Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu thực hiện được các biện pháp kiểm soát và cách ly tốt người bệnh, chúng ta có thể sớm thấy dịch bệnh chấm dứt.

Số lượng ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu đã vượt qua con số 20.600 người, nhưng chỉ tập trung chủ yếu ở Trung Quốc (20.483 ca), và riêng tỉnh Hồ Bắc (13.522 ca) nơi có thành phố Vũ Hán.

Số ca tử vong đã tăng lên 427 người, nhưng cũng đã có 697 ca nhiễm virus được điều trị khỏi và hồi phục. Khi những con số vẫn đang thiết lập được những kỷ lục mới, người bi quan có thể sợ hãi, nhưng những người lạc quan hiểu được rằng con số rồi sẽ đi xuống sau khi đỉnh dịch được thiết lập. 

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 1.

Số lượng các ca bệnh mắc mới mỗi ngày ở tỉnh Hồ Bắc (màu xanh) và toàn Trung Quốc (màu đỏ).

Một số nhà khoa học cho rằng không bao giờ là quá sớm để dự đoán sự kết thúc của dịch bệnh. Việc có được các kịch bản sẽ cho phép chúng ta điều chỉnh biện pháp ứng phó với nó ở hiện tại và trong tương lai.

Dịch bệnh do virus corona mới sẽ kết thúc như thế nào? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và hành động của thế giới, đặc biệt là các biện pháp mạnh mẽ của Trung Quốc hiện nay. 

Kịch bản 1: Các biện pháp y tế cộng đồng sẽ dập tắt được hoàn toàn dịch bệnh

Đây là kịch bản tươi sáng nhất có thể, và về cơ bản, nó giống với những gì đã xảy ra với dịch SARS năm 2003. Phải nhắc lại rằng virus SARS và chủng virus mới bùng phát ở Vũ Hán cùng thuộc gia đình corona - một nhóm virus phát quang khi được soi dưới kính hiển vi và thường gây bệnh cho gia cầm và động có vú.

SARS chủ yếu lây nhiễm cho động vật, nhưng nó có thể nhảy sang người và bắt đầu lây lan giữa chúng ta. Đợt dịch SARS bùng phát vào cuối năm 2002 và năm 2003 đã lây nhiễm cho 8.096 người (chủ yếu ở Trung Quốc) và giết chết 774 người ở 17 quốc gia trên thế giới.

Đáng chú ý: Đến năm 2004, virus SARS cơ bản đã biến mất. Jessica Fairley, một giáo sư y học toàn cầu tại Đại học Emory cho biết đó là một thành công kinh điển của các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng trong việc ngăn chặn sự bùng phát, và lây lan của dịch bệnh mới.

Trong dịch SARS năm đó, tất cả các cơ quan y tế đều đã nỗ lực xác định nhanh nhất có thể các trường hợp nhiễm bệnh để cách ly họ. Bằng biện pháp này, bệnh nhân có thể dựa vào hệ thống miễn dịch của mình để chống lại virus và khiến nó không thể lây lan sang người mới. (Trong những trường hợp không may mắn, virus sẽ giết chết bệnh nhân và nó sẽ biến mất cùng với họ).

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 2.

Đồ thị so sánh số ca nhiễm virus SARS và corona virus mới (virus Vũ Hán) theo thời gian.

Các biện pháp y tế cộng đồng khi được phối hợp cùng nhau sẽ đạt tới thành công. Ví dụ như ngay khi các bác sĩ phát hiện ra virus dương tính trên một bệnh nhân, họ cần điều tra cặn kẽ xem người này đã tiếp xúc với ai để tiếp tục cách ly theo dõi những người này. Biện pháp kiểm soát lây nhiễm chéo trong bệnh viện cũng phải được siết chặt.

Và sau đó, bạn sẽ còn phải làm nhiều điều lớn hơn thế: hạn chế đi lại, kiểm dịch hoặc sàng lọc người tại các sân bay”, giáo sư Fairley nói. Tất cả đều phải thực hiện rất khẩn trương.

SARS được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2003. Đến tháng 3, hàng trăm người tiếp xúc với SARS đã bị cách ly tại nhà. Tổ chức Y tế Thế giới năm đó đã ban hành hướng dẫn đi lại đến các khu vực bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, các sân bay bắt đầu sàng lọc khách du lịch quốc tế, hỏi họ những câu hỏi về triệu chứng và những tiếp xúc tiềm năng của họ với virus. Các bác sĩ thì ngày một thận trọng hơn trong việc chẩn đoán bệnh và gửi các trường hợp nghi ngờ vào môi trường chăm sóc cách ly.

Tới giữa mùa hè năm 2003, nhiều quốc gia đã tuyên bố không còn bệnh SARS. Ngày nay, virus SARS vẫn có thể tồn tại trên động vật. Nhưng nó không lan truyền trên người nữa.

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh được xây dựng chỉ trong 9 ngày.

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 4.

Vậy liệu kịch bản này có lặp lại được với virus corona mới hay không? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào các nỗ lực của thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc hiện tại. 

Tỉnh Hồ Bắc ngày hôm nay đã chính thức đưa bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh của họ vào hoạt động. Ngoài ra, một bệnh viện dã chiến thứ hai có tên là Lôi Thần Sơn cũng đã hoàn thành xong 80% hạng mục, dự kiến sẽ đón được 1.600 bệnh nhân sau khi nó hoàn thành.

Hai bệnh viện được xây dựng thần tốc, chỉ trong chưa đầy 10 ngày đã gấp đôi quy mô của một bệnh viện dã chiến có tên là Tiểu Thang Sơn từng giúp Bắc Kinh kiểm soát được dịch SARS năm 2003. 

Bên cạnh đó, thành phố Vũ Hán những ngày này cũng đang tận dụng chuyển các không gian cộng đồng như phòng tập gym hoặc phòng triển lãm thành bệnh viện dã chiến. Các nỗ lực này được hi vọng sẽ giúp cách ly và điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, từ đó dần kiểm soát dịch bệnh.

Kịch bản 2: Virus sẽ tự tuyệt chủng

Khi dịch bệnh mới xuất hiện, nó có thể bùng phát như một cơn hỏa hoạn. Virus là một mồi lửa, những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương nhất giống như những cành củi khô. Ngọn lửa sẽ lan đến họ, giết chết họ. Nhưng rồi khi hết củi, đám cháy sẽ tự dừng lại.

Một dịch bệnh có thể chấm dứt khi virus không tìm được những vật chủ tiềm năng mới để lây nhiễm. Michael Mina, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, đã chỉ ra một ví dụ cho điều đó: đại dịch Zika năm 2015-2016 ở Puerto Rico và Nam Mỹ.

Ngay khi virus lây nhiễm qua muỗi bùng phát, nó đã khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh. Chỉ tính riêng năm 2016, Puerto Rico đã ghi nhận 35.000 trường hợp.

Nhưng sau đó, số người dễ mắc bệnh giảm dần. Những người có nguy cơ cao nhất tiếp xúc với muỗi mang mầm bệnh thì đã bị mắc bệnh. Và điều đó khiến số lượng vật chủ tiềm năng mới cho virus trở nên cạn kiệt. 

Bây giờ, Zika vẫn đang lưu hành ở một mức độ thấp ở Brazil. Nhưng tại Puerto Rico, các quan chức báo cáo nó đã không thể lan rộng được nữa.

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 5.

Số ca tử vong được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc (màu xanh) và toàn Trung Quốc (màu đỏ).

Trở lại với chủng virus corona mới, liệu nó có thể tự diệt vong hay không? 

Mina cho biết chúng ta chưa thể có câu trả lời ở thời điểm này. Nhưng có vẻ virus hiện tại chỉ tỏ ra nguy hiểm với những bệnh nhân cao tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu và đã mắc sẵn các bệnh nền mãn tính như tiểu đường, tim mạch.

Dịch bệnh cũng đang được khống chế với số ca nhiễm và tử vong chủ yếu tập trung ở tỉnh Hồ Bắc. Thông thường, khi số ca nhiễm và tử vong lên đến một đỉnh điểm, nó sẽ giảm xuống. 

Chúng ta hi vọng rằng các đỉnh của dịch bệnh đã được thiết lập và những đồ thị sẽ có xu hướng đi xuống trong thời gian tới, cùng với các biện pháp cách ly và điều trị mạnh mẽ mà Trung Quốc đang thực hiện.

Kịch bản 3: Virus corona mới sẽ giảm độc lực, trở thành một chủng cúm mùa phổ biến hàng năm

Có một kịch bản thứ ba về cách dịch bệnh này kết thúc. Điều này đã từng xảy ra trước đây. Vào năm 2009, một chủng virus cúm H1N1 mới đã bao vây toàn cầu trong một đại dịch. Nhưng, sau một thời gian, H1N1 đã trở thành một chủng cúm mùa bình thường có thể xảy ra hàng năm, Mina nói.

Trong nhóm corona, hiện cũng có 4 chủng virus đang lưu hành chỉ gây ra bệnh cúm và cảm lạnh thông thường trên người được ký hiệu là 229E, NL63, OC43 và HKU1. Có một khả năng chủng corona mới ở Vũ Hán sẽ trở thành chủng thứ 5, và khi độc lực của nó giảm xuống, chúng ta mong đợi nó cũng chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc viêm phổi có thể dễ dàng chữa trị.

Với đặc điểm tồn tại và lưu hành mạnh ở các khu vực có khí hậu khô và lạnh, rất có thể virus corona mới sẽ trở thành một chủng cúm mùa ở Trung Quốc. Nhưng cũng không loại trừ nó sẽ giống như bệnh cúm, bao trùm cả thế giới.

Virus corona: Lạc quan với 3 kịch bản kết thúc của dịch bệnh - Ảnh 6.

So sánh độ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong của một số chúng virus: MERS, SARS, Ebola, cúm lợn H1N1, cúm mùa...

Virus corona mới được đánh giá là yếu và ít độc hơn SARS (với tỷ lệ tử vong lên tới 10%). Tỷ lệ tử vong do virus corona ở thời điểm cao nhất chỉ khoảng 3%, nhưng bây giờ, con số đã giảm xuống chỉ còn xấp xỉ 2%, tiến gần đến con số của các chủng virus cúm mùa hiện tại. 

Mặc dù cúm mùa cũng là một căn bệnh nguy hiểm do sự lây lan mạnh, nhưng nếu virus corona mới giảm độc lực và trở thành một chủng trong số đó, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để điều chế ra các vắc-xin giúp kiểm soát nó.

Hiệu quả của các vắc-xin cúm mùa đã có thể lên tới 62%. Điều đó có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chung sống "hòa bình" với chúng, trong một mức độ nhất định.

#ICT_anti_nCoV

Tổng hợp

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat