Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam?

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam?
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cùng giải ngố các chuẩn mạng di động phổ biến hiện nay là GSM và CDMA, để có câu trả lời.

Đại diện của Huawei đã chính thức xác nhận sẽ không bán Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X tại thị trường Mỹ. Nguyên nhân là do Chính phủ Mỹ vẫn còn lo ngại các thiết bị di động Trung Quốc, đặc biệt là của Huawei có thể cài các phần mềm theo dõi người dùng.

Đây là một thiệt thòi lớn đối với người tiêu dùng tại Mỹ, khi không thể tiếp cận được một trong những chiếc smartphone Android hấp dẫn nhất năm 2018. Tuy nhiên theo đại diện Huawei, khách hàng vẫn có thể tìm mua các phiên bản Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế. Mặc dù vậy vẫn có một lưu ý.

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Huawei Mate 20 Pro.

Đó là ngay cả khi đã mua được một chiếc smartphone thuộc dòng sản phẩm Mate 20 của Huawei, khách hàng vẫn có thể không sử dụng được tại Mỹ. Nguyên nhân là do các nhà mạng tại Mỹ chỉ hỗ trợ chuẩn mạng di động CDMA, trong khi dòng sản phẩm Mate 20 lại sử dụng chuẩn GSM.

Vậy hai chuẩn mạng di động CDMA và GSM là gì? Và liệu rằng tình trạng tương tự có xảy ra khi sử dụng Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X xách tay tại Việt Nam hay không?

Chuẩn mạng di động GSM và CDMA là gì?

Global System for Mobile Communications, hay còn được gọi tắt là GSM, là chuẩn mạng di động phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Chuẩn GSM được sử dụng bởi các nhà mạng di động lớn nhỏ trên toàn thế giới, tại Việt Nam các nhà mạng cũng chỉ sử dụng chuẩn GSM này.

GSM sử dụng công nghệ phổ wedge spectrum để cung cấp các carrier, dành cho việc truy cập cuộc gọi của từng người dùng khác nhau. Các mạng di động GSM bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 1987, khi Châu Âu bắt buộc các nhà mạng phải sử dụng chuẩn GSM.

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Các nhà mạng sử dụng chuẩn di động khác nhau GSM và CDMA.

 Ngày nay, chúng ta thấy chuẩn GSM được sử dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các nhà mạng lớn như VinaPhone, MobiPhone, Viettel hay VietnamMobile cũng đều sử dụng chuẩn GSM. Trong khi đó, có một chuẩn mạng di động khác đang được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ, đó là CDMA.

Code Division Multiple Access, hay còn được gọi tắt là CDMA, là chuẩn mạng di động được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ. CDMA sử dụng công nghệ phổ spread spectrum, trái ngược với GSM vì cho phép gửi nhận nhiều tín hiệu cùng lúc thông qua một kênh duy nhất.

Người dùng sẽ chia sẻ chung một dải tần số, thay vì chia nhỏ ra như GSM, để truyền tải dữ liệu. Mỗi một cuộc gọi điện thoại từ người dùng sẽ được gán một khóa, thiết bị nhận cuộc gọi sẽ có thể giải mã hóa của khóa này để phân tách thành những cuộc gọi riêng lẻ, và không bị người khác nghe được.

Qualcomm là hãng đầu tiên phát triển chuẩn mạng di động CDMA này. Hiện tại ở Mỹ thì các nhà mạng Verizon và Sprint đang sử dụng chuẩn CDMA, trong khi các nhà mạng T-Mobile và AT&T sử dụng chuẩn GSM.

Sự khác biệt giữa smartphone sử dụng chuẩn GSM và CDMA

Sự khác biệt lớn nhất chính là thẻ SIM. Đối với chuẩn GSM, sẽ cần yêu cầu thiết bị di động được gắn một thẻ SIM để xác nhận các thông tin và truyền tải dữ liệu. Việc sử dụng thẻ SIM khá quen thuộc tại Việt Nam, do chúng ta đều sử dụng chuẩn GSM.

Tuy nhiên đối với chuẩn CDMA thì lại khác, các nhà mạng không sử dụng thẻ SIM và xác nhận thông tin của toàn bộ thiết bị. Do đó mà hầu hết những chiếc smartphone chuẩn CDMA đều không có khe cắm thẻ SIM.

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Smartphone GSM sử dụng thẻ SIM, smartphone CDMA gắn thông tin thuê bao vào thiết bị.

 Việc xác nhận thông tin trên thiết bị khiến người dùng khó khăn trong việc đổi thiết bị mới, bởi họ sẽ phải đăng ký để chuyển thông tin thuê bao của mình từ máy cũ sang máy mới. Trong khi đối với smartphone chuẩn GSM ta chỉ cần chuyển thẻ SIM là xong.

Hiện nay, một số smartphone chuẩn CDMA vẫn có khe cắm thẻ SIM. Mục đích đầu tiên là hỗ trợ mạng di động 4G LTE (bắt buộc phải sử dụng thẻ SIM để kết nối). Mục đích thứ hai là giúp người dùng vẫn có thể sử dụng được máy khi đi du lịch tới các quốc gia có chuẩn di động GSM.

Tuy nhiên nếu tại Mỹ, các smartphone chuẩn CDMA sẽ không thể gắn thẻ SIM chuẩn GSM để hoạt động. Ví dụ như smartphone của hãng Sprint sẽ không thể gắn SIM của T-Mobile hoặc AT&T.

Đó cũng là lý do vì sao những chiếc smartphone Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X hỗ trợ chuẩn GSM, sẽ không thể tương thích với chuẩn CDMA của các nhà mạng Verizon và Sprint khi sử dụng tại Mỹ.

Vì sao chuẩn di động GSM đã trở nên rất phổ biến, nhưng CDMA vẫn tồn tại?

Chuẩn di động GSM đã trở nên rất phổ biến và có ưu điểm hơn so với CDMA. Ví dụ như bạn có thể vừa thực hiện cuộc gọi, vừa truy cập internet bằng mạng 3G. Điều đó không thể thực hiện với mạng CDMA.

Tuy nhiên các nhà mạng Mỹ vẫn sử dụng chuẩn CDMA mà không chuyển sang GSM. Nguyên nhân chính là do đã quá muộn để thực hiện điều đó. Vào những năm 1995 - 1996, hai nhà mạng Verizon và Sprint bắt đầu chuyển từ tín hiệu analog sang kỹ thuật số.

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam? - Ảnh 4.

Đối với các nhà mạng lớn, việc thay đổi cơ sở hạ tầng là không cần thiết.

 Khi đó họ lựa chọn chuẩn di động CDMA, vì đây là công nghệ mới nhất lúc bấy giờ. CDMA có ưu điểm hơn GSM nhờ tốc độ cao, chất lượng cuộc gọi tốt và nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng sau đó không lâu, GSM đã bắt kịp về công nghệ và thậm chí còn vượt mặt CDMA.

Đến bây giờ thì có vẻ như đã quá muộn để Verizon và Sprint chuyển từ CDMA sang GSM. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cũng là không cần thiết. Bởi các nhà mạng này quá lớn và có quá nhiều khách hàng, đến nỗi họ có thể yêu cầu các hãng smartphone sản xuất riêng những phiên bản sử dụng chuẩn di động CDMA.

Ví dụ như iPhone của Apple, cũng có phiên bản dành riêng cho chuẩn CDMA. Chính vì vậy mà họ không cần phải tốn công sức và tiền bạc để chuyển đổi nền tảng mạng 3G, thay vào đó có thể tập trung phát triển mạng 4G và 5G của tương lai.

Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam?

Mặc dù mạng 4G đã phát triển và rất phổ biến, các nhà mạng vẫn chỉ sử dụng nó để truyền dữ liệu internet. Trong khi dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn vẫn sử dụng chuẩn di động cũ như GSM. Đó là lý do mà nhiều smartphone quốc tế sử dụng chuẩn GSM không thể tương thích với mạng CDMA tại Mỹ.

Vì sao Huawei Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X quốc tế không tương thích với các nhà mạng Mỹ? Có sợ tình trạng tương tự xảy ra ở Việt Nam? - Ảnh 5.

Dòng sản phẩm Mate 20 của Huawei không sử dụng được tại Mỹ, do không tương thích chuẩn CDMA.

 Rất may là các nhà mạng tại Việt Nam đều sử dụng chuẩn GSM, do đó mà khó có tình trạng không tương thích xảy ra. Chúng ta vẫn sẽ có thể sử dụng được những chiếc smartphone xách tay sử dụng chuẩn di động GSM.

Còn đối với Mate 20, Mate 20 Pro và Mate 20X, chúng tôi đã liên hệ với Huawei và sẽ có câu trả lời chính xác sớm tới độc giả.

Tổng hợp

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 2 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 4 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 9 tháng 1 giờ
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 5 giờ
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat