"Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra"

"Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra"
Theo: HN
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cảm giác mệt mỏi và những cơn đau bụng bắt đầu xuất hiện trở lại, tới mức ám ảnh tôi.

Hồi sinh viên, tôi tăng cân , lúc nào cũng thấy mệt mỏi và ngủ không ngon. Nhưng chắc chắn tôi không phải là người duy nhất trong đám bạn cảm thấy như vậy.

Tuy nhiên, không giống các bạn khác, tôi phát hiện ra rằng, sau khi tốt nghiệp, các triệu chứng của tôi không chỉ là kết quả của những buổi thức đêm và chế độ ăn thiếu lành mạnh. Tôi được chẩn đoán mắc viêm tuyến giáp Hashimoto, một chứng bệnh tự miễn dẫn tới tình trạng tuyến giáp kém hoạt động, gây tăng giảm cân thất thường, viêm và một số vấn đề khác.

Trong vài năm tiếp theo, xuất hiện nhiều triệu chứng hơn - bốc hỏa, táo bón, tiêu chảy, co rút khi tập luyện và nổi mụn. Tôi phải tới gặp bác sĩ để tìm kiếm giải pháp. Rốt cuộc, một bác sĩ theo hướng chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân gợi ý tôi thử loại bỏ dần một số thực phẩm theo có bị mắc chứng bất dung nạp nào không.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, tôi phát hiện việc loại bỏ gluten và ăn sạch, ăn thực phẩm toàn phần thực sự giúp tôi kiểm soát triệu chứng (vốn là trường hợp thường thấy ở những người bị bệnh Hashimoto). Tôi có nhiều năng lượng hơn, tiêu hóa tốt hơn và theo kết quả xét nghiệm máu, tuyến giáp của tôi thậm chí đã vận hành tốt hơn.

Nhưng việc duy trì chế độ ăn nghiêm ngặt mới của tôi trở nên khó khăn

Là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn và tác giả sách dạy nấu ăn, cả cuộc đời tôi gắn liền với thực phẩm. Và tôi từ từ "ngựa quen đường cũ". Tôi vẫn ăn thực phẩm không gluten nhưng tôi cũng ăn rất nhiều sản phẩm từ sữa, đường và carbohydrate tinh luyện. Cảm giác mệt mỏi và những cơn đau bụng bắt đầu trở lại ám ảnh, hành hạ tôi.

Mỗi lần bắt đầu cảm thấy tồi tệ về cách mình ăn uống, tôi lại dành ra vài tuần để tập trung cao độ vào chế độ ăn, bắt đầu thấy khá hơn, rồi sau đó lại từ từ "ngựa quen đường cũ".

Khao khát được trở lại đúng đường nhưng kiệt sức do phải cố gắng ăn sạch mọi lúc mọi nơi, tôi quyết định điều chỉnh lại mọi nỗ lực của mình. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, tôi quyết định chỉ đưa ra một thay đổi mới tốt cho sức khỏe cho từng tháng. Tôi cũng tập trung vào các phần khác nhau của chế độ ăn và lối sống (ví dụ, bổ sung nhiều nước hơn, ăn nhiều chất xơ hơn) và theo dõi tác động của mỗi thay đổi đó đối với cảm nhận của tôi. Cho tới cuối năm, tôi có thể xác định được phần nào trong cuộc sống cần phải thay đổi vĩnh viễn và phần nào có thể chờ thêm chút nữa.

Tôi quyết định "đánh lớn", bắt đầu với 30 ngày "thải độc": Từ bỏ caffeine, rượu và đường tinh luyện

Tuần đầu tiên thật quá thử thách. Tôi không phải người nghiện cà phê nên từ bỏ caffeine và cả rượu nữ không quá khó với tôi. Nhưng đường lại là chuyện khác. Tôi có các triệu chứng ci đường như đau đầu và cảm giác bứt rứt, khó chịu. Nhưng biết rằng, thay đổi này chỉ kéo dài 30 ngày giúp tôi vượt qua. Tôi tự nấu ăn nhiều hơn bao giờ hết, ăn nhiều trái cây hơn và suy nghĩ về việc mình sẽ ăn gì hơn là chộp lấy một thứ gần mình khi đói.

Trướ tuần thải độ thứ 2, tôi có mức năng lượng ổn định, duy trì trong cả ngày. Trước khi kết thúc 30 ngày, tôi ngủ ngon hơn bao giờ hết và thức giấc trước khi chuông đồng hồ báo thức nhiều lần tắt - bật như trước đây. Không rượu và caffeine, tôi không còn bị các cơn thèm hành hạ trong ngày nữa. Làn da tôi cũng đẹp hơn.

Tôi yêu cảm giác lúc đó của mình. Nhưng tôi biết rằng với tôi, loại bỏ đường hoàn toàn không phù hợp với lối sống tôi đang theo đuổi. Theo vì dằn vặt bản thân vì điều đó, tôi vui vẻ đưa ra điểm trung gian: Tôi đơn giản là chú ý nhiều hơn tới lượng đường sẽ hấp thụ.

Với cà phê, tôi vẫn yêu vị của nó (và tự chiều chuộng bản thân vào vài dịp nghỉ) nhưng tôi quyết định chuyển sang uống chủ yếu trà xanh. Và tôi cố gắng tránh xa rượu vào các buổi tối.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 1.

Tôi thử thay đổi một điều mới mỗi tháng và nhận ra, quá trình thử - sai phù hợp với mình

Tôi tiếp tục tập trung vào từng thay đổi một trong mỗi tháng và tôi ghi lại quá trình đó trên blog. Rất nhiều chi tiết liên quan tới chế độ ăn. Nhưng tôi cũng cố gắng tìm ra thứ mình thích, ví dụ, chỉnh sửa vóc dáng, ngủ nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân:

- Tháng 2, tôi thử dùng mỗi các sản phẩm làm đẹp tự nhiên để xem nó có giúp ích gì cho làn da của tôi không.

- Tháng 3, tôi tập trung vào ăn các loại thực phẩm giảm viêm (thực phẩm lên men, lợi khuẩn và nhiều chất xơ hơn)

- Tháng 4, tôi uống lượng nước tính theo ounce (1 ounce = 30ml) bằng nửa số cân nặng của mình mỗi ngày.

- Tháng 5, tôi tập trung vào cải thiện vóc dáng và cố gắng giảm thời gian ngồi nguyên 1 chỗ xuống 45 phút/lần.

- Tháng 6, tôi thay đổi lịch trình làm đẹp cá nhân của mình (ví dụ, bao lâu thì tẩy lông một lần).

- Tháng 7, tôi thử tập luyện mỗi ngày.

- Tháng 8, tôi hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách lập biểu đồ "ngày đèn đỏ" và thay đổi lịch trình ăn uống, tập luyện tương ứng để duy trì mức năng lượng.

- Tháng 9, tôi đặt mục tiêu ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm.

- Tháng 10, tôi làm mới lại các phần thực hiện vào tháng 3, tập trung vào sức khỏe đường ruột và cố gắng kết hợp trở lại lợi khuẩn và ăn uống theo chánh niệm vào chế độ ăn.

- Tháng 11, tôi ưu tiên thư giãn và giảm stress bằng cách thiết lập lịch trình buổi sáng và thử tập thiền.

- Tháng 12, tôi nhìn lại một năm đã qua và thực sự xem xét kỹ những thay đổi (thực phẩm và lối sống) phù hợp với tôi và những thay đổi không phù hợp với tôi.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 2.

Với mỗi thay đổi, tôi cảm thấy mình đang thêm một công cụ nữa vào hộp dụng cụ của mình. Thay vì gây áp lực cho bản thân phải tuân thủ tất cả 12 thay đổi mỗi ngày cho toàn bộ phần đời còn lại – và trở nên bực bội, thất vọng khi không làm được – tôi cảm thấy mình tự tin hơn khi kết hợp những gì mình học được sau thử thách mỗi tháng vào cuộc sống hàng ngày theo một cách nho nhỏ nào đó.

Giờ tôi 32 tuổi và đã gần 3 năm kể từ khi tôi kết thúc "năm thịnh vượng" của mình. Tôi vẫn ăn đồ không gluten và tập trung vào ăn nhiều thực phẩm toàn phần, ít thực phẩm chế biến sẵn. Tôi ăn ít đường đi và uống nhiều nước hơn. Tôi uống trà xanh thay vì cà phê và thi thoảng uống rượu. Đôi lúc, tôi ăn thỏa thuê carbohydrate nhưng chúng không còn là phần trọng yếu như trước đây. Tôi làm đầy chế độ ăn bằng nhiều rau nhất có thể và bạn sẽ không nhìn thấy tôi mà không có một chai nước đầy đi kèm.

Tôi biết rằng, sức khỏe không đồng nghĩa với sự toàn hảo. Vì vậy, tôi không tự gây áp lực phải hoàn hảo. Và tôi chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vời đến thế.

Vài nét về tác giả:

Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe.

Nguồn: WHM

4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ
Mặc dù có một số thương hiệu khác như Xiaomi và Samsung cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng, tuy nhiên phần lớn smartphone dẫn đầu đều đến từ Apple.

Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087
ITelecom là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình mạng viễn thông ảo (MVNO).

Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc
Phía nguyên đơn cho biết việc Apple bưng bít thông tin là hành vi gian lận vì nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu cũng như định giá công ty.

Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”
Huawei vừa chính thức bác bỏ tin đồn liên quan đến việc cung cấp chip mạng 5G cho các mẫu iPhone tiếp theo của Apple.

NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc
Hôm thứ Hai, người đứng đầu NASA cho biết các thiên thạch có thể phá hủy toàn bộ một tiểu bang của Hoa Kỳ là mối đe dọa thực sự đối với trái đất.

Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple
Tiếp nối di sản của người tiền nhiệm vĩ đại – Steve Jobs đã để lại không phải là một con đường dễ dàng dành cho Tim Cook.

Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô
Chính phủ Hàn Quốc mong muốn Quận Thương mại Quốc tế IBD trở thành ngọn hải đăng mới trong khía cạnh quy hoạch các thành phố lớn.

Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ
Chú ong bắp cày kỳ lạ này được bảo quản kỹ càng trong hổ phách, và nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy nó có một tập hợp các bộ phận tạo thành cái miệng treo lủng lẳng từ trên đầu.

Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu
Không chỉ làm chậm tiến trình thu hẹp bất bình đẳng, biến đổi khí hậu còn đang khiến cho khoảng cách giàu nghèo giữa những quốc gia đã phát triển thuộc khu vực hàn đới và các nước đang phát triển ở gần hơn so với xích đạo ngày một trầm trọng thêm.

WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành một cách kiên quyết việc cấm cho trẻ nhỏ xem TV hoặc chơi điện thoại thông minh, đồng thời thúc đẩy các bậc cha mẹ giúp con cái họ vận động nhiều và ngủ đủ giấc.

Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất
Nghiên cứu gần đây nhất được trình bày tại Đại hội đồng Liên minh khoa học địa chất châu Âu năm nay cho thấy các mảnh vụn phóng xạ lưu trữ trong dòng sông băng thực sự có thể trở thành một quả bom hẹn giờ.

Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não
Bằng cách thu thập tần số não liên quan đến các chuyển động cơ hàm, môi và lưỡi, các nhà khoa học đã thiết lập nên một hệ thống tạo giọng nói ảo, được nghiên cứu cho những người mất khả năng nói.

[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?
Nhân mấy hôm trời nóng, tranh thủ tìm hiểu quy trình sản xuất kem cho hạ nhiệt nào!

Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới
Hiệu ứng lượng tử mới phát hiện cho phép các nhà khoa học kiểm soát được hướng quay của các hạt electron trên hợp kim làm nên ổ đĩa cứng, tạo nên các thiết bị lưu trữ mới nhanh hơn, dung lượng lớn hơn đáng kể so với trước.

Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn
Không gian vũ trụ vẫn còn nhiều điều cần khám phá, smartphone là một trong những thứ đó.

7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo
Những sáng tạo vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng không đơn thuần chỉ đem lại lợi ích cho con người mà cũng có thể là một mối nguy trong tương lai nếu chúng ta không thể kiểm soát chúng.

50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày
Trong khi hầu hết vỏ não của chúng ta teo đi theo thời gian thì các thiền giả 50 tuổi trong nghiên cứu có lượng chất xám tương đương với một nửa tuổi thọ của họ.

Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện
Thị trường xe điện ngày một sôi nổi, đó chính là những gì Elon Musk hằng mong ước.

Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm
Các chiến binh và ngựa bằng đất nung đứng bên trong hố số 1 của Bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini
Trong suốt cuộc thử nghiệm tên lửa tái sử dụng cao 8,1m, các kỹ sư thuộc start-up LinkSpace, do các doanh nhân trẻ nhất trong lĩnh vực không gian Trung Quốc thành lập, đã sử dụng dây bằng vật liệu Kevlar để đảm bảo tên lửa hạ cánh an toàn.

Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu
Từng có hàng trăm lượt người đi qua cùng lúc mà chẳng làm sao nên một chiếc xe buýt chỉ nặng vài tấn cũng chẳng nhằm nhò gì với cây cầu kính khổng lồ tại công viên Trương Gia Giới, Hồ Nam.

Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?
Họ phải dùng phương pháp thử nghiệm đặc biệt thay vì biến hàng loạt chiếc siêu xe thành phế liệu.

King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè
Tháng 5 này, bộ phim Godzilla: King of the Monsters chính thức được chiếu trên màn ảnh rộng, Godzilla sẽ đối mặt với một đối thủ truyền kiếp và là thách thức lớn nhất từ trước tới nay của vua quái vật. Đó chính là King Ghidorah.

Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1
Khó ai có thể tin mô hình xe tăng khổng lồ, tương đương với tỷ lệ thật này lại được làm nên từ những tấm bìa carton nhỏ.

Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá King's Landing

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá Kings Landing
Đây là lý do tại sao Viserion chưa xuất hiện trước cổng Winterfell.

Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này
Chỉ một con hàu cũng có thể làm sạch đến 50 gallon (227 lít) nước mỗi ngày, giúp loại bỏ các nhân tố gây ô nhiễm và hòa chất độc hại. Tuy nhiên, quần thể hàu trên khắp thế giới đang bị hủy hoại. Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để tái sinh chúng ở một số vùng như Solent, bờ biển phía nam nước Anh, nơi số lượng hàu đang sụt giảm nghiêm trọng.

Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone
Tương tự ổ đĩa thể rắn SSD là bước tiến của lưu trữ dữ liệu, pin thể rắn sẽ là bước tiến tiếp theo của công nghệ lưu trữ năng lượng.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào
Nước hóa ra có rất nhiều công dụng đầy sức mạnh, từ khả năng... đánh vảy cá đến "thay áo" cho Đại Nội Huế. Tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm tay của khoa học.

Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame
Ngoài những items quen thuộc như áo phông, mô hình thì BST giày thể thao thiết kế dựa trên bộ 3 siêu anh hùng Ironman, Captain America và Thor đang là siêu phẩm hot hit được fans săn đón nhiệt tình.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat