Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử

Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc lần đầu tiên truyền thành công hạt photon rối xuống Trái Đất bằng laser, đặt viên gạch nền móng cho mạng lưới liên lạc lượng tử
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ 5 năm nữa, ta sẽ có một mạng lưới liên lạc lượng tử.

Ta đang dựa dẫm vào công nghệ nhiều hơn trước kia mà cụ thể ra, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày có (và có thể có) sự kết hợp của công nghệ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đang dựa vào hai công nghệ chính, hai điều khiến cho cuộc cách mạng kĩ thuật số này thành công: đó là công nghệ vệ tinh và công nghệ mã hóa.

Vệ tinh được dùng trong mọi thứ công nghệ kết nối, từ GPS cho tới TV, tới máy tính; phương thức mã hóa không chỉ được dùng để liên lạc với những cái vệ tinh này, mà còn để những cuộc trò chuyện giữa ta và người khác được riêng tư hơn.

Có một vấn đề nằm ở chỗ, công nghệ tính toán lượng tử gõ cửa nhà ta và chứng tỏ rằng phương pháp mã hóa hiện tại đang trở nên lỗi thời – công nghệ cũ khiến cho những tin nhắn bạn gửi cho người thân lẫn những mạng lưới liên lạc vệ tinh tối mật đứng trước nguy cơ bị lộ. Công nghệ liên lạc lượng tử an toàn hơn, và đó chính là lý do vì sao các nhà nghiên cứu cũng như chính phủ các nước đang cố gắng tìm ra một phương thức mã hóa lượng tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu ấy đang vấp phải một rào cản lớn: đó chính là vũ trụ. Việc truyền tải dữ liệu thông qua khoảng không vũ trụ chẳng dễ dàng gì.

Nhưng theo hai báo cáo khoa học khác nhau được đăng tải bởi hai đội ngũ khác nhau, một tới từ Trung Quốc và một tới từ Châu Âu, ta thấy được việc xây dựng một mạng lưới vệ tinh lượng tử an toàn đang gần hơn bao giờ hết. Tại Trung Quốc, đội ngũ nghiên cứu sử dụng một vệ tinh lượng tử để xô đổ kỉ lục truyền tải dữ liệu của một hạt rối đã được lập ra trước đó. Trong khi ấy, đội ngũ từ Đức cho ta thấy rằng những vệ tinh hiện có trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng để truyền thông tin lượng tử.

Cũng dựa trên những nghiên cứu mới ấy, các nhà khoa học tin tưởng rằng ta có thể thấy được khởi đầu của một mạng lưới liên lạc bằng vệ tinh lượng tử sớm thôi. Có lẽ là chỉ trong vòng 5 năm tới.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo.

Ngay hiện tại, trên quỹ đạo cũng đã có một vệ tinh được trang bị công nghệ lượng tử rồi. Tháng Tám năm ngoài, Trung Quốc phóng lên không gian vệ tinh lượng tử đầu tiên, mang tên QUESS. Nó đánh dấu mốc đầu tiên trong tham vọng xây dựng một mạng lưới không-thể-hack-được của Trung Quốc, họ hy vọng tới năm 2030, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động. Nhưng trước tiên, họ phải chứng minh được rằng cái vệ tinh đó hoạt động được.

Vừa mới đây, các nhà nghiên cứu Trugn Quốc thông báo rằng công nghệ này không chỉ khả thi, mà vệ tinh lượng tử của họ còn thành công trong việc truyền hạt photon rối với khoảng cách 1.200 km, xô đổ kỉ lục truyền hạt rối trước đây (chỉ được 102 km, truyền giữa hai trạm trên Trái Đất, lập ra bởi một đội ngũ nghiên cứu khác hồi năm 2012).

Một chút kiến thức để bạn hiểu hơn về công nghệ này. Hiện tượng rối lượng tử cho phép các hạt ở những địa điểm khác nhau có cùng một trạng thái lượng tử như nhau. Bạn có thể tượng tưởng ra một hạt duy nhất nhưng có thể tồn tại ở nhiều địa điểm, như thể chúng phân thân được vậy. Rối hạt lượng tử - thông thường là sử dụng những hạt ánh sáng (các photon) – là một cách gửi thông tin an toàn tuyệt vời, bởi lẽ việc “nghe trộm”, can thiệp vào việc truyền tin sẽ làm thay đổi trạng thái lượng tử của hạt, người nhận sẽ biết ngay được rằng đường truyền đã bị gián đoạn bởi tác động từ bên ngoài.

Mặc dù khả năng truyền thông tin ngay lập tức và truyền một cách an toàn thông qua việc thay đổi trạng thái lượng tử của hạt photon sẽ là một phương pháp liên lạc cực kì hiệu quả, việc truyền nó ở một khoảng cách xa vẫn là một bài toán khó.

Mặc dù các hạt rối có thể được truyền thông qua không khí hay qua đường cáp quang, cả hai cách đều không thể được sử dụng hiệu quả. Trên một quãng đường dài, việc rối lượng tử sẽ bị cách thức vận chuyển này làm mờ dần đi và dần sẽ biến mất hẳn. Vì thế, dường như không gian Vũ trụ là nơi lý tưởng nhất để thực hiện việc liên lạc bằng rối lượng tử ở khoảng cách xa, nhất là khi truyền giữa hai vệ tinh với nhau ngay trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, có một dàn vệ tinh trên cao mà chẳng truyền xuống Trái Đất thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, vì thế các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải tìm ra một cách để đưa những trạng thái lượng tử của hạt ấy từ vệ tinh xuống tới mặt đất. Điều đó đồng nghĩa với việc nó phải đi một quãng đường rất dài và có nguy cơ bị hỏng. Để khắc phục điều đó, những nhà khoa học sử dụng tia laser để truyền tin một cách ổn định và tuyệt vời thay, họ đã thành công.

Họ dùng một thiết bị tán ánh sáng được lắp đặt ngay trên vệ tinh, để phân tích tín hiệu laser hành hai tia khác nhau. Những tia này sẽ được lọc qua một viên tinh thể đặt trên vệ tinh, thông qua đó tạo ra được hai hạt photon có hiệu ứng rối lượng tử.

Những hạt photon này sẽ phải đi một quãng đường 1.995 km xuống hai trạm mặt đất tại Trung Quốc, mà những trạm này lại cách nhau 1.207 km. Trong khi truyền một quãng đường như vậy, nó vẫn phải giữ nguyên được trạng thái rối lượng tử của mình.

Thành công này là một bước tiến cực kì lớn trong việc xây dựng một mạng lưới liên lạc lượng tử ngoài không gian. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những khúc mắc ví dụ như ta phải thực sự tạo ra một mạng lưới vệ tinh lượng tử để có thể truyền thông tin qua các hạt rối, chứ không chỉ để truyền một photon như thế này.

Nhưng theo như những gì các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình, thì “việc truyền đi những hạt photon rối sẽ là một ứng dụng cực kì hữu hiệu trong việc truyền đi những chìa khóa lượng tử dựa trên hiệu ứng rối lượng tử”. Đây chính là phương pháp điều chỉnh trạng thái lượng tử của từng hạt photon để tạo ra một chiếc chìa khóa lượng tử đặc biệt. Chìa khóa này sẽ được kết hợp với bất kì thuật toán mã hóa (không liên quan tới lượng tử) nào để mở khóa được những thông tin, những dữ liệu được gửi đi. Những thông tin mã hóa thông thường kia thì hoàn toàn có thể được gửi đi bằng cáp quang hoặc laser, những phương pháp thông thường.

Ngắn gọn lại, thì những chiếc chìa khóa lượng tử chính là chìa khóa được mã hóa để giải mã những thông tin được mã hóa (tôi bảo là ngắn gọn, chứ không bảo là đơn giản, xin lỗi các bạn). Ta không thể đo đạc trạng thái lượng tử (để nghe lén, ăn cắp dữ liệu) mà không làm trạng thái của nó bị thay đổi được, chính vì thế chìa khóa lượng tử sẽ không thể bị giải mã, dù là có sức mạnh tính toán của toàn bộ máy tính trong Vũ trụ này đi nữa.

Việc phóng vệ tinh lượng tử có thể tốn kém nhưng đừng vội lo lắng, bởi các nhà nghiên cứu tại Đức (nói trên) công bố rằng ta có thể lợi dụng mạng lưới vệ tinh sẵn có để lắp đặt thêm những hệ thống truyền chìa khóa lượng tử.

Bài viết của các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck của Đức được đăng tải trên Optica cho thấy họ cũng có thể nhận được trạng thái lượng tử của hạt khi tín hiệu được gửi tới trạm trên Trái Đất từ một vệ tinh cách mặt đất 37.980 km. Không giống với vệ tinh QUASS của Trung Quốc, đây chỉ là một vệ tinh liên lạc thông thường và chưa được tối đa quá khả năng truyền trạng thái lượng tử thông qua tia laser.

“Chúng tôi rất ngạc nghiên khi biết rằng trạng thái lượng tử có thể sống sót qua một quãng đường xa như vậy, từ vệ tinh xuống tới mặt đất”, Christoph Marquardt, một chuyên gia vật lý quang học tại Viện Max Planck cho hay. Những thông tin mà trạm mặt đất nhận được “hoàn toàn phù hợp để có thể tạo ra một mạng lưới truyền chìa khóa lượng tử”.

Trong khoảng thời gian từ 2015 tới 2016, Marquardt và các cộng sự của mình đã thực hiện nhiều thử nghiệm lượng tử từ Đài quan sát Teide ở Tây Ban Nha. Bởi công nghệ liên lạc laser trên vệ tinh rất giống với công nghệ laser được các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck dùng để truyền chìa khóa lượng tử, họ đã có thể kết hợp hai công nghệ lại, áp dụng chính những vệ tinh sẵn có để truyền thông tin.

Mặc dù việc truyền trạng thái lượng tử từ Vũ trụ xuống Trái Đất khác với việc truyền một cặp hạt rối lượng tử giống trong thử nghiệm của Trung Quốc, các nhà nghiên cứu vẫn mong muốn rằng công nghệ mới này có thể được xây dựng dựa trên mạng lưới vệ tinh liên lạc sẵn có và sẽ trở thành xương sống của toàn bộ mạng lưới liên lạc lượng tử tương lai.

Tham khảo motherboard, wired

Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc
Trước nhu cầu ngày càng cao dành cho các sản phẩm bán dẫn, Samsung đã không ngần ngại chi hàng tỷ USD cho các dây chuyền sản xuất mới.

Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói
Vậy là nhà tâm lý học "huyền thoại" Jean Piaget đã sai lầm khi nghĩ phải tới khi 7 tuổi trẻ mới có thể hành động logic được.

Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, loại băng này lại có rất nhiều trong Hệ Mặt Trời.

Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD
Một bài học nhắc nhở nữa như bao bài học khác, đó là bạn đừng vội tin bất cứ thứ gì trên Internet.

Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya
Đó là quy mô dân cư đông hơn gấp nhiều lần, cùng những thành tựu khiến nhiều người phải giật mình về sự phát triển của người Maya cổ đại

Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng

tinybook tinybook 5 ngày 27 phút
Khoa Học Công Nghệ
Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng
Hóa ra nước phức tạp hơn ta tưởng.

Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu
Sau khi nói đi nói lại vẫn không được, bà cụ liền bảo Alexa rằng "học tiếng Tagalog đi".

Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này
Microsoft cũng nhận định các công cụ khai thác tiền mã hóa vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn rất nhiều.

Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp
Với công nghệ AI cao cấp cùng hơn 200.000 cú ném luyện tập, chú robot này đã xuất sắc đạt đến trình độ ném bóng với độ chuẩn xác 100%.

Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường
Tuy nhiên, do vụ cháy xảy ra tại đoạn đường vắng nên không xuất hiện tình trạng "hôi của" ở người dân địa phương như những vụ cháy nổ xe hàng trước đây.

Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại
Ý tưởng táo bạo của Microsoft có thể chính là giải pháp giúp nâng cấp thiết kế màn hình vô cực trong tương lai.

Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại
Thay vì trả tiền cho từng "cuốc" xe, bạn sẽ trả trước nguyên tháng để được đi Lyft với mức giá rẻ hơn.

Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016
Trong năm nay, Google sẽ tiếp tục thắt chặt các chính sách quảng cáo của mình để đảm bảo người dùng Internet có được trải nghiệm an toàn nhất.

Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp
Từ nhiều năm qua, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích lẫn nhau, cùng đủ thể loại tin tức sai sự thật.

Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác
Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong năm 2017 với rất nhiều công nghệ bảo mật cao cấp để có thể bảo vệ người dùng một cách toàn diện.

Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình
Ngày 13 tháng 3 vừa qua là sinh nhật lần thứ 29 của World Wide Web. Để kỉ niệm sự kiện này, Tim Berners-Lee đã bày tỏ những quan điểm của ông về những xu hướng ngày càng xấu đi của internet trong một lá thư ngỏ trên tờ The Guardian.

Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD
Bỏ học tại trường đại học Stanford danh tiếng, Elizabeth Holmes đã từng được mệnh danh là "Steve Jobs thứ hai."

Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?
Việc tham gia sân chơi tại Việt Nam của các thương hiệu TMĐT lớn như Amazon sẽ góp phần tạo thêm động lực cho thị trường này, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người
Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng hệ thống AI này cho cả các cặp ngôn ngữ khác trong thời gian tới.

Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”
Rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ tại Apple Store.

[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới
Tesla cho biết thế hệ Roadster tiếp theo sẽ là dòng xe nhanh nhất mà hãng từng sản xuất.

YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết
Giống như việc bạn là chú rể trong đám cưới mà lại không hề biết điều đó.

[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng
Chỉ mất 20 giây để đạt tốc độ 97km/h khi phải chở theo hàng hóa, rõ ràng Tesla Semi là sẽ là cỗ xe đầu chạy bằng điện kéo nhanh nhất thế giới.

Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng
Đổi lại, nhà phát triển Qbix đã phải xóa bỏ khả năng đào coin và cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp miễn phí trong vòng 1 năm tới.

Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi
Để nâng cao trình độ, người làm nghệ thuật nói chung cần bước ra khỏi vùng an toàn của họ. Dưới đây là một ví dụ rất hài hước.

Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple
Spotify đang phát triển một tính năng giống như trợ lý ảo Amazon Alexa, Google Assistant hay Apple Siri.

Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?
Thường thì, chúng ta cho rằng sắc thái cảm xúc của con người chủ yếu được thể hiện qua khuôn mặt hoặc vóc dáng. Tuy nhiên, subwayhands dùng hình ảnh bàn tay để kể về những hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời của hành khách trên tàu.

Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI

tinybook tinybook 2 ngày 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI
AI sẽ có nhiệm vụ tổng hợp ra nhiều âm thanh mới cho các nhạc sỹ lựa chọn.

Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại trong các ứng dụng mà các công ty đang sử dụng để kiểm soát các quá trình công nghiệp.

Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị
Cựu Chủ tịch của Qualcomm, ông Paul Jacobs bị đuổi khỏi hội đồng quản trị và cũng sẽ không được đề cử lại, sau khi tỏ ý muốn mua lại Qualcomm.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat