Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử

Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ 5 năm nữa, ta sẽ có một mạng lưới liên lạc lượng tử.

Ta đang dựa dẫm vào công nghệ nhiều hơn trước kia mà cụ thể ra, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày có (và có thể có) sự kết hợp của công nghệ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đang dựa vào hai công nghệ chính, hai điều khiến cho cuộc cách mạng kĩ thuật số này thành công: đó là công nghệ vệ tinh và công nghệ mã hóa.

Vệ tinh được dùng trong mọi thứ công nghệ kết nối, từ GPS cho tới TV, tới máy tính; phương thức mã hóa không chỉ được dùng để liên lạc với những cái vệ tinh này, mà còn để những cuộc trò chuyện giữa ta và người khác được riêng tư hơn.

Có một vấn đề nằm ở chỗ, công nghệ tính toán lượng tử gõ cửa nhà ta và chứng tỏ rằng phương pháp mã hóa hiện tại đang trở nên lỗi thời – công nghệ cũ khiến cho những tin nhắn bạn gửi cho người thân lẫn những mạng lưới liên lạc vệ tinh tối mật đứng trước nguy cơ bị lộ. Công nghệ liên lạc lượng tử an toàn hơn, và đó chính là lý do vì sao các nhà nghiên cứu cũng như chính phủ các nước đang cố gắng tìm ra một phương thức mã hóa lượng tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu ấy đang vấp phải một rào cản lớn: đó chính là vũ trụ. Việc truyền tải dữ liệu thông qua khoảng không vũ trụ chẳng dễ dàng gì.

Nhưng theo hai báo cáo khoa học khác nhau được đăng tải bởi hai đội ngũ khác nhau, một tới từ Trung Quốc và một tới từ Châu Âu, ta thấy được việc xây dựng một mạng lưới vệ tinh lượng tử an toàn đang gần hơn bao giờ hết. Tại Trung Quốc, đội ngũ nghiên cứu sử dụng một vệ tinh lượng tử để xô đổ kỉ lục truyền tải dữ liệu của một hạt rối đã được lập ra trước đó. Trong khi ấy, đội ngũ từ Đức cho ta thấy rằng những vệ tinh hiện có trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng để truyền thông tin lượng tử.

Cũng dựa trên những nghiên cứu mới ấy, các nhà khoa học tin tưởng rằng ta có thể thấy được khởi đầu của một mạng lưới liên lạc bằng vệ tinh lượng tử sớm thôi. Có lẽ là chỉ trong vòng 5 năm tới.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Ngay hiện tại, trên quỹ đạo cũng đã có một vệ tinh được trang bị công nghệ lượng tử rồi. Tháng Tám năm ngoài, Trung Quốc phóng lên không gian vệ tinh lượng tử đầu tiên, mang tên QUESS. Nó đánh dấu mốc đầu tiên trong tham vọng xây dựng một mạng lưới không-thể-hack-được của Trung Quốc, họ hy vọng tới năm 2030, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động. Nhưng trước tiên, họ phải chứng minh được rằng cái vệ tinh đó hoạt động được.

Vừa mới đây, các nhà nghiên cứu Trugn Quốc thông báo rằng công nghệ này không chỉ khả thi, mà vệ tinh lượng tử của họ còn thành công trong việc truyền hạt photon rối với khoảng cách 1.200 km, xô đổ kỉ lục truyền hạt rối trước đây (chỉ được 102 km, truyền giữa hai trạm trên Trái Đất, lập ra bởi một đội ngũ nghiên cứu khác hồi năm 2012).

Một chút kiến thức để bạn hiểu hơn về công nghệ này. Hiện tượng rối lượng tử cho phép các hạt ở những địa điểm khác nhau có cùng một trạng thái lượng tử như nhau. Bạn có thể tượng tưởng ra một hạt duy nhất nhưng có thể tồn tại ở nhiều địa điểm, như thể chúng phân thân được vậy. Rối hạt lượng tử - thông thường là sử dụng những hạt ánh sáng (các photon) – là một cách gửi thông tin an toàn tuyệt vời, bởi lẽ việc “nghe trộm”, can thiệp vào việc truyền tin sẽ làm thay đổi trạng thái lượng tử của hạt, người nhận sẽ biết ngay được rằng đường truyền đã bị gián đoạn bởi tác động từ bên ngoài.

Mặc dù khả năng truyền thông tin ngay lập tức và truyền một cách an toàn thông qua việc thay đổi trạng thái lượng tử của hạt photon sẽ là một phương pháp liên lạc cực kì hiệu quả, việc truyền nó ở một khoảng cách xa vẫn là một bài toán khó.

Mặc dù các hạt rối có thể được truyền thông qua không khí hay qua đường cáp quang, cả hai cách đều không thể được sử dụng hiệu quả. Trên một quãng đường dài, việc rối lượng tử sẽ bị cách thức vận chuyển này làm mờ dần đi và dần sẽ biến mất hẳn. Vì thế, dường như không gian Vũ trụ là nơi lý tưởng nhất để thực hiện việc liên lạc bằng rối lượng tử ở khoảng cách xa, nhất là khi truyền giữa hai vệ tinh với nhau ngay trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, có một dàn vệ tinh trên cao mà chẳng truyền xuống Trái Đất thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, vì thế các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải tìm ra một cách để đưa những trạng thái lượng tử của hạt ấy từ vệ tinh xuống tới mặt đất. Điều đó đồng nghĩa với việc nó phải đi một quãng đường rất dài và có nguy cơ bị hỏng. Để khắc phục điều đó, những nhà khoa học sử dụng tia laser để truyền tin một cách ổn định và tuyệt vời thay, họ đã thành công.

Họ dùng một thiết bị tán ánh sáng được lắp đặt ngay trên vệ tinh, để phân tích tín hiệu laser hành hai tia khác nhau. Những tia này sẽ được lọc qua một viên tinh thể đặt trên vệ tinh, thông qua đó tạo ra được hai hạt photon có hiệu ứng rối lượng tử.

Những hạt photon này sẽ phải đi một quãng đường 1.995 km xuống hai trạm mặt đất tại Trung Quốc, mà những trạm này lại cách nhau 1.207 km. Trong khi truyền một quãng đường như vậy, nó vẫn phải giữ nguyên được trạng thái rối lượng tử của mình.

Thành công này là một bước tiến cực kì lớn trong việc xây dựng một mạng lưới liên lạc lượng tử ngoài không gian. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những khúc mắc ví dụ như ta phải thực sự tạo ra một mạng lưới vệ tinh lượng tử để có thể truyền thông tin qua các hạt rối, chứ không chỉ để truyền một photon như thế này.

Nhưng theo như những gì các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình, thì “việc truyền đi những hạt photon rối sẽ là một ứng dụng cực kì hữu hiệu trong việc truyền đi những chìa khóa lượng tử dựa trên hiệu ứng rối lượng tử”. Đây chính là phương pháp điều chỉnh trạng thái lượng tử của từng hạt photon để tạo ra một chiếc chìa khóa lượng tử đặc biệt. Chìa khóa này sẽ được kết hợp với bất kì thuật toán mã hóa (không liên quan tới lượng tử) nào để mở khóa được những thông tin, những dữ liệu được gửi đi. Những thông tin mã hóa thông thường kia thì hoàn toàn có thể được gửi đi bằng cáp quang hoặc laser, những phương pháp thông thường.

Ngắn gọn lại, thì những chiếc chìa khóa lượng tử chính là chìa khóa được mã hóa để giải mã những thông tin được mã hóa (tôi bảo là ngắn gọn, chứ không bảo là đơn giản, xin lỗi các bạn). Ta không thể đo đạc trạng thái lượng tử (để nghe lén, ăn cắp dữ liệu) mà không làm trạng thái của nó bị thay đổi được, chính vì thế chìa khóa lượng tử sẽ không thể bị giải mã, dù là có sức mạnh tính toán của toàn bộ máy tính trong Vũ trụ này đi nữa.

Việc phóng vệ tinh lượng tử có thể tốn kém nhưng đừng vội lo lắng, bởi các nhà nghiên cứu tại Đức (nói trên) công bố rằng ta có thể lợi dụng mạng lưới vệ tinh sẵn có để lắp đặt thêm những hệ thống truyền chìa khóa lượng tử.

Bài viết của các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck của Đức được đăng tải trên Optica cho thấy họ cũng có thể nhận được trạng thái lượng tử của hạt khi tín hiệu được gửi tới trạm trên Trái Đất từ một vệ tinh cách mặt đất 37.980 km. Không giống với vệ tinh QUASS của Trung Quốc, đây chỉ là một vệ tinh liên lạc thông thường và chưa được tối đa quá khả năng truyền trạng thái lượng tử thông qua tia laser.

“Chúng tôi rất ngạc nghiên khi biết rằng trạng thái lượng tử có thể sống sót qua một quãng đường xa như vậy, từ vệ tinh xuống tới mặt đất”, Christoph Marquardt, một chuyên gia vật lý quang học tại Viện Max Planck cho hay. Những thông tin mà trạm mặt đất nhận được “hoàn toàn phù hợp để có thể tạo ra một mạng lưới truyền chìa khóa lượng tử”.

Trong khoảng thời gian từ 2015 tới 2016, Marquardt và các cộng sự của mình đã thực hiện nhiều thử nghiệm lượng tử từ Đài quan sát Teide ở Tây Ban Nha. Bởi công nghệ liên lạc laser trên vệ tinh rất giống với công nghệ laser được các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck dùng để truyền chìa khóa lượng tử, họ đã có thể kết hợp hai công nghệ lại, áp dụng chính những vệ tinh sẵn có để truyền thông tin.

Mặc dù việc truyền trạng thái lượng tử từ Vũ trụ xuống Trái Đất khác với việc truyền một cặp hạt rối lượng tử giống trong thử nghiệm của Trung Quốc, các nhà nghiên cứu vẫn mong muốn rằng công nghệ mới này có thể được xây dựng dựa trên mạng lưới vệ tinh liên lạc sẵn có và sẽ trở thành xương sống của toàn bộ mạng lưới liên lạc lượng tử tương lai.

Tham khảo motherboard, wired

Apple sẽ tự phát triển chip modem cho iPhone và vi xử lý ARM cho MacBook vì không muốn quá phụ thuộc vào Intel và Qualcomm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Apple sẽ tự phát triển chip modem cho iPhone và vi xử lý ARM cho MacBook vì không muốn quá phụ thuộc vào Intel và Qualcomm
Để thực hiện mục tiêu này, Apple đang rầm rộ tuyển kỹ sư từ các công ty sản xuất chip danh tiếng.

Chuyên gia phân tích dự đoán Samsung sẽ đạt doanh thu cao nửa cuối năm 2017 nhờ kinh doanh bán dẫn

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chuyên gia phân tích dự đoán Samsung sẽ đạt doanh thu cao nửa cuối năm 2017 nhờ kinh doanh bán dẫn
Samsung Electronics và SK hynix sẽ tiếp tục phá các kỷ lục về doanh thu trong mảng kinh doanh bán dẫn ở nửa cuối năm nay do nhu cầu của thị trường tăng.

Công bố giải Nobel Y học 2017: nghiên cứu về đồng hồ sinh học đã giành chiến thắng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Công bố giải Nobel Y học 2017: nghiên cứu về đồng hồ sinh học đã giành chiến thắng
Chúc mừng ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young.

Vì sao một công ty chuyên làm máy hút bụi, máy sấy tóc bỗng dưng đầu tư cả tỷ đô làm xe điện?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Vì sao một công ty chuyên làm máy hút bụi, máy sấy tóc bỗng dưng đầu tư cả tỷ đô làm xe điện?
Miếng bánh "xe điện" mới mẻ và béo bở, ai cũng muốn có phần dù biết nó khó nhằn tới mức nào.

Xe tự lái "made in Vietnam" của FPT Software đã sẵn sàng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Xe tự lái "made in Vietnam" của FPT Software đã sẵn sàng
Chủ tịch FPT Software - ông Hoàng Nam Tiến - đã chia sẻ một bước tiến mới về xe tự lái "made in Vietnam" do các kỹ sư FPT đang hoàn thiện.

Nga, Mỹ và kế hoạch chung tay xây dựng một trạm vũ trụ mới gần Mặt trăng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nga, Mỹ và kế hoạch chung tay xây dựng một trạm vũ trụ mới gần Mặt trăng
Dường như, mới ngày hôm qua, loài người còn đang sống trong nỗi lo lắng về những mối đe dọa liên tiếp về vấn đề hạt nhân. Tạm gác nỗi lo này sang một bên, Nga và Mỹ đang lên kế hoạch chung tay xây dựng một trạm vũ trụ mới gần Mặt trăng.

Chia sẻ giường với chú chó của mình, liệu bạn sẽ gặp vấn đề gì với giấc ngủ không?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chia sẻ giường với chú chó của mình, liệu bạn sẽ gặp vấn đề gì với giấc ngủ không?
Làm sao ta nỡ từ chối bế cún lên giường ngủ cùng chứ.

Tự xây dựng tháp viễn thông bỏ túi của riêng mình bằng các thiết bị đặt mua trên mạng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tự xây dựng tháp viễn thông bỏ túi của riêng mình bằng các thiết bị đặt mua trên mạng
Quả là một ý tưởng không tồi để sử dụng cho việc liên lạc trong phạm vi nhỏ, trong trường hợp các nhà mạng viễn thông gặp phải sự cố.

NASA một lần nữa trì hoãn ngày ra mắt kính thiên văn mạnh nhất thế giới James Webb

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
NASA một lần nữa trì hoãn ngày ra mắt kính thiên văn mạnh nhất thế giới James Webb
Theo kế hoạch mới của NASA, James Webb sẽ được khởi động vào năm 2019 thay vì 2018 như dự kiến trước đây.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập xây các nhà vòm tại sa mạc để thử nghiệm cho dự án đưa người lên sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Các Tiểu vương quốc Ả Rập xây các nhà vòm tại sa mạc để thử nghiệm cho dự án đưa người lên sao Hỏa
Ba năm trước, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thông báo về kế hoạch đưa người lên sao Hỏa. Giờ đây, họ thậm chí chuẩn bị xây dựng một quần thể nhà vòm sao Hỏa lớn trên sa mạc để thử nghiệm công nghệ mà họ sẽ sử dụng, trước khi thực hiện một kế hoạch lớn hơn.

Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Con cháu lũ lượt đến bãi rác tìm tiền cha mẹ để lại trước khi mất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Con cháu lũ lượt đến bãi rác tìm tiền cha mẹ để lại trước khi mất
Ngày càng có nhiều người già Nhật Bản muốn sống một mình. Đến khi họ chết đi cũng không kịp nói với con cháu một lời.

Gần 300 loài sinh vật biển “lạc trôi” theo dòng rác thải từ Nhật Bản sang Mỹ sau trận động đất lịch sử năm 2011

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Gần 300 loài sinh vật biển “lạc trôi” theo dòng rác thải từ Nhật Bản sang Mỹ sau trận động đất lịch sử năm 2011
Sau trận động đất lịch sử tại Đông Bắc Nhật Bản, hàng trăm loài sinh vật biển đã theo xác một chiếc tàu trôi qua Thái Bình Dương và cập bến nước Mĩ.

Thử nghiệm ép nổ lốp xe bằng máy ép thủy lực, đừng thử làm tại nhà

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Thử nghiệm ép nổ lốp xe bằng máy ép thủy lực, đừng thử làm tại nhà
Kênh YouTube nổi tiếng với các màn đập phá bằng máy nén thủy lực Hydraulic Press Channel vừa có một thử nghiệm khiến những ai thoạt nghe lần đầu không giấu nổi sự sợ hãi.

13 sự thật ít người biết về cà phê

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
13 sự thật ít người biết về cà phê
Cà phê ngày nay được coi là một thức uống phổ biến, có lợi cho sức khỏe và được sử dụng thường xuyên. Bên cạnh những mặt tích cực như giúp não bộ tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về trí tuệ, mang đến sự sảng khoái tích cực về tâm lý..., cà phê cũng đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người nếu sử dụng quá liều.

Có thể bạn chưa biết: Đây là chú chim cánh cụt đã được phong tước Hiệp sĩ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Có thể bạn chưa biết: Đây là chú chim cánh cụt đã được phong tước Hiệp sĩ
Ngài Nils Olav đem lại niềm vinh dự cho toàn bộ giống loài cánh cụt, cụ thể là cánh cụt hoàng đế.

ESA: Hàng trăm người có thể sống trên Làng Mặt trăng trước năm 2040

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
ESA: Hàng trăm người có thể sống trên Làng Mặt trăng trước năm 2040
Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA) tin tưởng, hơn một trăm người có thể sống định cư trên một ngôi làng đặt trên Mặt Trăng vào năm 2040.

Kế hoạch "đưa hàng triệu người lên Sao Hỏa sinh sống" của Elon Musk sẽ bắt đầu vào năm 2022

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Kế hoạch "đưa hàng triệu người lên Sao Hỏa sinh sống" của Elon Musk sẽ bắt đầu vào năm 2022
Chỉ 5 năm nữa, lượt người lên Sao Hỏa đầu tiên sẽ bắt đầu xuất phát. Bạn có muốn là một trong số đó?

Đây là bài phỏng vấn Steve Jobs rất hiếm có, được đăng tải trên tạp chí Playboy xưa kia

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là bài phỏng vấn Steve Jobs rất hiếm có, được đăng tải trên tạp chí Playboy xưa kia
Ai mà ngờ được một trong những bài phỏng vấn Steve Jobs sâu sắc nhất, dài nhất lại nằm trong cuốn tạp chí người lớn nổi tiếng này.

Apple và file ảnh định dạng HEIF có thể cách mạng hóa nhiếp ảnh smartphone như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Apple và file ảnh định dạng HEIF có thể cách mạng hóa nhiếp ảnh smartphone như thế nào
Hiện tại lợi ích lớn nhất của định dạng HEIF chỉ là tiết kiệm không gian lưu trữ, nhưng khi được chấp thuận rộng rãi hơn, nó sẽ thực sự thay đổi việc chụp ảnh bằng smartphone.

Dự án mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa sẽ được khởi công gần Dubai với diện tích hơn 175.000 mét vuông

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Dự án mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa sẽ được khởi công gần Dubai với diện tích hơn 175.000 mét vuông
Nếu dự án này thành công, chúng ta sẽ tiến một bước lớn trên con đường chinh phục hành tinh đỏ.

Tầm nhìn vĩ đại của Elon Musk: đi đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất chỉ trong 1 giờ đồng hồ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tầm nhìn vĩ đại của Elon Musk: đi đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất chỉ trong 1 giờ đồng hồ
Di chuyển đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian chưa đến một tiếng, bạn có tin không?

Trên sân khấu, Elon Musk chợt nhận ra hôm nay chính là ngày Falcon 1 phóng thành công 9 năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Trên sân khấu, Elon Musk chợt nhận ra hôm nay chính là ngày Falcon 1 phóng thành công 9 năm trước
Bài diễn thuyết này dường như cũng là diễn văn kỉ niệm 9 năm tên lửa Falcon 1 cất cánh thành công.

Oracle vừa thực hiện một cuộc cách mạng công nghệ lưu trữ dữ liệu, đe dọa Amazon

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Oracle vừa thực hiện một cuộc cách mạng công nghệ lưu trữ dữ liệu, đe dọa Amazon
Đó chính là cơ sở lưu trữ dữ liệu có khả năng tự động hóa bảo mật, tự động khắc phục lỗi và tự động vá các lỗ hổng bảo mật nếu phát hiện thấy.

Khách sạn đặc biệt ở Đài Loan, mỗi phòng đều được trang bị dàn máy PC siêu khủng với GTX 1080ti

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Khách sạn đặc biệt ở Đài Loan, mỗi phòng đều được trang bị dàn máy PC siêu khủng với GTX 1080ti
Những dàn máy PC này đều được trang bị VGA Nvidia GTX 1080ti, màn hình ASUS 32 inch, ghế chơi game DXRacer, bàn phím và chuột chơi game chuyên nghiệp.

Cận cảnh 20 mẫu xe VINFAST được thiết kế riêng bởi 4 studio lừng danh thế giới: Lấy cảm hứng từ con người Việt, đẹp không thua Tesla, Audi, BMW...

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Cận cảnh 20 mẫu xe VINFAST được thiết kế riêng bởi 4 studio lừng danh thế giới: Lấy cảm hứng từ con người Việt, đẹp không thua Tesla, Audi, BMW...
Tròn 1 tháng kể từ khi khai trương Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, VinFast đã công bố 20 concept xe từ các nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Mark Zuckerberg công khai xin lỗi: “Facebook đang được sử dụng để chia rẽ, hơn là kết nối con người, tôi mong được tha thứ”

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Mark Zuckerberg công khai xin lỗi: “Facebook đang được sử dụng để chia rẽ, hơn là kết nối con người, tôi mong được tha thứ”
Mạng xã hội này được tạo ra để kết nối mọi người lại với nhau, nhưng bằng một cách nào đó nó lại được sử dụng để chia rẽ con người.

Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì công tư không phân minh

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì công tư không phân minh
Mark muốn các nhân viên của mình tại Facebook làm việc cho các dự án tại quỹ từ thiện của tỷ phú này với vợ mang tên Chan Zuckerberg Initiative (CZI) , nhưng đã buộc phải từ bỏ ý định này khi gặp phải những phản đối mạnh mẽ của hội đồng quản trị và ban giám đốc điều hành Facebook.

Google hợp tác với MOG tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Google hợp tác với MOG tại Việt Nam
Google Châu Á Thái Bình Dương vừa chính thức thông báo lựa chọn MOG Việt Nam là đối tác chiên lược đầu tiên của Google tại thị trường Việt Nam chuyên cung cấp nền tảng quảng cáo Google Ad Exchagne (Google AdX) tới các nhà phát triển game/ứng dụng di động.

Công bố mức cước 3.800 đồng/km, Mai Linh quyết đấu với GrabBike, uberMOTO

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Công bố mức cước 3.800 đồng/km, Mai Linh quyết đấu với GrabBike, uberMOTO
M.Bike và M.Bike Premium được hãng taxi Mai Linh đồng thời đưa ra để phục vụ 2 phân khúc trong thị trường dịch vụ “xe ôm công nghệ”. Trong đó, M.Bike Premium có mức giá cao gấp đôi thông thường.

Kẻ giả mạo Cường Dollar trên Facebook đi tặng thẻ điện thoại có thể sẽ phải ngồi tù 7 năm, nộp phạt số tiền lên tới 100 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Kẻ giả mạo Cường Dollar trên Facebook đi tặng thẻ điện thoại có thể sẽ phải ngồi tù 7 năm, nộp phạt số tiền lên tới 100 triệu đồng
Tội danh giả mạo người khác, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt rất nặng.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat