Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại?

Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Theo thông báo mới nhất từ VinSmart, những chiếc Vsmart của tương lai sẽ đến từ chính studio thiết kế công nghiệp đã từng góp phần tạo ra những chiếc Ferrari, Maserati và BMW đình đám.

Mới đây, VinSmart đã công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với hãng thiết kế công nghiệp Pininfarina trong việc tạo ra những thế hệ điện thoại Vsmart tiếp theo. Là studio đứng đằng sau nhiều mẫu xe Ferrari, BMW và Maserati có ảnh hưởng quan trọng tới lịch sử ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu, Pininfarina cũng chính là đối tác từng được VinFast chọn để "gửi gắm" LUX SA2.0 và LUX A2.0.

Với thỏa thuận hợp tác này, Vsmart đã trở thành thương hiệu tiếp theo bắt tay cùng các studio thiết kế xe hơi. Trước Vsmart, 2 hãng điện thoại Trung Quốc khá đình đám là OnePlus và Huawei đã từng bắt tay cùng McLaren Design và Porsche Design.

Vậy, tại sao một hãng điện thoại lại nên bắt tay cùng các nhà thiết kế xe?

Tham vọng cao cấp: Thiết kế và trải nghiệm

Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại? - Ảnh 1.

Khi bước chân vào phân khúc cao cấp, Vsmart cần một studio đã từng tạo ra những cuộc cách mạng về thiết kế.

Như chúng tôi đã từng phân tích, tương lai của Vsmart chắc chắn sẽ bao gồm những chiếc điện thoại cao cấp. Cần nhớ rằng, sau thành công của các mẫu Vsmart giá phổ thông/tầm trung, smartphone Vsmart giá đắt đỏ chắc chắn sẽ bị đánh giá khắt khe. Mở màn bằng thiết kế có "âm hưởng" Apple hay chạy theo các trào lưu chung của thị trường sẽ chẳng khác gì tự chuốc lấy thất bại. Mang những thiết kế có phần kém ấn tượng của Vsmart Joy 3 hay Live lên những phân khúc cao hơn cũng sẽ là một hướng đi sai lầm.

Bởi thế, một thiết kế riêng biệt và khác biệt với các đối thủ, làm bật lên giá trị của "Vsmart Lux" sẽ là yếu tố tiên quyết. Vsmart gần như bắt buộc phải lựa chọn một studio thiết kế uy tín và tầm cỡ, đã từng thành công tại những thị trường khắc nghiệt.

Pininfarina là lựa chọn hợp lý nhất vào lúc này: nắm trong tay những thiết kế lẫy lừng như Ferrari Cisitalia 202 hay Ferrari Daytona, studio Italy này đã từng nhiều lần góp phần cho thành công của các thương hiệu xe hơi đắt đỏ nhất. Theo VinSmart, các sản phẩm Vsmart mang dấu ấn Pininfarina sẽ có "kiểu dáng thời thượng" và "những trải nghiệm hoàn hảo nhất". 2 yếu tố này sẽ giúp cho điện thoại Vsmart có thể "ghi điểm" khi xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường cao cấp, vốn đã là một chiến trường cạnh tranh quá khốc liệt trong nhiều năm qua.

Xe hơi và smartphone: Những cỗ máy phức tạp

Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại? - Ảnh 2.

Thiết kế smartphone mang đến những thử thách tương đồng với thiết kế xe hơi.

Cần phải nhớ rằng Pininfarina là một hãng thiết kế công nghiệp. Một phần quan trọng thông báo của Vsmart là "cách sắp xếp linh kiện bên trong", cho thấy vai trò của studio này đối với Vsmart không chỉ bao gồm lớp vỏ, hình nền hay bao bì. 

Bởi dù có vai trò, giá bán và kích cỡ rất khác nhau, smartphone và xe hơi có một điểm chung quan trọng: chúng đều là những cỗ máy phức tạp, đòi hỏi nhiều linh kiện được thiết kế một cách chính xác tối đa. Số lượng linh kiện bên trong smartphone dĩ nhiên có thể không nhiều bằng xe hơi, nhưng đừng quên rằng mỗi chiếc điện thoại thông minh vẫn là một cỗ "siêu máy tính" gói bên trong một khối hộp nặng dưới 200 gram, dày không đến 10 mm.

Để hiểu mức độ phức tạp của thiết kế smartphone, hãy nhìn vào các lỗi đình đám trên điện thoại trong các năm qua. Ngay cả khi ngành công nghiệp smartphone đã rất phát triển, nhiều mẫu điện thoại vẫn gặp lỗi cháy nổ, đứt sóng, gập vỡ v…v…

Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại? - Ảnh 3.

Các studio thiết kế xe hơi có đủ năng lực để đối mặt với các thử thách trong quá trình thiết kế smartphone.

Các studio thiết kế xe hơi không hề xa lại với những thử thách này. Họ không chỉ tạo ra những chiếc xe có vẻ ngoài "sexy" mà còn phải đảm bảo cho khả năng vận hành, cho trải nghiệm sử dụng và mức độ an toàn của người sử dụng. Họ quen với các công cụ có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực thiết kế công nghiệp, như CAD hay in 3D. Họ quen thuộc với các quy trình thử nghiệm và kiểm thử giúp đảm bảo cho thiết kế tạo ra không chỉ đẹp mà còn đáp ứng các nhu cầu vận hành.

Thực tế, các nguyên tắc kỹ nghệ chế tác (engineering) trên xe hơi vẫn luôn đúng với các ngành công nghiệp khác, cho dù đó là smartphone hay máy thở chuyên dụng. Khi Pininfarina đã từng được VinGroup chọn để gửi gắm tương lai của VinFast, và khi những chiếc LUX đã đạt được thành công, lựa chọn studio này để tiếp tục gửi gắm tương lai của VinSmart là điều hoàn toàn dễ hiểu.

"Âm hưởng" thương hiệu

Nếu như phân khúc giá tầm trung là cuộc chiến của những con số dễ hiểu, dễ so sánh, phân khúc cao cấp là cuộc chiến của những giá trị khó đong đếm hơn: thiết kế vẻ ngoài, cảm giác cầm tay và đặc biệt là giá trị thương hiệu. Không phải vô cớ mà các phiên bản McLaren hay Porsche của điện thoại OnePlus và Huawei đều có giá rất đắt đỏ dù cấu hình giống hệt các phiên bản "thường". Khi tạo ra sự liên hệ giữa xe hơi và smartphone, nhà sản xuất muốn gợi nhắc đến giá trị đẳng cấp, thứ mà cấu hình không thể nào mua được.

Tuy không phải là một cái tên được nhiều người biết đến bên ngoài cộng đồng đam mê xe hơi, Pininfarina vẫn sẽ mang đến một phần giá trị "vô hình" này cho người dùng Vsmart. Khi cầm trên tay chiếc Vsmart Lux của tương lai, người dùng smartphone Việt sẽ nhận được cảm giác yên tâm, tự hào, thích thú… khi biết rằng thiết bị trong tay của họ cũng đến từ chính studio đã từng tạo ra những chiếc xe Ferrari hay Maserati đình đám.

Vì sao các hãng smartphone, từ OnePlus cho đến Vsmart đều thuê các nhà thiết kế xe làm sản phẩm điện thoại? - Ảnh 4.

Studio thiết kế chung sẽ giúp Vsmart gợi nhắc tới những chiếc VinFast Lux cao cấp.

Dĩ nhiên, âm hưởng từ chính VinFast cũng là điều có thể nghĩ đến. Ngay cả trong quý 1 đầy khó khăn vừa qua, VinFast vẫn bán được 905 xe Lux A và 1024 xe Lux SA. Điều này cho thấy VinFast đang dần trở thành một biểu tượng của thị trường xe cao cấp. "Tiếng thơm" chắc chắn có thể lan tỏa sang những chiếc Vsmart Lux của tương lai, dần đưa Vin trở thành biểu tượng cho một trải nghiệm cao cấp "Made in Vietnam".

Nhưng để điều đó thành hiện thực, Vingroup trước hết cần một sợi dây kết nối rõ rệt hơn giữa 2 mảng sản phẩm công nghiệp. Một studio thiết kế lẫy lừng từ Italy, kẻ làm chủ mọi yếu tố từ thiết kế, vật liệu đến trải nghiệm chính là sợi dây đó. Theo dự kiến, điện thoại thông minh Vsmart sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới sẽ ra mắt thị trường ngay trong năm 2020. Khi đó, người dùng Việt sẽ sớm được tận hưởng những giá trị lan tỏa từ VinFast.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat