Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con

Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con
Thể loại: Mang Thai
Trong suốt thai kỳ và đến khi sinh con, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn về tài chính để chi trả cho những khoản như khám thai, mua sắm đồ đạc và đi sinh con.
1
Chi phí khám thai

Việc khám thai định kỳ là không thể thiếu trong suốt thời gian mang thai. Việc khám thai sẽ đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đồng thời chẩn đoán sớm những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi, để có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng lúc. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần khám thai tối thiểu 3 lần và thông thường là khoảng 7 đến trên 10 lần, tùy vào tình trạng riêng của từng người.

Chi phí khám thai thông thường không quá cao. Mẹ có thể tham khảo bảng giá khám thai tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội dưới đây:

+ Khám thai + đo tim thai bằng Doppler: 150.000 đồng

+ Siêu âm 2D: 150.000 đồng

+ Siêu âm 3D, 4D: 300.000 đồng

+ Làm hồ sơ quản lý thai: 50.000 đồng

+ Chạy monitor: 150.000 đồng

+ Bộ XN triple test (HCG, AFP, uE3) + tư vấn: 550.000 đồng

+ Xét nghiệm Double Test: 550.000 đồng

Nếu bạn có bảo hiểm, thì phần lớn chi phí khám thai định kỳ sẽ được bảo hiểm chi trả, số tiền bạn phải chi là rất nhỏ. Trong trường hợp bạn khám ngoài định kỳ, sử dụng gói khám dịch vụ, khám kỹ thuật cao… thì sẽ phải tự chi trả chi phí này.

Ngoài ra, với những bệnh viện ở tuyến dưới, chi phí khám thai sẽ ít hơn so với Bệnh viện phụ sản Hà Nội một chút.

Trong trường hợp có điều kiện kinh tế và muốn hưởng dịch vụ tốt hơn, bạn có thể chọn khám thai tại các phòng khám tư nhân. Giá khám thai và siêu âm tại các phòng khám này khá đắt đỏ, thường dao động từ 500.000 đến 800.000 cho một lần khám thai, gồm siêu âm và tiền thuốc.

Với xét nghiệp triple test và Double Test thì chi phí ở các cơ sở dịch vụ tư nhân dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, tùy cơ sở.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các gói khám thai trọn gói dịch vụ tại các cơ sở y tế chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí rất đắt đỏ và bạn cần cân nhắc rất kỹ.

Chẳng hạn ở Bệnh viện Việt Pháp có cung cấp gói thai sản trọn gói với giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 38.548.000 đồng đối với sinh thường

+ 60.237.000 đồng đối với sinh mổ

-  Đối với sinh đôi:

+ 44.942.000 đồng đối với sinh thường

+ 63.733.000 đồng đối với sinh mổ.

Trong suốt thai kỳ bà bầu cần lưu ý lịch khám thai và tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

2
Chi phí mua sắm đồ cho bà bầu

Thông thường từ tháng thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi, bụng của bà bầu đã bắt đầu nổi rõ, cân nặng tăng đáng kể nên những bộ đồ thông thường không thể mặc được nữa. Lúc này, bạn bắt buộc phải mua những bộ đồ chuyên dụng cho bà bầu để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chi phí mua đồ bầu không được bất kỳ đơn vị nào chi trả, và bạn phải cân nhắc thật kỹ để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, tối thiểu bà bầu cần mua những đồ sau:

- Váy bầu hoặc quần áo bầu để đi làm: Tối thiểu 3 bộ

- Váy bầu hoặc quần áo bầu mặc ở nhà hoặc đi ngủ: Tối thiểu 3 bộ

- Áo khoác mùa đông cho bà bầu: 2 – 3 cái

- Tất chân (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 3 – 5 đôi

- Khăn quàng cổ (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 1 – 2 chiếc

- Đồ lót size rộng dành riêng cho bà bầu: 3 – 5 bộ

- Giày đế thấp: 1 – 2 đôi

Chi phí của những loại đồ này cũng rất phong phú, có thể dao động từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng cho một món đồ. Để sắm đủ đồ tối thiểu cho mẹ bầu mặc trong suốt thai kỳ, chi phí vào khoảng 5 triệu đồng trở lên. Bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính để mua sắm cho phù hợp. Do thời gian mang bầu chỉ kéo dài trong gần 1 năm, nên lời khuyên là mẹ bầu nên tiết chế việc mua sắm để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu bạn mang bầu lần đầu và có kế hoạch sinh con thứ 2 thì nên mua những món đồ có độ bền cao, để có thể dùng lại vào lần mang thai thứ 2. Như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3
Chi phí bồi dưỡng sức khỏe cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, ngoài việc ăn uống hàng ngày, bà bầu vẫn cần được bồi dưỡng thêm bằng các loại vitamin và sữa bầu. Đây cũng là một khoảng chi phí không hề nhỏ và bạn cũng phải tự mình chi trả.

Với các loại vitamin có vitamin do Việt Nam sản xuất giá thành khá rẻ, khoảng vài chục nghìn 1 lọ (dùng trong khoảng 1 tháng). Vitamin nhập ngoại, giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều, dao động từ 500.000 đồng đến khoảng vài triệu đồng.

Sữa bầu cũng rất phong phú, tùy từng hãng sẽ có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, sữa bầu thường dao động từ khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Bà bầu cũng nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình để có sự lựa chọn phù hợp. Cũng nên tránh tư tưởng sính ngoại, sợ hàng nội mà mua sắm những món đồ bổ dưỡng quá đắt đỏ. Bởi nó có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của bạn và gây thiếu thốn trong giai đoạn sinh con và nuôi con.

 

4
Chi phí mua sắm đồ cho em bé

Đồ cho em bé là khoản chi phí lớn nhất mà bạn sẽ phải chi trả. Bởi nó gồm rất nhiều món đồ và mỗi thứ đều cần số lượng lớn. Do đó, trước khi sinh con, bạn hãy chuẩn bị tốt tài chính nhé. Đồ cho trẻ sơ sinh cần sắm những thứ cơ bản như sau:

- Tã quấn: 3 – 5 chiếc

- Khăn tã: 20 – 40 cái

- Quần áo sơ sinh: 10 – 15 bộ

- Bịt tay, bịt chân cho trẻ: 5 – 10 đôi

- Mũ trùm đầu: 2 – 3 chiếc

- Bỉm cho trẻ

- Khăn voan mỏng (dùng khi bé cần di chuyển): 1 – 2 cái

- Chăn, ga, đệm cho trẻ: 2 – 3 bộ (trẻ sơ sinh không nên dùng gối)

- Cũi cho bé: 1 chiếc (nếu không mua cũi có thể cho bé nằm cùng bố mẹ).

- Dầu gội, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh

- Băng rốn

- Gạc rơ lưỡi

- Nhiệt kế

- Chậu tắm cho bé

- Bình sữa cho bé

- Sữa công thức (đề phòng sữa mẹ không kịp về).

Ngoài ra, còn một số món đồ nhỏ khác, mẹ có thể tham khảo chi tiết Danh sách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé yêu chào đời.

Chi phí sắm đồ cho bé thường rất tốn kém, nhưng cũng đa dạng về giá cả. Có thể dao động từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, sau khi sinh bạn vẫn phải thường xuyên sắm đồ mới cho bé, bởi trẻ sơ sinh sẽ lớn rất nhanh.

5
Chi phí sinh con

Chi phí sinh con cũng là một khoản chi phí rất lớn, tuy nhiên, nếu mẹ bầu có bảo hiểm thì sẽ được giảm đi đáng kể. Bạn có thể tham khảo chi phí sinh con tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội:

+ Đẻ thường dịch vụ: 10.000.000  đồng

+ Để mổ theo yêu cầu: 11.000.000  đồng

+ Đẻ thường, mổ đẻ từ thai đôi trở lên: 17.000.000 đồng

+ Đẻ thường, đẻ mổ chủ động: 5.000.000 đồng (nếu có bảo hiểm, thì chi phí mà bạn phải tự chi trả chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng).

+ Gây tê màng cứng: 2 triệu đồng

Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả trong trường hợp đẻ chủ động, không dịch vụ. Nếu chọn đẻ dịch vụ thì bạn phải tự mình chi trả. Ngoài ra, các dịch vụ thêm như gây tê màng cứng cũng không được bảo hiểm chi trả.

Các bệnh viện tuyến dưới tại địa phương, chi phí sinh con thường rẻ hơn một chút. Do đó, nếu thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên chọn sinh con tại những bệnh viện gần nhà, vừa thuận tiện lại tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho con sau này.

Một số bệnh viện khác như Bệnh viện phụ sản Trung ương, cung cấp gói dịch vụ sinh trọn gói 12 triệu đồng bao gồm toàn bộ chi phí sinh con. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể gói này.

Ngoài ra, ở các bệnh viện chất lượng cao như Bệnh viện Việt Pháp, chi phí cho một ca sinh nở rất cao.  Chẳng hạn, gói trọn gói sinh nở có giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 31.326.000VNĐ đối với sinh thường

+ 53.659.000VNĐ đối với mổ đẻ

- Đối với sinh đôi:

+ 38.548.000VNĐ đối với sinh thường

+ 57.822.000VNĐ đối với mổ đẻ.

Như vậy, suốt từ khi mang thai đến lúc em bé ra đời, bạn có rất nhiều khoản tài chính phải chi. Số tiền cần bỏ ra không hề nhỏ, nếu tính tổng toàn bộ những chi phí này. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị thật tốt về khâu tài chính trước khi nghĩ đến việc mang thai nhé. Hãy để con bạn được ra đời trong sự chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất.

Mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn lựa bệnh viện khi sinh con, để vừa đảm bảo an toàn, vừa thuận tiện và phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình nhé.

 

Sinh khó

tinybook tinybook
Sinh khó
Các bà bầu dường như ai cũng lo lắng khi sắp đến thời gian sanh. Không biết mình sinh có dễ không? Có vấn đề gì không? Có phải bị mổ không? Vâng, đó là tâm trạng chung của bà bầu. Có người sinh thường, có người sinh mổ, có người sinh dễ, có người sinh khó. Sinh dễ thì không nói gì, nhưng nếu sinh khó thì sao? Và tại sao lại sinh khó, xin giời thiệu bài viết dưới đến các mom

2 món ăn giữ ấm cho bà bầu vào mùa đông

tinybook tinybook
2 món ăn giữ ấm cho bà bầu vào mùa đông
Mùa đông với tiết trời lạnh giá sẽ rất dễ làm bà bầu bị cảm lạnh. Những món ăn dưới đây sẽ giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông tốt hơn.

Thực phẩm giúp thai nhi thông minh, tinh mắt

tinybook tinybook
Thực phẩm giúp thai nhi thông minh, tinh mắt
Có nhiều loại thực phẩm giàu omega-3 tốt cho não bộ và thị lực của bé mà có khi mẹ bầu không ngờ đến.

Lời khuyên cho thai phụ khi đau dạ dày

tinybook tinybook
Lời khuyên cho thai phụ khi đau dạ dày
Với những thia phụ bị đau dạ dày, việc suy nghĩ nhiều, lo lắng, căng thẳng sẽ làm cho bệnh ngày càng phát triển hơn. Dùng thuốc dạ dày khi mang thai thường được các bác sĩ khuyến cáo hạn chế sử dụng. Lựa chọn chế độ ăn hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh dạ dày khi mang thai.

Dấu hiệu để sớm nhận ra mình mang thai lần đầu tiên

tinybook tinybook
Dấu hiệu để sớm nhận ra mình mang thai lần đầu tiên
Nhiều phụ nữ không thể nhận ra mình mang thai cho đến khi chiếc bụng bầu to ra. Nếu tinh ý, bạn có thể phát hiện sớm thai kỳ với những dấu hiệu cơ bản.

Những giới hạn an toàn khi bà bầu làm đẹp, spa

tinybook tinybook
Những giới hạn an toàn khi bà bầu làm đẹp, spa
Đôi khi, bạn có thể nghe thấy một số tin đồn đáng sợ như thuốc nhuộm tóc gây dị tật bẩm sinh, sơn móng chân kích hoạt chuyển dạ sớm...

Những bí quyết giúp bà bầu luôn xinh đẹp trong thai kỳ

tinybook tinybook
Những bí quyết giúp bà bầu luôn xinh đẹp trong thai kỳ
Trong thai kỳ mẹ bầu được tẩm bổ rất nhiều nên dễ tăng cân mất kiểm soát và xấu xí hơn. Dưới đây là những bí quyết giúp mẹ bầu luôn xinh đẹp trong thai kỳ.

Chứng đau hông khi mang thai

tinybook tinybook
Chứng đau hông khi mang thai
Đau hông là chứng bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai do áp lực của tử cung đến lưng và chân. Vậy thế nào là chứng đau hông ở bà bầu và làm thế nào để triệu chứng này thuyên giảm?

Cách đi bộ phù hợp cho bà mẹ mang thai

tinybook tinybook
Cách đi bộ phù hợp cho bà mẹ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai, đi bộ là môn thể thao an toàn nhất và có thể được thực hiện trước khi sinh nở kể cả sinh thường hay sinh mổ. Dù vậy, phụ nữ mang thai vẫn nên nhận thức về những vấn đề về việc đi bộ của mình.

Cách để cân bằng dưỡng chất khi mang thai

tinybook tinybook
Cách để cân bằng dưỡng chất khi mang thai
Việc ăn uống cân bằng khi mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn uống sao cho hợp lý. Hôm nay, chúng tôi sẽ tư vấn cho các mẹ bầu cách ăn uống để 'nạp' đầy đủ dưỡng chất tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi.

Bí quyết để bố 'bắt sóng' với thai nhi

tinybook tinybook
Bí quyết để bố bắt sóng với thai nhi
Nhiều bố quan tâm con chào đời mà quên “kết nối” với bé ngay từ trong bụng mẹ.

4 loại vaccine bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai

tinybook tinybook
4 loại vaccine bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai
Vaccine tiêm phòng trước khi mang thai vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Tiêm phòng sẽ giúp bà bầu tránh được những rủi ro mắc bệnh nguy hiểm và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho em bé. Dưới đây là 4 loại vaccine bạn cần tiêm trước khi mang thai.

Những lợi ích của hạt sen với bà bầu trong thai kỳ

tinybook tinybook
Những lợi ích của hạt sen với bà bầu trong thai kỳ
Hạt sen là thực phẩm không chỉ rất tốt cho bà bầu mà còn có lợi cho em bé. Không chỉ giàu dưỡng chất, hạt sen còn mang đến nhiều lợi ích khác cho bà bầu.

Hướng dẫn 5 bước để thai kỳ khỏe mạnh

tinybook tinybook
Hướng dẫn 5 bước để thai kỳ khỏe mạnh
Câu hỏi đầu tiên của hầu hết chị em phụ nữ khi biết mình mang thai là "làm thế nào để có được thai kỳ khỏe mạnh?".Để trả lời được câu hỏi này cho thật chi tiết không phải là chuyện đơn giản nhưng các nhà nghiên cứu đã đúc kết ra được 5 bước cơ bản nhất, chị em bầu nên nắm được để biết cách chăm sóc thai nhi khỏe mạnh nhất.

Hướng dẫn mẹo hay giúp bà bầu luôn quyến rũ

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo hay giúp bà bầu luôn quyến rũ
Hãy thử những phương pháp làm đẹp đơn giản không tốn kém dưới đây để luôn luôn xinh đẹp trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

Hướng dẫn những nguyên tắc dưỡng thai

tinybook tinybook
Hướng dẫn những nguyên tắc dưỡng thai
Đó là những nguyên tắc chuẩn buộc phải tuân thủ. Nó là những điều được khái quát và tổng kết qua kinh nghiệm thực tế từ những thế hệ trước.

Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?

tinybook tinybook
Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.

Bí quyết để bà bầu thoải mái du xuân

tinybook tinybook
Bí quyết để bà bầu thoải mái du xuân
Để chuyện bầu bí không ảnh đến việc đi lại và du xuân ngày Tết, chị em bầu cần lưu ý những điều sau.

Chọn giày đẹp cho đôi chân bà bầu bớt phù nề

tinybook tinybook
Chọn giày đẹp cho đôi chân bà bầu bớt phù nề
Mang giày không phù hợp dễ làm bà bầu thêm khó chịu vì phù nề và có nguy cơ trượt ngã.

Bí quyết mẹ bầu đẻ thường thuận lợi

tinybook tinybook
Bí quyết mẹ bầu đẻ thường thuận lợi
Ngày nay, sinh mổ đang dần phổ biến hơn. Tuy vậy, xét theo tự nhiên thì đẻ thường có những ưu điểm riêng với mẹ và bé. Nếu bạn cũng mong muốn mình có thể sinh thường thì hãy thực hành theo 9 lời khuyên dưới đây.

Cách điều trị thuyên tắc ối

tinybook tinybook
Cách điều trị thuyên tắc ối
Thuyên tắc ối (TTO) là một cấp cứu sản khoa, thường rất hiếm gặp nhưng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Đây là một trong những nỗi kinh hoàng cho những người làm công tác trong ngành sản.

Top 5 dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu

tinybook tinybook
Top 5 dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu
Bà bầu nên ăn những thực phẩm có chứa 5 chất dinh dưỡng dưới đây để giữ cho bản thân và thai nhi có sức khỏe tốt nhất.

Bật mí thực phẩm giúp mẹ lấy lại nhan sắc sau sinh

tinybook tinybook
Bật mí thực phẩm giúp mẹ lấy lại nhan sắc sau sinh
Sau sinh sắc vóc của các mẹ không còn được như thời son rỗi nữa. Vì thế, mẹ nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm sau để lấy lại nhan sắc nhé.

Bí quyết chọn và sắp xếp đồ đạc cho phòng cưới hẹp

tinybook tinybook
Bí quyết chọn và sắp xếp đồ đạc cho phòng cưới hẹp
Do căn phòng có diện tích không quá lớn, nhưng yêu cầu về đồ đạc lai tương đối, để tránh sự chật chội, bí bách trong phòng ngủ thì việc chọn đồ và bố trí cần hết sức khéo léo. Nên chọn những đồ có size nhỏ hoặc vừa, kiểu dáng thanh mảnh, hiện đại, màu sắc tươi sáng.

Bạn đã biết cách chơi cùng thai nhi?

tinybook tinybook
Bạn đã biết cách chơi cùng thai nhi?
Tới giai đoạn thứ ba của thai kỳ, tức là vào những tháng 7, 8, 9, em bé của bạn đã có được đầy đủ những khả năng nghe, nhìn, cảm nhận âm thanh, ánh sáng qua bụng mẹ.

Cách để biết những biến cố nguy hiểm khi "lâm bồn"

tinybook tinybook
Cách để biết những biến cố nguy hiểm khi "lâm bồn"
Trong quá trình chuyển dạ, thai phụ có thể gặp phải một số biến cố nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu và thai nhi.

Lý do khiến việc sử dụng que thử thai không chính xác

tinybook tinybook
Lý do khiến việc sử dụng que thử thai không chính xác
Nhiều chị em thắc mắc việc sử dụng que thử thai có chính xác không? Lý do gì khiến sử dụng que thử thai không chính xác.Cùng xem lý do để biết thêm nhé.

Những lỗi bất cẩn khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai

tinybook tinybook
Những lỗi bất cẩn khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai
Khi mang thai, phần lớn mọi người đều rất cẩn thận giữ gìn để bảo vệ mẹ và con. Tuy nhiên, những lỗi bất cẩn sau có thể khiến bà bầu vô tình bị sảy thai.

Món ăn kích thích sữa xuống nhanh sau sinh

tinybook tinybook
Món ăn kích thích sữa xuống nhanh sau sinh
Ăn uống như thế nào để có nhiều sữa là băn khoăn của nhiều bà mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi mà mẹ nên biết

tinybook tinybook
Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi mà mẹ nên biết
Em bé của bạn đã được 20 tuần tuổi nghĩa là bạn đã đi được một nửa chặng đường. Đây là giai đoạn phát triển chủ yếu của bé với sự thay đổi ở những vùng đặc biệt của não. Cùng xem sự phát triển của thai nhi ở 20 tuần tuổi nhé.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat