Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM?

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM?
Theo: Nguyễn Hải thiết kế Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khác biệt nằm trong cơ chế đẩy thông báo của iPhone khi không cần ứng dụng chạy ngầm nhưng vẫn gửi tin nhắn kịp thời đến cho người dùng.

Các điện thoại Android thường vốn có dung lượng RAM lớn hơn so với iPhone, nhưng đối với thiết bị Android tại Trung Quốc, dung lượng RAM còn lớn hơn nữa. Ví dụ iPhone 11 Pro mới ra mắt cũng chỉ có nhiều nhất là 4GB RAM, trong khi RAM của điện thoại Android tại Trung Quốc có thể lên đến 12GB. 

Liệu có phải do gã nhà giàu Apple quá keo kiệt với người dùng đến mức chỉ trang bị bộ nhớ RAM với dung lượng nhỏ còn các nhà sản xuất Android, đặc biệt tại Trung Quốc, lại đang rộng rãi hơn với người dùng và trang bị các bộ nhớ siêu khủng lên thiết bị của họ. Không phải như vậy.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 1.

Nói một cách ngắn gọn, bởi vì phần lớn trong số 12GB RAM khổng lồ trên đã dành cho các ứng dụng đang chạy nền bên dưới. Trong khi đó iPhone có ít RAM hơn chỉ bởi vì iOS có thể hoạt động mà không cần nhiều bộ nhớ RAM.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 2.

Về cơ bản, điều này là vì hệ thống đẩy thông báo trên iPhone hoạt động độc lập với ứng dụng, chỉ phụ thuộc vào giao tiếp giữa thiết bị và máy chủ Apple, chứ không phải kết nối ngang hàng peer-to-peer giữa thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ.

Ví dụ, đầu tiên máy chủ của Facebook phải gửi tin nhắn đến cho máy chủ phản hồi của Apple, rồi sau đó nó mới được chuyển sang thiết bị của bạn. Khi bạn nhận được thông báo, mở ứng dụng và bắt đầu nhận được dữ liệu từ máy chủ Facebook. Cho dù điều này xảy ra cùng lúc với khi bạn nhìn thấy thông báo, nhưng nó diễn ra trên hai kênh hoàn toàn khác nhau.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 3.

Bởi vì iOS làm đơn giản hóa quá trình giao tiếp trong bản thân thiết bị, nó chỉ cần một cổng duy nhất để giao tiếp với máy chủ của Apple, thay vì phải cần đến nhiều cổng khác nhau để giao tiếp với mỗi ứng dụng như Android. Chính vì vậy, iPhone có thể chạy được một cách mượt mà và vẫn nhận được thông báo đúng lúc dù bộ nhớ RAM nhỏ.

Trong khi đó, cơ chế đẩy thông báo của Android lại giống như "hệ thống máy tính" hơn. Mỗi ứng dụng cần đẩy thông báo khi chạy nền đều sẽ phải có một tiến trình chạy nền dành riêng cho nó để giao tiếp với máy chủ riêng nhằm trao đổi dữ liệu.

Điều này thực sự là một khác biệt kỹ thuật liên quan tới nguyên tắc thiết kế giữa hệ điều hành iOS và Android.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 4.

Trên Android, mọi ứng dụng đều phải có một số luồng chạy ngầm (nghĩa là chiếm một phần RAM) để sẵn sàng nhận thông tin gửi tới. Nói cách khác, ngay cả khi bạn mới bật điện thoại lên và chưa còn chưa sử dụng ứng dụng, một số thành phần trong mọi ứng dụng đã âm thầm khởi động và chiếm chỗ trong bộ nhớ. Những luồng khởi chạy ngầm này lại không thể bị đóng lại do chúng hoàn toàn "hợp lệ". Nếu chúng bị đóng lại, người dùng sẽ không nhận được tin nhắn đúng lúc.

Trên thực tế, Android cũng có cơ chế đẩy thông báo tương tự như của iOS, nhờ sử dụng dịch vụ Google Cloud Message. Thông qua cơ chế đẩy thông báo của dịch vụ này, thiết bị Android cũng không cần bộ nhớ quá lớn để các ứng dụng chạy ngầm giúp người dùng nhận được thông báo kịp lúc nữa.

Thế nhưng thật đáng buồn là dịch vụ đẩy thông báo này lại bị chặn tại Trung Quốc và điều này kéo theo một hệ lụy khác cho điện thoại Android tại quốc gia này.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 5.
Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 6.

Tình trạng ngốn RAM trên Android càng trở nên tồi tệ hơn đối với thiết bị nền tảng này tại thị trường Trung Quốc.

Ví dụ, trong khi Huawei P30 bản quốc tế với bộ nhớ lưu trữ 128GB chỉ có 4GB hoặc 6GB RAM, còn phiên bản Trung Quốc với bộ nhớ lưu trữ 64GB đã có đến 8GB RAM. Thậm chí ở Trung Quốc gần như không thể tìm thấy chiếc Android nào có bộ nhớ lưu trữ 128GB mà lại chỉ có RAM 4GB, gần như ít nhất là phải 8GB.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 7.

Mới nhìn qua, có thể bạn sẽ thấy mừng cho người dùng Trung Quốc vì mua được máy cấu hình rất cao. Nhưng đây thực sự chỉ là một giải pháp vô vọng cho hệ sinh thái Android ở Trung Quốc nội địa.

Một ví dụ giải thích cho việc tai sao thiết bị Android tại Trung Quốc luôn cần RAM lớn là ứng dụng WeChat. Đầu tiên, sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản WeChat, ứng dụng trên điện thoại sẽ duy trì một "kết nối dài hạn" với máy chủ của Tencent.

Khi bạn gửi tin nhắn đến bạn của mình, tin nhắn này sẽ không được gửi trực tiếp từ điện thoại của bạn đến điện thoại của anh ấy. Thay vào đó, điện thoại của bạn sẽ gửi tin nhắn đến máy chủ của Tencent, và sau đó nó mới được gửi tới bạn của mình.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 8.

Vấn đề bắt nguồn từ đây. Nếu ứng dụng WeChat trên điện thoại bị tắt, ngay cả khi máy chủ Tencent gửi tin nhắn, anh ấy cũng không nhận được nó bởi vì ứng dụng WeChat đã bị đóng hoàn toàn và ngắt kết nối với máy chủ Tencent.

Chỉ khi nào anh ấy mở lại WeChat, kết nối được phục hồi và nhận được tin nhắn. Nếu bạn muốn nhận tin nhắn đúng lúc, ứng dụng WeChat cần để lại một số luồng để chạy ngầm, và tiếp tục kết nối tới máy chủ Tencent. Chính vì vậy điện thoại Android tại Trung Quốc cần có bộ nhớ lưu trữ và bộ nhớ trong lớn. Bộ nhớ lưu trữ càng lớn, càng cài đặt được nhiều ứng dụng và càng cần nhiều RAM hơn để các ứng dụng có thể chạy ngầm một cách bình thường.

Vấn đề này có thể được giải quyết nếu máy chủ Google không được bị chặn tại Trung Quốc và các điện thoại Android tại đây có thể sử dụng dịch vụ đẩy thông báo Google Cloud Message của công ty.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 9.

Tại sao iPhone lại không cần có bộ nhớ lớn? Bởi vì Apple có server riêng của họ. Hệ điều hành iOS phải được đồng bộ với máy chủ của Apple để được hoạt động chính xác. Bất cứ khi nào thiết bị iOS kết nối với internet, việc đầu tiên nó làm là thiết lập kết nối Keep-Alive với máy chủ Apple.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 10.

Trên iOS, nếu WeChat được mở ra, cách hoạt động cũng tương tự như trên Android, sự khác biệt được phản ánh sau khi WeChat đóng lại. Nếu ứng dụng WeChat trên iPhone bị đóng lại, cũng như Android, nó sẽ bị mất kết nối với máy chủ của Tencent. Lúc này trình tự hoạt động của nó sẽ diễn ra như sau:

Tin nhắn gửi tới cho bạn đầu tiên sẽ đi tới máy chủ của Tencent. Máy chủ của Tencent nhận ra "Ứng dụng WeChat trên điện thoại của bạn không thiết lập kết nối với máy chủ." Sau đó nó sẽ gửi tin nhắn đến máy chủ Apple. Máy chủ Apple sẽ gửi tin nhắn đó đến iPhone của bạn. Sau khi nhận được nó, iOS trên điện thoại sẽ thông báo kịp lúc.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 11.

Như vậy, nó sẽ cần thêm một bước nữa, nhưng đổi lại, ngay cả khi ứng dụng WeChat bị đóng hoàn toàn trên điện thoại, nó cũng không cần các luồng phụ để nhận được tin nhắn kịp thời. Tất cả nhờ vào máy chủ của Apple sẽ luôn luôn "nhận được tin nhắn" và gửi nó tới iOS, và sau đó đẩy thông báo tới cho bạn.

Nhờ cách làm này, iPhone không cần có bộ nhớ lưu trữ cũng như RAM "khủng" để hoạt động, bởi vì ngay cả khi ứng dụng bị đóng hoàn toàn, nó cũng không ảnh hưởng đến việc nhận được thông báo. Bên cạnh đó, iOS cũng không thực sự hỗ trợ các ứng dụng chạy ngầm. Chỉ có một số ứng dụng được chạy ngầm trên nền tảng này, bao gồm ứng dụng nghe nhạc, tải file và điều hướng.

Nếu một ứng dụng chuyển sang chạy ngầm và không được gọi lên trên bề mặt trong vòng 10 phút, hệ thống sẽ đóng nó lại, chỉ để lại "một ảnh chụp trạng thái trước khi chết". Đây được gọi là "cơ chế bia mộ" nổi tiếng của iOS. Vì vậy, phần lớn bộ nhớ iPhone chỉ dành ứng dụng đang chạy, và chỉ cần 4G RAM là thừa đủ với chúng.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 12.

Như đã nói ở trên, việc chặn kết nối tới máy chủ Google làm các ứng dụng tại Trung Quốc không thể sử dụng cơ chế đẩy thông báo của Google và chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là gia tăng kích thước bộ nhớ để duy trì một phần ứng dụng chạy nền và nhận thông báo kịp lúc.

Hậu quả là thiết bị Android tại Trung Quốc cần đến rất nhiều bộ nhớ để hỗ trợ cho các ứng dụng chạy nền đó. Hệ lụy lớn hơn nữa là điều này kéo theo chi phí gia tăng cho phần bộ nhớ lớn đó. Và ai là người phải gánh chịu phần chi phí này? Không ai khác ngoài người dùng Trung Quốc.

Do vậy, mọi nhà sản xuất điện thoại lớn tại Trung Quốc đều nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này, ví dụ Xiaomi ra mắt dịch vụ đẩy thông báo của riêng họ, Huawei cũng có dịch vụ tương tự riêng của mình, … Nhưng nó lại quá phân mảnh giữa các nhà sản xuất với nhau khiến các nhà phát triển không muốn hợp tác với họ, khi phải tương thích với các cơ chế đẩy khác nhau, kéo theo chi phí phát triển và duy trì gia tăng.

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 13.
Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn? Và tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM? - Ảnh 14.

Cơ chế đẩy thông báo thông qua máy chủ Apple Server còn có một lợi ích quan trọng khác: giúp iPhone trở nên bảo mật hơn và riêng tư hơn. Đó là vì khi một ứng dụng trên iPhone được đóng lại, nó thực sự tắt hoàn toàn khi không có phần nào chạy ngầm trong hệ thống.

Nhưng với Android, bởi vì mọi ứng dụng đều phải "có một số luồng nào đó chạy ngầm", một số ứng dụng độc hại của các nhà phát triển bên thứ ba hoặc thậm chí của chính nhà sản xuất thiết bị còn có thể lưu lại các luồng để nghe trộm microphone hoặc theo dõi camera để thu thập dữ liệu người dùng. Vì những luồng này nằm ở tầng hệ thống của thiết bị, người dùng sẽ khó có thể tắt chúng hoàn toàn.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat