Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh

Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ cần bỏ thuốc một ngày, chức năng lớp cilia trong phổi của bạn đã hồi phục. Và chúng sẽ giúp bạn đẩy virus ra ngoài.

Nếu đã thực hành rửa tay thường xuyên, ở trong nhà và hạn chế đi lại, nhiều người sẽ còn tự hỏi: Liệu mình có thể làm gì thêm nữa để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19? Theo Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, bác sĩ Albert Rizzo, còn một điều hết sức quan trọng mà một số người cần làm ngay, đó là bỏ thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Trên thực tế, hút thuốc lá và thuốc lá điện tử có thể không làm bạn bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nó sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn rơi vào nhóm có triệu chứng nặng và nguy kịch khi nhiễm COVID-19. 

Chúng ta biết có những người nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ có triệu chứng nhẹ như cảm cúm. Nhưng có khoảng 20% số bệnh nhân sẽ tiến triển nặng đến mức viêm phổi, nguy kịch thậm chí tử vong.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: Trong nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 có tiền sử hút thuốc lá, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Những người hút thuốc lá đối mặt nguy cơ nào trong dịch COVID-19?

"COVID-19 là một bệnh phổi truyền nhiễm, nó tấn công mạnh mẽ vào phổi và thậm chí làm chết các tế bào và mô phổi", bác sĩ Rizzo giải thích. "Việc phòng tránh lây nhiễm COVID-19 ngay từ đầu là rất quan trọng. Nhưng có một điều cần thiết không kém, là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giữ cho phổi khỏe mạnh, tránh những ảnh hưởng xấu nhất của bệnh [nếu không may nhiễm phải]".

Hai lá phổi của chúng ta dựa vào các cơ chế phòng thủ vốn có trong đường hô hấp, để giữ cho vi khuẩn và virus không thâm nhập được vào. Hệ thống phòng thủ này bao gồm một lớp chất nhầy tự nhiên lót bên trong đường hô hấp cùng với các sợi lông vi mao gọi là cilia.

Lớp lót này bình thường sẽ dao động như những đợt sóng, cuốn chất bẩn, vi khuẩn, virus và các mảnh vụn tế bào chết ra khỏi phổi, cũng như phân tán các tế bào miễn dịch bình thường sống trong đường thở của chúng ta.

Các nghiên cứu trước nay đã chứng minh, việc hít vào các chất kích thích như khói thuốc lá hoặc hơi thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của lớp nhày và các sợi lông vi mao này. Nó cũng phá vỡ hệ thống miễn dịch, gây ra tình trạng viêm mạn tính trong phổi và đường thở của những người hút thuốc.

Một khi đã bị viêm, đường hô hấp của bạn sẽ khó chống đỡ với các đợt tấn công của virus SARS-CoV-2 khiến phổi dễ bị tổn thương hơn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các sợi lông vi mao cilia có thể bảo vệ phổi bạn khỏi vi khuẩn và virus bằng cách tống khứ chúng ra ngoài.

"Có lý do để nghĩ rằng bất kỳ điều kiện nào có khả năng ảnh hưởng đến phổi - bao gồm các tác động mạn tính hoặc cấp tính xuất phát từ hành vi hút thuốc, thuốc lá điện tử hoặc bất kể thành phần nào được hít vào phổi - cũng có thể đóng vai trò khiến ai đó dễ bị biến chứng hơn khi mắc bệnh [COVID-19]", bác sĩ Rizzo nói.

Một số nghiên cứu về COVID-19 gần đây cho thấy những người hút thuốc dễ mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.

Trên Tạp chí Y học New England, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng từ COVID-19 cao gấp 2,4 lần so với những người không hút thuốc.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal thậm chí cho thấy tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn gấp 14 lần trong nhóm những người hút thuốc lá.

Những gì chúng ta biết chắc chắn là hút thuốc lá và thuốc lá điện tử sẽ gây hại cho phổi, khiến mô phổi bị viêm, mỏng manh và dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, sử dụng thuốc lá đã được chứng minh là gây hại cho hệ thống miễn dịch và các tế bào lót đường hô hấp có chứa những lông vi mao trên bề mặt của chúng.

Các lớp lót này là một hàng phòng thủ quan trọng của chúng ta, giúp hệ hô hấp chống lại được những virus như SARS-CoV-2. Không có chúng, phổi dễ bị tổn thương hơn.

Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh - Ảnh 3.

COVID-19 là cơ hội vàng cho những người muốn bỏ thuốc

"Từ lâu chúng ta đã biết rằng bỏ thuốc là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Và bây giờ, nó lại trở nên đặc biệt quan trọng", bác sĩ Rizzo nói. "Bỏ thuốc lá và thuốc lá điện tử có thể trang bị tốt hơn cho cơ thể bạn, giúp bạn chống lại căn bệnh này và giảm nguy cơ mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng nhất".

"Là một bác sĩ, tôi biết nhiều người rất khó bỏ thuốc lá. Và có thể phải trải qua vài lần nỗ lực thì họ mới thành công. Nhưng ngay bây giờ, vì nhiều người đang ngồi ở nhà hoặc thậm chí bị cách ly, đây có thể là cơ hội hoàn hảo để thực hiện nỗ lực bỏ thuốc lá đó", ông nói.

Trên trang web của mình, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh các lợi ích của việc bỏ thuốc lá:

"Trong một đại dịch khi virus lan truyền nhanh chóng, chúng tôi khuyến khích mọi người làm tất cả những gì có thể để giữ cho bản thân, người thân và cộng đồng của họ được an toàn. Và chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn trong những nỗ lực đó".

Mặc dù một số người có thể thấy họ bị tăng ho nhẹ khi mới ngừng hút thuốc, nhưng đó chỉ là hiệu ứng tạm thời. Không có bằng chứng cho thấy bất cứ ai ngừng hút thuốc có nguy cơ nhiễm bệnh truyền bệnh cao hơn.

Ngược lại, có bằng chứng cho thấy chỉ một ngày cai thuốc lá đã cải thiện được chức năng của các lông vi mao trong đường hô hấp. Cai thuốc được càng lâu, bạn càng khôi phục được khả năng miễn dịch của mình.

Ngay cả khi bạn chỉ tạm dừng hút thuốc trong dịch COVID-19, điều đó vẫn sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho phổi của bạn, và giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng và nguy kịch khi nhiễm virus corona.

Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh - Ảnh 4.

Đối với những người đang hút thuốc, dịch COVID-19 còn có thể là thời điểm tốt nhất để bỏ nó bởi vì:

1. Bạn sẽ hạn chế được hành vi hút thuốc theo thói quen

Nhiều người hút thuốc chỉ đơn giản là vì họ muốn có không khí trong những buổi tụ tập bạn bè, hoặc chính khi đó họ được mời hút thuốc. Một số người khác có thói quen hút thuốc ngay trước khi bắt đầu ngày làm việc của mình tại công sở. Vậy khoảng thời gian cách ly xã hội này sẽ là một cơ hội hoàn hảo để bỏ những phản xạ vô thức này và tập trung vào việc bỏ thuốc.

2. Hãy làm việc có ích thay vì để chân tay buồn bã

Nhiều người hút thuốc những lúc họ không có việc gì để làm. Vì vậy, khoảng thời gian ở nhà vì dịch COVID-19 có thể là một cái bẫy khiến họ muốn hút thuốc nhiều hơn. Nếu bạn thấy điều đó đúng với mình, tốt nhất hãy tìm một điều gì đó có ích để làm, ví dụ như sửa chữa, trang trí lại đồ đạc trong nhà, làm vườn hoặc đơn giản là ngồi thư giãn trước hiên nhà.

3. Thảo luận trên những nhóm bỏ thuốc lá online

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình và muốn bỏ thuốc lá, tin tốt là bạn không cô đơn. Hãy tham gia vào các nhóm, cộng đồng bỏ thuốc lá trên các diễn đàn và mạng xã hội. Đó có thể là nơi bạn tìm thấy những lời khuyên phù hợp nhất cho mình.

4. Đừng đi mua thuốc lá

Khi cả xã hội thực hiện lệnh cách ly ở nhà, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, việc mua thuốc lá sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn nên coi đó là một cơ hội để mình bỏ thuốc lá, thay vì cố gắng đi mua bằng được chúng để hút.

Trong dịch COVID-19 mà còn hút thuốc lá, coi chừng rơi vào nhóm nguy kịch khi nhiễm bệnh - Ảnh 6.

Tham khảo Sciencemediacentre, Lung.org

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 17 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat