Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào?

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Tưởng như chỉ là một trình duyệt cùng mẹ khác cha với Chrome, nhưng Vivaldi thực sự mang lại các trải nghiệm khác biệt khi so với sản phẩm của Google.

Tôi vốn là một người dùng Firefox trung thành. Cho dù thị phần trình duyệt này liên tục sụt giảm trước sức tấn công mạnh mẽ của Google Chrome, bất chấp những nhược điểm chậm chạp, nặng nề cố hữu của nó, vẫn có một điểm khiến tôi khó có thể rời bỏ Firefox. Đó là các add-on của nó – đặc biệt là Tile Tabs, khi addon này cho phép tôi tận dụng hết chiều rộng của màn hình và tăng cường khả năng đa nhiệm.

Chrome cũng có một extension có cùng chức năng như vậy, với cùng một nhà phát triển. Nhưng thay vì gộp chung nhiều tab vào một cửa sổ, nó lại chia thành nhiều cửa sổ trình duyệt khác nhau, làm trải nghiệm trở nên đứt đoạn và thiếu liền mạch. Và đáng tiếc hơn cả là khi Firefox chuyển sang kiến trúc Quantum mới, extension này trên Firefox cũng đi theo vết xe đổ giống như trên Chrome.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 1.

Addon Tile Tabs trên Firefox

Câu trả lời đến từ Vivaldi

Điều đó làm tôi sớm phải chia tay với Firefox và tìm cho mình một giải pháp khác. Một vài từ khóa tìm kiếm trên Google cuối cùng đã dẫn tôi đến với trình duyệt có cái tên lạ tai: Vivaldi. Cũng sử dụng nhân Chromium giống như Chrome, nhưng Vivaldi không chỉ cho phép người dùng thực hiện nhiều tinh chỉnh cài đặt phù hợp với nhu cầu mỗi người, mà còn cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn mà ngay cả kho extension phong phú của Chrome Web Store cũng khó có thể mang lại.

Với tôi, điều tuyệt nhất chính là Vivaldi đã mang trải nghiệm với addon Tiles Tab trở lại. Những gì bạn cần chỉ là giữ nút Ctrl và dùng chuột trái để chọn ra các tab mình muốn xem cùng một lúc. Giới hạn duy nhất có lẽ là kích thước màn hình của bạn. Với công việc của tôi, Tile 3 tab cùng lúc trên màn hình 24inch FullHD có lẽ là đủ.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 2.

Dù vậy, nếu so addon trên Firefox cũ, tính năng này vẫn còn một khiếm khuyết là nó chưa cho phép điều chỉnh kích thước các tile trên trình duyệt. Nhưng nó là sự đánh đổi xứng đáng nếu so với các extension tương tự trên Chrome và Firefox hiện tại. Không những vậy, trên các phiên bản Snapshot mới (bản beta) của Vivaldi, tính năng Tiles Tab này đã cho phép điều chỉnh kích thước.

Có lẽ ít có trình duyệt nào xử lý các thao tác về Tab tốt hơn Vivaldi. Bên cạnh Tiles Tab, một tính năng khác thú vị không kém là Stack Tab, cho phép gộp chung nhiều tab vào thành 1 tab, đặc biệt với các Tab có chủ đề liên quan đến nhau, để thanh Tab bar của bạn trông gọn gàng, sạch sẽ hơn. Nếu muốn bạn có thể chọn Tile Tab Stack đó để xem chúng cùng một lúc.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 3.

Thank bookmark với các icon gọn gàng.

Những ngạc nhiên thú vị

Với mục tiêu chính của Vivaldi là tích hợp nhiều tính năng để người dùng không phải dùng nhiều đến các tiện ích mở rộng, nhưng nó vẫn làm tôi bất ngờ với các tính năng có sẵn của mình. Tính năng cho phép thao tác bằng chuột Gesture, tìm kiếm nhanh Quick Commands, giao diện quản lý history ưa nhìn, thanh địa chỉ hiển thị số lượng thành phần tải trang và dung lượng tiêu tốn …. Bên cạnh đó, do dùng nhân Chromium, Vivaldi vẫn có được sự bổ sung từ các tiện ích mở rộng bên thứ ba trên Chrome Web Store.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 4.

Nhưng còn một điểm khác làm tôi ngạc nhiên về Vivaldi là khả năng quản lý bộ nhớ và sử dụng pin khá hiệu quả. Tôi đã thử dùng cả Vivaldi và Chrome trên chiếc laptop của mình (Dell Latitude E6430, Windows 10) với số lượng và nội dung tab như nhau (17 tab).

Kết quả thật đáng kinh ngạc, trong khi Chrome có xu hướng chiếm ngày càng nhiều bộ nhớ hơn (lên đến hơn 4GB trên tổng số 8GB RAM trong laptop của tôi) thì Vivaldi lại chỉ nhẹ nhàng dùng hết hơn 1GB, thậm chí đôi khi chỉ có chưa đến, nếu như nhiều tab lâu không được kích hoạt.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 5.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn hẳn Chrome.

Khi rút sạc và dùng pin laptop, với công việc chủ yếu là lướt web và soạn thảo văn bản, cùng với các ứng dụng chat cài đặt trên máy, thời lượng pin khi dùng Vivaldi thường nhiều hơn Chrome 30 phút. (Với thỏi pin trên laptop của mình, khi dùng Vivaldi tôi thường được đến 3h so với 2h30 trên Chrome trước khi phải cắm sạc để sử dụng tiếp). Kết quả tương tự khi so sánh với Firefox.

Những thiếu sót cơ bản khi so sánh với Chrome và Firefox

Tuy vậy, có lẽ Vivaldi không phải là trình duyệt dành cho mọi người. Quá nhiều tính năng đôi khi làm người dùng như bị lạc vào một khu rừng, và không nhiều người sẽ muốn bỏ thời gian thăm thú, khai thác hết các cảnh đẹp (các tính năng) trong khu rừng đó. Đối với người dùng thông thường, các trình duyệt đơn giản trên mobile có lẽ đã là quá đủ để họ tiếp cận thông tin.

Ngoài ra, dù cùng dùng nhân Chromium, nhưng dường như tốc độ của Vivaldi vẫn kém hơn một chút so với Chrome, nhưng với tôi, việc phải chờ thêm một hai giây khi tải một trang web vẫn hoàn toàn xứng đáng với những tính năng bổ sung mà Vivaldi mang lại.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, so với Chrome và Firefox, Vivaldi còn thiếu hai tính năng gần như mặc định của hai trình duyệt này. Đó là khả năng đồng bộ giữa các thiết bị và phiên bản cho mobile. Hiện tại, tính năng sync mới chỉ xuất hiện trên bản beta của Vivaldi (bản Snapshot) nhưng chưa có mặt trên bản chính thức. (CEO Jon von Tetzchner của Vivaldi vừa xác nhận rằng, tính năng này và nhiều nâng cấp nhỏ khác sẽ có mặt trên Vivaldi phiên bản 2.0).

Còn phiên bản mobile cho Vivaldi dù vẫn đang được thử nghiệm, nhưng vẫn chưa có ngày ra mắt cụ thể.

Dù vậy, với tôi, trình duyệt Vivaldi đang mang tới những gì tôi cần nhất trong suốt 8 tháng qua. Không những thế, nhóm phát triển Vivaldi vẫn liên tục đưa ra các cập nhật mới cho sản phẩm của mình, để không chỉ bổ sung thêm tính năng mà còn tăng cường độ ổn định của trình duyệt. Thật sự Vivaldi đã mang lại cho tôi sự thích thú khi khám phá một trình duyệt mới – điều tưởng chừng không còn cần thiết giữa thế giới smartphone ngày nay.

Elon Musk ra mắt đường hầm đầu tiên của Công ty Nhàm chán, đích thân ông ngồi xe Tesla đi thử

tinybook tinybook 12 giờ 49 phút
Elon Musk ra mắt đường hầm đầu tiên của Công ty Nhàm chán, đích thân ông ngồi xe Tesla đi thử
Đường hầm đã xây xong, nhưng còn lâu nó mới hoàn thiện. Bề mặt hầm vẫn còn dấu hiệu của việc thi công, chưa được chỉnh sửa lại cho đẹp đẽ.

Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả

tinybook tinybook 15 giờ 46 phút
Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả
Với độ chính xác tuyệt vời, AI đang làm chúng ta lo ngại về tính xác thực của nội dung trong tương lai.

Trung Quốc tìm thấy địa điểm thích hợp cho kế hoạch xây dựng sân bay đầu tiên tại Nam Cực

tinybook tinybook 18 giờ 56 phút
Trung Quốc tìm thấy địa điểm thích hợp cho kế hoạch xây dựng sân bay đầu tiên tại Nam Cực
Quốc gia đông dân nhất thế giới đang tính đến việc xây dựng riêng một sân bay tại Nam Cực nhằm phục vụ sứ mệnh thám hiểm và kiểm soát không phận tại lục địa Nam Cực, nơi chứa một lượng lớn tài nguyên quý giá.

Chuyện lạ: Vị tỷ phú giàu đến nỗi khi rời đi, cả bang gặp khó khăn tài chính vì mất khoản thuế thu nhập cá nhân vài trăm triệu USD

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Chuyện lạ: Vị tỷ phú giàu đến nỗi khi rời đi, cả bang gặp khó khăn tài chính vì mất khoản thuế thu nhập cá nhân vài trăm triệu USD
Ngân sách duy trì hoạt động toàn bang lung lay chỉ do một cá nhân chuyển nhà.

Xem đặc nhiệm Spetsnaz tập đánh chiếm tàu hàng và giàn khoan, giải cứu 150 con tin như trong game Call of Duty

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Xem đặc nhiệm Spetsnaz tập đánh chiếm tàu hàng và giàn khoan, giải cứu 150 con tin như trong game Call of Duty
Những người lính Spetsnaz đã xông lên tàu bằng đường không (nhảy dù) và đường biển rồi sử dụng chiến thuật và các trang thiết bị đặc chủng để "dọn sạch" các boong và sảnh trên tàu chỉ trong chớp mắt.

Khám phá kiến trúc Foveros mới của Intel: Kết hợp cả nhân Atom và nhân Core trong một chip

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Khám phá kiến trúc Foveros mới của Intel: Kết hợp cả nhân Atom và nhân Core trong một chip
Với các đột phá về thời lượng pin trong khi vẫn đảm bảo hiệu năng, đây được xem là câu trả lời thích đáng mà Intel dành cho Qualcomm.

Công nghệ sạc mới cho phép ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng: 3 phút đi được 100km, đầy bình pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Công nghệ sạc mới cho phép ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng: 3 phút đi được 100km, đầy bình pin chỉ trong 15 phút
Đây là nỗ lực từ nhóm nghiên cứu do các hãng xe hàng đầu hậu thuẫn. Thế nhưng vẫn còn những khó khăn khiến ta chưa thể tận dụng được công nghệ mới.

Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo, chi phí 50 USD/miếng, vị y như bò thật

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo, chi phí 50 USD/miếng, vị y như bò thật
Nó có tiềm năng làm lung lay ngành công nghiệp thịt trị giá 200 tỷ USD.

Đây là những công nghệ sẽ mang lại những tác động lớn trong 5 năm tới, theo IBM

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Đây là những công nghệ sẽ mang lại những tác động lớn trong 5 năm tới, theo IBM
IBM Research đưa ra danh sách "5 in 5" mỗi năm một lần, trong đó liệt kê những công nghệ có triển vọng tái định hình xã hội của chúng ta trong 5 năm tiếp theo.

Chuyến bay ngắn nhất thế giới: 2,7 km, 53 giây là xong, mang hành lý lên chưa lau mồ hôi xong đã phải mang xuống

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Chuyến bay ngắn nhất thế giới: 2,7 km, 53 giây là xong, mang hành lý lên chưa lau mồ hôi xong đã phải mang xuống
Nối liền Westray và Papa Westray là một chuyến bay dài nhất cũng chỉ 2 phút, ngắn nhất là chỉ 53 giây.

Tại sao có người ăn rau mùi lại thấy vị xà phòng?

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Tại sao có người ăn rau mùi lại thấy vị xà phòng?
Có những người không thưởng thức được bánh đúc nóng chấm phá vài cọng rau mùi bên trên.

Gần một nửa nhà máy điện than trên thế giới đang lỗ nặng mỗi năm vì lý do bất ngờ này

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Gần một nửa nhà máy điện than trên thế giới đang lỗ nặng mỗi năm vì lý do bất ngờ này
Các nhà khoa học tin rằng, thế giới có thể tiết kiệm hàng tỷ đô la nếu chúng ta thay thế được các nhà máy điện than bằng điện tái tạo với nguồn cung dồi dào và công suất ổn định hơn.

Hiệp sỹ người Đức này đã sống suốt 50 năm chiến tranh với một cánh tay cơ khí

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Hiệp sỹ người Đức này đã sống suốt 50 năm chiến tranh với một cánh tay cơ khí
Götz von Berlichingen - một hiệp sĩ điên rồ người Đức - đã sống sót suốt 5 thập kỷ chiến tranh, chiến đấu với kẻ thù bằng một cánh tay sắt cơ khí và phát minh ra cụm từ “hôn vào mông tao ấy!”

Kỳ lân Siberia - loài tê giác nặng tới 3,5 tấn tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, không phải do con người

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Kỳ lân Siberia - loài tê giác nặng tới 3,5 tấn tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, không phải do con người
Đã từ lâu, giới khoa học tranh cãi xem thứ gì đã ép loài Kỳ lân Siberia tới mức tuyệt chủng, là con người hay do khí hậu.

Đi tìm những tàn tích của "dự án Manhattan" trong Thế chiến thứ nhất

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Đi tìm những tàn tích của "dự án Manhattan" trong Thế chiến thứ nhất
Thay vì phát triển bom nguyên tử, họ đã nghiên cứu vũ khí hóa học.

8 cải tiến mới cho smartphone năm 2019 nhờ Snapdragon 855

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
8 cải tiến mới cho smartphone năm 2019 nhờ Snapdragon 855
Với những nâng cấp mới về cấu hình và tính năng, Snapdragon 855 không chỉ mang lại cho bạn một smartphone mạnh hơn mà còn nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

[Viestub] Khoai tây chiên đóng hộp được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
[Viestub] Khoai tây chiên đóng hộp được sản xuất như thế nào?
Tổng cộng phải tốn 20 phút để tạo ra các hộp khoai tây chiên, thế nhưng để chén sạch khoai trong hộp thì cần ít thời gian hơn nhiều.

Ấn tượng với bộ sưu tập quần áo hàng ngày phối trộn trang phục truyền thống samurai, haori và hakama của Nhật Bản

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Ấn tượng với bộ sưu tập quần áo hàng ngày phối trộn trang phục truyền thống samurai, haori và hakama của Nhật Bản
Bộ sưu tập áo khoác, áo sơ mi và quần đặc biệt này sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho trang phục truyền thống của người Nhật, không chỉ tiện lợi, khỏe khoắn mà còn mang đậm tinh thần samurai.

Tưởng chừng chỉ là ảo ảnh thông thường nhưng đây lại là giải pháp ngăn chim lạc vào sân bay vô cùng hiệu quả

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Tưởng chừng chỉ là ảo ảnh thông thường nhưng đây lại là giải pháp ngăn chim lạc vào sân bay vô cùng hiệu quả
Chim và máy bay luôn là hai vật thể không đội trời chung. Bởi vậy mà người ta luôn tìm cách xua đuổi chúng khỏi phi trường. Rất may các nhà khoa học Pháp đã tình cờ tìm ra được giải pháp cho vấn đề này thông qua một dạng ảo ảnh.

Điểm danh 5 mẫu máy bay quân sự trông xấu tệ nhưng hiệu quả cực cao

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Điểm danh 5 mẫu máy bay quân sự trông xấu tệ nhưng hiệu quả cực cao
Không phải chiếc máy bay hiệu quả cao nào cũng bóng bẩy và đẹp mắt, như F-117 Nighthawk hoặc F-22 Raptor. Ngay cả những máy bay hạng nặng như C-17 Globemaster hay KC-135 trông vẫn rất tuyệt vời khi chúng bay vút lên bầu trời.

Các nhà tạo ra tấm pin Mặt Trời mới vừa trong suốt, lại vừa tự tạo được cả photon ánh sáng cho mình

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Các nhà tạo ra tấm pin Mặt Trời mới vừa trong suốt, lại vừa tự tạo được cả photon ánh sáng cho mình
Nghiên cứu vẫn còn mới nhưng hãy tự tin là một khi các nhà khoa học chứng minh được nó khả thi, họ sẽ làm mọi cách để khiến nó hiệu quả gấp vài lần hiện tại.

Stator: Mẫu xe điện hai bánh tự cân bằng, lốp to như lốp xe hơi, chỉ có một tay lái, tốc độ tối đa 40km/h

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Stator: Mẫu xe điện hai bánh tự cân bằng, lốp to như lốp xe hơi, chỉ có một tay lái, tốc độ tối đa 40km/h
Stator là một chiếc xe điện hai bánh tự cân bằng, dễ sử dụng và quan trọng trông rất ngầu với cặp bánh to như lốp xe hơi.

Tổng hợp những thiết kế hài hước mà chính những người tạo ra chúng cũng chẳng thể hiểu nổi là cái gì

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Tổng hợp những thiết kế hài hước mà chính những người tạo ra chúng cũng chẳng thể hiểu nổi là cái gì
Đôi khi ý tưởng thiết kế không thể biến thành hiện thực theo đúng cách người sáng tạo mong muốn và kết quả thì chẳng thể nào tệ hơn.

Các nhà khoa học phát hiện ra tiềm năng tạo nên pin Lithium mật độ siêu cao từ graphene

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Các nhà khoa học phát hiện ra tiềm năng tạo nên pin Lithium mật độ siêu cao từ graphene
Mật độ lưu trữ Lithium trong dải graphene còn cao hơn cả mật độ Lithium cao nhất hiện nay dưới dạng Carbua ở điều kiện thường - một phát hiện vượt quá cả kỳ vọng của các nhà nghiên cứu.

Không chỉ con người mà cả loài lợn rừng cũng sợ “xanh mặt” khi đi trên cầu kính ở Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Không chỉ con người mà cả loài lợn rừng cũng sợ “xanh mặt” khi đi trên cầu kính ở Trung Quốc
Đứng trên cầu kính treo leo và bên dưới là vực sâu thì đến con người còn sợ huống chi những con vật không hiểu cây cầu này là gì.

Nghiên cứu khoa học mới cho thấy đi học muộn hơn giúp tăng cường sức khỏe và đạt điểm số cao

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Nghiên cứu khoa học mới cho thấy đi học muộn hơn giúp tăng cường sức khỏe và đạt điểm số cao
Lùi giờ vào học 1 tiếng đồng hồ có thể đem lại lợi ích đáng kể cho học sinh.

Chi tiêu thông minh mùa cuối năm

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Chi tiêu thông minh mùa cuối năm
Có trong tay một khoản rủng rỉnh từ tiền thưởng cuối năm, nhu cầu mua sắm của nhiều người lại tăng cao. Nhưng đừng vì thế mà “vung tay quá trán” bạn nhé, bởi bên cạnh những món đồ “cộp mác” mùa lễ hội như bánh kẹo, quần áo, trang sức… thì vẫn còn đó rất nhiều thứ mà một khi đã “xuống tiền” bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt
Dù có phải đây là một nhầm lẫn trong cách đặt tên tính năng hay không, nhưng sai lầm cũng cho thấy Microsoft đang làm người dùng khó hiểu về tính minh bạch trong chính sách riêng tư của mình.

Như teen girl mới lớn, trạm thăm dò InSight chụp ảnh selfie, gửi ảnh check-in về cho NASA

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Như teen girl mới lớn, trạm thăm dò InSight chụp ảnh selfie, gửi ảnh check-in về cho NASA
Từ lúc đáp đất, InSight cũng đã chụp một loạt ảnh về để "người nhà đỡ lo".

Máy bay chiến đấu Nga treo lơ lửng dưới bụng trực thăng bay qua bầu trời thành phố khiến dân mạng thích thú

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Máy bay chiến đấu Nga treo lơ lửng dưới bụng trực thăng bay qua bầu trời thành phố khiến dân mạng thích thú
Chiếc trực thăng Mi-26 đã chở máy bay chiến đấu Su-27 ở trạng thái treo toòng teng như vậy trong suốt quãng đường 60 km.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat