Với chip Snapdragon 710, bạn sẽ chẳng cần phải bỏ ra 1.000 USD để sở hữu một chiếc điện thoại nữa

Với chip Snapdragon 710, bạn sẽ chẳng cần phải bỏ ra 1.000 USD để sở hữu một chiếc điện thoại nữa
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chip Snapdragon 710 mà Qualcomm vừa công bố có khả năng mang đến những thay đổi lớn trong tiêu chí chọn điện thoại mói của người dùng.

Những con chip tầm trung luôn nhận được sự chú ý của nhiều người tiêu dùng. Dù là những con chip desktop như Intel Core i5 hay AMD FX, hay những con chip SoC dành cho các thiết bị di động, nếu được ép xung đúng cách và hợp lý, bạn sẽ có được những trải nghiệm mới mẻ: phần cứng cấp thấp trở nên hữu dụng hơn, và phần cứng cao cấp sẽ như "hổ mọc thêm cánh".

Qualcomm là một trong những công ty hiếm hoi tạo ra những con chip như vậy. Và với chip Snapdragon 710 sắp ra mắt, Qualcomm đã làm tốt hơn cả mong đợi. Snapdragon 710 không đơn thuần là một bản nâng cấp tốt hơn của dòng Snapdragon 600; nó là một loại sản phẩm hoàn toàn mới với tiềm năng thay đổi cả thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Một bản rút gọn của Snapdragon 845

Trên lý thuyết, Snapdragon 710 là một SoC tầm trung cực tốt. Còn trên thực tế, bạn có thể xem nó là một SoC cao cấp giá phải chăng, với nhiều tính năng được lấy từ dòng Snapdragon 800 - dòng chip được trang bị trên các điện thoại cao cấp như Google Pixel hay Samsung Galaxy S, hay bất kỳ chiếc điện thoại nào với mức giá khoảng 1.000 USD.

Dòng Snapdragon 600 vốn có chất lượng rất tốt so với mức giá của chúng. Với dòng chip nay, các nhà sản xuất có thể hạ giá thành sản phẩm mà vẫn đảm bảo smartphone của mình có đủ sức mạnh để xử lý hầu như mọi tác vụ mà người dùng muốn smartphone của họ thực hiện. Nhưng giữa dòng 600 và 800 lại có một khoảng trống lớn về mặt hiệu năng, đặc biệt khi xét đến những thứ khác ngoài hiệu năng thuần trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Đó là những tiêu chí quan trọng tương đương với hiệu năng, như tốc độ xử lý hình ảnh và tốc độ mạng - những điểm mà dòng Snapdragon 800 thể hiện rõ ưu thế so với bất kỳ con chip nào khác mà Qualcomm cung cấp.

Đó cũng là những điểm mà Snapdragon 710 toả sáng. Ngay từ đầu, nó đã được thiết kế để mang đến hiệu năng đẳng cấp flagship với mức giá không hề "flagship" chút nào. 710 được sản xuất trên quy trình 10nm giống 845 (và các con chip sau này thuộc dòng 800), có nghĩa là nó cực kỳ hiệu quả về mặt năng lượng. "Hiệu quả về mặt năng lượng" ở đây không chỉ nói về thời lượng pin tốt hơn, mà nó còn ảnh hưởng đến mức độ toả nhiệt và độ bền của hầu như mọi linh kiện khác trên bảng mạch điện thoại và pin máy. Nếu đây là thay đổi duy nhất so với dòng SoC 600 thì cũng là quá đủ. Thời lượng pin tốt hơn, hiệu năng cao hơn trong thời gian lâu hơn, và độ bền của mọi phần cứng khác cũng được tăng lên; chẳng có gì để phàn nàn cả.

Nhưng thú vị thay, đó không phải là thay đổi duy nhất. Một SoC di động không chỉ gồm CPU. Nó là một khối phần cứng được hàn vào một bảng mạch, bao gồm CPU, GPU, nhiều loại chip xử  lý tín hiệu, và các linh kiện mạng. Snapdragon 710 sử dụng các linh kiện thế hệ mới nhất, giống như 845 - một điều chẳng ai ngờ tới.

Với chip Snapdragon 710, bạn sẽ chẳng cần phải bỏ ra 1.000 USD để sở hữu một chiếc điện thoại nữa - Ảnh 1.

Hãy xem kỹ hơn về thông số của Snapdragon 710: SoC này sử dụng cấu hình CPU BIG.little với cùng số lượng nhân hiệu năng cao như dòng 800, kết hợp với các nhân mới dựa trên thiết kế CPU A55. Nó còn có GPU Adreno từ dòng 600, DSP Hexagon 685, ISP Spectra 200, bộ nhớ đệm hệ thống tích hợp trên mạch, modem LTE X15 được nâng cấp, và các mạch hỗ trợ HDR 10-bit. Những linh kiện này vốn chỉ được thấy trên dòng Snapdragon 800, không phải trên một con chip tầm trung.

Trải nghiệm thực tế, những thông số trên dẫn đến một vài nâng cấp quan trọng so với "nhà vô địch" chip tầm trung trước đây - Snapdragon 600. Ảnh của bạn sẽ được xử lý với cùng một engine như Galaxy S9, cũng có các hiệu ứng đặc sắc như bokeh và chế độ chân dung. Âm thanh cũng vậy. Các tính năng liên quan modem như 4X4 MIMO và LAA cũng là những thứ vốn chỉ xuất hiện trên dòng chip 800, mang lại tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn, dù giới hạn hiện tại "chỉ" ở mức 800 Mbps. Các mạch 10-bit cũng sẽ cho phép chụp ảnh/quay phim, và hiển thị các nội dung HDR, với khả năng kết hợp tốt với một GPU có khả năng xử lý 4K ở 30/60fps trong khi sử dụng ít năng lượng hơn hẳn so với chip 660.

Đây rõ ràng không phải là một con chip tầm trung mà chúng ta vẫn thường biết đến.

Một lớp điện thoại hoàn toàn mới

Với chip Snapdragon 710, bạn sẽ chẳng cần phải bỏ ra 1.000 USD để sở hữu một chiếc điện thoại nữa - Ảnh 2.

Một điều mà Snapdragon 710 mang lại là cho phép các công ty sản xuất ra các điện thoại "dùng ngon" với giá chưa tới 1.000 USD.

Xin phép các iFan được lấy Apple làm một ví dụ. Chiếc iPhone 8 thực sự là một chiếc flagship "đáng đồng tiền bát gạo" của năm 2018. Hiệu năng của nó ngang ngửa với Glaxy S9 và Pixel 2, xứng đáng là một trong những chiếc điện thoại tốt nhất mà bạn có thể mua trong năm 2018. Nhưng nó không hề đắt, không như iPhone X.

Chip Snapdragon 710 sẽ cho phép Samsung có thể tạo ra một chiếc Galaxy SX (gọi tạm tên vậy thôi) với khả năng thực hiện mọi thứ chúng ta mong đợi mà không có mức giá điên rò như Galaxy S9. Họ có thể dành con chip mới nhất thuộc dòng Snapdragon 800 cho chiếc Note X và bán nó cho những người dùng muốn hiệu năng cao nhất và chịu chi nhất.

Snapdragon 845 được thiết kế để có thể "gánh" được laptop Microsoft Windows, với hàng tá thứ nặng nề như Direct X và các ứng dụng nền cả 32-bit lẫn 64-bit. Nhiều linh kiện được sử dụng trên SoC 845 không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh khi được trang bị cho một chiếc điện thoại. Nói dễ hiểu hơn, bạn không cần đến Snapdragon 845 để giúp Galaxy S9 hoạt động tốt, nhưng Snapdragon 660 thì lại chưa đủ mạnh. Vì thế, Snapdragon 710 xuất hiện để lấp vào khoảng trống đó, với sức mạnh phần cứng đủ dùng, và khiến mọi người đều vui!

Có phải tôi đang nói quá lên không? Có thể, vì đó là nghề của tôi mà. Khả năng cao là chiếc flagship tiếp theo đến từ một công ty nào đó sẽ được trang bị một SoC mới nhất thuộc dòng 800, và chắc cú là họ sẽ nhấn mạnh điều đó trong bảng thông số sản phẩm và tại sự kiện ra mắt. Nhưng bạn, một người tiêu dùng, cần biết rằng điều đó là không cần thiết, và nếu chiếc flagship đó sử dụng Snapdragon 710, nó sẽ không nhận được sự chú ý như dự kiến, dù đó lại là mọi thứ bạn cần và muốn. Và nó cũng sẽ không có giá cao ngất ngưỡng cả ngàn USD đâu!

Tham khảo: AndroidCentral

Oppo Find X lộ diện trong poster chính thức, có tai thỏ nhưng kích thước cực nhỏ

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Oppo Find X lộ diện trong poster chính thức, có tai thỏ nhưng kích thước cực nhỏ
Theo tiết lộ của Oppo, Find X sẽ được ra mắt vào ngày 19/6 tới.

Samsung sẵn sàng trang bị DRAM chuẩn LPDDR5 và chip nhớ UFS 3.0 cho Galaxy S10

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Samsung sẵn sàng trang bị DRAM chuẩn LPDDR5 và chip nhớ UFS 3.0 cho Galaxy S10
Dây chuyền sản xuất DRAM chuẩn LPDDR5 và chip nhớ UFS 3.0 quy mô lớn sẽ được khởi động ngay trong năm nay.

Xiaomi Redmi 6 Pro, Mi Max 3, Mi Pad 4 sẽ đồng loạt ra mắt vào tháng 7?

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Xiaomi Redmi 6 Pro, Mi Max 3, Mi Pad 4 sẽ đồng loạt ra mắt vào tháng 7?
Tính từ đầu năm đến giờ Xiaomi đã ra mắt rất nhiều mẫu smartphone mới. Tuy nhiên, có vẻ như hãng điện tử Trung Quốc vẫn chưa muốn dừng lại.

Sếp Xiaomi tung video khoe độ bền của màn hình Redmi 6, dùng để đập quả óc chó cũng không sao

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Sếp Xiaomi tung video khoe độ bền của màn hình Redmi 6, dùng để đập quả óc chó cũng không sao
Quả óc chó không chỉ xuất hiện trong quảng cáo sữa trên TV bởi giá trị dinh dưỡng mà gần đây còn xuất hiện nhiều trong các video quảng cáo điện thoại.

iPhone trong tương lai sẽ kháng nước tốt hơn kể cả khi đang cắm phụ kiện

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
iPhone trong tương lai sẽ kháng nước tốt hơn kể cả khi đang cắm phụ kiện
IPhone X và iPhone 8 hiện đã kháng nước theo chuẩn IP67, tức chúng có thể "lặn ngụp" tối đa 1 mét dưới nước trong vòng 30 phút. Nhưng rõ ràng điều đó vẫn chưa đủ tốt khi so với các điện thoại đối thủ.

Ảnh thiết kế tiết lộ Galaxy Note 9 sẽ có nút chụp màn hình chuyên dụng, không còn phải nhấn và giữ nữa

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Ảnh thiết kế tiết lộ Galaxy Note 9 sẽ có nút chụp màn hình chuyên dụng, không còn phải nhấn và giữ nữa
Hình ảnh thiết kế rò rỉ được cho của Galaxy Note 9 tiết lộ, máy sẽ có một chút thay đổi ở vị trí cảm biến vân tay và bổ sung thêm một nút chụp màn hình chuyên dụng, nằm ngay dưới cụm phím tăng giảm âm lượng.

Galaxy X với màn hình gập của Samsung sẽ có giá cao gần gấp đôi iPhone X

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Galaxy X với màn hình gập của Samsung sẽ có giá cao gần gấp đôi iPhone X
Galaxy X với độ "độc" về mặt thiết kế, tính năng và cái giá cũng "độc" không hề kém.

Bất ngờ chưa, iPhone X đã bị bộ đôi Galaxy S9/S9+ tước ngôi vị "smartphone bán chạy nhất thế giới"

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Bất ngờ chưa, iPhone X đã bị bộ đôi Galaxy S9/S9+ tước ngôi vị "smartphone bán chạy nhất thế giới"
Theo kết quả điều tra của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research thì cặp đôi flagship Galaxy S9/S9+ nhà Samsung đã vượt mặt iPhone X về mặt thị phần smartphone toàn cầu.

Đánh giá Asus Zenfone 5 (2018): Sự trở lại ấn tượng

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Đánh giá Asus Zenfone 5 (2018): Sự trở lại ấn tượng
Zenfone 5 là sản phẩm tầm trung của Asus với rất nhiều yếu tố hấp dẫn về thiết kế, màn hình, camera và cả các tính năng phụ trợ. Tuy nhiên, liệu từng đó có đủ để giúp Asus quay trở lại đỉnh vinh quang?

Google đang muốn lấy chứng nhận Windows 10 cho Pixelbook?

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Google đang muốn lấy chứng nhận Windows 10 cho Pixelbook?
Chứng nhận này là vô cùng quan trọng, nếu như Google muốn thiết bị của mình chạy được Windows 10 và được hỗ trợ bởi tất cả những Driver do Microsoft cung cấp.

Xiaomi Mi Max 3 bất ngờ lộ cấu hình với màn LCD 6.99 inch, chip Snapdragon 710, RAM 4GB/6GB và pin 5.500 mAh có hỗ trợ sạc nhanh

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Xiaomi Mi Max 3 bất ngờ lộ cấu hình với màn LCD 6.99 inch, chip Snapdragon 710, RAM 4GB/6GB và pin 5.500 mAh có hỗ trợ sạc nhanh
Theo dự kiến, Mi Max 3 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 7 sắp tới với mức giá chưa được tiết lộ.

Galaxy S9 là smartphone tốt nhất tại Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Galaxy S9 là smartphone tốt nhất tại Trung Quốc
Một tờ nhật báo của Trung Quốc đã gọi Galaxy S9 của Samsung là một trong những thiết bị cầm tay tốt nhất được phát hành tại nước này nửa đầu năm 2018.

Tạo hình cho bokeh - phong cách chụp xóa phông ảo rất khác với Galaxy A6+

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Tạo hình cho bokeh - phong cách chụp xóa phông ảo rất khác với Galaxy A6+
Không chỉ là xóa phông ảo, tạo hình cho Bokeh sẽ mang bức ảnh của bạn lên một tầm cao mới, tất cả nằm gọn trong một chiếc smartphone có tên Galaxy A6+.

Apple sẽ tích hợp chuẩn sạc nhanh mới trên iPhone 2018

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Apple sẽ tích hợp chuẩn sạc nhanh mới trên iPhone 2018
Apple được cho rằng sẽ nâng cấp hệ thống sạc 5V 2A trên các mẫu iPhone hiện tại lên thành 9V 2A và 5V 3A đối với các mẫu iPhone 2018.

Apple đòi 589 triệu USD vì bị vi phạm bằng sáng chế, nhưng Samsung chỉ chấp nhận trả 28 triệu USD mà thôi

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Apple đòi 589 triệu USD vì bị vi phạm bằng sáng chế, nhưng Samsung chỉ chấp nhận trả 28 triệu USD mà thôi
Samsung cho rằng việc vi phạm bằng sáng chế về cách bố trí icon của Apple chỉ ảnh hưởng đến giao diện và màn hình của máy nên Táo Khuyết không để đòi đền bù thiệt hại cho cả thiết bị được.

Nhìn vào chuyện của OPPO/Vivo tại Ấn Độ để thấy ngay một lợi thế đặc biệt của VinGroup khi sản xuất smartphone cho người Việt

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Nhìn vào chuyện của OPPO/Vivo tại Ấn Độ để thấy ngay một lợi thế đặc biệt của VinGroup khi sản xuất smartphone cho người Việt
Thị trường smartphone tồn tại một thứ quyền lực vô hình có thể quyết định lớn tới thành công/thất bại của các hãng sản xuất. May mắn là ngay từ bây giờ tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nắm trong tay thứ quyền lực ấy.

Samsung Galaxy Note9 đi kèm với pin lớn hơn và bộ sạc không dây nhanh hơn

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Samsung Galaxy Note9 đi kèm với pin lớn hơn và bộ sạc không dây nhanh hơn
Galaxy Note9 sẽ có pin 4000 mAh cùng bộ sạc công suất lớn hơn so với Galaxy Note8.

Samsung vẫn giữ nguyên thiết kế Galaxy Note8 cho Note9 để cắt giảm chi phí?

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Samsung vẫn giữ nguyên thiết kế Galaxy Note8 cho Note9 để cắt giảm chi phí?
Sẽ như thế nào nếu Galaxy Note9 là một bản sao thiết kế của Galaxy Note8?

Để cạnh tranh với Snapdragon 710, Kirin 710 đưa cả AI xuống dòng điện thoại tầm trung

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Để cạnh tranh với Snapdragon 710, Kirin 710 đưa cả AI xuống dòng điện thoại tầm trung
Trước đây chỉ có dòng chip cao cấp của Huawei, Kirin 970 mới được trang bị các bộ xử lý AI chuyên dụng trên chip, nhưng giờ đây nó đã xuất hiện cả ở dòng chip tầm trung.

Người dùng cập nhật lên iOS 11.4 cho biết thời lượng pin của máy giảm sút rất nhiều

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Người dùng cập nhật lên iOS 11.4 cho biết thời lượng pin của máy giảm sút rất nhiều
Chưa rõ đâu là nguyên nhân "đốt" pin trên phiên bản cập nhật phần mềm mới của iOS.

Điểm benchmark cho thấy ROG Phone của Asus vượt trội hơn đôi chút so với tất cả smartphone dùng Snapdragon 845 khác

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Điểm benchmark cho thấy ROG Phone của Asus vượt trội hơn đôi chút so với tất cả smartphone dùng Snapdragon 845 khác
Không biết đây có phải là nhờ chế độ X Mode trên ROG Phone hay không?

Có thể Apple sẽ học theo đặc điểm hấp dẫn nhất của Galaxy Note

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Có thể Apple sẽ học theo đặc điểm hấp dẫn nhất của Galaxy Note
Từng chê bai kích thước của Galaxy Note nhưng giờ Apple lại phải chạy theo xu hướng này.

Màn hình Galaxy S10 có thể phát ra âm thanh thay thế loa thoại

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Màn hình Galaxy S10 có thể phát ra âm thanh thay thế loa thoại
Nhiều khả năng Samsung sẽ sử dụng công nghệ màn hình phát ra âm thanh cho Galaxy S10 để loại bỏ loa thoại ở mặt trước.

Cận cảnh Vivo NEX, smartphone toàn màn hình thực thụ duy nhất ở thời điểm hiện tại

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Cận cảnh Vivo NEX, smartphone toàn màn hình thực thụ duy nhất ở thời điểm hiện tại
Với NEX, Vivo và thị trường smartphone nói chung đã tiến gần hơn một bước tới tương lai smartphone hoàn toàn không viền màn hình.

Sony Xperia XZ3 lộ ảnh thực tế với camera kép và thiết kế vẫn không thay đổi

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Sony Xperia XZ3 lộ ảnh thực tế với camera kép và thiết kế vẫn không thay đổi
Sony Xperia XZ3 có thiết kế rất giống với người tiền nhiệm Xperia XZ2 Premium.

Vivo NEX, smartphone hoàn toàn không viền màn hình chính thức được ra mắt

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Vivo NEX, smartphone hoàn toàn không viền màn hình chính thức được ra mắt
Hôm nay, tại một sự kiện ở Bắc Kinh, hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc Vivo đã chính thức ra mắt flagship mới nhất của mình với tên gọi cực kỳ đơn giản: Vivo NEX.

Sony sẽ sản xuất một chiếc điện thoại không viền màn hình trong tương lai

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Sony sẽ sản xuất một chiếc điện thoại không viền màn hình trong tương lai
Điện thoại Sony thường có một đặc trưng khá dễ nhận biết: viền máy khá dày so với tiêu chuẩn ngày nay!

Apple sẽ từ bỏ cổng Lightning trên iPhone 2019, thay bằng USB-C?

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Apple sẽ từ bỏ cổng Lightning trên iPhone 2019, thay bằng USB-C?
Apple có thể sẽ thay thế cổng Lightning trên các dòng iPhone và iPad từ năm 2019 trở đi, và sử dụng cổng kết nối USB Type-C vốn phổ biến hơn nhiều trên thị trường smartphone hiện nay.

“Đại tiệc Flash Sale Xiaomi” ưu đãi sốc tại Tiki.vn từ 10h chỉ trong ngày 13/06/2018

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
“Đại tiệc Flash Sale Xiaomi” ưu đãi sốc tại Tiki.vn từ 10h chỉ trong ngày 13/06/2018
Tiki.vn là một trong những sàn thương mại điện tử liên tiếp tung ra các chương trình khuyến mãi ấn tượng, thu hút sự quan tâm của đông đáo người mê công nghệ tại Việt Nam. Trong tháng 6/2018 này, “Đại tiệc Flash Sale Xiaomi” đặc biệt diễn ra tại Tiki.vn với hàng loạt ưu đãi như pin sạc dự phòng, tai nghe, loa Bluetooth, đến cả sản phẩm đình đám trong thời gian vừa qua như điện thoại Xiaomi Mi Mix 2.

Xiaomi trình làng Redmi 6 và Redmi 6A, có mở khóa bằng khuôn mặt, camera AI, giá chỉ từ 93 USD

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Xiaomi trình làng Redmi 6 và Redmi 6A, có mở khóa bằng khuôn mặt, camera AI, giá chỉ từ 93 USD
Có vẻ như Xiaomi đang muốn phủ khắp mọi phân khúc smartphone ngay từ nửa đầu năm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat