Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu.

Ngày nay, chúng ta đang phải chứng kiến các loại kháng sinh dần mất đi hiệu lực, mà nguyên nhân chính do con người đã bị lạm dụng thuốc quá nhiều trong quá khứ. Kết quả, trên thế giới ngày càng có nhiều ca nhiễm trùng vô phương cứu chữa vì bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh hiện có.

Ngay tại thời điểm này, mỗi ngày đang có trung bình khoảng gần 2.000 người chết vì kháng kháng sinh. Dự kiến từ nay đến giữa thế kỷ, con số có thể tăng lên gấp 15 lần nếu chúng ta không có biện pháp hành động hữu hiệu.

Đối mặt với tình hình này, các nhà khoa học vẫn đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn vi khuẩn. Họ kết hợp nhiều loại kháng sinh vẫn còn hiệu lực vào một viên thuốc duy nhất, tìm kiếm và phát triển các hợp chất kháng sinh hoàn toàn mới…

Mặc dù vậy, trở lại trước khi cuộc khủng hoảng diễn ra, chúng ta từng có một phương pháp điều trị nhiễm trùng rất hiệu quả: Dùng virus để diệt vi khuẩn, hay còn gọi là liệu pháp thể thực khuẩn rất phổ biến ở Liên Xô và các nước Đông Âu trong thời kỳ Thế chiến thứ II, khi mà họ không có thuốc kháng sinh để sử dụng.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 1.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn

Giống như các tế bào khác, vi khuẩn cũng có thể trở thành một nạn nhân bị lây nhiễm và giết chết bởi virus. Các virus ký sinh vào bên trong tế bào vi khuẩn, nhân lên đạt số lượng lớn đến nỗi làm bục tế bào của nó. Sau đó, các virus thoát ra ngoài lại tìm kiếm và lây nhiễm vào tế bào các vi khuẩn khác.

Đó chính xác là những gì đã và đang xảy ra bên ngoài thế giới tự nhiên, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều tương tự cũng diễn ra trong phổi người. Mặc dù vậy, có hàng tá lí do khiến các bác sĩ lo sợ khi phải hồi sinh một liệu pháp có từ thời Chiến tranh lạnh. Đưa virus vào cơ thể những bệnh nhân nhiễm khuẩn có gây nguy hiểm gì cho họ hay không?

Để xoa dịu tất cả những mối lo lắng này, đồng thời chứng minh sự kì diệu của liệu pháp thể thực khuẩn, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại thuốc hít chứa thể thực khuẩn để chữa trị cho những con chuột bị viêm phổi. Kết quả rất khả quan từ thử nghiệm cho thấy, thể thực khuẩn thực sự là một liệu pháp triển vọng thay thế được cho kháng sinh.

 Gặp gỡ thể thực khuẩn

Các virus chuyên lây nhiễm trên vi khuẩn được gọi là thể thực khuẩn. Các nhà khoa học đã biết về chúng ngay từ những ngày đầu nghiên cứu vi khuẩn.

Các cuộc khảo sát DNA thu được trong môi trường tự nhiên, từ dưới đáy đại dương cho đến tàu điện ngầm cho thấy, bất cứ nơi nào bạn tìm thấy vi khuẩn, bạn cũng tìm thấy các virus lây nhiễm chúng.

Có rất nhiều lợi thế tiềm năng để sử dụng các thể thực khuẩn nhắm mục tiêu đến vi khuẩn gây bệnh, ngoài một thực tế là mỗi khi tế bào vi khuẩn bị nhiễm virus, chúng sẽ sản sinh ra nhiều virus giết chết đồng loại của mình hơn nữa.

Nhiều loài thể thực khuẩn chỉ có thể lây nhiễm một phạm vi nhỏ các loài vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta không sợ thể thực khuẩn quét sạch các lợi khuẩn đang sống trong cơ thể chúng ta như điều vẫn xảy ra với thuốc kháng sinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều virus mà chúng ta chưa nghiên cứu, ước tính có khoảng 1031 loài thể thực khuẩn trên Trái Đất. Có nghĩa là khi một vài loài thể thực khuẩn bị đề kháng lại, chúng ta vẫn có rất nhiều cơ hội tìm ra những loài mới để thay thế chúng. 

Không giống như việc chúng ta chỉ có hơn 100 loại kháng sinh như hiện tại và rất khó để tìm thêm kháng sinh mới, nguồn thể thực khuẩn gần như là vô tận.

Và cuối cùng, kết hợp một số loài thể thực khuẩn vào một viên thuốc duy nhất cũng có thể khiến cho vi khuẩn khó kháng thuốc hơn nhiều. Tất cả những ưu điểm này đều rất tuyệt vời — vậy tại sao chúng ta chưa chế ra được những viên thuốc thể thực khuẩn?

Hóa ra, lí do nằm ở chỗ các thể thực khuẩn có kích thước lớn hơn phân tử kháng sinh rất nhiều, chúng không thể tự khuyếch tán hiệu quả đến vị trí nhiễm khuẩn từ dòng máu. Việc cho bệnh nhân uống thể thực khuẩn vì vậy không khả thi. Chúng ta chỉ có thể tiêm trực tiếp thể thực khuẩn vào vị trí nhiễm trùng, hoặc phải tìm ra một cách sáng tạo khác.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 2.

Một vụ nổ giải phóng thể thực khuẩn ra khỏi tế bào vi khuẩn mà nó lây nhiễm

Thuốc thể thực khuẩn dạng bột hít

Bởi việc điều chế thuốc uống là khó khăn, một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã quyết định tạo ra một dạng thuốc hít thể thực khuẩn. Họ chọn mục tiêu sử dụng loại thuốc hít này để điều trị viêm phổi, bởi nhiễm trùng phổi kháng thuốc là căn bệnh đang gây ra nhiều mối đe dọa.

Vấn đề phức tạp nằm ở chỗ các hạt thuốc hít chứa thể thực khuẩn phải có một kích thước hợp lý. Nó phải đủ nhỏ để có thể thâm nhập sâu vào phổi. Và cũng phải đủ lớn để không bị các đại thực bào của hệ miễn dịch đào thải.

Hướng tiếp cận được các nhà khoa học đưa ra rất sáng tạo: Họ chế tạo những vỏ dầu bao quanh một bong bóng nước nhỏ. Vỏ dầu này được nhúng vào dung dịch nước. Dầu chứa các khối xây dựng của một polymer phân hủy sinh học. Và nước chứa một chất hóa học sẽ từ từ phân hủy thành khí, gây xáo trộn trên bề mặt của dầu và tạo ra một lớp vỏ polymer thô ráp.

Bằng cách kiểm soát cẩn thận sự hình thành bong bóng dầu, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát kích thước của vỏ polymer được tạo ra, làm cho chúng có kích thước phù hợp để thâm nhập vào phổi.

Sau đó, để biến những vỏ này thành bột mang thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu ngâm chúng trong một dung dịch chứa đầy những con virus chữa bệnh. Sau đó, họ sấy khô chỗ bột thu được, nó có thể được bảo quản trong vài tuần mà không suy giảm hiệu lực chữa bệnh.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 3.

Các bột polyme phân hủy sinh học chứa thể thực khuẩn

Thử nghiệm trên động vật

Để thử nghiệm loại thuốc bột chứa thể thực khuẩn, các nhà khoa học đã lây nhiễm những con chuột với siêu vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng phổi kháng thuốc.

Họ cho những con chuột hít bột thể thực khuẩn. Kết quả, liệu pháp đã giảm mức độ nhiễm trùng xuống chỉ còn 1/10, cho phép hệ miễn dịch của những con chuột kiểm soát được tình hình.

Toàn bộ những con chuột được điều trị bằng thể thực khuẩn đều sống sót. Trong khi đó ở nhóm đối chứng, 87% những con chuột nhiễm P. aeruginosa không được điều trị đã chết.

Việc điều trị bằng liệu pháp thể thực khuẩn cũng cắt giảm khả năng nhiễm khuẩn ở những con chuột khiếm khuyết gen gây bệnh xơ nang, thường dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Để chứng minh thêm tác dụng của liệu pháp thể thực khuẩn, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu bệnh phẩm của những người viêm phổi và mắc xơ nang thật. Đầu tiên, họ sàng lọc các chủng vi trùng có trong bệnh phẩm, đối chiếu nó với một thư viện các loại thể thực khuẩn khác nhau để tìm ra 3 loại virus có thể giết chết chúng.

Sau đó, họ cấy mẫu bệnh phẩm vào những con chuột, đợi một thời gian cho bệnh phát tác rồi điều trị cho chúng bằng 3 loại thể thực khuẩn tìm được. Gần như tất cả những con chuột thí nghiệm đã khỏi bệnh.

Kiểm tra những con chuột sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thể thực khuẩn cũng đã biến mất khỏi phổi trong vòng 18 giờ sau khi điều trị. Và không có dấu hiệu của một phản ứng miễn dịch đối với bất kỳ loại virus nào. Ngoài ra, các mẫu vi khuẩn còn sót lại sau quá trình điều trị không cho thấy dấu hiệu phát triển khả năng đề kháng với thể thực khuẩn.

Virus có thể lây nhiễm và giết chết siêu vi khuẩn, tại sao không dùng chúng thay cho thuốc kháng sinh đã mất tác dụng? - Ảnh 4.

Liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh

Tóm lại, không có bất kể một vấn đề nào chúng ta vốn lo ngại về liệu pháp thể thực khuẩn xảy ra với những con chuột. Tất cả các kết quả có vẻ đầy hứa hẹn, có điều các nhà khoa học chưa tiết lộ kế hoạch thử nghiệm loại thuốc bột này trên người.

Có thể, họ đang tìm cách tăng cường sức mạnh của các thể thực khuẩn hơn nữa. Bởi chúng ta biết virus có khả năng được thiết kế để mang các enzyme làm cho vi khuẩn dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn bằng cách phá hủy màng sinh học của chúng.

Rõ ràng, liệu pháp thể thực khuẩn không chỉ được hồi sinh, nó còn đang được phát triển thành một ứng viên tiềm năng thay thế cho kháng sinh trong tương lai, phòng cho trường hợp tất cả các loại thuốc kháng sinh mất tác dụng.

Tham khảo Arstechnica

Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi
Nếu có dịp ghé qua khu chung cư Drivelines Studios độc đáo tại Nam Phi, bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì kiến trúc đồ sộ và tính hữu ích của container trong việc cải tạo thành công trình nhà ở

Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống
Hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng.

Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa
Đây được coi là sự kiện lịch sử của ngành khoa học: "một kilogram" sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng
"Siêu Trái Đất" Sao b của Hệ Sao Barnard là kết quả của nỗ lực nghiên cứu khổng lồ, dẫn đầu là nhà khoa học lão thành Ignasi Ribas.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ
"Chúng tôi cùng nhau xây nên thiết bị đầu tiên, mong muốn một ngày nào đó nó sẽ vừa tạo ra năng lượng lại vừa tiết kiệm được năng lượng, cùng một chỗ, cùng một thời điểm, bằng cách điều khiển hai đặc tính rất riêng của ánh sáng", giáo sư Shanhui Fan, kĩ sư điện và tác giả của nghiên cứu mới phát biểu.

Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa
Các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn lại như xưa.

Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!

tinybook tinybook 5 ngày 22 phút
Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!
Bạn có thể thông minh hơn, sáng tạo hơn và thậm chí hạnh phúc hơn những người cố gắng nhảy ngay xuống giường khi chuông báo thức vừa reo.

Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải
Có thể bạn sẽ không tin nhưng chính xác thì bạn đang thấy cả một tòa nhà trôi lơ lửng trên sông ở Trung Quốc chứ không phải là hình ảnh hoặc video cắt ghép phi thực tế.

[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại
Cụ Stan Lee đã đóng tròn vai ở Vũ trụ này, và có thể đang tung hoành tại một chân trời xa xôi nào khác.

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

tinybook tinybook 3 ngày 22 phút
Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple
Hóa ra cuộc chiến giữa các công ty công nghệ không chỉ có bề nổi, mà còn có phần chìm đầy rối ren.

Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi

tinybook tinybook 3 ngày 45 phút
Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi
Trong tuyên bố của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho biết người dùng tham gia tương tác rất nhiều với các bài viết giật title, mặc dù nội dung thực sự mang lại không có ý nghĩa gì hoặc là thông tin sai sự thật.

Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết
Trò chuyện với người đã mất liệu rằng có phải ý tưởng hay?

Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi
Ông Nguyễn Phong Nhã, Cục phó Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 16/11/2018 các nhà mạng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho các thuê bao trả sau. Mức phí chuyển mạng giữ nguyên số do nhà mạng tự quy định.

Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải
Google Maps ngày càng giống Facebook, với quá nhiều tính năng mà hầu hết bạn không thể nhớ.

Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng
Microsoft thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân về hành vi của từng người dùng các sản phẩm dành cho doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi không có bất kỳ tài liệu công khai nào nhắc đến vấn đề này cả.

Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD
Hồi tháng 3 năm nay, mạng xã hội Renren tại Trung Quốc chỉ có 31 triệu người dùng hàng tháng.

"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018
Xem xong đoạn video trích xuất từ camera an ninh này, bạn sẽ đặt ra nghìn lẻ một câu hỏi vì sao...

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay
Các trình chặn quảng cáo đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến với các công ty quảng cáo Internet, gián tiếp đẩy người dùng "hứng mũi chịu sào" trước một loạt các hình thức tấn công mới.

"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 1 phút
"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018
2018 là một năm "toxic", chúng ta biết và Nhà xuất bản Đại học Oxford cũng biết điều đó.

Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?
Sự cạnh tranh đòi hỏi các công ty taxi truyền thống Nhật Bản hình thành một liên minh, báo chí nước này dẫn lời một quan chức trong ngành công nghiệp taxi.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài
Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú với tính năng "Dark Them" hay công cụ chụp màn hình Snip & Sketch của Windows 10 1809.

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook
CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!
CEO BKAV đánh giá tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu vận dụng đúng cách, các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake
Cái giá của việc khai thác lỗ hổng một cách quá đà để nhận quà miễn phí.

Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng
Squoosh thực sự là một ứng dụng web hữu ích mà bạn nên bookmark.

Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!
Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới
Facebook âm thầm cập nhật lại giao diện cũ cho ứng dụng Messenger mà không rõ lý do.

Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm
Sau khi ngừng sử dụng modem kết nối di động của Qualcomm trong các mẫu iPhone mới, "Táo khuyết" tiếp tục muốn gây khó khăn cho hãng sản xuất chip của Mỹ bằng cách lôi kéo nhân viên của họ.

Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

tinybook tinybook 3 ngày 8 phút
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới

tinybook tinybook 3 ngày 1 giờ
Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới
Với số lượng vệ tinh bổ sung này, SpaceX sẽ có trong tay khoảng 10.000 vệ tinh, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác, để mang internet tới các vùng xa xôi.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat