Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ

Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
Theo: Giang Ng
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gần 20 năm kể từ khi dịch SARS, Trung Quốc đã trở thành một nhân tố quan trọng, thiết yếu đối với nền kinh tế thế giới. Do đó, những tổn thất về kinh tế mà dịch bệnh lần này để lại chắc chắn sẽ trầm trọng hơn.

Vào năm 2002, khi dịch SARS bùng lên ở Trung Quốc , thì các nhà máy ở quốc gia này hầu hết vẫn đang sản xuất các loại đồ giá rẻ, như áo phông và giày sneaker, cho toàn thế giới. 17 năm sau, một loại virus gây bệnh chết người khác lại xuất hiện, lây lan nhanh chóng ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Nhưng điều khác biệt ở đây là, Trung Quốc hiện tại đã trở thành một nhân tố quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Điều này khiến cho dịch bệnh mới đã trở thành mối đe doạ kinh hoàng hơn đối với thế giới.

Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ - Ảnh 1.

Sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc

Rất nhiều công ty quốc tế đang phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc để sản xuất sản phẩm và doanh số bán hàng phần lớn cũng đến từ đại lục. Giờ đây, họ đang lên tiếng cảnh báo về những vấn đề lớn khi dịch bệnh lây lan.

Apple, Startbucks và Ikea đang tạm thời đóng cửa các cửa hàng tại Trung Quốc. Các trung tâm thương mại lớn không khác gì bị bỏ hoang, đe doạ đến doanh số bán hàng của một loạt công ty lớn như Nike, Under Armour và McDonald's. Các nhà máy sản xuất ô tô cho General Motors và Toyota đang trì hoãn ngày sản xuất khi chờ đợi các công nhân quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - hiện đang được kéo dài theo lệnh của chính phủ. Các hãng hàng không quốc tế, bao gồm American Airlines, Delta Airlines, United Airlines và British Airways, huỷ mọi chuyến bay đến đại lục.

Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ - Ảnh 2.

Dù các nhà máy Trung Quốc vẫn sản xuất rất nhiều các sản phẩm đơn giản, có giá trị thấp như quần áo, đồ nhựa, nhưng từ lâu họ đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong những lĩnh vực tiên tiến và sinh lời nhiều hơn như sản xuất smartphone, máy tính và phụ tùng ô tô. Quốc gia này đã trở thành một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu, họ sản xuất những linh kiện cần thiết cho nhiều nhà máy từ Mexico cho đến Malaysia. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trỗi dậy và trở thành một thị trường tiêu dùng khổng lồ, một quốc gia 1,4 tỷ dân với nhu cầu lớn đối với các thiết bị điện tử, thời trang và những chuyến đi tốn kém đến Disneyland.

Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã phần nào thúc đẩy xu hướng tách rời giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những công ty đa quốc gia vốn sử dụng nhà máy ở Trung Quốc hiện đang tìm nhiều cách để né tránh thuế quan, bằng cách chuyển quá trình sản xuất sang nước khác. Virus corona thậm chí có thể đẩy nhanh quá trính này, ít nhất là trong một thời gian, nếu các công ty toàn cầu cảm thấy khó tiếp cận với Trung Quốc hơn.

Kinh tế Trung Quốc lao đao vì virus corona

Trong năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ước tính sẽ đạt mức 5,6%, thấp hơn so với mức 6,1% của năm ngoái, theo dự báo từ Oxford Economics dựa vào tình trạng lây lan của dịch bệnh do virus corona. Đây cũng là yếu tố khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới sẽ giảm 0,2% xuống mức 2,3% hàng năm - tốc độ yếu nhất kể từ khủng hoảng tài chính 1 thập kỷ trước.

Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, đối mặt với tình trạng virus hoành hành, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc mạnh, giảm 9% vào phiên giao dịch sáng ngày 3/2. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng ghi nhận diễn biến tiêu cực trong những ngày gần đây vì giới đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng về sức khoẻ cộng đồng có thể trở thành cú sốc đối với nền kinh tế.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự lo ngại sâu sắc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm 2/2 đã đưa ra kế hoạch bơm thêm 174 tỷ USD để cứu nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, trong đó bao gồm 22 tỷ USD sẽ được phân bổ để trực tiếp hỗ trợ thị trường tiền tệ và nới lỏng quy định cho vay đối với các công ty trong nước.

Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ - Ảnh 3.

Sự bùng phát của virus từ Vũ Hán đã khiến chính quyền nước này phải phong toả thành phố này và phần lớn tỉnh Hồ Bắc. Cho đến hiện tại, tác động đối với các nhà máy vẫn còn hạn chế vì dịch bệnh diễn ra đúng dịp Tết Nguyên đán.

Dịch viêm phổi do virus corona đã chắc chắn sẽ khiến doanh thu của ngành du lịch và khách sạn Trung Quốc sụt giảm đáng kể. Các khách sạn và nhà hàng vốn rất đông đúc giờ đây đều trống trơn. Các buổi hoà nhạc, sự kiện thể thao đều bị huỷ bỏ. IMAX cũng hoãn ngày công chiếu phim mới tại Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch thực hiện vào kỳ nghỉ lễ.

Ngay cả khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, thì hoạt động kinh doanh khó có thể trở lại bình thường. Nhiều khu công nghiệp lớn, như ở Thượng Hải, Tô Châu và Quảng Đông, đã kéo dài kỳ nghỉ ít nhất thêm 1 tuần nữa. Hơn nữa, khi các chuyến bay đến Trung Quốc bị huỷ rất nhiều và kiểm soát y tế gắt gao hơn, thì các hoạt động tại nước này của các công ty đa quốc gia phần nào cũng bị hạn chế. Các ngân hàng lớn, gồm Goldman Sachs và JPMorgan, đang đưa ra chỉ đạo các nhân viên từng đến Trung Quốc sẽ ở nhà trong 2 tuần.

Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể bị phá vỡ

Năm ngoái, General Motors ghi doanh số bán ô tô ở Trung Quốc lớn hơn ở Mỹ. Dẫu vậy, các nhà máy của GM ở Trung Quốc sẽ đóng cửa ít nhất 1 tuần nữa theo yêu cầu của chính phủ. Ford Motor cũng yêu cầu các giám đốc ở Trung Quốc nên làm việc ở nhà khi nhà máy đang không hoạt động.

Tất cả những yếu tố này có thể gây ra sự xáo trộn mạnh đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc sản xuất linh kiện, từ các nhà máy ô tô từ vùng Trung tây của Mỹ và Mexico cho đến các nhà máy sản xuất đồ may mặc tại Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu khách hàng không thể có thứ họ cần từ Trung Quốc, thì các công ty ở đây có thể phải cắt giảm đơn đặt hàng, máy móc, linh kiện và nguyên liệu thô nhập khẩu đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, đồng từ Chile và Canada, thiết bị nhà máy từ Đức và Italy.

Nỗi lo ngại tương tự cũng diễn ra khi dịch SARS hoành hành hồi năm 2002 và 2003. Ở thời điểm đó, virus này xuất hiện ở miền nam tỉnh Quảng Đông, lan rộng ra khắp Trung Quốc và thế giới, khiến gần 800 người tại ít nhất 17 quốc gia tử vong. Trong nhiều năm kể từ đó, sản lượng kinh tế hàng năm của Trung Quốc đã tăng gấp 8 lần, từ 1,7 nghìn tỷ USD lên gần 14 nghìn tỷ USD, theo WB. Thị phần trong thương mại toàn cầu đã tăng gấp đôi, từ 5,3% lên 12,8% vào năm ngoái, theo Oxford Economics.

Từ SARS đến corona, Trung Quốc đã nhảy vọt trên chuỗi cung ứng toàn cầu và điều đó khiến kinh tế thế giới đứng trước nhiều nguy cơ - Ảnh 4.

Chưa dừng ở đó, ngành bán dẫn của Mỹ cũng "gắn bó" đặc biệt với Trung Quốc, quốc gia này vừa là trung tâm sản xuất chính vừa là thị trường cho các sản phẩm của họ. Khách hàng của Intel tại Trung Quốc mang về khoảng 20 tỷ USD doanh thu cho công ty này trong năm 2019, tương đương 28% tổng doanh thu của cả năm. Qualcomm thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào đại lục, quốc gia này chiếm 47% doanh thu hàng năm từ doanh số bán hàng.

Hiện tại, vẫn không rõ sự bùng phát của virus corona sẽ kéo dài bao lâu, lan rộng bao xa hay cướp đi bao nhiêu sinh mạng. Việc tính toán về mức độ ảnh hưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể xác định. Nhưng quy mô lớn mạnh của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới cũng cho thấy tác động của dịch bệnh lần này có khả năng vượt xa đáng kể so với SARS.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đối với chuỗi cung ứng - vốn đã trở nên ngày càng phức tạp, lại rất khó lường. Một phần của các sản phẩm hiện đại như một chiếc TV thông minh có thể được chế tạo từ hàng tá linh kiện nhỏ, với mỗi bộ phận được lắp ráp từ nhiều mảnh khác nhau. Các công ty thường không biết đến các nhà cung ứng ở "nấc" thứ 3 và thứ 4 trong chuỗi.

Tình trạng này từng xảy ra sau trận động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản, khiến rất nhiều cơ sở sản xuất bị tàn phá. Nhiều công ty cho rằng họ đã mua các bộ phận từ một loạt nhà cung ứng, do đó họ có "phương án B" khi rơi vào tình trạng thiếu hụt. Dẫu vậy, các thành phần quan trọng lại được sản xuất bởi 1 nhà máy duy nhất.

Nếu đây là những gì sắp diễn ra ở Trung Quốc thì hậu quả sẽ là cực kỳ lớn.

Sau dịch SARS, Trung Quốc đã phải chứng kiến nền kinh tế lao dốc trong nhiều tháng và sau đó phục hồi mạnh mẽ. Có thể rằng, điều đó sẽ lại diễn ra ở lần này. Nhưng điều chắc chắn duy nhất ở đây là, bất cứ chuyện gì xảy ra ở Trung Quốc đều gây ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của thế giới.

#ICT_anti_nCoV

Tham khảo New York Times


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat