Từng chỉ được biết đến với "kiếp gia công" cho iPhone, nay Foxconn đang muốn tìm hướng đi mới

Từng chỉ được biết đến với "kiếp gia công" cho iPhone, nay Foxconn đang muốn tìm hướng đi mới
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sau nhiều năm đứng ở vị trí cuối cùng trong chuỗi cung cấp, Foxconn muốn mình tiến xa hơn cả về thứ hạng và tỷ suất lợi nhuận.

Ngày 29 tháng Sáu năm 2007 đã trở thành một ngày đặc biệt với tiến trình phát triển của công nghệ thế giới hiện đại, khi Apple lần đầu tiên giới thiệu chiếc iPhone của mình, thiết bị đóng vai trò khởi đầu cho cuộc cách mạng smartphone cũng như đặt dấu mốc cho một chu kỳ mới của một môi trường kinh doanh vốn đầy biến động.

Không chỉ thay đổi số phận của Apple, chiếc iPhone còn giúp thay đổi số phận của một công ty khác, đó là tập đoàn Công nghiệp Hon Hai Precision hay Foxconn. Từ thời điểm này, công ty trở thành một tên tuổi quen thuộc với những nhà quan sát trong ngành công nghệ nhờ mối quan hệ chặt chẽ với Apple. Không chỉ vậy, nhờ khả năng của Terry Gou, nhà sáng lập và là chủ tịch của tập đoàn này, Foxconn từ một nhà lắp ráp chính cho Apple, giờ họ đã có vị thế gần ngang bằng với công ty này.

Hướng đi mới cho nhà lắp ráp gia công hàng đầu thế giới

Nhưng Foxconn không muốn chỉ đơn thuần lắp ráp sản phẩm cho những công ty khác nữa. Bây giờ họ muốn tự mình sản xuất ra các sản phẩm có lợi nhuận cao để bù đắp cho khoản lợi nhuận ít ỏi từ mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Điều đó dẫn Foxconn đến quyết định mua lại hãng Sharp của Nhật, công ty chuyên sản xuất màn hình cho iPad và iPhone, vào năm ngoái. Còn năm nay, họ đang tham gia thâu tóm một hãng Nhật khác trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ, Toshiba.

Ông tin rằng. "Apple và Amazon sẽ bơm vốn cho thỏa thuận này."

Ông Terry Gou, nhà sáng lập và là chủ tịch của Foxconn.

Ông Terry Gou, nhà sáng lập và là chủ tịch của Foxconn.

Ông Gou cũng đang tìm kiếm cơ hội mở rộng đế chế của mình sang các sản phẩm tên tuổi khác thông qua thâu tóm và mua lại. Sharp, với danh tiếng trong các thiết bị gia dụng và tivi, đang giúp Foxconn đạt được mục tiêu đó. Và Nokia, người từng thống trị thị trường di động thế giới, cũng đang gián tiếp cấp phép cho Foxconn thông qua một bên thứ ba.

Andy Rubin, người sáng tạo nên Android cho smarphone, đã công bố việc được Foxconn hỗ trợ tài chính và sản xuất cho chiếc điện thoại sắp ra mắt, Essential Phone. Công ty Đài Loan này cũng tạo ra một thương hiệu mới cho tivi và smartphone, có tên gọi InFocus, cho dù nó không được nhiều người biết đến bên ngoài thị trường nhà.

Trong một tuyên bố của mình, Foxconn cho biết đã xác định một số lĩnh vực chủ chốt để tăng trưởng, bao gồm thiết bị di động, Internet of Things, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, nhà thông minh, công nghiệp tự động hóa 4.0, robot và công nghệ màn hình tivi cao cấp.

Một đế chế gia công khổng lồ

Nếu nhìn vào quy mô của Foxconn, nhiều người sẽ không thấy kế hoạch trên không hề quá tham vọng. Là nhà gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới về doanh thu, với số lượng nhân viên ở giai đoạn đỉnh điểm từng lên tới 1 triệu người ở Trung Quốc, nhưng trước làn sóng tăng lương của nhân viên, công ty đã tích cực tự động hóa để giảm số lượng lao động xuống còn 700.000 người.

Những cơ sở sản xuất của Foxconn trên khắp đất Trung Quốc.

Những cơ sở sản xuất của Foxconn trên khắp đất Trung Quốc.

Với việc lắp ráp hầu hết chiếc iPhone tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nơi đây đã được mệnh danh là “thành phố iPhone”. Theo Macquarie, ngân hàng đầu tư tại Úc, nhà máy của Foxconn tại thành phố này, với 90 dây chuyền sản xuất và 350.000 công nhân, có thể xuất xưởng đến 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày.

Theo hãng tư vấn Yuanta Investment Consulting ở Đài Loan, trong số 210 triệu chiếc iPhone bán vào năm ngoái, Foxconn lắp ráp khoảng 70% số đó. Các đối thủ nhỏ hơn của công ty tại Đài Loan, Pegatron và Wistron lắp ráp phần còn lại.

Sự hiện diện của Foxconn tại Trịnh Châu đã thúc đẩy nền kinh tế địa phương và bất chấp những lời chỉ trích về điều kiện lao động khắc nghiệt kéo dài của công ty, vẫn có những hàng dài người xếp hàng tại trung tâm tuyển dụng của Foxconn. Điều đó cho thể thấy những lao động trẻ của Trung Quốc vẫn mong muốn tham gia vào công ty như thế nào.

Những hàng dài người xếp hàng tại trung tâm việc làm của Foxconn.

Những hàng dài người xếp hàng tại trung tâm việc làm của Foxconn.

Tính từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của của Foxconn đã tăng 40% lên gần tới mức 118,5 Đài tệ vào ngày 11 tháng Bảy. Giá trị vốn hóa của công ty đã đạt mức khoảng 2.000 tỷ Đài tệ (khoảng 65,7 tỷ USD), còn lớn hơn cả Sony hay Nintendo.

Giá cổ phiếu tăng phản ánh sự lạc quan về doanh số của chiếc iPhone cao cấp sắp ra mắt, với màn hình hiển thị OLED. Foxconn được kỳ vọng sẽ thống trị các đơn hàng lắp ráp những chiếc iPhone với màn hình OLED.

Bên cạnh iPhone, Foxconn còn sản xuất iPad, cả chiếc máy đọc sách Kindle cho Amazon.com, máy chơi game cầm tay cho Sony và Nintendo, robot có hình dáng người Pepper cho tập đoàn Softbank, và các máy chủ cho hãng HP.

Giá cổ phiếu của Foxconn, Pegatron cùng chỉ số Taiex.

Giá cổ phiếu của Foxconn, Pegatron cùng chỉ số Taiex.

Những rủi ro của mảng kinh doanh gia công lắp ráp thiết bị

Nhưng cho dù là đối tác lắp ráp chính của Apple, Foxconn cũng phải vật lộn với mức lợi nhuận cực mỏng cho mỗi sản phẩm. Để thúc đẩy mức lợi nhuận hoạt động của mình, Foxconn đang làm việc để thâu tóm các công nghệ cho những thành phần chủ chốt.

Một trong những lý do dẫn đến việc họ mua lại Sharp vào năm ngoái là công ty Nhật Bản đang cung cấp màn hình tinh thể lỏng cho iPhone. Foxconn tin rằng Sharp có thể sản xuất các màn hình OLED cho smartphone, cho dù vẫn chưa rõ ràng về khả năng này của công ty Nhật Bản.

Các công ty con, công ty có cổ phần kiểm soát quan trọng thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn. Hon Hai Precision Industry: nhà lắp ráp iPhone chính. Nhà gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới. Chủ tịch Terry Gou và Quỹ tín thác Terry Gou, tổng cộng chiếm 12,25% cổ phần. Zhen Ding Technology: Chuyên sản xuất bảng mạch điện. Foxconn (Far East) chiếm 37,96% cổ phần. Foxconn Technology: Làm vỏ và các bộ phận khác. Hon Hai Precision Industry và các công ty đầu tư khác do Hon Hai kiểm soát, tổng cộng chiếm 29,47% cổ phần. General Interface Solution: sản xuất các module cảm ứng. Công ty High Precision (do Hon Hai sở hữu) chiếm 24,72% cổ phần. Sharp: nhà sản xuất tấm nền màn hình và đồ gia dụng. Hon Hai, hai công ty con của họ và quỹ đầu tư riêng của ông Terry Gou, chiếm tổng cộng 66% cổ phần. Innolux: sản xuất các tấm nền. Terry Gou, Hon Hai Precision và một trong những quỹ đầu tư của họ, chiếm tổng cộng 5,71% cổ phần. Ennoconn: lắp ráp máy tính công nghiệp. Hai quỹ đầu tư của Hon Hai Precision, chiếm tổng cộng 38,1% cổ phần. Eson Precision: sản xuất khuôn đúc và các bộ phận cơ khí. Hon Hai Precision và công ty con, Golden Harvest Management, chiếm tổng cộng 25,71% cổ phần. FIH Mobile: lắp ráp các smartphone không phải của Apple. Foxconn (Far East) chiếm tổng cộng 63,63% cổ phần. Simplo Technology: sản xuất module pin. Hai quỹ đầu tư của Hon Hai Precision chiếm tổng cộng 8,26% cổ phần. ShunSin Technology: nhà đóng góp chip cho các bộ khuếch đại năng lượng, cảm biến hình ảnh. Foxconn (Far East) chiếm 60,66% cổ phần.

Các công ty con, công ty có cổ phần kiểm soát quan trọng thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn.

Hon Hai Precision Industry: nhà lắp ráp iPhone chính. Nhà gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới. Chủ tịch Terry Gou và Quỹ tín thác Terry Gou, tổng cộng chiếm 12,25% cổ phần.

Zhen Ding Technology: Chuyên sản xuất bảng mạch điện. Foxconn (Far East) chiếm 37,96% cổ phần.

Foxconn Technology: Làm vỏ và các bộ phận khác. Hon Hai Precision Industry và các công ty đầu tư khác do Hon Hai kiểm soát, tổng cộng chiếm 29,47% cổ phần.

General Interface Solution: sản xuất các module cảm ứng. Công ty High Precision (do Hon Hai sở hữu) chiếm 24,72% cổ phần.

Sharp: nhà sản xuất tấm nền màn hình và đồ gia dụng. Hon Hai, hai công ty con của họ và quỹ đầu tư riêng của ông Terry Gou, chiếm tổng cộng 66% cổ phần.

Innolux: sản xuất các tấm nền. Terry Gou, Hon Hai Precision và một trong những quỹ đầu tư của họ, chiếm tổng cộng 5,71% cổ phần.

Ennoconn: lắp ráp máy tính công nghiệp. Hai quỹ đầu tư của Hon Hai Precision, chiếm tổng cộng 38,1% cổ phần.

Eson Precision: sản xuất khuôn đúc và các bộ phận cơ khí. Hon Hai Precision và công ty con, Golden Harvest Management, chiếm tổng cộng 25,71% cổ phần.

FIH Mobile: lắp ráp các smartphone không phải của Apple. Foxconn (Far East) chiếm tổng cộng 63,63% cổ phần.

Simplo Technology: sản xuất module pin. Hai quỹ đầu tư của Hon Hai Precision chiếm tổng cộng 8,26% cổ phần.

ShunSin Technology: nhà đóng góp chip cho các bộ khuếch đại năng lượng, cảm biến hình ảnh. Foxconn (Far East) chiếm 60,66% cổ phần.

Các bộ xử lý cốt lõi và tấm nền màn hình là hai thành phần đắt tiền nhất của smartphone, trong khi các chip nhớ lại là một nguồn sinh lợi khác. Đó là lý do tại sao ông Gou lại muốn nắm quyền kiểm soát bộ phận kinh doanh chip nhớ của Toshiba, bất chấp việc chính phủ Nhật đang cố ngăn chặn thương vụ này, do lo ngại công nghệ nhạy cảm này sẽ bị rò rỉ sang Trung Quốc.

Ông Gou đã nhận ra rằng tiếp tục dựa vào mảng kinh doanh gia công lắp ráp, Foxconn sẽ chỉ nhận được những khoản lợi nhuận mỏng manh, đặc biệt là khi doanh số smartphone toàn cầu đang chậm lại. Vì vậy, Foxconn muốn phát triển các sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình.

Theo ông Vincent Chen, chủ tịch của Yuanta, trong số hàng loạt thương hiệu họ đang kiểm soát, Sharp có thể quan trọng nhất với Foxconn. Nhưng ông cũng bổ sung thêm rằng, nếu công ty cố gắng phát triển Sharp, nó có thể gây ra “mâu thuẫn lợi ích cho Foxconn khi công ty Nhật cũng đang sản xuất thiết bị cho công ty khác. Hiện tại, Sharp đang bị giới hạn ở việc bán tivi và thiết bị gia dụng, hai thị trường mà phần lớn khách hàng của Foxconn không hoạt động.”

Doanh thu và lợi nhuận của Foxconn từ khi có các đơn hàng gia công iPhone của Apple.

Doanh thu và lợi nhuận của Foxconn từ khi có các đơn hàng gia công iPhone của Apple.

Thêm vào đó, mảng kinh doanh tivi cũng rất khó khăn. Theo Eric Chiou, nhà phân tích tại WitsView, cho dù doanh số tivi có thể gia tăng doanh thu cho công ty, nhưng “Foxconn sẽ gặp rất nhiều thách thức nếu muốn kiếm lợi nhuận chỉ từ việc bán tivi, đặc biệt là khi chiến lược hiện tại của họ là đưa ra chiết khấu để kích thích lượng xuất xưởng.”

Sharp đang có kế hoạch xuất xưởng khoảng 8,5 triệu tivi trong năm 2017, gần gấp đôi con số 4,7 triệu đơn vị vào năm ngoái, chủ yếu là do nhu cầu tăng từ Trung Quốc.

Kế hoạch đầu tư vào chính nước Mỹ

Trong khi chi phí lao động tương đối thấp đã làm cho giá thành của chiếc iPhone trở nên hợp túi tiền với những người tiêu dùng trung lưu trên toàn cầu và đóng góp vào thành công to lớn của công ty, ông Gou lại đang cân nhắc việc thành lập hai cơ sở sản xuất tấm nền màn hình ở Mỹ.

Những kế hoạch này phần nào có liên quan đến lời kêu gọi của tổng thống Mỹ, ông Donald Trump về việc các nhà xuất khẩu chính vào nước Mỹ đến đây để thành lập các nhà máy, và tạo ra việc làm cũng như tránh vấp phải các biện pháp bảo hộ thương mại. Vào cuối tháng Tư vừa qua, ông Gou đã gặp ông Trump tại Nhà Trắng để thảo luận về các kế hoạch đầu tư vào quốc gia này.

Chúng tôi sẽ cung cấp hàng chục nghìn việc làm,” ông Gou nói với phóng viên vào tháng Sáu. “Điều đó là hoàn toàn có thể khi (Foxconn và Sharp) đầu tư khoảng hơn 10 tỷ USD, không phải cùng một lúc, nhưng có thể trải dài trong 5 năm.”

Giá trị vốn hóa của Foxconn so với các nhà sản xuất đồ điện tử lớn khác.

Giá trị vốn hóa của Foxconn so với các nhà sản xuất đồ điện tử lớn khác.

Ở độ tuổi 66 của mình, mô hình kinh doanh mà ông Gou đã tạo ra có thể là một thách thức cho người kế nhiệm của mình trong việc quản lý. Lợi nhuận biên gộp của Foxconn chỉ vào khoảng 7% trong khi phần lớn những nhà sản xuất đồ điện tử lớn khác, như Sony và Nintendo đều có lợi nhuận biên khoảng 40%. Nhưng mặt khác, vào năm ngoái lợi nhuận ròng của Foxconn lên tới gần 5 tỷ USD, cao hơn từ 5 đến 7 lần so với Sony hay Nintedo.

Hơn nữa, kế hoạch của ông Gou muốn ít dựa hơn vào các hợp đồng gia công giá thấp và phát triển hơn các các thương hiệu sinh lợi của riêng mình có thể sẽ gặp phải nhiều thách thức.

Mối quan hệ chặt chẽ của công ty với Apple đã giúp doanh thu của họ gia tăng ổn định từ năm 2013 cho đến nay. Theo báo cáo hàng năm của công ty, năm ngoái, Apple chiếm đến 54% trong tổng số 4,35 nghìn tỷ Đài tệ (khoảng 142 tỷ USD) doanh thu của Foxconn, giảm 2% so với năm 2015 khi doanh số iPhone 7 sụt giảm.

Ông Chen của hãng Yuanta cho biết. “Trong tương lai, Foxconn vẫn không thể làm nổi như vậy nếu thiếu Apple. Các đơn hàng của Apple đã trở nên quá lớn đối với Foxconn.”

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat