Trí tuệ nhân tạo đã đạt đến trình độ sáng tác ngôn ngữ mới khiến con người 'như vịt nghe sấm'

Trí tuệ nhân tạo đã đạt đến trình độ sáng tác ngôn ngữ mới khiến con người
Theo: FRTK Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà nghiên cứu đến từ Facebook đã phát hiện ra những con robot của mình bắt đầu 'nói chuyện' với nhau bằng thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới. Và họ cho chúng ngừng hoạt động ngay lập tức. Đó là câu chuyện của tuần qua.

Bob: "Tôi có thể có thể tôi tôi mọi thứ khác."

Alice: "Bóng chẳng là gì với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi."

Với bạn, đoạn hội thoại này khá là vô nghĩa ngớ ngẩn phải không. Nhưng bạn nghĩ sao nếu biết đây là cuộc thảo luận của thứ mà có lẽ sẽ trở thành một phần mềm thương lượng phức tạp nhất trên hành tinh này? Phần mềm thương lượng mà có thể học, tiến hóa, và giành lấy những món giao kèo tốt nhất có thể với tốc độ và hiệu quả cao hơn - và có lẽ, với nhiều sắc thái ẩn dụ hơn nữa - khả năng tương tự của con người đáng kể? Bởi vì bạn ơi, nó là có thật đấy.

Đây là cuộc hội thoại diễn ra giữa hai 'phần tử' AI được phát triển bên trong Facebook. Đầu tiên, chúng nói với nhau bằng thứ Tiếng Anh cổ thuần túy. Nhưng sau đó các nhà nghiên cứu đã nhận ra là chúng đã mắc lỗi lập trình.

"Không có bất cứ phần thưởng nào cho việc bám lấy ngôn ngữ Anh," theo lời Dhruv Batra, nhà khoa học nghiên cứu đến từ Georgia Tech thuộc viện nghiên cứu AI Facebook (FAIR). Với việc hai phần tử này cạnh tranh để tìm ra một giao kèo có lợi nhất - một cuộc tí thí phiên bản AI đấu với AI được các nhà nghiên cứu đặt cho cái tên "Mạng lưới cạnh tranh sản sinh"- khi mà cả hai 'đấu thủ' đều không được trang bị bất cứ một động cơ phát ngôn nào giống như một người bình thường cả. Vì vậy, chúng sẽ bắt đầu bất đồng, và cuối cùng tự sắp xếp lại các từ dễ đọc thành những câu nói, tưởng chừng khá ngớ ngẩn.

"Các phần tử sẽ loại bỏ đi thứ ngôn ngữ có thể hiểu được, và thay vào đó tự sáng chế ra ngôn ngữ của riêng mình," theo lời Batra, nói về một hiện tượng không thể tiên đoán mà Facebook đã chứng kiến hết lần này đến lần khác. "Chẳng hạn như nếu tôi nói từ 'the' năm lần, bạn sẽ diễn giải nó là tôi muốn năm bản sao của từ này. Điều này không khác biệt lắm so với cách mà cộng đồng người tạo nên các bản tốc kí."

Quả thực vậy. Con người đã phát triển các dạng phương ngữ đặc trưng cho mọi thứ, từ việc bán thịt lợn trên sàn nhà ở Mercantile Exchange, Chicago vào những năm cuối thế kỉ 19, cho đến thứ ngôn ngữ được dùng để các thành viên của Seal Team Six truy tìm khủng bố - bởi vì con người nhiều khi trở nên xuất sắc hơn trong một lĩnh vực cụ thể nếu không tuân theo cac quy chuẩn ngôn ngữ thông thường.

Vậy liệu rằng chúng ta có nên để cho các phần mềm của mình bắt chước thói quen đó? Chúng ta có nên cho phép AI tự tiến hóa các thứ ngôn ngữ của riêng mình, khi chúng nói chuyện với các AI khác? Kiểu nói xấu sau lựng ông chủ của chúng, là chính chúng ta? Có thể: nó cung cấp cho chúng ta khả năng về một thế giới tương kết hơn, nơi chiếc iPhone, chiếc tủ lạnh và chiếc xe của bạn trở thành bộ ba thân thiết có thể giao tiếp với nhau mà không cần nghĩ tới một giây

Cái giá phải trả là chúng ta, con người, không có bất cứ ý niệm nào về những gì mà những chiếc máy này thực sự trao đổi với nhau.

CHÚNG TA DẠY NHỮNG CON ROBOT NÓI, NHƯNG SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC NGÔN NGỮ CỦA CHÚNG

Facebook cuối cùng đã yêu cầu các con robot điều đình của nó nói lại Tiếng Anh cổ. "Mối quan tâm của chúng tôi là việc các con robot có thể giao tiếp được với người," theo lời Mike Lewis, nhà nghiên cứu của FAIR. Facebook không hề cô đơn ở khía cạnh này. Khi các phóng viên hỏi Microsoft về một loại ngôn ngữ máy-máy, thì người phát ngôn viên đã nhấn mạnh rằng Microsoft chỉ hứng thú với khía cạnh người-máy mà thôi. Trong khi đó Google, Amazon và Apple đang tập trung năng lượng một cách đáng kinh ngạc vào việc phát triển các nhân cách hội thoại dành cho con người tiêu thụ. Chúng có thể là làn sóng mới của giao diện người dùng, giống như chuột và bàn phím ở kỉ nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo vậy.

Vấn đề khác nữa là, như Facebook thừa nhận, sẽ không có cách nào để có thể thực sự hiểu bất cứu một ngôn ngữ máy tính phân kì nào. "Điều quan trọng cần phải nhớ rằng, không tồn tại người nói song ngữ tiếng người và tiếng AI." Batra nói. Chúng ta hiện đã bó tay trong việc hiểu độ phức tạp của AI rồi bởi chúng ta không thể nào nhìn được bên trong quá trình tư duy của chúng. Thêm một kênh giao tiếp AI-đến-AI có lẽ sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

Cùng lúc đó, mọi thứ có vẻ hơi thiển cận phải không ? Nếu chúng ta có thể xây được một phần mềm có khả năng nói chuyện được với các phần mềm khác, thì tội gì mà không làm nhỉ? Chắc phải có chút ích lợi gì chứ?

Bởi, một lần nữa, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên các loại máy có thể tự phát triển ngôn ngữ của riêng mình. Facebook có ba báo cáo đã được công bố để chứng minh điều đó. "Điều đó hoàn toàn là có thể, rằng [ngôn ngữ] có thể bị 'nén' lại, không phải chỉ để tiết kiệm chỗ, mà còn là để hình thành nên một cách biểu hiện các ý nghĩ phức tạp," theo lời Batra. Máy có thể bất tuân bất cứ một mệnh lệnh nền tảng nào mà chúng được giao bởi con người.

Nó có thể bắt đầu với vốn từ vựng của con người, như những con robot của Facebook. Hoặc nó cũng có thể bắt đầu với các con số, hay các mã nhị phân. Nhưng khi máy đã bắt đầu có thể phát triển các ý nghĩa riêng, thì các biểu tượng sẽ trở thành "token" - chúng sẽ thấm đẫm các ý nghĩa phong phú. Như Dauphin đã chỉ ra, máy móc sẽ không 'nghĩ ngợi' giống như bạn và tôi, nhưng các token sẽ cho phép chúng trao đổi các ý nghĩa cực kì phức tạp thông qua các biểu tượng đơn giản nhất. Cách để chúng ta hình dung dễ nhất là thông qua số học: Nếu A+B=C, thì "A" có thể được tóm gọn bởi bất cứ thứ gì. Nhưng với máy tính, cái nghĩa mà "A" muốn nói có thể lớn hơn rất nhiều so với ý nghĩa mà A muốn nói cho một con người, bởi máy tính không có một giới hạn xác định cho năng lượng xử lý của mình.

"Một token cụ thể hoàn toàn có khả năng ẩn giấu một ý nghĩa vô cùng vô cùng phức tạp," Batra nói. "Lý do tại sao con người chúng ta nảy ra ý tưởng phân ly, phá vỡ các khái niệm phức tạp thành các khái niệm nhỏ hơn, là bởi chúng ta nhận thức được giới hạn trong não bộ của mình." Các máy tính không cần phải đơn giản hóa khái niệm. Chúng có nguồn mã lực vô tận để xử lý bất cứ thứ gì chúng muốn.

THẾ NHƯNG TẠI SAO CHÚNG TA NÊN ĐỂ CHO ĐÁM ROBOT BUÔN CHUYỆN ?

Vậy làm thế nào để các công nghệ này có thể thực sự làm cho thế giới có lợi, ngoài những thảo luận mang tính giả thiết ở trên? Liệu các máy chủ của chúng ta có thể hoạt động hiệu quả hơn với các con robot nói chuyện với nhau dưới dạng tốc ký? Liệu các tiến trình xử lý diễn ra ở trong khoảng micro giây thôi, như trao đổi thuật toán, có tăng lên một cách đáng kể? Các chuyên gia đến từ các gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa hoàn toàn khẳng định được những câu hỏi hóc búa này.

Tuy vậy, cũng rất nghịch lý là, chúng ta có thể sẽ đạt được thành quả lớn nếu phần mềm thực sự hiểu mục đích của chúng ta hơn. Trong khi hai máy tính nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ của chúng nghe có vẻ tối tăm mờ mịt, một thuật toán dẫn đến việc học các ngôn ngữ mới có thể sẽ nghiền ngẫm các dữ liệu kì lạ mà chúng ta cung cấp cho chúng một cách hiệu quả. Ví dụ, một nhà nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm việc dạy một mạng lưới thần kinh việc kiến tạo nên các màu mới và đặt tên cho chúng. Nó cực kì tệ hại trong nhiệm vụ này, tạo ra các cái tên như Sudden Pine hay Clear Paste (cái tên clear paste này nhân tiện được đặt cho tên của màu xanh nhạt). Nhưng sau đó họ đã làm một thay đổi đơn giản với các dữ liệu mà họ đưa vào máy để huấn luyện nó. Họ biến tất cả thành chữ thường - bởi vì chữ thường và chữ hoa sẽ làm cho máy bối rối! Ngay lập tức, Trí tuệ nhân tạo kiến tạo màu sắc đã làm việc cực kì ngon lành.

Tại sao những thay đổi nhỏ trong dữ liệu đầu vào lại tạo ra những thay đổi lớn như vậy ? Về căn bản, nhà nghiên cứu khi làm như vậy tức là đã trở nên tiến bộ trong việc nói ngôn ngữ của máy. Như một nhà lập trình đã nói, "Biến dữ liệu thành một dạng thức có nghĩa cho học máy là cả một nhiệm vụ khó khăn , mang tính nghệ thuật hơn là khoa học ở thời điểm hiện tại. Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá phức tạp và không hề thân thiện với học máy một chút nào."

Nói cách khác, máy sẽ được phép nói và việc tạo sinh ra ngôn ngữ máy mới trớ trêu thay lại bằng cách nào đó có thể cho phép chúng ta giao tiếp (và thậm chí điều khiển) máy hiệu quả hơn, bởi vị chúng sẽ hiểu tốt hơn những từ vựng mà chúng ta nói.

Như một kĩ sư cấp cao trong một công ty AI lớn đã nói: Không, công ty của anh ấy vẫn chưa thực sự năng động trong lĩnh vực AI tự sản sinh ra ngôn ngũ mới. Nhưng nếu điều đó xảy ra, lợi ích lớn nhất mà anh có thể nghĩ đến là nó có thể giúp phần mềm, ứng dụng và các dịch vụ khác học cách nói với nhau mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Và bởi kỉ nguyên kết nối của chúng ta là một nỗi thất vọng lớn, khi internet vạn vật là một trò đùa không hơn không kém, khi chuyển một tài liệu từ máy Android của bạn sang màn hình LG TV cũng chẳng dễ dàng gì hơn so vưới 10 năm trước, có lẽ ý tưởng về việc cho các AI tự nói chuyện với nhau có khi lại là điều hay. Bởi mấy gã khổng lồ công nghệ của chúng ta dường như chẳng quyết đoán được điều gì. Nhưng những con robot thì sao? Chúng sinh ra để làm cho xong nhiệm vụ của mình mà.

Tham khảo: Fastcodesign

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 38 phút
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 5 giờ
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat