Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con

Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con
Thể loại: Mang Thai
Trong suốt thai kỳ và đến khi sinh con, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn về tài chính để chi trả cho những khoản như khám thai, mua sắm đồ đạc và đi sinh con.
1
Chi phí khám thai

Việc khám thai định kỳ là không thể thiếu trong suốt thời gian mang thai. Việc khám thai sẽ đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đồng thời chẩn đoán sớm những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi, để có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng lúc. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần khám thai tối thiểu 3 lần và thông thường là khoảng 7 đến trên 10 lần, tùy vào tình trạng riêng của từng người.

Chi phí khám thai thông thường không quá cao. Mẹ có thể tham khảo bảng giá khám thai tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội dưới đây:

+ Khám thai + đo tim thai bằng Doppler: 150.000 đồng

+ Siêu âm 2D: 150.000 đồng

+ Siêu âm 3D, 4D: 300.000 đồng

+ Làm hồ sơ quản lý thai: 50.000 đồng

+ Chạy monitor: 150.000 đồng

+ Bộ XN triple test (HCG, AFP, uE3) + tư vấn: 550.000 đồng

+ Xét nghiệm Double Test: 550.000 đồng

Nếu bạn có bảo hiểm, thì phần lớn chi phí khám thai định kỳ sẽ được bảo hiểm chi trả, số tiền bạn phải chi là rất nhỏ. Trong trường hợp bạn khám ngoài định kỳ, sử dụng gói khám dịch vụ, khám kỹ thuật cao… thì sẽ phải tự chi trả chi phí này.

Ngoài ra, với những bệnh viện ở tuyến dưới, chi phí khám thai sẽ ít hơn so với Bệnh viện phụ sản Hà Nội một chút.

Trong trường hợp có điều kiện kinh tế và muốn hưởng dịch vụ tốt hơn, bạn có thể chọn khám thai tại các phòng khám tư nhân. Giá khám thai và siêu âm tại các phòng khám này khá đắt đỏ, thường dao động từ 500.000 đến 800.000 cho một lần khám thai, gồm siêu âm và tiền thuốc.

Với xét nghiệp triple test và Double Test thì chi phí ở các cơ sở dịch vụ tư nhân dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, tùy cơ sở.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các gói khám thai trọn gói dịch vụ tại các cơ sở y tế chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí rất đắt đỏ và bạn cần cân nhắc rất kỹ.

Chẳng hạn ở Bệnh viện Việt Pháp có cung cấp gói thai sản trọn gói với giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 38.548.000 đồng đối với sinh thường

+ 60.237.000 đồng đối với sinh mổ

-  Đối với sinh đôi:

+ 44.942.000 đồng đối với sinh thường

+ 63.733.000 đồng đối với sinh mổ.

Trong suốt thai kỳ bà bầu cần lưu ý lịch khám thai và tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

2
Chi phí mua sắm đồ cho bà bầu

Thông thường từ tháng thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi, bụng của bà bầu đã bắt đầu nổi rõ, cân nặng tăng đáng kể nên những bộ đồ thông thường không thể mặc được nữa. Lúc này, bạn bắt buộc phải mua những bộ đồ chuyên dụng cho bà bầu để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chi phí mua đồ bầu không được bất kỳ đơn vị nào chi trả, và bạn phải cân nhắc thật kỹ để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, tối thiểu bà bầu cần mua những đồ sau:

- Váy bầu hoặc quần áo bầu để đi làm: Tối thiểu 3 bộ

- Váy bầu hoặc quần áo bầu mặc ở nhà hoặc đi ngủ: Tối thiểu 3 bộ

- Áo khoác mùa đông cho bà bầu: 2 – 3 cái

- Tất chân (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 3 – 5 đôi

- Khăn quàng cổ (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 1 – 2 chiếc

- Đồ lót size rộng dành riêng cho bà bầu: 3 – 5 bộ

- Giày đế thấp: 1 – 2 đôi

Chi phí của những loại đồ này cũng rất phong phú, có thể dao động từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng cho một món đồ. Để sắm đủ đồ tối thiểu cho mẹ bầu mặc trong suốt thai kỳ, chi phí vào khoảng 5 triệu đồng trở lên. Bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính để mua sắm cho phù hợp. Do thời gian mang bầu chỉ kéo dài trong gần 1 năm, nên lời khuyên là mẹ bầu nên tiết chế việc mua sắm để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu bạn mang bầu lần đầu và có kế hoạch sinh con thứ 2 thì nên mua những món đồ có độ bền cao, để có thể dùng lại vào lần mang thai thứ 2. Như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3
Chi phí bồi dưỡng sức khỏe cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, ngoài việc ăn uống hàng ngày, bà bầu vẫn cần được bồi dưỡng thêm bằng các loại vitamin và sữa bầu. Đây cũng là một khoảng chi phí không hề nhỏ và bạn cũng phải tự mình chi trả.

Với các loại vitamin có vitamin do Việt Nam sản xuất giá thành khá rẻ, khoảng vài chục nghìn 1 lọ (dùng trong khoảng 1 tháng). Vitamin nhập ngoại, giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều, dao động từ 500.000 đồng đến khoảng vài triệu đồng.

Sữa bầu cũng rất phong phú, tùy từng hãng sẽ có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, sữa bầu thường dao động từ khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Bà bầu cũng nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình để có sự lựa chọn phù hợp. Cũng nên tránh tư tưởng sính ngoại, sợ hàng nội mà mua sắm những món đồ bổ dưỡng quá đắt đỏ. Bởi nó có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của bạn và gây thiếu thốn trong giai đoạn sinh con và nuôi con.

 

4
Chi phí mua sắm đồ cho em bé

Đồ cho em bé là khoản chi phí lớn nhất mà bạn sẽ phải chi trả. Bởi nó gồm rất nhiều món đồ và mỗi thứ đều cần số lượng lớn. Do đó, trước khi sinh con, bạn hãy chuẩn bị tốt tài chính nhé. Đồ cho trẻ sơ sinh cần sắm những thứ cơ bản như sau:

- Tã quấn: 3 – 5 chiếc

- Khăn tã: 20 – 40 cái

- Quần áo sơ sinh: 10 – 15 bộ

- Bịt tay, bịt chân cho trẻ: 5 – 10 đôi

- Mũ trùm đầu: 2 – 3 chiếc

- Bỉm cho trẻ

- Khăn voan mỏng (dùng khi bé cần di chuyển): 1 – 2 cái

- Chăn, ga, đệm cho trẻ: 2 – 3 bộ (trẻ sơ sinh không nên dùng gối)

- Cũi cho bé: 1 chiếc (nếu không mua cũi có thể cho bé nằm cùng bố mẹ).

- Dầu gội, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh

- Băng rốn

- Gạc rơ lưỡi

- Nhiệt kế

- Chậu tắm cho bé

- Bình sữa cho bé

- Sữa công thức (đề phòng sữa mẹ không kịp về).

Ngoài ra, còn một số món đồ nhỏ khác, mẹ có thể tham khảo chi tiết Danh sách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé yêu chào đời.

Chi phí sắm đồ cho bé thường rất tốn kém, nhưng cũng đa dạng về giá cả. Có thể dao động từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, sau khi sinh bạn vẫn phải thường xuyên sắm đồ mới cho bé, bởi trẻ sơ sinh sẽ lớn rất nhanh.

5
Chi phí sinh con

Chi phí sinh con cũng là một khoản chi phí rất lớn, tuy nhiên, nếu mẹ bầu có bảo hiểm thì sẽ được giảm đi đáng kể. Bạn có thể tham khảo chi phí sinh con tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội:

+ Đẻ thường dịch vụ: 10.000.000  đồng

+ Để mổ theo yêu cầu: 11.000.000  đồng

+ Đẻ thường, mổ đẻ từ thai đôi trở lên: 17.000.000 đồng

+ Đẻ thường, đẻ mổ chủ động: 5.000.000 đồng (nếu có bảo hiểm, thì chi phí mà bạn phải tự chi trả chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng).

+ Gây tê màng cứng: 2 triệu đồng

Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả trong trường hợp đẻ chủ động, không dịch vụ. Nếu chọn đẻ dịch vụ thì bạn phải tự mình chi trả. Ngoài ra, các dịch vụ thêm như gây tê màng cứng cũng không được bảo hiểm chi trả.

Các bệnh viện tuyến dưới tại địa phương, chi phí sinh con thường rẻ hơn một chút. Do đó, nếu thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên chọn sinh con tại những bệnh viện gần nhà, vừa thuận tiện lại tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho con sau này.

Một số bệnh viện khác như Bệnh viện phụ sản Trung ương, cung cấp gói dịch vụ sinh trọn gói 12 triệu đồng bao gồm toàn bộ chi phí sinh con. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể gói này.

Ngoài ra, ở các bệnh viện chất lượng cao như Bệnh viện Việt Pháp, chi phí cho một ca sinh nở rất cao.  Chẳng hạn, gói trọn gói sinh nở có giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 31.326.000VNĐ đối với sinh thường

+ 53.659.000VNĐ đối với mổ đẻ

- Đối với sinh đôi:

+ 38.548.000VNĐ đối với sinh thường

+ 57.822.000VNĐ đối với mổ đẻ.

Như vậy, suốt từ khi mang thai đến lúc em bé ra đời, bạn có rất nhiều khoản tài chính phải chi. Số tiền cần bỏ ra không hề nhỏ, nếu tính tổng toàn bộ những chi phí này. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị thật tốt về khâu tài chính trước khi nghĩ đến việc mang thai nhé. Hãy để con bạn được ra đời trong sự chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất.

Mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn lựa bệnh viện khi sinh con, để vừa đảm bảo an toàn, vừa thuận tiện và phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình nhé.

 

Những chuẩn bị cần thiết để trở thành người mẹ tốt

tinybook tinybook
Những chuẩn bị cần thiết để trở thành người mẹ tốt
Nhiều mẹ mới mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ, không biết phải làm gì để trở thành người mẹ tốt.Để làm một người mẹ tốt, bạn cần chuẩn bị từ những việc dưới đây.

Bà bầu bị tiêu chảy xử lý thế nào cho đúng?

tinybook tinybook
Bà bầu bị tiêu chảy xử lý thế nào cho đúng?
Trong 9 tháng thai kỳ, việc bà bầu bị tiêu chảy có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Khi bà bầu bị tiêu chảy cần được xử lý đúng cách để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Cách để bổ sung dinh dưỡng sau khi sảy thai

tinybook tinybook
Cách để bổ sung dinh dưỡng sau khi sảy thai
Sau khi sảy thai, bạn cần tích cực bổ sung dưỡng chất vào cơ thể để nhanh chóng phục hồi sức lực, đặc biệt là những người có ý định mang thai lại trong tương lai gần.

Những điều đáng lo ngại về thiếu máu khi mang thai

tinybook tinybook
Những điều đáng lo ngại về thiếu máu khi mang thai
Ngay cả khi bạn không bị thiếu máu ở đầu thai kỳ thì cũng không có nghĩa là suốt quá trình mang thai bạn sẽ không bị thiếu máu. Vậy làm thế nào để phòng tránh hiện tượng này?

Đầm xinh cho mẹ bầu diện Tết

tinybook tinybook
Đầm xinh cho mẹ bầu diện Tết
Mẹ bầu xinh đẹp đã chuẩn bị Tết đến đâu rồi nhỉ? Người phụ nữ xinh đẹp và hạnh phúc nhất Tết nay đã chuẩn bị cho mình những bộ cánh thật xinh để diện chưa? Tết Hãy xem mẹ hợp với phong cách đầm bầu nào

Cách chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh

tinybook tinybook
Cách chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh
Sau chín tháng mười ngày mang thai và sinh con, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi. Vì vậy việc chăm sóc sau sinh đóng một vai trò quan trọng nhằm giúp cho cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

Mẹo dân gian giúp mẹ lấy lại dáng sau sinh cực nhanh

tinybook tinybook
Mẹo dân gian giúp mẹ lấy lại dáng sau sinh cực nhanh
Sau sinh các mẹ thường bị ám ảnh bởi cân nặng, rạn da, mỡ thừa ở bụng... Bạn nên áp dụng các mẹo dân gian lấy lại dáng sau sinh cực nhanh bằng thảo dược.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ

tinybook tinybook
Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ
Khi mang thai mẹ cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn không nên bỏ qua.

Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết

tinybook tinybook
Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết
Những tháng thai kỳ sắp bước qua, mẹ bầu chưa thể thở phào nhẹ nhõm được. Bây giờ chính là lúc bạn nên nghĩ đến khả năng sẽ sinh non và cách đối phó.

Phòng cảm cúm cho bà bầu mùa hanh khô

tinybook tinybook
Phòng cảm cúm cho bà bầu mùa hanh khô
Thời tiết hanh khô virus sẽ phát triển mạnh, bất kì người nào cũng có thể bị cúm đặc biệt là phụ nữ mang thai khi hệ thống miễn dịch đang yếu.

Những điều bà bầu không nên làm trong mùa nắng nóng

tinybook tinybook
Những điều bà bầu không nên làm trong mùa nắng nóng
Mùa hè đang tới rất gần và bà bầu cần lưu ý giữ gìn sức khỏe để không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Dưới đây là những điều bà bầu không nên làm khi nắng nóng.

Chơi với bé ngay từ khi bạn đang mang thai

tinybook tinybook
Chơi với bé ngay từ khi bạn đang mang thai
Tới giai đoạn thứ ba của thai kỳ, tức là vào những tháng 7, 8, 9, em bé của bạn đã có được đầy đủ những khả năng nghe, nhìn, cảm nhận âm thanh, ánh sáng qua bụng mẹ.

Những điều thai nhi học được từ mẹ trong suốt 40 tuần

tinybook tinybook
Những điều thai nhi học được từ mẹ trong suốt 40 tuần
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, khi ở trong bụng mẹ thai nhi chỉ có ăn, ngủ và đợi ngày ra đời. Nhưng thực tế, em bé đã phải học rất nhiều thứ rồi đấy.

Bổ sung canxi khi mang thai

tinybook tinybook
Bổ sung canxi khi mang thai
Hầu hết canxi trong cơ thể được tìm thấy ở xương. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ chuyển canxi cho thai nhi để hỗ trợ thai nhi phát triển. Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ canxi, thai nhi có thể lấy canxi từ xương của mẹ khiến người mẹ có nguy cơ bị loãng và mỏng xương sau này. Lượng canxi cần cho phụ nữ mang thai là 1200 mg mỗi ngày.

9 thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai

tinybook tinybook
9 thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai
Đối với chị em mang bầu vấn đề sảy thai là vấn đề dễ gặp và xảy ra nhất. Do vậy chế độ ăn uống của chị em rất quan trọng vì nó có thể gây nguy cơ sảy thai cao đấy nhé

Cháo đậu nành cho mẹ bị sảy thai

tinybook tinybook
Cháo đậu nành cho mẹ bị sảy thai
Phụ nữ sau khi sảy thai cũng cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt như sau khi sinh.

3 loại trái cây giúp bà bầu chiến đấu với tàn nhang

tinybook tinybook
3 loại trái cây giúp bà bầu chiến đấu với tàn nhang
Nếu bạn chỉ đơn thuần là dựa vào mỹ phẩm giúp cải thiện làn da bị tàn nhang khi mang thai thì đó không hẳn đã là cách tốt nhất, vì mỹ phẩm còn gây bất lợi cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi

tinybook tinybook
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi trong suốt thai kỳ là đáp ứng đủ 800mg trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 1.000 mg trong 3 tháng giữa, và 1.500mg trong 3 tháng cuối và khi nuôi con bú.

4 điều các bà bầu không hề mong muốn khi sinh con

tinybook tinybook
4 điều các bà bầu không hề mong muốn khi sinh con
Khi sinh con bà bầu nào cũng rất hồi hộp và lo lắng, thậm chí sợ hãi. Đặc biệt bà bầu sẽ không mong muốn một chút nào nếu gặp phải những điều dưới đây.

Bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em

tinybook tinybook
Bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em
Tại sao tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ sau tuổi 44 rất thấp cho dù họ có áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản so với các phụ nữ ở độ tuổi dưới 30. Cùng xem những bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em để biết thêm nhiều điều hơn nhé

Hướng dẫn mẹ bầu cách trang điểm du xuân

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹ bầu cách trang điểm du xuân
Năm mới sắp đến, các mẹ bầu cũng nên học cho mình cách trang điểm để đi đón Tết, du xuân chứ nhỉ?Khi mang bầu, bạn nên trang điểm tông màu lạnh, tự nhiên giúp bạn tươi tắn hơn. Chọn kem lót màu sậm hơn để đánh lên vùng cổ và phủ một lớp phấn mờ. Tránh dùng phấn hồng để trang điểm.Mời các mẹ bầu theo dõi những hướng dẫn dưới đây:

Chống chuột rút cho bà bầu mùa lạnh

tinybook tinybook
Chống chuột rút cho bà bầu mùa lạnh
Thời kỳ mang thai, hầu như bà bầu nào cũng bị chuột rút. Mọi người vẫn thường nói bị chuột rút là do thiếu canxi nhưng không hiểu thực hư thế nào?

4 loại virus nguy hiểm cho thai nhi trong thai kỳ

tinybook tinybook
4 loại virus nguy hiểm cho thai nhi trong thai kỳ
Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn bình thường nên rất dễ nhiễm virus, trong đó có 4 loại virus vô cùng nguy hiểm cho thai nhi của bạn.

Ý nghĩa của giấc mơ về mang thai bạn cần phải nên biết

tinybook tinybook
Ý nghĩa của giấc mơ về mang thai bạn cần phải nên biết
Những giấc mơ bạn thường gặp trong giấc ngủ đôi khi cũng mang theo một ý nghĩa nào đó. Nếu bạn có giấc mơ về mang thai thì hãy tìm hiểu ý nghĩa của nó nhé.

Cách để biết nguyên nhân đau nhức cơ thể khi mang thai?

tinybook tinybook
Cách để biết nguyên nhân đau nhức cơ thể khi mang thai?
Đau mỏi và nhức nhối cơ thể cũng thường gặp trong lúc có thai do rất nhiều nguyên nhân.

Để nhanh có thai lại sau khi sảy

tinybook tinybook
Để nhanh có thai lại sau khi sảy
Hãy bớt căng thẳng và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho lần có thai sau.

Cách giúp cân bằng cảm xúc khi mang thai

tinybook tinybook
Cách giúp cân bằng cảm xúc khi mang thai
Khi mang thai, sự thay đổi về nội tiết làm cảm xúc của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Bên cạnh niềm vui được làm mẹ, bạn còn phải đối mặt với lo lắng, sợ hãi, chán nản…khi mang thai đấy nhé

Trị đau mắt đỏ cho bà bầu bằng lá trầu không

tinybook tinybook
Trị đau mắt đỏ cho bà bầu bằng lá trầu không
Lá trầu không có rất nhiều công dụng chữa bênh. Khi bà bầu có dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ, cách chữa bệnh em toàn nhất là sử dụng lá trầu không.

Những cơ hội tốt nhất cho thụ thai (theo Đông Y)

tinybook tinybook
Những cơ hội tốt nhất cho thụ thai (theo Đông Y)
Danh y Trương Cảnh Nhạc, thời nhà Minh (Trung Quốc) đã nghiên cứu toàn diện các lý luận về tình dục học của tiền nhân, kết hợp với kinh nghiệm thực tế và lập ra một hệ thống phép tắc, gọi đó là “Thập cơ”, nghĩa là 10 cơ hội, 10 vấn đề cần nắm vững, khi vợ chồng tiến hành phòng sự, để có thể đạt tới hòa hợp âm dương ở mức cao nhất:

Cách "xử lý" stress cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Cách "xử lý" stress cho mẹ bầu
Theo các bác sĩ, stress để lại hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu như: Sẩy thai, thai dị tật bẩm sinh., tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển trong tử cung, mẹ tăng nhịp tim, tăng huyết áp trên thai phụ,…
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat