Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung
Theo: Bảo Nam AD Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cải tiến ngược – Chiến thuật kinh doanh tưởng như ngược đời nhưng lại giúp gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc luôn dẫn đầu xu thế và ngai vàng doanh số trên toàn cầu.

Năm 2008, Jeffrey Immelt, Tổng giám đốc tập đoàn General Electric - công ty đa quốc gia nổi tiếng trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, cơ sở hạ tầng, tài chính và tiêu dùng công nghiệp - đã chọn Vijay Govindarajan, giáo sư tại Đại học Dartmouth, làm cố vấn cho công ty về sự đổi mới. Quan điểm của GE là chỉ thích nằm ở vị trí Top 1 của bất kỳ thị trường nào và họ luôn tìm kiếm những cách thức mới để thực hiện điều này.

Để giải bài toán này, Govindarajan đã phỏng vấn các nhà lãnh đạo tư tưởng của một số thương hiệu tốt nhất trên thế giới bao gồm Pepsico, Logitech và P&G. Cuối cùng, điều ông học được là công nghệ không phải là trở ngại chính trong việc phát triển và đổi mới, thay vào đó là các vấn đề liên quan tới tư duy và cơ cấu tổ chức. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng các công ty có thể kiếm được lợi tức đầu tư tương tự hoặc tốt hơn, nếu họ triển khai những đổi mới ở các phân khúc hoặc khu vực đang phát triển thay vì chỉ tập trung hoàn toàn ở phân khúc hoặc khu vực phát triển. Chiến lược mà ông đặt ra sau đó mang tên "Cải tiến ngược" hay "Đổi mới ngược".

Tuy nhiên, để thành công, các doanh nghiệp chọn đi theo hướng này cần phải có đủ tiềm lực về tài chính và công nghệ để vượt qua được ba nỗi sợ. Đó là sợ lợi nhuận thấp, sợ thương hiệu bị đối thủ lấn lướt và sợ mất vị trí lãnh đạo về công nghệ. Chỉ có thoát khỏi sự ám ảnh về đổi mới, các công ty mới có thể biến đổi các ý tưởng tưởng chừng như sẽ đòi hỏi rất nhiều nguồn vốn đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn khả thi.

GE đã áp dụng và thành công mạnh mẽ khi xâm chiếm ở các thị trường mới như Ấn Độ và Trung Quốc. Hãng giày thể thao Adidas cũng đang áp dụng chiến lược này một cách khéo léo để vươn lên trước đối thủ sừng sỏ Nike. Các sản phẩm của công ty ở phân khúc tầm trung giờ ra mắt nhanh hơn, "tắc kè" hơn và áp dụng liên tục các cải tiến về công nghệ. Mescedes cũng là một ví dụ điển hình, với các sự cải tiến, nâng cấp và thay đổi không ngừng ở phân khúc E-Class.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 1.

Còn trên thị trường smartphone, mỗi nhà sản xuất đều theo đuổi một chiến lược kinh doanh riêng để thúc đẩy doanh số và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Có công ty nhắm vào thị trường cao cấp, bán cả thiết bị phần cứng lẫn dịch vụ như Apple; có công ty hướng vào thị trường tầm trung và giá thấp như Xiaomi; có công ty co cụm lại để chiếm lĩnh thị trường nội địa như Huawei. Nhưng có một công ty đã áp dụng thành công chiến lược đổi mới ngược này và nhiều năm qua vẫn luôn nằm ở vị trí số 1 của thị trường. Đó là Samsung.

Trong năm 2019, mặc dù có những đối thủ đã vươn lên rất nhanh như Oppo, Huawei, trong khi bối cảnh chung của cả thị trường smartphone là đã dần rơi vào tình trạng bão hòa, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vẫn có thể gia tăng thị phần mạnh mẽ, giữ vững ngôi vị. Đây là minh chứng cho thấy hiệu quả và sự đúng đắn trong chiến lược kinh doanh mà công ty này theo đuổi.

Về cơ bản, thì khi thị trường smartphone vẫn còn trên đà tăng trưởng, Samsung sẽ tích hợp các tính năng cao cấp vào loạt sản phẩm tầm trung để giúp người dùng ở mọi phân khúc có thể chạm tay, trải nghiệm tới những tiến bộ công nghệ sớm nhất. Nhưng khi thị trường smartphone tiến vào giai đoạn bão hòa, những smartphone tầm trung lại nhận được các đột phá về công nghệ trước cả phân khúc cao cấp, để thúc đẩy doanh số.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 2.

Samsung dẫn đầu thị phần smartphone nhiều năm qua nhờ "cải tiến ngược".

Nên nhớ rằng theo xu hướng phát triển xã hội, với thu nhập khả dụng ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu dần trở nên lớn nhất và có mức chi tiêu cao hơn theo thời gian. Nhưng mặc dù họ có thể chi ra thêm một khoản tiền cho nhu cầu và lợi ích bổ sung của mình, các sản phẩm cao cấp vẫn ngoài tầm với, giá quá cao hoặc ở mức không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu chỉ giảm bớt cấu hình và tính năng ở các sản phẩm cao cấp rồi đưa xuống, chúng lại không còn có sức thu hút.

Samsung đã nhận ra điều này. Công ty hiểu rằng dường như thị trường điện thoại đã bắt đầu phân hóa thành 2 mảng. Điện thoại cao cấp dần chuyển mình thành một sản phẩm sang trọng và đắt đỏ, trong khi đó dòng điện thoại cận cao cấp mới chính là nơi mà các sản xuất cần và nên phải áp dụng các cải tiến công nghệ mới nhất của mình.

Những người trẻ luôn muốn trải nghiệm công nghệ mới nhất, nhưng trong tầm giá vừa phải. Và trong phân khúc tiên phong này, khi sẵn sàng tích hợp những công nghệ mới lên và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, cả khách hàng và hãng sản xuất đều có lợi. Kết quả đã được thực tế kiểm chứng, thông qua thành công của các dòng smartphone A7, A9 (2018), khi lần đầu tiên mang đột phá 3 camera và 4 camera lên phân khúc tầm trung, tạo nên làn sóng thay đổi hoàn toàn của thị trường trong năm 2019, khi smartphone tầm trung hoàn toàn có thể có tính năng cao cấp trước flagship.

Điều này chính là "cải tiến ngược". Và tới đây, có lẽ bạn đã hiểu nó là gì.

Đó chính là việc đặt người dùng làm trung tâm. Thứ vũ khí này đã giúp Samsung duy trì ngôi vương của mình.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 3.

Xem xét kỹ hành vi mua của người tiêu dùng, độ nhạy cảm về giá, kỳ vọng về hiệu suất của sản phẩm và từ đó phát triển các sản phẩm riêng biệt, được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của giới trẻ hay đối tượng khách hàng trung lưu thông qua các phương pháp kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo công nghệ cao. Với phương pháp này, Samsung đã có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với khẩu vị của từng đối tượng đồng thời khiến người tiêu dùng có thể chi trả được.

Lợi thế của Samsung càng được khẳng định khi trong những năm qua, lòng trung thành của người dùng Galaxy J/A tương đối cao trong vòng 3,4 năm qua (số liệu từ Samsung). Bằng cách thay đổi chiến thuật một lần nữa để đáp ứng nhu cầu người dùng, Samsung hoàn toàn có thể kéo dài thời gian gắn bó của người dùng, hoặc kích thích họ nâng cấp lên các dòng máy Galaxy cao cấp hơn nữa.

Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm tốt hơn với giá cả hợp lý. Nhà sản xuất mạnh dạn đầu tư để có nền tảng công nghệ bền vững để tạo điền kiện cho các kỹ thuật tiên tiến tiếp sau. Và mỗi tháng, Samsung sẽ có thể bán ra một hoặc có thể là hai sản phẩm mới, áp dụng công nghệ mới mẻ. Cái tên Samsung sẽ luôn được nhắc đến, luôn nằm ở trang chủ, banner của các đại lý, đè bẹp các thông tin của những hãng khác.

Và nếu nhìn ở một góc khác, các thị trường hay phân khúc này này cũng đóng vai trò là một phép thử để đánh giá phản ứng của thị trường đối với các công nghệ, hay sản phẩm mà sau này Samsung dự định đưa vào các phân khúc cao hơn cùng với sự bổ sung tính năng và trải nghiệm.

Trong năm 2020, những tính năng cao cấp lần đầu có trong phân khúc, thậm chí cả trong phân khúc flagship được kỳ vọng sẽ tích hợp vào Galaxy A, để một lần nữa giúp Samsung vượt lên trên các đối thủ. Chính Samsung cũng ngầm khẳng định Galaxy A là dòng smartphone được hãng chú ý nhiều bậc nhất, thậm chí ngang ngửa Galaxy S/Note, để giúp thu về những người dùng trẻ tiềm năng.

Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn
Trong video ‘mổ bụng’ của iFixit, có thể thấy rõ lớp sợi bảo vệ này dường như đã ‘bó tay’ khi không thể ngăn cản được bụi mịn với kích thước siêu nhỏ chui vào bên trong máy.

Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?
Cùng muốn chinh phục đối tượng là giới trẻ, chúng ta hãy thử tìm hiểu những chiến lược tương đồng của 2 thương hiệu Mercedes-Benz và Samsung là gì nhé.

Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng
Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam từ ngày 6/3 tới.

Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm
Đến thời điểm hiện tại, Qualcomm có hai modem 5G độc lập tốt nhất là Snapdragon X50 và Snapdragon X55.

Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước
JerryRigEverything đã tìm thấy lớp kính siêu mỏng bảo vệ màn hình của Galaxy Z Flip.

Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Virus Corona đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả chuỗi cung ứng lẫn nhu cầu thị trường đối với nhà sản xuất iPhone.

Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”
Bên ngoài thì tay bắt mặt mừng, còn bên trong Apple lại âm thầm toan tính để hất cẳng Qualcomm một khi đã đủ lông đủ cánh.

Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm
Các nhà phân tích nói rằng các nhà máy của Apple đã tái mở cửa "trễ hơn so với dự kiến"

Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme
Chúng ta đã từng thấy nhiều nhãn hiệu thử sức trong việc sản xuất chipset smartphone của riêng mình trong nhiều năm qua, nhưng không phải ai cũng thành công.

Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không
Samsung gần như không có nhiều vấn đề phải lo lắng. Trong khi đó, dịch bệnh này có thể nhấn chìm Huawei và gây thiệt hại nặng nề đối với Apple.

Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3
Sau khi MWC 2020 bị hủy bỏ, Sony cho biết sẽ ra mắt sản phẩm mới trong một sự kiện được tường thuật trực tiếp trên YouTube và nhiều khả năng, Xperia 9 cũng sẽ có mặt trong sự kiện lần này.

Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà
Samsung triển khai dịch vụ giao điện thoại tận tay khách hàng để họ dùng thử thay vì phải đến tận cửa hàng nhằm đảm bảo an toàn giữa dịch Covid-19.

Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?
Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc
Nhắc đến smartphone Trung Quốc là nhắc đến cấu hình cao hơn trung bình mức giá. Nhắc đến Vsmart giờ là nhắc đến cấu hình cao hơn smartphone Trung Quốc cùng tầm giá.

Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng
Tưởng như cuộc "chiến tranh lạnh công nghệ" khiến cho các sản phẩm của Huawei không còn được hỗ trợ bởi hệ sinh thái của Google sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, Huawei Mate 30 Pro vẫn được phân phối chính thức tại các hệ thống bán lẻ di động hàng đầu Việt Nam như CellphoneS, FPT, Thế giới di động.

Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD
Đây là một trong số rất nhiều vụ kiện mà các tập đoàn công nghệ của Mỹ cáo buộc các công ty Trung Quốc đã đánh cắp các sáng chế của mình.

OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến
Sau khi triển lãm MWC 2020 tại Barcelona bị hủy bỏ, OPPO đã quyết định dời sự kiện ra mắt OPPO Find X2 sang tháng 3, mặc dù chưa rõ cụ thể là ngày nào.

Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC
Không có chip cung ứng từ TSMC, hoạt động sản xuất smartphone của Huawei sẽ hoàn toàn tê liệt.

Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?
Vsmart Joy 3 là smartphone với giá chỉ hơn 2 triệu đồng - vậy chất lượng phần cứng bên trong của máy ra sao?

Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay
Samsung liên tục cải tiến và nâng cấp hiệu suất của màn hình OLED, xứng đáng là nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất thế giới.

Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9
Trong những năm gần đây, Apple liên tiếp tổ chức những sự kiện đặc biệt vào đúng ngày thứ 3 của tuần cuối cùng trong tháng 3.

Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng
Màn hình của Motorola Razr bị bong ngay phần bản lề gập, tiếp tục đặt dấu hỏi cho độ bền cho chiếc smartphone màn hình gập này.

Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]
Với sản phẩm này, người dùng có thể mở khóa iPhone của họ bằng Face ID mà không cần phải tháo khẩu trang mỗi khi có nhu cầu sử dụng.

Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng
Do màn hình của Galaxy Z Flip tương đối mỏng manh và dễ hỏng hơn các mẫu smartphone khác, người dùng sẽ được thay màn hình với giá 119 USD (khoảng 2.8 triệu đồng) cho lần sửa chữa đầu tiên và 499 USD cho những lần tiếp theo.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới
Ngày 18/2, chia sẻ trên group Bfan (những người hâm mộ Bphone), CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng sau cuộc trưng cầu ý kiến với kết quả 2/3 Bfan mong muốn Bphone ra mắt đúng kế hoạch, Bphone 4 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3 tới.

TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet
Trong khi màn hình gập đang trở thành xu hướng, TCL lại có một hướng đi hoàn toàn khác khi nói đến thiết kế smartphone và đó chính là màn hình trượt ngang.

Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K
AQUOS R5G là flagship mới nhất của Sharp, sở hữu cấu hình phần cứng cao cấp với màn hình 120Hz, vi xử lý Snapdragon 865 và cụm 4 camera sau với khả năng quay video 8K.

Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay
Samsung gần đây đã giới thiệu dòng flagship Galaxy S20 series mới của mình, bao gồm Galaxy S20, S20 Pus và S20 Ultra. Ngay sau đó, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán về doanh số của dòng sản phẩm này trong năm nay.

Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng
Với những sản phẩm với như Vsmart Joy 3, VinSmart đang tỏ tham vọng chiếm lĩnh thị trường smartphone giá rẻ.

Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?
Nếu thông tin này là đúng, Galaxy Fold 2 sẽ là smartphone đầu tiên của Samsung được tích hợp camera dưới màn hình - công nghệ mà hãng đã phát triển trong nhiều năm nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat