti-vax thông thường có quân số rất nhỏ, nhưng chiến lược truyền thông của họ lại rất hiệu quả và sâu rộng, một báo cáo mới của Đại học George Washington cho biết. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học dữ liệu Neil Johnson đã phân tích tổng cộng hơn 1.300 trang Facebook với hơn 100 triệu người theo dõi.

Ông chia các trang này thành 3 nhóm: 317 trang chống vắc-xin ví dụ như RAGE Against the Vaccines hiện có 4,2 triệu người theo dõi, 124 trang ủng hộ vắc-xin ví dụ như Bill & Melinda Gates Foundation với 6,9 lượt theo dõi, và 885 trang trung lập nhận các luồng thông tin từ hai phía ví dụ như Breastfeeding Moms với 74,1 triệu lượt theo dõi.

Mục đích của họ là đếm các liên kết của các trang Facebook này với nhau, một phương pháp được gọi là "lấy mẫu quả cầu tuyết". Sau đó, Johnson sẽ chạy một thuật toán để đồ thị hóa các liên kết này, với các chấm tròn màu đỏ (thể hiện cho trang chống vắc-xin), màu xanh dương (thể hiện cho trang ủng hộ vắc-xin) và màu xanh lá (thể hiện cho các trang trung lập).

Kích thước các vòng tròn thể hiện số lượt theo dõi của mỗi trang Facebook và các nét nối thể hiện liên kết giữa chúng với nhau. Kết quả:

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 3.

Biểu đồ cho thấy rõ ràng các trang Facebook chống vắc-xin đang lôi kéo được nhiều sự quan tâm hơn từ các trang trung lập. Những trang này thâm nhập được vào một cộng đồng trung lập đông hơn trang ủng hộ vắc-xin.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2 cho tới tháng 10 năm 2019 trùng với thời gian bùng phát dịch sởi trên toàn cầu. Các tác giả cho biết trong khoảng thời gian này, các trang chống vắc-xin đã tăng trưởng nhanh hơn các trang ủng hộ.

Những trang màu đỏ và xanh dương cũng đang thu hút những người theo dõi khác nhau. Điều này cho thấy rằng những trang xanh dương đang chiến đấu không đúng chỗ với phong trào anti-vax, Johnson nói. Họ thu hút được một cộng đồng ủng hộ và tin tưởng vắc-xin nhưng không cảm hóa được cộng đồng còn lại, chứa nhiều người đang phân vân và lưỡng lự.

Ngược lại, các trang chống vắc-xin đã thâm nhập được vào các nhóm đối tượng quan trọng, chẳng hạn như những người mẹ mang thai hoặc nhóm đang có con nhỏ học tiểu học. Nội dung của họ bàn luận cũng rất đa dạng, "bắt trend" và đánh vào cảm xúc: bao gồm những câu chuyện, thuyết âm mưu, đánh vào sự lo lắng và quan tâm của phụ huynh tới sức khỏe trẻ em, reo rắc nỗi sợ hãi.

Thông điệp của nhóm trang ủng hộ vắc-xin thì thường rất đơn giản, loanh quanh hai ý chính là vắc-xin có tác dụng phòng bệnh và cứu sống mọi người. Các thông điệp khoa học này thường rất khô khan và khó đi vào lòng người.

Ngược lại, các nhóm chống vắc-xin tuy nhỏ nhưng sử dụng truyền thông rất thành thạo. Họ có thể sáng tác ra những câu chuyện không chỉ đánh vào nỗi sợ hãi, mà còn cả các cảm xúc thiêng liêng như tình mẫu tử.

Những nhóm chống vắc-xin cũng chăm sóc độc giả của họ tốt hơn, với những bài viết không chỉ về vắc-xin mà còn nhiều vấn đề sức khỏe khác, tạo cho người theo dõi họ có cảm giác được cập nhật thông tin hữu ích kịp thời và quan trọng là được lắng nghe.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 4.

Đó là những lý do ban đầu cho thấy tại sao phong trào chống vắc-xin lại phát triển mạnh được đến vậy trong kỷ nguyên truyền thông xã hội. Và nó đang đe dọa cơ hội chiến thắng COVID-19 của tất cả chúng ta.

Các nhà khoa học cho biết để có thể chiến thắng đại dịch, ít nhất 60-70% dân số toàn cầu- tương đương 5,6 tỷ người - cần phải được tiêm chủng để có thể tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, một khảo sát của CivicScience mới đây cho thấy chỉ có 53% người Mỹ ở độ tuổi 35-44 nói dứt khoát rằng "Có, tôi sẽ tiêm vắc-xin COVID-19".

Tương tự như vậy, tỷ lệ người trưởng thành ở Hoa Kỳ cảm thấy "rất thoải mái" khi tiêm chủng đang giảm và tỷ lệ những người nói rằng họ "không thoải mái" với vắc-xin đang gia tăng kể từ tháng 1. Ryan cho biết đó là một hệ quả của việc "thiếu ý chí, quyết tâm đầu tư vào các hệ thống y tế để cung cấp vắc-xin đến cho người dân".

Bây giờmặt trận chăm sóc sức khỏe không còn chỉ diễn ra tại các bệnh viện hay khu dân cư, mà còn trên cả các cuộc thảo luận Facebook. Và những nhóm chống vắc-xin thì dường như đang giành được lợi thế trên không gian mạng này.

Tham khảo Businessinsider, Science, Scientificamerican

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat