Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu.

Ngày nay, chúng ta đang phải chứng kiến các loại kháng sinh dần mất đi hiệu lực, mà nguyên nhân chính do con người đã bị lạm dụng thuốc quá nhiều trong quá khứ. Kết quả, trên thế giới ngày càng có nhiều ca nhiễm trùng vô phương cứu chữa vì bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh hiện có.

Ngay tại thời điểm này, mỗi ngày đang có trung bình khoảng gần 2.000 người chết vì kháng kháng sinh. Dự kiến từ nay đến giữa thế kỷ, con số có thể tăng lên gấp 15 lần nếu chúng ta không có biện pháp hành động hữu hiệu.

Đối mặt với tình hình này, các nhà khoa học vẫn đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn vi khuẩn. Họ kết hợp nhiều loại kháng sinh vẫn còn hiệu lực vào một viên thuốc duy nhất, tìm kiếm và phát triển các hợp chất kháng sinh hoàn toàn mới…

Mặc dù vậy, trở lại trước khi cuộc khủng hoảng diễn ra, chúng ta từng có một phương pháp điều trị nhiễm trùng rất hiệu quả: Dùng virus để diệt vi khuẩn, hay còn gọi là liệu pháp thể thực khuẩn rất phổ biến ở Liên Xô và các nước Đông Âu trong thời kỳ Thế chiến thứ II, khi mà họ không có thuốc kháng sinh để sử dụng.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 1.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn

Giống như các tế bào khác, vi khuẩn cũng có thể trở thành một nạn nhân bị lây nhiễm và giết chết bởi virus. Các virus ký sinh vào bên trong tế bào vi khuẩn, nhân lên đạt số lượng lớn đến nỗi làm bục tế bào của nó. Sau đó, các virus thoát ra ngoài lại tìm kiếm và lây nhiễm vào tế bào các vi khuẩn khác.

Đó chính xác là những gì đã và đang xảy ra bên ngoài thế giới tự nhiên, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều tương tự cũng diễn ra trong phổi người. Mặc dù vậy, có hàng tá lí do khiến các bác sĩ lo sợ khi phải hồi sinh một liệu pháp có từ thời Chiến tranh lạnh. Đưa virus vào cơ thể những bệnh nhân nhiễm khuẩn có gây nguy hiểm gì cho họ hay không?

Để xoa dịu tất cả những mối lo lắng này, đồng thời chứng minh sự kì diệu của liệu pháp thể thực khuẩn, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại thuốc hít chứa thể thực khuẩn để chữa trị cho những con chuột bị viêm phổi. Kết quả rất khả quan từ thử nghiệm cho thấy, thể thực khuẩn thực sự là một liệu pháp triển vọng thay thế được cho kháng sinh.

 Gặp gỡ thể thực khuẩn

Các virus chuyên lây nhiễm trên vi khuẩn được gọi là thể thực khuẩn. Các nhà khoa học đã biết về chúng ngay từ những ngày đầu nghiên cứu vi khuẩn.

Các cuộc khảo sát DNA thu được trong môi trường tự nhiên, từ dưới đáy đại dương cho đến tàu điện ngầm cho thấy, bất cứ nơi nào bạn tìm thấy vi khuẩn, bạn cũng tìm thấy các virus lây nhiễm chúng.

Có rất nhiều lợi thế tiềm năng để sử dụng các thể thực khuẩn nhắm mục tiêu đến vi khuẩn gây bệnh, ngoài một thực tế là mỗi khi tế bào vi khuẩn bị nhiễm virus, chúng sẽ sản sinh ra nhiều virus giết chết đồng loại của mình hơn nữa.

Nhiều loài thể thực khuẩn chỉ có thể lây nhiễm một phạm vi nhỏ các loài vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta không sợ thể thực khuẩn quét sạch các lợi khuẩn đang sống trong cơ thể chúng ta như điều vẫn xảy ra với thuốc kháng sinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều virus mà chúng ta chưa nghiên cứu, ước tính có khoảng 1031 loài thể thực khuẩn trên Trái Đất. Có nghĩa là khi một vài loài thể thực khuẩn bị đề kháng lại, chúng ta vẫn có rất nhiều cơ hội tìm ra những loài mới để thay thế chúng. 

Không giống như việc chúng ta chỉ có hơn 100 loại kháng sinh như hiện tại và rất khó để tìm thêm kháng sinh mới, nguồn thể thực khuẩn gần như là vô tận.

Và cuối cùng, kết hợp một số loài thể thực khuẩn vào một viên thuốc duy nhất cũng có thể khiến cho vi khuẩn khó kháng thuốc hơn nhiều. Tất cả những ưu điểm này đều rất tuyệt vời — vậy tại sao chúng ta chưa chế ra được những viên thuốc thể thực khuẩn?

Hóa ra, lí do nằm ở chỗ các thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể tự khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu. Việc cho bệnh nhân uống thể thực khuẩn vì vậy không khả thi. Chúng ta chỉ có thể tiêm trực tiếp thể thực khuẩn vào vị trí nhiễm trùng, hoặc phải tìm ra một cách sáng tạo khác.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 2.

Một vụ nổ giải phóng thể thực khuẩn ra khỏi tế bào vi khuẩn mà nó lây nhiễm

Thuốc thể thực khuẩn dạng bột hít

Bởi việc điều chế thuốc uống là khó khăn, một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã quyết định tạo ra một dạng thuốc hít thể thực khuẩn. Họ chọn mục tiêu sử dụng loại thuốc hít này để điều trị viêm phổi, bởi nhiễm trùng phổi kháng thuốc là căn bệnh đang gây ra nhiều mối đe dọa.

Vấn đề phức tạp nằm ở chỗ các hạt thuốc hít chứa thể thực khuẩn phải có một kích thước hợp lý. Nó phải đủ nhỏ để có thể thâm nhập sâu vào phổi. Và cũng phải đủ lớn để không bị các đại thực bào của hệ miễn dịch đào thải.

Hướng tiếp cận được các nhà khoa học đưa ra rất sáng tạo: Họ chế tạo những vỏ dầu bao quanh một bong bóng nước nhỏ. Vỏ dầu này được nhúng vào dung dịch nước. Dầu chứa các khối xây dựng của một polymer phân hủy sinh học. Và nước chứa một chất hóa học sẽ từ từ phân hủy thành khí, gây xáo trộn trên bề mặt của dầu và tạo ra một lớp vỏ polymer thô ráp.

Bằng cách kiểm soát cẩn thận sự hình thành bong bóng dầu, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát kích thước của vỏ polymer được tạo ra, làm cho chúng có kích thước phù hợp để thâm nhập vào phổi.

Sau đó, để biến những vỏ này thành bột mang thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu ngâm chúng trong một dung dịch chứa đầy những con virus chữa bệnh. Sau đó, họ sấy khô chỗ bột thu được, nó có thể được bảo quản trong vài tuần mà không suy giảm hiệu lực chữa bệnh.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 3.

Các bột polyme phân hủy sinh học chứa thể thực khuẩn

Thử nghiệm trên động vật

Để thử nghiệm loại thuốc bột chứa thể thực khuẩn, các nhà khoa học đã lây nhiễm những con chuột với siêu vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng phổi kháng thuốc.

Họ cho những con chuột hít bột thể thực khuẩn. Kết quả, liệu pháp đã giảm mức độ nhiễm trùng xuống chỉ còn 1/10, cho phép hệ miễn dịch của những con chuột kiểm soát được tình hình.

Toàn bộ những con chuột được điều trị bằng thể thực khuẩn đều sống sót. Trong khi đó ở nhóm đối chứng, 87% những con chuột nhiễm P. aeruginosa không được điều trị đã chết.

Việc điều trị bằng liệu pháp thể thực khuẩn cũng cắt giảm khả năng nhiễm khuẩn ở những con chuột khiếm khuyết gen gây bệnh xơ nang, thường dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Để chứng minh thêm tác dụng của liệu pháp thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu bệnh phẩm của những người viêm phổi và mắc xơ nang thật. Đầu tiên, họ sàng lọc các chủng vi trùng có trong bệnh phẩm, đối chiếu nó với một thư viện các loại thể thực khuẩn khác nhau để tìm ra 3 loại virus có thể giết chết chúng.

Sau đó, họ cấy mẫu bệnh phẩm vào những con chuột, đợi một thời gian cho bệnh phát tác rồi điều trị cho chúng bằng 3 loại thể thực khuẩn tìm được. Gần như tất cả những con chuột thí nghiệm đã khỏi bệnh.

Kiểm tra những con chuột sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thể thực khuẩn cũng đã biến mất khỏi phổi trong vòng 18 giờ sau khi điều trị. Và không có dấu hiệu của một phản ứng miễn dịch đối với bất kỳ loại virus nào. Ngoài ra, các mẫu vi khuẩn còn sót lại sau quá trình điều trị không cho thấy dấu hiệu phát triển khả năng đề kháng với thể thực khuẩn.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 4.

Liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh

Tóm lại, không có bất kể một vấn đề nào chúng ta vốn lo ngại về liệu pháp thể thực khuẩn xảy ra với những con chuột. Tất cả các kết quả có vẻ đầy hứa hẹn, có điều các nhà khoa học chưa tiết lộ kế hoạch thử nghiệm loại thuốc bột này trên người.

Có thể, họ đang tìm cách tăng cường sức mạnh của các thể thực khuẩn hơn nữa. Bởi chúng ta biết virus có khả năng được thiết kế để mang các enzyme làm cho vi khuẩn dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn bằng cách phá hủy màng sinh học của chúng.

Rõ ràng, liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh trong tương lai, phòng cho trường hợp tất cả các loại thuốc kháng sinh mất tác dụng.

Tham khảo Arstechnica

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết
Thật đáng tiếc nhưng thử nghiệm này cũng đã kết thúc, do điều kiện khắc nghiệt trên Mặt trăng.

Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí
Nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt chân tới Bangkok.

Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói
Nhưng để làm gì?

Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada
Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần cũng là tín hiệu của mùa mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là với các tín đồ công nghệ khi các hãng lớn và uy tín tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm
Nếu có thể trồng lương thực trên Mặt trăng, sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại
Dù Google đã sửa đổi và nâng cấp các công cụ của mình, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu vẫn đạt tỷ lệ thành công hơn 90%.

Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Thương mại Gigamall, tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/1.

Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu
Loài giun này không thể sống nếu không có phân, chúng là một công cụ hoàn hảo để lắp vào hố xí tự hoại.

Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra
Chúc bạn thể dục não vui vẻ.

Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18
Con quái thú hoành hành suốt 3 năm trời, hạ sát tới cả trăm người.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang
Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật
Chỉ với một tờ giấy bình thường nhưng nữ nghệ nhân người Nhật này có thể xử lý tỉ mỉ đến từng milimet và thổi hồn nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật cắt giấy xuất sắc.

Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học
Đừng vội sợ hại chú thỏ cưng sống trong lồng: thỏ ăn thịt chỉ khi vào đường cùng, thức ăn cạn kiệt, chúng mới tìm tới xác thối để kiếm bữa.

Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng
Chắc hẳn bạn đã từng xem những nghi lễ như đi trên lửa trên TV hoặc ngoài đời nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao người đi trên than hồng lại không hề bị bỏng hay làm sao. Vậy nguyên lý khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke
Nhờ thiết bị này, xạ thủ sẽ có thể lấy súng ra khỏi bao nhanh hết mức có thể và đôi khi chỉ một phần nghìn giây cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ.

Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác
Cùng vài quốc gia ít ỏi trên thế giới, hiện giờ Hoa Kỹ vẫn sử dụng các đơn vì đo lường như feet, inch, pound thay vì km, m, kg, tại sao vậy?

Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất
Mọi thứ đều trở thành hiện thực với người dân Sài Gòn khi tổ hợp giải trí công nghệ tương tác JP World đã chính thức ra mắt tại TTTM Gigamall.

Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy
Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử
Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng
Các bác sĩ đã loại bỏ con đỉa kí sinh 3 tháng trong họng của người phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Hà Giang.

Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!
Không thiếu những video gây lú trên Internet, nhưng để tập trung được nhiều thứ thú vị như trang Instagram này thì hơi hiếm.

Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá
Một tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao
Các gói cước mới có giá 9 USD, 13 USD và 16 USD.

TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới
TikTok có hơn 500 triệu người dùng hàng tháng, trong khi WeChat đang có 1,1 tỷ người dùng.

Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video
Tính năng mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách bạn xem video trên ứng dụng YouTube.

Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu

tinybook tinybook 2 ngày 20 giờ
Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu
Phần mềm mã độc này không sử dụng phương pháp thông thường, thay vào đó là chọn lọc và tối đa hóa thiệt hại.

Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to
Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là "thế hệ 10" đâu.

Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?
Họ có công nghệ, có nhân lực, thậm chí có cả bằng sáng chế của Tesla luôn. Điều gì đã ngăn họ lại?

Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?
Nghe có vẻ hơi sợ nhưng quả thực sợ thật bởi đây là khoảnh khắc hiếm thấy và không phải trợ lý ảo nào giống như Alexa cũng có thể tham gia trò chuyện, thậm chí ngắt lời của con người.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat