Từ kẻ nghiện game thành giám đốc công ty làm game

Từ kẻ nghiện game thành giám đốc công ty làm game
Theo: Trọng Đại
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Andrew Day từng dành hàng chục giờ liên tục để chơi một trò chơi điện tử mới.Giờ đây, Andrew trở thành lãnh đạo công ty chuyên làm game với doanh thu hàng trăm triệu USD.

Andrew Day, từ kinh nghiệm của bản thân, hoàn toàn ý thức được một số tựa game có thể gây nghiện tới mức nào.

“Tôi là người có thói xấu tồi tệ mỗi khi mở một trò chơi mới tìm thấy. Tôi có thể ngồi chơi hàng chục giờ liền”, Andrew chia sẻ.

“Quay trở lại năm 2013, khi có một kỳ nghỉ ngắn ngày, tôi đang nằm cạnh hồ bơi và không có gì để làm. Do đó, tôi đã cầm điện thoại lên và chơi trò Candy Crush”.

"Đó là tháng 6. Và tôi tự hứa với bản thân trong dịp năm mới sau đó rằng phải từ bỏ thói quen xấu này. Tôi đã mất quá nhiều thời gian để chơi game. Đúng, tôi sẽ phải cẩn thận hơn một chút”.

Từ kẻ nghiện game thành giám đốc công ty làm game - Ảnh 1.

Andrew Day từng nghiện game trước khi trở thành ông chủ một công ty. Ảnh: Sara Lando.

Andrew hiện là giám đốc điều hành công ty Keywords Studios. Ngay cả khi là một người mê game, bạn chưa chắc đã nghe tới tên của công ty có trụ sở tại thành phố Dublin, Ireland, này.

Keywords Studios góp phần tạo nên những tựa game nổi tiếng trên toàn thế giới, từ Call of Duty cho đến World of Warcraft, Fortnite, Clash of Clans, League of Legends, Assassin’s Creed và Candy Crush.

“Số lượng các tựa game mà công ty tham gia xây dựng là rất nhiều”, Andrew cho biết.

Keywords hiện là nơi làm việc của 7.500 nhân viên, 59 văn phòng trên khắp thế giới, từ Montreal cho tới Tokyo. Năm 2019, doanh thu của công ty đạt 326 triệu euro (tương đương 369 triệu USD).

Tên tuổi của công ty không quá phổ biến vì Keywords không tự cho ra mắt các sản phẩm game. Thay vào đó, các nhà phát hành game lớn trên thế giới thuê Keywords để phát triển các sảm phẩm của họ.

Hoặc công ty sẽ đảm nhận vài trò thiết kế và xây dựng đồ họa cho game, mọi thứ bạn nhìn thấy, ví dụ như nhân vật, các tòa nhà hay vũ khí. “Tất cả những thứ kể trên là tài sản số, chúng được tạo ra bởi các nghệ sĩ. Chúng tôi hiện là nhà cung cấp dịch vụ đồ họa game lớn nhất trên thế giới”, theo Andrew.

Từ kẻ nghiện game thành giám đốc công ty làm game - Ảnh 2.

Keywords hiện là nơi làm việc của 7.500 nhân viên, 59 văn phòng trên khắp thế giới. Ảnh: Keywords Studios.

Bên cạnh đó, Andrew còn cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các tựa game sắp hoàn thiện, nhằm đảm bảo tựa game đó hoạt động hoàn hảo. Công ty cũng sở hữu một bộ phận thu âm, nơi các diễn viên, có cả những người nổi tiếng, thu âm âm thanh cho các tựa game. Đây cũng là nơi các bản nhạc và hiệu ứng âm thanh được tạo ra.

Công ty còn là bên cung cấp dịch vụ dịch thuật game lớn nhất trên thế giới, khi có khả năng cung cấp dịch vụ dịch thuật tới hơn 50 ngôn ngữ khác nhau.

Và sau khi một tựa game được phát hành, Keywords cũng có một đội ngũ chuyên hỗ trợ khách hàng dưới tên của nhà phát hành. Do đó, nếu bạn gọi tới một công ty game để tìm kiếm sự hỗ trợ, bạn có thể đang nói chuyện với nhân viên của Keywords.

Keywords là một doanh nghiệp lớn mà Andrew nắm trọng trách chèo lái. Thông thường, ông “sử dụng tới một nửa thời gian làm việc cho các chuyến đi khắp thế giới”, nhưng dịch bệnh Covid-19 đã khiến điều này khó có thể thực hiện hơn.

Ở thời điểm hiện tại, Keywords đã lớn mạnh hơn rất nhiều so với những ngày đầu công ty vừa thành lập năm 1998. Giorgio Guastalla, một người bạn của Andrew, thành lập một công ty nhỏ tại Dublin chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật cho các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp. Công ty phát triển rất chậm cho tới khi Andrew được mời về tham gia công tác điều hành doanh nghiệp vào năm 2009.

“Anh ấy đề nghị tôi tham gia vào công ty trong nhiều năm. Anh ấy nghĩ tôi có thể giúp doanh nghiệp phát triển và tạo ra dấu ấn trên thị trường”, Andrew chia sẻ. “Tại thời điểm đó, công ty chỉ có khoảng 50 nhân viên làm việc tại văn phòng Dublin”.

Andrew sinh ra và lớn lên tại Nam Phi. Ông và gia đình đã chuyển tới Anh khi ông 16 tuổi, và sinh sống tại khu vục giáp ranh với thủ đô London. Sau khi tốt nghiệp cử nhân quản lý tại Đại học Bradford, ông đảm nhiệm rất nhiều công việc và trọng trách khác nhau.

Ông bắt đầu làm việc cho công ty thuốc lá Rothmans trước khi tham gia một vài thương vụ mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp. Cuối cùng, ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Kế hoạch Andrew vạch ra cho Keywords đó chính là sự phát triển nhanh chóng, thông qua kinh nghiệm của ông trong quá trình mua lại các doanh nghiệp khác, điều cho phép công ty có thể mở rộng các dịch vụ công ty này cung cấp cho các nhà phát hành game. Sự tham gia của ông trong lĩnh vực kinh doanh này góp phần làm nên tên tuổi của rất nhiều các tựa game trong thập kỷ vừa qua.

Nhằm hiện thực hóa kế hoạch đó, năm 2013, Andrew chính thức niêm yết cổ phiếu của Keywords lên thị trường AIM của sàn giao dịch chứng khoán London, qua đó giúp công ty thu về 30 triệu bảng Anh.

“Đó chính là một ví dụ hiếm hoi về việc tận dụng các cơ hội, xây dựng một tầm nhìn chiến lược, tạo ra kế hoạch kinh doanh chặt chẽ và nghiên chỉnh thực hiện kế hoạch đó”, theo Andrew.

Từ kẻ nghiện game thành giám đốc công ty làm game - Ảnh 3.

Tên tuổi của Keywords Studios không quá phổ biến vì công ty không tự cho ra mắt các sản phẩm game. Ảnh: Getty Images.

Chuyên gia phân tích lĩnh vực công nghệ Patrick O'Donnell, đến từ công ty mô giới chứng khoán Goodbody, cho biết: “Andrew Day có vai trò tối quan trọng với Keywords”.

"Keywords thực hiện tới 40 thương vụ mua bán kể từ khi Andrew lên nắm quyền lãnh đạo. Hiện tại, công ty có tới 23 khách hàng nằm trong nhóm 25 các nhà phát hành game lớn nhất thế giới. Tất cả công ty nằm trong nhóm 10 nhà phát triển game lớn nhất toàn cầu cũng là khách hàng của công ty”, ông cho biết.

"Những doanh nghiêp lớn kể trên tin tưởng vào Keywords vì phương án thuê một doanh nghiệp khác đảm nhiệm các vai trò phát triển một tựa game giúp họ tiết kiệm chi phí cũng như tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tự tuyển nhân sự về đảm nhiệm các công việc này”, theo Andrew. “Nếu như các công ty game sử dụng nhân viên của chính mình, tới cuối mỗi dự án, họ sẽ chẳng còn gì để làm cả”.

Andrew cho biết Keywords không có kế hoạch tự phát hành game. Thay vào đó, ông cho rằng doanh thu của Keywords có thể tăng lên 1 tỷ USD, do nhu cầu về các dịch vụ của công ty đang tăng mạnh, với ngành công nghiệp game có tổng doanh thu lên tới 159 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra khá bận tâm về thói quen chơi game của bản thân.

“Tôi thấy rất khó để có thể ngừng chơi game. Tôi muốn hoàn thành một màn chơi hoặc thăng cấp trong game. Hoặc tôi muốn có thể thao tác nhanh hơn, thành thạo hơn để có thể kiếm được nhiều hơn các phần thường. Game thực sự hấp dẫn tôi”.

Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm
Thấy bảo đặt xong cũng hối hận lắm, cơ mà nghe miễn phí Wifi 18 năm nên lại tươi rói...

Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn
Xin mật khẩu Wi-Fi mà không cho thì cũng ngại, thôi thì ẩn luôn cho khỏe thân!

Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính
Loạt bài về các bộ sưu tập ảnh nền chất lượng cao (4K) dành cho máy tính.

Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10
Bạn muốn biết ứng dụng, thư mục nào bị truy cập “trái phép” trên Windows 10 khi mình đi vắng? đây là gợi ý.

Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi
Không hổ danh là thương hiệu đi đầu về giải pháp điều khiển nhúng thông minh, sáng nay (13/10) Microchip đã cho ra đời giải pháp WFI32E01PC, đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm "chiến binh" với hàng loạt tính năng ấn tượng.

Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay
Bạn có thể giữ cho máy tính xách tay của mình luôn mát mẻ với thủ thuật tiện lợi này.

Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?
Dựa vào kết quả benchmark, bạn có thể xác định được phương hướng để nâng cấp cấu hình sao cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn
Dọn dẹp lại Windows có thể mang lại cho bạn những cải thiện về hiệu suất rất lớn đấy.

Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS
Hẳn là bạn chưa biết biểu tượng đầu tiên của ứng dụng Instagram là như thế nào đâu nhỉ?

Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao
Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị mua lại một que ngoáy tai đã qua sử dụng của một người khác với giá cắt cổ?

9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến
Với những mẹo và thủ thuật này, việc sử dụng Gmail sẽ tiện lợi hơn bao giờ hết.

Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?
Cùng tìm hiểu và tham khảo cách khắc phục lỗi “Code 10” ở Windows.

Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản
Cẩn thận luôn là điều cần thiết khi sử dụng Facebook, cũng như các mạng xã hội khác.

Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất 'siêu điều hòa' với màng lọc HEPA vào 'một ngày nào đó'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất siêu điều hòa với màng lọc HEPA vào một ngày nào đó
Tesla hiện đang sở hữu một trong các công nghệ lọc không khí trên ô tô hiện đại và có hiệu suất bậc nhất trên thế giới.

Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính
Tiết kiệm khá nhiều thời gian với USB trên Windows 10.

Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel
Phần tiếp theo của loạt bài các phím tắt hữu ích trong Microsoft Office : Excel.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin
Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi chúng có thể gây nguy hại cho người dùng.

Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft
Giải pháp giúp phụ huynh quản lí chi tiết thời gian sử dụng điện thoại của con cái.

Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?
Mẹo nhỏ để điện thoại của bạn đỡ bị nóng khi chơi game.

Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone
Cách làm nổi bật hoặc phóng to một phần của hình ảnh trên iPhone.

Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới
Thủ thuật giúp giấu nhanh dữ liệu nhạy cảm trên Windows 10.

Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10
Thủ thuật nhỏ trên Windows 10 theo dõi trạng thái kết nối mạng khi chơi game.

4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng ổ cứng máy tính sẽ còn “sống” được bao lâu hay không?

Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone
Tuy tiện dụng nhưng các thiết bị kết nối không dây cũng rất dễ bị rơi mất nếu bạn không cẩn thận.

Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?
Lúc nào cũng phải tìm quán ăn trên Google, rồi lên lịch trình đi chơi trên giấy, tại sao lại không tự làm một bản đồ riêng cho chính mình nhỉ?

Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin
Thủ thuật nhỏ giúp chia sẻ kết nối Internet và tập tin an toàn trên Windows 10.

Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình
Một cách tận dụng smartphone cũ khá ấn tượng và dễ thiết lập.

Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains
Thêm lựa chọn cá nhân hóa giao diện Windows với công cụ mới từ Stardock.

5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống trong môi trường đầy sóng Wi-Fi và tín hiệu di động mạnh.

Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ
Mới đây nhất, một Youtuber có tên Equalo đã khiến cộng đồng game thủ cảm thấy thán phục khi thực hiện thành công một ‘thử thách’ không tưởng: Chơi Doom trên một máy tính bỏ túi chạy bằng khoai tây
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat