Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử

Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ 5 năm nữa, ta sẽ có một mạng lưới liên lạc lượng tử.

Ta đang dựa dẫm vào công nghệ nhiều hơn trước kia mà cụ thể ra, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày có (và có thể có) sự kết hợp của công nghệ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đang dựa vào hai công nghệ chính, hai điều khiến cho cuộc cách mạng kĩ thuật số này thành công: đó là công nghệ vệ tinh và công nghệ mã hóa.

Vệ tinh được dùng trong mọi thứ công nghệ kết nối, từ GPS cho tới TV, tới máy tính; phương thức mã hóa không chỉ được dùng để liên lạc với những cái vệ tinh này, mà còn để những cuộc trò chuyện giữa ta và người khác được riêng tư hơn.

Có một vấn đề nằm ở chỗ, công nghệ tính toán lượng tử gõ cửa nhà ta và chứng tỏ rằng phương pháp mã hóa hiện tại đang trở nên lỗi thời – công nghệ cũ khiến cho những tin nhắn bạn gửi cho người thân lẫn những mạng lưới liên lạc vệ tinh tối mật đứng trước nguy cơ bị lộ. Công nghệ liên lạc lượng tử an toàn hơn, và đó chính là lý do vì sao các nhà nghiên cứu cũng như chính phủ các nước đang cố gắng tìm ra một phương thức mã hóa lượng tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu ấy đang vấp phải một rào cản lớn: đó chính là vũ trụ. Việc truyền tải dữ liệu thông qua khoảng không vũ trụ chẳng dễ dàng gì.

Nhưng theo hai báo cáo khoa học khác nhau được đăng tải bởi hai đội ngũ khác nhau, một tới từ Trung Quốc và một tới từ Châu Âu, ta thấy được việc xây dựng một mạng lưới vệ tinh lượng tử an toàn đang gần hơn bao giờ hết. Tại Trung Quốc, đội ngũ nghiên cứu sử dụng một vệ tinh lượng tử để xô đổ kỉ lục truyền tải dữ liệu của một hạt rối đã được lập ra trước đó. Trong khi ấy, đội ngũ từ Đức cho ta thấy rằng những vệ tinh hiện có trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng để truyền thông tin lượng tử.

Cũng dựa trên những nghiên cứu mới ấy, các nhà khoa học tin tưởng rằng ta có thể thấy được khởi đầu của một mạng lưới liên lạc bằng vệ tinh lượng tử sớm thôi. Có lẽ là chỉ trong vòng 5 năm tới.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Ngay hiện tại, trên quỹ đạo cũng đã có một vệ tinh được trang bị công nghệ lượng tử rồi. Tháng Tám năm ngoài, Trung Quốc phóng lên không gian vệ tinh lượng tử đầu tiên, mang tên QUESS. Nó đánh dấu mốc đầu tiên trong tham vọng xây dựng một mạng lưới không-thể-hack-được của Trung Quốc, họ hy vọng tới năm 2030, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động. Nhưng trước tiên, họ phải chứng minh được rằng cái vệ tinh đó hoạt động được.

Vừa mới đây, các nhà nghiên cứu Trugn Quốc thông báo rằng công nghệ này không chỉ khả thi, mà vệ tinh lượng tử của họ còn thành công trong việc truyền hạt photon rối với khoảng cách 1.200 km, xô đổ kỉ lục truyền hạt rối trước đây (chỉ được 102 km, truyền giữa hai trạm trên Trái Đất, lập ra bởi một đội ngũ nghiên cứu khác hồi năm 2012).

Một chút kiến thức để bạn hiểu hơn về công nghệ này. Hiện tượng rối lượng tử cho phép các hạt ở những địa điểm khác nhau có cùng một trạng thái lượng tử như nhau. Bạn có thể tượng tưởng ra một hạt duy nhất nhưng có thể tồn tại ở nhiều địa điểm, như thể chúng phân thân được vậy. Rối hạt lượng tử - thông thường là sử dụng những hạt ánh sáng (các photon) – là một cách gửi thông tin an toàn tuyệt vời, bởi lẽ việc “nghe trộm”, can thiệp vào việc truyền tin sẽ làm thay đổi trạng thái lượng tử của hạt, người nhận sẽ biết ngay được rằng đường truyền đã bị gián đoạn bởi tác động từ bên ngoài.

Mặc dù khả năng truyền thông tin ngay lập tức và truyền một cách an toàn thông qua việc thay đổi trạng thái lượng tử của hạt photon sẽ là một phương pháp liên lạc cực kì hiệu quả, việc truyền nó ở một khoảng cách xa vẫn là một bài toán khó.

Mặc dù các hạt rối có thể được truyền thông qua không khí hay qua đường cáp quang, cả hai cách đều không thể được sử dụng hiệu quả. Trên một quãng đường dài, việc rối lượng tử sẽ bị cách thức vận chuyển này làm mờ dần đi và dần sẽ biến mất hẳn. Vì thế, dường như không gian Vũ trụ là nơi lý tưởng nhất để thực hiện việc liên lạc bằng rối lượng tử ở khoảng cách xa, nhất là khi truyền giữa hai vệ tinh với nhau ngay trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, có một dàn vệ tinh trên cao mà chẳng truyền xuống Trái Đất thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, vì thế các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải tìm ra một cách để đưa những trạng thái lượng tử của hạt ấy từ vệ tinh xuống tới mặt đất. Điều đó đồng nghĩa với việc nó phải đi một quãng đường rất dài và có nguy cơ bị hỏng. Để khắc phục điều đó, những nhà khoa học sử dụng tia laser để truyền tin một cách ổn định và tuyệt vời thay, họ đã thành công.

Họ dùng một thiết bị tán ánh sáng được lắp đặt ngay trên vệ tinh, để phân tích tín hiệu laser hành hai tia khác nhau. Những tia này sẽ được lọc qua một viên tinh thể đặt trên vệ tinh, thông qua đó tạo ra được hai hạt photon có hiệu ứng rối lượng tử.

Những hạt photon này sẽ phải đi một quãng đường 1.995 km xuống hai trạm mặt đất tại Trung Quốc, mà những trạm này lại cách nhau 1.207 km. Trong khi truyền một quãng đường như vậy, nó vẫn phải giữ nguyên được trạng thái rối lượng tử của mình.

Thành công này là một bước tiến cực kì lớn trong việc xây dựng một mạng lưới liên lạc lượng tử ngoài không gian. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những khúc mắc ví dụ như ta phải thực sự tạo ra một mạng lưới vệ tinh lượng tử để có thể truyền thông tin qua các hạt rối, chứ không chỉ để truyền một photon như thế này.

Nhưng theo như những gì các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình, thì “việc truyền đi những hạt photon rối sẽ là một ứng dụng cực kì hữu hiệu trong việc truyền đi những chìa khóa lượng tử dựa trên hiệu ứng rối lượng tử”. Đây chính là phương pháp điều chỉnh trạng thái lượng tử của từng hạt photon để tạo ra một chiếc chìa khóa lượng tử đặc biệt. Chìa khóa này sẽ được kết hợp với bất kì thuật toán mã hóa (không liên quan tới lượng tử) nào để mở khóa được những thông tin, những dữ liệu được gửi đi. Những thông tin mã hóa thông thường kia thì hoàn toàn có thể được gửi đi bằng cáp quang hoặc laser, những phương pháp thông thường.

Ngắn gọn lại, thì những chiếc chìa khóa lượng tử chính là chìa khóa được mã hóa để giải mã những thông tin được mã hóa (tôi bảo là ngắn gọn, chứ không bảo là đơn giản, xin lỗi các bạn). Ta không thể đo đạc trạng thái lượng tử (để nghe lén, ăn cắp dữ liệu) mà không làm trạng thái của nó bị thay đổi được, chính vì thế chìa khóa lượng tử sẽ không thể bị giải mã, dù là có sức mạnh tính toán của toàn bộ máy tính trong Vũ trụ này đi nữa.

Việc phóng vệ tinh lượng tử có thể tốn kém nhưng đừng vội lo lắng, bởi các nhà nghiên cứu tại Đức (nói trên) công bố rằng ta có thể lợi dụng mạng lưới vệ tinh sẵn có để lắp đặt thêm những hệ thống truyền chìa khóa lượng tử.

Bài viết của các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck của Đức được đăng tải trên Optica cho thấy họ cũng có thể nhận được trạng thái lượng tử của hạt khi tín hiệu được gửi tới trạm trên Trái Đất từ một vệ tinh cách mặt đất 37.980 km. Không giống với vệ tinh QUASS của Trung Quốc, đây chỉ là một vệ tinh liên lạc thông thường và chưa được tối đa quá khả năng truyền trạng thái lượng tử thông qua tia laser.

“Chúng tôi rất ngạc nghiên khi biết rằng trạng thái lượng tử có thể sống sót qua một quãng đường xa như vậy, từ vệ tinh xuống tới mặt đất”, Christoph Marquardt, một chuyên gia vật lý quang học tại Viện Max Planck cho hay. Những thông tin mà trạm mặt đất nhận được “hoàn toàn phù hợp để có thể tạo ra một mạng lưới truyền chìa khóa lượng tử”.

Trong khoảng thời gian từ 2015 tới 2016, Marquardt và các cộng sự của mình đã thực hiện nhiều thử nghiệm lượng tử từ Đài quan sát Teide ở Tây Ban Nha. Bởi công nghệ liên lạc laser trên vệ tinh rất giống với công nghệ laser được các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck dùng để truyền chìa khóa lượng tử, họ đã có thể kết hợp hai công nghệ lại, áp dụng chính những vệ tinh sẵn có để truyền thông tin.

Mặc dù việc truyền trạng thái lượng tử từ Vũ trụ xuống Trái Đất khác với việc truyền một cặp hạt rối lượng tử giống trong thử nghiệm của Trung Quốc, các nhà nghiên cứu vẫn mong muốn rằng công nghệ mới này có thể được xây dựng dựa trên mạng lưới vệ tinh liên lạc sẵn có và sẽ trở thành xương sống của toàn bộ mạng lưới liên lạc lượng tử tương lai.

Tham khảo motherboard, wired

Xem siêu máy bay chữa cháy Global Super Tanker mang trong mình hơn 75 ngàn mét khối chất dập lửa

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Xem siêu máy bay chữa cháy Global Super Tanker mang trong mình hơn 75 ngàn mét khối chất dập lửa
Global Super Tanker là cỗ máy chữa cháy khổng lồ trên không. Nó có khả năng mang tối đa tới hơn 75 ngàn m3 chất làm chậm cháy, hỗ trợ chống đám cháy lan rộng.

Những hình ảnh ấn tượng về người lính cứu hỏa đang đương đầu với đám cháy dữ dội

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Những hình ảnh ấn tượng về người lính cứu hỏa đang đương đầu với đám cháy dữ dội
Nghề lính cứu hỏa, có thể nói là nghề của những con người hết sức, hết sức dũng cảm, và điều đó càng thể hiện rõ hơn khi chứng kiến những người anh hùng này đối đầu với đám cháy vô cùng khủng khiếp.

Phát hiện ra loài khủng long mới, trông như con vịt

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Phát hiện ra loài khủng long mới, trông như con vịt
Quên hình ảnh của khủng long dũng mãnh đi nhé.

Việc đào bitcoin tốn năng lượng và tạo ra rất nhiều khí thải, nó đang làm chậm quá trình phát triển của nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Việc đào bitcoin tốn năng lượng và tạo ra rất nhiều khí thải, nó đang làm chậm quá trình phát triển của nhân loại
Một mặt trái mà chính cha đẻ của đồng bitcoin, Satoshi Nakamoto cũng không ngờ tới.

Elon Musk xác nhận rằng Tesla đang phát triển chip AI riêng với sự có mặt của huyền thoại từng làm cho AMD và Apple

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Elon Musk xác nhận rằng Tesla đang phát triển chip AI riêng với sự có mặt của huyền thoại từng làm cho AMD và Apple
Sau nhiều tin đồn thì cuối cùng, Elon Musk cũng đã xác nhận thông tin này. Chúng ta đã có thứ để mà mong đợi.

Đoạn video mãn nhãn của hàng ngàn con chim bay như một: tại sao chúng không đâm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đoạn video mãn nhãn của hàng ngàn con chim bay như một: tại sao chúng không đâm vào nhau?
Điều khó giải thích của tự nhiên này lại mang tới cho chúng ta những khoảnh khắc tuyệt vời.

Năm 2020, Toyota sẽ có nhà máy sản xuất ra năng lượng sạch từ ... phân bò

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Năm 2020, Toyota sẽ có nhà máy sản xuất ra năng lượng sạch từ ... phân bò
Đây là một bước dài của Toyota, cho phép họ tiến gần hơn tới tương lai không còn xe động cơ đốt.

Tàu thủy đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện đã được hạ thủy tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tàu thủy đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện đã được hạ thủy tại Trung Quốc
Ngay cả khi thế giới vẫn đang ngóng đợi về ý tưởng tàu chở hàng chạy điện tự lái của công ty Yara (Na Uy) dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau thì Trung Quốc đã sớm biến ý tưởng này thành hiện thực.

Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot
Thế giới tương lai đáng sống hơn là nhờ có các em đó!

Inov-8 ra mắt đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng vật liệu graphene

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Inov-8 ra mắt đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng vật liệu graphene
Vật liệu mỏng nhất thế giới, cứng hơn thép 200 lần vừa được Inov-8 dùng để chế tạo giày thể thao.

Nhìn lại hàng công nghệ đỉnh cao những năm 90 đây: máy tính RAM tận 1MB, TV 31 inch có jack A/V hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nhìn lại hàng công nghệ đỉnh cao những năm 90 đây: máy tính RAM tận 1MB, TV 31 inch có jack A/V hiện đại
Ngày nay, với những chiếc điện thoại công nghệ cao đầy đủ chức năng, chúng có thể làm được gần như mọi chuyện. Nhưng 20 năm trước, không dễ dàng như thế.

Phi công lái drone suýt thua khi bay thi với trí tuệ nhân tạo do NASA phát triển

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Phi công lái drone suýt thua khi bay thi với trí tuệ nhân tạo do NASA phát triển
Sau nhiều lần thua, phi công lái drone chuyên nghiệp Ken Loo cũng đã học được các khúc cua và giành chiến thắng.

Đã tìm ra cách phát hiện sớm các trận động đất lớn bằng... sóng trọng lực

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đã tìm ra cách phát hiện sớm các trận động đất lớn bằng... sóng trọng lực
Một phương pháp mới giúp chúng ta đo lường cường độ của các trận động đất rất lớn chỉ trong vài phút.

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ
Người xưa cũng có những "lifehack" giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Đây là 6 cách IKEA đã đánh lừa não bộ của bạn, "bắt" bạn phải mua hàng của họ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là 6 cách IKEA đã đánh lừa não bộ của bạn, "bắt" bạn phải mua hàng của họ
Phân tích từ những hành vi mua sắm nhỏ nhất, IKEA đã có cho mình một hệ thống bán hàng khổng lồ và cực kì hiệu quả.

[Chùm ảnh] Cùng tham quan căn hộ cao cấp YO! Home có thể biến 5 căn phòng thành 1 chỉ trong nháy mắt

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
[Chùm ảnh] Cùng tham quan căn hộ cao cấp YO! Home có thể biến 5 căn phòng thành 1 chỉ trong nháy mắt
YO! Home sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn mang lại trải nghiệm về không gian sống sang trọng nhất.

Game thủ "lầy" nhất 2017 đây rồi: livestream trận UFC thật nhưng lại giả vờ là đang chơi game bằng tay cầm

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Game thủ "lầy" nhất 2017 đây rồi: livestream trận UFC thật nhưng lại giả vờ là đang chơi game bằng tay cầm
Một clip của game thủ trên mạng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi anh ta phát sóng chương trình UFC tối thứ bảy vừa qua.

Bạn có biết: loài rùa sinh tồn qua mùa đông bằng cách... thở bằng mông

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Bạn có biết: loài rùa sinh tồn qua mùa đông bằng cách... thở bằng mông
Mùa đông lạnh lẽo đến, những chú rùa nước sạch sẽ ngủ đông dưới lòng hồ đóng băng, thay đổi cơ chế trao đổi chất và hấp thu oxy có trong nước thông qua... mông của chúng.

Chỉ là những con sóng bình thường nhưng dưới bàn tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đó còn là nghệ thuật

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chỉ là những con sóng bình thường nhưng dưới bàn tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đó còn là nghệ thuật
Những con sóng cũng hoàn toàn có thể biến thành những tác phẩm nghệ thuật dưới óc sáng tạo và quan sát tài tình của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Elon Musk tuyên bố sẽ phóng một chiếc Tesla Roadster màu mận lên Sao Hỏa, nhưng rồi lại tự nhận rằng "mình dựng chuyện"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Elon Musk tuyên bố sẽ phóng một chiếc Tesla Roadster màu mận lên Sao Hỏa, nhưng rồi lại tự nhận rằng "mình dựng chuyện"
Liệu đây có phải là Musk lỡ lời, hối không kịp nên đành phải đánh lạc hướng dư luận?

Vì sao một nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Vì sao một nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?
Một câu chuyện đáng chú ý về sự phi thường trong thế giới xuất bản Facebook.

Tiết lộ bất ngờ về “vua đồng hồ” Richard Mille và những cỗ máy thời gian có giá hàng triệu đô

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tiết lộ bất ngờ về “vua đồng hồ” Richard Mille và những cỗ máy thời gian có giá hàng triệu đô
Richard Mille, hãng sản xuất những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất trên thế giới với mức giá bán trung bình khoảng 185.000 USD, vẫn tiếp tục làm khách hàng “điêu đứng” vì sản xuất số lượng có hạn.

Video siêu hiếm: Elon Musk thời còn ít tóc đã mua hẳn một chiếc siêu xe 1 triệu USD, chưa đầy 1 năm sau đã đâm hỏng nó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Video siêu hiếm: Elon Musk thời còn ít tóc đã mua hẳn một chiếc siêu xe 1 triệu USD, chưa đầy 1 năm sau đã đâm hỏng nó
Trông Elon Musk vừa trẻ lại vừa ít tóc, thấy thật khác ...

Hình ảnh chú tôm hùm mang logo Pepsi khiến người ta lo ngại về tương lai biển cả

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hình ảnh chú tôm hùm mang logo Pepsi khiến người ta lo ngại về tương lai biển cả
Hình ảnh vỏ lon Pepsi xuất hiện trên phần càng của tôm hùm khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về tác động tiêu cực của rác thải đại dương lên môi trường sinh thái biển.

21 điều thú vị về TV trên khắp thế giới mà bạn có thể chưa biết

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
21 điều thú vị về TV trên khắp thế giới mà bạn có thể chưa biết
Có lẽ giờ đây chúng ta đã quá quen với TV và các chương trình truyền hình nhưng hiếm khi chúng ta nhận ra rằng, lịch sử phát triển TV và những con số xoay quanh TV lại có rất nhiều điều thú vị.

Chặng đường kỳ diệu của nhiếp ảnh "tự sướng", bắt đầu từ gần 200 năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Chặng đường kỳ diệu của nhiếp ảnh "tự sướng", bắt đầu từ gần 200 năm trước
Đã bao giờ bạn tự hỏi vào những ngày mới phát minh ra nghệ thuật nhiếp ảnh, người ta sẽ chụp ảnh selfie bằng cách nào chưa?

Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây dựng các căn nhà có khả năng chống động đất

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây dựng các căn nhà có khả năng chống động đất
Động đất là hiện tượng tự nhiên và con người khó lòng can thiệp được để thay đổi nhưng chúng ta có thể phòng ngừa và giảm thiểu tác động phá hủy của động đất.

Máy quét an ninh sân bay mới không còn yêu cầu bạn phải bỏ đồ ra ngoài nữa

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Máy quét an ninh sân bay mới không còn yêu cầu bạn phải bỏ đồ ra ngoài nữa
Công nghệ mới cho máy quét an ninh muốn giúp cái thiện trải nghiệm hành khách.

Môi trường sống ở London thậm chí còn độc hại hơn nhiều so với những vụ rò rỉ phóng xạ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Môi trường sống ở London thậm chí còn độc hại hơn nhiều so với những vụ rò rỉ phóng xạ
Nhiều người từng nghĩ rằng việc để phóng xạ rò rỉ ra ngoài sẽ biến một khu vực nào đó trở thành "vùng đất chết". Ấy vậy mà mới đây kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thành phố London có mức độ ô nhiễm còn vượt qua cả thảm họa phóng xạ.

Hướng đi tiếp theo của Samsung trên con đường phát triển sẽ như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hướng đi tiếp theo của Samsung trên con đường phát triển sẽ như thế nào?
Samsung Electronics đang đẩy mạnh kế hoạch kết nối tất cả mọi sản phẩm của mình, nhờ vào trợ lý ảo bằng giọng nói của sử dụng trí tuệ nhân tạo.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat