Trí tuệ nhân tạo bất ngờ hạ thấp giá trị Facebook làm các nhà đầu tư hoang mang

Trí tuệ nhân tạo bất ngờ hạ thấp giá trị Facebook làm các nhà đầu tư hoang mang
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhưng đối với các tác vụ giản đơn và trong tương lai xa hơn, khả năng tự động hóa đối với lĩnh vực phân tích chứng khoán là vô cùng lớn khi các tổ chức tài chính muốn cắt giảm chi phí vận hành.

Vào ngày 6 tháng Mười vừa qua, một ghi chú từ bộ phận nghiên cứu cổ phần của Wells Fargo & Co đã hạ cấp cổ phiếu Facebook và kêu gọi nên bán. Wells Fargo là hãng duy nhất trong ba công ty môi giới lớn đưa ra xếp hạng như vậy. Hơn nữa, lời kêu gọi này cũng được đưa ra bởi một nhà phân tích không bình thường. Nó có tên là Aiera, một trí tuệ nhân tạo phân tích nghiên cứu cổ phẩn.

Aiera được tạo ra bởi Ken Sena, một chuyên gia phân tích internet kỳ cựu ở Wells Fargo. Ông mô tả trí tuệ nhân tạo này như một chương trình tự học có thể làm tốt hơn một số phần công việc của ông. Aiera đã đọc hàng nghìn câu chuyện về những quảng cáo trên Facebook có liên quan đến Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Các chính trị gia lên cầm quyền và Quốc hội kêu gọi một phiên điều trần.

Thuật toán của Aiera chọn ra những thông tin xấu và nghĩ rằng chúng có thể khuyến khích các nhà đầu tư bán ra. Mức đánh giá này gây ra một chút khó xử cho Wells Fargo. Ngay cả bản thân Sena, dựa trên các nghiên cứu riêng của mình, đang khuyến cáo rằng, cổ phiếu này xứng đáng có một mức đánh giá tốt hơn.

Việc Aiera đột nhiên đưa ra lời kêu gọi bán cổ phiếu này, đã làm chúng tôi phải chuẩn bị trả lời về điều đó cho khách hàng của mình.” Sena, người đã xây dựng Aiera cùng với Bryan Healey, giám đốc AI của startup Lola, người trước đây từng làm việc trên trợ lý ảo Alexa của Amazon, cho biết. “Chúng tôi có một chút lo ngại khi phát hành thông tin này.”

Aiera hoạt động như thế nào?

AI là một khái niệm mới với những hãng nghiên cứu cổ phiếu như Wells Fargo, nhưng không phải mới với ngành tài chính. Hiện nhiều quỹ phòng hộ đã sử dụng các chương trình máy học để sắp xếp toàn bộ khối dữ liệu thị trường, xây dựng danh mục đầu tư được thiết kế để tận dụng các xu hướng thống kê mà chúng phát hiện ra.

Các phòng kinh doanh và nghiên cứu của ngân hàng hiện vẫn chủ yếu dựa vào đánh giá của con người. Các nhà phân tích đưa ra các khuyến nghị mua bán, và nắm giữ đối với một số cổ phiếu nhất định, tạo ra các báo cáo để khách hàng có được cái nhìn về cổ phiếu, và thường thông báo suy nghĩ của mình với các nhà quản lý của doanh nghiệp. Những công việc này phức tạp và đôi khi khó khăn hơn so với việc vận hành một quỹ định lượng (Quant Fund).

Morgan Stanley đã bắt đầu sử dụng AI để ghi lại điểm dữ liệu cho các báo cáo thu nhập, và có những startup đang giúp các ngân hàng tự động hóa việc chuyển dữ liệu thành các ý tưởng mua bán. Nhưng Wells Fargo là ngân hàng lớn đầu tiên sử dụng các kỹ thuật này để đưa khuyến nghị cho công chúng.

Aiera được sinh ra sau khi Sena gặp Healey thông qua một hội thảo về máy học do Sena tổ chức vào năm 2016. Tại đây, Healey bắt đầu khuyên Sena nên sử dụng AI, để giúp nhà phân tích này chỉ dẫn cho những nhà đầu tư dựa trên công nghệ.

Kỹ thuật máy học cho phép phần mềm tương thích với dữ liệu mới mà không cần con người lập trình. Khi Sena và Healey đào sâu hơn vào lĩnh vực này, một câu hỏi nẩy ra. “Tôi đặt câu hỏi, vậy ông có thể tự động hóa những gì tôi làm hay không?” Sena cho biết. “Và Bryan cho biết, ông sẽ phải giải thích cho tôi rằng, ông muốn làm gì.”

Hệ thống này cõng trên lưng những suy nghĩ của vô số người. Nó quét internet để tìm kiếm các câu chuyện, các báo cáo thu nhập, các bài đăng trên mạng xã hội, và các nghiên cứu phân tích cho hơn 500 cổ phiếu và sử dụng những công cụ để hiểu được ngôn ngữ tự nhiên nhằm chuyển những từ ngữ về sắc thái tình cảm thành các điểm số đo lường.

“Sợ hãi”, “tức giận”, “vui vẻ”, “nỗi buồn”, và “ngạc nhiên” được kết hợp để tạo thành một điểm số tình cảm tổng thể. Sau đó, Aiera theo dõi thị trường để phát hiện liệu những cảm xúc mà nó xác định được có làm giá cổ phiếu tăng hay không. Nếu có mối liên hệ tương quan, nó sẽ lưu trữ lại điều đó và sử dụng nó để đưa ra các dự đoán, cũng như tóm tắt một đoạn các thông tin có liên quan nhất đến mỗi cổ phiếu.

Khuyến cáo của Aiera có hiệu quả hơn trong ngắn hạn. Theo Sena, vào đầu tháng Mười Một, các lời kêu gọi mà nó đưa ra có tỷ lệ chính xác đến 88% trong vòng 8 giờ làm việc, trong khi đó, độ chính xác giảm xuống còn 58% khi quá 8 giờ làm việc của mỗi ngày. Mức chính xác trong phạm vi 8 giờ làm việc bởi vì thời điểm đó có rất nhiều dữ liệu được nạp vào thuật toán học máy. Phần lớn các khuyến nghị là nắm giữ cổ phiếu, một nhận định tương đối tốt phần vì thường không có nhiều điều xảy ra với một cổ phiếu chỉ trong một vài giờ.

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho Aiera

Lời kêu gọi bán Facebook của Aiera chứng minh nó vẫn là một thứ vô dụng. Cổ phiếu sau đó gia tăng, và một số nhà đầu tư bỏ qua lời khuyên từ công nghệ. “Điều đó thật đáng thất vọng,” Sena cho biết. Ngay cả như vậy, ông cho rằng Aiera là một lời cảnh báo tới các hãng đầu tư và ngân hàng rằng, họ không thể bỏ qua các hệ thống trí tuệ nhân tạo vốn đang được các hãng như Amazon và Google khai thác.

Công nghệ đang tới, và các công ty, các nhà phân tích sẽ làm việc tốt hơn nếu họ bắt đầu thử nghiệm và học hỏi từ nó – ngay cả khi việc tự động hóa có thể phá hủy một số công việc lương cao tại phố Wall. “Có khả năng sẽ có những người tự thấy rằng, việc huấn luyện các công nghệ máy học có thể làm công việc của họ bị biến mất.” Richard Johnson, công ty nghiên cứu Greenwich Associates, người nghiên cứu về tác động của AI tới phố Wall, cho biết.

Áp dụng máy học vào ngành tài chính là một việc làm khó khăn.” Vasant Dhar, một giáo sư tại Đại học New York, người điều hành một quỹ phòng hộ dựa trên AI trong gần một thập kỷ nay, cho biết. “Bạn rất dễ tự đánh lừa bản thân về cách những thứ này hoạt động.”

Lời kêu gọi bán Facebook cho thấy một điểm đặc biệt: Aiera sẵn sàng đưa ra nhận định tiêu cực. Các nhà phân tích thường cân nhắc kỹ trước khi nhấn mạnh các tin xấu và kêu gọi bán, bởi vì họ muốn duy trì khả năng tiếp cận với những giám đốc cấp cao. Sena cho rằng, mọi người sẽ chú ý đến thực tế rằng “bạn sẽ có một người trợ giúp không thiên vị - ngay cả khi có một trí tuệ nhân tạo phía sau nó – xuất hiện và nói rằng, nhìn xem, điều đó thật thích hợp.”

Khi Sena mô tả kế hoạch công bố lời kêu gọi của Aiera cho bộ phận pháp lý của Wells Fargo, các quy định duy nhất có liên quan đến lời khuyên do robot mà họ tìm thấy là tự động thực hiện phân bổ tài sản. Những người này có nghĩa vụ phải nói với khách hàng khi họ thực hiện các thay đổi quan trọng với thuật toán của mình. Tuy nhiên, điều khó khăn là Aiera được thiết kế để thay đổi ngay lập tức khi luồng dữ liệu mới chạy qua hệ thống.

Giải pháp đưa ra là gắn kèm một tuyên bố từ chối trách nhiệm trong mỗi báo cáo để nhấn mạnh rằng, các mức đánh giá của hệ thống không phải là lời khuyên đầu tư và nó chỉ nên đọc để hiểu rõ hơn về AI. Tuyên bố từ chối trách nhiệm đó được tăng lên với mỗi bản ghi chú. Theo Sena, để chuyển Aiera thành một sản phẩm tài chính thực sự sẽ cần sự đầu tư bổ sung của Wells Fargo và các chỉ dẫn liên quan từ những nhà quản lý.

Trong khi đó, các nhà phân tích khác tại Wells Fargo lại không nhiệt tình với Aiera như Sena. Mike Mayo, nhà phân tích cổ phiếu ngân hàng nổi tiếng tại hãng này, muốn sử dụng nó để tăng cường nghiên cứu của mình, nhưng sẽ không cho phép nó công bố mức xếp hạng cổ phiếu cho các công ty ông theo dõi.

Theo như những gì tôi biết về Aiera, trí tuệ nhân tạo phân tích nghiên cứu ngân hàng, tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy đến trong thập kỷ tới.” Ông cho biết. Các nhà phân tích cấp thấp hơn có thể sẽ phải lo ngại hơn: ông Mayo cho rằng, các ngân hàng đang trong xu thế cắt giảm chi phí và họ đang nhìn vào AI.

Nhà phân tích trẻ cộng tác với Mayo dành khoảng 3/4 thời gian của mình để kiểm tra các tin tức, thu thập thông tin và xử lý dữ liệu – tất cả các tác vụ này có thể tự động hóa bằng AI. Mayo cho biết, các việc này tiêu tốn hơn một nửa thời gian trong ngày của những người cộng tác tầm trung và khoảng 1/3 thời gian của một nhà phân tích cấp cao.

Có thể bạn sẽ không cần đến 50 nhà phân tích trẻ để lục lọi các câu chuyện và các hồ sơ nữa.” Johnson của hãng Greenwich Associates cho biết. Ông ước tính khoảng 15% công việc của ngành tài chính đang bị rủi ro từ khả năng tự động hóa của AI, đặc biệt là công việc nghiên cứu. Các ngân hàng có thể sẽ triển khai công nghệ máy học để theo dõi những công ty nhỏ hơn, ít người chú ý hơn, mà không phải thuê thêm nhân viên.

Nhưng cũng có những điểm chỉ ra rằng, Aiera vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Một số báo cáo của nó chứa các câu từ kỳ lạ về những công ty khác, cũng như các lời khuyên đầu tư chung chung, sáo rỗng. Điều này thường xảy ra khi không có nhiều tin tức về một công ty – những cổ phiếu mà Johnston cho rằng sẽ có lợi từ việc theo dõi tự động.

Tham khảo Bloomberg

Quảng cáo in mới nhất của IKEA: Hãy tè lên để được giảm giá!

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Quảng cáo in mới nhất của IKEA: Hãy tè lên để được giảm giá!
Nghe có vẻ thô thiển nhưng quảng cáo in mới nhất của IKEA rất thú vị. Với công nghệ tương tự như que thử thai, nước tiểu sẽ giúp giá giảm đặc biệt cho sản phẩm cũi trẻ em hiện lên.

240.000 yêu cầu mở tài khoản mới được gửi lên sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới chỉ trong 1 giờ

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Khoa Học Công Nghệ
240.000 yêu cầu mở tài khoản mới được gửi lên sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới chỉ trong 1 giờ
Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới vẫn không ngừng lớn lên.

Chỉ bán rau, start-up Trung Quốc được định giá 2,8 tỷ USD

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Chỉ bán rau, start-up Trung Quốc được định giá 2,8 tỷ USD
Đợt gọi vốn của Meicai một lần nữa cho thấy mức định giá "khủng" mà các start-up Trung Quốc có thể đạt được...

Ripple tăng 32% chỉ trong 1 tiếng nhờ thông tin bắt tay với công ty chuyển tiền xuyên quốc gia MoneyGram

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Ripple tăng 32% chỉ trong 1 tiếng nhờ thông tin bắt tay với công ty chuyển tiền xuyên quốc gia MoneyGram
MoneyGram sẽ sử dụng thí điểm đồng tiền Ripple để chuyển tiền xuyên quốc gia. Các giao dịch sẽ diễn ra chỉ trong 2-3 giây, nhanh như cách thông tin lan tỏa.

Động lực kiếm tiền của CEO DesignBold: Một cô sinh viên nhà giàu đi xe Dream, ngày nào cũng chờ tôi đi xe đạp trước cổng trường Ngoại thương!

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Động lực kiếm tiền của CEO DesignBold: Một cô sinh viên nhà giàu đi xe Dream, ngày nào cũng chờ tôi đi xe đạp trước cổng trường Ngoại thương!
Trong suốt 2,5 năm đầu đại học, có một cô bạn cùng lớp nhà rất giàu, đi xe Dream, thường đợi anh Hùng Đinh trước cổng trường Đại học Ngoại thương. Nhưng bên cạnh cảm giác vui vui, có một thứ cảm giác khác len lỏi trong anh – Tủi thân. "Mình hay nói đùa với anh em rằng: Giàu chưa chắc đã sang, nhưng nghèo chắc chắn sẽ hèn", CEO DesignBold tâm sự.

Facebook thực hiện thay đổi lớn trên News Feed, giảm tin tức, các nội dung của doanh nghiệp và nhãn hàng, tăng các bài viết của bạn bè

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Facebook thực hiện thay đổi lớn trên News Feed, giảm tin tức, các nội dung của doanh nghiệp và nhãn hàng, tăng các bài viết của bạn bè
Các nội dung trên News Feed sẽ thay đổi, với mục đích giúp mọi người tương tác với bạn bè và người thân của mình nhiều hơn.

[CES 2018] Công ty Philips trình làng hàng loạt thiết bị cao cấp, đẩy mạnh công nghệ trong lĩnh vực y tế

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[CES 2018] Công ty Philips trình làng hàng loạt thiết bị cao cấp, đẩy mạnh công nghệ trong lĩnh vực y tế
Từ chăm sóc da mặt, răng miệng cho đến cải thiện giấc ngủ, các thiết bị mà Philips mang đến CES 2018 thực sự đã nâng công nghệ y tế lên một tầm cao mới.

[CẬP NHẬT] Apple cho phép hạ cấp iOS trên iPhone 5 và một số dòng iPad, khóa iPhone 6 trở lên ở phiên bản 11.2

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[CẬP NHẬT] Apple cho phép hạ cấp iOS trên iPhone 5 và một số dòng iPad, khóa iPhone 6 trở lên ở phiên bản 11.2
iPhone 6 và 7 không thể hạ xuống iOS 10 như vài giờ trước đó.

Đài Loan: Chồng quyết định ly hôn vì vợ quá bẩn, cả năm mới tắm 1 lần

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Đài Loan: Chồng quyết định ly hôn vì vợ quá bẩn, cả năm mới tắm 1 lần
Bạn đang gặp vấn đề với quan hệ tình cảm? Hãy cảm thấy may mắn vì bạn không rơi vào hoàn cảnh "dở khóc dở cười" của người đàn ông Đài Loan trong câu chuyện dưới đây.

Ngôi trường của cậu bé tóc đóng băng vẫn miệt mài đi học nhận được khoản quyên góp 100.000 tệ để mua quần áo ấm cho học sinh

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Ngôi trường của cậu bé tóc đóng băng vẫn miệt mài đi học nhận được khoản quyên góp 100.000 tệ để mua quần áo ấm cho học sinh
Chỉ một tấm ảnh đã phần nào thay đổi cuộc sống của những học sinh nghèo khó tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Nvidia khẳng định chip đồ họa của hãng không bị ảnh hưởng bởi hai lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Nvidia khẳng định chip đồ họa của hãng không bị ảnh hưởng bởi hai lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown
Tuy nhiên, hãng vẫn quyết định tung ra bản cập nhật phần mềm cho các dòng sản phẩm của mình nhằm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Trung Quốc: Người dân hoang mang vì ngã tư này có tới... 37 cột đèn giao thông

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Trung Quốc: Người dân hoang mang vì ngã tư này có tới... 37 cột đèn giao thông
Không chỉ nổi tiếng vì nhiều món ăn truyền thống ngon miệng, Tứ Xuyên nay còn được cả thế giới biết đến nhờ... cột đèn giao thông.

[CES 2018] Smart TV 2018 của Samsung là sản phẩm TV đầu tiên trên thế giới được chứng nhận bảo mật nâng cao

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[CES 2018] Smart TV 2018 của Samsung là sản phẩm TV đầu tiên trên thế giới được chứng nhận bảo mật nâng cao
Khả năng bảo mật trên Smart TV Samsung với công nghệ Samsung Knox được cấp chứng nhận Tiêu chí chung đánh giá an toàn công nghệ thông tin và Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán.

Sau Thụy Sĩ, cửa hàng Apple Store tại Tây Ban Nha tiếp tục gặp phải sự cố cháy nổ pin iPhone

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Sau Thụy Sĩ, cửa hàng Apple Store tại Tây Ban Nha tiếp tục gặp phải sự cố cháy nổ pin iPhone
Có thể nói Apple đã khởi đầu năm 2018 không mấy suôn sẻ với hai vụ việc cháy pin diễn ra trong hai ngày liên tiếp.

Hacker của FBI gọi Apple là "thiên tài xấu xa", do ngày càng khiến cho việc giải mã những chiếc iPhone trở nên khó khăn

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hacker của FBI gọi Apple là "thiên tài xấu xa", do ngày càng khiến cho việc giải mã những chiếc iPhone trở nên khó khăn
"Apple rất giỏi trong những việc chống lại quá trình điều tra của FBI".

Hàng trăm tài xế GrabBike ở Sài Gòn tắt ứng dụng, kéo đến trụ sở công ty để phản đối việc tăng chiết khấu

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hàng trăm tài xế GrabBike ở Sài Gòn tắt ứng dụng, kéo đến trụ sở công ty để phản đối việc tăng chiết khấu
Hàng trăm tài xế GrabBike đã có mặt tại văn phòng của công ty ở siêu thị Big C Miền Đông, quận 10 để tổ chức đình công, phản đối việc tăng chiết khấu mới khiến họ bị giảm "chén cơm".

Hãng máy ảnh Kodak phát hành đồng tiền số Kodakcoin, cổ phiếu đang chết lập tức hồi sinh tăng 253%

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hãng máy ảnh Kodak phát hành đồng tiền số Kodakcoin, cổ phiếu đang chết lập tức hồi sinh tăng 253%
Nhiều năm gần đây, cổ phiếu của Kodak gần như chết lâm sàng bởi chẳng có mấy ai giao dịch cổ phiếu của hãng máy ảnh lâu đời này.

[CES 2018] Đây là cách các thương hiệu đáp lại sự cố mất điện hàng loạt vừa xảy ra ở CES 2018

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[CES 2018] Đây là cách các thương hiệu đáp lại sự cố mất điện hàng loạt vừa xảy ra ở CES 2018
Không ngờ sự cố mất điện lại tạo ra cơ hội quảng cáo sản phẩm cho các "ông lớn" công nghệ.

Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam
Dự thảo Luật An ninh mạng mới nhất đã lược bỏ quy định "đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam"...

Grab xài chính sách mới, tài xế phản ứng gay gắt

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Grab xài chính sách mới, tài xế phản ứng gay gắt
Ngày 10-1, nhiều tài xế GrabBike đã đến văn phòng của Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (Grab Việt Nam) tại siêu thị Big C Miền Đông (quận 10, TP HCM) để phản đối.

Microsoft xác nhận tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, chỉ hai ngày sau khi loại bỏ đồng tiền mã hóa này

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Microsoft xác nhận tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, chỉ hai ngày sau khi loại bỏ đồng tiền mã hóa này
Trước đó, hãng công nghệ lừng danh này đã quyết định "tẩy chay" bitcoin vì quá thiếu ổn định.

Sếp ngân hàng quyền lực nhất phố Wall hối hận vì đã gọi bitcoin là trò lừa đảo

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Sếp ngân hàng quyền lực nhất phố Wall hối hận vì đã gọi bitcoin là trò lừa đảo
Dù đã giảm giá mạnh ngay sau phát ngôn hồi tháng 9 của Dimon, kể từ đó đến nay giá bitcoin đã tăng hơn gấp 3 lần.

Seattle - "Thỏi nam châm" hút những người đã quá mệt mỏi với mức giá cả đắt đỏ ở thung lũng Silicon

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Seattle - "Thỏi nam châm" hút những người đã quá mệt mỏi với mức giá cả đắt đỏ ở thung lũng Silicon
Trong khi hầu hết các trung tâm công nghệ trên thế giới đều muốn trở thành một Thung lũng Silicon thứ hai, thì Seattle, một trung tâm công nghệ nằm ở bờ tây nước Mỹ, lại không hề muốn như vậy.

Startup tuyển dụng những nhân sự đầu tiên thế nào? Chấp nhận người kém trả lương thấp, hay tìm người tài hưởng lương cao?

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Startup tuyển dụng những nhân sự đầu tiên thế nào? Chấp nhận người kém trả lương thấp, hay tìm người tài hưởng lương cao?
Danh tiếng chưa có, ngân sách hạn hẹp, làm thế nào để một startup non trẻ có thể tìm được những nhân sự chất lượng đầu tiên? Chính sách, đãi ngộ, lương thưởng, đâu sẽ yếu tố giúp họ tìm được người tài?

Sau rất nhiều năm, cuối cùng chúng ta đã có thể ấn nút "chặn" Mark Zuckerberg trên Facebook

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Sau rất nhiều năm, cuối cùng chúng ta đã có thể ấn nút "chặn" Mark Zuckerberg trên Facebook
Quyền miễn "chặn" của Mark Zuckerberg đã hết... Từ nay, bạn hoàn toàn có thể block CEO này, cũng như vợ của ông trên Facebook bất kì lúc nào.

Xu hướng mua sắm trên eBay trong năm 2017 được thể hiện qua những con số ấn tượng

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Xu hướng mua sắm trên eBay trong năm 2017 được thể hiện qua những con số ấn tượng
Mới đây, eBay đã công bố báo cáo về bán lẻ trong năm 2017 với những con số ấn tượng. Mô tả chi tiết các khuynh hướng, khoảnh khắc và phong trào đã định hình cho hành vi mua sắm trên toàn cầu.

[CES 2018] Toyota sẽ đưa trợ lý ảo Amazon Alexa lên các sản phẩm của mình, bao gồm cả dòng xe sang trọng Lexus

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
[CES 2018] Toyota sẽ đưa trợ lý ảo Amazon Alexa lên các sản phẩm của mình, bao gồm cả dòng xe sang trọng Lexus
Dự kiến đến năm 2019, hầu hết các dòng xe của Toyota đều có thể sử dụng Alexa.

Trung Quốc: Tổng cộng hơn 1000 chiếc xe đạp chia sẻ được vớt dưới sông lên

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Trung Quốc: Tổng cộng hơn 1000 chiếc xe đạp chia sẻ được vớt dưới sông lên
Xe đạp chia sẻ (shared bike) không chỉ chiếm chỗ trên đường phố, vỉa hè và các bãi đất trống, nó còn là nỗi kinh hoàng với những dòng sông vốn đã ô nhễm ở Trung Quốc.

7 lời dối lòng mà các fan cuồng tiền số thường mắc phải

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Khoa Học Công Nghệ
7 lời dối lòng mà các fan cuồng tiền số thường mắc phải
Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của bitcoin vào khoảng 260 tỷ USD (theo số liệu Coinmarketcap). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là 260 tỷ USD đang tồn tại ở một nơi nào đó và sẽ được phát tán cho những người đang nắm giữ bitcoin.

Hacker đã lợi dụng lỗ hổng email trên Reddit để đánh cắp hàng ngàn Bitcoin Cash như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hacker đã lợi dụng lỗ hổng email trên Reddit để đánh cắp hàng ngàn Bitcoin Cash như thế nào?
Hơn 2 tuần trước, cộng đồng mạng Reddit ủng hộ Bitcoin Cash (BCH) đã rộ lên thông tin nhiều tài khoản đang bị can thiệp bởi một phương thức tấn công mới đáng lo ngại.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat