Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục
Theo: Ngọc Hà
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong thời khắc khó khăn nhất, con người càng cần phải bình tĩnh để đương đầu với mọi chuyện.

Trong thời điểm hoang mang như hiện nay, tôi đã quyết định hỏi thăm từng người quen của mình qua điện thoại suốt những ngày qua. Lý do tôi thực hiện điều này là vì muốn đảm bảo tất cả mọi người đều ổn.

 

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 1.

 Tôi đã hy vọng rằng tất cả mọi người trong danh bạ đều đang ở nhà nghỉ ngơi bên cạnh gia đình trong những cách ly này. Thế nhưng, mọi chuyện đã rẽ sang hướng khác khi tôi gọi cho một người bạn lâu năm.

Chúng tôi đã gặp nhau trên mạng xã hội khi tôi còn là thiếu niên. Không có anh ấy, tôi sẽ không thể theo đuổi sự nghiệp âm nhạc như hiện giờ. Anh là người đầu tiên khiến tôi tin rằng những nỗ lực sáng tạo của mình sẽ được đền đáp. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục sáng tác tới tận hôm nay.

Suốt 10 năm qua, anh đã tự mình xây dựng nên một doanh nghiệp lớn trong ngành khách sạn với rất nhiều nhân viên. Anh đã biến đam mê về ẩm thực, giải trí, âm nhạc và dịch vụ khách hàng của mình thành một cơ nghiệp không ngừng phát triển. Điều khiến tôi yêu mến người đàn ông này hơn cả là anh luôn luôn khiêm tốn và quan tâm tới những người làm việc cùng, như thể họ là ruột thịt của mình.

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 2.

Cuộc hội thoại của chúng tôi bắt đầu thế này:

“Anh dạo này sao rồi?”

“Cả tuần nay anh đã khóc đủ cho một đời rồi. Cả cơ nghiệp của anh mất rồi, chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút.”

Giây phút đó quả thực rất kỳ lạ. Tôi không nghĩ mình sẽ được nghe về ảnh hưởng của Covid-19 lên chuyện kinh doanh sớm như vậy. Bài phát biểu mà bạn tôi đang đề cập đến là của Thủ tướng Australia. Nó rất ngắn gọn và súc tích - chỉ đơn là một lệnh cấm tụ tập đông người. Ông ấy khuyến khích tất cả mọi người hãy ở trong nhà.

Đây là một biện pháp quan trọng, nhưng đối với ngành khách sạn, nó chẳng khác nào một đòn giáng nặng nề. Tất cả các quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng chỉ còn 2 lựa chọn: bất chấp lệnh cấm và trả tiền thuê, hoặc trả lại tất cả các mặt bằng và không chịu sự ràng buộc nào với chủ nhà nữa.

Đa số người trong ngành công nghiệp đều lựa chọn cách thứ hai. Điều đó có nghĩa là mọi hoạt động kinh doanh đều bị ngưng lại, chấp nhận tình hình tài chính xuống dốc.

Khi nghe những lời cuối cùng trong bài phát biểu đó, bạn tôi biết số phận anh ấy đã được định đoạt. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ tiếp theo, điện thoại anh nháy liên tục và hộp thư thì đầy ắp. Mọi khách hàng của anh đã hủy hợp đồng và ngừng việc kinh doanh. Không có một nơi nào tiếp tục mở cửa. Hầu hết các khách hàng của anh đều trong tình trạng sợ hãi và hoảng loạn. Đến cuối ngày, toàn bộ cơ nghiệp mà anh xây dựng bấy lâu nay đều tan biến vào hư không. Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc. 

Thế nhưng, đây không phải là câu chuyện buồn. Cách anh ấy đối mặt với bước ngoặt đầy nghiệt ngã này lại là điều khiến tôi ngạc nhiên nhất.

Khi tôi hỏi anh sẽ giải quyết tình hình ra sao, anh đưa tôi một danh sách những chiến lược có thể giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn này.

Đi bộ

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 3.

Đi bộ mỗi ngày giúp tâm trí anh được thông suốt. Vẫn tuân thủ chặt chẽ lệnh cách ly xã hội, anh ấy tìm thấy bình yên trong bằng cách đi bộ đường dài.

Giống như người bạn của tôi, bạn có thể sống ở ngoại ô trong suốt 10 năm nhưng chưa từng đi bộ xung quanh khu phố mình ở.

Bạn tôi dùng cơ hội này để thay đổi điều đó. Ngày nào anh cũng đi bộ xung quanh khu dân cư và bắt đầu chú ý đến những thay đổi dù là nhỏ nhất. Tại sao những con vịt lại chạy? Tại sao hồ nước kia lại có sóng nước dập dềnh? Công viên trông sẽ ra sao khi vắng bóng người?

Làm vườn

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 4.

Tôi chẳng thể ngờ được rằng bạn mình lại tìm thấy sự an ủi bên trong khu vườn. Anh ấy trồng những giống cây hoa mới với hy vọng nó sẽ lớn lên, cũng như nỗi đau đớn vì thất bại trong lòng anh cũng sẽ dần nguôi bớt.

Khu vườn là nơi chúng ta có thể chứng kiến sự sống được tái sinh, khi mà cuộc sống con người đã mất đi sự vui vẻ vốn có vì một chủng virus mới. Thiên nhiên sẽ chữa lành tâm hồn và xóa bỏ những vết thương từ việc kinh doanh.

Nghĩ về những người đang gặp khó khăn ngoài kia

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 5.

Bất cứ khi nào anh ấy cảm thấy có lỗi với bản thân, ý nghĩ về những nhân viên đang gặp khó khăn ngoài kia lại an ủi anh phần nào.

Tất cả các nhân viên mà anh cho nghỉ việc đều được hưởng 2 tuần lương. Ở Australia, nhân viên ngành khách sạn không có mọi cơ chế bảo hộ như các ngành khác. Hôm nay bạn có thể rất ổn, đủ tiền để trả nợ từ thời sinh viên, nhưng sau một đêm, bạn có thể trở thành kẻ không xu dính túi, đến hóa đơn tiền điện cũng phải chật vật trả.

Dịch bệnh có thể khiến anh khốn khổ đôi chút nhưng nỗi đau ấy không thể nào lớn bằng những nhân viên đang phải gồng mình để mưu sinh từng bữa ngoài kia.

Tập trung suy nghĩ của mình vào những khó khăn của người khác sẽ giúp bạn gắng gượng và giải tỏa được những suy nghĩ ích kỷ của bản thân.

Giữ bình tĩnh

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 6.

Bạn tôi nói đi nói lại rằng bí quyết khiến anh ấy không đánh mất bản thân trong thời khắc khó khăn này là giữ bình tĩnh.

Điều này đồng nghĩa với việc anh ấy loại bỏ tất cả những gì khiến bản thân phiền muộn ra khỏi cuộc sống. Anh ấy đọc đọc tin ít hơn và dành nhiều thời gian nhiều nhất có thể bên hai cô con gái bé bỏng của mình.

Thật khó để anh tức giận với cuộc đời, khi mà xung quanh anh là hai cô con gái đáng yêu đang cần anh chăm sóc. Nụ cười của chúng chính là xoa dịu tâm hồn anh.

Hãy giúp người khác cảm thấy ổn hơn lúc bạn tìm thấy họ

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 7.

Sau khi nói lời tạm biệt, tôi kết thúc cuộc gọi với một vài suy nghĩ:

- Bạn sẽ quay lại khi cảm thấy sẵn sàng

- Hãy nghỉ ngơi

- Các mối quan hệ sẽ không mất đi

- Mọi người sẽ ghi nhớ cách bạn đối xử với họ

- Một sự cố tồi tệ có thể là khởi đầu cho những ý tưởng kinh doanh mới

Chúng tôi đã giữ liên lạc trong suốt những năm qua vì tôi luôn hứng thú với cách anh ấy đối mặt với cuộc đời.

Anh ấy luôn khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn lúc anh ấy tìm thấy bạn.

Anh ấy sẽ khiến bạn cười.

Anh ấy sẽ nói với bạn về vẻ đẹp của cuộc sống.

Anh ấy cực kỳ trung thành.

Anh ấy xây dựng những mối quan hệ giữa con người với con người, không phải những mối quan hệ làm ăn.

Và điều tôi yêu thích nhất: Anh ấy gọi bạn không vì lý do gì cả.

Mọi người đều thích làm việc cùng anh và anh luôn sống theo đúng nguyên tắc: Điều đúng đắn là luôn luôn làm điều đúng đắn.

***

Nhìn cách anh ấy đối mặt với đại dịch và thất bại trong kinh doanh này, điều khiến tôi thích thú nhất là anh ấy không để chúng đánh bại mình. Trái tim và tâm hồn anh đều xoay quanh sự cố này; anh cũng không hề ngại khi thừa nhận mình đã khóc rất nhiều. Đó là cách mà một người đàn ông thực sự sẽ đối mặt.

Bạn có thể nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn thất bại một ngày nào đấy. Đó chính là sự may rủi của trò chơi kinh doanh.

Vấn đề không phải là bạn mất thứ gì, mà là bạn trở thành con người như thế nào trong khoảnh khắc khó khăn và đầy hoang mang ấy.

Bài chia sẻ của Tom Dennings - blogger người Australia, hiện đang viết bài cho CNBC và Business Insider.

Vì Covid-19, bạn tôi mất đi cơ nghiệp 10 năm chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút nhưng cách anh ấy vực dậy tinh thần sau đó mới đáng nể phục - Ảnh 8.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 8 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 20 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat