Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế
Theo: Liam; Thiết kế: Jordy Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Phát triển đồng thời smartphone giá rẻ cùng mảng viễn thông, Vsmart thừa hiểu mình sẽ có cơ hội lớn như thế nào nếu đạt được cả 2 mục tiêu này cùng lúc.

Có lẽ sẽ là không quá khi nói rằng smartphone tại Việt Nam là sân chơi của các nhà sản xuất Trung Quốc. Dựa theo số liệu thống kê của GfK vào cuối tháng 7, trong số 3 thương hiệu lớn nhất tại mảnh đất hình chữ S: thì có đến 2 thương hiệu đến từ Trung Quốc (OPPO và Xiaomi). Trong cùng một khoảng thời gian, 2 thương hiệu Trung Quốc này cũng chiếm một nửa trong số top 10 smartphone bán chạy.

Mặc dù thị trường Việt Nam vẫn rất yêu chuộng Samsung, rõ ràng smartphone Trung Quốc vẫn có sức hút đặc biệt trên phân khúc giá rẻ. Tốc độ tăng trưởng của Xiaomi là minh chứng điển hình: mới chân ướt chân ráo đặt chân vào Việt Nam năm 2017, đến quý 3 vừa qua thị phần tại Việt Nam của Xiaomi đã gấp đôi một tên tuổi rất được ưa chuộng nhưng lại có giá thành đắt đỏ là Apple. Ấn tượng hơn nữa là Realme: chỉ hơn 1 năm tuổi đời và cũng mới chỉ đặt chân đến mảnh đất hình chữ S: vào đầu năm, đến giờ Realme đã lọt vào top 5.

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 1.
Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 2.

Sự bành trướng của các thương hiệu Trung Quốc giá rẻ có thể giải thích một cách rất dễ hiểu. Là một quốc gia đang phát triển, người Việt Nam nói chung không quá dư dả tài chính để mua điện thoại. Mặt khác, Việt Nam cũng có dân số khá trẻ, am hiểu về công nghệ. Điều này tạo ra một bài toán khá khó cho các thương hiệu smartphone Việt: muốn cạnh tranh sòng phẳng với Trung Quốc, hướng đi duy nhất chỉ có thể là phá giá cấu hình.

Nhưng dĩ nhiên là sản xuất điện thoại cấu hình cao giá rẻ không dễ đến vậy. Thử lấy Xiaomi làm ví dụ: 18 tháng sau khi "lên sàn" tại Hong Kong, các con số tài chính của Xiaomi vẫn bết bát tới mức nhà sáng lập Lei Jun phải từ bỏ vị trí chủ tịch vào ngày thứ hai vừa qua. Cùng lúc, kết quả kinh doanh của hãng này vẫn khá tốt khi lượng smartphone xuất xưởng của hãng đứng thứ 4 toàn cầu trong quý 3. Rõ ràng là trong cuộc chiến smartphone phá giá cấu hình, chiến thắng sẽ vừa là trái đắng lẫn trái ngọt.

Bphone cũng là minh chứng cho thấy phá giá cấu hình khó khăn đến thế nào. Suốt 4 năm và 3 thế hệ sản phẩm vừa qua, Bphone đã luôn bị phàn nàn có mức giá quá cao so với cấu hình và đôi khi là "không phù hợp với thực tế của người Việt". Tuy vậy, trong thực tế, một nhà sản xuất ở vị thế của Bphone khó lòng có thể chạy đua giá với người Trung Quốc hay với Samsung. Số liệu duy nhất được BKAV công bố cho thấy Bphone 3 bán được 10.000 máy trong vòng một quý đầu tiên, trong khi con số này với Samsung hay OPPO sẽ luôn là là hàng chục triệu máy. 

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 3.

Tính trên đơn vị từng module chip RAM hay từng tấm màn LCD, chắc chắn Bphone sẽ phải trả giá cao hơn các đối thủ có quy mô lớn. Hoặc, khi thuê Meiko Electronics lắp ráp Bphone 3, chi phí trên từng đơn vị mà BKAV phải trả cũng sẽ cao hơn các khách hàng khác của Meiko như Apple và Samsung. Thử thách đối với các thương hiệu mới luôn mang tính "con gà – quả trứng" như vậy, quy mô chưa cao thì chi phí (trên từng đơn vị sẽ cao), nhưng muốn mở rộng quy mô thì trước hết phải hạ giá sản phẩm đã.

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 4.

Thực tế, từ trước đến nay mới chỉ có Xiaomi là thực sự phá vỡ được thế "Con gà – Quả trứng" theo cách không mấy ai theo: lấy khẩu hiệu là công ty Internet, Xiaomi phá giá cấu hình và rồi thuyết phục các nhà đầu tư rằng doanh số có thể đến từ các ứng dụng, dịch vụ đi kèm điện thoại. Kết hợp nhiều chiêu trò thông minh như flash sale, thiết kế cố tình học hỏi Apple theo kiểu gây sốc và dĩ nhiên là cả phá giá cấu hình, Xiaomi nhanh chóng thúc đẩy doanh số - quy mô sản xuất lên mức top 5 thế giới.

Đáng tiếc rằng, như chúng ta đã bàn tới, chiến lược kinh doanh này không thể kéo dài mãi mãi. Từ khi lên sàn và chịu sự quan sát của toàn bộ thị trường, cổ phiếu Xiaomi đã suy giảm. Không mấy nhà đầu tư tin rằng smartphone giá rẻ lại có thể là bàn đạp cho các dịch vụ khác cả.

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 5.

Vsmart khác với Xiaomi ở điểm nào? Rất dễ thấy, trong khi Xiaomi phá vỡ thế "con gà – quả trứng" bằng cách vẽ ra một viễn cảnh không thực tế, Vsmart dùng... tiền. Nhắc đến VinGroup đã luôn là nhắc đến tập đoàn giàu có nhất Việt Nam, với hàng trăm trung tâm mua sắm, khu chung cư, khu biệt thự hay nghỉ dưỡng cao cấp. Việc VinGroup mới thành lập công ty công nghệ được 2 năm mà đã kịp xây dựng nhà máy quy mô hàng chục triệu smartphone/năm không làm ai bất ngờ cả. Tiềm lực khổng lồ đã giúp Vsmart có được quy mô mà chưa cần có doanh số.

Tiếp đến, Vsmart cũng rất may mắn (hay đúng hơn là thức thời?) khi xây dựng nhà máy quy mô vào thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dâng cao. Mặc dù cuộc chiến thương mại có thể nguội đi bất cứ lúc nào, ngay bây giờ các thương hiệu Mỹ đều đã nhận ra rằng họ không thể phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng Trung Quốc như trước đây. Việt Nam nổi lên với vai trò là địa điểm thay thế, và nếu Vsmart trở thành một ODM (nhà sản xuất gia công) tầm cỡ quốc tế, họ cũng sẽ giải quyết được đáng kể bài toán chi phí sản xuất. Những chiếc điện thoại chính hiệu Vsmart vì thế cũng được hưởng lợi lây; những mức giá sốc như Vsmart Live hoàn toàn có thể lặp lại.

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 6.

Trên tất cả, có một câu hỏi mà nếu trả lời được, bạn sẽ ngay lập tức thấy vì sao Vsmart có thể giành lại thị trường smartphone giá rẻ vào tay người Việt. Đó là: smartphone giá rẻ để làm gì? Thực chất, từ trước đến nay, sản xuất hàng giá rẻ là việc rất không nên với các nhà sản xuất. Tuy hấp dẫn với người tiêu dùng, hàng giá rẻ có lợi nhuận rất thấp và không hàm chứa nhiều ý nghĩa với tương lai của nhà sản xuất. Như trường hợp của Xiaomi và Apple chẳng hạn. Xiaomi bán hàng giá rẻ nên người dùng chủ yếu cũng hạn hẹp kinh phí, khó có thể phát triển doanh thu Internet như những gì Lei Jun đề ra. Còn Apple vì chỉ bán hàng xa xỉ nên thống trị lợi nhuận của cả ngành sản xuất smartphone (cao gấp 3 lần Samsung), cùng lúc lại phát triển mạnh doanh số phụ kiện cùng dịch vụ khi iPhone bão hòa.

Vsmart: Điểm khác biệt cốt lõi có thể giúp smartphone Việt lật ngược thế cờ trước smartphone Trung Quốc sau nhiều năm thất thế - Ảnh 7.

Nhưng Vsmart thì khác. Không giống như Apple, Vsmart không cần smartphone để tạo ra lợi nhuận. Không giống như Xiaomi, Vsmart không dùng smartphone để làm "mồi" tạo ra lợi nhuận cho mảng công nghệ khác. Những gì VinGroup đang thể hiện cho thấy VinGroup muốn phủ rộng Vsmart ra khắp đất nước Việt Nam – có lẽ là để tạo kho dữ liệu, để tạo ra một nền tảng số phục vụ cho các dịch vụ khác. Một khu VinHomes thực sự "hiểu" người dùng để thực hiện bảo trì tự động, những khô đô thị với xe tự lái và hệ thống giao thông thông minh, những dịch vụ nghỉ dưỡng hay hàng không phục vụ tốt hơn cho người dùng...  là những gì mà Vsmart giá rẻ có thể mang tới.

Quan trọng hơn, smartphone giá rẻ là bàn đạp không thể tốt hơn cho tham vọng mạng viễn thông đang trong trứng nước của Vingroup. Phó chủ tịch Qualcomm mới đây đã khẳng định đang cùng Vingroup phát triển mạng 5G, thương mại hóa trước cả các nước châu Âu. Bán Vsmart giá rẻ kèm gói cước 5G ưu đãi là điều mà các hãng smartphone Trung Quốc khác có mơ cũng không thể làm được, nhất là trong bối cảnh Huawei - người Trung Quốc duy nhất vừa có smartphone vừa có mảng viễn thông - không còn "cửa" vươn ra thị trường nước ngoài như hiện tại.

Và quan trọng hơn, Vsmart cũng không dùng công nghệ để tìm kiếm lợi nhuận ngay lúc này. Qua thương vụ bán toàn bộ chuỗi VinMart và VinMart+ cho Masan, qua 3 dự án dự kiến đem về 11 tỷ USD trong 10 năm tới, và dĩ nhiên là qua cả doanh thu quý 3 tăng trưởng tới 35% (2544 tỷ đồng). Và chính khởi điểm ấy cũng có thể được tận dụng để lật ngược thế cờ cho smartphone Việt sau nhiều năm thất thế.

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat