Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con

Ước tính chi phí từ khi mang thai tới khi sinh con
Thể loại: Mang Thai
Trong suốt thai kỳ và đến khi sinh con, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn về tài chính để chi trả cho những khoản như khám thai, mua sắm đồ đạc và đi sinh con.
1
Chi phí khám thai

Việc khám thai định kỳ là không thể thiếu trong suốt thời gian mang thai. Việc khám thai sẽ đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đồng thời chẩn đoán sớm những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi, để có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng lúc. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần khám thai tối thiểu 3 lần và thông thường là khoảng 7 đến trên 10 lần, tùy vào tình trạng riêng của từng người.

Chi phí khám thai thông thường không quá cao. Mẹ có thể tham khảo bảng giá khám thai tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội dưới đây:

+ Khám thai + đo tim thai bằng Doppler: 150.000 đồng

+ Siêu âm 2D: 150.000 đồng

+ Siêu âm 3D, 4D: 300.000 đồng

+ Làm hồ sơ quản lý thai: 50.000 đồng

+ Chạy monitor: 150.000 đồng

+ Bộ XN triple test (HCG, AFP, uE3) + tư vấn: 550.000 đồng

+ Xét nghiệm Double Test: 550.000 đồng

Nếu bạn có bảo hiểm, thì phần lớn chi phí khám thai định kỳ sẽ được bảo hiểm chi trả, số tiền bạn phải chi là rất nhỏ. Trong trường hợp bạn khám ngoài định kỳ, sử dụng gói khám dịch vụ, khám kỹ thuật cao… thì sẽ phải tự chi trả chi phí này.

Ngoài ra, với những bệnh viện ở tuyến dưới, chi phí khám thai sẽ ít hơn so với Bệnh viện phụ sản Hà Nội một chút.

Trong trường hợp có điều kiện kinh tế và muốn hưởng dịch vụ tốt hơn, bạn có thể chọn khám thai tại các phòng khám tư nhân. Giá khám thai và siêu âm tại các phòng khám này khá đắt đỏ, thường dao động từ 500.000 đến 800.000 cho một lần khám thai, gồm siêu âm và tiền thuốc.

Với xét nghiệp triple test và Double Test thì chi phí ở các cơ sở dịch vụ tư nhân dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, tùy cơ sở.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các gói khám thai trọn gói dịch vụ tại các cơ sở y tế chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí rất đắt đỏ và bạn cần cân nhắc rất kỹ.

Chẳng hạn ở Bệnh viện Việt Pháp có cung cấp gói thai sản trọn gói với giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 38.548.000 đồng đối với sinh thường

+ 60.237.000 đồng đối với sinh mổ

-  Đối với sinh đôi:

+ 44.942.000 đồng đối với sinh thường

+ 63.733.000 đồng đối với sinh mổ.

Trong suốt thai kỳ bà bầu cần lưu ý lịch khám thai và tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

2
Chi phí mua sắm đồ cho bà bầu

Thông thường từ tháng thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi, bụng của bà bầu đã bắt đầu nổi rõ, cân nặng tăng đáng kể nên những bộ đồ thông thường không thể mặc được nữa. Lúc này, bạn bắt buộc phải mua những bộ đồ chuyên dụng cho bà bầu để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chi phí mua đồ bầu không được bất kỳ đơn vị nào chi trả, và bạn phải cân nhắc thật kỹ để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, tối thiểu bà bầu cần mua những đồ sau:

- Váy bầu hoặc quần áo bầu để đi làm: Tối thiểu 3 bộ

- Váy bầu hoặc quần áo bầu mặc ở nhà hoặc đi ngủ: Tối thiểu 3 bộ

- Áo khoác mùa đông cho bà bầu: 2 – 3 cái

- Tất chân (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 3 – 5 đôi

- Khăn quàng cổ (trong giai đoạn thời tiết lạnh): 1 – 2 chiếc

- Đồ lót size rộng dành riêng cho bà bầu: 3 – 5 bộ

- Giày đế thấp: 1 – 2 đôi

Chi phí của những loại đồ này cũng rất phong phú, có thể dao động từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng cho một món đồ. Để sắm đủ đồ tối thiểu cho mẹ bầu mặc trong suốt thai kỳ, chi phí vào khoảng 5 triệu đồng trở lên. Bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính để mua sắm cho phù hợp. Do thời gian mang bầu chỉ kéo dài trong gần 1 năm, nên lời khuyên là mẹ bầu nên tiết chế việc mua sắm để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu bạn mang bầu lần đầu và có kế hoạch sinh con thứ 2 thì nên mua những món đồ có độ bền cao, để có thể dùng lại vào lần mang thai thứ 2. Như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3
Chi phí bồi dưỡng sức khỏe cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, ngoài việc ăn uống hàng ngày, bà bầu vẫn cần được bồi dưỡng thêm bằng các loại vitamin và sữa bầu. Đây cũng là một khoảng chi phí không hề nhỏ và bạn cũng phải tự mình chi trả.

Với các loại vitamin có vitamin do Việt Nam sản xuất giá thành khá rẻ, khoảng vài chục nghìn 1 lọ (dùng trong khoảng 1 tháng). Vitamin nhập ngoại, giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều, dao động từ 500.000 đồng đến khoảng vài triệu đồng.

Sữa bầu cũng rất phong phú, tùy từng hãng sẽ có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, sữa bầu thường dao động từ khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Bà bầu cũng nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình để có sự lựa chọn phù hợp. Cũng nên tránh tư tưởng sính ngoại, sợ hàng nội mà mua sắm những món đồ bổ dưỡng quá đắt đỏ. Bởi nó có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của bạn và gây thiếu thốn trong giai đoạn sinh con và nuôi con.

 

4
Chi phí mua sắm đồ cho em bé

Đồ cho em bé là khoản chi phí lớn nhất mà bạn sẽ phải chi trả. Bởi nó gồm rất nhiều món đồ và mỗi thứ đều cần số lượng lớn. Do đó, trước khi sinh con, bạn hãy chuẩn bị tốt tài chính nhé. Đồ cho trẻ sơ sinh cần sắm những thứ cơ bản như sau:

- Tã quấn: 3 – 5 chiếc

- Khăn tã: 20 – 40 cái

- Quần áo sơ sinh: 10 – 15 bộ

- Bịt tay, bịt chân cho trẻ: 5 – 10 đôi

- Mũ trùm đầu: 2 – 3 chiếc

- Bỉm cho trẻ

- Khăn voan mỏng (dùng khi bé cần di chuyển): 1 – 2 cái

- Chăn, ga, đệm cho trẻ: 2 – 3 bộ (trẻ sơ sinh không nên dùng gối)

- Cũi cho bé: 1 chiếc (nếu không mua cũi có thể cho bé nằm cùng bố mẹ).

- Dầu gội, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh

- Băng rốn

- Gạc rơ lưỡi

- Nhiệt kế

- Chậu tắm cho bé

- Bình sữa cho bé

- Sữa công thức (đề phòng sữa mẹ không kịp về).

Ngoài ra, còn một số món đồ nhỏ khác, mẹ có thể tham khảo chi tiết Danh sách chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé yêu chào đời.

Chi phí sắm đồ cho bé thường rất tốn kém, nhưng cũng đa dạng về giá cả. Có thể dao động từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, sau khi sinh bạn vẫn phải thường xuyên sắm đồ mới cho bé, bởi trẻ sơ sinh sẽ lớn rất nhanh.

5
Chi phí sinh con

Chi phí sinh con cũng là một khoản chi phí rất lớn, tuy nhiên, nếu mẹ bầu có bảo hiểm thì sẽ được giảm đi đáng kể. Bạn có thể tham khảo chi phí sinh con tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội:

+ Đẻ thường dịch vụ: 10.000.000  đồng

+ Để mổ theo yêu cầu: 11.000.000  đồng

+ Đẻ thường, mổ đẻ từ thai đôi trở lên: 17.000.000 đồng

+ Đẻ thường, đẻ mổ chủ động: 5.000.000 đồng (nếu có bảo hiểm, thì chi phí mà bạn phải tự chi trả chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng).

+ Gây tê màng cứng: 2 triệu đồng

Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả trong trường hợp đẻ chủ động, không dịch vụ. Nếu chọn đẻ dịch vụ thì bạn phải tự mình chi trả. Ngoài ra, các dịch vụ thêm như gây tê màng cứng cũng không được bảo hiểm chi trả.

Các bệnh viện tuyến dưới tại địa phương, chi phí sinh con thường rẻ hơn một chút. Do đó, nếu thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên chọn sinh con tại những bệnh viện gần nhà, vừa thuận tiện lại tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho con sau này.

Một số bệnh viện khác như Bệnh viện phụ sản Trung ương, cung cấp gói dịch vụ sinh trọn gói 12 triệu đồng bao gồm toàn bộ chi phí sinh con. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể gói này.

Ngoài ra, ở các bệnh viện chất lượng cao như Bệnh viện Việt Pháp, chi phí cho một ca sinh nở rất cao.  Chẳng hạn, gói trọn gói sinh nở có giá như sau:

- Đối với sinh một:

+ 31.326.000VNĐ đối với sinh thường

+ 53.659.000VNĐ đối với mổ đẻ

- Đối với sinh đôi:

+ 38.548.000VNĐ đối với sinh thường

+ 57.822.000VNĐ đối với mổ đẻ.

Như vậy, suốt từ khi mang thai đến lúc em bé ra đời, bạn có rất nhiều khoản tài chính phải chi. Số tiền cần bỏ ra không hề nhỏ, nếu tính tổng toàn bộ những chi phí này. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị thật tốt về khâu tài chính trước khi nghĩ đến việc mang thai nhé. Hãy để con bạn được ra đời trong sự chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất.

Mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn lựa bệnh viện khi sinh con, để vừa đảm bảo an toàn, vừa thuận tiện và phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình nhé.

 

Cách để tránh tình trạng sinh non

tinybook tinybook
Cách để tránh tình trạng sinh non
Nếu biết cách đề phòng và bảo vệ, thai phụ hoàn toàn có thể tránh được tình trạng sinh non. Khi nhận thấy cơ thể mình có 3 dấu hiệu sau, thai phụ cần lập tức tới bệnh viện để khám và điều trị kịp thời:

Cách giúp chị em giảm đau đầu khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách giúp chị em giảm đau đầu khi bầu bí
Triệu chứng đau đầu này chỉ diễn ra phổ biến ở ba tháng đầu thai kỳ và có xu hướng giảm dần trong những ngày tiếp theo của giai đoạn mang thai thứ 2. Tuy đau đầu không thể chữa trị dứt nhưng bà bầu vẫn có thể hạn chế với những mẹo nhỏ dưới đây:

Bí quyết nhanh thụ thai nhờ thực phẩm

tinybook tinybook
Bí quyết nhanh thụ thai nhờ thực phẩm
Nếu bạn đang muốn có em bé, đừng bỏ qua những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày nhé!Theo các nhà khoa học, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ tăng lên khi cả hai người có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Nếu vợ chồng bạn cũng đang cố gắng thụ thai, hãy thêm những loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày:

10 thực phẩm ảnh hưởng xấu cho bà bầu

tinybook tinybook
10 thực phẩm ảnh hưởng xấu cho bà bầu
Thực phẩm khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

5 loại vitamin giúp bạn dễ thụ thai hơn

tinybook tinybook
5 loại vitamin giúp bạn dễ thụ thai hơn
Nếu đang lên kế hoạch có em bé, hãy bổ dung những loại vitamin sau để tăng khả năng thụ thai lên mức cao nhất nhé.

Những sai lầm tai hại khiến ngực chảy xệ sau sinh

tinybook tinybook
Những sai lầm tai hại khiến ngực chảy xệ sau sinh
Sau khi sinh con, hầu hết các bà mẹ phải đối mặt với tình trạng ngực chảy xệ. Những sai lầm tai hại dưới đây của chị em càng khiến ngực trở nên xấu hơn.

Đồ nghề cô dâu tự trang điểm phải chuẩn bị

tinybook tinybook
Đồ nghề cô dâu tự trang điểm phải chuẩn bị
Tham gia lớp học trang điểm trước khi cưới từ 3 đến 4 tháng, chuẩn bị các dụng cụ trang điểm là những việc làm cần thiết của cô dâu.

Những cơn đau bụng trong thai kỳ

tinybook tinybook
Những cơn đau bụng trong thai kỳ
Thỉnh thoảng những cơn đau bụng là khá phổ biến khi mang thai, phần nhiều là bình thường nhưng cũng có thể là triệu chứng bệnh nặng.

Hướng dẫn những điều nên biết khi bà bầu "vượt cạn"

tinybook tinybook
Hướng dẫn những điều nên biết khi bà bầu "vượt cạn"
Khi mang thai, bạn có thể tham dự một lớp học tiền sản và đọc kiến thức về chuyển dạ, sinh nở. Tuy nhiên, kiến thức mà bạn được cung cấp có thể khá chung chung khiến bạn lúng túng khi phải đối mặt với cơn chuyển dạ trong thực tế.

Bà bầu ăn gì để con da trắng, tóc đẹp?

tinybook tinybook
Bà bầu ăn gì để con da trắng, tóc đẹp?
Nếu bạn muốn con mình có một làn da trắng và mái tóc đẹp, hãy chú ý bổ sung dinh dưỡng sau khi mang bầu:

Chăm sóc trước khi mang thai: chuyện lớn!

tinybook tinybook
Chăm sóc trước khi mang thai: chuyện lớn!
Phụ nữ trước khi mang thai phải chuẩn bị sức khỏe trước đó ít nhất là 6 tháng.Như vậy mới đảm bảo cho mình một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra không bị dị tật.Thế nhưng đa số phụ nữ Việt Nam mình nói chung không phải ai cũng làm tốt được điều này.Tâm lý nước đến chân mới nhảy nhiều khi gây hậu quả đáng tiếc

Đồ hộp ảnh hưởng đến thai nhi

tinybook tinybook
Đồ hộp ảnh hưởng đến thai nhi
Trong thai kỳ, phụ nữ thường thích ăn vị chua, thích ăn hoa quả đóng hộp.

Cách để chống ốm nghén

tinybook tinybook
Cách để chống ốm nghén
Thông thường, hiện tượng ốm nghén gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho thai phụ nhưng lại có một số lợi ích. Ngoài việc thường chấm dứt ở tuần thứ 17, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy phụ nữ có triệu chứng ốm nghén ít bị sẩy thai hơn. Nhưng nếu bạn muốn giảm triệu chứng ốm nghén càng sớm càng tốt, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

Lịch siêu âm định kỳ và cách đọc kết quả siêu âm thai

tinybook tinybook
Lịch siêu âm định kỳ và cách đọc kết quả siêu âm thai
Siêu âm rất cần thiết trong thai kỳ, tuy nhiên không phải cứ siêu âm nhiều là tốt. Mẹ bầu nên tuân thủ lịch siêu âm dưới đây và học cách đọc kết quả nhé.

Những thay đổi thị lực trong khi mang thai

tinybook tinybook
Những thay đổi thị lực trong khi mang thai
Thai phụ có thể thấy mắt mình khô hơn và dễ kích ứng hơn trong thai kỳ (cũng như trong giai đoạn cho con bú).

Bí quyết giúp bạn vượt cạn dễ dàng (Phần 1)

tinybook tinybook
Bí quyết giúp bạn vượt cạn dễ dàng (Phần 1)
Hầu hết phụ nữ khi nhắc đến việc sinh nở đều lo sợ vì sự đau đớn khủng khiếp mà họ phải chịu đựng. Tuy nhiên bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo cần thiết để vượt qua điều đó thật dễ dàng và nhẹ nhõm.

Những tín hiệu nguy hiểm khi mang thai

tinybook tinybook
Những tín hiệu nguy hiểm khi mang thai
Ai cũng biết mang thai không hề dễ dàng gì và gánh chịu những khó khăn 24/24 dường như là một điều tất yếu trong 9 tháng “mang nặng đẻ đau”. Thế nhưng đâu là các triệu chứng phụ bình thường của việc mang thai và đâu là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm xảy ra? Bạn hãy lưu ý nhé!

Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 7

tinybook tinybook
Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 7
Mang thai tháng thứ 7 là giai đoạn đầu tiên của tam cá nguyệt cuối cùng. Trong tháng này, em bé của bạn có thể tăng cân gần bằng toàn bộ giai đoạn trước. Dưới đây là những điều bà bầu mang thai tháng thứ 7 cần lưu ý.

Bé ghét nghe âm thanh gì khi ở trong bụng mẹ?

tinybook tinybook
Bé ghét nghe âm thanh gì khi ở trong bụng mẹ?
Chắc chắn mẹ nào cũng biết rằng thai nhi có khả năng cảm nhận được diễn biến ở bên ngoài thông qua những tiếng động, những âm thanh. Chính vì vậy, mẹ bầu hãy cố gắng tránh xa những môi trường âm thanh không tốt để cho bé yêu có cơ hội phát triển tốt nhất, bạn nhé!

Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết

tinybook tinybook
Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết
Nếu bạn đã quyết định sinh bằng phương pháp mổ đẻ, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về việc mổ đẻ dưới đây để có thể vượt cạn tốt nhất

Cách sử dụng máy hút sữa đúng cách

tinybook tinybook
Cách sử dụng máy hút sữa đúng cách
Máy hút sữa có tác dụng rất nhiều , giúp cho chị em vắt sữa được dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng máy hút sữa sao cho đúng không phải ai cũng biết.

7 bệnh nhiễm trùng cực nguy hiểm với bà bầu

tinybook tinybook
7 bệnh nhiễm trùng cực nguy hiểm với bà bầu
Một số bệnh nhiễm trùng mà người mẹ gặp khi mang thai có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Cách giữ da đẹp mùa đông cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Cách giữ da đẹp mùa đông cho mẹ bầu
Dưới đây là một số loại mặt nạ nên được sử dụng để giữ da đẹp trong mùa đông cho mẹ bầu:

Những lưu ý về sản dịch sau sinh

tinybook tinybook
Những lưu ý về sản dịch sau sinh
Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh. Chị em cần có những hiểu biết cần thiết để đẩy nhanh sản dịch.

Những thay đổi trong 3 tháng cuối thai kỳ

tinybook tinybook
Những thay đổi trong 3 tháng cuối thai kỳ
Ba tháng cuối thai kỳ bạn có cảm giác cơ thể rệu rã, người lúc nào cũng ì ạch, chậm chạp và mệt mỏi. Đừng lo lắng quá, dưới đây là những biểu hiện mà bạn sẽ gặp phải trong 3 tháng cuối của thai kỳ và cách để bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tác hại không ngờ do la hét khi sinh nở

tinybook tinybook
Tác hại không ngờ do la hét khi sinh nở
Đa số sản phụ không thể chịu đựng được cơn đau do quá trình co bóp tử cung nên đã ra sức la hét với hi vọng giảm được cơn đau.

Hướng dẫn giải mã những giấc mơ lạ của bà bầu

tinybook tinybook
Hướng dẫn giải mã những giấc mơ lạ của bà bầu
Chắc chắn mẹ bầu nào cũng sẽ thường xuyên gặp phải những giấc mơ lạ khi thì rất dữ dội, khi lại nhẹ nhàng, huyền bí… Tất cả chúng dường như đều có bí mật?

Những việc làm giúp sinh nở dễ dàng

tinybook tinybook
Những việc làm giúp sinh nở dễ dàng
Để cuộc sinh nở diễn ra nhanh chóng và an toàn là điều bất cứ mẹ bầu nào cũng mong muốn nhưng làm thế nào để có được điều đó. Tất cả đều có những mẹo riêng cả đấy các mẹ nhé! Dưới đây là những chiêu giúp thúc đẩy quả trình sinh nở dễ dàng

Nhận biết những bệnh ngoài da khi mang thai

tinybook tinybook
Nhận biết những bệnh ngoài da khi mang thai
Những bệnh ngoài da thường gặp dưới đây gây khó chịu vô cùng đối với bà bầu.

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai

tinybook tinybook
Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai
Trong quá trình mang thai nhiều chị em đang thắc mắc không biết mình có mang thai đôi hay không? Hãy cùng xem những dấu hiệu nhận biết bạn đã mang song thai nhé.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat