Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu.

Ngày nay, chúng ta đang phải chứng kiến các loại kháng sinh dần mất đi hiệu lực, mà nguyên nhân chính do con người đã bị lạm dụng thuốc quá nhiều trong quá khứ. Kết quả, trên thế giới ngày càng có nhiều ca nhiễm trùng vô phương cứu chữa vì bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh hiện có.

Ngay tại thời điểm này, mỗi ngày đang có trung bình khoảng gần 2.000 người chết vì kháng kháng sinh. Dự kiến từ nay đến giữa thế kỷ, con số có thể tăng lên gấp 15 lần nếu chúng ta không có biện pháp hành động hữu hiệu.

Đối mặt với tình hình này, các nhà khoa học vẫn đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn vi khuẩn. Họ kết hợp nhiều loại kháng sinh vẫn còn hiệu lực vào một viên thuốc duy nhất, tìm kiếm và phát triển các hợp chất kháng sinh hoàn toàn mới…

Mặc dù vậy, trở lại trước khi cuộc khủng hoảng diễn ra, chúng ta từng có một phương pháp điều trị nhiễm trùng rất hiệu quả: Dùng virus để diệt vi khuẩn, hay còn gọi là liệu pháp thể thực khuẩn rất phổ biến ở Liên Xô và các nước Đông Âu trong thời kỳ Thế chiến thứ II, khi mà họ không có thuốc kháng sinh để sử dụng.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 1.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn

Giống như các tế bào khác, vi khuẩn cũng có thể trở thành một nạn nhân bị lây nhiễm và giết chết bởi virus. Các virus ký sinh vào bên trong tế bào vi khuẩn, nhân lên đạt số lượng lớn đến nỗi làm bục tế bào của nó. Sau đó, các virus thoát ra ngoài lại tìm kiếm và lây nhiễm vào tế bào các vi khuẩn khác.

Đó chính xác là những gì đã và đang xảy ra bên ngoài thế giới tự nhiên, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều tương tự cũng diễn ra trong phổi người. Mặc dù vậy, có hàng tá lí do khiến các bác sĩ lo sợ khi phải hồi sinh một liệu pháp có từ thời Chiến tranh lạnh. Đưa virus vào cơ thể những bệnh nhân nhiễm khuẩn có gây nguy hiểm gì cho họ hay không?

Để xoa dịu tất cả những mối lo lắng này, đồng thời chứng minh sự kì diệu của liệu pháp thể thực khuẩn, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại thuốc hít chứa thể thực khuẩn để chữa trị cho những con chuột bị viêm phổi. Kết quả rất khả quan từ thử nghiệm cho thấy, thể thực khuẩn thực sự là một liệu pháp triển vọng thay thế được cho kháng sinh.

 Gặp gỡ thể thực khuẩn

Các virus chuyên lây nhiễm trên vi khuẩn được gọi là thể thực khuẩn. Các nhà khoa học đã biết về chúng ngay từ những ngày đầu nghiên cứu vi khuẩn.

Các cuộc khảo sát DNA thu được trong môi trường tự nhiên, từ dưới đáy đại dương cho đến tàu điện ngầm cho thấy, bất cứ nơi nào bạn tìm thấy vi khuẩn, bạn cũng tìm thấy các virus lây nhiễm chúng.

Có rất nhiều lợi thế tiềm năng để sử dụng các thể thực khuẩn nhắm mục tiêu đến vi khuẩn gây bệnh, ngoài một thực tế là mỗi khi tế bào vi khuẩn bị nhiễm virus, chúng sẽ sản sinh ra nhiều virus giết chết đồng loại của mình hơn nữa.

Nhiều loài thể thực khuẩn chỉ có thể lây nhiễm một phạm vi nhỏ các loài vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta không sợ thể thực khuẩn quét sạch các lợi khuẩn đang sống trong cơ thể chúng ta như điều vẫn xảy ra với thuốc kháng sinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều virus mà chúng ta chưa nghiên cứu, ước tính có khoảng 1031 loài thể thực khuẩn trên Trái Đất. Có nghĩa là khi một vài loài thể thực khuẩn bị đề kháng lại, chúng ta vẫn có rất nhiều cơ hội tìm ra những loài mới để thay thế chúng. 

Không giống như việc chúng ta chỉ có hơn 100 loại kháng sinh như hiện tại và rất khó để tìm thêm kháng sinh mới, nguồn thể thực khuẩn gần như là vô tận.

Và cuối cùng, kết hợp một số loài thể thực khuẩn vào một viên thuốc duy nhất cũng có thể khiến cho vi khuẩn khó kháng thuốc hơn nhiều. Tất cả những ưu điểm này đều rất tuyệt vời — vậy tại sao chúng ta chưa chế ra được những viên thuốc thể thực khuẩn?

Hóa ra, lí do nằm ở chỗ các thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể tự khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu. Việc cho bệnh nhân uống thể thực khuẩn vì vậy không khả thi. Chúng ta chỉ có thể tiêm trực tiếp thể thực khuẩn vào vị trí nhiễm trùng, hoặc phải tìm ra một cách sáng tạo khác.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 2.

Một vụ nổ giải phóng thể thực khuẩn ra khỏi tế bào vi khuẩn mà nó lây nhiễm

Thuốc thể thực khuẩn dạng bột hít

Bởi việc điều chế thuốc uống là khó khăn, một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã quyết định tạo ra một dạng thuốc hít thể thực khuẩn. Họ chọn mục tiêu sử dụng loại thuốc hít này để điều trị viêm phổi, bởi nhiễm trùng phổi kháng thuốc là căn bệnh đang gây ra nhiều mối đe dọa.

Vấn đề phức tạp nằm ở chỗ các hạt thuốc hít chứa thể thực khuẩn phải có một kích thước hợp lý. Nó phải đủ nhỏ để có thể thâm nhập sâu vào phổi. Và cũng phải đủ lớn để không bị các đại thực bào của hệ miễn dịch đào thải.

Hướng tiếp cận được các nhà khoa học đưa ra rất sáng tạo: Họ chế tạo những vỏ dầu bao quanh một bong bóng nước nhỏ. Vỏ dầu này được nhúng vào dung dịch nước. Dầu chứa các khối xây dựng của một polymer phân hủy sinh học. Và nước chứa một chất hóa học sẽ từ từ phân hủy thành khí, gây xáo trộn trên bề mặt của dầu và tạo ra một lớp vỏ polymer thô ráp.

Bằng cách kiểm soát cẩn thận sự hình thành bong bóng dầu, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát kích thước của vỏ polymer được tạo ra, làm cho chúng có kích thước phù hợp để thâm nhập vào phổi.

Sau đó, để biến những vỏ này thành bột mang thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu ngâm chúng trong một dung dịch chứa đầy những con virus chữa bệnh. Sau đó, họ sấy khô chỗ bột thu được, nó có thể được bảo quản trong vài tuần mà không suy giảm hiệu lực chữa bệnh.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 3.

Các bột polyme phân hủy sinh học chứa thể thực khuẩn

Thử nghiệm trên động vật

Để thử nghiệm loại thuốc bột chứa thể thực khuẩn, các nhà khoa học đã lây nhiễm những con chuột với siêu vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng phổi kháng thuốc.

Họ cho những con chuột hít bột thể thực khuẩn. Kết quả, liệu pháp đã giảm mức độ nhiễm trùng xuống chỉ còn 1/10, cho phép hệ miễn dịch của những con chuột kiểm soát được tình hình.

Toàn bộ những con chuột được điều trị bằng thể thực khuẩn đều sống sót. Trong khi đó ở nhóm đối chứng, 87% những con chuột nhiễm P. aeruginosa không được điều trị đã chết.

Việc điều trị bằng liệu pháp thể thực khuẩn cũng cắt giảm khả năng nhiễm khuẩn ở những con chuột khiếm khuyết gen gây bệnh xơ nang, thường dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Để chứng minh thêm tác dụng của liệu pháp thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu bệnh phẩm của những người viêm phổi và mắc xơ nang thật. Đầu tiên, họ sàng lọc các chủng vi trùng có trong bệnh phẩm, đối chiếu nó với một thư viện các loại thể thực khuẩn khác nhau để tìm ra 3 loại virus có thể giết chết chúng.

Sau đó, họ cấy mẫu bệnh phẩm vào những con chuột, đợi một thời gian cho bệnh phát tác rồi điều trị cho chúng bằng 3 loại thể thực khuẩn tìm được. Gần như tất cả những con chuột thí nghiệm đã khỏi bệnh.

Kiểm tra những con chuột sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thể thực khuẩn cũng đã biến mất khỏi phổi trong vòng 18 giờ sau khi điều trị. Và không có dấu hiệu của một phản ứng miễn dịch đối với bất kỳ loại virus nào. Ngoài ra, các mẫu vi khuẩn còn sót lại sau quá trình điều trị không cho thấy dấu hiệu phát triển khả năng đề kháng với thể thực khuẩn.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 4.

Liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh

Tóm lại, không có bất kể một vấn đề nào chúng ta vốn lo ngại về liệu pháp thể thực khuẩn xảy ra với những con chuột. Tất cả các kết quả có vẻ đầy hứa hẹn, có điều các nhà khoa học chưa tiết lộ kế hoạch thử nghiệm loại thuốc bột này trên người.

Có thể, họ đang tìm cách tăng cường sức mạnh của các thể thực khuẩn hơn nữa. Bởi chúng ta biết virus có khả năng được thiết kế để mang các enzyme làm cho vi khuẩn dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn bằng cách phá hủy màng sinh học của chúng.

Rõ ràng, liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh trong tương lai, phòng cho trường hợp tất cả các loại thuốc kháng sinh mất tác dụng.

Tham khảo Arstechnica

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat