Trí tuệ nhân tạo bất ngờ hạ thấp giá trị Facebook làm các nhà đầu tư hoang mang

Trí tuệ nhân tạo bất ngờ hạ thấp giá trị Facebook làm các nhà đầu tư hoang mang
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhưng đối với các tác vụ giản đơn và trong tương lai xa hơn, khả năng tự động hóa đối với lĩnh vực phân tích chứng khoán là vô cùng lớn khi các tổ chức tài chính muốn cắt giảm chi phí vận hành.

Vào ngày 6 tháng Mười vừa qua, một ghi chú từ bộ phận nghiên cứu cổ phần của Wells Fargo & Co đã hạ cấp cổ phiếu Facebook và kêu gọi nên bán. Wells Fargo là hãng duy nhất trong ba công ty môi giới lớn đưa ra xếp hạng như vậy. Hơn nữa, lời kêu gọi này cũng được đưa ra bởi một nhà phân tích không bình thường. Nó có tên là Aiera, một trí tuệ nhân tạo phân tích nghiên cứu cổ phẩn.

Aiera được tạo ra bởi Ken Sena, một chuyên gia phân tích internet kỳ cựu ở Wells Fargo. Ông mô tả trí tuệ nhân tạo này như một chương trình tự học có thể làm tốt hơn một số phần công việc của ông. Aiera đã đọc hàng nghìn câu chuyện về những quảng cáo trên Facebook có liên quan đến Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Các chính trị gia lên cầm quyền và Quốc hội kêu gọi một phiên điều trần.

Thuật toán của Aiera chọn ra những thông tin xấu và nghĩ rằng chúng có thể khuyến khích các nhà đầu tư bán ra. Mức đánh giá này gây ra một chút khó xử cho Wells Fargo. Ngay cả bản thân Sena, dựa trên các nghiên cứu riêng của mình, đang khuyến cáo rằng, cổ phiếu này xứng đáng có một mức đánh giá tốt hơn.

Việc Aiera đột nhiên đưa ra lời kêu gọi bán cổ phiếu này, đã làm chúng tôi phải chuẩn bị trả lời về điều đó cho khách hàng của mình.” Sena, người đã xây dựng Aiera cùng với Bryan Healey, giám đốc AI của startup Lola, người trước đây từng làm việc trên trợ lý ảo Alexa của Amazon, cho biết. “Chúng tôi có một chút lo ngại khi phát hành thông tin này.”

Aiera hoạt động như thế nào?

AI là một khái niệm mới với những hãng nghiên cứu cổ phiếu như Wells Fargo, nhưng không phải mới với ngành tài chính. Hiện nhiều quỹ phòng hộ đã sử dụng các chương trình máy học để sắp xếp toàn bộ khối dữ liệu thị trường, xây dựng danh mục đầu tư được thiết kế để tận dụng các xu hướng thống kê mà chúng phát hiện ra.

Các phòng kinh doanh và nghiên cứu của ngân hàng hiện vẫn chủ yếu dựa vào đánh giá của con người. Các nhà phân tích đưa ra các khuyến nghị mua bán, và nắm giữ đối với một số cổ phiếu nhất định, tạo ra các báo cáo để khách hàng có được cái nhìn về cổ phiếu, và thường thông báo suy nghĩ của mình với các nhà quản lý của doanh nghiệp. Những công việc này phức tạp và đôi khi khó khăn hơn so với việc vận hành một quỹ định lượng (Quant Fund).

Morgan Stanley đã bắt đầu sử dụng AI để ghi lại điểm dữ liệu cho các báo cáo thu nhập, và có những startup đang giúp các ngân hàng tự động hóa việc chuyển dữ liệu thành các ý tưởng mua bán. Nhưng Wells Fargo là ngân hàng lớn đầu tiên sử dụng các kỹ thuật này để đưa khuyến nghị cho công chúng.

Aiera được sinh ra sau khi Sena gặp Healey thông qua một hội thảo về máy học do Sena tổ chức vào năm 2016. Tại đây, Healey bắt đầu khuyên Sena nên sử dụng AI, để giúp nhà phân tích này chỉ dẫn cho những nhà đầu tư dựa trên công nghệ.

Kỹ thuật máy học cho phép phần mềm tương thích với dữ liệu mới mà không cần con người lập trình. Khi Sena và Healey đào sâu hơn vào lĩnh vực này, một câu hỏi nẩy ra. “Tôi đặt câu hỏi, vậy ông có thể tự động hóa những gì tôi làm hay không?” Sena cho biết. “Và Bryan cho biết, ông sẽ phải giải thích cho tôi rằng, ông muốn làm gì.”

Hệ thống này cõng trên lưng những suy nghĩ của vô số người. Nó quét internet để tìm kiếm các câu chuyện, các báo cáo thu nhập, các bài đăng trên mạng xã hội, và các nghiên cứu phân tích cho hơn 500 cổ phiếu và sử dụng những công cụ để hiểu được ngôn ngữ tự nhiên nhằm chuyển những từ ngữ về sắc thái tình cảm thành các điểm số đo lường.

“Sợ hãi”, “tức giận”, “vui vẻ”, “nỗi buồn”, và “ngạc nhiên” được kết hợp để tạo thành một điểm số tình cảm tổng thể. Sau đó, Aiera theo dõi thị trường để phát hiện liệu những cảm xúc mà nó xác định được có làm giá cổ phiếu tăng hay không. Nếu có mối liên hệ tương quan, nó sẽ lưu trữ lại điều đó và sử dụng nó để đưa ra các dự đoán, cũng như tóm tắt một đoạn các thông tin có liên quan nhất đến mỗi cổ phiếu.

Khuyến cáo của Aiera có hiệu quả hơn trong ngắn hạn. Theo Sena, vào đầu tháng Mười Một, các lời kêu gọi mà nó đưa ra có tỷ lệ chính xác đến 88% trong vòng 8 giờ làm việc, trong khi đó, độ chính xác giảm xuống còn 58% khi quá 8 giờ làm việc của mỗi ngày. Mức chính xác trong phạm vi 8 giờ làm việc bởi vì thời điểm đó có rất nhiều dữ liệu được nạp vào thuật toán học máy. Phần lớn các khuyến nghị là nắm giữ cổ phiếu, một nhận định tương đối tốt phần vì thường không có nhiều điều xảy ra với một cổ phiếu chỉ trong một vài giờ.

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho Aiera

Lời kêu gọi bán Facebook của Aiera chứng minh nó vẫn là một thứ vô dụng. Cổ phiếu sau đó gia tăng, và một số nhà đầu tư bỏ qua lời khuyên từ công nghệ. “Điều đó thật đáng thất vọng,” Sena cho biết. Ngay cả như vậy, ông cho rằng Aiera là một lời cảnh báo tới các hãng đầu tư và ngân hàng rằng, họ không thể bỏ qua các hệ thống trí tuệ nhân tạo vốn đang được các hãng như Amazon và Google khai thác.

Công nghệ đang tới, và các công ty, các nhà phân tích sẽ làm việc tốt hơn nếu họ bắt đầu thử nghiệm và học hỏi từ nó – ngay cả khi việc tự động hóa có thể phá hủy một số công việc lương cao tại phố Wall. “Có khả năng sẽ có những người tự thấy rằng, việc huấn luyện các công nghệ máy học có thể làm công việc của họ bị biến mất.” Richard Johnson, công ty nghiên cứu Greenwich Associates, người nghiên cứu về tác động của AI tới phố Wall, cho biết.

Áp dụng máy học vào ngành tài chính là một việc làm khó khăn.” Vasant Dhar, một giáo sư tại Đại học New York, người điều hành một quỹ phòng hộ dựa trên AI trong gần một thập kỷ nay, cho biết. “Bạn rất dễ tự đánh lừa bản thân về cách những thứ này hoạt động.”

Lời kêu gọi bán Facebook cho thấy một điểm đặc biệt: Aiera sẵn sàng đưa ra nhận định tiêu cực. Các nhà phân tích thường cân nhắc kỹ trước khi nhấn mạnh các tin xấu và kêu gọi bán, bởi vì họ muốn duy trì khả năng tiếp cận với những giám đốc cấp cao. Sena cho rằng, mọi người sẽ chú ý đến thực tế rằng “bạn sẽ có một người trợ giúp không thiên vị - ngay cả khi có một trí tuệ nhân tạo phía sau nó – xuất hiện và nói rằng, nhìn xem, điều đó thật thích hợp.”

Khi Sena mô tả kế hoạch công bố lời kêu gọi của Aiera cho bộ phận pháp lý của Wells Fargo, các quy định duy nhất có liên quan đến lời khuyên do robot mà họ tìm thấy là tự động thực hiện phân bổ tài sản. Những người này có nghĩa vụ phải nói với khách hàng khi họ thực hiện các thay đổi quan trọng với thuật toán của mình. Tuy nhiên, điều khó khăn là Aiera được thiết kế để thay đổi ngay lập tức khi luồng dữ liệu mới chạy qua hệ thống.

Giải pháp đưa ra là gắn kèm một tuyên bố từ chối trách nhiệm trong mỗi báo cáo để nhấn mạnh rằng, các mức đánh giá của hệ thống không phải là lời khuyên đầu tư và nó chỉ nên đọc để hiểu rõ hơn về AI. Tuyên bố từ chối trách nhiệm đó được tăng lên với mỗi bản ghi chú. Theo Sena, để chuyển Aiera thành một sản phẩm tài chính thực sự sẽ cần sự đầu tư bổ sung của Wells Fargo và các chỉ dẫn liên quan từ những nhà quản lý.

Trong khi đó, các nhà phân tích khác tại Wells Fargo lại không nhiệt tình với Aiera như Sena. Mike Mayo, nhà phân tích cổ phiếu ngân hàng nổi tiếng tại hãng này, muốn sử dụng nó để tăng cường nghiên cứu của mình, nhưng sẽ không cho phép nó công bố mức xếp hạng cổ phiếu cho các công ty ông theo dõi.

Theo như những gì tôi biết về Aiera, trí tuệ nhân tạo phân tích nghiên cứu ngân hàng, tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy đến trong thập kỷ tới.” Ông cho biết. Các nhà phân tích cấp thấp hơn có thể sẽ phải lo ngại hơn: ông Mayo cho rằng, các ngân hàng đang trong xu thế cắt giảm chi phí và họ đang nhìn vào AI.

Nhà phân tích trẻ cộng tác với Mayo dành khoảng 3/4 thời gian của mình để kiểm tra các tin tức, thu thập thông tin và xử lý dữ liệu – tất cả các tác vụ này có thể tự động hóa bằng AI. Mayo cho biết, các việc này tiêu tốn hơn một nửa thời gian trong ngày của những người cộng tác tầm trung và khoảng 1/3 thời gian của một nhà phân tích cấp cao.

Có thể bạn sẽ không cần đến 50 nhà phân tích trẻ để lục lọi các câu chuyện và các hồ sơ nữa.” Johnson của hãng Greenwich Associates cho biết. Ông ước tính khoảng 15% công việc của ngành tài chính đang bị rủi ro từ khả năng tự động hóa của AI, đặc biệt là công việc nghiên cứu. Các ngân hàng có thể sẽ triển khai công nghệ máy học để theo dõi những công ty nhỏ hơn, ít người chú ý hơn, mà không phải thuê thêm nhân viên.

Nhưng cũng có những điểm chỉ ra rằng, Aiera vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Một số báo cáo của nó chứa các câu từ kỳ lạ về những công ty khác, cũng như các lời khuyên đầu tư chung chung, sáo rỗng. Điều này thường xảy ra khi không có nhiều tin tức về một công ty – những cổ phiếu mà Johnston cho rằng sẽ có lợi từ việc theo dõi tự động.

Tham khảo Bloomberg

Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn
Nhiều tin đồn cho rằng Samsung sẽ cho ra mắt một chiếc smartphone với màn hình có thể gập lại được, với tên gọi là Galaxy X.

Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G
Mạng 5G sẽ không chỉ còn là những kế hoạch hay dự kiến nữa mà có thể sẽ được ra mắt sớm hơn chúng ta tưởng.

Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku
Từ khâu đóng gói cho đến chính chiếc điện thoại Mi 6X đều trông rất là ảo diệu nhé! Đây hẳn là một món đồ không thể bỏ qua nếu bạn là fan cuồng của cô ca sĩ Miku

"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ
Đây chính là cách bộ não canh gác và bảo vệ cho sự an toàn của chính bạn.

Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực
Đây là thứ để loài người "khám phá cách thức tiến hóa của thiết kế và sáng tạo, khi ta không chỉ đơn giản là sống sót trong không gian".

6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột
Cơn choáng khi ngồi dậy đột ngột có thể không nguy hiểm nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn.

Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin
Nghệ nhân có biệt danh Cake Illusionist nổi tiếng với việc làm nên những chiếc bánh hình thú siêu chân thực, bánh cưới, và nhiều loại bánh khác nữa. Những tác phẩm của cô mất đến nhiều ngày mới hoàn thành.

Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h
CUDA là đứa con tinh thần của Archie O'Brien trong công cuộc đi tìm một hệ thống phản lực dưới nước giá rẻ.

Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu
Để bảo vệ cho hơn 200 km vuông nhà kính được an toàn, người ta thường xuyên sử dụng hóa chất để đánh tan mưa bão.

Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?
Vì thời điểm của ba bữa ăn trong ngày tối ưu với nhịp sinh học của con người, hay vì đó là truyền thống đang dần bị phá bỏ?

Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới
Cái cây này đã thừa hưởng mảnh đất từ chính cha của nó, một cây sồi trắng có tên Cái Cây Tự sở hữu mình.

Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước
Sản phẩm xuất phát từ tình yêu cây cối của chuyên gia robot Sun Tianqi.

Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất
Tưởng chừng là một trong những công việc có độ thành công cao nhất nhưng hóa ra, phóng tên lửa mới chính là việc dễ thất bại nhất.

Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng não không thể thực hiện chức năng như bình thường ở môi trường có nhiệt độ cao.

Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Do đó không có gì lạ khi thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời.

[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps
Ở tốc độ cực chậm, lên tới 50.000fps, bạn có thể quan sát được cách lưỡi dao xén cỏ hoạt động như thế nào và cách một chiếc máy cắt cỏ dọn sạch khu vườn ra sao.

Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo
Tàu vũ trụ chở hàng Progress 70 của Nga được phóng lên từ bãi phóng Baikonur và chỉ mất chưa đầy 4 giờ để tiếp cận thành công trạm vũ trụ ISS, phá kỷ lục 6 giờ bay đã từng được ghi nhận.

Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời
Với kích thước chỉ vọn vẻn dài 7,3 mét và rộng 2,4 mét nhưng con tàu kiêm nhà thuyền di động Le Koroc vẫn có thể đem đến một trải nghiệm cuộc sống không khác gì trên đất liền.

Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì
Nỗ lực nghiên cứu này cho thấy trí tò mò của con người là vô địch và chính nhờ sự tò mò ấy, ta mới phát triển được tới như ngày hôm nay.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về
May mắn thay, 10 năm tu hành nơi cửa Phật của Ekapol Chanthawong đã dạy cho anh cách thiền hiệu quả nhất.

Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí
Những sinh vật nhỏ bé này vẫn không ngừng khiến chúng ta ngạc nhiên.

Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi
Phương pháp nuôi trồng hải sản này sẽ cho ta một nguồn cá ngừ vô tận để mà thưởng thức.

Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất
Đầu tiên là những khẩu súng được rã đông, sau đó đến những cuốn nhật ký, những lá thư, và rồi...những cơ thể người!

Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống
Xì hơi, phụ phẩm của việc tiêu hóa lại có muôn hình vạn trạng trong thế giới động vật.

Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline
Có rất nhiều lý do để lựa chọn mua sắm online hơn là mua hàng trực tiếp tại của hàng: tránh nơi đông người, có thể xem tất cả các kích thước và màu sắc có sẵn, và không bị quyến rũ bởi vô số những món hàng hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững
Có những điểm đặc biệt để cách trang điểm Juggalo này vượt mặt được các thuật toán machine learning của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng
Tuy nhiên cần một số điều kiện nhất định, vật thể mới có thể tàng hình thực sự.

Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl
Thiết bị GPS trên người con sói đã không còn gửi tín hiệu về nữa, các nhà khoa học không rõ chuyện gì đã xảy ra.

Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất
Những mối nguy gần như toàn đến từ Vũ trụ, ta không thể ra tay ngăn chặn bất cứ trường hợp nào trong số này.

[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan
Để ra được khỏi hang, các cầu thủ nhí phải vượt qua một đoạn "thắt cổ chai" vô cùng nguy hiểm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat