Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử

Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ 5 năm nữa, ta sẽ có một mạng lưới liên lạc lượng tử.

Ta đang dựa dẫm vào công nghệ nhiều hơn trước kia mà cụ thể ra, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày có (và có thể có) sự kết hợp của công nghệ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đang dựa vào hai công nghệ chính, hai điều khiến cho cuộc cách mạng kĩ thuật số này thành công: đó là công nghệ vệ tinh và công nghệ mã hóa.

Vệ tinh được dùng trong mọi thứ công nghệ kết nối, từ GPS cho tới TV, tới máy tính; phương thức mã hóa không chỉ được dùng để liên lạc với những cái vệ tinh này, mà còn để những cuộc trò chuyện giữa ta và người khác được riêng tư hơn.

Có một vấn đề nằm ở chỗ, công nghệ tính toán lượng tử gõ cửa nhà ta và chứng tỏ rằng phương pháp mã hóa hiện tại đang trở nên lỗi thời – công nghệ cũ khiến cho những tin nhắn bạn gửi cho người thân lẫn những mạng lưới liên lạc vệ tinh tối mật đứng trước nguy cơ bị lộ. Công nghệ liên lạc lượng tử an toàn hơn, và đó chính là lý do vì sao các nhà nghiên cứu cũng như chính phủ các nước đang cố gắng tìm ra một phương thức mã hóa lượng tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu ấy đang vấp phải một rào cản lớn: đó chính là vũ trụ. Việc truyền tải dữ liệu thông qua khoảng không vũ trụ chẳng dễ dàng gì.

Nhưng theo hai báo cáo khoa học khác nhau được đăng tải bởi hai đội ngũ khác nhau, một tới từ Trung Quốc và một tới từ Châu Âu, ta thấy được việc xây dựng một mạng lưới vệ tinh lượng tử an toàn đang gần hơn bao giờ hết. Tại Trung Quốc, đội ngũ nghiên cứu sử dụng một vệ tinh lượng tử để xô đổ kỉ lục truyền tải dữ liệu của một hạt rối đã được lập ra trước đó. Trong khi ấy, đội ngũ từ Đức cho ta thấy rằng những vệ tinh hiện có trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng để truyền thông tin lượng tử.

Cũng dựa trên những nghiên cứu mới ấy, các nhà khoa học tin tưởng rằng ta có thể thấy được khởi đầu của một mạng lưới liên lạc bằng vệ tinh lượng tử sớm thôi. Có lẽ là chỉ trong vòng 5 năm tới.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Ngay hiện tại, trên quỹ đạo cũng đã có một vệ tinh được trang bị công nghệ lượng tử rồi. Tháng Tám năm ngoài, Trung Quốc phóng lên không gian vệ tinh lượng tử đầu tiên, mang tên QUESS. Nó đánh dấu mốc đầu tiên trong tham vọng xây dựng một mạng lưới không-thể-hack-được của Trung Quốc, họ hy vọng tới năm 2030, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động. Nhưng trước tiên, họ phải chứng minh được rằng cái vệ tinh đó hoạt động được.

Vừa mới đây, các nhà nghiên cứu Trugn Quốc thông báo rằng công nghệ này không chỉ khả thi, mà vệ tinh lượng tử của họ còn thành công trong việc truyền hạt photon rối với khoảng cách 1.200 km, xô đổ kỉ lục truyền hạt rối trước đây (chỉ được 102 km, truyền giữa hai trạm trên Trái Đất, lập ra bởi một đội ngũ nghiên cứu khác hồi năm 2012).

Một chút kiến thức để bạn hiểu hơn về công nghệ này. Hiện tượng rối lượng tử cho phép các hạt ở những địa điểm khác nhau có cùng một trạng thái lượng tử như nhau. Bạn có thể tượng tưởng ra một hạt duy nhất nhưng có thể tồn tại ở nhiều địa điểm, như thể chúng phân thân được vậy. Rối hạt lượng tử - thông thường là sử dụng những hạt ánh sáng (các photon) – là một cách gửi thông tin an toàn tuyệt vời, bởi lẽ việc “nghe trộm”, can thiệp vào việc truyền tin sẽ làm thay đổi trạng thái lượng tử của hạt, người nhận sẽ biết ngay được rằng đường truyền đã bị gián đoạn bởi tác động từ bên ngoài.

Mặc dù khả năng truyền thông tin ngay lập tức và truyền một cách an toàn thông qua việc thay đổi trạng thái lượng tử của hạt photon sẽ là một phương pháp liên lạc cực kì hiệu quả, việc truyền nó ở một khoảng cách xa vẫn là một bài toán khó.

Mặc dù các hạt rối có thể được truyền thông qua không khí hay qua đường cáp quang, cả hai cách đều không thể được sử dụng hiệu quả. Trên một quãng đường dài, việc rối lượng tử sẽ bị cách thức vận chuyển này làm mờ dần đi và dần sẽ biến mất hẳn. Vì thế, dường như không gian Vũ trụ là nơi lý tưởng nhất để thực hiện việc liên lạc bằng rối lượng tử ở khoảng cách xa, nhất là khi truyền giữa hai vệ tinh với nhau ngay trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, có một dàn vệ tinh trên cao mà chẳng truyền xuống Trái Đất thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, vì thế các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải tìm ra một cách để đưa những trạng thái lượng tử của hạt ấy từ vệ tinh xuống tới mặt đất. Điều đó đồng nghĩa với việc nó phải đi một quãng đường rất dài và có nguy cơ bị hỏng. Để khắc phục điều đó, những nhà khoa học sử dụng tia laser để truyền tin một cách ổn định và tuyệt vời thay, họ đã thành công.

Họ dùng một thiết bị tán ánh sáng được lắp đặt ngay trên vệ tinh, để phân tích tín hiệu laser hành hai tia khác nhau. Những tia này sẽ được lọc qua một viên tinh thể đặt trên vệ tinh, thông qua đó tạo ra được hai hạt photon có hiệu ứng rối lượng tử.

Những hạt photon này sẽ phải đi một quãng đường 1.995 km xuống hai trạm mặt đất tại Trung Quốc, mà những trạm này lại cách nhau 1.207 km. Trong khi truyền một quãng đường như vậy, nó vẫn phải giữ nguyên được trạng thái rối lượng tử của mình.

Thành công này là một bước tiến cực kì lớn trong việc xây dựng một mạng lưới liên lạc lượng tử ngoài không gian. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những khúc mắc ví dụ như ta phải thực sự tạo ra một mạng lưới vệ tinh lượng tử để có thể truyền thông tin qua các hạt rối, chứ không chỉ để truyền một photon như thế này.

Nhưng theo như những gì các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình, thì “việc truyền đi những hạt photon rối sẽ là một ứng dụng cực kì hữu hiệu trong việc truyền đi những chìa khóa lượng tử dựa trên hiệu ứng rối lượng tử”. Đây chính là phương pháp điều chỉnh trạng thái lượng tử của từng hạt photon để tạo ra một chiếc chìa khóa lượng tử đặc biệt. Chìa khóa này sẽ được kết hợp với bất kì thuật toán mã hóa (không liên quan tới lượng tử) nào để mở khóa được những thông tin, những dữ liệu được gửi đi. Những thông tin mã hóa thông thường kia thì hoàn toàn có thể được gửi đi bằng cáp quang hoặc laser, những phương pháp thông thường.

Ngắn gọn lại, thì những chiếc chìa khóa lượng tử chính là chìa khóa được mã hóa để giải mã những thông tin được mã hóa (tôi bảo là ngắn gọn, chứ không bảo là đơn giản, xin lỗi các bạn). Ta không thể đo đạc trạng thái lượng tử (để nghe lén, ăn cắp dữ liệu) mà không làm trạng thái của nó bị thay đổi được, chính vì thế chìa khóa lượng tử sẽ không thể bị giải mã, dù là có sức mạnh tính toán của toàn bộ máy tính trong Vũ trụ này đi nữa.

Việc phóng vệ tinh lượng tử có thể tốn kém nhưng đừng vội lo lắng, bởi các nhà nghiên cứu tại Đức (nói trên) công bố rằng ta có thể lợi dụng mạng lưới vệ tinh sẵn có để lắp đặt thêm những hệ thống truyền chìa khóa lượng tử.

Bài viết của các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck của Đức được đăng tải trên Optica cho thấy họ cũng có thể nhận được trạng thái lượng tử của hạt khi tín hiệu được gửi tới trạm trên Trái Đất từ một vệ tinh cách mặt đất 37.980 km. Không giống với vệ tinh QUASS của Trung Quốc, đây chỉ là một vệ tinh liên lạc thông thường và chưa được tối đa quá khả năng truyền trạng thái lượng tử thông qua tia laser.

“Chúng tôi rất ngạc nghiên khi biết rằng trạng thái lượng tử có thể sống sót qua một quãng đường xa như vậy, từ vệ tinh xuống tới mặt đất”, Christoph Marquardt, một chuyên gia vật lý quang học tại Viện Max Planck cho hay. Những thông tin mà trạm mặt đất nhận được “hoàn toàn phù hợp để có thể tạo ra một mạng lưới truyền chìa khóa lượng tử”.

Trong khoảng thời gian từ 2015 tới 2016, Marquardt và các cộng sự của mình đã thực hiện nhiều thử nghiệm lượng tử từ Đài quan sát Teide ở Tây Ban Nha. Bởi công nghệ liên lạc laser trên vệ tinh rất giống với công nghệ laser được các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck dùng để truyền chìa khóa lượng tử, họ đã có thể kết hợp hai công nghệ lại, áp dụng chính những vệ tinh sẵn có để truyền thông tin.

Mặc dù việc truyền trạng thái lượng tử từ Vũ trụ xuống Trái Đất khác với việc truyền một cặp hạt rối lượng tử giống trong thử nghiệm của Trung Quốc, các nhà nghiên cứu vẫn mong muốn rằng công nghệ mới này có thể được xây dựng dựa trên mạng lưới vệ tinh liên lạc sẵn có và sẽ trở thành xương sống của toàn bộ mạng lưới liên lạc lượng tử tương lai.

Tham khảo motherboard, wired

10 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
10 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết
Mặc dù có khí hậu khắc nghiệt, thế nhưng Bắc Cực lại là ngôi nhà của vô số các loài sinh vật lớn nhỏ, và đây là những sự thật về chúng sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Nếu Apple sản xuất xe hơi, nó sẽ được tạo ra như thế này

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Nếu Apple sản xuất xe hơi, nó sẽ được tạo ra như thế này
Tin đồn từ nhiều năm trước cho rằng Apple đang sản xuất chiếc xe hơi của riêng mình, một phương tiện được kỳ vọng sẽ thay đổi ngành công nghiệp xe hơi như cách iPhone đã thay đổi ngành công nghiệp di động.

Đây là chiếc thuyền tự lái có khả năng kiêm luôn vai trò của những cây cầu

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Đây là chiếc thuyền tự lái có khả năng kiêm luôn vai trò của những cây cầu
Nhờ in 3D, việc sản xuất các loại chi giả, các bộ phận EV nhỏ nhẹ, và thậm chí cả du hành không gian đều được hưởng lợi từ các sản phẩm giá rẻ.

Các nhà khoa học cho rằng sự sống ngoài Trái Đất có thể tồn tại trên 8 mặt trăng chứa những đại dương ngầm rộng lớn này

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Các nhà khoa học cho rằng sự sống ngoài Trái Đất có thể tồn tại trên 8 mặt trăng chứa những đại dương ngầm rộng lớn này
Một số tiểu hành tinh này thậm chí còn có thể tích nước vượt trội hoàn toàn so với Trái Đất của chúng ta dù kích thước bé hơn rất nhiều.

Thói quen ngủ nướng vào cuối tuần hóa ra đem lại tác dụng có lợi không tưởng

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Thói quen ngủ nướng vào cuối tuần hóa ra đem lại tác dụng có lợi không tưởng
Nhiều nhà khoa học tin rằng việc ngủ nướng vào cuối tuần là có hại. Nhưng nghiên cứu từ ĐH Thụy Điển mới đây thì khác.

Đã có hơn 100.000 người cùng chơi một trò chơi điện tử nhằm chứng minh Einstein đã sai, họ vừa làm được vừa không làm được

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Đã có hơn 100.000 người cùng chơi một trò chơi điện tử nhằm chứng minh Einstein đã sai, họ vừa làm được vừa không làm được
Rối lượng tử - đúng như cái tên của nó - rất rối rắm và lằng nhằng.

Các nhà khoa học Đức thử nghiệm động cơ không tưởng EM Drive, thứ có thể đưa loài người sang những thiên hà khác

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Các nhà khoa học Đức thử nghiệm động cơ không tưởng EM Drive, thứ có thể đưa loài người sang những thiên hà khác
Đây là công sức 4 năm nghiên cứu của người Đức, vừa mới được công bố đầu tuần này tại một hội nghị tại Pháp.

Hãi hùng ngắm nhìn "mồ chôn tập thể" của hàng triệu chiếc xe đạp tại Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Hãi hùng ngắm nhìn "mồ chôn tập thể" của hàng triệu chiếc xe đạp tại Trung Quốc
Ở Trung Quốc có những nơi khiến người xem không khỏi rùng mình vì cảnh tượng “mồ chôn” tập thể của hàng triệu chiếc xe đạp không ai dùng đến.

Đây là con cá mập với đầu rắn và 300 chiếc răng sắc nhọn mà bạn chỉ có thể gặp trong ác mộng

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Đây là con cá mập với đầu rắn và 300 chiếc răng sắc nhọn mà bạn chỉ có thể gặp trong ác mộng
Có lẽ đã đến lúc loài người chúng ta đánh giá lại mối quan hệ giữa mình với các đại dương.

Microsoft muốn thực hiện một cuộc cách mạng trong y học, sử dụng máy tính lượng tử để thay đổi công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Microsoft muốn thực hiện một cuộc cách mạng trong y học, sử dụng máy tính lượng tử để thay đổi công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI
Chưa dừng lại ở đó, Microsoft còn hy vọng có thể sử dụng kính thực tế tăng cường HoloLens để hiển thị các hình ảnh trực tiếp dưới dạng 3D.

Phát hiện ra sáu con sóc bị buộc đuôi vào nhau, giống hệt với huyền thoại Rat King - Vua Chuột trong lịch sử loài người

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Phát hiện ra sáu con sóc bị buộc đuôi vào nhau, giống hệt với huyền thoại Rat King - Vua Chuột trong lịch sử loài người
Tưởng chừng Rat King chỉ là huyền thoại, hóa ra là nó có thật.

Chất liệu nylon đã thay đổi ngành công nghiệp sneakers như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chất liệu nylon đã thay đổi ngành công nghiệp sneakers như thế nào?
Năm 1935, một nhóm các nhà khoa học tại Dupont đã khám phá ra thứ sẽ thay đổi thế giới sneakers. Được dẫn dắt bởi Wallace Carothers, nhóm nghiên cứu đã tìm ra loại nhựa polymer bằng cách kết hợp hexamethylenediamine và axit adipic. Họ đặt tên nó là "fibre 6-6" - tiền thân của nylon.

Muốn biết được các AI đang nghĩ gì ư? Hãy để chúng cãi nhau

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Muốn biết được các AI đang nghĩ gì ư? Hãy để chúng cãi nhau
Dù có được một số thành công ban đầu, nhưng các chương trình AI này mới chỉ thành công ở mức rất sơ khai, và còn xa mới có khả năng tạo ra một hệ thống có thể đánh lừa con người.

Sự thực: Hà Mã đi nặng nhiều quá, cá dưới sông chết hết

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sự thực: Hà Mã đi nặng nhiều quá, cá dưới sông chết hết
Cá chết đuối luôn trong làn nước chính vì những con hà mã to lớn, ăn lắm ị nhiều kia.

Chết cười với điều khoản sử dụng súng phun lửa vô cùng hài hước của Elon Musk

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chết cười với điều khoản sử dụng súng phun lửa vô cùng hài hước của Elon Musk
Súng phun lửa Not-A-Flamethrower của Elon Musk vốn là một sản phẩm vô cùng độc đáo, chính vì vậy mà những gì liên quan đến nó cũng quả là "có một không hai".

Elon Musk của Trung Quốc phóng thành công quả tên lửa đầu tiên

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Elon Musk của Trung Quốc phóng thành công quả tên lửa đầu tiên
Một dấu mốc quan trọng trong ngành tên lửa vũ trụ tại Trung Quốc.

Nữ sinh đang phải nằm viện khiến cả trường bất ngờ khi dự lễ tốt nghiệp bằng robot

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nữ sinh đang phải nằm viện khiến cả trường bất ngờ khi dự lễ tốt nghiệp bằng robot
Ý tưởng là sử dụng những con robot từ xa để giúp các bệnh nhân nằm viện vẫn có một cuộc sống bình thường bên ngoài.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế tin rằng bạch tuộc là sinh vật ngoài hành tinh

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế tin rằng bạch tuộc là sinh vật ngoài hành tinh
Một nghiên cứu khoa học vừa được công bố, với những lý thuyết về việc bạch tuộc và mực là những sinh vật có nguồn gốc ngoài Trái đất.

Nguồn gốc đằng sau Laurel và Yanny: hiện tượng nổi nhất trên Internet trong tuần này

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nguồn gốc đằng sau Laurel và Yanny: hiện tượng nổi nhất trên Internet trong tuần này
Bạn đã chọn phe cho mình chưa? Laurel hay Yanny?

Cuộc tranh luận mới nhất trên Internet: bạn nghe thấy từ Yanny hay Laurel trong đoạn ghi âm này?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cuộc tranh luận mới nhất trên Internet: bạn nghe thấy từ Yanny hay Laurel trong đoạn ghi âm này?
Một lần nữa, giang sơn Internet bị chia làm hai nửa.

Nhật Bản tái phát minh môn cờ vua trong thời công nghệ: hai người chơi cùng đánh một lúc, mỗi quân cờ có "cooldown" riêng

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nhật Bản tái phát minh môn cờ vua trong thời công nghệ: hai người chơi cùng đánh một lúc, mỗi quân cờ có "cooldown" riêng
Tuy nhiên, định hình lại môn thể thao đã tồn tại hàng ngàn năm có lẽ là điều bất khả thi.

Có hơn 1 triệu tỷ tỷ ngôi sao trong vũ trụ và 14 sự thật ngỡ ngàng không phải ai cũng biết

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Có hơn 1 triệu tỷ tỷ ngôi sao trong vũ trụ và 14 sự thật ngỡ ngàng không phải ai cũng biết
Vũ trụ quả là một nơi chứa đựng bao điều bí ẩn!

Trái Đất sẽ trông như thế nào trông 100 năm nữa (nếu chúng ta may mắn)?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Trái Đất sẽ trông như thế nào trông 100 năm nữa (nếu chúng ta may mắn)?
Tại Mỹ có một ngày gọi là "Ngày tái chế", sẽ diễn ra vào thứ Tư tới đây, và nó xuất hiện vì một lý do: tái chế giúp dọn dẹp rác thải khỏi các con đường, giảm bớt nhu cầu phải khai thác các quặng kim loại, và tạo thêm công ăn việc làm.

Các nhà khoa học sao chép thành công trí nhớ của ốc sên, mở ra khả năng mới để chữa trị bệnh Alzheimer

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học sao chép thành công trí nhớ của ốc sên, mở ra khả năng mới để chữa trị bệnh Alzheimer
Dù nó chưa giúp mọi người học kỹ năng mới bằng cách tải xuống trí nhớ của người khác, nhưng nó vẫn có tiềm năng y học vô cùng to lớn.

Các nhà khoa học đun sôi nước đến 100.000 độ C trong thời gian một phần 10 nghìn tỷ giây

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học đun sôi nước đến 100.000 độ C trong thời gian một phần 10 nghìn tỷ giây
Trong thí nghiệm này, nước sẽ chuyển từ chất lỏng sang dạng plasma.

NASA hé lộ công nghệ trực thăng không người lái sẽ bay trên Sao Hỏa, mở đường cho việc khám phá hành tinh khác bằng drone

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
NASA hé lộ công nghệ trực thăng không người lái sẽ bay trên Sao Hỏa, mở đường cho việc khám phá hành tinh khác bằng drone
Dự kiến đầu năm 2021, hệ thống tàu thăm dò mới sẽ đặt chân tới Sao Hỏa.

Công trình của thiên tài mật mã Alan Turing lại một lần nữa cứu được hàng triệu người

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Công trình của thiên tài mật mã Alan Turing lại một lần nữa cứu được hàng triệu người
Hàng triệu người trên thế giới sẽ không còn lo thiếu nước sạch nhờ vào phương pháp lọc nước mới, lấy cảm hứng từ nghiên cứu được Alan Turing công bố năm 1952.

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó
Nếu bạn chưa nghe về Roko's Basilisk thì đây, nó đây.

Loại enzyme kỳ diệu mới sẽ tiêu hủy nhựa như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Loại enzyme kỳ diệu mới sẽ tiêu hủy nhựa như thế nào?
Tìm hiểu được cơ chế hoạt động của enzyme này sẽ mở đường cho việc tìm ra một giải pháp toàn diện với cuộc khủng hoảng nhựa của chúng ta.

Tesla có lẽ nên học cách lắp ráp ôtô siêu tốc và chuyên nghiệp của dây chuyền tự động bằng Lego này

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tesla có lẽ nên học cách lắp ráp ôtô siêu tốc và chuyên nghiệp của dây chuyền tự động bằng Lego này
Có lẽ Tesla và nhiều hãng sản xuất xe hơi nên học tập dây chuyền lắp ráp xe tự động bằng Lego của kỹ sư trẻ tuổi Daniele Benedettelli để có thêm những ý tưởng cải tiến năng suất hiệu quả hơn.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat