Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Camera cũng là nơi Apple tập trung nỗ lực của mình để iPhone trở nên khác biệt với các đối thủ còn lại như Samsung và Huawei.

Các iPhone 11 mới được Apple giới thiệu tuần trước giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới này thành những chiếc camera đầy sức mạnh.

Theo nhà phân tích độc lập Neil Cybart, trong buổi sự kiện kéo dài 100 phút vừa qua, Apple dành đến 13 phút nói về các tính năng camera cao cấp trên iPhone 11 Pro – nhiều hơn cả thời gian họ nói về các dịch vụ mới như Apple Arcade, Apple TV+ hoặc iPad mới, và chỉ ít hơn một chút so với 16 phút họ dành cho Apple Watch. Ngay cả với dòng iPhone 11 giá rẻ chỉ có 2 camera, Apple cũng dành đến 7 phút để mô tả về nó.

Theo nhiều nhà phân tích trong ngành, đây là dấu hiệu cho thấy Apple đang tập trung vào cải thiện tính năng camera để khác biệt hóa so với các đối thủ khác như Samsung hay Huawei, những công ty đang cung cấp những thiết bị tốt hơn iPhone trên một số khía cạnh khác.

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera - Ảnh 1.

"Camera, camera, camera chính là iPhone 11 mới." Nhà phân tích Jeriel Ong của Deutsche Bank cho biết trong ghi chú nhận xét về buổi ra mắt. "Apple đang ở phân khúc cao của camera trên điện thoại, định vị họ với những tính năng khác biệt của iPhone."

Nhà phân tích Annette Zimmerman của Gartner cũng cho rằng, camera vẫn là "những gì người tiêu dùng quan tâm nhất và cũng là nơi sáng tạo được kỳ vọng nhất. Nó là một tiêu chuẩn dễ so sánh đối với người dùng, khi nó có thể dễ dàng quan sát được."

Phil Schiller, giám đốc tiếp thị của Apple, đã nhấn mạnh rằng, camera là phần ông đặc biệt yêu thích trên những chiếc iPhone mới. Trong khi đó, CEO Tim Cook của Apple cho biết, công ty đã dành riêng một bộ phận với 800 người để cải thiện camera trên iPhone. Bên cạnh các màu sắc mới, khác biệt rõ rệt nhất về ngoại hình trên các iPhone 11 của năm nay chính nhiều cảm biến và ống kính camera hơn.

Nhiều camera hơn - Một tín hiệu xã hội cho iPhone

Các iPhone 11 giá rẻ sẽ có 2 camera: một ống kính thông thường và một ống kính dùng để chụp các bức ảnh góc siêu rộng "ultrawide" có thể thu được nhiều thông tin hơn vào trong bức ảnh. Còn 2 phiên bản iPhone 11 Pro sẽ có thêm ống kính zoom, có thể đưa các vật thể vào gần hơn trong bức ảnh mà không phải di chuyển lại gần.

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera - Ảnh 2.

Ngay cả iPhone 11 dù chỉ có 2 camera cũng được Apple trang bị nhiều tính năng cao cấp.

Một nguyên nhân quan trọng khiến Apple tập trung vào cải thiện camera trong năm nay chính là từ người tiêu dùng. Người dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng camera và chụp nhiều ảnh bằng điện thoại của mình. Theo một phân tích trên Flickr, iPhone là camera được sử dụng nhiều nhất trên website chia sẻ ảnh này.

"Camera là một trong nhiều nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng nâng cấp." Nhà phân tích của Forrester, Julie Ask cho biết. Bên cạnh đó, màn hình cũng là một tính năng quan trọng khiến người dùng nâng cấp thiết bị. (iPhone năm nay có màn hình giống của năm ngoái.)

Khi thiết kế của các điện thoại trong năm nay tương tự năm ngoái, chú trọng vào các thay đổi trên thiết kế camera là một trong số ít cách để phân biệt iPhone 11 với iPhone X trên các bảng quảng cáo và chương trình tiếp thị.

"Theo một cách kỳ dị nào đó, số lượng camera trên mặt lưng iPhone sẽ trở thành một tín hiệu xã hội." Cybart dự đoán vào tuần trước.

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera - Ảnh 3.

Dù bị nhiều lời chê bai, nhưng chính cụm camera xấu xí này là dấu hiệu nhận biết nổi bật của những chiếc iPhone mới - một điều những người mua iPhone luôn tìm kiếm.

Sức ép từ các đối thủ cạnh tranh

Ngoài ra một nguyên nhân khác khiến Apple tập trung cải thiện camera đến từ các đối thủ cạnh tranh. Apple cũng cần bắt kịp các đối thủ như Samsung hay Huawei, khi họ đều đã ra mắt các thiết bị với nhiều camera và sử dụng các kỹ thuật AI để kết hợp hình ảnh với nhau cho ra bức hình đẹp hơn, tốt hơn.

Một trong các ví dụ của tính năng đó là chế độ chụp đêm. Tính năng này sử dụng máy học để làm sáng các bức ảnh chụp thiếu sáng. Tính năng này cũng tương tự như Night Sight trên các điện thoại Pixel của Google ra mắt vào năm ngoái.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh về cách Apple sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để tạo nên các bức ảnh được tổng hợp từ nhiều bức ảnh lại với nhau để có chất lượng tốt hơn khi chụp bằng camera đơn. Apple gọi đó là tính năng "Deep Fusion" và trong khi nó chưa được xuất xưởng cùng với các iPhone mới, nó sẽ được bổ sung vào bản cập nhật phần mềm camera trong tương lai.

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera - Ảnh 4.

Phần cứng 3 camera với hỗ trợ từ AI là điều các đối thủ Samsung và Huawei đã làm từ lâu.

Ông Schiller cho biết, "Nó sẽ chụp 9 bức ảnh. Trước khi bạn ấn nút chụp, nó đã chụp 4 bức ảnh với thời gian phơi sáng ngắn, 4 bức ảnh phụ khác. Khi bạn ấn nút chụp, nó sẽ chụp một bức ảnh với thời gian phơi sáng dài, và sau đó chỉ trong một giây, engine thần kinh nhân tạo sẽ phân tích các sự kết hợp giữa các bức ảnh phơi sáng dài và ngắn, chọn ra bức hình tốt nhất trong số chúng, thông qua việc lựa chọn toàn bộ các pixel, so sánh từng pixel trong số 24 triệu pixel để tối ưu cho cac chi tiết và độ nhiễu thấp của hình ảnh."

Theo Zimmerman, công thức bí mật của Apple "nằm nhiều hơn trong phần mềm và khả năng tận dụng AI của Apple dành cho nhiếp ảnh. Họ giới thiệu tính năng Deep Fusion với việc cải thiện các chi tiết trong bức ảnh thông qua khả năng AI của con chip A13 Bionic."

"Đó là việc cần rất nhiều nguồn lực và chỉ có một vài hãng có thể làm được, vì vậy Apple đang ở trong top 5 của thế giới, nhưng liệu họ có phải người đầu tiên trên thị trường giới thiệu cụm 3 camera tận dụng AI và phần cứng cao cấp không? Không." Cô bổ sung thêm khi lưu ý rằng, cả Samsung và Huawei đều đang có các cụm 3 camera sau trên thị trường.

Với iPhone 11, Apple đang trở thành một công ty camera - Ảnh 5.

Doanh số camera sụt giảm 84% từ năm 2010 đến nay.

Theo thống kê của Hiệp hội các sản phẩm camera và hình ảnh (Camera and Imaging Products Association) sự vươn lên của các tính năng camera "chuyên nghiệp" trên smartphone đã làm sụt giảm nghiêm trọng cho doanh số camera chuyên dụng. Trong năm 2018, máy ảnh số đạt doanh số 20 triệu đơn vị, sụt giảm mạnh so với con số 120 triệu đơn vị của năm 2008.

Hãng đầu tư Om Malik cho biết: "Với hàng trăm triệu điện thoại bán được mỗi năm, rất có thể các công ty như Apple, Google, Samsung và Huawei sẽ rót hàng tỷ USD vào nghiên cứu và cải thiện camera trên điện thoại của họ, chưa kể đến phần mềm và thuật toán. Nhờ vào sự kết hợp giữa chip tốt hơn, bộ xử lý mạnh hơn, cảm biến và thuật toán được cải thiện mạnh mẽ, tương lai sẽ thuộc về nhiếp ảnh điện toán."

Tham khảo CNBC


Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 10 tháng 4 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 8 tháng 3 giờ
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 8 tháng 7 giờ
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 2 ngày
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 8 tháng 2 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 8 tháng 3 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 8 tháng 3 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 8 tháng 4 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 8 tháng 4 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 8 tháng 6 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat