Vì sao sẽ không có chuyện "ốm" hay "khỏe" nữa, sau thời điểm mà bạn mắc ung thư?

Vì sao sẽ không có chuyện "ốm" hay "khỏe" nữa, sau thời điểm mà bạn mắc ung thư?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sức khỏe không phải là một thứ gì đó theo quy luật.

*Bài viết của Lindsay Jean Thomson, một bệnh nhân viết về câu chuyện ung thư của chính mình trên trang Tonic:

Hôm đó là ngày điều trị Herceptin cuối cùng của tôi, đồng thời, cũng là 2 ngày trước khi tròn 1 năm tôi nhận chẩn đoán ung thư. Trong tôi đã nhen nhóm lên một niềm vui háo hức, rằng bệnh ung thư của tôi sắp chính thức thuyên giảm.

Một vòng tròn đã gần như hoàn hảo. Mặc dù vậy, tôi không muốn nói với bất cứ ai về điều này, bởi ăn mừng vì một cột mốc ung thư có vẻ ngớ ngẩn thật.

Tôi đã chờ bác sĩ của mình tuyên bố một câu nào đó kiểu như: “Chúc mừng cô, cô đã được tự do khỏi ung thư từ thời điểm này”. Nhưng lời tuyên bố đã không được đưa ra vào ngày hôm đó, và cả sau này nữa. Bác sĩ đã lỡ lịch khám lại khiến tôi vô cùng thất vọng và chán nản.

Trong dịp kỷ niệm tròn 1 năm sống với ung thư, bạn tôi Allie đã phỏng vấn tôi trên podcast của cô ấy. Đó không phải kịch bản tôi thực sự mong đợi, nhưng cũng là một cơ hội tốt để nhìn lại 1 năm của mình. Cô ấy hỏi tôi đã học được gì từ ung thư, và tôi nhận ra rằng sức khỏe không phải là một thứ gì đó như mã nhị phân.

Nghĩa là bạn không thể tuyên bố tôi khỏe hoặc nói rằng tôi ốm. Sức khỏe không phải là một chiếc công tắc, chỉ có tắt hoặc bật. Đôi khi, sức khỏe hoặc bệnh tật tiến triển rất chậm rãi, bạn thậm chí còn không nhận ra điều đó xảy ra. Nhất là đối với những người bệnh mạn tính, họ không đơn giản chỉ khỏe mạnh hoặc ốm yếu.

Sẽ không có chuyện ốm hay khỏe nữa, sau thời điểm mà bạn mắc ung thư

Sẽ không có chuyện "ốm" hay "khỏe" nữa, sau thời điểm mà bạn mắc ung thư

Cuối cùng, tôi cũng gặp lại bác sĩ của mình một tuần sau đó. Nhưng điều đầu tiên bà ấy làm là đập tan cái suy nghĩ về sự thuyên giảm trong đầu tôi. Bà ấy đã cố gắng không nói thẳng, lảng tránh câu trả lời cũng là lời tuyên bố tôi mong đợi. Nhưng sự nhẹ nhàng đó không khiến điều đó dễ chấp nhận hơn.

Bác sĩ nhắc lại những gì bà ấy đã nói với tôi. Rằng tôi sẽ thoát khỏi ung thư ngay sau cuộc phẫu thuật của mình, và hoàn toàn thuyên giảm khi ngày điều trị cuối cùng của tôi kết thúc. Nhưng bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây vừa chấp thuận một loại thuốc mới mà bà ấy muốn tôi sử dụng, đợt điều trị cuối cùng của tôi hóa ra không phải đợt điều trị cuối cùng.

Điều mà mọi bệnh nhân ung thư mong đợi?

Tôi cảm thấy xấu hổ vì đã hi vọng thật nhiều vào một cột mốc thuyên giảm, nhưng cũng nhẹ nhõm vì ít nhất mình chưa nói điều đó ra với ai cả.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy loại thuốc tiếp theo mà bác sĩ chỉ định cho tôi có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót thêm 2%, một con số có vẻ nhỏ bé so với tôi. Bởi đã lên kế hoạch 2 tuần cho lễ hội văn hóa Burning Man ở Nevada, tôi và bác sĩ quyết định sẽ nói chuyện này sau khi tôi về nhà.

Chuyến đi khiến tôi cảm thấy khá lo lắng. Mặc dù đã 3 tháng không còn phải xạ trị, tác dụng phụ của đợt xạ cuối cùng vẫn khiến tôi kiệt sức. Tôi đã xung phong vào nhóm đến sớm để dựng trại, và khá lo không biết có vượt qua được chính mình hay không. Nhưng cuối cùng, tôi đã vượt qua được những khó khăn ấy, mọi thứ ở Burning Man thật tuyệt.

Khó có thể tưởng tượng nổi, đêm nào tôi cũng ngủ hơn 7 tiếng đồng hồ, chỉ trừ một đêm duy nhất. Bởi vậy mà tôi trông khá khỏe khoắn hơn hầu hết bạn bè trong nhóm mình.

Ngay sau một vài ngày trở về từ lễ hội, tôi đã tới gặp bác sĩ. Như thường lệ, bà ấy bắt đầu khám ngực cho tôi bằng tay. Khi kiểm tra tới ngực bên trái, dường như có một thứ gì đó khiến bà hơi bối rối. Bác sĩ nhắc tôi đã đến đợt kiểm tra X-quang định kỳ hàng năm, và tại sao tôi không đi chụp ngay lúc này khi đang tiện ở bệnh viện.

Vậy là cuộc thảo luận của chúng tôi về loại thuốc điều trị mới lại bị gác lại một lần nữa.

Mọi bệnh nhân ung thư đều mong đợi sự thuyên giảm, nhưng thuyên giảm không có nghĩa là khỏi bệnh

Mọi bệnh nhân ung thư đều mong đợi sự thuyên giảm, nhưng thuyên giảm không có nghĩa là khỏi bệnh

Đúng là một ngày của định luật Murphy – nếu một chuyện xấu có thể đến, đúng là nó sẽ đến và còn đến vào thời điểm xấu nhất. Hôm đó, tất cả thang máy ở bệnh viện đều hỏng và thang bộ thì không đi được tới phòng chụp X-quang.

Ngay cả khi tôi đến được phòng chụp, nhân viên lễ tân lại không cho phép tôi được kiểm tra, vì anh ấy tưởng tôi chưa đủ 40 tuổi mà đã đi sàng lọc ung thư vú.

Nhưng tôi đã bị ung thư vú rồi”, tôi tức sôi lên. Là lệnh từ bác sĩ chuyên khoa ung bướu của tôi chưa được thông qua trên hệ thống điện tử, nên anh ấy bảo tôi hãy chờ một lát.

Thời gian chờ đợi kéo dài. Đủ dài để tôi bắt đầu suy nghĩ về những câu hỏi “Nếu mà…”. Lần đầu tiên trong đời tôi có thể nghĩ đến nhiều kịch bản xấu đến vậy. Nếu mà ung thư quay trở lại, tôi có thể làm gì? Mặc kệ nó và chỉ cần đi Bali thôi? Quay trở lại điều trị một lần nữa? Tôi sẽ vĩnh viễn là một bệnh nhân và ốm yếu mãi mãi?

Nếu tôi mà biết chuyện này xảy ra hôm nay, có thể tôi đã rủ một người bạn đi cùng tới bệnh viện. Rồi tôi lại nghĩ, ít ra thì mình đã có một tuần không phải lo lắng về điều này và thực sự thoát khỏi bấy nhiêu căng thẳng.

Chờ đợi trong mệt mỏi, tôi quay trở lại tầng 8 và đi thẳng vào phòng chụp X-quang, bất chấp nhân viên lễ tân. Tôi không nhớ mình đã nói những gì vào thời điểm đó, nhưng tôi không nghĩ những lời nói ấy có gì tốt đẹp cho lắm.

Vậy là cuối cùng, tôi cũng chụp được X-quang ngực, không có vẻ gì là lần chụp cuối cùng của tôi – kỹ thuật viên chụp khoảng 2-3 hình và tôi ra ngoài. Không muốn đối mặt với những vẻ mặt nguy hiểm, tôi về nhà và không đợi kết quả để hỏi bác sĩ.

Sự thực là bà ấy email lại cho tôi vào ngay ngày hôm sau, nói mọi chuyện hóa ra đều ổn.

Mọi chuyện hóa ra vẫn ổn, sau lần kiểm tra lại kịnh kỳ sau 1 năm

Mọi chuyện hóa ra vẫn ổn, sau lần kiểm tra lại kịnh kỳ sau 1 năm

Khi tôi kể cho bạn bè mình chuyện này, họ lập tức động viên rằng tôi nên nhìn vào kết quả và lạc quan vì mình vẫn ổn, bởi đó chính là thực tế hiện tại. Nhưng tôi nghĩ điều này thực sự khó chấp nhận: Rằng thuyên giảm và thoát khỏi ung thư là điều tôi vẫn theo đuổi bấy lâu, nhưng giờ nó được xác nhận không tồn tại nữa. Điều đó là không thể.

Tôi thực sự rất buồn, không biết liệu đó có phải là tác dụng phụ của việc trở về từ lễ hội Burning Man hay là vì điều gì khác nữa. Tôi không thể ra khỏi giường trong vài ngày. Điều đó không giống với tôi chút nào – bởi thậm chí trong những ngày hóa trị trước đây của mình, tôi vẫn tập thể dục.

Tôi đã cố nói chuyện với một người bạn về điều này, nhưng cuộc nói chuyện bị ngắt quãng bởi một người khác. Chúng tôi chuyển chủ đề, cô ấy cũng không nhắc lại chuyện này nên tôi cũng không muốn nói lại. Nhưng tôi đã làm điều đó với bác sĩ tâm lý ung thư, đặt một cuộc hẹn với cô ấy.

Khi chúng tôi gặp nhau, tôi không thể nói rằng mình đã cố tỏ ra thông minh lấn lướt hoặc khiến cô ấy phải thích tôi. Có lẽ là cả hai. Bệnh thật, nhưng có lẽ cô ấy đã quá quen với điều đó rồi. Cuộc nói chuyện của chúng tôi diễn biến theo cả hai cách – chúng tôi nói về Burning Man và sự lười biếng của tôi. Rõ ràng, cô ấy muốn tôi biết cô ấy không giống với các bác sĩ khác, cô ấy là một bác sĩ “chất”.

Và cũng bởi vậy, tôi cũng miễn cường thành thật với cô. Khi cô đề nghị tôi nên uống một đợt thuốc chống trầm cảm ngắn hạn, tôi chỉ nói mình đồng ý. Thực sự thì bác sĩ tâm lý đã cố gắng nhưng cô ấy cũng không giúp được tôi là mấy.

Tôi gửi mail cho bác sĩ thẩm mỹ, nói về cuộc phẫu thuật tái tạo vú vào tháng 11 đã hẹn trước nhưng ông ấy không trả lời. Tôi cũng quên không nhắc lại vì cũng bận. Tầm giữa tháng 9, tôi nhận ra tháng 10 là Tháng Nhận thức về bệnh Ung thư vú. Ai mà biết được. Tôi bắt đầu gửi lời ngỏ ý về một buổi nói chuyện về ung thư vú tới các công ty ở Vùng Vịnh. Hầu hết mọi người đều quan tâm, cho đến khi họ phát hiện buổi nói chuyện của tôi sẽ tính phí.

Vâng, tốt thôi, ung thư vú rất tốn kém mà”, tôi đùa. Lời nói đùa ấy cũng có tác dụng, thỉnh thoảng.

Lindsay Jean Thomson, tác giả bài viết mắc bệnh ung thư vú

Lindsay Jean Thomson, tác giả bài viết mắc bệnh ung thư vú

Tôi bắt đầu những buổi nói chuyện bằng việc tóm tắt chẩn đoán của mình. Đã có một thời gian dài tôi không nhìn lại nó. Và khi làm vậy, tôi cảm thấy mình như trở lại những tháng ngày hóa trị, lần đầu tiên tôi phải đọc bản chẩn đoán cho một hội đồng các bác sĩ.

Tôi nhớ cái cảm giác nghẹn họng khi cố kìm nén những giọt nước mắt, cảm giác đau đớn ấy vẫn còn cho tới giờ. Nhưng rồi mọi thứ đã dễ chịu hơn rất nhiều. Đó là vẻ đẹp của thời gian và sự lặp lại đến quen thuộc.

Mục tiêu của tôi qua buổi nói chuyện là giúp giáo dục phụ nữ trẻ về ung thư vú. Nhưng còn hơn thế nữa, tôi đang cố gắng thúc đẩy họ khám sàng lọc. Nhưng tôi cũng không chắc mình có thành công trong việc này hay không.

Tôi gửi mail lại cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của tôi, ông nói rằng để xem lại lịch làm việc. Một vài tuần trôi qua không có gì xảy ra cả. Cuối cùng, tôi nhận được một email từ văn phòng, chắc là một trợ lý hỏi rằng tôi muốn đặt lịch khi nào.

Giữa tháng 11, tôi trả lời. “Ồ, ông ấy đã kín lịch cả tháng 11 rồi”. “Ý cô là gì?”, tôi hỏi lại, cảm thấy trong lòng mình một tiếng khóc nức nở đang trỗi dậy. “Tháng 11 ông ấy đã kín lịch đến đâu? Bao giờ thì ông ấy có thể phẫu thuật cho tôi?”.

“Ông ấy đã kín lịch cho đến hết năm rồi”.

Trong suốt cả năm ư, tôi thực sự đã khóc. Nhưng tôi đang cố gắng lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

Tôi biết rằng chúng tôi đã không nói chuyện một thời gian dài, nhưng kế hoạch đã được thống nhất từ trước, rằng tôi sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt, chắc chắn phải trong năm nay. Ai biết điều quái quỷ gì sẽ xảy ra với bảo hiểm của tôi vào năm tới. Và tôi sắp sửa phải đi làm trở lại.

Cô ấy nói lại với tôi rằng cô sẽ giải quyết việc đó và liên lạc lại với tôi sau một tuần. Nhưng một tuần đã qua, bạn đoán được rồi đó, chẳng có gì cả. Tôi gọi và để lại một lời nhắn trong hộp thư thoại của cô ấy. Cũng không có phản hồi.

Đến nỗi, tôi phải gửi một email với lời nói rất nặng nề cho bác sĩ của tôi và lập tức nhận được hồi đáp sau một vài giờ. Ông ấy xin lỗi và đặt lịch cho tôi vào ngày 20 tháng 11. Đó là ngày 20 tháng 11, nó sẽ sớm đến thôi và tôi đang chờ đón nó.

Tham khảo Tonic

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat