Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung
Theo: Bảo Nam AD Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cải tiến ngược – Chiến thuật kinh doanh tưởng như ngược đời nhưng lại giúp gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc luôn dẫn đầu xu thế và ngai vàng doanh số trên toàn cầu.

Năm 2008, Jeffrey Immelt, Tổng giám đốc tập đoàn General Electric - công ty đa quốc gia nổi tiếng trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, cơ sở hạ tầng, tài chính và tiêu dùng công nghiệp - đã chọn Vijay Govindarajan, giáo sư tại Đại học Dartmouth, làm cố vấn cho công ty về sự đổi mới. Quan điểm của GE là chỉ thích nằm ở vị trí Top 1 của bất kỳ thị trường nào và họ luôn tìm kiếm những cách thức mới để thực hiện điều này.

Để giải bài toán này, Govindarajan đã phỏng vấn các nhà lãnh đạo tư tưởng của một số thương hiệu tốt nhất trên thế giới bao gồm Pepsico, Logitech và P&G. Cuối cùng, điều ông học được là công nghệ không phải là trở ngại chính trong việc phát triển và đổi mới, thay vào đó là các vấn đề liên quan tới tư duy và cơ cấu tổ chức. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng các công ty có thể kiếm được lợi tức đầu tư tương tự hoặc tốt hơn, nếu họ triển khai những đổi mới ở các phân khúc hoặc khu vực đang phát triển thay vì chỉ tập trung hoàn toàn ở phân khúc hoặc khu vực phát triển. Chiến lược mà ông đặt ra sau đó mang tên "Cải tiến ngược" hay "Đổi mới ngược".

Tuy nhiên, để thành công, các doanh nghiệp chọn đi theo hướng này cần phải có đủ tiềm lực về tài chính và công nghệ để vượt qua được ba nỗi sợ. Đó là sợ lợi nhuận thấp, sợ thương hiệu bị đối thủ lấn lướt và sợ mất vị trí lãnh đạo về công nghệ. Chỉ có thoát khỏi sự ám ảnh về đổi mới, các công ty mới có thể biến đổi các ý tưởng tưởng chừng như sẽ đòi hỏi rất nhiều nguồn vốn đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn khả thi.

GE đã áp dụng và thành công mạnh mẽ khi xâm chiếm ở các thị trường mới như Ấn Độ và Trung Quốc. Hãng giày thể thao Adidas cũng đang áp dụng chiến lược này một cách khéo léo để vươn lên trước đối thủ sừng sỏ Nike. Các sản phẩm của công ty ở phân khúc tầm trung giờ ra mắt nhanh hơn, "tắc kè" hơn và áp dụng liên tục các cải tiến về công nghệ. Mescedes cũng là một ví dụ điển hình, với các sự cải tiến, nâng cấp và thay đổi không ngừng ở phân khúc E-Class.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 1.

Còn trên thị trường smartphone, mỗi nhà sản xuất đều theo đuổi một chiến lược kinh doanh riêng để thúc đẩy doanh số và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Có công ty nhắm vào thị trường cao cấp, bán cả thiết bị phần cứng lẫn dịch vụ như Apple; có công ty hướng vào thị trường tầm trung và giá thấp như Xiaomi; có công ty co cụm lại để chiếm lĩnh thị trường nội địa như Huawei. Nhưng có một công ty đã áp dụng thành công chiến lược đổi mới ngược này và nhiều năm qua vẫn luôn nằm ở vị trí số 1 của thị trường. Đó là Samsung.

Trong năm 2019, mặc dù có những đối thủ đã vươn lên rất nhanh như Oppo, Huawei, trong khi bối cảnh chung của cả thị trường smartphone là đã dần rơi vào tình trạng bão hòa, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vẫn có thể gia tăng thị phần mạnh mẽ, giữ vững ngôi vị. Đây là minh chứng cho thấy hiệu quả và sự đúng đắn trong chiến lược kinh doanh mà công ty này theo đuổi.

Về cơ bản, thì khi thị trường smartphone vẫn còn trên đà tăng trưởng, Samsung sẽ tích hợp các tính năng cao cấp vào loạt sản phẩm tầm trung để giúp người dùng ở mọi phân khúc có thể chạm tay, trải nghiệm tới những tiến bộ công nghệ sớm nhất. Nhưng khi thị trường smartphone tiến vào giai đoạn bão hòa, những smartphone tầm trung lại nhận được các đột phá về công nghệ trước cả phân khúc cao cấp, để thúc đẩy doanh số.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 2.

Samsung dẫn đầu thị phần smartphone nhiều năm qua nhờ "cải tiến ngược".

Nên nhớ rằng theo xu hướng phát triển xã hội, với thu nhập khả dụng ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu dần trở nên lớn nhất và có mức chi tiêu cao hơn theo thời gian. Nhưng mặc dù họ có thể chi ra thêm một khoản tiền cho nhu cầu và lợi ích bổ sung của mình, các sản phẩm cao cấp vẫn ngoài tầm với, giá quá cao hoặc ở mức không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu chỉ giảm bớt cấu hình và tính năng ở các sản phẩm cao cấp rồi đưa xuống, chúng lại không còn có sức thu hút.

Samsung đã nhận ra điều này. Công ty hiểu rằng dường như thị trường điện thoại đã bắt đầu phân hóa thành 2 mảng. Điện thoại cao cấp dần chuyển mình thành một sản phẩm sang trọng và đắt đỏ, trong khi đó dòng điện thoại cận cao cấp mới chính là nơi mà các sản xuất cần và nên phải áp dụng các cải tiến công nghệ mới nhất của mình.

Những người trẻ luôn muốn trải nghiệm công nghệ mới nhất, nhưng trong tầm giá vừa phải. Và trong phân khúc tiên phong này, khi sẵn sàng tích hợp những công nghệ mới lên và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, cả khách hàng và hãng sản xuất đều có lợi. Kết quả đã được thực tế kiểm chứng, thông qua thành công của các dòng smartphone A7, A9 (2018), khi lần đầu tiên mang đột phá 3 camera và 4 camera lên phân khúc tầm trung, tạo nên làn sóng thay đổi hoàn toàn của thị trường trong năm 2019, khi smartphone tầm trung hoàn toàn có thể có tính năng cao cấp trước flagship.

Điều này chính là "cải tiến ngược". Và tới đây, có lẽ bạn đã hiểu nó là gì.

Đó chính là việc đặt người dùng làm trung tâm. Thứ vũ khí này đã giúp Samsung duy trì ngôi vương của mình.

Vũ khí giúp duy trì ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới của Samsung - Ảnh 3.

Xem xét kỹ hành vi mua của người tiêu dùng, độ nhạy cảm về giá, kỳ vọng về hiệu suất của sản phẩm và từ đó phát triển các sản phẩm riêng biệt, được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của giới trẻ hay đối tượng khách hàng trung lưu thông qua các phương pháp kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo công nghệ cao. Với phương pháp này, Samsung đã có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với khẩu vị của từng đối tượng đồng thời khiến người tiêu dùng có thể chi trả được.

Lợi thế của Samsung càng được khẳng định khi trong những năm qua, lòng trung thành của người dùng Galaxy J/A tương đối cao trong vòng 3,4 năm qua (số liệu từ Samsung). Bằng cách thay đổi chiến thuật một lần nữa để đáp ứng nhu cầu người dùng, Samsung hoàn toàn có thể kéo dài thời gian gắn bó của người dùng, hoặc kích thích họ nâng cấp lên các dòng máy Galaxy cao cấp hơn nữa.

Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm tốt hơn với giá cả hợp lý. Nhà sản xuất mạnh dạn đầu tư để có nền tảng công nghệ bền vững để tạo điền kiện cho các kỹ thuật tiên tiến tiếp sau. Và mỗi tháng, Samsung sẽ có thể bán ra một hoặc có thể là hai sản phẩm mới, áp dụng công nghệ mới mẻ. Cái tên Samsung sẽ luôn được nhắc đến, luôn nằm ở trang chủ, banner của các đại lý, đè bẹp các thông tin của những hãng khác.

Và nếu nhìn ở một góc khác, các thị trường hay phân khúc này này cũng đóng vai trò là một phép thử để đánh giá phản ứng của thị trường đối với các công nghệ, hay sản phẩm mà sau này Samsung dự định đưa vào các phân khúc cao hơn cùng với sự bổ sung tính năng và trải nghiệm.

Trong năm 2020, những tính năng cao cấp lần đầu có trong phân khúc, thậm chí cả trong phân khúc flagship được kỳ vọng sẽ tích hợp vào Galaxy A, để một lần nữa giúp Samsung vượt lên trên các đối thủ. Chính Samsung cũng ngầm khẳng định Galaxy A là dòng smartphone được hãng chú ý nhiều bậc nhất, thậm chí ngang ngửa Galaxy S/Note, để giúp thu về những người dùng trẻ tiềm năng.

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat