Từ A-Z về hệ điều hành Fuchsia của Google

Từ A-Z về hệ điều hành Fuchsia của Google
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Google hiện đang phát triển một hệ điều hành mới, nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết nó sẽ được dùng vào việc gì, cho thiết bị nào.

Bài viết này sẽ tổng hợp lại mọi thông tin mà chúng ta đã từng được biết về dự án Fuchsia OS của Google.

Fuchsia OS là gì?

Fuchsia là một khối mã hiện đang được lưu trữ trên kho mã nguồn của Google và GitHub. Khối mã này được cho là khởi đầu của một hệ điều hành hoàn toàn mới, dù Google vẫn chưa xác nhận thông tin này. Điểm thú vị của hệ điều hành này là nó không dựa trên nhân Linux - vốn đang được sử dụng trên cả Android và Chrome OS.

Dave Burke - Phó chủ tịch thiết kế Android của Google phát biểu hồi tháng 5/2017 rằng: "Fuchsia là một dự án thí nghiệm giai đoạn đầu. Chúng tôi có rất nhiều dự án giai đoạn đầu khá thú vị tại Google. Tôi nghĩ điều hay ho ở đây là nó có mã nguồn mở, tất cả mọi người có thể xem và bình luận về nó. Giống như nhiều dự án giai đoạn đầu khác, nó có thể sẽ hoàn thiện và biến đổi (thành một thứ khác)".

Trông nó như thế nào?

Fuchsia đã có giao diện người dùng sơ khởi với thiết kế theo thẻ. Giao diện này được đặt tên là Armadillo, bạn có thể xem trong đoạn clip dưới đây:

Fuchsia OS

Không như Android OS hay Chrome OS - đều dựa trên Linux, Fuchsia OS được xây dựng trên Zircon (trước đây là Magenta) - một nhân mới do chính Google tạo ra. Giao diện Armadillo thì được xây dựng bằng Flutter SDK của Google - vốn được dùng để tạo ra các đoạn mã đa nền tảng có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Với Armadillo, giao diện ứng dụng được chia thành nhiều thẻ có thể được kéo thả để sử dụng ở chế độ chia đôi màn hình hay theo tab (như Chrome). Các thẻ này có vẻ còn cung cấp các gợi ý tương tự Google Now.

Mục đích của nó là gì?

Nhiều người cho rằng Fuchsia OS là một hệ điều hành mới, được tạo ra nhằm hợp nhất Chrome OS và Android OS thành một hệ điều hành duy nhất (điều này đã được dự đoán từ năm 2015). Một số thông tin cho rằng hệ điều hành duy nhất đó sẽ ra mắt trong năm 2017 (nhưng đã không xảy ra). Các tài liệu của Google thì cho biết phần mềm này nhắm đến các điện thoại hiện đại và các máy tính cá nhân hiện đại với chip xử lý nhanh và lượng RAM dồi dào.

Fuchsia được xây dựng dựa trên Zircon - một microkernel kích cỡ trung bình xuất phát từ dự án LittleKernel dùng cho các hệ thống nhúng, ví dụ như một thiết bị có một tính năng cụ thể mà không cần phải có toàn bộ hệ điều hành, như một chiếc router hay đồng hồ. Bên cạnh đó, hai nhà phát triển được nêu tên trên trang GitHub của Fuchsia là một kỹ sư phần mềm tại Google và một cựu kỹ sư Android TV và Nexus Q - cả hai đều là những chuyên gia nổi tiếng trên lĩnh vực hệ thống nhúng.

Các tài liệu của Google cũng lưu ý rằng Zircon hỗ trợ chế độ người dùng, render đồ hoạ và "mô hình bảo mật dựa trên khả năng". Dù tất cả những điều trên rõ ràng cho thấy Fuchsia sẽ là môt hệ điều hành dành cho các thiết bị kết nối Wi-Fi, nhưng chúng ta đều biết Google hiện đã có một nền tảng IoT với tên gọi Android Things trước đó rồi. Trang web ArsTechnica đã tiến hành biên dịch System UI của Armadillo và phát hiện ra rằng Fuchsia có mục đích là hệ điều hành dành cho smartphone hoặc tablet.

Các nhà phát triển thậm chí cũng xác nhận rằng Fuchsia không phải là một thứ nhỏ nhặt của Google. Như vậy, nếu phải dự đoán thì có thể nói Google đã đặt ra một mục đích cụ thể cho Fuchsia OS nhưng chưa đến thời điểm để bật mí (có thể họ cần phát triển thêm, hoặc chờ cho tới khi gần như hoàn thiện). Hoặc cũng có thể Google chỉ đang "vọc vạch" đôi chút hoặc đang hoạch định cho tương lai với Fuchsia mà thôi.

Liệu Fuchsia có thay thế Android?

Có thể. Android có nhiều vấn đề phức tạp mà Google chưa thể giải quyết. Đầu tiên là sự phân mảnh quá mạnh bởi hàng trăm thiết bị khác nhau đến từ hàng tá nhà sản xuất khác nhau, hay các phiên bản Android được chỉnh sửa khác xa bản gốc. Thứ hai là vấn đề về cập nhật: Google hàng năm vẫn đưa ra các bản cập nhật cho Android, nhưng phải mất đến khoảng 4 năm thì bản cập nhật đó mới hoàn toàn phủ sóng toàn bộ hệ sinh thái Android.

Dù nhiều vấn đề trong số này xuất phát từ nguồn gốc mã nguồn mở của Android - tức là Google trao Android cho các OEM và các nhà mạng, để họ tự do "quậy phá" và cài nó lên các phần cứng ngẫu nhiên do họ sản xuất, dẫn đến sự phân mảnh, khiến Google không thể đơn giản tung bản cập nhật đến trực tiếp các thiết bị này nếu nó đang chạy một hệ điều hành Android đã được chỉnh sửa.

Một vấn đề khác là Android được dựa trên Linux. Linux vốn bị giới hạn bởi nhiều vấn đề pháp lý, và nhân Linux cũng không được thiết kế dành cho smartphone hay thiết bị IoT, thế nhưng lại được chỉnh sửa và đưa lên các thiết bị này, dẫn đến một môi trường đầy lỗi và lỗ hổng bảo mật chực chờ bị lợi dụng.

Một hệ điều hành và nền tảng mới sẽ giải quyết mọi vấn đề nêu trên. Nó sẽ không bị vướng vào các mua bán phí bản quyền đắt đỏ, an toàn hơn, được xây dựng và tối ưu hoá cho các thiết bị mới. Nó cũng sẽ được thiết kế theo module, nhưng vẫn thống nhất, có thể hoạt động trên nhiều thiết bị. Google cũng có thể bắt đầu việc bán bản quyền hệ điều hành cho các nhà phát triển phần cứng, giải quyết mọi vấn đề phân mảnh và cập nhật.

Còn Andromeda thì sao?

Trước đây, chúng ta từng nghe tin Google đang phát triển một chiếc laptop Pixel được cho là sẽ hợp nhất Android và Chrome OS, với tên mã Andromeda. Thế nhưng cuối cùng Google lại tuyên bố hỗ trợ ứng dụng Android trên Chrome OS thay vì tạo nên một hệ điều hành mới hoàn toàn. Hiện tại, một số người cho rằng Fuchsia OS chính là kẻ kế tục Andromeda - vốn đoản mệnh và đã chết từ lâu.

Fuchsia OS còn có thể là thứ gì khác không?

Trang tin Hacker News đoán rằng Fuchsia có thể được thiết kế để phục vụ cho các giao diện thực tại tăng cường.

Có manh mối nào khác về hệ điều hành này không?

Không. Nhưng trên trang GitHub của Fuchsia thì ghi một dòng rất khó hiểu rằng: Pink + Purple == Fuchsia.

Tại sao mã nguồn của nó là ở chế độ public?

Một trong những nhà phát triển Fuchsia là Brian Swetland cho biết: "Quyết định ban đầu là xây dựng Fuchsia OS mã nguồn mở, nên mã nguồn ở chế độ public là chuyện đương nhiên".

Hiện có thiết bị nào chạy được Fuchsia OS?

Có một danh sách các thiết bị có thể chạy Fuchsia OS được liệt kê trên GitHub. Brian Swetland tiết lộ rằng Fuchsia OS đã có thể khởi động được trên một số PC loại nhỏ chạy chip Intel và trên laptop Acer Switch Alpha 12. Để có thể cài Fuchsia lên một thiết bị, bạn cần 2 máy tính, 1 máy chủ (host) và 1 máy đích (target). Ngoài ra, bạn cũng phải bật chế độ developer trên Chrome OS để boot được USB, và sau khi cài thì file cài trên USB sẽ bị huỷ ngay?!

Google mới đây cũng đã thử nghiệm Fuchsia OS trên Pixelbook và tung ra các tài liệu hướng dẫn cài đặt liên quan. Dù mới chỉ trong giai đoạn đầu, nhưng việc Google thử nghiệm Fuchsia trên Pixelbook - một thiết bị có mối liên hệ với các hệ thống nhúng và các PC loại nhỏ chip Intel và Chromebook - khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú.

Tham khảo: Pocket-Lint

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat