WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay

WHO: COVID-19 có thể "không bao giờ biến mất", nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội đang ngày càng chuyên nghiệp, trong khi các thông điệp khoa học phần lớn còn khô khan, không tiếp cận được với đa số công chúng.

Vào tháng 11 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ ở Trung Quốc, 14 đứa trẻ sống trên đảo Samoa ở giữa Thái Bình Dương đã phải nằm thở máy. Tất cả đều mắc cùng một căn bệnh truyền nhiễm được cho là ít nguy hiểm hơn nhiều so với COVID-19: bệnh sởi.

Dịch sởi bùng phát trên đảo Samoa năm ngoái đã giết chết 81 người, và tất cả họ lẽ ra đã sống sót nếu được tiêm ngừa vắc-xin. Trong những năm gần đây, bệnh sởi cũng đã bùng phát mạnh trở lại ở Châu Âu và Châu Mỹ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bây giờ có một lo lắng mới.

Họ nghĩ rằng nhân loại sẽ không bao giờ diệt trừ được COVID-19, ngay cả khi có vắc-xin. Bởi phong trào anti-vax, hay chống vắc-xin hiện vẫn đang nở rộ trên các mạng xã hội.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 1.

"Tôi không nghĩ có ai đó có thể dự đoán khi nào hoặc liệu căn bệnh này có biến mất hay không", Mike Ryan, người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động khẩn cấp về sức khỏe của WHO nói trong cuộc họp báo đêm hôm qua. "Chúng ta có một hy vọng lớn, nếu chúng ta tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả cao, rồi chúng ta có thể phân phối cho tất cả những người cần nó trên thế giới".

Nhưng mối lo ngại của Ryan là có một nhóm người, những người antin-vax sẽ không chịu dùng nó và không cho con cái mình tiêm chủng. Một khảo sát mới nhất ở Mỹ cho thấy chỉ có 53% người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc-xin COVID-19. Miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh đó sẽ là một mục tiêu rất khó có thể đạt được.

"Hãy tha thứ cho tôi nếu tôi hồ nghi, nhưng nếu chúng ta có một số loại vắc-xin hiệu quả hoàn hảo trên hành tinh này mà chúng ta lại không sử dụng nó hiệu quả, thì cuối cùng chúng ta cũng không thể loại bỏ được những căn bệnh lẽ ra chúng ta có thể loại bỏ", Ryan nói. "[Tôi lo ngại rằng] virus này có thể sẽ không bao giờ biến mất".

Phong trào chống vắc-xin trên mạng xã hội ngày càng chuyên nghiệp

Trong khi các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để tạo ra được một loại vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19, những người chống vắc-xin lại đang hô hào chống lại nó. Những nhóm anti-vax đang gieo mầm, bịa đặt ra những câu chuyện kỳ lạ.

Họ nói thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Anh đã giết chết một tình nguyện viên, trong khi đó không phải sự thật. Một số người còn cho rằng tiêm vắc-xin COVID-19 chỉ là một cái cớ, thực ra các chính phủ dự định dùng các mũi tiêm này để cấy vi mạch vào người họ mà thôi.

Vào tháng tư, trong khi nước Mỹ đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội, một số người mang biểu ngữ chống vắc-xin đã ra đường tuần hành. 

Tuần trước, một video phát hành trên Youtube đã diễn giải một thuyết âm mưu về đại dịch và nói rằng, vắc-xin COVID-19 có thể giết chết hàng triệu người, nhiều hơn cả số ca tử vong do căn bệnh gây ra. Video đã nhận được hơn 8 triệu lượt xem trước khi nó bị xóa.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 2.

Các nhóm anti-vax thông thường có quân số rất nhỏ, nhưng chiến lược truyền thông của họ lại rất hiệu quả và sâu rộng, một báo cáo mới của Đại học George Washington cho biết. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học dữ liệu Neil Johnson đã phân tích tổng cộng hơn 1.300 trang Facebook với hơn 100 triệu người theo dõi.

Ông chia các trang này thành 3 nhóm: 317 trang chống vắc-xin ví dụ như RAGE Against the Vaccines hiện có 4,2 triệu người theo dõi, 124 trang ủng hộ vắc-xin ví dụ như Bill & Melinda Gates Foundation với 6,9 lượt theo dõi, và 885 trang trung lập nhận các luồng thông tin từ hai phía ví dụ như Breastfeeding Moms với 74,1 triệu lượt theo dõi.

Mục đích của họ là đếm các liên kết của các trang Facebook này với nhau, một phương pháp được gọi là "lấy mẫu quả cầu tuyết". Sau đó, Johnson sẽ chạy một thuật toán để đồ thị hóa các liên kết này, với các chấm tròn màu đỏ (thể hiện cho trang chống vắc-xin), màu xanh dương (thể hiện cho trang ủng hộ vắc-xin) và màu xanh lá (thể hiện cho các trang trung lập).

Kích thước các vòng tròn thể hiện số lượt theo dõi của mỗi trang Facebook và các nét nối thể hiện liên kết giữa chúng với nhau. Kết quả:

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 3.

Biểu đồ cho thấy rõ ràng các trang Facebook chống vắc-xin đang lôi kéo được nhiều sự quan tâm hơn từ các trang trung lập. Những trang này thâm nhập được vào một cộng đồng trung lập đông hơn trang ủng hộ vắc-xin.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2 cho tới tháng 10 năm 2019 trùng với thời gian bùng phát dịch sởi trên toàn cầu. Các tác giả cho biết trong khoảng thời gian này, các trang chống vắc-xin đã tăng trưởng nhanh hơn các trang ủng hộ.

Những trang màu đỏ và xanh dương cũng đang thu hút những người theo dõi khác nhau. Điều này cho thấy rằng những trang xanh dương đang chiến đấu không đúng chỗ với phong trào anti-vax, Johnson nói. Họ thu hút được một cộng đồng ủng hộ và tin tưởng vắc-xin nhưng không cảm hóa được cộng đồng còn lại, chứa nhiều người đang phân vân và lưỡng lự.

Ngược lại, các trang chống vắc-xin đã thâm nhập được vào các nhóm đối tượng quan trọng, chẳng hạn như những người mẹ mang thai hoặc nhóm đang có con nhỏ học tiểu học. Nội dung của họ bàn luận cũng rất đa dạng, "bắt trend" và đánh vào cảm xúc: bao gồm những câu chuyện, thuyết âm mưu, đánh vào sự lo lắng và quan tâm của phụ huynh tới sức khỏe trẻ em, reo rắc nỗi sợ hãi.

Thông điệp của nhóm trang ủng hộ vắc-xin thì thường rất đơn giản, loanh quanh hai ý chính là vắc-xin có tác dụng phòng bệnh và cứu sống mọi người. Các thông điệp khoa học này thường rất khô khan và khó đi vào lòng người.

Ngược lại, các nhóm chống vắc-xin tuy nhỏ nhưng sử dụng truyền thông rất thành thạo. Họ có thể sáng tác ra những câu chuyện không chỉ đánh vào nỗi sợ hãi, mà còn cả các cảm xúc thiêng liêng như tình mẫu tử.

Những nhóm chống vắc-xin cũng chăm sóc độc giả của họ tốt hơn, với những bài viết không chỉ về vắc-xin mà còn nhiều vấn đề sức khỏe khác, tạo cho người theo dõi họ có cảm giác được cập nhật thông tin hữu ích kịp thời và quan trọng là được lắng nghe.

WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất, nếu các nhóm chống vắc-xin còn hoạt động mạnh như hiện nay - Ảnh 4.

Đó là những lý do ban đầu cho thấy tại sao phong trào chống vắc-xin lại phát triển mạnh được đến vậy trong kỷ nguyên truyền thông xã hội. Và nó đang đe dọa cơ hội chiến thắng COVID-19 của tất cả chúng ta.

Các nhà khoa học cho biết để có thể chiến thắng đại dịch, ít nhất 60-70% dân số toàn cầu- tương đương 5,6 tỷ người - cần phải được tiêm chủng để có thể tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, một khảo sát của CivicScience mới đây cho thấy chỉ có 53% người Mỹ ở độ tuổi 35-44 nói dứt khoát rằng "Có, tôi sẽ tiêm vắc-xin COVID-19".

Tương tự như vậy, tỷ lệ người trưởng thành ở Hoa Kỳ cảm thấy "rất thoải mái" khi tiêm chủng đang giảm và tỷ lệ những người nói rằng họ "không thoải mái" với vắc-xin đang gia tăng kể từ tháng 1. Ryan cho biết đó là một hệ quả của việc "thiếu ý chí, quyết tâm đầu tư vào các hệ thống y tế để cung cấp vắc-xin đến cho người dân".

Bây giờmặt trận chăm sóc sức khỏe không còn chỉ diễn ra tại các bệnh viện hay khu dân cư, mà còn trên cả các cuộc thảo luận Facebook. Và những nhóm chống vắc-xin thì dường như đang giành được lợi thế trên không gian mạng này.

Tham khảo Businessinsider, Science, Scientificamerican

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat