Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con

Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con
Thể loại: Mang Thai
Trong suốt thai kỳ và đến khi sinh con, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn về tài chính để chi trả cho những khoản như khám thai, mua sắm đồ đạc và đi sinh con.
1
Chi phí khám thai

Việc khám thai định kỳ là không thể thiếu trong suốt thời gian mang thai. Việc khám thai sẽ đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đồng thời chẩn đoán sớm những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi, để có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng lúc. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần khám thai tối thiểu 3 lần và thông thường là khoảng 7 đến trên 10 lần, tùy vào tình trạng riêng của từng người.

Chi phí khám thai thông thường không quá cao. Mẹ có thể tham khảo bảng giá khám thai tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội dưới đây:

+ Khám thai + đo tim thai bằng Doppler: 150.000 đồng

+ Siêu âm 2D: 150.000 đồng

+ Siêu âm 3D, 4D: 300.000 đồng

+ Làm hồ sơ quản lý thai: 50.000 đồng

+ Chạy monitor: 150.000 đồng

+ Bộ XN triple test (HCG, AFP, uE3) + tư vấn: 550.000 đồng

+ Xét nghiệm Double Test: 550.000 đồng

Nếu bạn có bảo hiểm, thì phần lớn chi phí khám thai định kỳ sẽ được bảo hiểm chi trả, số tiền bạn phải chi là rất nhỏ. Trong trường hợp bạn khám ngoài định kỳ, sử dụng gói khám dịch vụ, khám kỹ thuật cao… thì sẽ phải tự chi trả chi phí này.

Ngoài ra, với những bệnh viện ở tuyến dưới, chi phí khám thai sẽ ít hơn so với Bệnh viện phụ sản Hà Nội một chút.

Trong trường hợp có điều kiện kinh tế và muốn hưởng dịch vụ tốt hơn, bạn có thể chọn khám thai tại các phòng khám tư nhân. Giá khám thai và siêu âm tại các phòng khám này khá đắt đỏ, thường dao động từ 500.000 đến 800.000 cho một lần khám thai, gồm siêu âm và tiền thuốc.

Với xét nghiệp triple test và Double Test thì chi phí ở các cơ sở dịch vụ tư nhân dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, tùy cơ sở.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các gói khám thai trọn gói dịch vụ tại các cơ sở y tế chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí rất đắt đỏ và bạn cần cân nhắc rất kỹ.

Chẳng hạn ở Bệnh viện Việt Pháp có cung cấp gói thai sản trọn gói với giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 38.548.000 đồng đối với sinh thường

+ 60.237.000 đồng đối với sinh mổ

-  Đối với sinh đôi:

+ 44.942.000 đồng đối với sinh thường

+ 63.733.000 đồng đối với sinh mổ.

Trong suốt thai kỳ bà bầu cần lưu ý lịch khám thai và tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

2
Chi phí mua sắm đồ cho bà bầu

Thông thường từ tháng thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi, bụng của bà bầu đã bắt đầu nổi rõ, cân nặng tăng đáng kể nên những bộ đồ thông thường không thể mặc được nữa. Lúc này, bạn bắt buộc phải mua những bộ đồ chuyên dụng cho bà bầu để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chi phí mua đồ bầu không được bất kỳ đơn vị nào chi trả, và bạn phải cân nhắc thật kỹ để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, tối thiểu bà bầu cần mua những đồ sau:

- Váy bầu hoặc quần áo bầu để đi làm: Tối thiểu 3 bộ

- Váy bầu hoặc quần áo bầu mặc ở nhà hoặc đi ngủ: Tối thiểu 3 bộ

- Áo khoác mùa đông cho bà bầu: 2 – 3 cái

- Tất chân (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 3 – 5 đôi

- Khăn quàng cổ (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 1 – 2 chiếc

- Đồ lót size rộng dành riêng cho bà bầu: 3 – 5 bộ

- Giày đế thấp: 1 – 2 đôi

Chi phí của những loại đồ này cũng rất phong phú, có thể dao động từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng cho một món đồ. Để sắm đủ đồ tối thiểu cho mẹ bầu mặc trong suốt thai kỳ, chi phí vào khoảng 5 triệu đồng trở lên. Bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính để mua sắm cho phù hợp. Do thời gian mang bầu chỉ kéo dài trong gần 1 năm, nên lời khuyên là mẹ bầu nên tiết chế việc mua sắm để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu bạn mang bầu lần đầu và có kế hoạch sinh con thứ 2 thì nên mua những món đồ có độ bền cao, để có thể dùng lại vào lần mang thai thứ 2. Như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3
Chi phí bồi dưỡng sức khỏe cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, ngoài việc ăn uống hàng ngày, bà bầu vẫn cần được bồi dưỡng thêm bằng các loại vitamin và sữa bầu. Đây cũng là một khoảng chi phí không hề nhỏ và bạn cũng phải tự mình chi trả.

Với các loại vitamin có vitamin do Việt Nam sản xuất giá thành khá rẻ, khoảng vài chục nghìn 1 lọ (dùng trong khoảng 1 tháng). Vitamin nhập ngoại, giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều, dao động từ 500.000 đồng đến khoảng vài triệu đồng.

Sữa bầu cũng rất phong phú, tùy từng hãng sẽ có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, sữa bầu thường dao động từ khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Bà bầu cũng nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình để có sự lựa chọn phù hợp. Cũng nên tránh tư tưởng sính ngoại, sợ hàng nội mà mua sắm những món đồ bổ dưỡng quá đắt đỏ. Bởi nó có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của bạn và gây thiếu thốn trong giai đoạn sinh con và nuôi con.

 

4
Chi phí mua sắm đồ cho em bé

Đồ cho em bé là khoản chi phí lớn nhất mà bạn sẽ phải chi trả. Bởi nó gồm rất nhiều món đồ và mỗi thứ đều cần số lượng lớn. Do đó, trước khi sinh con, bạn hãy chuẩn bị tốt tài chính nhé. Đồ cho trẻ sơ sinh cần sắm những thứ cơ bản như sau:

- Tã quấn: 3 – 5 chiếc

- Khăn tã: 20 – 40 cái

- Quần áo sơ sinh: 10 – 15 bộ

- Bịt tay, bịt chân cho trẻ: 5 – 10 đôi

- Mũ trùm đầu: 2 – 3 chiếc

- Bỉm cho trẻ

- Khăn voan mỏng (dùng khi bé cần di chuyển): 1 – 2 cái

- Chăn, ga, đệm cho trẻ: 2 – 3 bộ (trẻ sơ sinh không nên dùng gối)

- Cũi cho bé: 1 chiếc (nếu không mua cũi có thể cho bé nằm cùng bố mẹ).

- Dầu gội, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh

- Băng rốn

- Gạc rơ lưỡi

- Nhiệt kế

- Chậu tắm cho bé

- Bình sữa cho bé

- Sữa công thức (đề phòng sữa mẹ không kịp về).

Ngoài ra, còn một số món đồ nhỏ khác, mẹ có thể tham khảo chi tiết Danh sách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé yêu chào đời.

Chi phí sắm đồ cho bé thường rất tốn kém, nhưng cũng đa dạng về giá cả. Có thể dao động từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, sau khi sinh bạn vẫn phải thường xuyên sắm đồ mới cho bé, bởi trẻ sơ sinh sẽ lớn rất nhanh.

5
Chi phí sinh con

Chi phí sinh con cũng là một khoản chi phí rất lớn, tuy nhiên, nếu mẹ bầu có bảo hiểm thì sẽ được giảm đi đáng kể. Bạn có thể tham khảo chi phí sinh con tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội:

+ Đẻ thường dịch vụ: 10.000.000  đồng

+ Để mổ theo yêu cầu: 11.000.000  đồng

+ Đẻ thường, mổ đẻ từ thai đôi trở lên: 17.000.000 đồng

+ Đẻ thường, đẻ mổ chủ động: 5.000.000 đồng (nếu có bảo hiểm, thì chi phí mà bạn phải tự chi trả chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng).

+ Gây tê màng cứng: 2 triệu đồng

Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả trong trường hợp đẻ chủ động, không dịch vụ. Nếu chọn đẻ dịch vụ thì bạn phải tự mình chi trả. Ngoài ra, các dịch vụ thêm như gây tê màng cứng cũng không được bảo hiểm chi trả.

Các bệnh viện tuyến dưới tại địa phương, chi phí sinh con thường rẻ hơn một chút. Do đó, nếu thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên chọn sinh con tại những bệnh viện gần nhà, vừa thuận tiện lại tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho con sau này.

Một số bệnh viện khác như Bệnh viện phụ sản Trung ương, cung cấp gói dịch vụ sinh trọn gói 12 triệu đồng bao gồm toàn bộ chi phí sinh con. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể gói này.

Ngoài ra, ở các bệnh viện chất lượng cao như Bệnh viện Việt Pháp, chi phí cho một ca sinh nở rất cao.  Chẳng hạn, gói trọn gói sinh nở có giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 31.326.000VNĐ đối với sinh thường

+ 53.659.000VNĐ đối với mổ đẻ

- Đối với sinh đôi:

+ 38.548.000VNĐ đối với sinh thường

+ 57.822.000VNĐ đối với mổ đẻ.

Như vậy, suốt từ khi mang thai đến lúc em bé ra đời, bạn có rất nhiều khoản tài chính phải chi. Số tiền cần bỏ ra không hề nhỏ, nếu tính tổng toàn bộ những chi phí này. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị thật tốt về khâu tài chính trước khi nghĩ đến việc mang thai nhé. Hãy để con bạn được ra đời trong sự chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất.

Mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn lựa bệnh viện khi sinh con, để vừa đảm bảo an toàn, vừa thuận tiện và phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình nhé.

 

Cách duy trì năng lượng cho mẹ bầu ngày nắng nóng

tinybook tinybook
Cách duy trì năng lượng cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Những đợt nắng nóng dài ngày ngày sẽ khiến các mẹ bầu cảm thấy ngột ngạt và vô cùng khó chịu. Nắng nóng sẽ làm những người đang mang thai luôn có cảm giác mệt mỏi và đặc biệt là những bà bầu tháng cuối thai kỳ thì thật sự không còn đủ năng lượng. Vậy làm thế nào để cảm thấy dễ chịu hơn trong thời tiết nắng nóng này?

7 việc nên làm trong 24 giờ sau khi sinh

tinybook tinybook
7 việc nên làm trong 24 giờ sau khi sinh
Các bác sỹ khuyên sản phụ trong vòng 24 giờ sau khi sinh cần nghỉ ngơi, quan sát lượng máu ở âm đạo, vệ sinh vùng kín và mau chóng tiểu tiện.

“Đẻ không đau” – Nên hay không?

tinybook tinybook
“Đẻ không đau” – Nên hay không?
Thế nào là “đẻ không đau” và ai không nên áp dụng phương pháp này?

Bật mí các cách giúp phụ nữ mang thai ngủ ngon giấc

tinybook tinybook
Bật mí các cách giúp phụ nữ mang thai ngủ ngon giấc
Khi mang thai, việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Dưới đây là những cách giúp người mang thai ngủ ngon giấc mà mẹ bầu nên áp dụng để có được giấc ngủ ngon và sâu.

Thực phẩm mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn

tinybook tinybook
Thực phẩm mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn
Đôi khi chị em phải biết tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đó không tốt cho mẹ và bé. Cùng điểm danh các thực phẩm mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn và cách sử dụng chúng an toàn nhé!

Bí kíp cực hay giúp chuyện ấy sau sinh mặn nồng hơn

tinybook tinybook
Bí kíp cực hay giúp chuyện ấy sau sinh mặn nồng hơn
Sau khi sinh nhiều chị em cảm thấy sự hưng phấn về chuyện ấy của mình bị giảm đi rất nhiều. Cùng xem bí kíp cực hay giúp chuyện ấy sau sinh mặn nồng hơn

Phát triển trí não thai nhi: Quan trọng bước khởi đầu

tinybook tinybook
Phát triển trí não thai nhi: Quan trọng bước khởi đầu
Giai đoạn bào thai là khoảng thời gian quan trọng cho sự phát triển não của bé. Ở giai đoạn này, thai phụ cần có những chế độ dinh dưỡng hợp lí và sự tác động kích thích từ bên ngoài để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu của bạn được thông minh.

Tác hại không ngờ do la hét khi sinh nở

tinybook tinybook
Tác hại không ngờ do la hét khi sinh nở
Đa số sản phụ không thể chịu đựng được cơn đau do quá trình co bóp tử cung nên đã ra sức la hét với hi vọng giảm được cơn đau.

Bài học từ sự cố của thuốc chống sảy thai distilbene

tinybook tinybook
Bài học từ sự cố của thuốc chống sảy thai distilbene
Mặc dù đã bị đình chỉ lưu hành từ lâu nhưng mới đây, người ta lại xôn xao về vụ bồi thường của hãng UCB Pharma vì tác hại của thuốc distilbene. Các nhà quản lý dược phẩm của Pháp đã phải ký một sắc lệnh buộc hãng dược bồi thường một khoản tương đương 5 tỷ đồng Việt Nam cho một trường hợp do tác hại bởi thuốc distilbene. Vậy đó là tác hại gì?

Chiêu “đúc” thiên thần từ bụng mẹ

tinybook tinybook
Chiêu “đúc” thiên thần từ bụng mẹ
Bạn muốn có một thiên thần khỏe mạnh, thông minh? Vậy bạn có biết thói quen sinh hoạt hàng ngày của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến mong muốn này.Sau đây là 12 bí quyết giúp bạn an tâm vượt qua 9 tháng 10 ngày của thai kỳ để sinh được một thiên thần thật dễ thương.

Những ưu nhược điểm từng độ tuổi mang thai (P.2)

tinybook tinybook
Những ưu nhược điểm từng độ tuổi mang thai (P.2)
Hầu hết các chuyên gia đều khuyên phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến trên 50 không nên mang thai. Dưới đây là những ưu nhược điểm khi mang thai ở độ tuổi từ 35 đến trên 50. Mời các bạn cùng tiếp tục tham khảo.

Quá trình hình thành giới tính của thai nhi

tinybook tinybook
Quá trình hình thành giới tính của thai nhi
Thực tế cho thấy, trong mấy tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi nam và thai nhi nữ hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt, khoảng 8 tuần đầu ở trong bụng mẹ, tất cả thai nhi đã mang giới tính của mình. Song, thai nhi mang giới tính là nam hay nữ thì đều có ống sinh dục giống nhau mà sau này sẽ tạo thành cơ quan sinh dục nam hoặc nữ.

Hướng dẫn bà bầu ăn hải sản đúng cách

tinybook tinybook
Hướng dẫn bà bầu ăn hải sản đúng cách
Hải sản là nguồn dưỡng chất cực tốt cho bà bầu nhưng có một số yếu tố quan trọng khi ăn bạn cần đặc biệt chú ý.

9 đồ ăn vặt có lợi cho bà bầu

tinybook tinybook
9 đồ ăn vặt có lợi cho bà bầu
Theo các chuyên gia y tế, 9 loại đồ ăn vặt dưới đây bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bà bầu.

4 giai đoạn cần bổ sung canxi mẹ bầu nên biết

tinybook tinybook
4 giai đoạn cần bổ sung canxi mẹ bầu nên biết
Trong thời kỳ mang thai, nếu cơ thể người mẹ bị thiếu canxi thì thai nhi sẽ không tránh được các ảnh hưởng xấu như chậm phát triển, còi xương bẩm sinh… Việc bổ sung canxi không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên có 4 giai đoạn quan trọng sau đây mẹ bầu nên biết.

Gợi ý hữu ích cho bà bầu khi đi máy bay

tinybook tinybook
Gợi ý hữu ích cho bà bầu khi đi máy bay
Nếu các chị em đang bầu bí đang có nhu cầu đi máy bay. Những gợi ý hữu ích dưới đây sẽ giúp cho chuyến bay của các bà bầu được an toàn hơn đấy

Lưu ý bà bầu ăn dừa và uống nước dừa

tinybook tinybook
Lưu ý bà bầu ăn dừa và uống nước dừa
Ăn dừa hoặc uống nước dừa khi mang thai được coi là tốt cho sức khỏe và an toàn.

4 điều bà bầu cần lưu ý khi chọn sữa bầu cho thai kỳ

tinybook tinybook
4 điều bà bầu cần lưu ý khi chọn sữa bầu cho thai kỳ
Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, khi chọn sữa bầu, các mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé.

20 điều thay đổi khi bạn làm mẹ

tinybook tinybook
20 điều thay đổi khi bạn làm mẹ
Mọi người quanh đều nói cuộc đời bạn sẽ thay đổi hoàn toàn kể từ khi bé ra đời. bạn sẽ còn thay đổi nhiều hơn thế!

Sử dụng vitamin đúng cách khi mang thai

tinybook tinybook
Sử dụng vitamin đúng cách khi mang thai
Phụ nữ mang thai không được tùy tiện uống bổ sung vitamin khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hướng dẫn từ bỏ thói xấu trước khi mang thai

tinybook tinybook
Hướng dẫn từ bỏ thói xấu trước khi mang thai
Không phải cứ mang thai thì người phụ nữ mới cần để ý đến chế độ ăn uống khoa học, hợp lý mà trước khi mang thai cũng cần phải chú trọng đến vấn đề này.

Cách chăm sóc nhũ hoa đúng cách khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách chăm sóc nhũ hoa đúng cách khi bầu bí
Sự thay đổi của nhũ hoa là một trong những dấu hiệu đầu tiền của việc bầu bí. Điều đó chứng tỏ nó là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất khi mang thai.

Những yếu tố giúp phụ nữ tăng cơ hội mang thai đôi

tinybook tinybook
Những yếu tố giúp phụ nữ tăng cơ hội mang thai đôi
Rất nhiều phụ nữ ao ước mình sẽ mang thai đôi để cùng lúc có được 2 thiên thần. Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn tăng cơ hội mang thai đôi như ý muốn.

Hướng dẫn lưu ý khi làm đẹp của bà bầu

tinybook tinybook
Hướng dẫn lưu ý khi làm đẹp của  bà bầu
Trong thời gian thai nghén, bạn vẫn có thể làm đẹp cho mình bằng những liệu pháp spa phù hợp với sức khỏe của mẹ và tốt cho cả em bé.

Hướng dẫn 8 lưu ý cho bà bầu khi lau dọn nhà cửa

tinybook tinybook
Hướng dẫn 8 lưu ý cho bà bầu khi lau dọn nhà cửa
Chuyện vệ sinh, lau dọn nhà cửa khi mang thai cần thận trọng.

Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1)

tinybook tinybook
Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1)
Mang thai có thể dẫn đến một vài cảm giác như: đau nhức, khó chịu hoặc vài biểu hiện kỳ lạ làm bạn rất khổ sở. Nhưng những chứng bệnh tưởng như vặt vãnh ấy lại là dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng hơn cho sức khỏe của các bà mẹ.

Cách theo dõi và đếm số lần thai máy chính xác nhất

tinybook tinybook
Cách theo dõi và đếm số lần thai máy chính xác nhất
Khi thai nhi đã lớn, mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi, gọi là thai máy. Theo dõi số lần thai máy sẽ giúp nhận biết sự phát triển của em bé.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu mang thai đôi

tinybook tinybook
Cách nhận biết sớm dấu hiệu mang thai đôi
Hiện nay, những bà mẹ mang song thai, đa thai chiếm tỷ lệ khá cao. Theo thống kê ở Mỹ, tỷ lệ này là 2% tương đương với 1/45. Tại Việt Nam, con số này cũng tăng lên đáng kể. Phụ nữ mang thai cần biết trước những dấu hiệu mang thai đôi để có phương án chăm sóc bụng bầu khoa học, hợp lý.

Mách mẹ bầu cách đi spa an toàn

tinybook tinybook
Mách mẹ bầu cách đi spa an toàn
Spa chắc chắn không phải là một điều cấm kỵ khi mang thai nếu bạn biết cách. Dưới đây là một số biện pháp cần thiết để giúp bạn có thể đi spa một cách an toàn khi mang thai.

Tuần thai thứ 13: Em bé đã có dấu vân tay rồi nhé!

tinybook tinybook
Tuần thai thứ 13: Em bé đã có dấu vân tay rồi nhé!
Sự xuất hiện của gan bàn tay làm các ngón tay gần nhau hơn, gan bàn chân phát triển giúp các ngón chân của bé có thể co duỗi. Đặc biệt ở tuần thai này, dấu vân tay đã được hình thành.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat