Từ vị thế "quân vương Trung Quốc" thách thức cả Apple lẫn Tesla, đế chế khổng lồ của "tỷ phú ngông cuồng" đã sụp đổ như thế nào?

Từ vị thế "quân vương Trung Quốc" thách thức cả Apple lẫn Tesla, đế chế khổng lồ của "tỷ phú ngông cuồng" đã sụp đổ như thế nào?
Theo: Le Min Kop Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Jia Yueting nổi lên như gã khổng lồ ngông cuồng muốn nuốt chửng cả thế giới công nghệ, nhưng chính tham vọng đó suýt chút nữa phá hủy hoàn toàn đế chế LeEco sau hơn thập kỷ gây dựng.

13 năm trước, chàng doanh nhân người Sơn Tây Jia Yueting đã đặt viên gạch đầu tiên gây dựng nên gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mang tên LeEco. Đó không phải là một công ty đơn thuần chỉ tập trung vào vài ba sản phẩm, thay vào đó nó giống như một đế chế hùng mạnh muốn “cân” cả thế giới. Người ta ví LeEco như Sony, Apple, Netflix hay Tesla của Trung Quốc bởi tính đa ngành và mức ảnh hưởng của hãng.

Jia Yueting từng rất tự tin vào đế chế mình xây dựng

Jia Yueting từng rất tự tin vào đế chế mình xây dựng

Jia Yueting nhanh chóng trở thành tỷ phú đầy quyền lực, một huyền thoại sống, một "quân vương công nghệ mới" mà bất kể người dân Trung Quốc nào cũng cúi đầu thán phục.

Thế nhưng, di sản Jia để lại không tương đồng với sự lớn mạnh của LeEco. Đầu tuần này, trùm công nghệ Trung Quốc chính thức rút khỏi vị trí CEO sau liên tiếp những thất vọng về tình hình tài chính và các vụ bê bối vài tháng nay. Giới chóp bu phải từ bỏ dự án xe điện tự lái Faraday Future tại Mỹ vốn mang tham vọng đánh bại Tesla ngay trên đất Mỹ.

Chỉ trong vòng 6 năm, đế chế công nghệ dưới thời Jia đã đốt không 7 tỷ USD khiến các đơn vị kinh doanh khác quay cuồng với tình trạng thiếu tiền mặt.

Triết lý của LeEco là trở nên vĩ đại hay là chết, nhưng không bao giờ tầm thường hóa bản thân”, tuyên bố đầy tự tôn của nhà sáng lập Jia Yueting trên báo Trung Quốc.

Từ chỗ biến LeEco thành công ty tỷ đô, Jia lại từng bước khiến con cưng của mình trượt dần vào vòng xoáy nguy hiểm.

Năm 2004: bước đi nhạy bén trên thị trường video trả tiền tại Trung Quốc

Jia Yueting bắt đầy gây dựng đế chế từ dịch vụ video trực tuyến đầu tiên của Trung Quốc. Năm 2004, ông thành lập Le.com chuyên phát phim và chương trình truyền hình bản quyền theo hình thức thuê bao. Một thành quả ấn tượng bởi thị trường trong nước vốn là “lãnh địa” của vi phạm bản quyền. Rất khó để thuyết phục khách hàng bỏ tiền cho những thứ họ dễ dàng tìm thấy trên mạng. Nhưng đó đồng thời là lợi thế khi công ty chỉ phải trả mức phí cấp phép tương đối thấp.

Đến năm 2010, Le.com chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Thật lạ là tới thời điểm hiện tại, đây cũng là đơn vị duy nhất của LeEco có lợi nhuận.

2011 đến 2013: tham gia bán phần cứng với chiến lược “lấy công làm lãi”

LeEco tự hào với những dịch vụ online như cung cấp nội dung độc quyền, dịch vụ đám mây, nhạc số và nhiều sản phẩm khác. Chúng trở thành con bài quan trọng trong chiến lược phát triển phần cứng. Tiền đăng ký, trả phí nội dung và quảng cáo sẽ bù vào ưu đãi giá phần cứng vốn sát hoặc thấp hơn chi phí sản xuất. Trong các đợt truyền thông của mình, hãng luôn coi TV, điện thoại thông minh và thậm chí cả ôtô là các kênh phân phối nội dung.

LeEco trở thành gã khổng lồ đa ngành đầy tham vọng
LeEco trở thành gã khổng lồ đa ngành đầy tham vọng

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bắt đầu bán TV vào năm 2011. Hai năm sau, LeEco đã nhảy sang cả lĩnh vực kinh doanh smart TV với lợi thế sở hữu kho nội dung độc quyền. Nhờ số cổ phiếu nắm giữ ở công ty dịch vụ video và smart TV, khối tài sản của Jia tăng vọt lên 3 tỷ USD, trở thành tấm gương cho khát vọng “cá chép hóa rồng” của giới doanh nhân bản địa.

2014 – 2015: LeEco phình to, bắt đầu "đốt tiền" cho tham vọng lớn

Sau khi xây dựng xong hệ thống tích hợp phần cứng và nội dung, LeEco bắt đầu vung tiền và mở rộng quy mô. Công ty mở thêm mảng kinh doanh điện thoại Le Phone vào năm 2015 dù cái tên này chưa bao giờ trở thành thế lực thực sự trên thị trường di động. Nó thậm chí còn chẳng có tiếng nói trước “gà nhà” Xiaomi hay Huawei. Từ năm 2014, gã khổng lồ công nghệ Bắc Kinh lấn sân sang sản xuất xe điện thông minh và thiết bị thực tế ảo. Mang chí lớn, LeEco khởi động dự án nhằm lật đổ cả Tesla.

Matt Damon vào vai lính đánh thuê trong bom tấn Tử chiến Trường thành do Le Vision Pictures sản xuất

Matt Damon vào vai lính đánh thuê trong bom tấn "Tử chiến Trường thành" do Le Vision Pictures sản xuất

Cũng năm 2014, Jia còn rót vốn cho hãng xe tự lái Faraday Future tại Mỹ. Mảng nội dung số tiếp tục mở rộng thêm với sản phẩm LeSports chuyên về thể thao. LeEco cứ thế nẩy nở gấp đôi số đơn vị kinh doanh, như Le Vision Pictures, một công ty sản xuất và phân phối phim.

2015: Huy động vốn và bán cổ phiếu để lấy tiền nuôi cỗ máy khổng lồ

Khi đế chế phình ra nhanh chóng, “Steve Jobs” Trung Quốc tất yếu phải cần nguồn vốn lớn hơn, đặc biệt giữa lúc các đối thủ tung những ván bài “chí mạng”. Gã khổng lồ Xiaomi tỏ rõ tham vọng muốn tranh miếng bánh về smart TV và kinh doanh nội dung số. Baidu, Tencent và Alibaba lũ lượt đẩy mạnh phát triển nền tảng video trực tuyến riêng khiến chi phí và tính cạnh tranh về cấp, mua bản quyền trở nên nóng hổi.

Trong tháng 7 và tháng 10 năm 2015, Jia phải bán hàng trăm triệu cổ phiếu cá nhân và thu về tổng cộng 830 triệu USD. Năm đó, LeEco cũng huy động được 530 triệu USD cho công cuộc mở rộng hoạt động kinh doanh điện thoại sang thị trường Ấn Độ, Mỹ và HongKong. Mảng thể thao trực tuyến LeTV Sports nhận khoản đầu tư 128 triệu USD trong năm đó và 1,2 tỷ USD một năm sau.

Năm 2016: Sóng gió bủa vây LeEco

Giữa lúc gây quỹ và bán cổ phiếu, Jia đồng thời tiếp tục theo đuổi con đường thúc đẩy doanh nghiệp đạt đến giới hạn của sự phát triển. Vào năm 2015, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tư 700 triệu USD vào ứng dụng gọi xe Yidao Yongche. Sang 2016, công ty thông báo ý định mua lại hãng sản xuất TV Vizio của Mỹ với giá 2 tỷ USD (dù sau đó tuyên bố thương vụ không hoàn thành) và trở thành cổ đông chính của Coolpad, một công ty thiết bị viễn thông trụ sở tại Thâm Quyến.

Jia Yueting (trái) và William Wang của Vizio trong thời gian còn nồng ấm

Jia Yueting (trái) và William Wang của Vizio trong thời gian còn nồng ấm

Chưa dừng lại ở đó, LeEco tiếp tục mua tài sản của “cựu vương” Yahoo tại Santa Clare, California nhằm phục vụ cho cuộc đánh chiếm thị trường Mỹ.

Một động thái khá bất ngờ, LeEco đã công bố mẫu xe điện tự lái thương hiệu riêng, tách biệt với Faraday Future, mang tên LeSee tại Mỹ. Tuy nhiên, cả hai model chưa thấy có kế hoạch giới thiệu sản phẩm hoàn thiện đầu tiên.

Nhìn vào bức tranh phát triển của LeEco, chúng ta không lạ khi thời điểm cuối năm 2016, nhà sáng lập Jia mất dần vẻ “ngông cuồng” để thực tế tuyên bố bản thân đã hết tiền. Đến tháng 11, tình hình trở nên ảm đạm tới mức Jia phải tự giảm lương xuống còn 1 nhân dân tệ. Đồng thời, ông nén lòng tự trọng để viết bức tâm thư dài tỏ bày cùng nhân viên và thừa nhận sai lầm khi đưa công ty phát triển quá nóng.

LeEco mang tham vọng lật đổ Tesla ngay tại xứ cờ hoa
LeEco mang tham vọng lật đổ Tesla ngay tại xứ cờ hoa

Chúng tôi mù quáng đẩy mọi thứ đi quá nhanh, như một hệ quả khiến nhu cầu tiền mặt cũng tăng theo. Mọi thứ được bung hết sức phục vụ cho chiến lực toàn cầu”, ông viết đầy tâm trạng.

Đó là động thái xuống giọng khác hẳn vẻ cao ngạo thường thấy của Jia , đặc biệt chiến lược gia này từng tỏ thái độ khinh miệt coi Apple như một kẻ lạc hậu và già nua.

Không lâu sau bức tâm thư, công ty đã huy động thêm 600 triệu USD, một phần trong đó đến từ những bạn học của Jia. Hầu hết vốn đầu tư được chuyển cho đơn vị xe tự lái của LeEco hiện đang cần phải chi tới 1,45 tỷ USD phục vụ mục đích “phủ đầu” thị trường Mỹ.

Năm 2017: Cuộc gây quỹ thần thánh giữa lúc LeEco tiếp tục gỡ ra từng phần

Trong năm nay, cuộc khủng hoảng tiền mặt của LeEco tiếp tục trầm trọng khiến hãng phải xoay sở tứ bề. Vào tháng Giêng, LeEco huy động được khoản đầu tư trị giá 2,18 tỷ USD từ công ty kinh doanh nhà đất Sunac.

Để tạo thêm nguồn vốn, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiến hành đàm phán bán bớt bất động sản của mình và thu nhỏ dần số nhân viên tại Mỹ. Thương vụ mua lại nhà sản xuất truyền hình Vizio cũng đổ bể, trong khi Faraday Future đối mặt hàng loạt vụ kiện liên quan tới chi trả thầu khoán.

Từ tham vọng biến LeEco thành đế chế hùng mạnh làm chủ toàn bộ ngành công nghệ thế giới, Jia phải ngậm ngùi xin từ chức CEO dù vẫn đảm đương vai trò chủ tịch. Từng đấy cũng đủ để thấy LeEco đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thế nào trên con đường bước vào ngôi đền huyền thoại. Quan trọng hơn cả, công ty cần tạo ra nguồn lợi nhuận ổn định đủ cung cấp cho cỗ máy khổng lồ thay vì mãi trông chờ vào các đợt đầu tư.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat