Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Châu lục này đóng góp ít nhất vào việc gây ra biến đổi khí hậu, nhưng họ lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong thập niên 2020 sắp tới, Châu Phi sẽ vẫn là lục địa phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Tại sao lại vậy? Đây là 4 lý do chính:

Thứ nhất, xã hội Châu Phi gắn rất chặt chẽ với hệ thống khí hậu. Hàng trăm triệu người ở đây đang phải phụ thuộc vào nguồn nước mưa để gieo trồng lương thực.

Thứ hai, hệ thống khí hậu ở Châu Phi chịu sự chi phối chồng chéo rất phức tạp từ các hệ thống thời tiết quy mô lớn, nhiều hệ thống đó ở tận các vùng xa xôi của hành tinh.

Hơn nữa, so với hầu hết các khu vực có người sinh sống khác, hiện vẫn có rất ít nghiên cứu giúp chúng ta hiểu về hệ thống khí hậu ở Châu Phi. Hệ quả là những tác động bất ngờ nhất tới châu lục này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thứ ba, mức độ biến đổi khí hậu ở Châu Phi được dự kiến ​​sẽ rất mạnh. Hai địa điểm được dự báo có lượng mưa trên đất liền sụt giảm mạnh nhất, từ nay cho đến cuối thế kỷ, đều nằm ở Châu Phi, một ở Bắc Phi và một ở Nam Phi

Cuối cùng, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở châu lục này còn rất thấp. Nghèo đói tước đi nhiều sự lựa chọn của người dân, trong khi trên quy mô quản trị quốc gia, việc hành động và đối phó với biến đổi khí hậu thường không được ưu tiên.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu, Châu Phi đang như một người mộng du đi thẳng tới bờ vực.

Day Zero - Cape Town

Gió mùa thay đổi

Một thực tế, các mô hình khí hậu ở Châu Phi hết sức đa dạng và phức tạp. Lục địa này có Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới, nơi các tầng địa chất được sưởi ấm dữ dội hơn bất cứ địa điểm nào khác trên Trái Đất.

Vào tháng 6 và tháng 7, những cơn bão cát lớn và dữ dội nhất - không thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên hành tinh - sẽ lấp đầy không khí bằng các hạt bụi mịn, gây ra những ảnh hưởng khí hậu theo nhiều cách mà các nhà khoa học cũng chưa hiểu rõ cho lắm.

Sự thật là mặc dù nằm trong đới gió mùa Tây Phi, với 3 tháng mùa mưa và 9 tháng mùa khô, cả khu vực Sahel phía nam sa mạc Sahara gần như không hề có các trạm đo thời tiết.

Những thập kỷ sau 1960, đỉnh điểm vào năm 1984, lượng mưa ở đây đã giảm xuống khoảng 30%, dẫn đến nạn đói và cái chết của hàng trăm ngàn người và hàng triệu người khác phải di cư.

Không hề có một khu vực nào khác trên Trái Đất ghi nhận được một đợt hạn hán kéo dài trên diện rộng như vậy.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 2.

Những cơn bão cát hoành hành ở khu vực Sahara vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm.

Bằng chứng đã tiết lộ một nguyên nhân: Ô nhiễm aerosol từ hoạt động công nghiệp của người Phương Tây đã ảnh hưởng tới các đại dương toàn cầu, do đó làm thay đổi hệ thống gió mùa ở Châu Phi.

Trong thế kỷ 21, lượng mưa ở trung tâm và phía đông Sahel được dự báo sẽ có sự hồi phục. Nhưng nó sẽ diễn ra rất chậm, phải đợi từ bây giờ cho tới hết thế kỷ.

Ngoài ra, sự chuyển biến đó dường như còn phụ thuộc vào việc Sahara sẽ nóng tới mức độ nào trong tương lai, nhấn mạnh rằng đó là khu vực mà chúng ta có ít hiểu biết nhất.

Ở miền nam châu Phi, người dân đang chứng kiến những cơn mưa đầu mùa hạ đến trễ hơn với lượng mưa ít hơn. Và tình hình được dự đoán sẽ còn xấu đi trong những thập kỷ tới.

Nền nhiệt ở Châu Phi còn được dự đoán sẽ tăng từ 5 độ trở lên, đặc biệt là ở các khu vực Namibia, Botswana và Zambia, vốn đã nóng vượt quá sức chịu đựng.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 3.
Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 4.

Khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu của người dân Châu Phi rất thấp.

Nghịch lý Đông Phi

Trong khi đó ở Kenya và Tanzania, những đợt mưa dài từ tháng 3 đến tháng 5 cũng đang đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn, dẫn đến kết quả cuối cùng: lượng mưa giảm.

Sự biến đổi đã được quan sát thấy này gây ra sự khó chịu bên cạnh dự đoán về một tương lai ẩm ướt hơn trong cùng một mùa - một vấn đề mà các nhà khoa học đã gọi là Nghịch lý Khí hậu Đông Phi.

Trung Phi, một trong ba khu vực trên hành tinh nơi những trận giông bão có vai trò chi phối toàn bộ phần còn lại của hệ thống thời tiết nhiệt đới và cận nhiệt đới trên Trái Đất, hiện đang tiến gần đến một lượng mưa tối thiểu cần thiết để duy trì được hệ thống rừng mưa nhiệt đới lớn thứ hai thế giới của họ.

Trong tương lai, lượng mưa được dự báo giảm xuống sẽ gây nguy hiểm cho khu rừng và kho carbon khổng lồ nó đang nắm giữ.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 5.

Thống kê những trận lũ lụt gần đây ở Châu Phi với số người bị ảnh hưởng và số người chết.

Những hiểu biết của chúng ta về hệ thống khí hậu đó hiện cũng rất ít - nó hầu như không được theo dõi – riêng một quận Oxfordshire ở Anh đã có nhiều máy đo mưa hơn toàn bộ lưu vực sông Congo cộng lại.

Hệ thống khí hậu phức tạp của Châu Phi bị ảnh hưởng bởi ba lưu vực đại dương chính trên thế giới. Nhưng ngay chính sự ảnh hưởng ấy cũng diễn ra rất bất thường.

Hình thành từ một trong những đại dương đang nóng lên nhanh chóng, hai cơn bão nhiệt đới Idai và Kenneth vào tháng 3 và tháng 4 năm 2019 đã tàn phá một phần của Mozambique, Zimbabwe và Malawi. Trong đó, bão Kenneth có một đường đi đặc biệt khác thường ở Tanzania.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 6.

Trung Phi sở hữu hệ thống rừng mưa nhiệt đới lớn thứ hai thế giới, nhưng họ đang không có đủ nước để nuôi dưỡng nó.

Khoa học đang tạo ra sự đột phá

Mặc dù vậy, các hi vọng đang đến từ mặt trận khoa học. Nhiều nhà khoa học đang nỗ lực hết sức mình để cải thiện những dự báo khí hậu. Đó là một đột phá, bởi thực tế dự báo về biến đổi khí hậu phải dựa vào hàng chục mô hình khí hậu khác nhau, trong đó mỗi mô hình đều có sự phức tạp của riêng nó.

Thông qua những nỗ lực như Chương trình Khí hậu Tương lai cho Châu Phi (FCFA), được tài trợ bở Hội đồng Nghiên cứu Phát triển Quốc tế và Môi trường Tự nhiên của Vương quốc Anh, các nhà khoa học đang ngày càng có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về khí hậu Châu Phi, từ đó có được một bước nhảy rõ rệt trong khả năng hiểu và mô hình hóa khí hậu cho lục địa này.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 7.

Một nhóm các nhà khoa học khí hậu ở Cameroon.

Chúng ta đã có được những hiểu biết mới thông qua những dự án khoa học thông minh.

Mỗi khu vực và tiểu khu vực ở Châu Phi đang thay đổi theo một cách khác nhau. Nhưng có một điểm chung trong xu hướng là lượng mưa trong tương lai sẽ lớn hơn - ngay cả khi một số đợt hạn hán sẽ xuất hiện.

Các đợt mua sẽ ngắn hơn, nhưng nhiều hơn sẽ tạo ra nhiều dòng chảy hơn với khoảng thời gian khô hạn xen giữa. FCFA đang phát triển một mô hình dự đoán thời tiết mới ở Châu Phi, nó có độ phân giải rất cao và có thể dự đoán được cho các khu vực cách nhau chỉ 4km phủ trên toàn bộ lục địa.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 8.

Hơn 1.000 người dân Mozambique và Zimbabwe đã chết trong bão Idai.

Hiểu về những cơn bão

Kết quả từ mô hình dự báo cho thấy cả lượng mưa và thời gian kéo dài của mùa khô rõ ràng đều tăng lên, và chúng ta có những lý do mạnh mẽ để tin vào điều đó.

Trung tâm của sự thay đổi lượng mưa chính là những cơn bão. Những cơn bão đang cung cấp khoảng 70% lượng mưa ở Châu Phi.

Trước đây, các mô hình dự báo khí hậu toàn cầu chỉ có thể được sử dụng gián tiếp để dự báo bão ở Châu Phi. Nhưng bây giờ, mô hình mới của FCFA đã lần đần tiên cho phép chúng ta trực tiếp làm điều đó.

Đây là ưu điểm trong cách tiếp cận mà chúng ta đang áp dụng - tìm hiểu chính xác cách các mô hình mô phỏng thời tiết thay đổi.

Chẳng hạn, từ một phòng thí nghiệm có nguồn lực cực kỳ khiêm tốn ở Cameroon, Wilfried Pokam và nhóm các nhà nghiên cứu của ông đang tiết lộ cách mà hệ thống khí hậu ở trung tâm Châu Phi và miền nam Châu Phi liên kết với nhau, giải mã những yếu tố khiến khí hậu trên lục địa này trở nên bướng bỉnh.

Trong biến đổi khí hậu, cả Châu Phi đang như người mộng du đi thẳng tới bờ vực - Ảnh 9.

Châu Phi đóng góp ít nhất vào biến đổi khí hậu, nhưng họ lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những đột phá như vậy từng được coi là không tưởng, khi bạn biết rằng các nhà nghiên cứu đang phải tải xuống những bộ dữ liệu khổng lồ thông qua chiếc sim điện thoại giá rẻ của họ, và phân tích chúng thâu đêm.

Ban ngày, họ giữ cho hệ thống Lidar đầu tiên ở miền trung Châu Phi hoạt động. Lidar đo gió trong khí quyển ở độ cao vài km sát mặt đất, nó đã giúp lấp đầy khoảng trống dữ liệu ở vùng trung tâm Châu Phi rộng lớn.

Đó là một phần công việc của nhóm các nhà khoa học trẻ đang tham gia vào một cuộc đua, nhằm thiết lập sự thích ứng với biến đổi khí hậu trước khi Châu Phi bị áp đảo. Các dự án nghiên cứu này là một thành công trong vấn đề công bằng xã hội. Bởi Châu Phi đóng góp ít nhất vào biến đổi khí hậu, nhưng họ lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tham khảo BBC

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat