Từ tịch thu đến "nẫng tay trên" giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới

Từ tịch thu đến "nẫng tay trên" giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới
Theo: J.D
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cung có hạn mà nhu cầu thì cấp bách, nhiều quốc gia sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để có được khẩu trang, tạo ra một cuộc chiến giành giật quyết liệt ở phạm vi toàn cầu. Ở Pháp, truyền thông gọi đây là "guerre des masques" - nghĩa là "Chiến tranh khẩu trang".

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề đối với Mỹ và các nước châu Âu - những nơi đang chứng kiến dịch bệnh lan ra với tốc độ chóng mặt. Đại dịch lan rộng, kéo theo cơn khủng hoảng các trang thiết bị bảo hộ trên phạm vi toàn thế giới, bởi hầu như chẳng quốc gia nào có thể sản xuất được hàng triệu khẩu trang mỗi ngày cả. Mà con số ấy cũng chỉ đủ để cung cấp cho các y bác sĩ tuyến đầu mà thôi.

Hệ quả tất yếu, các nước phương Tây phải tìm đến Trung Quốc cùng các nước khác tại châu Á. Cung có hạn mà nhu cầu thì cấp bách, nhiều quốc gia sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để được chạm tay vào số hàng ấy, tạo ra một cuộc chiến giành giật quyết liệt ở phạm vi toàn cầu. Ở Pháp, truyền thông gọi đây là "guerre des masques" - nghĩa là "Chiến tranh khẩu trang".

Từ tịch thu đến nẫng tay trên giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới - Ảnh 1.
Trận chiến không khoan nhượng

Trận chiến xoay quanh khẩu trang là có thật, và nó đang xảy ra. Theo cáo buộc của một số quan chức Pháp, lô khẩu trang bảo hộ của họ đặt hàng từ Trung Quốc đã bị Mỹ chiếm đoạt - chính xác hơn là "nẫng tay trên".

Cáo buộc không chỉ đích danh, nhưng ít nhất 2 quan chức Pháp đã khẳng định người Mỹ trả cho nhà cung cấp Trung Quốc mức giá cao hơn từ 3 - 4 lần so với thỏa thuận của Pháp, và rồi "nẫng" luôn chuyến hàng cực kỳ thiết yếu ấy đi.

Cụ thể theo Renaud Muselier - chủ tịch vùng Sud đã liên tục khẳng định với truyền thông rằng đơn hàng của Pháp đã bị người Mỹ "xuống tiền mặt" mua lại, và chuyến hàng ấy đã bay đến Mỹ, thay vì tới Pháp như thỏa thuận.

"Đã có một nước trả giá cao gấp 3 lần ngay tại đường băng sân bay. Khẩu trang biến mất, còn nơi mua nó thì chẳng có gì," - ông Muselier trả lời phóng viên đài BFM-TV.

Từ tịch thu đến nẫng tay trên giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới - Ảnh 2.

Tuy nhiên sau đó, Muselier đã đính chính lại trên Twitter, rằng số khẩu trang cho vùng của ông đang trên đường vận chuyển, và "không bị mua bởi thế lực nước ngoài." Khi CNN liên hệ, Muselier từ chối trả lời và đề nghị phóng viên làm việc với Bộ Ngoại giao Pháp.

Một quan chức khác là Jean Rottner - chủ tịch vùng Grand Est cũng có cáo buộc tương tự. Trả lời đài RTL, ông cho biết đang có một trận chiến căng thẳng mỗi ngày để duy trì các đơn đặt hàng.

"Đúng vậy đấy. Người Mỹ tới ngay trên đường băng, xuống tiền mặt và trả giá cao gấp 3 - 4 lần so với chúng tôi, nên rõ ràng là cần phải đấu tranh."

Rottner sau đó chia sẻ trên Twitter rằng 2 triệu chiếc khẩu trang từ Thượng Hải đã được chuyển đến vào ngày 1/4, đồng thời cho biết 2 chuyến hàng sẽ tới vào cuối tuần đó. Ông từ chối nói rõ về tuyên bố trước đó của mình với báo giới.

Quan chức thứ 3 của Pháp lên tiếng về sự việc này là Valérie Pécresse - chủ tịch vùng Île-de-France. Pécresse cho biết khẩu trang hiện tại là mặt hàng được cả thế giới săn tìm. "Chúng tôi đã đặt hàng, nhưng không thể lấy được nó vì ai đó sẵn sàng trả cao gấp 3 lần giá thị trường," - Pecresse chia sẻ với đài Franceinfo. Tuy nhiên, "ai đó" là ai thì bà từ chối nêu đích danh.

CNN cho biết, không rõ danh tính của khách hàng trong câu chuyện này. Đó có thể là một công ty tư nhân, nhưng cũng có thể là trung gian làm việc cho chính phủ. Bộ Y tế và dịch vụ xã hội Hoa Kỳ từ chối trả lời phóng viên CNN, trong khi Bộ ngoại giao Mỹ tại Pháp thì khẳng định "Hoa Kỳ không mua bất kỳ lô khẩu trang nào được chuyển từ Trung Quốc đến Pháp."

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia ngày 2/4, thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận việc đảm bảo an toàn cho các đơn hàng "không phải khi nào cũng dễ dàng." Ông cho biết, vấn đề "không nằm ở khó khăn trong khâu vận chuyển, mà là đôi khi đơn hàng được đặt không thể chuyển đến."

"Có nhiều lý do, bao gồm nhu cầu quá lớn dành cho Trung Quốc từ Mỹ, châu Âu và gần như là cả thế giới."

Loạn giá

Ngày 2/4, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ lo ngại, sau khi báo cáo cho thấy các đơn đặt mua khẩu trang nhập về có số lượng ít hơn dự tính. Lý do là bởi một phần lô hàng đã được bán cho bên "đặt giá cao hơn".

"Chúng tôi hiểu rằng nhu cầu khẩu trang tại Mỹ đang rất lớn, nhưng Canada cũng thế, nên chúng tôi phải hợp tác cùng nhau," - Trudeau phát biểu.

Từ tịch thu đến nẫng tay trên giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, có vẻ sự hợp tác cũng khó mà xảy ra được. Theo Jean-Sylvestre Mongrenier từ Viện Thomas More, hành động đặt giá cao để "nẫng hàng" có thể xem là giành giật tài nguyên, và hoàn toàn có khả năng gây ra sự thù địch giữa các nước. Thậm chí theo theo nghị sĩ Ukraine Andriy Motovylovets, sự cạnh tranh có thể "rất đáng sợ".

"Lãnh sự nước tôi tới các nhà máy (ở Trung Quốc) và thấy nhiều đồng nghiệp từ các nước đang giành giật lô hàng chúng tôi đã đặt," - ông Motovylovets chia sẻ trên Facebook.

"Chúng tôi đã chuyển khoản trả trước kèm hợp đồng. Nhưng họ có nhiều tiền hơn, lại còn là tiền mặt. Chúng tôi phải đấu tranh dữ dội để giữ cho được từng chuyến hàng."

Bên cạnh đó, chỉ có một số ít nhà sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc là có giấy phép xuất khẩu, hầu hết đều phải thông qua môi giới để tiếp cận khách hàng nước ngoài. Điều này vô tình tạo nên nhiều khâu trung gian trên thị trường, khiến giá trị khẩu trang tiếp tục tăng cao.

Kẻ có tiền là vua

Trong tháng 3, thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini cho biết quốc gia của mình đã có bài học cay đắng trong "trận chiến khẩu trang". Bài học ngắn thôi: kẻ có tiền là vua.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn khoản tiền 1,2 triệu euro trong vali, dự tính sử dụng máy bay chuyên dụng của chính phủ để đi lấy khẩu trang từ một nhà cung cấp ở Trung Quốc," - Pellegrini chia sẻ với đài Slovakian TV.

"Tuy nhiên, người mua từ Đức đã tới trước. Họ trả nhiều tiền hơn và mang số hàng đó đi."

Từ tịch thu đến nẫng tay trên giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới - Ảnh 4.

Trong "chiến tranh khẩu trang", ai có tiền là vua

Câu chuyện "nẫng hàng" xảy ra ngay cả trong Liên minh châu Âu (EU). Thậm chí, một số chuyến hàng còn bị tịch thu khi vận chuyển qua nước thứ 3.

Tháng 3 vừa qua, chính quyền Cộng hòa Czech đã tịch thu hàng ngàn khẩu trang được cho là từ những kẻ buôn lậu. Tuy nhiên hóa ra, số khẩu trang ấy lại là hàng viện trợ từ Trung Quốc gửi sang Ý. Paris, trong bối cảnh thiếu hụt khẩu trang cũng đã tịch thu lô hàng do nhà cung cấp Thụy Điển chuyển đến Tây Ban Nha và Ý - theo tờ L'Express đưa tin.

"Chúng tôi mong Pháp nhanh chóng chấm dứt việc trưng dụng công cụ y tế và làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa," - Bộ ngoại giao Thụy Điển ra thông báo ngày 3/4.

"Thị trường chung cần phải hoạt động tốt, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng."

Nguồn: CNN, AFP

Từ tịch thu đến nẫng tay trên giữa đường: Covid-19 đã biến khẩu trang thành một trận chiến không khoan nhượng trên phạm vi toàn thế giới - Ảnh 5.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 23 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat