Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm?

Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Joy và Active vốn đã ra đời ở khung giá rẻ, Live còn gây "sốc" hơn nữa khi đủ lực để đánh bật các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc trong cùng tầm giá.

Giấc mơ smartphone Việt của VinGroup đã mở màn một cách rất khiêm tốn: trong sự kiện được tổ chức tại TP HCM vào ngày 14/12 năm ngoái, Vsmart chỉ vén màn 4 mẫu smartphone giá rẻ và tầm trung với giá khởi điểm từ 2,5 đến 6,3 triệu đồng. Nhưng cũng trong cùng sự kiện, VinGroup cũng công bố một tham vọng lớn hơn: sẽ có thêm Vsmart Lux thuộc phân khúc cao cấp và Vsmart Super Lux thuộc phân khúc siêu cao cấp. Tên gọi "Lux" bắt nguồn từ cụm từ "luxury" (sang trọng), cũng là cái tên được đặt cho 2 dòng sedan và SUV tiền tỷ của VinFast.

Nhưng 1 năm sau, khi chiến lược cao cấp vẫn đang cực kỳ thành công trên thị trường xe hơi (sản xuất không đủ bán) thì những chiếc smartphone "Lux" vẫn đang bặt vô âm tín. Thậm chí, Vsmart còn đi theo con đường trái ngược hoàn toàn: chiếc Vsmart Live vốn ra mắt với định vị tầm trung chỉ 3 tháng sau đã giảm giá gần một nửa, tiến thẳng vào mức giá tầm thấp. Ở mức giá hơn 3 triệu đồng như hiện tại, Vsmart Live lần đầu tiên đánh bật điện thoại Trung Quốc ra khỏi cuộc chạy đua cuối năm - điều chưa từng hãng smartphone Việt nào làm được.

Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm? - Ảnh 1.

Pha giảm giá "sốc" của Vsmart Live cho thấy định hướng mới của smartphone từ VinGroup.

Vsmart sẽ tiếp tục đi theo hướng đi này. Mới đây, đại diện Vsmart đã xác nhận với chúng tôi rằng công ty này sẽ tập trung vào phân khúc 10 triệu đồng trở xuống, trong đó phần lớn sản phẩm sẽ có giá dưới 7 triệu đồng. Đặc biệt, thông tin được đưa ra bên lề sự kiện VinGroup khởi công nhà máy lắp ráp điện thoại với công suất tối đa 125 triệu máy/năm.

Đâu là lý do cho sự chuyển hướng đầy bất ngờ này của Vsmart?

Không nên "đánh" khúc premium

Trước hết, hãy cùng nói về sự biến mất của Vsmart Lux. Thực tế là ngay vào thời điểm ra mắt, Lux đã là một ý tưởng khá… tệ. Cái tệ đầu tiên là phải cạnh tranh với iPhone và Galaxy S/Note. Apple vẫn là ông vua cao cấp với thị phần áp đảo ở tất cả các khung giá 400 – 600 USD, 600 – 800 USD và 800 USD trở lên, trong đó iPhone chiếm đến 79% khung giá "20 triệu" mà Lux từng định nhắm tới. Thậm chí tại Việt Nam, số liệu mùa hè cho thấy chiếc iPhone 7 cũ mèm vẫn áp đảo phân khúc 10-15 triệu.

Trong khi đó nếu không chọn iPhone, cái tên được người dùng lựa chọn tiếp theo chắc chắn là Samsung. Đã nhiều năm qua, chưa một hãng smartphone nào có thể chen được vào cuộc song đấu giữa 2 ông lớn này. 

Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm? - Ảnh 2.

Sự đón nhận hờ hững dành cho Bphone cho thấy hướng đi cận cao cấp/cao cấp không phải là hướng đi đúng đắn cho smartphone Việt.

Cái tệ thứ hai là phân khúc cao cấp đang đi xuống – ngay cả chiếc iPhone 11 được đánh giá rất tốt cũng chưa thể giúp doanh thu từ iPhone ngừng suy giảm. Cái tệ cuối cùng là sự bế tắc của thị trường smartphone: suốt 3 năm qua, chẳng nhà sản xuất nào có thể tạo ra một tính năng thực sự "đỉnh" để hạ đo ván các đối thủ khác. Số liệu thống kê trước ngày iPhone 11 ra đời cho thấy iPhone XR, iPhone 11 Max và iPhone 8 là những mẫu smartphone cao cấp duy nhất lọt vào top 10 smartphone bán chạy. Cạnh tranh cao cấp thực sự cần những sáng tạo gây sốc, và trong suốt 3 năm qua cuộc đua ấy đang rơi vào tình cảnh bế tắc: Apple vẫn làm chủ cả phân khúc, Android chỉ có đại diện duy nhất đáng kể tên là Samsung.

VinGroup vốn nổi tiếng là thực dụng. 1 năm là khoản thời gian quá đủ để Vsmart hiểu rằng, ra mắt một chiếc smartphone không nổi bật rồi ngã ngựa trước các đối thủ hùng mạnh là hướng đi không thực tế. Trước Vsmart, đã có 1 nhà smartphone Việt đi theo hướng đi ấy. Tham vọng của Vsmart liệu có dừng lại ở những gì Bphone đã làm được?

Viên gạch đầu tiên cho đế chế tương lai

Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm? - Ảnh 3.

Smartphone giá rẻ rõ ràng sẽ dễ lấy lòng người Việt hơn.

Cuộc đua giá rẻ lại rất khác. Dĩ nhiên, cuộc đua này cũng có cái tệ của riêng mình: bán smartphone giá rẻ là bán smartphone không có lợi nhuận. Các bản báo cáo tài chính của Xiaomi là minh chứng khá rõ rệt cho điều này.

Song, VinGroup rõ ràng là không chỉ có smartphone và cũng không chỉ có mảng công nghệ. Nhắc đến VinGroup vẫn là nhắc đến bất động sản, bán lẻ, dịch vụ v…v… Tất cả các mảng kinh doanh của Vin đều có thể được thúc đẩy bằng một thứ tài sản vô giá: dữ liệu. Dữ liệu, và trải nghiệm của tất cả các mảng kinh doanh của VinGroup đều có thể được tích hợp vào một thiết bị duy nhất: chiếc smartphone.

Đó là tương lai, còn trong quá khứ, số liệu ước tính cho thấy 11 tháng đầu năm 2017 tổng lượng smartphone bán ra ở Việt Nam chỉ đạt 13,5 triệu máy, và năm 2018 không có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Thị trường cũng đang tràn ngập smartphone giá rẻ từ Trung Quốc. Điều này cho thấy tiềm năng cho smartphone Việt giá "mềm" chất lượng cao vẫn còn rất lớn. Định hướng khung giá mới cùng "siêu nhà máy" tại Hòa Lạc có thể tạo ra bước ngoặt cho smartphone Việt trên thị trường sân nhà.

Vsmart Lux giá 20 triệu biệt tăm: Vì sao Vsmart chuyển hướng từ smartphone cao cấp sang tập trung tổng lực vào smartphone giá mềm? - Ảnh 4.

Smartphone giá rẻ là bước ngoặt để kiến tạo một thế lực hi-tech Việt Nam trong tương lai.

Từ bước ngoặt ấy, con đường để Vsmart bước chân vào thế giới hi-tech của tương lai, nơi vạn vật kết nối, tạo ra những tiện ích thông minh chưa từng có và một nguồn data khổng lồ giúp VinGroup "hiểu" khách hàng hơn bao giờ hết. Thông cáo báo chí cho sự kiện khởi công nhà máy Vsmart tại Hòa Lạc có đoạn: "Bên cạnh điện thoại, VinSmart sẽ đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử thông minh, kết nối vạn vật (IoT) như SmartHome, SmartTV… Công ty VinSmart cũng tiếp cận các hãng cung cấp chipset, linh kiện, phụ kiện trong nước và quốc tế để trực tiếp làm chủ chuỗi cung ứng và kiểm soát chất lượng sản xuất của các thiết bị điện tử thông minh trước khi đưa ra thị trường".

Tất cả tương lai này bắt đầu từ chiếc điện thoại. Và thực tế nhất lúc này, là những chiếc điện thoại giá mềm.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 5 tháng 4 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 6 tháng 5 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat