UberEats có lãi trong khi Uber thì sống dở chết dở

UberEats có lãi trong khi Uber thì sống dở chết dở
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong khi Uber đang gặp khó khăn chồng chất, thậm chí bị cấm hoạt động tại London, thì mảng kinh doanh phụ mang tên UberEats, chuyên giao đồ ăn, lại đang phát triển mạnh mẽ.

Trong nhiều năm, Bob Gordon, chủ một quán cafe kiêm đồ ăn nhanh Footprints Cafe ở Brooklyn đã tự xử lý việc giao đồ ăn cho khách hàng. Vì vậy, anh tỏ ra không an tâm khi hợp tác với các dịch vụ bên ngoài như UberEats, mảng kinh doanh phụ của hãng cung cấp ứng dụng gọi xe Uber.

Sau đó, các đơn hàng bắt đầu tới dồn dập.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng cho lượng đơn hàng lớn tới từ UberEats trong năm nay", anh Gordon, 46 tuổi, chia sẻ. "Bản thân tôi, dù là chủ cửa hàng, vẫn phải làm việc tới ba tuần liên tục trong bếp để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng".

Nhờ giành được sự tin tưởng của các chủ nhà hàng như Gordon, Uber đã có một vị trí vững chắc trong thị trường giao đồ ăn đông đúc và đầy khốc liệt. Với tư cách là CEO mới, Dara Khosrowshahi đã đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của Uber và hướng tới kế hoạch IPO trong 18 hoặc 36 tháng tới. Khosrowshahi cũng thừa nhận rằng UberEats có thể tạo ra một sự tăng trưởng khổng lồ.

UberEats thậm chí còn nổi bật hơn tất cả các mảng kinh doanh đang phát triển cực nhanh nhưng không mang về lợi nhuận khác của Uber. Dịch vụ giao đồ ăn này hiện đã có mặt tại hơn 120 thị trường trên toàn cầu và ở một số thị trường như Tokyo, Đài Bắc, Seoul, nó làm lu mờ cả hoạt động kinh doanh chính của Uber là cung cấp ứng dụng gọi xe.

Theo số liệu của Uber, từ tháng 3/2016 tới tháng 3/2017 số chuyến đi được thực hiện bởi các lái xe UberEats đã tăng hơn 24 lần. Tính tới tháng Bảy vừa qua, UberEats đã có lãi tại 27 trên 108 thành phố mà nó đã hoạt động. Uber từ chối tiết lộ doanh thu chi tiết của dịch vụ này.

Quy trình xử lý đơn hàng của UberEats tại Footprints Cafe

Quy trình xử lý đơn hàng của UberEats tại Footprints Cafe

"Giao hàng đang là xu hướng toàn cầu", Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything, bộ phận quản lý UberEats chia sẻ. "Khi mọi người càng sử dụng điện thoại cho công việc hàng ngày nhiều hơn, chúng ta bắt đầu thấy sự thay đổi trong cách mọi người ăn uống".

Theo nghiên cứu của McKinsey, Uber gia nhập thị trường giao đồ ăn khá muộn. Thị trường này trị giá tới hơn 100 tỷ USD, khoảng 1% của toàn bộ thị trường thực phẩm. Thông thường, các công ty giao đồ ăn được chia làm hai nhóm. Đầu tiên là các "aggregators" như Grubhub, thường thu thập các tùy chọn và menu từ những cổng trực tuyến sau đó hiển thị cho khách hàng và đương nhiên nhà hàng sẽ phải tự đảm nhiệm việc giao hàng cho khách.

Thứ hai là các dịch vụ giao hàng hoàn chỉnh như Postmates và UberEats, nhận đơn đặt hàng qua một cổng trực tuyến và vận chuyển đồ ăn cho khách giúp các nhà hàng. Nhà hàng sẽ phải trả một khoản phí cố định trên các đơn hàng cho dịch vụ giao hàng và khách hàng cũng phải trả phí cho dịch vụ giao hàng.

Các đối thủ của UberEats cũng rất "sừng sỏ". Postmates, hãng được thành lập từ 6 năm trước, đã thu hút được 250 triệu USD vốn, có hơn 100.000 shipper và mỗi tháng cung cấp 2,5 triệu chuyến. Gubhub, một công ty đại chúng, đạt 3 tỷ USD tổng doanh thu từ thực phẩm trong năm 2016 với 8,17 triệu khách hàng.

Văn phòng UberEats ở San Francisco

Văn phòng UberEats ở San Francisco

Ngoài ra còn có mối đe dọa tới từ Amazon, hãng đang cố gắng triển khai dịch vụ giao đồn ăn tại một vài thị trường. Sau khi mua lại Whole Foods, Amazon có hàng trăm cơ sở cho các shipper tới nhận thực phẩm đã chế biến để giao tại những khu vực đô thị nơi khách hàng thường có xu hướng đặt đồ ăn chế biến sẵn.

"Amazon là mối đe dọa nghiêm trọng nhất với tất cả các công ty giao đồ ăn", James Cakmak, một nhà phân tích chuyên theo dõi thị trường giao đồ ăn nhận định. "Amazon có mạng lưới hậu cần và nguồn vốn dồi dào nên họ có thể cạnh tranh cả về chất lượng, mức giá lẫn tốc độ với tất cả những đối thủ khác".

Matt Maloney, sáng lập kiêm CEO của Grubhub chia sẻ rằng công ty của anh chỉ tập trung vào việc đặt đồ ăn.

"Uber đã xây dựng một công ty cung cấp dịch vụ gọi xe tuyệt vời nhưng thành công trong thị trường giao đồ ăn lại là một chuyện khác", Maloney nói. "Chúng tôi chỉ biết một lĩnh vực, nhận đơn đặt hàng, và chúng tôi đã thiết kế toàn bộ sản phẩm của mình xung quanh lĩnh vực này".

Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything

Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything

Cả Amazon và Postmates đều từ chối bình luận về UberEats.

Uber bắt đầu giao đồ ăn tại Los Angeles vào năm 2014 dưới tên gọi UberFresh, cung cấp cho khách những bữa trưa và bữa tối từ nhà hàng. Uber cũng đã có những thử nghiệm khác, như UberEssentials - cung cấp vật dụng nhà bếp và dược phẩm tốc độ cao.

"Nếu bạn có thể nhấn một nút và có xe đón trong vài phút thì tại sao không thể nhấn nút cho những thứ khác trong vài phút?", anh Droege nói.

Nhưng đó không phải là một giải pháp lý tưởng khi mà các lái xe thường để đồ ăn trong thùng lạnh. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng của đồ ăn và khách hàng không hài lòng khi đồ ăn mà họ nhận được bị lạnh. Mọi người cũng muốn có nhiều nhà hàng hơn để chọn lựa, điều mà những đối thủ như Postmates đã cung cấp.

Tháng 12/2015, bộ phận của Droege trình làng một ứng dụng riêng biệt mang tên UberEats ở Toronto. Hợp tác với các nhà hàng, ứng dụng này cho phép khách hàng đặt đồ ăn "nóng sốt" với chỉ vài cú chạm trên màn hình smartphone. 18 tháng tiếp theo dịch vụ này phát triển mạnh và buộc phải mở rộng thêm nhân sự để đưa thêm nhiều nhà hàng vào danh sách hỗ trợ cũng như mở rộng ra các thành phố mới.

Một góc trụ sở UberEats

Một góc trụ sở UberEats

Giám đốc Uber cho rằng UberEats, hiện đã hoạt động ở hơn 120 thành phố, có một vài ưu điểm so với các đối thủ. Đầu tiên, Uber có mạng lưới hơn 2 triệu lái xe và họ hoàn toàn có thể phục vụ cho việc giao đồ ăn. Thứ hai, xe hơi sử dụng cho việc giao đồ ăn không nhất thiết phải đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết cho việc chở khách, mở rộng phạm vi lao động tiềm năng. Thậm chí, các lái xe không cần phải sở hữu xe hơi bởi UberBike là phương thức giao hàng phổ biến nhất cho các đơn đặt hàng thực phẩm.

Uber cũng dành rất nhiều thời gian cho việc lập bản đồ các thành phố và tìm ra tuyến đường hiệu quả nhất giúp giảm thời gian giao hàng. Và kể từ sau khi gặp nhiều vấn đề với UberFresh, Uber đã đầu tư vào công nghệ tốt hơn và bổ sung thêm nhiều lái xe hơn tại các thành phố mà họ hoạt động. Một chuyến UberEats lý tưởng là lái xe tới nhà hàng ngay khi đồ ăn được chế biến xong và giao tới tay khách hàng trong khi đồ ăn vẫn còn ấm.

Uber đã sử dụng phương thức hợp tác để tăng tốc độ phát triển của UberEats, một chiến lược đã từng được công ty như Postmates sử dụng. Uber đã hợp tác với McDonald's trong năm nay để đặt đồ ăn vào giao cho khách từ hàng nghìn nhà hàng của hãng này. Lucy Brady, một giám đốc của McDonald's, chia sẻ trong một buổi họp với các nhà đầu tư hồi tháng Bảy rằng kết quả ban đầu của mối quan hệ này khá tích cực.

Dẫu vậy, UberEats cũng đôi lần gặp rắc rối. Tháng vừa rồi, nó phải đối mặt với những lời phàn nàn sau khi tung ra một quảng cáo phản cảm ở Ấn Độ. Uber đã mau chóng xin lỗi về vấn đề này.

Uber cho biết họ đã đầu tư vào việc tăng số lượng nhân viên sales của UberEats cũng như thuê các nhà khoa học dữ liệu để phân tích các thông tin hàng ngày về sở thích và đơn hàng của khách để giúp các nhà hàng cải tiến dịch vụ của họ hoặc quảng bá các món ăn phổ biến trong menu mạnh mẽ hơn.

Với anh Gordon, chủ nhà hàng Footprints Cafe, UberEats cứ như sinh ra dành riêng cho công việc kinh doanh của anh vậy. Anh nói rằng dịch vụ giao đồ ăn của Uber đã giúp nhà hàng của anh tiếp cận những khách hàng mới bên ngoài cộng đồng khách hàng người Caribbean trung thành mà không cần phải trả phí quảng cáo trên Facebook hay Groupon giống như trong quá khứ.

"Chúng tôi có một quầy dành riêng cho những lái xe UbeEats tới nhận đồ ăn và điều ấy hoàn toàn xứng đáng", anh Gordon nói.

Theo The New York Times

Quá trình huấn luyện chiến binh Sparta khắc nghiệt: xa cha mẹ từ khi 7 tuổi, chịu đói rét thường xuyên, 30 tuổi mới được lấy vợ

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Quá trình huấn luyện chiến binh Sparta khắc nghiệt: xa cha mẹ từ khi 7 tuổi, chịu đói rét thường xuyên, 30 tuổi mới được lấy vợ
Để có thể trở thành những chiến binh dũng mãnh, những hình tượng thuộc về huyền thoại, họ phải trải qua một quá trình huấn luyện gian nan.

Bạn cứ việc nằm nhà, "Uber người" sẽ làm mọi công việc thay bạn

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Bạn cứ việc nằm nhà, "Uber người" sẽ làm mọi công việc thay bạn
Đưa "sống ảo" lên một tầm cao mới.

Công ty New Zealand phóng một quả cầu disco lên quỹ đạo, nhận về vô số "gạch đá" từ các giáo sư và các nhà thiên văn học

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Công ty New Zealand phóng một quả cầu disco lên quỹ đạo, nhận về vô số "gạch đá" từ các giáo sư và các nhà thiên văn học
Người ta nên cập nhật luật lệ vũ trụ, xem được mang những thứ gì lên quỹ đạo của Trái Đất - mái nhà chung của toàn nhân loại.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn
Nếu thường xuyên lo lắng sợ hãi, bạn rất có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho 1 cú ngoạm bất thình lình.

Nhện thường đã đáng sợ, nhưng loài "nhện" cổ đại này sẽ khiến nhiều người phải chết khiếp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nhện thường đã đáng sợ, nhưng loài "nhện" cổ đại này sẽ khiến nhiều người phải chết khiếp
Những hoá thạch 100 triệu năm tuổi này trông rất giống nhện, nhưng lại có thêm vài cái đuôi gớm ghiếc nữa.

5 bí mật trong căn nhà Nhật Bản khiến bạn một khi đã bước vào sẽ chẳng muốn ra nữa

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
5 bí mật trong căn nhà Nhật Bản khiến bạn một khi đã bước vào sẽ chẳng muốn ra nữa
Nhà truyền thống Nhật Bản có vẻ kỳ quặc đối với người phương Tây do thiết kế vô cùng tối giản của họ. Không có đồ vật gì là thừa thãi cả, mỗi đồ đạc có vai trò riêng và tất cả đều không thể thiếu trong căn nhà.

Nhờ vật lý, ta đã biết cách người Ai Cập cổ đại xây kim tự tháp Giza - kỳ quan thế giới như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nhờ vật lý, ta đã biết cách người Ai Cập cổ đại xây kim tự tháp Giza - kỳ quan thế giới như thế nào
Lịch sử không ghi nhận lại quá nhiều điều về triều đại của Pharaoh Khufu, ngoại trừ một thứ duy nhất: Kim tự tháp Ai Cập đồ sộ nhất, và là kỳ quan duy nhất trong số bảy kỳ quan của thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cùng xem các thợ rèn này hiện thực hóa chiếc xẻng "thần thánh" trong Shovel Knight thành vũ khí chết người

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Cùng xem các thợ rèn này hiện thực hóa chiếc xẻng "thần thánh" trong Shovel Knight thành vũ khí chết người
Mặc dù giá trị sử dụng trong những trận chiến thực tế không cao, nhưng xem cách họ biểu diễn độ nguy hiểm của chiếc xẻng này thì cũng thuộc dạng “chém sắt như bùn” phết đấy!

Vân não thay cho vân tay: sóng não có tiềm năng trở thành phương thức bảo mật mới cho thiết bị tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Vân não thay cho vân tay: sóng não có tiềm năng trở thành phương thức bảo mật mới cho thiết bị tương lai
Hãy cùng chờ xem, sau 5 năm nữa, liệu “con dấu não bộ” này có được ứng dụng trên chiếc iPhone đời mới nhất hay không.

Có thể bạn chưa biết: lực đạp của bào thai lên bụng mẹ là bao nhiêu?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Có thể bạn chưa biết: lực đạp của bào thai lên bụng mẹ là bao nhiêu?
Đó là những pha Nộ long cước không hề nhẹ ký chút nào

Câu trả lời cho việc lò vi sóng làm mất giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Câu trả lời cho việc lò vi sóng làm mất giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm
Tiện lợi sẽ đi kèm với bất cập, nhưng đây có phải là lời buộc tội vô căn cứ?

Đất liền có xe điện Tesla thì dưới nước nay có xà lan chạy điện Tesla of the Canals

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đất liền có xe điện Tesla thì dưới nước nay có xà lan chạy điện Tesla of the Canals
Dự kiến, chiếc xà lan chạy điện đầu tiên trên thế giới sẽ được hạ thủy bắt đầu từ mùa hè năm nay nhằm thay thế cho khoảng 23 ngàn chiếc xe tải chở hàng tại Hà Lan.

Nhà phát triển game Angry Birds muốn xây một đường hầm ngầm dưới biển trị giá 15 tỷ USD, nối liền Phần Lan và Estonia

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nhà phát triển game Angry Birds muốn xây một đường hầm ngầm dưới biển trị giá 15 tỷ USD, nối liền Phần Lan và Estonia
"Tôi chưa xây hầm bao giờ".

Bananacoin - Đồng tiền chuối, có trị giá bằng 1 cân chuối

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Bananacoin - Đồng tiền chuối, có trị giá bằng 1 cân chuối
Trong thị trường tiền mã hóa biến động, giá của 1 kg chuối có lẽ sẽ là ổn định nhất.

Đây là cách "hack não" để bạn không bao giờ bị "não cá vàng" nữa

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là cách "hack não" để bạn không bao giờ bị "não cá vàng" nữa
Đừng nhồi nhét, hãy tạo khoảng nghỉ cho chính mình.

Cape Town, Nam Phi đang dần cạn kiện nước, doanh nhân bán hàng online chớp thời cơ để kiếm lời

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Cape Town, Nam Phi đang dần cạn kiện nước, doanh nhân bán hàng online chớp thời cơ để kiếm lời
Giờ khủng hoảng nước đang tới gần, thành phố Nam Phi này cần sự giúp đỡ từ những nơi lân cận cũng như những tổ chức lớn.

Các quốc gia châu Á phát triển bùng nổ, đẩy Mỹ ra khỏi danh sách top 10 quốc gia sáng tạo nhất thế giới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Các quốc gia châu Á phát triển bùng nổ, đẩy Mỹ ra khỏi danh sách top 10 quốc gia sáng tạo nhất thế giới
Sự suy giảm về chất lượng giáo dục bậc cao và giá trị gia tăng khiến nước Mỹ lần đầu tiên trượt khỏi top 10 quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Trong khi đó, các quốc gia Châu Á tiếp tục chứng tỏ năng lực sáng tạo không hề thua kém các quốc gia phương Tây.

Axit mạnh nhất thế giới: Gấp 10 triệu tỷ lần axit sulfuric đậm đặc 100%

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Axit mạnh nhất thế giới: Gấp 10 triệu tỷ lần axit sulfuric đậm đặc 100%
Ăn mòn kim loại, có tính axit mạnh trong các loại axit, vậy làm sao người ta có thể cất giữ loại hợp chất này an toàn?

Câu chuyện về công ty ít tiếng tăm của Trung Quốc với tham vọng đuổi kịp Google và Microsoft về nhận diện giọng nói

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Câu chuyện về công ty ít tiếng tăm của Trung Quốc với tham vọng đuổi kịp Google và Microsoft về nhận diện giọng nói
Trong khi đang là người dẫn đầu Trung Quốc về nhận diện giọng nói, iFlytek vẫn còn khá vô danh ở thị trường nước ngoài, và họ hy vọng thay đổi điều đó trong tương lai.

Nhà thiên văn học nghiệp dư tìm thấy vệ tinh của NASA được cho là "đã chết" 12 năm trước, nhiều chuyên gia từng bỏ cuộc

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Nhà thiên văn học nghiệp dư tìm thấy vệ tinh của NASA được cho là "đã chết" 12 năm trước, nhiều chuyên gia từng bỏ cuộc
Trong khoảng thời gian dài ấy, vệ tinh IMAGE đã nhìn thấy những gì? Không nghi ngờ gì, những dữ liệu ấy sẽ là nguồn tư liệu quý giá.

Không phải boxing hay võ thuật, môn thể thao này vẫn cho phép VĐV đánh nhau ngay trên sân

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Không phải boxing hay võ thuật, môn thể thao này vẫn cho phép VĐV đánh nhau ngay trên sân
Cuộc chiến giữa hai hay nhiều cầu thủ chỉ kết thúc khi có một người ngã ra sân băng, lúc đó trọng tài mới có trách nhiệm giải tán cuộc ẩu đả.

Lego kỷ niệm 60 năm thành lập với mô hình mảnh lắp ghép khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Lego kỷ niệm 60 năm thành lập với mô hình mảnh lắp ghép khổng lồ
Các "Bậc thầy xây lắp" đã mất tới hơn 350 giờ đồng hồ để hoàn thành mô hình cực lớn này.

Hãy nghe Wikie, cô cá voi sát thủ biết nói tiếng người, phát âm "hello", "bye bye" và đếm số

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hãy nghe Wikie, cô cá voi sát thủ biết nói tiếng người, phát âm "hello", "bye bye" và đếm số
Tuy nhiên, ta chưa có bằng chứng cho thấy rằng cô cá voi sát thủ này hiểu những gì mình phát âm ra.

Xem lại những hình ảnh của hiện tượng “siêu trăng xanh máu” trên toàn thế giới vừa diễn ra tối qua

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Xem lại những hình ảnh của hiện tượng “siêu trăng xanh máu” trên toàn thế giới vừa diễn ra tối qua
Đây là hiện tượng Nguyệt thực (trăng máu), siêu trăng (super moon) và trăng xanh (blue moon) cùng lúc hội tụ. Lần đầu tiên sau 150 năm.

Thú vị chưa, đây là đèn giao thông tại Ukraine

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Thú vị chưa, đây là đèn giao thông tại Ukraine
Đếm ngược về đèn xanh/đèn đỏ là công nghệ xưa rồi!

Tại sao một số môn võ yêu cầu người tập hét lên khi ra đòn?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tại sao một số môn võ yêu cầu người tập hét lên khi ra đòn?
Tiếng hét trong võ thuật chủ yếu gồm 1 hoặc 2 âm tiết. Âm thanh phải bắt nguồn từ cơ hoành thay vì cổ họng vì nó được cho là giúp ngăn ngừa tổn thương nội tạng nhờ siết chặt các phần cơ cốt lõi (core). Kỹ thuật này còn được coi là cách tăng thêm tốc độ và sức mạnh trong di chuyển hoặc tấn công.

Chiêm ngưỡng loạt ảnh mô phỏng cuộc sống ở những thành phố nổi trên mặt nước trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chiêm ngưỡng loạt ảnh mô phỏng cuộc sống ở những thành phố nổi trên mặt nước trong tương lai
Trong tương lai, những thành phố nổi như dự án của tỷ phú Peter Thiel sẽ là nơi sinh sống của nhiều cư dân Trái Đất. Những thành phố này sẽ giúp con người chống chọi và thích nghi được với tình trạng nước biển dâng và môi trường khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp có thể ngăn chặn dị ứng không xảy ra nữa

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp có thể ngăn chặn dị ứng không xảy ra nữa
Đây có lẽ sẽ là tin vui với rất nhiều người, đặc biệt là những người bị dị ứng nặng với phấn hoa hay lông thú vật.

Hiện tượng hiếm: Nguyệt thực kèm siêu trăng vừa tròn vừa xanh, có thể nhìn thấy từ Việt Nam chiều ngày 31 tháng Một năm 2018

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hiện tượng hiếm: Nguyệt thực kèm siêu trăng vừa tròn vừa xanh, có thể nhìn thấy từ Việt Nam chiều ngày 31 tháng Một năm 2018
Cơ hội để chứng kiến điều kỳ diệu ngay trên bầu trời Việt Nam.

Hiện tượng kỳ thú: trăng xanh, nguyệt thực và trăng đỏ cùng diễn ra vào ngày 31/1, ở Việt Nam xem từ 18h48

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hiện tượng kỳ thú: trăng xanh, nguyệt thực và trăng đỏ cùng diễn ra vào ngày 31/1, ở Việt Nam xem từ 18h48
Những người yêu thiên văn trên thế giới và tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cùng lúc ba hiện tượng đặc biệt hiếm có xảy ra cùng lúc vào ngày 31/1 tới đây. Đó là siêu trăng, trăng xanh và trăng máu.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat