Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Từ bỏ những gì mình đang làm không tốt và tập trung vào tinh chỉnh các thành phần đang ngày càng quan trọng hơn với Exynos là quyết định đúng đắn vào lúc này của Samsung.

Thông tin về việc Samsung đóng cửa bộ phận phát triển nhân CPU tùy chỉnh dành cho các bộ xử lý Exynos của họ đã trở thành nỗi thất vọng cho những người quan tâm đến chip bán dẫn. Từ nay thị trường chip di động sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn khi thêm một nhà thiết kế lớn khác từ bỏ các thiết kế tùy chỉnh hoàn toàn để lựa chọn thiết kế Cortex-A có sẵn của ARM.

Tuy vậy, có lẽ điều này sẽ giúp bộ xử lý Exynos của Samsung san bằng khoảng cách về hiệu năng so với các đối thủ khác.

Từ lâu, các nhân tùy chỉnh Mongoose của Samsung đã gặp khó khăn trong việc mang lại hiệu quả năng lượng đối với bộ xử lý của mình. Vấn đề này đã bắt đầu từ nhân M1 trên bộ xử lý Exynos 8890 trên Galaxy S7 của năm 2016. Các thế hệ kế tiếp của nhân Mongoose dù có nhiều nhân CPU hơn so với các đối thủ, nhưng hiệu quả năng lượng và thời lượng pin của nó lại kém xa.

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung - Ảnh 1.

Vì vậy, dù quyết định từ bỏ việc phát triển nhân CPU tùy chỉnh hoàn toàn của Samsung đưa ra quá chậm, nó là điều cần thiết khi Samsung cần đa dạng hóa nguồn lực R&D của mình cho một bức tranh lớn hơn của việc phát triển bộ xử lý.

Từ bỏ nhân CPU tùy chỉnh hoàn toàn

Theo quyết định của Samsung, một phần trong số 290 nhân sự thuộc bộ phận R&D tại Austin và San Jose, Mỹ sẽ được chuyển sang các phòng ban khác. Vẫn chưa rõ bộ phận CPU của Samsung sẽ được thu hẹp đến mức nào nhưng một kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn như vậy cho thấy dự án Mongoose đã đi đến hồi kết. Trước đó sự tồn tại của dự án này đã mang lại không ít phiền phức cho mỗi thiết bị flagship của Samsung.

Hiện tại, các dòng Galaxy cao cấp luôn có hai phiên bản, một phiên bản dành cho thị trường Mỹ sử dụng bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm và phiên bản quốc tế sử dụng bộ xử lý Exynos của Samsung. Nguyên nhân chính của việc này là do dàn xếp về bản quyền giấy phép giữa Samsung và Qualcomm.

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung - Ảnh 2.

Các dòng flagship của Samsung thường có hai phiên bản riêng biệt dùng chip Snapdragon và chip Exynos.

Tuy nhiên, thật không may điều này lại gây ra các vấn đề khác cho Samsung. Có hai phiên bản bộ xử lý khác nhau càng làm người dùng nhận ra các chip Exynos flagship khó đuổi kịp về hiệu năng, hiệu quả CPU và mức độ tiêu thụ năng lượng so với đối thủ Snapdragon. Đó là còn chưa kể đến các khác biệt về đồ họa, modem, máy học, bộ xử lý hình ảnh, và các tính năng khác liên quan đến bộ xử lý.

Duy trì sự cân bằng về hiệu năng giữa các thiết bị với hai phiên bản chip khác nhau gần như là điều không thể với việc phát triển miếng bán dẫn được tùy chỉnh cao.

Tận dụng những lựa chọn tốt hơn đang có sẵn 

Hiện tại, ngoại trừ Apple vẫn đang tùy chỉnh hoàn toàn nhân CPU của mình, các hãng khác như Qualcomm đang tạo ra các bộ xử lý tốt nhất dựa trên các thiết kế CPU tùy chỉnh một phần từ ARM (sau khi Qualcomm từ bỏ các nhân CPU tùy chỉnh hoàn toàn của họ, Krait và Kryo). Trong khi đó, tận dụng nhân Cortex-A có sẵn của ARM, công ty HiSilicon của Huawei và hãng MediaTek cũng đã tạo ra các sản phẩm tương đối cạnh tranh.

Trong khi đó, ARM đang đưa vào nhiều thành phần phức tạp hơn trong các thiết kế CPU của họ. Hơn nữa các nhân ARM tiêu chuẩn đang có lợi thế về hiệu năng điện toán không đồng nhất (heterogeneous compute) dựa trên công nghệ cụm DynamIQ và các bộ xử lý Cortex-A trong tương lai còn đang nhắm đến hiệu năng tương đương các bộ xử lý dành cho laptop.

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung - Ảnh 3.

Hơn nữa kiến trúc chip mới ARMv9 đã sắp ra mắt với các thiết kế nhân lớn và nhỏ hoàn toàn mới. Nếu Samsung muốn tiếp tục duy trì đội thiết kế CPU của mình, họ cần những nguồn lực khổng lồ để ra mắt nhân CPU ARMv9 tùy chỉnh mới cùng lúc với các đối thủ cạnh tranh khác. Tuy nhiên, Samsung hoàn toàn có thể tiết kiệm phần ngân sách này bằng cách lựa chọn những sản phẩm chip khác có sẵn trên thị trường.

Nếu tiếp tục sử dụng các nhân tùy chỉnh hoàn toàn của mình, Samsung có thể bỏ lỡ các lợi thế này và giờ là thời điểm tìm đến các lựa chọn dễ dàng hơn. Trên hết, lựa chọn nhân ARM có sẵn hoặc các nhân ARM bán tùy chỉnh của Qualcomm sẽ mang lại hiệu quả phát triển cao hơn so với hiện tại.

Hiện Samsung cũng đang làm điều tương tự với GPU khi hợp tác với AMD để mang lại khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn cho các Exynos trong tương lai. Về lý thuyết, tận dụng được các chuyên môn của AMD sẽ cho phép Exynos giải quyết các vấn đề về hiệu năng GPU mà không mất nhiều năm tìm ra giải pháp riêng của Samsung.

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung - Ảnh 4.

Lại một lần nữa, lựa chọn này cũng có chi phí phù hợp hơn so với quá trình tự phát triển kéo dài, trong khi đó nó cũng cho phép các kỹ sư tập trung vào việc tinh chỉnh các SoC của họ.

Exynos còn nhiều điều khác cần làm hơn chỉ là tùy chỉnh nhân CPU

Nhóm tùy chỉnh GPU vẫn đang làm việc tại Austin và San Jose, với nỗ lực tập trung vào việc chip máy học. Đóng cửa bộ phận tùy chỉnh CPU rõ ràng không phải là cái kết cho bộ xử lý Exynos của Samsung. Trên thực tế, nó cho phép Samsung sắp xếp lại nguồn lực để bắt kịp các xu hướng mới của việc phát triển SoC.

Các bộ xử lý smartphone ngày nay không chỉ tập trung vào các tính năng CPU và GPU truyền thống nữa. Máy học và AI đòi hỏi các phần cứng chuyên dụng để thực thi hiệu quả hơn trong khi các bộ xử lý hình ảnh và video tiên tiến đang tạo nên khác biệt lớn giữa các bộ xử lý cao cấp với các lựa chọn giá rẻ.

Từ bỏ tùy chỉnh nhân CPU là sự lựa chọn sáng suốt cho chip Exynos của Samsung - Ảnh 5.

Các bộ xử lý Kirin của Huawei đang nhanh chóng khai thác nhu cầu của bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) và chip máy học khi thiết kế nên kiến trúc DaVinci của riêng mình cho bộ xử lý Kirin 990.

Qualcomm còn dành nhiều nỗ lực hơn cho xu hướng này, khi mở rộng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) với các bộ xử lý chuyên dụng cho máy học, tensor và bộ xử lý thị giác máy tính ISP đầu tiên của họ. Ngoài ra cũng đừng quên modem 5G đang trở thành một phần không thể thiếu của bộ xử lý. Samsung đã kịp thời nắm lấy xu hướng này dù chậm hơn một bước so với các đối thủ chính.

Với việc đóng cửa một phần bộ phận tùy chỉnh CPU của mình, Samsung giờ đây sẽ rảnh tay tập trung vào các thành phần đang ngày càng quan trọng hơn trong bộ xử lý Exynos của họ. Công ty cho thấy đang tập trung vào phát triển bộ xử lý thần kinh NPU để cải thiện khả năng xử lý âm thanh và hình ảnh, kết hợp với GPU mạnh mẽ của AMD để có thể tạo ra chipset di động nhiều tính năng hơn.

Exynos 990 và nhân M5 của nó có lẽ là các thiết kế CPU tùy chỉnh hoàn toàn cuối cùng từ Samsung. Thật đáng buồn khi thấy thêm một nhà thiết kế chip khác rời bỏ cuộc chơi, nhưng quyết định có lẽ sẽ tạo nên các bộ xử lý Exynos còn tốt hơn nữa trong tương lai không xa.

Tham khảo Android Authority

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat