Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào?

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Tưởng như chỉ là một trình duyệt cùng mẹ khác cha với Chrome, nhưng Vivaldi thực sự mang lại các trải nghiệm khác biệt khi so với sản phẩm của Google.

Tôi vốn là một người dùng Firefox trung thành. Cho dù thị phần trình duyệt này liên tục sụt giảm trước sức tấn công mạnh mẽ của Google Chrome, bất chấp những nhược điểm chậm chạp, nặng nề cố hữu của nó, vẫn có một điểm khiến tôi khó có thể rời bỏ Firefox. Đó là các add-on của nó – đặc biệt là Tile Tabs, khi addon này cho phép tôi tận dụng hết chiều rộng của màn hình và tăng cường khả năng đa nhiệm.

Chrome cũng có một extension có cùng chức năng như vậy, với cùng một nhà phát triển. Nhưng thay vì gộp chung nhiều tab vào một cửa sổ, nó lại chia thành nhiều cửa sổ trình duyệt khác nhau, làm trải nghiệm trở nên đứt đoạn và thiếu liền mạch. Và đáng tiếc hơn cả là khi Firefox chuyển sang kiến trúc Quantum mới, extension này trên Firefox cũng đi theo vết xe đổ giống như trên Chrome.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 1.

Addon Tile Tabs trên Firefox

Câu trả lời đến từ Vivaldi

Điều đó làm tôi sớm phải chia tay với Firefox và tìm cho mình một giải pháp khác. Một vài từ khóa tìm kiếm trên Google cuối cùng đã dẫn tôi đến với trình duyệt có cái tên lạ tai: Vivaldi. Cũng sử dụng nhân Chromium giống như Chrome, nhưng Vivaldi không chỉ cho phép người dùng thực hiện nhiều tinh chỉnh cài đặt phù hợp với nhu cầu mỗi người, mà còn cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn mà ngay cả kho extension phong phú của Chrome Web Store cũng khó có thể mang lại.

Với tôi, điều tuyệt nhất chính là Vivaldi đã mang trải nghiệm với addon Tiles Tab trở lại. Những gì bạn cần chỉ là giữ nút Ctrl và dùng chuột trái để chọn ra các tab mình muốn xem cùng một lúc. Giới hạn duy nhất có lẽ là kích thước màn hình của bạn. Với công việc của tôi, Tile 3 tab cùng lúc trên màn hình 24inch FullHD có lẽ là đủ.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 2.

Dù vậy, nếu so addon trên Firefox cũ, tính năng này vẫn còn một khiếm khuyết là nó chưa cho phép điều chỉnh kích thước các tile trên trình duyệt. Nhưng nó là sự đánh đổi xứng đáng nếu so với các extension tương tự trên Chrome và Firefox hiện tại. Không những vậy, trên các phiên bản Snapshot mới (bản beta) của Vivaldi, tính năng Tiles Tab này đã cho phép điều chỉnh kích thước.

Có lẽ ít có trình duyệt nào xử lý các thao tác về Tab tốt hơn Vivaldi. Bên cạnh Tiles Tab, một tính năng khác thú vị không kém là Stack Tab, cho phép gộp chung nhiều tab vào thành 1 tab, đặc biệt với các Tab có chủ đề liên quan đến nhau, để thanh Tab bar của bạn trông gọn gàng, sạch sẽ hơn. Nếu muốn bạn có thể chọn Tile Tab Stack đó để xem chúng cùng một lúc.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 3.

Thank bookmark với các icon gọn gàng.

Những ngạc nhiên thú vị

Với mục tiêu chính của Vivaldi là tích hợp nhiều tính năng để người dùng không phải dùng nhiều đến các tiện ích mở rộng, nhưng nó vẫn làm tôi bất ngờ với các tính năng có sẵn của mình. Tính năng cho phép thao tác bằng chuột Gesture, tìm kiếm nhanh Quick Commands, giao diện quản lý history ưa nhìn, thanh địa chỉ hiển thị số lượng thành phần tải trang và dung lượng tiêu tốn …. Bên cạnh đó, do dùng nhân Chromium, Vivaldi vẫn có được sự bổ sung từ các tiện ích mở rộng bên thứ ba trên Chrome Web Store.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 4.

Nhưng còn một điểm khác làm tôi ngạc nhiên về Vivaldi là khả năng quản lý bộ nhớ và sử dụng pin khá hiệu quả. Tôi đã thử dùng cả Vivaldi và Chrome trên chiếc laptop của mình (Dell Latitude E6430, Windows 10) với số lượng và nội dung tab như nhau (17 tab).

Kết quả thật đáng kinh ngạc, trong khi Chrome có xu hướng chiếm ngày càng nhiều bộ nhớ hơn (lên đến hơn 4GB trên tổng số 8GB RAM trong laptop của tôi) thì Vivaldi lại chỉ nhẹ nhàng dùng hết hơn 1GB, thậm chí đôi khi chỉ có chưa đến, nếu như nhiều tab lâu không được kích hoạt.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 5.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn hẳn Chrome.

Khi rút sạc và dùng pin laptop, với công việc chủ yếu là lướt web và soạn thảo văn bản, cùng với các ứng dụng chat cài đặt trên máy, thời lượng pin khi dùng Vivaldi thường nhiều hơn Chrome 30 phút. (Với thỏi pin trên laptop của mình, khi dùng Vivaldi tôi thường được đến 3h so với 2h30 trên Chrome trước khi phải cắm sạc để sử dụng tiếp). Kết quả tương tự khi so sánh với Firefox.

Những thiếu sót cơ bản khi so sánh với Chrome và Firefox

Tuy vậy, có lẽ Vivaldi không phải là trình duyệt dành cho mọi người. Quá nhiều tính năng đôi khi làm người dùng như bị lạc vào một khu rừng, và không nhiều người sẽ muốn bỏ thời gian thăm thú, khai thác hết các cảnh đẹp (các tính năng) trong khu rừng đó. Đối với người dùng thông thường, các trình duyệt đơn giản trên mobile có lẽ đã là quá đủ để họ tiếp cận thông tin.

Ngoài ra, dù cùng dùng nhân Chromium, nhưng dường như tốc độ của Vivaldi vẫn kém hơn một chút so với Chrome, nhưng với tôi, việc phải chờ thêm một hai giây khi tải một trang web vẫn hoàn toàn xứng đáng với những tính năng bổ sung mà Vivaldi mang lại.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, so với Chrome và Firefox, Vivaldi còn thiếu hai tính năng gần như mặc định của hai trình duyệt này. Đó là khả năng đồng bộ giữa các thiết bị và phiên bản cho mobile. Hiện tại, tính năng sync mới chỉ xuất hiện trên bản beta của Vivaldi (bản Snapshot) nhưng chưa có mặt trên bản chính thức. (CEO Jon von Tetzchner của Vivaldi vừa xác nhận rằng, tính năng này và nhiều nâng cấp nhỏ khác sẽ có mặt trên Vivaldi phiên bản 2.0).

Còn phiên bản mobile cho Vivaldi dù vẫn đang được thử nghiệm, nhưng vẫn chưa có ngày ra mắt cụ thể.

Dù vậy, với tôi, trình duyệt Vivaldi đang mang tới những gì tôi cần nhất trong suốt 8 tháng qua. Không những thế, nhóm phát triển Vivaldi vẫn liên tục đưa ra các cập nhật mới cho sản phẩm của mình, để không chỉ bổ sung thêm tính năng mà còn tăng cường độ ổn định của trình duyệt. Thật sự Vivaldi đã mang lại cho tôi sự thích thú khi khám phá một trình duyệt mới – điều tưởng chừng không còn cần thiết giữa thế giới smartphone ngày nay.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 14 giờ 37 phút
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 15 giờ 17 phút
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 16 giờ 46 phút
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 17 giờ 55 phút
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 15 giờ 41 phút
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 16 giờ 22 phút
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 16 giờ 36 phút
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 16 giờ 51 phút
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 18 giờ 31 phút
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 18 giờ 51 phút
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 11 giờ 12 phút
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 15 giờ 52 phút
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 16 giờ 48 phút
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 17 giờ 31 phút
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 18 giờ 28 phút
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat