Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được?

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được?
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu một quả bom như vậy tồn tại, chắc hẳn nó sẽ gây ra không ít phiền toái tới FBI cũng như những người dân nằm trong khu vực phát nổ của nó.

Vào sáng sớm thứ ba ngày 26/08/1980, tại một sòng bạc ở Nevada, một nhân viên làm ca đêm - Bob, đi xuống cầu thang từ văn phòng trên tầng hai để mua thuốc lá. Trên đường đi, anh ta thấy rằng cánh cửa của căn phòng, nơi lắp đặt tổng đài điện thoại trong sòng bạc đã mở một nửa, mà trước đó cánh cửa này vẫn đóng khi đi ngang qua, nên anh ta quyết định đẩy vào cửa để kiểm tra.

Ngay khi đi vào, Bob phát hiện trong phòng có một thiết bị lạ bằng kim loại kích thước khá lớn, toàn bộ thiết bị được chia thành hai phần, phần dưới là một hộp sắt lớn với bề mặt phẳng, có chiều cao tương đương với một cái bàn và phần phía trên là hộp kim loại nhỏ hơn một chút.

Có 28 công tắc bật tắt dày đặc ở một bên. Thoạt nhìn, thiết bị trông giống như một tủ điện và hiển nhiên Bob lại không biết nhiều về những thiết bị như vậy, nhưng anh thấy có gì đó bất thường.

Bốn góc của thiết bị được đệm bởi các khối gỗ nhỏ, được ấn sâu vào thảm, điều đó cho thấy trọng lượng của thiết bị này lớn bất thường. Sau khi kiểm tra, cánh cửa của thiết bị này đã bị chặn bởi tăm và keo dán, kèm theo đó là có một phong bì viết "Quản lý của Harvey" bên cạnh thiết bị.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 1.

Ngay sau đó, giám sát viên an ninh sòng bạc cũng đến hiện trường. Anh ta vừa tham gia một khóa huấn luyện về bom và ngay lập tức nhận ra sự nguy hiểm. Anh ta nói với những người gác cổng và nhân viên bảo vệ tại hiện trường quay lưng lại và chọc vào lá thư bí ẩn bằng một cây chổi, nhưng dường như hành động này không gây ra bất cứ nguy hiểm nào.

Có ba trang trong phong bì, hầu hết là các thông tin về bom và cảnh báo. Chủ nhân của bức thư cũng nói ró ràng rằng không được phép di chuyển hoặc làm nghiêng quả bom, ngòi ra cũng không nên đổ nước hay cố gắng tháo vỏ của nó ra. Bất kỳ chuyển động nhẹ nào cũng có thể khiến cho quả bom kích nổ.

Nói một cách khác thì không nên làm bất cứ điều gì đối với quả bom này và muốn tháo dỡ được nó một cách dễ dàng thì phải làm theo hướng dẫn, và hiển nhiên cũng sẽ có điều kiện đi kèm đó là 3 triệu USD để có thể lấy được thông tin tháo dỡ đó.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 2.

Đây rõ ràng là một vụ đánh bom tống tiền điển hình, hiển nhiên cảnh sát sẽ vào cuộc, nhưng thật không may vào hôm đó chuyên gia gỡ bom của trung tâm cảnh sát lại vô tình nghỉ phép và đi cắm trại cùng với gia đình của anh ta.

Daniel là đội trưởng của Đội ném bom của Sở cứu hỏa quận Douglas và trước đây đã từng phục vụ tại Chiến tranh Việt Nam với tư cách là chuyên gia xử lý chất nổ quân đội đã được mời tới.

Theo những quan sát sơ bộ của ông, tay nghề của người chế tạo ra quả bom này rất cao, mọi chi tiết đều rất tinh tế từ những mối hàn cho đến việc lựa chọn vật liệu.

Sau khi đọc bức thư tống tiền, Daniel đã bị ấn tượng bởi mô tả "quả bom này sẽ không bao giờ có thể gỡ bỏ mà không gây ra một vụ nổ lớn", nhưng Daniel vẫn cảm thấy hơi nghi ngờ, bởi vì bức thư đề cập rằng cảm biến của quả bom có ​​thể phát hiện những rung động ở mức 0,01 độ richter, tuyên bố này rõ ràng có gì đó không đúng lắm.

Ngoài ra, kích thước của quả bom dường như không đủ để chứa 1.000 pound TNT như trong bức thư đã đề cập. Vì vậy, có thể quả bom này chỉ là giả và không chính xác như được những gì được mô tả trong bức thư tống tiền.

Vì vậy, Daniel đã lấy một máy X-quang cầm tay để xem nó có thực sự như những gì được mô tả hay không. Và kết quả đã khiến mọi người hết sức bàng hoàng. Bom được chia thành hai phần. Phần dưới là phần chứa chất nổ. Chúng ta có thể gọi nó là hộp thuốc nổ.

Phần trên nhỏ hơn một chút. Bên trong được trang bị thiết bị kích nổ. Từ các hình ảnh tia X, có thể thấy rằng tấm sắt của hộp điều khiển có đầy đủ các thiết bị mạch dày đặc, do đó máy X-quang cầm tay không thể xâm nhập hoàn toàn vào toàn bộ thiết bị để chụp ảnh chi tiết.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 3.

Vậy quả bom này phức tạp đến mức nào? Đay được xem là một trong những quả bom lớn nhất mà FBI đã gặp vào thời điểm đó. Nó không sử dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng hiệu quả của nó đạt được lại ở mức vô cùng khủng khiếp với các kết hợp phức tạp. Sau khi vụ đánh bom tại casino kết thúc, FBI đã tạo một bản sao của nó và được sử dụng để huấn luyện cho đến năm 2009.

Trước tiên chúng ta hãy xem quả bom này phức tạp như thế nào. Nhìn chung, trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, loại bom này thường không vượt quá ba loại thiết bị kích nổ. Phổ biến nhất là kích nổ hẹn giờ cộng với thiết bị kích nổ có thể phát hiện độ nghiêng hoặc dịch chuyển.

Cách đơn giản nhất để đối phó với một quả bom có ​​thiết kế tương đối đơn giản là vô hiệu hóa mạch điều khiển của nó. Lấy quả bom hẹn giờ đơn giản nhất làm ví dụ. Để tháo gỡ được nó người ta thường tác động để khiến nó dừng thời gian đếm ngược hoặc ngắt kết nối trực tiếp mạch thời gian khỏi chất nổ. Nhưng quả bom này lại không đơn giản như vậy. Mạch của nó không hề bị lộ ra bên ngoài. Tất cả được lắp đặt trong lớp vỏ kim loại chắc chắn. Gần như không thể mở được.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 4.

Trước hết, lớp vỏ kim loại của quả bom này đã được thiết kế hết sức đặc biệt. Vỏ kim loại có cấu trúc bánh sandwich. Một lớp cao su cách điện được kẹp giữa tấm sắt bên ngoài và lá nhôm bên trong. Nếu ai đó cố gắng khoan hoặc cắt vỏ bằng dụng cụ kim loại, điều này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp để cho tấm sắt và lá nhôm tiếp xúc với nhau và kích nổ quả bom.

Bởi vậy cũng có thể hiểu được rằng quả bom này phải được chuyển tới hiện trường để thực hiện những bước lắp đặt cuối cùng. Các bước Trên thực tế, có những ốc vít có thể nhìn thấy rõ ràng trên hộp điều khiển phía trên của quả bom, điều đó cho thấy quả bom này được thiết kế để có thể cài đặt nhanh chóng.

Nhưng khi tháo gỡ, những con vít này cũng không được phép động vào bởi chúng được dùng để nén tiếp điểm lò xo. Nếu con vít được nới lỏng và tiếp điểm mở rộng lò xo tiếp xúc, mạch sẽ phát nổ. Trong lá thư tống tiền có nói rõ ràng rằng việc vặn ốc vít 1/4 đến 3/4 có thể gây ra vụ nổ.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 5.

Bởi vậy việc phá vỡ lớp vỏ bên ngoài của quả bom là hoàn toàn không khả thi. Ngoài ra kẻ tống tiền còn rất hào phóng khi khuyến mãi thêm cho quả bom một công tắc áp suất tương tự như công tắc đèn của tủ lạnh. Mở của tủ lạnh, đèn sẽ chiếu sáng nên nếu cố gắng tách phần điều khiến phía trên và phần chứa thuốc nổ phía dưới, quả bom này sẽ được kích hoạt.

Vì không có cách nào để vô hiệu hóa mạch điều khiển của quả bom tại hiện trường, và có lẽ cách để gỡ quả bom này là di chuyển nó tới một khu vực mở và để nó phát nổ. Nhưng có lẽ cách này cũng không khả thi.

Hãy nhớ các chi tiết mà nhân viên sòng bạc lần đầu tiên phát hiện ra quả bom này, bốn chân của quả bom được đệm bằng các khối gỗ để giữ cho nó ngang bằng vì một thiết bị phát hiện độ nghiêng được lắp đặt bên trong quả bom nên việc di chuyển sẽ có thể khiến cho nó phát nổ bất cứ lúc nào.

Vào những năm 1980, không có cảm biến chính xác như con quay hồi chuyển hiện tại, nhưng không khó để chế tạo một thiết bị kích hoạt nghiêng đơn giản. Bên trong quả bom này có một con lắc kim loại được treo bằng ống nhựa PVC có lá nhôm bên trong. Cả hai được kết nối với hai cực riêng biệt. Điều gì xảy ra khi quả bom nghiêng, chắc hẳn ai cũng sẽ hiểu, không chỉ vậy, thiết bị đơn giản này cũng rất nhạy cảm ngay cả với các rung động nhỏ.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ là những cấu trúc cơ học và chắc chắn sẽ có cách để gỡ được quả bom này, miến sao có thể làm cho con lắc kim loại ở bên trong bất động.

Để làm được điều này thì chỉ còn một phương pháp đó là bơm bọt động cứng hoặc chất lỏng nhớt vào bên trong quả bom thông qua khe hở để hạn chế hoặc thậm chí làm cho con lắc không thể di chuyển.

Nhưng hãy nhớ lại lời cảnh báo trước đó, không nên đổ nước hay chất lỏng vào quả bom, bên trong nó có một quả bóng nổi, nếu bơm những dung dịch lỏng hay bọt vào bên trong, quả bóng nổi này sẽ ngay lập tức kích nổ cho qua bom.

Ngoài ra, quả bom này cũng có một hệ thống đếm thời gian cổ điển. Theo mô tả trong thư tống tiền, nó có ba bộ hẹn giờ, được đặt ở ba thời điểm khác nhau. Chỉ bằng cách trả tiền chuộc theo chỉ dẫn, bộ hẹn giờ mới có thể tắt thông qua những công tắc ở 2 bên quả bom, nhưng nếu cố tình bấm công tắc không đúng thì quả bom cũng sẽ tự kích nổ.

Như vậy, quả bom này có 8 phương pháp kích nổ độc lập: kích nổ vỏ phá hủy, kích nổ loại bỏ ốc vít, kích nổ loại bỏ vỏ, kích nổ hộp điều khiển pry, kích nổ nghiêng, đổ đầy nước hoặc kích nổ bọt, kích nổ đếm ngược, và kích nổ thông qua công tắc.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 7.

Vậy ai đã tạo ra một "quả bom hoàn hảo" như vậy? Một thợ điện có kinh nghiệm? Một tên khủng bố chuyên nghiệp? Hay một nhà khoa học? Trên thực tế, người tạo ra quả bom này, chủ mưu của vụ tống tiền, cũng có thể được coi là một nhân vật huyền thoại. Tên hắn ta là Janos Birges, hay còn gọi là Big John.

John sinh ra ở Hungary, và gia đình anh có đất nông nghiệp với điều kiện sống không tệ, nhưng cha hắn lại là một gã nghiên rượu và John không có được tình yêu của bố mẹ từ nhỏ. Hắn được ông bà chăm sóc khi anh 3 tuổi và khi 15 tuổi, Big John tự mình đến Budapest. Theo một số nguồn tin thì sau này John trở thành phi công của Không quân Hoàng gia Hungary trong Thế chiến II và bắn hạ 13 máy bay Đồng minh trên một máy bay chiến đấu Me 109 của Đức.

Trên thực tế thì chẳng ai có thể đảm bảo được đó là sự thật, nhưng hắn ta thực sự có khả năng lái máy bay. Sau khi di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1957, Big John đã làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và đã trở thành triệu phú vào năm 1972.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 8.

Big John rất thích đua xe. Lúc đó hắn đã mua ba chiếc Mercedes, nhưng giấy phép lái xe của hắn đã bị thu hồi sau khi ăn quá nhiều vé phạt tốc độ, vì vậy tên này đã mua một chiếc máy bay nhỏ để thỏa mãn niềm vui lái xe, và sau đó học lái máy bay trực thăng.

Sau khi trở nên giàu có, John lại cảm thấy cuộc sống không được hạnh phúc cho lắm. Người vợ ban đầu của anh, Elizabeth, đã ly dị hắn, để lại hai đứa con trai. Từ đó, tính khí của John thay đổi rất nhiều, anh ta bắt đầu tiêu tiền nhiều hơn và nghiện cờ bạc, và lúc đó hắn ta bắt đầu dính líu đến sòng bạc Harvey.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 9.

Hắn ta thích sòng bài Harvey nhất vì sòng bạc này không chỉ cung cấp dịch vụ đánh bạc mà còn hỗ trợ khách sạn và các cơ sở nghỉ dưỡng. Sau đó, hắn trở thành VIP của sòng bạc và cũng không hề quan tâm đến hai đứa con trai của mình. Có lần hắn đã mua một chiếc xe tải thực phẩm đóng hộp gồm 2000 kg thịt bò, bốn con cừu, thịt lợn, tôm hùm, giăm bông và 200 kg xúc xích để chất đống chúng trong kho lạnh ở nhà. Những thực phẩm này sẽ cho phép hai con trai ăn trong ba năm, và sau John lại tiếp tục đến sòng bạc để chơi.

Chẳng mấy chốc, tài sản của gia đình đã cạn kiệt và hắn bắt đầu nợ nần. Đó cũng là lúc mà John bắt đầu lên kế hoạch tống tiền. Trong bức thư tống tiền, Big John đã yêu cầu sòng bạc cung cấp tổng cộng 3 triệu USD tiền giấy 100 đô và vận chuyển bằng máy bay trực thăng.

Toàn bộ kế hoạch đòi tiền chuộc chỉ đơn giản là: phi công trực thăng mang theo 3 triệu USD tiền mặt đến địa điểm được chỉ định trong thư đòi tiền chuộc, và sau đó John sẽ để bức thư hướng dẫn tiếp theo ở đâu đó. Anh ta sẽ gọi cho phi công để thông báo cho phi công rằng phi công sẽ lái trực thăng đến khu vực được chỉ định như trong bức thư tiếp theo.

Big John và con trai hắn sẽ sử dụng đèn flash để hướng trực thăng tới đó. Đi lên để tìm hướng dẫn tiếp theo, sau đó Big John và con trai sẽ trực tiếp lái chiếc trực thăng đi, và cuối cùng trốn sang châu Âu để rửa tiền và sống một cuộc sống hạnh phúc.

Nhưng điều này lại không thành công bởi hôm đó, phi công đã đi sai hướng. Vào lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau, John nói với cảnh sát qua điện thoại công cộng rằng tắt công tắc số 5 trên quả bom sẽ vô hiệu hóa thiết bị kích nổ theo thời gian đầu tiên. Trên thực tế, công tắc số 5 là một công tắc giả. Và hành động này được xem như 1 bước kéo dài thời gian để John có thể nhận được tiền.

Tuy nhiên, công tắc số 5 đã trở thành bước ngoặt của toàn bộ vụ án. Sau khi nhận được hướng dẫn, FBI đã nhanh chóng sản xuất một thiết bị có thể điều khiển từ xa công tắc bật tắt. Tuy nhiên, nó đã bị từ chối trong các cuộc thảo luận với các chuyên gia về bom quốc gia. Chuyển đổi công tắc là cực kỳ rủi ro.

Các chuyên gia đã đưa ra một kế hoạch loại bỏ bom, đó là phá hủy hộp điều khiển của quả bom bằng chất nổ dẻo nhỏ và nhanh. Thời gian phản ứng nổ chỉ là nửa mili giây. Nếu may mắn thì có thể phá hủy hộp điều khiển trước khi thiết bị kích nổ. Nhưng cuối cùng, kế hoạch này thực sự đã thất bại.

Tác động của vụ nổ chất nổ dẻo vẫn kích hoạt quả bom. 1.000 pound chất nổ đã san bằng sòng bạc và rất may không có bất cứ thương vong nào. Quả bom đã biến mất và kế hoạch của Big John thất bại.

Trong lịch sử đã từng có 1 quả bom hoàn hảo tới mức không ai có thể gỡ bỏ được? - Ảnh 10.

Tuy nhiên, vì cảnh sát có quá ít manh mối và cho rằng vụ án này không thể nào chỉ một mình John thực hiện, thay vào đó họ bắt đầu nghi ngờ rằng vụ án này được thực hiện bởi một tổ chức bất hợp pháp, bởi vậy cuộc điều tra tiếp tục được diễn ra trong một thời gian dài mà không có nhiều tiến triển.

Cuối cùng, toàn bộ lực lượng đặc nhiệm điều tra vụ án cũng dần phải giải thể bởi mọi hướng điều tra đều đi vào ngõ cụt, chỉ còn lại một vài đặc vụ nòng cốt vẫn kiên nhẫn điều tra và họ quyết định tăng số tiền thưởng cho ai cung cấp thông tin về John và cách gỡ bỏ quả bom lên tới 500.000 USD.

Cuối cùng tổ điều tra cũng đã có được những manh mối khi phát hiện ra Kelly, cô bạn gái của Big John nhưng họ đã chia tay ngay khi kế hoạch khủng bố này được chính thức thực hiện.

Với sự giúp đỡ của các manh mối mà cô cung cấp, cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ được Big John, và cách để tháo gỡ quả bom cũng đã tìm được lời giải đáp nhưng nó lại hoàn toàn được giữ bí mật cho tới tận ngày nay.

Mặc dù vụ án cũng bị phá vỡ và John cuối cùng đã chết trong tù năm 1996, nhưng "quả bom hoàn hảo" của hắn vẫn được xem như một huyền thoại.

Thám tử nòng cốt của lực lượng đặc nhiệm đã công khai thừa nhận sau khi nghỉ hưu rằng cho tới tận bây giờ anh ta vẫn không biết làm thế nào để có thể tháo gỡ được quả bom huyền thoại đó.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat