Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám?

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trừ Huawei bị Mỹ áp đặt lệnh cấm, Xiaomi, OPPO và Vivo đều chưa bộc lộ tham vọng đến nước Mỹ dù đã chinh phục top 6 toàn cầu từ lâu.

Trong một thông báo có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ, Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng khẳng định sẽ đưa VinFast và VinSmart đến một thị trường cực kỳ khó tính là Mỹ. Thậm chí, VinGroup sẽ coi thị trường Mỹ là trọng điểm, sau khi sản lượng tại Mỹ đạt đến mục tiêu đề ra mới tiếp tục triển khai tại các thị trường xuất khẩu khác.

Hướng tiếp cận của VinSmart với cuộc chiến smartphone toàn cầu như vậy là hoàn toàn khác biệt so với nhiều ông lớn, đặc biệt là các ông lớn Trung Quốc đang đứng trong top 6 thống trị của thế giới. Tính đến hết tháng 5/2020, cả 4 thương hiệu smartphone Trung Quốc cùng Apple và Samsung tạo lập top 6 nói trên đều không kinh doanh điện thoại tại Mỹ. Trong số này, chỉ riêng Huawei là bị chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm; 3 hãng còn lại là Xiaomi, OPPO và Vivo vẫn chưa đặt chân tới Mỹ dù đã thay phiên nhau lọt top 5 toàn cầu được hơn nửa thập kỷ. Thị trường Mỹ hiện tại chỉ có 2 tên tuổi Trung Quốc duy nhất là OnePlus (cùng thuộc BBK Electronics với OPPO, Vivo) và Motorola, thương hiệu được Lenovo mua lại từ Google vào năm 2014.

Vậy thì, đâu là lý do khiến cho VinGroup dám dũng cảm thực hiện một bước đi có thể coi là đi ngược lại hoàn toàn chiến lược của các hãng smartphone đình đám?

1. Gây dựng vị thế

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 1.

Thành công tại một thị trường khó tính bậc nhất sẽ giúp con đường xuất khẩu của Vsmart sau này trở nên dễ dàng hơn.

Trước hết, cần phải nói một cách thực tế rằng khả năng điện thoại Vsmart trở thành đối thủ (về mặt doanh số) của Apple, Samsung hay OnePlus tại Mỹ là rất thấp. Đây là thị trường đi đầu trong cuộc chiến modern smartphone, đã bão hòa từ lâu và cũng có yêu cầu rất khắt khe, chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp.

Tuy vậy, mức doanh số đủ cao tại Mỹ sẽ là minh chứng cho chất lượng trải nghiệm của điện thoại Vsmart. Nếu chinh phục được người dùng Mỹ, Vinsmart hoàn toàn có thể tự tin rằng sản phẩm của hãng sẽ chinh phục được người dùng Ấn Độ, Singapore, Mỹ Latin, Châu Âu... "Tiếng thơm" từ thủ phủ công nghệ của thế giới sẽ lan tỏa, và như lời ông Vượng khẳng định: "Nếu thành công ở Mỹ thì việc chinh phục các thị trường khác sẽ dễ dàng hơn".

2. Mở đường gia công

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của smartphone Vsmart tại Mỹ sẽ cho thấy Việt Nam có đủ năng lực để gia công các sản phẩm chất lượng cho các hãng smartphone khác.

Năm 2019, VinGroup đã tiến hành khởi công Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với diện tích 15,2 ha. Với công suất tối đa 125 triệu máy/năm - tức gấp nhiều lần sức mua của toàn bộ thị trường Việt Nam, VinGroup không hề giấu tham vọng dùng nhà máy này để "gia công sản phẩm cho các hãng điện thoại khác".

Một lần nữa, những chiếc Vsmart sẽ là tuyên ngôn về năng lực của Vsmart. Smartphone Việt Nam bán tại Mỹ, được người Mỹ ủng hộ sẽ là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy VinSmart có thể gia công các sản phẩm chất lượng để Apple bán tại Mỹ, để Google bán tại châu Âu hay để Xiaomi bán tại Ấn Độ. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn đang gia tăng (Mỹ thậm chí vừa chặn đường sản xuất chip của Huawei), rõ ràng VinSmart sẽ cần phải tìm mọi cách để quảng bá cho năng lực sản xuất tại Việt Nam.

3. Mở rộng hợp tác

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 3.

Đặt chân lên nước Mỹ là cơ sở để thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các ông lớn của Mỹ, như Google hay Qualcomm.

Là thị trường đi đầu thế giới về công nghệ, nước Mỹ có mức độ bảo vệ quyền trí tuệ cao. Các hãng di động xuất hiện muộn như Xiaomi hay Vsmart vì thế cần phải dè chừng vấn đề bằng sáng chế khi đặt chân tới Mỹ. Một mối quan hệ bền chặt với các ông lớn nắm "kho" bản quyền sáng tạo của riêng mình là điều bắt buộc, và đến nay có vẻ như chỉ duy nhất OnePlus và Motorola/Lenovo vượt qua được thử thách này.

May mắn là có vẻ như từ lâu VinSmart đã gây dựng được mối quan hệ tốt với Google và với Qualcomm. Mối quan hệ hợp tác với Google được VinSmart nhắc đến không chỉ trên smartphone mà cả với smart TV. Qualcomm cũng đủ ưu ái VinSmart để nhanh chóng cung cấp chip thay vì yêu cầu khâu thử thách như các hãng smartphone nhỏ lẻ. Giờ đây, khi Vsmart đến Mỹ, VinGroup sẽ lại càng có cơ sở để xây dựng cho các mối quan hệ này thêm bền chặt. Và đó có thể là lợi thế khi Vsmart tiếp tục đặt chân lên các thị trường xuất khẩu tiếp theo.

4. Bước đệm lên cao cấp

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 4.

Mỹ là thị trường thích hợp để Vsmart thử nghiệm tầm nhìn cao cấp của riêng mình.

Là một thị trường tập trung hơn vào phân khúc cao cấp thay vì các phân khúc phổ thông như Việt Nam, Đông Âu hay Ấn Độ, nước Mỹ có thể coi là điểm đến thích hợp cho những kẻ muốn tiến đánh lên các phân khúc cao hơn. Vị thế là hãng Android thành công nhất trên phân khúc cao cấp của Samsung có phần không nhỏ là nhờ chiến lược quảng bá "The Next Big Thing" tại Mỹ. Một thế lực như BBK (OPPO, Vivo, Realme…) khi đến Mỹ cũng chỉ tung ra duy nhất một thương hiệu tập trung vào phân khúc cao là OnePlus. Và, xét cho cùng, hãng điện thoại đang thống trị phân khúc cao cấp vẫn là một thương hiệu của Mỹ.

Sau khi thiết lập thành công trên phân khúc giá rẻ, hãng điện thoại của VinGroup được cho là sắp ra mắt "Vsmart Lux", sản phẩm tầm trung/cận cao cấp đầu tiên của hãng. Đến Mỹ và để Lux (hay sau đó là Super Lux) "thử lửa" là điều Vsmart rất nên làm. Không một hãng smartphone nào có thể mãi mãi giới hạn trong phân khúc giá rẻ vốn có lợi nhuận rất thấp. Nếu có thể tạo dựng chỗ đứng tại Mỹ, Vsmart có quyền tin rằng điện thoại premium tại Việt Nam có thể đứng ngang hàng với Samsung, OnePlus và thậm chí là Apple.

5. Trên tất cả: Tự tin thành công

Vì sao Vsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ khi các ông lớn smartphone trong top 6 còn chưa dám? - Ảnh 5.

Ai dám chắc người Mỹ sẽ khó tính hơn người Việt?

Cũng trong cùng sự kiện cổ đông, VinGroup tuyên bố đã bán được 1,2 triệu smartphone trong 17 tháng. Tháng 3 vừa qua, Vsmart trở thành thương hiệu đầu tiên lọt vào top 3 tại Việt Nam với thị phần trên 10%. Những con số này có thể coi là nhỏ bé khi so sánh cùng các thương hiệu Mỹ hay Trung Quốc.

Song, hãy nhớ rằng, chỉ thành công "nhỏ bé" của Vsmart thôi cũng đã là kỳ tích. Các nhà sản xuất Việt Nam tuy chậm chân nhưng người dùng Việt Nam đã được tiếp xúc với smartphone từ rất sớm. Người Mỹ khó tính, nhưng người dùng Việt cũng đâu có dễ tính với lựa chọn smartphone của riêng mình?

Bởi thế, trên tất cả, VinGroup vẫn có quyền tin vào thành công của Vsmart tại thị trường khó tính nhất thế giới. Thành công tại Việt Nam cho thấy VinSmart thực sự có khả năng làm những điều mà, cách đây 2 năm, nhiều người vẫn cho là không thể. Ai biết đâu rằng, 2 năm nữa, điều không thể của ngày hôm nay đã trở thành điều có thể trên đất Mỹ?

Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W
Redmi K40 có thể sẽ sử dụng vi xử lý Dimensity 1000+ của MediaTek, thay vì Snapdragon 775 hay Snapdragon 690 giống như thông tin rò rỉ trước đó.

Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12
Việc không tặng kèm củ sạc theo máy có thể khiến nhiều người dùng iPhone 12 gặp nhiều bất tiện.

iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11
Chỉ dùng mạng 4G và màn hình LCD, phiên bản iPhone 12 này sẽ có giá chỉ từ 549 USD.

Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn 'bóc phốt'

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn bóc phốt
Realme vừa bị các trang tin công nghệ tố bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, vừa bị chính kỳ phùng địch thủ Xiaomi 'bóc phốt đạo nhái' ngay trên Twitter

Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple
Làm nên danh tiếng từ việc tạo nên các thiết kế đơn giản và hoàn hảo, WWDC 2020 cho thấy Apple đang trao lại từ bỏ triết lý đó để cho người dùng tùy biến nhiều hơn theo sở thích của mình.

Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày
Xiaomi Redmi 9 chính thức ra mắt làng công nghệ với màn hình giọt mưa 6,53 inches, 4 camera sau, chip Helio G80, dự đoán sẽ gây bão trong phân khúc giá rẻ.

Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh
Samsung tiếp tục mang đến thị trường Việt Nam những mẫu smartphone dòng M series vốn được biết đến nhờ hiệu năng và giá thành tốt. Sản phẩm mới nhất vừa được bán ra đó chính là Samsung Galaxy M11, chiếc điện thoại có mức giá tốt nhất dòng M series sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh có hỗ trợ sạc nhanh.

Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?
'Có bao nhiêu tiền mua máy ở tầm đó' hay 'Cố thêm một chút để có thêm sự hoàn thiện'?

Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng
Máy tính bảng Toughbook A3 mới của Panasonic có thiết kế hầm hố, khá dày và chỉ được trang bị cấu hình tầm trung, nhưng đi kèm mức giá cực kì đắt đỏ.

iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa
iOS 14 tiếp tục là "nạn nhân" của lỗ hổng bảo mật mà Apple không thể vá.

Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng
Về cơ bản, Realme X3 được coi như phiên bản rút gọn của chiếc X3 SuperZoom mà Realme từng giới thiệu tại châu Âu vào tháng trước.

Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website
Tính năng mới vừa tiện lại vừa đảm bảo bảo mật cho người dùng.

iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android
Cuối cùng, các iFan sẽ được tận hưởng những tính năng mà người dùng Android đã có từ... cả chục năm trước. Nhưng họ có quyền cười chê Android trên một khía cạnh đặc biệt quan trọng.

Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều
Cho dù nhiều tính năng mới trên iOS 14 khá giống với Android, nhưng khó có thể đây là sự sao chép khi Apple đã làm chúng trở nên tiện dụng hơn nhiều so với đối thủ của mình.

Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng

tinybook tinybook 2 tuần 8 giờ
Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng
Là người dùng iPhone, bạn đã bao giờ ước có thể tiếp tục được nghe bài hát yêu thích trên YouTube trong khi đang sử dụng các ứng dụng khác chưa?

iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?
Tin đồn về việc iPhone 12 sẽ có màn hình 120Hz lại một lần nữa được "khẳng định" trong bản cập nhật iOS 14 Beta.

App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?
Nếu bạn đang đặt nghi vấn đối với sự an toàn của facebook Messenger, thì đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W
Hiện tại, vẫn chưa rõ Apple sẽ trang bị củ sạc nhanh USB-C PD 20W cho cả 4 phiên bản iPhone 12, hay chỉ tặng kèm biến thể Pro và Pro Max.

Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng
Realme C3i là mẫu smartphone giá rẻ mới nhất của Realme tại Việt Nam, sở hữu thiết kế đẹp mắt, thông số kỹ thuật hấp dẫn và viên pin khủng lên tới 5000mAh.

Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?
WWDC làm nổi lên nhiều câu hỏi về tương lai của máy Mac. Nhưng nó còn khiến chúng ta tự hỏi về iPad nữa.

Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?
Những con chip ARM của Apple liệu có đủ mạnh mẽ để thay thế cho chip xử lý của Intel hay AMD không?

Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý
Phím bấm vật lý giờ đã được Huawei thay thế bằng hai phần màn hình khuyết ở hai bên, không chỉ đóng vai trò như phím ảo mà còn hỗ trợ thêm nhiều chức năng khác.

OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ
Như vậy là mỗi năm, OnePlus sẽ ra mắt cả những chiếc smartphone tầm trung và giá rẻ, bên cạnh dòng smartphone flagship như hiện nay.

OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng
OPPO Reno3 A sở hữu ngoại hình có nhiều điểm tương đồng với Reno3 5G, nhưng đi kèm thông số kỹ thuật có phần “kém” hơn đôi chút.

iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...
Tính năng mới này sẽ giúp người dùng iOS tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong quá trình sử dụng.

Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods
Tính năng mới thể hiện mức độ siêu gắn kết giữa các thiết bị mác Táo - một thế mạnh hoàn toàn ngoài tầm với của Samsung.

iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ
iOS 14 có thể giúp người dùng dễ dàng xác định chiếc iPhone của họ là máy lock hay máy quốc tế.

Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7
Asus vẫn sẽ hợp tác với Tencent để phát triển ROG Phone 3, nhằm giúp chiếc smartphone này được tối ưu hóa khi chơi game.

TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm
Snapdragon 875 hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng, do được sản xuất trên tiến trình 5nm thay vì 7nm.

Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?
Loạt ảnh render này được xây dựng dựa trên bằng sáng chế mà Samsung mới được cấp gần đây, do đó nó hoàn toàn có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat