[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khi tiến sĩ Spitzer nhìn Susan "hồi sinh" trên một màn hình theo từng lát cắt số hóa, ông nói mình nhìn thấy tận cùng từng nỗi đau mà bà phải chịu đựng.

*Bài viết chứa một số hình ảnh ghê rợn

Hiến tặng nội tạng, thậm chí toàn bộ cơ thể sau khi chết, bây giờ không còn là điều kỳ lạ. Nhưng câu chuyện hiến xác của bà Susan Potter, một người phụ nữ Hoa Kỳ mất 3 năm về trước, có lẽ là duy nhất và có một không hai ở thời điểm hiện tại.

Bà Susan Potter 87 tuổi, khi mất năm 2015 vì bệnh viêm phổi. Trước đó 15 năm, bà đã quyết định đăng ký hiến xác mình cho Visible Human, một dự án số hóa thi thể của Đại học Colorado.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 1.

Susan Potter - người phụ nữ hiến mình cho y học

Susan Potter biết số hóa thi thể nghĩa là gì. Để làm được điều đó, các nhà khoa học sẽ phải tiến hành đông lạnh thi thể bà. Sau đó, họ cắt nó thành 4 khúc rồi bào vụn từng khúc một.

Quang cảnh giống như trong một xưởng mộc, một lưỡi mài hạ dần xuống mảnh thi thể và gọt dần những lát cắt dày chỉ bằng sợi tóc. Từ đầu cho tới gót chân, tổng cộng hơn 27.000 lát mài như vậy.

Sau mỗi lần mài, các nhà khoa học sẽ xử lý lát cắt cẩn thận rồi chụp ảnh lại nó. Hàng chục ngàn tấm ảnh sau đó được sắp thẳng hàng trên máy tính và số hóa thành một ảnh chụp 3D cắt lớp phục vụ giảng dạy y khoa.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 2.

Một tiêu bản còn lại sau khi nửa hộp sọ của bà Susan đã được mài đi

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 3.

Hàng ngàn bức ảnh đã được chụp rồi ghép lại như vậy

Những mảnh bào thi thể của bà Susan Potter đã được thu gom cẩn thận và hỏa táng. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm việc với những tấm ảnh chụp để tái tạo lại toàn bộ hệ thống khung xương, mạch máu, dây thần kinh cùng từng mô và cơ quan cho bà Susan Potter.

Cuối năm 2018, công việc số hóa phần thân trên thi thể bà Susan Potter đã hoàn tất. Để tri ân điều tuyệt vời mà bà đã cống hiến cho y học, National Geographic đã thực hiện một ấn phẩm đặc biệt dự định sẽ xuất bản vào đầu tháng 1 năm 2019 tới, và một bộ phim tài liệu kể về hành trình 15 năm cuối đời của Susan Potter:

Susan Potter, người phụ nữ hiến mình cho y học

Trong 15 năm chờ đợi cái chết của mình, Susan đã ghi lại mọi thứ trong cuộc đời của bà: từ lối sống, cảm xúc và những nỗi đau đớn mà bà phải chịu đựng. Những ghi chép tỉ mỉ này sẽ giúp cho nhiều thế hệ sinh viên y khoa sau này hiểu được người phụ nữ đằng sau hồ sơ y tế mà họ đang được học.

Cũng khoảng thời gian đó, Susan đã yêu cầu được nhìn thấy chiếc cưa sẽ cắt thi thể bà, tủ lạnh nơi bà được cất giữ và cả những hóa chất polyvinyl alcohol sẽ được đổ lên thi thể trước khi nó bị bào nát.

Bà ấy mong khi thi thể mình bị cắt, sẽ có những đóa hoa bao quanh và "được nghe" những âm thanh từ một bài nhạc cổ điển. Tiến sĩ Vic Spitzer và các sinh viên gắn bó với Susan đã giúp bà toại nguyện.

Bộ phim và ấn phẩm của National Geographic sẽ tiết lộ những gì phía sau cuộc hành trình 15 năm và sẽ còn kéo dài hơn nữa, những cảm xúc khó khăn của người tham gia, những mối quan hệ đằng sau một kỳ tích khoa học giữ cho một người phụ nữ trở thành bất tử.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 5.

15 năm cuộc hành trình biến một người phụ nữ thành bất tử

Susan lớn lên ở Đức trong thời kỳ Quốc Xã. Bà sớm bị cả cha và mẹ bỏ lại khi họ di cư đến Mỹ. Trả lời phỏng vấn của National Geographic, Susan nói bà không bao giờ tha thứ cho cha mẹ mình. Ông bà là những người đã chăm sóc cho Susan cho đến khi họ lìa đời, Susan sau đó phải vào sống trong cô nhi viện.

Khi Thế chiến thứ hai kết thúc, Susan chọn con đường di cư đến New York. Cha mẹ bà khi đó đã li hôn và không ai còn nhớ đến bà nữa. Susan gặp một người đàn ông tên là Harry Potter và kết hôn với ông vào năm 1956, họ có hai con gái.

Cả gia đình nhà Potter chuyển đến Colorado khi Harry nghỉ hưu. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với Harry cũng như Susan, nhưng sau này bà trở nên xa cách với các cô con gái của mình. Đến năm 2000 khi 73 tuổi, bà chỉ còn sống đơn độc một mình.

Ở tuổi ngoài 70, Susan đã phải chịu đựng rất nhiều đau đớn về thể xác. Bà bị tiểu đường, ung thư da, phải cắt bỏ cả hai bên ngực vì ung thư vú, đó là chưa kể đến nhiều trong số cả thảy 26 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ bao gồm một lần phải chèn xương hông nhân tạo bằng titan.

Năm 2000, Susan nghĩ rằng mình chỉ còn sống thêm được 1 năm nữa. Bà đọc được một bài viết về Visible Human, Dự án mô phỏng con người của Đại học Colorado.

Được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu đã ướp xác và đông lạnh thi thể của một người đàn ông (một tử tù 39 tuổi, Joseph Paul Jernigan, vào năm 1993) và một phụ nữ (một người 59 tuổi mắc bệnh bệnh tim ở Maryland năm 1994), sau đó, họ cắt các thi thể này và số hóa để phục vụ mục đích giảng dạy cho sinh viên y khoa.

Bà Susan (tên khai sinh ở Đức là Susan Christina Witschel) muốn trở thành người thứ ba – nhưng là người còn sống đầu tiên tình nguyện hiến cơ thể để trở thành một 'xác chết bất tử'.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 6.

Tiến sĩ Spitzer kiểm tra thi thể đông lạnh của bà Susan

Lúc đầu, giám đốc nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Vic Spitzer đã từ chối Susan vì cơ thể bà không hoàn hảo cho dự án. Ông chỉ muốn mô phỏng những cơ thể của người bình thường khỏe mạnh, vì đó là tiêu chuẩn để giảng dạy giải phẫu học.

Nhưng cuối cùng, bà Susan đã thuyết phục được tiến sĩ Spitzer. Ông ra điều kiện rằng nếu bà cho phép National Geographic quay phim về cuộc đời mình, ông sẽ giữ lời hứa sẽ mô phỏng thi thể cho bà.

Susan đồng ý, nhưng cả 2 không ngờ rằng dự án ban đầu chỉ định tiến hành trong 1 năm đã kéo dài thành 15 năm. Susan trở thành một trong những bệnh nhân sống lâu nhất với một tiểu sử y tế phức tạp bao gồm cả 2 bệnh ung thư.

"Tôi có một động lực khác để thực hiện dự án này, không chỉ là việc mô phỏng cơ thể và những bệnh tật mà bà ấy phải chịu đựng", tiến sĩ Spitzer nói. Ý tưởng của ông là kết hợp những dữ liệu giải phẫu học và những thước phim về cuộc đời Susan, để gây ấn tượng và truyền niềm cảm hứng cho sinh viên y khoa.

"Đó không chỉ là học giải phẫu và sinh lý, đó là việc tìm hiểu về toàn bộ một con người", ông nói.

Như khi sinh thời, Susan vẫn thường trăn trở về chất lượng giảng dạy y khoa và muốn truyền thêm lòng trắc ẩn cho các bác sĩ từng chăm sóc cho bà và cả các sinh viên y sau này trở thành những bác sĩ tương lai.

"Bà ấy là một người phụ nữ sắc sảo, có lòng tự ái cao, đôi khi rất khắt khe nhưng cũng hào phóng và chu đáo", tác giả Cathy Newman viết trong ấn phẩm của National Geographic. Susan thích gặp gỡ với sinh viên y khoa, để giảng dạy cho họ về nhu cầu của lòng trắc ẩn.

Mặc dù có tính cách khắt khe và đòi hỏi cao, bà ấy đã được các sinh viên y khoa hết sức yêu mến. Họ thậm chí thành lập hẳn một câu lạc bộ gọi là "Team Susan" để hỗ trợ bà và dự án.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 7.

Susan rất được các sinh viên y khoa yêu mến, họ cho biết mình được truyền cảm hứng từ hi sinh của bà

Ngày 16 tháng 2 năm 2015, Susan Potter trút hơi thở cuối cùng tại Viện dưỡng lão Denver vì bệnh viêm phổi, để lại một thi thể dài 1m55 từ đầu tới gót chân, 25,4cm từ lưng tới trước và 48,3cm từ khuỷu tay tới khuỷu tay.

Tiến sĩ Spitzer đã tiếp nhận thi thể, phủ polyvinyl alcohol và đông lạnh nó ở nhiệt độ -26oC. Suốt 2 năm sau đó, Dự án Visible Human gặp một số trục trặc về tài trợ. Ông và các sinh viên đã bỏ tiền túi và lập một quỹ quyên góp để có kinh phí hoàn thành lời hứa của mình với bà Susan.

Năm 2017, 2 năm sau khi thi thể Susan được đông lạnh, trong phòng thí nghiệm của mình, Tiến sĩ Spitzer cùng một trợ lý đã dùng một chiếc cưa lớn 2 người kéo để cắt thi thể đông lạnh của Susan thành 4 mảnh, khởi động giai đoạn đầu tiên trong tiến trình hồi sinh bà thành một cơ thể kỹ thuật số trên màn hình máy tính.

Tất cả hơn 27.000 lát cắt đã được thực hiện trong 60 ngày. Họ đã mất thêm hơn 1 năm để dùng kỹ thuật máy tính mô phỏng phần đầu và thân trên của Susan để giảng dạy cho các sinh viên y khoa.

[Vietsub] Người phụ nữ tình nguyện bào vụn thi thể mình thành 27.000 lát để số hóa và giảng dạy y học - Ảnh 8.

"Đến khi nào mà một thi thể đứng dậy được và đi mất, chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình", tiến sĩ Spitzer nói.

Bây giờ khi tiến sĩ Spitzer nhìn Susan "sống" trên một màn hình theo từng lát số hóa, ông nói mình nhìn thấy tận cùng từng nỗi đau của bà: từ các động mạch bị xoắn lại tra tấn cơ thể, các ốc vít thép dùng để cố định cột sống cổ bà ấy bị gãy, một quả thận bị biến dạng kỳ lạ và các khớp bị thoái hóa và tổn thương do tuổi già.

Nhưng ông còn muốn hồi sinh Susan một cách sống động hơn thế nữa, để bà thậm chí có thể tương tác với các sinh viên từ cõi chết, tiến sĩ Spitzer nói đó là một nỗ lực lâu dài. "Tôi mong bà ấy nói chuyện được với bạn như Siri", ông nói. "Mục đích cuối cùng, chúng tôi muốn một cơ thể ảo hoạt động giống như nó từng hoạt động, phản ứng được với thế giới bên ngoài".

Dự án Visible Human còn mở ra rất nhiều tham vọng cho tiến sĩ Spitzer, ông nói rằng mình sẽ còn mô phỏng hàng trăm thi thể khác nữa. Trong một buổi giảng dạy, một sinh viên đã hỏi: "Khi nào thì thầy muốn dừng lại?"

"Không bao giờ", ông ấy trả lời. "Đến khi nào mà một thi thể đứng dậy được và đi mất, chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình".

Tổng hợp

Bị chó cắn, nam sinh chế tạo thiết bị đuổi chó cực kỳ hiệu quả

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Bị chó cắn, nam sinh chế tạo thiết bị đuổi chó cực kỳ hiệu quả
Sau khi nghiên cứu, Minh đã khảo sát tình hình thực tiễn và có kết quả đáng mừng: “Em đã tiến khảo sát và tiến hành thử nghiệm 3 lần trên đàn chó tại nhà bác Lê Văn Long (Bắc Ninh) cho kết quả tốt. Ở ngưỡng âm thanh 40 kHz (120 dB), đàn chó phản ứng, lùi lại dần, 9 con bỏ chạy...".

Các nhà khoa học vừa quay ngược thời gian thành công bằng máy tính lượng tử

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học vừa quay ngược thời gian thành công bằng máy tính lượng tử
Cỗ máy du hành thời gian của Doraemon liệu có phải là một cỗ máy tính lượng tử?

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P1)

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P1)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.

Nhật Bản tiến một bước gần hơn tới việc hồi sinh voi ma mút

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhật Bản tiến một bước gần hơn tới việc hồi sinh voi ma mút
Từ xác con voi mammoth Yuka nằm lại trong băng vĩnh cửu, ta có được những đột phá mới.

Những hình ảnh cuối cùng về "voi nữ hoàng" của Kenya với đôi ngà đẹp nhất thế giới, chạm tới đất

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những hình ảnh cuối cùng về "voi nữ hoàng" của Kenya với đôi ngà đẹp nhất thế giới, chạm tới đất
Trong hơn 60 năm, con voi được biết đến với cái tên kỳ lạ F_MU1 đã có những cuộc hành trình xuyên suốt vùng đồng bằng Tsavo, Kenya.

Câu đố triệu đô bất khả thi: máy tính cũng phải mất tới vài ngàn năm mới tìm ra câu trả lời

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu đố triệu đô bất khả thi: máy tính cũng phải mất tới vài ngàn năm mới tìm ra câu trả lời
Thậm chí nếu bạn chứng minh được câu đố này bất khả thi với một cỗ máy, bạn cũng nhận được giải thưởng 1 triệu USD.

[Việt sub] Thiếu niên 15 tuổi tính nhanh hơn máy, gây sốc với BGK Asia's Got Talent

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Việt sub] Thiếu niên 15 tuổi tính nhanh hơn máy, gây sốc với BGK Asias Got Talent
Dù bạn tin hay không, thiên tài vẫn tồn tại.

Xem khoảnh khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Xem khoảnh khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời
Sau khi hạ cánh, tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật đã ngay lập tức bắn một viên đạn lên bề mặt đất nhằm mục đích thu thập nhiều mảnh đá vỡ trên Ryugu, tiểu hành tinh được cho đã xuất hiện từ thời hình thành Hệ Mặt Trời.

Độc đáo ý tưởng lốp xe kiêm cánh quạt, vừa là bánh xe đi trên mặt đất nhưng cũng có thể biến thành cánh quạt khi bay

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Độc đáo ý tưởng lốp xe kiêm cánh quạt, vừa là bánh xe đi trên mặt đất nhưng cũng có thể biến thành cánh quạt khi bay
Hãng sản xuất lốp xe hơi nổi tiếng Goodyear mới đây vừa chia sẻ một ý tưởng lốp xe bay thú vị, có thể chuyển đổi và hoạt động được cả trên mặt đất lẫn trên không.

Chuyện gắn giáp vào máy bay trong Đệ nhị Thế chiến và giả thuyết mang tên "Thiên vị sống sót"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chuyện gắn giáp vào máy bay trong Đệ nhị Thế chiến và giả thuyết mang tên "Thiên vị sống sót"
Nếu bạn trả lời sai, bạn đã mắc lỗi giống những nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu hàng đầu thời Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Tháp cao 100 mét này là cách Trung Quốc giải quyết được ô nhiễm không khí: giá 2 triệu đô/cái, tạo 10 triệu mét khối không khí sạch mỗi ngày

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tháp cao 100 mét này là cách Trung Quốc giải quyết được ô nhiễm không khí: giá 2 triệu đô/cái, tạo 10 triệu mét khối không khí sạch mỗi ngày
Tháp lọc khí tại Tây An, Trung Quốc được coi là cỗ máy lọc khí lớn nhất thế giới hiện nay và nó đang góp phần giúp thanh lọc không khí và làm giảm ô nhiễm không khí cho cả một thành phố khỏi khói bụi độc hại.

Hỏi khó: Tại sao ngựa vằn lại có vằn? Nghe giáo sư giải thích xong mới thấy hóa ra đơn giản đến ngây người

tinybook tinybook 2 tuần 20 phút
Hỏi khó: Tại sao ngựa vằn lại có vằn? Nghe giáo sư giải thích xong mới thấy hóa ra đơn giản đến ngây người
Vằn trên mình ngựa cũng giống đề-can dán trên xe đua: chúng không có tác dụng làm vật thể chạy nhanh hơn đâu.

Hai thanh niên cố gắng chứng minh Trái Đất phẳng và cái kết đắng, đừng bao giờ coi thường khoa học!

tinybook tinybook 2 tuần 48 phút
Hai thanh niên cố gắng chứng minh Trái Đất phẳng và cái kết đắng, đừng bao giờ coi thường khoa học!
"Thú vị thật ...", anh Jeran lẩm bẩm, không tin vào mắt mình.

Cận cảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới do nhà đồng sáng lập Microsoft xây dựng

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Cận cảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới do nhà đồng sáng lập Microsoft xây dựng
Chiếc máy bay này có kích cỡ "khủng" đến mức nó cần có 2 thân máy bay với 2 buồng lái riêng biệt.

Khám phá được bí ẩn căn bệnh Stephen Hawking mắc phải

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Khám phá được bí ẩn căn bệnh Stephen Hawking mắc phải
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra bí ẩn của chứng xơ cứng teo cơ một bên - căn bệnh mà nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking mắc phải - là do protein đột biến ubiquilin ngừng điều chỉnh hoạt động của lysosome - thành phần tế bào chịu trách nhiệm xử lý chất thải trao đổi chất. Phát hiện này có thể mở ra hướng phát triển phương pháp điều trị cho căn bệnh đánh vào khoảng 200.000 người trên toàn thế giới.

"Quái vật" rắn độc dị biệt nhất hành tinh: Chuyên cắn người đang ngủ say, nọc làm tan máu

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
"Quái vật" rắn độc dị biệt nhất hành tinh: Chuyên cắn người đang ngủ say, nọc làm tan máu
Rắn Mulga là loài rắn độc sở hữu những đặc điểm đáng sợ nhất trong tự nhiên ở nước Úc.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai
Nhiều sử gia tin rằng, nếu xe tăng Maus của Đức quốc xã, cỗ máy chiến được mệnh danh là “mẹ của các loại xe tăng” này có cơ hội tham chiến, có lẽ cục diện của Thế chiến thứ hai đã thay đổi hoàn toàn.

Mười năm nữa, NASA sẽ đưa loài người trở lại Mặt trăng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Mười năm nữa, NASA sẽ đưa loài người trở lại Mặt trăng
Kế hoạch cho năm 2019 là bước đầu để thực hiện mục tiêu đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng của NASA vào năm 2028.

Hình chụp Sao Hỏa từ vệ tinh cho thấy vết tích những dòng sông cổ có tuổi thọ cả tỷ năm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Hình chụp Sao Hỏa từ vệ tinh cho thấy vết tích những dòng sông cổ có tuổi thọ cả tỷ năm
Giữa vô số các miệng hố trên bề mặt Sao Hỏa, hình ảnh vệ tinh cho thấy các hệ thống phân nhánh của rãnh và thung lũng, những vết tích có thể do dòng nước tồn tại từ lâu để lại.

Chuyên gia Vũ trụ Nga trầm trồ trước tàu Crew Dragon của Elon Musk: "Roscosmos trông như một cơ quan vũ trụ yếu đuối"

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Chuyên gia Vũ trụ Nga trầm trồ trước tàu Crew Dragon của Elon Musk: "Roscosmos trông như một cơ quan vũ trụ yếu đuối"
Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos lên tiếng tán dương thành tựu của NASA và SpaceX.

Ngạc nhiên chưa? Phụ kiện camera 2bit của Game Boy chụp ảnh thiên văn cực rõ nét, nhìn thấy cả hố lớn trên bề mặt Mặt Trăng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ngạc nhiên chưa? Phụ kiện camera 2bit của Game Boy chụp ảnh thiên văn cực rõ nét, nhìn thấy cả hố lớn trên bề mặt Mặt Trăng
Với cảm biến CMOS 2-bit cùng độ phân giải chỉ 128 x 112 pixel thì kết quả mà nó đem lại quả là tuyệt vời.

Những sinh vật biển phát sáng tuyệt đẹp của đáy Thái Bình Dương sẽ khiến bạn mê mẩn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Những sinh vật biển phát sáng tuyệt đẹp của đáy Thái Bình Dương sẽ khiến bạn mê mẩn
Bộ sưu tập tuyệt đẹp bao gồm bạch tuộc màu cam, tôm hùm gai, bướm biển, mực kim cương..

Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV
Người bệnh này được chữa trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%?
Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett đạt lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 20%. Còn bạn thì sao? Bạn đầu tư đạt lợi nhuận cao hơn nhưng liệu bạn có giỏi hơn Warren Buffett?

Giải mã mật khẩu siêu dị "ji32k7au4a83": nhìn thì kinh nhưng thật ra vô cùng yếu

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Giải mã mật khẩu siêu dị "ji32k7au4a83": nhìn thì kinh nhưng thật ra vô cùng yếu
Câu chuyện đằng sau "ji32k7au4a83" dài và lằng nhằng lắm.

Phát hiện "Thuốc Trường Sinh" trong hầm mộ 2.000 năm tuổi tại Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện "Thuốc Trường Sinh" trong hầm mộ 2.000 năm tuổi tại Trung Quốc
Một chất lỏng màu vàng được tìm thấy trong một chiếc hũ đồng có niên đại đến 2.000 năm tuổi, và theo các nhà khảo cổ học Trung Quốc, đó không phải là rượu.

Nông nghiệp đã suýt chút nữa phá hủy nền văn minh nhân loại, đây là lý do tại sao

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Nông nghiệp đã suýt chút nữa phá hủy nền văn minh nhân loại, đây là lý do tại sao
Nông nghiệp là thứ "công nghệ" quá tiên tiến so với não bộ của người dân Thời kỳ Đồ đá.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước
Năm 2091, chiếc Tesla Roadster sẽ bay đủ gần Trái Đất để ta chiêm ngưỡng. Mong sao đa số chúng ta sẽ sống tới lúc đó, hoặc chiếc xe chưa bị phá hủy.

Hỏi khó: Tại sao Microsoft đặt tên hệ điều hành là Windows?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Hỏi khó: Tại sao Microsoft đặt tên hệ điều hành là Windows?
Dùng hàng ngày, nhưng bạn còn không thèm hỏi tại sao người anh em Windows lại ... có tên là Windows.

Cậu bé 12 tuổi giải thích vì sao thay vì chơi game ở độ tuổi này, cậu lại đi chế tạo lò phản ứng hợp hạch

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cậu bé 12 tuổi giải thích vì sao thay vì chơi game ở độ tuổi này, cậu lại đi chế tạo lò phản ứng hợp hạch
"Em nhận thấy hóa ra có những thứ tưởng như bất khả thi với tầm tuổi mình nhưng lại hoàn toàn dễ thực hiện", Jackson Oswalt nói về thành tựu hợp hạch của mình.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat