UberEats có lãi trong khi Uber thì sống dở chết dở

UberEats có lãi trong khi Uber thì sống dở chết dở
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong khi Uber đang gặp khó khăn chồng chất, thậm chí bị cấm hoạt động tại London, thì mảng kinh doanh phụ mang tên UberEats, chuyên giao đồ ăn, lại đang phát triển mạnh mẽ.

Trong nhiều năm, Bob Gordon, chủ một quán cafe kiêm đồ ăn nhanh Footprints Cafe ở Brooklyn đã tự xử lý việc giao đồ ăn cho khách hàng. Vì vậy, anh tỏ ra không an tâm khi hợp tác với các dịch vụ bên ngoài như UberEats, mảng kinh doanh phụ của hãng cung cấp ứng dụng gọi xe Uber.

Sau đó, các đơn hàng bắt đầu tới dồn dập.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng cho lượng đơn hàng lớn tới từ UberEats trong năm nay", anh Gordon, 46 tuổi, chia sẻ. "Bản thân tôi, dù là chủ cửa hàng, vẫn phải làm việc tới ba tuần liên tục trong bếp để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng".

Nhờ giành được sự tin tưởng của các chủ nhà hàng như Gordon, Uber đã có một vị trí vững chắc trong thị trường giao đồ ăn đông đúc và đầy khốc liệt. Với tư cách là CEO mới, Dara Khosrowshahi đã đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của Uber và hướng tới kế hoạch IPO trong 18 hoặc 36 tháng tới. Khosrowshahi cũng thừa nhận rằng UberEats có thể tạo ra một sự tăng trưởng khổng lồ.

UberEats thậm chí còn nổi bật hơn tất cả các mảng kinh doanh đang phát triển cực nhanh nhưng không mang về lợi nhuận khác của Uber. Dịch vụ giao đồ ăn này hiện đã có mặt tại hơn 120 thị trường trên toàn cầu và ở một số thị trường như Tokyo, Đài Bắc, Seoul, nó làm lu mờ cả hoạt động kinh doanh chính của Uber là cung cấp ứng dụng gọi xe.

Theo số liệu của Uber, từ tháng 3/2016 tới tháng 3/2017 số chuyến đi được thực hiện bởi các lái xe UberEats đã tăng hơn 24 lần. Tính tới tháng Bảy vừa qua, UberEats đã có lãi tại 27 trên 108 thành phố mà nó đã hoạt động. Uber từ chối tiết lộ doanh thu chi tiết của dịch vụ này.

Quy trình xử lý đơn hàng của UberEats tại Footprints Cafe

Quy trình xử lý đơn hàng của UberEats tại Footprints Cafe

"Giao hàng đang là xu hướng toàn cầu", Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything, bộ phận quản lý UberEats chia sẻ. "Khi mọi người càng sử dụng điện thoại cho công việc hàng ngày nhiều hơn, chúng ta bắt đầu thấy sự thay đổi trong cách mọi người ăn uống".

Theo nghiên cứu của McKinsey, Uber gia nhập thị trường giao đồ ăn khá muộn. Thị trường này trị giá tới hơn 100 tỷ USD, khoảng 1% của toàn bộ thị trường thực phẩm. Thông thường, các công ty giao đồ ăn được chia làm hai nhóm. Đầu tiên là các "aggregators" như Grubhub, thường thu thập các tùy chọn và menu từ những cổng trực tuyến sau đó hiển thị cho khách hàng và đương nhiên nhà hàng sẽ phải tự đảm nhiệm việc giao hàng cho khách.

Thứ hai là các dịch vụ giao hàng hoàn chỉnh như Postmates và UberEats, nhận đơn đặt hàng qua một cổng trực tuyến và vận chuyển đồ ăn cho khách giúp các nhà hàng. Nhà hàng sẽ phải trả một khoản phí cố định trên các đơn hàng cho dịch vụ giao hàng và khách hàng cũng phải trả phí cho dịch vụ giao hàng.

Các đối thủ của UberEats cũng rất "sừng sỏ". Postmates, hãng được thành lập từ 6 năm trước, đã thu hút được 250 triệu USD vốn, có hơn 100.000 shipper và mỗi tháng cung cấp 2,5 triệu chuyến. Gubhub, một công ty đại chúng, đạt 3 tỷ USD tổng doanh thu từ thực phẩm trong năm 2016 với 8,17 triệu khách hàng.

Văn phòng UberEats ở San Francisco

Văn phòng UberEats ở San Francisco

Ngoài ra còn có mối đe dọa tới từ Amazon, hãng đang cố gắng triển khai dịch vụ giao đồn ăn tại một vài thị trường. Sau khi mua lại Whole Foods, Amazon có hàng trăm cơ sở cho các shipper tới nhận thực phẩm đã chế biến để giao tại những khu vực đô thị nơi khách hàng thường có xu hướng đặt đồ ăn chế biến sẵn.

"Amazon là mối đe dọa nghiêm trọng nhất với tất cả các công ty giao đồ ăn", James Cakmak, một nhà phân tích chuyên theo dõi thị trường giao đồ ăn nhận định. "Amazon có mạng lưới hậu cần và nguồn vốn dồi dào nên họ có thể cạnh tranh cả về chất lượng, mức giá lẫn tốc độ với tất cả những đối thủ khác".

Matt Maloney, sáng lập kiêm CEO của Grubhub chia sẻ rằng công ty của anh chỉ tập trung vào việc đặt đồ ăn.

"Uber đã xây dựng một công ty cung cấp dịch vụ gọi xe tuyệt vời nhưng thành công trong thị trường giao đồ ăn lại là một chuyện khác", Maloney nói. "Chúng tôi chỉ biết một lĩnh vực, nhận đơn đặt hàng, và chúng tôi đã thiết kế toàn bộ sản phẩm của mình xung quanh lĩnh vực này".

Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything

Jason Droege, phó chủ tịch UberEverything

Cả Amazon và Postmates đều từ chối bình luận về UberEats.

Uber bắt đầu giao đồ ăn tại Los Angeles vào năm 2014 dưới tên gọi UberFresh, cung cấp cho khách những bữa trưa và bữa tối từ nhà hàng. Uber cũng đã có những thử nghiệm khác, như UberEssentials - cung cấp vật dụng nhà bếp và dược phẩm tốc độ cao.

"Nếu bạn có thể nhấn một nút và có xe đón trong vài phút thì tại sao không thể nhấn nút cho những thứ khác trong vài phút?", anh Droege nói.

Nhưng đó không phải là một giải pháp lý tưởng khi mà các lái xe thường để đồ ăn trong thùng lạnh. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng của đồ ăn và khách hàng không hài lòng khi đồ ăn mà họ nhận được bị lạnh. Mọi người cũng muốn có nhiều nhà hàng hơn để chọn lựa, điều mà những đối thủ như Postmates đã cung cấp.

Tháng 12/2015, bộ phận của Droege trình làng một ứng dụng riêng biệt mang tên UberEats ở Toronto. Hợp tác với các nhà hàng, ứng dụng này cho phép khách hàng đặt đồ ăn "nóng sốt" với chỉ vài cú chạm trên màn hình smartphone. 18 tháng tiếp theo dịch vụ này phát triển mạnh và buộc phải mở rộng thêm nhân sự để đưa thêm nhiều nhà hàng vào danh sách hỗ trợ cũng như mở rộng ra các thành phố mới.

Một góc trụ sở UberEats

Một góc trụ sở UberEats

Giám đốc Uber cho rằng UberEats, hiện đã hoạt động ở hơn 120 thành phố, có một vài ưu điểm so với các đối thủ. Đầu tiên, Uber có mạng lưới hơn 2 triệu lái xe và họ hoàn toàn có thể phục vụ cho việc giao đồ ăn. Thứ hai, xe hơi sử dụng cho việc giao đồ ăn không nhất thiết phải đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết cho việc chở khách, mở rộng phạm vi lao động tiềm năng. Thậm chí, các lái xe không cần phải sở hữu xe hơi bởi UberBike là phương thức giao hàng phổ biến nhất cho các đơn đặt hàng thực phẩm.

Uber cũng dành rất nhiều thời gian cho việc lập bản đồ các thành phố và tìm ra tuyến đường hiệu quả nhất giúp giảm thời gian giao hàng. Và kể từ sau khi gặp nhiều vấn đề với UberFresh, Uber đã đầu tư vào công nghệ tốt hơn và bổ sung thêm nhiều lái xe hơn tại các thành phố mà họ hoạt động. Một chuyến UberEats lý tưởng là lái xe tới nhà hàng ngay khi đồ ăn được chế biến xong và giao tới tay khách hàng trong khi đồ ăn vẫn còn ấm.

Uber đã sử dụng phương thức hợp tác để tăng tốc độ phát triển của UberEats, một chiến lược đã từng được công ty như Postmates sử dụng. Uber đã hợp tác với McDonald's trong năm nay để đặt đồ ăn vào giao cho khách từ hàng nghìn nhà hàng của hãng này. Lucy Brady, một giám đốc của McDonald's, chia sẻ trong một buổi họp với các nhà đầu tư hồi tháng Bảy rằng kết quả ban đầu của mối quan hệ này khá tích cực.

Dẫu vậy, UberEats cũng đôi lần gặp rắc rối. Tháng vừa rồi, nó phải đối mặt với những lời phàn nàn sau khi tung ra một quảng cáo phản cảm ở Ấn Độ. Uber đã mau chóng xin lỗi về vấn đề này.

Uber cho biết họ đã đầu tư vào việc tăng số lượng nhân viên sales của UberEats cũng như thuê các nhà khoa học dữ liệu để phân tích các thông tin hàng ngày về sở thích và đơn hàng của khách để giúp các nhà hàng cải tiến dịch vụ của họ hoặc quảng bá các món ăn phổ biến trong menu mạnh mẽ hơn.

Với anh Gordon, chủ nhà hàng Footprints Cafe, UberEats cứ như sinh ra dành riêng cho công việc kinh doanh của anh vậy. Anh nói rằng dịch vụ giao đồ ăn của Uber đã giúp nhà hàng của anh tiếp cận những khách hàng mới bên ngoài cộng đồng khách hàng người Caribbean trung thành mà không cần phải trả phí quảng cáo trên Facebook hay Groupon giống như trong quá khứ.

"Chúng tôi có một quầy dành riêng cho những lái xe UbeEats tới nhận đồ ăn và điều ấy hoàn toàn xứng đáng", anh Gordon nói.

Theo The New York Times

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe
Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng năm 2016 đã có xấp xỉ 3 triệu cái chết liên quan đến đồ uống có cồn. Ngoài ra, 12% tổng số nam giới tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 49 có "dính lứu" đến bia rượu.

Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ
Các phóng viên đã hỏi phản ứng của những người hàng xóm để xem liệu có bao nhiêu người cảm thấy phiền hà vì một chiếc xe tăng xuất hiện trên đường phố. Tuy vậy, tất cả những người được hỏi đều hài lòng và thích thú chụp ảnh cùng chiếc xe tăng.

Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không
Và kết quả làm bất ngờ giới khoa học.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia
Con ngựa con chỉ mới 2 - 3 tháng tuổi khi nó qua đời, chiều cao của nó là 98 cm tính từ chân đến vai. Bờm, đuôi và móng guốc ngựa có màu nâu đậm và đều còn nguyên. Thậm chí, các cơ quan nội tạng của nó cũng được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3
Các nhà phân tích của UBS đánh giá chất lượng của chiếc Tesla Model 3 "không xứng đáng với một chiếc ô tô giá 49.000 USD".

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện
Thử tính vui: 1 km đường chạy bằng xe máy điện SM-1 (không tính khấu hao xe) sẽ có giá 172 VND – quá rẻ so với xe máy chạy xăng thông thường chứ chưa nói tới các thiết bị quân sự - vốn nổi tiếng về khoản "ngốn nhiên liệu".

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ
Ở thời điểm những năm 1940 thì pháo 47 mm SA 35 và súng máy 7,5 mm MAC mle 1931 của xe tăng Pháp là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"
Đeo kính lên để nhìn thẳng vào vấn đề mà nhìn nhận, ta mới thấy rõ chân tướng sự việc.

Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào
Tất cả bắt đầu bằng một mảnh giấy ghi chú được đính lên bức tường gần Samsung Digital City. Mảnh giấy viết có một chú mèo con ở gần đó đang bị bệnh và cần ai đó đến giúp đỡ.

Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên
"It's not a bug, it's a feature".

Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn
Chiếc kính này sẽ là vị cứu tinh cho các "thánh say xe" và mang lại một kì du lịch trọn vẹn, an toàn nhất.

Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó
Một lưu ý quan trọng khi bạn đi sắm cho gia đình một chiếc TV mới, nhận thấy mác "Có HDR" và thắc mắc chúng là gì.

Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng
Kalashnikov – nhà sản xuất súng AK-47 – đã cho ra mắt một robot khổng lồ tại sự kiện Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế 2018 ở ngoại ô Moscow.

Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã
Có tới 50 tiệu tấn rau củ quả bị lãng phí chỉ riêng tại Châu Âu chỉ vì hình thức xấu xí. Trong khi đó, 1/10 dân số thế giới vẫn đang thiếu đói. Sự tương phản này quả thực khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách sử dụng tài nguyên.

Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng

tinybook tinybook 4 tuần 9 giờ
Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng
Phân tích dữ liệu thu về từ 10 năm trước, ta tìm ra yếu tố mới trên Mặt Trăng.

Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi
Ta có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu vào rất nhiều thứ, có điều chưa tìm ra được thứ gì cụ thể thôi.

Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA
Dù Homer Hickham đã có những lời lẽ nhẹ nhàng và giúp cô gái có lại suất thực tập, chưa rõ mọi chuyện ra sao.

Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 giờ
Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào
Một khởi đầu khiêm tốn trong lĩnh vực thực phẩm, và một giấc mơ vô cùng lớn, trong một lĩnh vực sẽ thay đổi tương lai loài người.

Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai

tinybook tinybook 1 tháng 10 giờ
Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai
Chỉ bằng một chiếc smartphone thôi, VinGroup sẽ có thể thu hút được toàn bộ sự chú ý của người hâm mộ công nghệ trong nước. Nhưng tham vọng của tập đoàn số 1 Việt Nam không dừng tại đây.

Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 1 tháng 23 giờ
Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay
Cho dù đã được sử dụng từ lâu trong ngành công nghiệp, nhưng nhờ NVIDIA, đây là lần đầu tiên công nghệ này có thể hiện diện trên các desktop dành cho người dùng phổ thông.

Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí

tinybook tinybook 1 tháng 23 giờ
Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí
Các nhà khoa học mới tìm ra được cách tăng tốc độ tổng hợp magnesite, từ cả trăm năm xuống còn 72 ngày.

Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu

tinybook tinybook 1 tháng 23 giờ
Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu
Robot có các module quan sát quang học giúp tăng khả năng quan sát và truyền dữ liệu bảo mật về trung tâm chỉ huy, đồng thời có thể tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu khi được lệnh từ trung tâm.

"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải
Không ít người cảm thấy cực choáng váng trước hình ảnh loài rắn - "sát thủ máu lạnh" này lại tự ăn chính cơ thể mình.

Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết
Không rõ rằng nó vẫn còn lênh đênh trên biển, hay đã chìm vào lòng đại dương bao la?

Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng
Quán cà phê đặc biệt này ẩn sâu trong một khu rừng trên đảo Okinawa, Nhật Bản và đặc biệt không hề có ai phục vụ mà chính các du khách sẽ phải tự phục vụ mình.

Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được
Băng trộm gồm 2 tên đã có một kế hoạch lấy tiền hoàn hảo, có điều kế hoạch tiêu tiền thì hơi thiếu thông minh.

Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong
Giả thuyết gây tranh cãi, thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều về giai đoạn con người suýt thì tuyệt diệt.

Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ
Ở Haiti, thuốc chữa bệnh được giao dịch dễ dàng giống như việc mua một mớ rau hoặc cân thịt ngoài chợ. Ngoài ra, người bán thuốc không phải ngồi một chỗ chờ người bệnh tới mà phải chủ động đi tìm bệnh nhân để bán thuốc.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian
Ta đang không lãng phí thời gian đúng cách, ta đang bị tội lỗi của "không làm việc" kéo lại.

Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?
Tuổi thơ của vài thế hệ trẻ nằm trọn trong một tác phẩm nghệ thuật.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat