Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám?

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trừ Huawei bị Mỹ áp đặt lệnh cấm, Xiaomi, OPPO và Vivo đều chưa bộc lộ tham vọng đến nước Mỹ dù đã chinh phục top 6 toàn cầu từ lâu.

Trong một thông báo có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ, Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng khẳng định sẽ đưa VinFast và VinSmart đến một thị trường cực kỳ khó tính là Mỹ. Thậm chí, VinGroup sẽ coi thị trường Mỹ là trọng điểm, sau khi sản lượng tại Mỹ đạt đến mục tiêu đề ra mới tiếp tục triển khai tại các thị trường xuất khẩu khác.

Hướng tiếp cận của VinSmart với cuộc chiến smartphone toàn cầu như vậy là hoàn toàn khác biệt so với nhiều ông lớn, đặc biệt là các ông lớn Trung Quốc đang đứng trong top 6 thống trị của thế giới. Tính đến hết tháng 5/2020, cả 4 thương hiệu smartphone Trung Quốc cùng Apple và Samsung tạo lập top 6 nói trên đều không kinh doanh điện thoại tại Mỹ. Trong số này, chỉ riêng Huawei là bị chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm; 3 hãng còn lại là Xiaomi, OPPO và Vivo vẫn chưa đặt chân tới Mỹ dù đã thay phiên nhau lọt top 5 toàn cầu được hơn nửa thập kỷ. Thị trường Mỹ hiện tại chỉ có 2 tên tuổi Trung Quốc duy nhất là OnePlus (cùng thuộc BBK Electronics với OPPO, Vivo) và Motorola, thương hiệu được Lenovo mua lại từ Google vào năm 2014.

Vậy thì, đâu là lý do khiến cho VinGroup dám dũng cảm thực hiện một bước đi có thể coi là đi ngược lại hoàn toàn chiến lược của các hãng smartphone đình đám?

1. Gây dựng vị thế

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 1.

Thành công tại một thị trường khó tính bậc nhất sẽ giúp con đường xuất khẩu của Vsmart sau này trở nên dễ dàng hơn.

Trước hết, cần phải nói một cách thực tế rằng khả năng điện thoại Vsmart trở thành đối thủ (về mặt doanh số) của Apple, Samsung hay OnePlus tại Mỹ là rất thấp. Đây là thị trường đi đầu trong cuộc chiến modern smartphone, đã bão hòa từ lâu và cũng có yêu cầu rất khắt khe, chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp.

Tuy vậy, mức doanh số đủ cao tại Mỹ sẽ là minh chứng cho chất lượng trải nghiệm của điện thoại Vsmart. Nếu chinh phục được người dùng Mỹ, Vinsmart hoàn toàn có thể tự tin rằng sản phẩm của hãng sẽ chinh phục được người dùng Ấn Độ, Singapore, Mỹ Latin, Châu Âu... "Tiếng thơm" từ thủ phủ công nghệ của thế giới sẽ lan tỏa, và như lời ông Vượng khẳng định: "Nếu thành công ở Mỹ thì việc chinh phục các thị trường khác sẽ dễ dàng hơn".

2. Mở đường gia công

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của smartphone Vsmart tại Mỹ sẽ cho thấy Việt Nam có đủ năng lực để gia công các sản phẩm chất lượng cho các hãng smartphone khác.

Năm 2019, VinGroup đã tiến hành khởi công Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với diện tích 15,2 ha. Với công suất tối đa 125 triệu máy/năm - tức gấp nhiều lần sức mua của toàn bộ thị trường Việt Nam, VinGroup không hề giấu tham vọng dùng nhà máy này để "gia công sản phẩm cho các hãng điện thoại khác".

Một lần nữa, những chiếc Vsmart sẽ là tuyên ngôn về năng lực của Vsmart. Smartphone Việt Nam bán tại Mỹ, được người Mỹ ủng hộ sẽ là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy VinSmart có thể gia công các sản phẩm chất lượng để Apple bán tại Mỹ, để Google bán tại châu Âu hay để Xiaomi bán tại Ấn Độ. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn đang gia tăng (Mỹ thậm chí vừa chặn đường sản xuất chip của Huawei), rõ ràng VinSmart sẽ cần phải tìm mọi cách để quảng bá cho năng lực sản xuất tại Việt Nam.

3. Mở rộng hợp tác

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 3.

Đặt chân lên nước Mỹ là cơ sở để thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các ông lớn của Mỹ, như Google hay Qualcomm.

Là thị trường đi đầu thế giới về công nghệ, nước Mỹ có mức độ bảo vệ quyền trí tuệ cao. Các hãng di động xuất hiện muộn như Xiaomi hay Vsmart vì thế cần phải dè chừng vấn đề bằng sáng chế khi đặt chân tới Mỹ. Một mối quan hệ bền chặt với các ông lớn nắm "kho" bản quyền sáng tạo của riêng mình là điều bắt buộc, và đến nay có vẻ như chỉ duy nhất OnePlus và Motorola/Lenovo vượt qua được thử thách này.

May mắn là có vẻ như từ lâu VinSmart đã gây dựng được mối quan hệ tốt với Google và với Qualcomm. Mối quan hệ hợp tác với Google được VinSmart nhắc đến không chỉ trên smartphone mà cả với smart TV. Qualcomm cũng đủ ưu ái VinSmart để nhanh chóng cung cấp chip thay vì yêu cầu khâu thử thách như các hãng smartphone nhỏ lẻ. Giờ đây, khi Vsmart đến Mỹ, VinGroup sẽ lại càng có cơ sở để xây dựng cho các mối quan hệ này thêm bền chặt. Và đó có thể là lợi thế khi Vsmart tiếp tục đặt chân lên các thị trường xuất khẩu tiếp theo.

4. Bước đệm lên cao cấp

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 4.

Mỹ là thị trường thích hợp để Vsmart thử nghiệm tầm nhìn cao cấp của riêng mình.

Là một thị trường tập trung hơn vào phân khúc cao cấp thay vì các phân khúc phổ thông như Việt Nam, Đông Âu hay Ấn Độ, nước Mỹ có thể coi là điểm đến thích hợp cho những kẻ muốn tiến đánh lên các phân khúc cao hơn. Vị thế là hãng Android thành công nhất trên phân khúc cao cấp của Samsung có phần không nhỏ là nhờ chiến lược quảng bá "The Next Big Thing" tại Mỹ. Một thế lực như BBK (OPPO, Vivo, Realme…) khi đến Mỹ cũng chỉ tung ra duy nhất một thương hiệu tập trung vào phân khúc cao là OnePlus. Và, xét cho cùng, hãng điện thoại đang thống trị phân khúc cao cấp vẫn là một thương hiệu của Mỹ.

Sau khi thiết lập thành công trên phân khúc giá rẻ, hãng điện thoại của VinGroup được cho là sắp ra mắt "Vsmart Lux", sản phẩm tầm trung/cận cao cấp đầu tiên của hãng. Đến Mỹ và để Lux (hay sau đó là Super Lux) "thử lửa" là điều Vsmart rất nên làm. Không một hãng smartphone nào có thể mãi mãi giới hạn trong phân khúc giá rẻ vốn có lợi nhuận rất thấp. Nếu có thể tạo dựng chỗ đứng tại Mỹ, Vsmart có quyền tin rằng điện thoại premium tại Việt Nam có thể đứng ngang hàng với Samsung, OnePlus và thậm chí là Apple.

5. Trên tất cả: Tự tin thành công

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 5.

Ai dám chắc người Mỹ sẽ khó tính hơn người Việt?

Cũng trong cùng sự kiện cổ đông, VinGroup tuyên bố đã bán được 1,2 triệu smartphone trong 17 tháng. Tháng 3 vừa qua, Vsmart trở thành thương hiệu đầu tiên lọt vào top 3 tại Việt Nam với thị phần trên 10%. Những con số này có thể coi là nhỏ bé khi so sánh cùng các thương hiệu Mỹ hay Trung Quốc.

Song, hãy nhớ rằng, chỉ thành công "nhỏ bé" của Vsmart thôi cũng đã là kỳ tích. Các nhà sản xuất Việt Nam tuy chậm chân nhưng người dùng Việt Nam đã được tiếp xúc với smartphone từ rất sớm. Người Mỹ khó tính, nhưng người dùng Việt cũng đâu có dễ tính với lựa chọn smartphone của riêng mình?

Bởi thế, trên tất cả, VinGroup vẫn có quyền tin vào thành công của Vsmart tại thị trường khó tính nhất thế giới. Thành công tại Việt Nam cho thấy VinSmart thực sự có khả năng làm những điều mà, cách đây 2 năm, nhiều người vẫn cho là không thể. Ai biết đâu rằng, 2 năm nữa, điều không thể của ngày hôm nay đã trở thành điều có thể trên đất Mỹ?

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat