Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY
Theo: Dink; Design: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bàn phím QWERTY đã tồn tại được hơn 150 năm, vẫn sống tốt dọc theo con đường phát triển của công nghệ.

Dựa theo bài viết, theo cảm nhận thiết bị Tap của chị Rachel Metz, biên tập viên công nghệ của MIT Technology Review.

Tap là thiết bị thay thế bàn phím, đeo được trên một tay, kết nối không dây với smartphone của bạn. Nó sẽ giải thoát bạn khỏi cái bàn phím cũ kĩ, bạn có thể đặt tay lên bất kì mặt phẳng nào để gõ chữ. Video quảng cáo cho Tap cũng hay ho lắm: bạn gõ chữ trên đùi, trên tay, thậm chí trên cả trán một nhân vật nào đó.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 1.

Ý tưởng hay, hẳn vậy. Nhưng khi tôi thử nó, cái thực tại sử dụng Tap không mang lại chút vui thú nào. Khác với bàn phím QWERTY, Tap yêu cầu tôi phải vận dụng trí óc nhiều, bởi tôi phải gõ tay bằng nhiều sự kết hợp khác nhau để tạo nên được chữ cái: ngón cái là chữ A, ngón trỏ là chữ B, gõ tất cả các ngón trừ ngón trỏ thì có chữ C.

Tôi nhớ được toàn bộ bảng chữ cái đi kèm dấu hiệu tay khi chơi trò chơi chọn chữ, nhưng phải thú nhận rằng có chơi không mà cũng mệt mỏi lắm. Việc đặt tay trên đùi để gõ quả là bất khả thi, cũng như cố gắng gõ trên bất kì mặt phẳng nào không vừa cứng vừa phẳng. Những bài đăng Twitter của tôi nhiều chữ dài, mất tới vài phút để gõ. Một chữ đơn giản cũng thành phức tạp và ít nhiều khó chịu.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 2.

Tap không hợp tôi, làm dấy lên một câu hỏi liên quan tới bước trưởng thành của công nghệ. Ta có quá nhiều cách nhập liệu: bằng giọng nói, bằng màn hình cảm ứng, bút stylus và nhiều kiểu cách khác nữa. Thế mà bao thế hệ vẫn dựa dẫm vào thứ bàn phím đã tồn tại gần 150 năm. Tại sao ta chưa chịu từ bò QWERTY?

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 3.

Một phần câu trả lời nằm tại người dùng: ta cứ ỳ người ra, không chịu thay đổi. Ta đã quá quen với cái bàn phím quen thuộc, đã quen từ các bậc tiền bối truyền tới giờ. Quan trọng nhất, là độ thoải mái của nó vẫn không thay đổi. Qua những năm tháng tái thiết kế, mọi thứ rườm rà thuộc về QWERTY xưa cũ đều đã biến mất.

"Ta đang kẹt trong một vòng luẩn quẩn", Frank Jones, trợ lý giáo sư môn khoa học máy tính tại Đại học Tuổi trẻ Brigham, là người tạo ra DotKey – một bàn phím cảm ứng theo dõi chuyển động ngón tay. "Ta dạy lũ trẻ cách dùng bàn phím QWERTY vì thứ công nghệ này có sẵn? Tại sao nó lại sẵn có? Vì ta vẫn dạy lũ trẻ cách dùng nó".

Cũng không hẳn lúc nào cũng vậy. Những máy đánh chữ cổ có rất nhiều cách kết hợp phím, cách đặt phím đầy sáng tạo. Nhưng thứ trường tồn với thời đại là Máy Gõ chữ Sholes & Glidden, được phát triển bởi nhà báo, nhà phát minh Christopher Lattham Sholes, được thương mại hóa bởi nhà sản xuất vũ khí E. Remington & Sons từ hồi 1874.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 4.

Cỗ máy Sholes & Glidden trở thành máy gõ chữ thịnh hành đầu tiên, có một giao diện phím gần giống với bàn phím QWERTY thời nay. Có điều nó chỉ gõ được chữ hoa. Nếu áp dụng quy chuẩn ngôn ngữ mạng của ngày nay, toàn bộ văn bản thời đó sẽ trông như có ai đang giận dữ gào toáng lên.

Năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto đưa ra bằng chứng rằng cách sắp xếp bàn phím QWERTY hình thành từ thói quen của những người gõ chữ đầu tiên: những người soạn thảo điện báo, với công nghệ thường ngày là dịch các thông điệp mã Morse ra kí tự thường. Họ có một nghiên cứu đi ngược lại với "truyền thuyết" người ta hay kháo nhau: đặt phím theo kiểu QWERTY sẽ ngăn việc kẹt phím diễn ra, khi người ta gõ nhanh những phím bấm/kí tự thường xuất hiện trong văn bản.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 5.

Và khi có chuẩn, ai cũng sẽ theo chuẩn. Trẻ em bắt đầu học sử dụng QWERTY. Ngày nay, việc sử dụng bàn phím, và cụ thể là phím QWERTY đã trở thành kĩ năng không thể thiếu. Tại Mỹ, trẻ mẫu giáo đã bắt đầu được dạy kĩ năng gõ phím cơ bản. Kể cả những nước không sử dụng bảng chữ cái Latin, họ cũng phát triển hệ thống gõ chữ riêng để ứng dụng lên bàn phím QWERTY đã trở thành quy chuẩn.

Nhưng QWERTY thành công không phải vì nó là bàn phím duy nhất trên thị trường.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 6.

Trước cả thiết bị Tap xuất hiện, đã nhiều người mong muốn "truất ngôi" QWERTY. Năm 1936, giáo sư August Dvorak tại Đại học Washington đã đăng kí bằng sáng chế Bàn phím Tối thiểu hóa Drovak. Gần thời điểm hiện tại, người ta tạo ra bàn phím Twiddler dùng được với chỉ bằng một tay.

Không thiết bị nào qua mặt được QWERTY.

Thời đại điện thoại di động tới. Cách thức chúng ta soạn thảo văn bản thay đổi: bàn phím T9 xuất hiện, với từng nút số đại diện cho 3 tới 4 ký tự. Để tỏ tình bằng T9 khó lắm, bấm liên tục "26644033399220996" mới ra được câu "anh yeu em" không có dấu. Đến thời bàn phím BlackBerry, ta có một bàn phím với một loạt nút nhỏ, mang phong cách đặt phím QWERTY. Hiện tại, đại đa số người dùng smartphone sử dụng bàn phím ảo, gõ chữ ngay trên màn hình.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 7.

Người ta vẫn cố khai tử QWERTY bằng nhiều cách. Họ cố cải thiện nó, thậm chí là cố thay thế luôn QWERTY. Nhà sáng lập thiết bị Tap là Dovid Schick tuyên bố rằng khi các thiết bị càng ngày càng "di động", thiết bị cảm ứng và thiết bị đeo trên người ngày càng thịnh hành, và khi thực tế tăng cường và thực tế ảo lên ngôi (còn ngôi nào không rõ), ta sẽ cần cách nhập liệu mới.

Schick và cùng vợ và cũng là đồng sáng lập Tap, bà Sabrina Kemeny thiết kế Tap với từng gia tốc kế trên đầu ngón tay người dùng, dịch từng chuyển động thành các kí tự, kết hợp các chuyển động thành nhiều kí tự. Họ muốn Tap thay thế bàn phím QWERTY, người ta có thể gõ văn bản bằng một tay và tay còn lại rảnh rang làm việc khác.

Ông Schick mong muốn thiết bị có giá 179 USD (rõ là nhiều hơn một bàn phím QWERTY vật lý tầm trung) sẽ nằm gọn trên tay của bất kì khách hàng nào. Những người khiếm thị có thể dùng được smartphone, máy tính. Những người sử dụng ngôn ngữ khó viết (như tiếng Hàn, tiếng Nga) soạn thảo văn bản dễ dàng hơn. Tap đi kèm công cụ TapMaster, cho phép người dùng tự tinh chỉnh thiết bị Tap. Schick vô cùng lạc quan về tương lai của Tap.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 8.

Giáo sư liệu pháp vật lý tại Đại học New York, Keven Weaver đồng tình với nhận định của Schick. Thế nhưng ông không tin những thiết bị phức tạp như Tap có thể khiến người ta vứt bỏ QWERTY. Lý do chính mà Weaver đưa ra: Tap không thể so bì với bàn phím vật lý trong khoản mỗi ngón gõ một nút, cực kì tiện dụng được. Cách thức gõ phím của Tap "không thiết thực". Sau khi ngồi vọc Tap suốt một tuần, đó cũng chính là cảm nhận của tôi.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 9.

Tại trụ sở của Logitech, nhà sản xuất bàn phím lớn nhất thế giới, Art O’Gnimh bỏ ra nhiều thời gian để tìm ra cách cải tiến bàn phím QWERTY hợp lý nhất. Logitech bán ra tới 30 triệu bàn phím mỗi năm, đi kèm với con số khổng lồ là nỗi sợ thay đổi, không rõ cư dân mạng tương lai sẽ muốn gõ chữ theo kiểu gì.

O’Gnimh là trưởng ban kinh doanh bàn phím và chuột của Logitech. Không ngạc nhiên khi thấy anh tự tin bàn phím QWERTY sẽ còn tồn tại nhiều năm nữa, nhưng anh cũng tin rằng khi các phần mềm hỗ trợ gõ chữ ngày một hoàn thiện và thịnh hành, bàn phím sẽ trở nên ít quan trọng hơn.

Nhưng để thay được cái bàn phím vốn đóng một vai trò tối quan trọng trong việc giao tiếp trên không gian mạng, ta phải thay đổi được cả cách giao tiếp. Giao diện mới phải vừa soạn thảo nhanh hơn, vừa thông minh hơn thứ hiện tại ta đang có lại vừa dễ sử dụng, cầm lên là có thể dùng được luôn.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 10.

Sử dụng giọng nói để nhập liệu cũng là ý hay! Các thiết bị thông minh đã có thể nhận dạng giọng nói rất tốt, nhưng chắc chắn nó không thể là cách trò chuyện qua không gian mạng của tương lai: việc gõ từng dòng chữ vốn rất bí mật và dễ giấu kín, nói ra hết thì mất tính riêng tư của con chữ.

Nếu như ta không có nổi cách nhập liệu mới? Vẫn có, mỗi tội hơi khó. Có một startup mang tên Neurable mong muốn gõ chữ với chỉ … suy nghĩ. Một thiết bị đeo đầu, kết hợp với bộ kính VR sẽ theo dõi hoạt động não bộ của người đeo. Machine learning sẽ học dần, nhận biết bạn đang muốn gõ chữ gì. Khi đã nhận được một vài chữ cái nhất định, một hệ thống tương tự auto-correct sẽ điền nốt, tạo thành từ hoàn chỉnh cho bạn. Đó là những gì CEO của Neurable, Ramses Alcaide mong muốn.

Neurable hướng tới tốc độ gõ 14 từ/phút, đủ để gửi nhanh một tin nhắn. Có thể là một công cụ nhắn nhanh một cái tin khi đang bận việc này việc kia, hay chỉ đơn giản là bạn lười không muốn động chân động tay thôi. Nhưng điểm trừ lớn nhất vẫn là thiết bị đeo đầu cồng kềnh. Nó không thể hạ bệ được QWERTY.

Có một thiết bị khác nữa được lắp ráp tại CTRL-labs: một vòng đeo tay phát hiện cử động của cơ bắp trong tay. Nó có thể được dùng thay tay cầm chơi game, có khả năng thay thế cái bàn phím. Thuật toán phân tích xem tay bạn đang muốn bấm gì, gõ gì ngay cả khi bạn chuyển động rất ít.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 11.

Ông Reardon nói rằng vòng tay của CTRL-labs có thể thích nghi với cách thức soạn thảo văn bản của người dùng, chứ không yêu cầu người dùng phải làm quen với hệ thống. Ông lấy ví dụ ngay với bản thân mình: ngón tay út của ông yếu, nên việc gõ chữ P trên bàn phím QWERTY khá khó khăn. Hệ thống mới đeo trên cổ tay thích nghi với cách gõ của chủ nhân, đem lại trải nghiệm soạn thảo không khác mấy với bàn phím QWERTY. Ít ra là đối với ông Reardon.

Nhưng từng đó là chưa đủ để ông Reardon hay bất kì ai khác có thể thích ứng với thiết bị mới, vứt xó luôn cái bàn phím. Ông Reardon thừa nhận rằng ông vẫn không thể cất chiếc bàn phím IBM Model M từ hồi năm 1980 đi được.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 12.
Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY - Ảnh 13.

Những thế hệ tiếp theo sẽ không gắn bó với bàn phím QWERTY bằng chúng ta, những con người của thế hệ 8x và 9x. Nhưng giới trẻ vẫn phải dùng bàn phím vật lý, vì chẳng có cách soạn thảo văn bản, cách nhập liệu thay thế nào đánh bại được cái bàn phím. Trong thời đại công nghệ mà cái gì cũng trừu tượng, cảm giác được chạm vào sự vật có thật vẫn luôn được chào đón.

Chắc chắn là thoải mái hơn dùng suy nghĩ để gõ chữ, uốn éo từng ngón tay trên không trung để tạo thành tin nhắn gửi người thương.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat