Truyền kỳ về 'xe lửa mặt đất' - những con quái vật được quân đội Mỹ sử dụng ở vùng Cực Bắc

Truyền kỳ về
Theo: Bảo Nam
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những chiếc xe vận tải dài tới cả trăm mét này từng làm rung chuyển mặt đất mỗi khi di chuyển, trong suốt một khoảng thời gian dài của thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Năm 1954, khi Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Nga đang trở nên vô cùng căng thẳng, quân đội Hoa Kỳ nhận thấy rằng cần phải khẩn trương xây dựng vành đai radar ở khu vực Vòng Bắc Cực, nhằm nhanh chóng phát hiện các máy bay ném bom hạt nhân từ Nga nếu chúng xuất hiện. Tuy nhiên, vấn đề là các xe tải thông thường không thể vận chuyển một lượng lớn vật liệu để xây dựng căn cứ đến nơi luôn bị tuyết bao phủ này.

Và đó là lý do ra đời của một trong những loại xe tải khổng lồ nhất thế giới.

Truyền kỳ về xe lửa mặt đất - những con quái vật được quân đội Mỹ sử dụng ở vùng Cực Bắc - Ảnh 1.

Kế hoạch xây loạt căn cứ radar ở vùng Cực Bắc của quân đội Mỹ.

Thời điểm đó, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch xây dựng một tuyến cảnh báo sớm bao gồm 63 trạm radar ở Bắc Cực. Tuy nhiên, nơi đây không có đường băng cho máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, không có cảng cho tàu và cũng không có máy bay trực thăng cho phép tải nặng vào thời điểm đó. Vì vậy, cần tạo ra một loại phương tiện có thể vận chuyển tất cả các vật liệu cần thiết để xây dựng căn cứ trên đất liền.

Western Electric, nhà sản xuất thiết bị điện thuộc công ty viễn thông AT&T, được giao nhiệm vụ xây dựng các căn cứ radar. Nhưng công ty này cũng không có khả năng tạo ra những chiếc xe tải khổng lồ có thể để di chuyển ở nơi có nhiệt độ âm 56 độ.

Do đó, Western Electric đã nhờ tới sự giúp đỡ của Bộ chỉ huy nghiên cứu và phát triển giao thông quân đội Hoa Kỳ (TradCOM), đề tìm ra một công ty có khả năng phát triển loại xe tải khổng lồ này. Le Tourneau, một nhà sản xuất thiết bị xây dựng hạng nặng, đã đứng ra nhận trọng trách.

Vào thời điểm đó, Le Tourneau, đơn vị chuyên phát triển các phương tiện vận chuyển gỗ cỡ lớn tới 16 bánh, đã ký hợp đồng với chính phủ Mỹ dưới sự hỗ trợ của TradCOM để bắt tay vào phát triển TC-264 Sno-Buggy. Đây là mẫu xe tải khổng lồ được trang bị động cơ Allison V-1710 V12 giống như máy bay chiến đấu P-38 Lightning của Lockheed (ngày nay là Lockheed Martin).

Truyền kỳ về xe lửa mặt đất - những con quái vật được quân đội Mỹ sử dụng ở vùng Cực Bắc - Ảnh 2.

Bánh xe khổng lồ của TC-264 Sno Buggy.

TC-264 Sno-Buggy có 8 lốp áp suất cao, mỗi lốp có đường kính tới 3 mét và diện tích tiếp xúc rất lớn để có thể di chuyển trên tuyết mềm. Tuy nhiên, nó cũng phải có khả năng phân phối trọng lượng một cách hiệu quả ngay cả trên băng cứng. Vì vậy, hãng đã phát triển chiếc VC-22 Sno-Freower mạnh mẽ hơn.

VC-22 Sno-Freower bao gồm một "đầu máy" được trang bị hai động cơ diesel Cummins công suất 400 mã lực và một chiếc Land Train dài 82 mét với 5 rơ moóc được liên kết với nhau. Và cỗ máy này tự hào có tổng công suất vận tải lên tới 150 tấn.

Nhờ thiết kế như một đoàn tàu hỏa, VC-22 Sno-Freower có khả năng vượt qua mọi địa hình với một lượng lớn vật liệu bên trên, nhanh chóng tham gia vào công cuộc xây dựng các tuyến phòng thủ của quân đội Mỹ.

Đoàn tàu đi trên tuyết của LeTourneau

Ngày nay, bạn vẫn có thể thấy một chiếc VC-22 Sno-Freower bị bỏ rơi do sự cố động cơ, bên cạnh đường cao tốc Steese ở Alaska, thông qua chế độ Street View trên Google Maps, tại link này .

Một thời gian sau khi VC-22 hoàn thành, một cỗ máy phức tạp hơn đã xuất hiện. Cũng sở hữu những bánh xe có đường kính 3 mét giống như Sno-Buggy, nó có tên gọi LCC-1, với bốn phần thân bao gồm một đầu máy có khớp nối ở phía trước. Động cơ diesel 600 mã lực của nó có thể truyền lực tới tất cả 16 bánh xe và nó có khả năng kéo được 45 tấn.

Truyền kỳ về xe lửa mặt đất - những con quái vật được quân đội Mỹ sử dụng ở vùng Cực Bắc - Ảnh 4.

Cỗ máy này có tuổi thọ dài hơn và thành công hơn nhiều so với VC-22. Nó vận chuyển hàng hóa trên toàn khu vực từ năm 1956-1962. Nhưng cuối cùng nó cũng bị bỏ rơi ở Alaska trước khi được giải cứu và trưng bày tại Bảo tàng Vận tải Yukon ở Whitehorse, Canada. Bạn cũng có thể nhìn thấy nó từ không gian trên Google Maps tại đây .

Dù bị bỏ rơi, quân đội Mỹ vẫn rất ấn tượng với khả năng của LCC-1. Vì vậy, vào năm 1958, các quan chức đã ủy thác việc xây dựng phiên bản kế nhiệm của nó, chiếc xe địa hình dài nhất từ ​​trước đến nay. Đơn vị phụ trách chế tạo là LeTourneau và nó có tên TC-497 Overland Train Mark II.

Truyền kỳ về xe lửa mặt đất - những con quái vật được quân đội Mỹ sử dụng ở vùng Cực Bắc - Ảnh 5.

TC-497 là một thành quả thực sự đáng chú ý về kỹ thuật. Có khả năng kéo 150 tấn ở tốc độ 20 mph trong khoảng cách 600km (phạm vi này có thể được mở rộng bằng cách tiếp nhiên liệu dọc đường). Nó được trang bị bốn động cơ tuốc-bin khí 1.170 mã lực. Chỉ có một trong những động cơ này đặt ở trong đầu máy phía trước, còn 3 động cơ còn lại được đặt trong những phần thân xe riêng phía sau. Nó cũng giữ lại hệ thống động cơ trung tâm từ các phiên bản trước, có nghĩa là tất cả 54 bánh của xe đều được cung cấp năng lượng để vận hành.

Nhưng không giống như các phiên bản trước, bán kính quay vòng của nó giờ đã thu hẹp hơn nhiều, như trong bức hình trên.

Bản thân đầu máy rất lớn với chiều cao hơn 9 mét, bên trong đủ chỗ ngủ cho 16 người và có bếp cùng một phòng tắm hoàn chỉnh. Tổng chiều dài của nó là 173 mét, bằng gần hai sân bóng đá. Và do cấu trúc mô đun, chiều dài tối đa về mặt lý thuyết của xe là vô hạn. Bạn có thể thêm vào bao nhiêu tùy thích, chỉ cần đủ nhiên liệu để giữ cho chúng chạy.

TC-497 Overland Train Mark II.

TC-497 đã được quân đội Mỹ thử nghiệm vào năm 1962 tại Arizona. Kết quả vô cùng ấn tượng. Nhưng những tiến bộ đồng thời trong lĩnh vực vận tải hàng không hạng nặng, khiến cho một phi đội máy bay Sikorsky CH-54 Tarhe có thể hoàn thành những gì TC-497 có thể vận chuyển, với thời gian ngắn hơn.

Tới đây, thời đại của những chiếc "xe lửa địa hình" đã kết thúc.

Cuối cùng, TC-497 cũng bị bỏ rơi. Nó được đặt nguyên vẹn ở Arizona trong gần một thập kỷ trước khi bị dỡ bỏ từng phần. Ngày nay, chỉ có một phần nhỏ của nó còn tồn tại, phơi mình dưới ánh mặt trời gay gắt của sa mạc và những cơn gió bụi bặm. Một cái kết không có hậu cho một trong những phương tiện giao thông đường bộ lớn nhất từng được con người tạo ra.

Tham khảo thedrive

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat