Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trong khi các hãng khác tiến hành các kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với tình hình căng thẳng, GoerTek - nhà cung ứng chuyên sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple - quyết định chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

GoerTek của Trung Quốc đã trở thành hãng đầu tiên trong số các nhà cung ứng trang thiết bị hàng đầu của Apple xác nhận kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh "đạn lạc" trong cuộc chiến thương mại đang ngày một gay cấn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hãng lắp ráp AirPods đã thông báo với các nhà cung ứng rằng mình dự định chuyển dây chuyền sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam. Cùng lúc đó, hai nhà cung ứng smartphone khác - Pegatron và Cheng Uei Precision Industry của Đài Loan - cũng đang tìm cách mở rộng dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc vì lý do tương tự, mặc dù có thể các dây chuyền này không liên quan đến Apple.

GoerTek đã yêu cầu mọi nhà cung ứng có liên quan đến dây chuyền sản xuất AirPods xác nhận trước cuối tuần này rằng liệu họ có thể ship tất cả các vật liệu và linh kiện cần thiết trực tiếp sang Việt Nam hay không. Quyết định của GoerTek vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng, bởi nó đòi hỏi phải thảo luận sâu hơn với Apple (tất nhiên Táo khuyết đã được thông báo về kế hoạch này). Công ty Trung Quốc có trụ sở tại Duy Phường (Sơn Đông, Trung Quốc) này còn cho biết họ hi vọng mọi nhà cung ứng vẫn sẽ duy trì giá linh kiện theo hợp đồng ban đầu và chuyển hàng theo đúng lịch trình đã đồng ý trước đó.

GoerTek và Apple chưa phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định trốn thoát khỏi làn lửa đạn xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc của công ty đã phản ánh tình thế khó khăn mà Apple và các nhà cung ứng của hãng đang phải đôi mặt. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục kêu gọi các công ty có giá trị bậc nhất thế giới chuyển dây chuyền sản xuất trở về Mỹ. Dù Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các nhà máy quan trọng của Apple, nhưng công ty Mỹ lại phải dựa vào thị trường Trung Quốc để thu về khoảng 20% doanh thu thường niên của mình. Bất kỳ hành động chuyển đổi nào của Apple cũng có thể "rút dây động rừng" và dẫn đến những hệ quả to lớn.

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

"Apple là mục tiêu hiển nhiên nhất nếu Trung Quốc muốn trả thủ các công ty Mỹ" - James Wei, một nhà phân tích Hồng Công làm việc tại Yuanta Investment Consulting cho biết - "Apple và các nhà cung ứng trọng điểm của hãng không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ gánh chịu những nguy cơ bất ổn định cao về mặt chính trị trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên".

AirPods, cùng với Apple Watch và loa thông minh HomePod, ban đầu năm trong số những hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bị đánh thuế 10% bắt đầu từ ngày 24/9. Tuy nhiên, những sản phẩm này đã thoát án tử vào phút chót. Các nguồn tin công nghiệp cho hay nhiều nhà cung ứng đã tỏ ra quan ngại rằng họ có thể bị ảnh hưởng lại lần nữa với việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế bổ sung lên số hàng hóa nhập khẩu còn lại có trị giá 267 tỷ USD đến từ Trung Quốc trong tương lai gần.

Trong khi đó, Cheng Uei, nhà cung ứng sạc và các bộ kết nôi cho iPhone và smartphone Android, cho biết đang xem xét mang một số dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về việc tăng cường dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Tucheng District (một quận thuộc thành phố Đài Bắc mới). Sẽ không mất nhiều thời gian. Chúng tôi có thể thực hiện việc đó trong một hoặc hai tháng" - Chủ tịch công ty, T.C. Gou nói.

Gou cho biết công ty của ông dự định thuê thêm 200 đến 300 công nhân tại nhà máy ở Đài Loan theo kế hoạch dự phòng. Đây sẽ không phải là một cuộc đa dạng hóa quy mô lớn khởi phát từ trung tâm sản xuất của Cheng Uei ở Trung Quốc.

Công ty này còn đang đánh giá các cơ sở sản xuất mới ở Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Theo vị Chủ tịch  thì "các chuỗi cung ứng ở đó phát triển hơn so với các thị trường đang lên khác, trong khi giá lao động vẫn còn rẻ".

Tuy nhiên, Gou nói rằng việc chuyển ra khỏi Trung Quốc là không hề dễ dàng, khi mà nhiều chuỗi cung ứng trưởng thành đã tồn tại ở đây trong hàng thập kỷ liền. Các chính phủ địa phương Trung Quốc cũng ưu đãi nhiều khoản thuế và có các chính sách đầu tư thân thiện nhằm khuyến khích các hãng sản xuất ở lại.

Cheng Uei sẽ quyết định liệu có nên đầu tư vào việc mở rộng nhà máy ở Đài Loan hay không khi tình hình trở nên rõ ràng hơn, rằng Tổng thống Trump liệu có thực hiện lời đe dọa áp thêm thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Cuối cùng, Pegatron, hãng lắp ráp iPhone lớn thứ hai thế giới sau Foxconn, đang tiến hành đánh giá nhiều địa điểm ở Đài Loan để xây dựng một nhà máy mới, nơi hãng sẽ sản xuất các sản phẩm không phải cho Apple, và có khả năng bù đắp các khoản chi phí đang tăng lên vì chiến tranh thương mại.

"Ban quản lý Pegatron đã đi lại giữa miền Nam và miền Bắc Đài Loan nhiều lần trong tuần" - một nguồn tin cho biết.

Công ty Đài Loan này còn sản xuất máy tính xách tay, tablet, thiết bị mạng, sản phẩm điện tử tiêu dùng, và các thiết bị IoT cho các khách hàng bao gồm Microsoft, Sony và Google.

Một nguồn tin khác cho biết Pegatron đã dự định xây dựng một nhà máy mới ở Đài Loan để sản xuất các thiết bị mạng và một số thiết bị IoT. "Bởi các sản phẩm này [thiết bị mạng và router] đã bị áp thuế bổ sung của Mỹ, và công việc kinh doanh cũng đang phát triển, nên hãng cần thêm năng suất để đáp ứng nhu cầu".

Pegatron từ chối đưa ra bình luận.

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 2.

Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất của chuỗi cung ứng của Apple sẽ bị theo dõi sát sao bởi chính quyền Trung Quốc. AirPods hiện được lắp ráp ở Trung Quốc bởi các nhà cung ứng Inventec, Luxshare-ICT, và GoerTek. Apple đã bán gần 20 triệu cặp tai nghe AirPods từ cuối năm 2016 (thời điểm AirPods ra mắt) đến năm 2017, và các nguồn công nghiệp dự đoán con số này sẽ tăng lên đến 28 triệu sản phẩm trong năm nay. Công ty Mỹ đang có kế hoạch tung ra AirPods phiên bản tiếp theo vào cuối năm nay, nhưng kế hoạch này có thể đã bị dời sang năm sau. Chưa rõ liệu GoerTek có dự định sản xuất mẫu AirPods hiện tại, hay mẫu mới thế hệ 2 tại Việt Nam.

GoerTek hiện có một nhà máy sản xuất ở miền Bắc Việt Nam, gần thủ đô Hà Nội, nơi họ sản xuất tai nghe có dây cho iPhone.

Inventec, một nhà lắp ráp AirPods chủ chốt khác, cho biết hãng duy trì liên hệ chặt chẽ với các khách hàng về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng hiện chưa có một kế hoạch nào được xác nhận.

Inventec sản xuất khá nhiều sản phẩm điện tử tại Thượng Hải và Nam Kinh ở Trung Quốc, Đào Viên ở Đài Loan, ở Cộng hòa Séc và Mexico. Nhà máy sản xuất AirPods của họ đặt tại Thượng Hải.

Các tai nghe AirPods sản xuất bởi Luxshare thì đến từ nhà máy của hãng tại Côn Sơn (Trung Quốc). Luxshare hiện không có nhà máy sản xuất cho Apple nào ở ngoài Trung Quốc. Hãng cũng không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Tham khảo: NikkeiAssianReview

Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018
Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam.

VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?
Một số thông tin còn cho biết chiếc máy này sẽ được trang bị chip Snapdragon đầu 8 với giá khoảng 10-15 triệu đồng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10
Samsung đang chuẩn bị cho một loạt flagship có thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019
Có thể thấy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc này đang có tham vọng rất lớn, khi muốn vượt mặt cả những gã khổng lồ như Samsung trong cuộc chạy đua công nghệ.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone
Bắt đầu từ hôm nay (16/11/2018) các thuê bao của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ "chuyển mạng giữ số".

Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần
Sáng nay, 16/11/2018, trên website của cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đồng loạt đăng tải những thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này
Chiếc màn hình gập Infinity Flex mà Samsung mới ra mắt có viền khá dày, nhưng đó chỉ là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera
Mi MIX 3 mới ra mắt có camera rất ấn tượng nhưng Xiaomi không muốn dừng ở đó.

AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng thành công một mạng thần kinh để tạo ra các vân tay nhân tạo có thể được dùng để mở khóa các thiết bị sử dụng các hệ thống xác thự sinh trắc học như cảm biến vân tay.

Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018
Tưởng chừng iPhone XR mới là chiếc smartphone có thời lượng pin tốt nhất năm 2018 nhưng không, chiếc Huawei Mate 20 ra mắt mới đây của Huawei mới là chiếc smartphone có thời lượng pin trâu nhất thời điểm hiện tại.

Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?
Thay vì chỉ có hai model Galaxy S ra mắt như mọi năm, Samsung sẽ phá lệ khi tung ra tới ba model Galaxy S10 cùng lúc tại sự kiện MWC 2019 vào đầu năm tới.

Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập
Để có được một chiếc smartphone màn hình gập thương mại, Samsung đã phải làm việc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm ra những công nghệ tối ưu nhất.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam
Nokia 3.1 Plus là thiết bị mới vừa được HMD Global giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng khám phá xem có gì hot ở chiếc smartphone mới này.

Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu
Với giá trị thực chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng sau khi trừ giá trị của quà, Galaxy A9 (2018) với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh và hệ thống 4 camera là một sản phẩm rất hấp dẫn.

Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic
Với Snapdragon 8150, cuối cùng thế giới Android cũng có con chip tiếp cận điểm hiệu năng của Apple A12 Bionic.

Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ
Một cách tiếp cận táo bạo nhưng không mấy tinh tế của hãng smartphone Nhật Bản nhằm có không gian dành cho cảm biến vân tay ở cạnh dưới của AQUOS R2 Compact.

Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình
Theo blogger Evan Blass, bước chuyển giao trên Galaxy S10 sẽ là thiết kế màn hình Infinity-O, với một lỗ nhỏ đục giữa màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS
Những nhân viên cửa hàng phụ trách việc đếm tiền ngày hôm ấy chắc chẳng vui vẻ gì.

iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt
Bên cạnh iPhone Xs, Xs Max đương nhiệm có sức mua cao, iPhone 7 Plus hay Galaxy Note 8 cũng được ưa chuộng nhờ mức giá đã tốt hơn trong khi cấu hình vẫn đáng nể.

Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu
OPPO A7 được ưu tiên xuất hiện trước với mục tiêu nhắm vào giới trẻ, sinh viên - học sinh. Và không biết vô tình hay cố ý, sản phẩm này có tên giống với Galaxy A7 của Samsung.

Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019
Những chiếc smartphone tiếp theo của Huawei sẽ tiếp tục gây ấn tượng mạnh.

Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng
Ming-Chi Kuo là nhà phân tích rất uy tín trên thị trường và hay đưa ra những dự đoán chính xác về sản phẩm sắp ra mắt, doanh số cũng như các thông tin khác liên quan tới Apple.

Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất
Pixel 3 của Google liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người sử dụng.

Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"
Theo đó, các mẫu smartphone của Honor bán rất chạy trên JD.com và Tmall.com.

Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc
Bộ phận di động của Samsung vẫn chưa thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Lợi nhuận Quý 3/2018 của họ ít hơn gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên mọi phân khúc thị trường.

Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách
Sau khi có 3 khách hàng đồng ý mua sản phẩm, Lê Thị Hậu đã dùng gạch gói lại rồi gửi bưu kiện qua nhà xe.

Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"
Đây là mức giá được đánh giá là rất hợp lý cho một sản phẩm với cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là sở hữu đến 4 camera.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat