Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trong khi các hãng khác tiến hành các kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với tình hình căng thẳng, GoerTek - nhà cung ứng chuyên sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple - quyết định chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

GoerTek của Trung Quốc đã trở thành hãng đầu tiên trong số các nhà cung ứng trang thiết bị hàng đầu của Apple xác nhận kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh "đạn lạc" trong cuộc chiến thương mại đang ngày một gay cấn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hãng lắp ráp AirPods đã thông báo với các nhà cung ứng rằng mình dự định chuyển dây chuyền sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam. Cùng lúc đó, hai nhà cung ứng smartphone khác - Pegatron và Cheng Uei Precision Industry của Đài Loan - cũng đang tìm cách mở rộng dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc vì lý do tương tự, mặc dù có thể các dây chuyền này không liên quan đến Apple.

GoerTek đã yêu cầu mọi nhà cung ứng có liên quan đến dây chuyền sản xuất AirPods xác nhận trước cuối tuần này rằng liệu họ có thể ship tất cả các vật liệu và linh kiện cần thiết trực tiếp sang Việt Nam hay không. Quyết định của GoerTek vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng, bởi nó đòi hỏi phải thảo luận sâu hơn với Apple (tất nhiên Táo khuyết đã được thông báo về kế hoạch này). Công ty Trung Quốc có trụ sở tại Duy Phường (Sơn Đông, Trung Quốc) này còn cho biết họ hi vọng mọi nhà cung ứng vẫn sẽ duy trì giá linh kiện theo hợp đồng ban đầu và chuyển hàng theo đúng lịch trình đã đồng ý trước đó.

GoerTek và Apple chưa phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định trốn thoát khỏi làn lửa đạn xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc của công ty đã phản ánh tình thế khó khăn mà Apple và các nhà cung ứng của hãng đang phải đôi mặt. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục kêu gọi các công ty có giá trị bậc nhất thế giới chuyển dây chuyền sản xuất trở về Mỹ. Dù Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các nhà máy quan trọng của Apple, nhưng công ty Mỹ lại phải dựa vào thị trường Trung Quốc để thu về khoảng 20% doanh thu thường niên của mình. Bất kỳ hành động chuyển đổi nào của Apple cũng có thể "rút dây động rừng" và dẫn đến những hệ quả to lớn.

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

"Apple là mục tiêu hiển nhiên nhất nếu Trung Quốc muốn trả thủ các công ty Mỹ" - James Wei, một nhà phân tích Hồng Công làm việc tại Yuanta Investment Consulting cho biết - "Apple và các nhà cung ứng trọng điểm của hãng không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ gánh chịu những nguy cơ bất ổn định cao về mặt chính trị trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên".

AirPods, cùng với Apple Watch và loa thông minh HomePod, ban đầu năm trong số những hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bị đánh thuế 10% bắt đầu từ ngày 24/9. Tuy nhiên, những sản phẩm này đã thoát án tử vào phút chót. Các nguồn tin công nghiệp cho hay nhiều nhà cung ứng đã tỏ ra quan ngại rằng họ có thể bị ảnh hưởng lại lần nữa với việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế bổ sung lên số hàng hóa nhập khẩu còn lại có trị giá 267 tỷ USD đến từ Trung Quốc trong tương lai gần.

Trong khi đó, Cheng Uei, nhà cung ứng sạc và các bộ kết nôi cho iPhone và smartphone Android, cho biết đang xem xét mang một số dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về việc tăng cường dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Tucheng District (một quận thuộc thành phố Đài Bắc mới). Sẽ không mất nhiều thời gian. Chúng tôi có thể thực hiện việc đó trong một hoặc hai tháng" - Chủ tịch công ty, T.C. Gou nói.

Gou cho biết công ty của ông dự định thuê thêm 200 đến 300 công nhân tại nhà máy ở Đài Loan theo kế hoạch dự phòng. Đây sẽ không phải là một cuộc đa dạng hóa quy mô lớn khởi phát từ trung tâm sản xuất của Cheng Uei ở Trung Quốc.

Công ty này còn đang đánh giá các cơ sở sản xuất mới ở Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Theo vị Chủ tịch  thì "các chuỗi cung ứng ở đó phát triển hơn so với các thị trường đang lên khác, trong khi giá lao động vẫn còn rẻ".

Tuy nhiên, Gou nói rằng việc chuyển ra khỏi Trung Quốc là không hề dễ dàng, khi mà nhiều chuỗi cung ứng trưởng thành đã tồn tại ở đây trong hàng thập kỷ liền. Các chính phủ địa phương Trung Quốc cũng ưu đãi nhiều khoản thuế và có các chính sách đầu tư thân thiện nhằm khuyến khích các hãng sản xuất ở lại.

Cheng Uei sẽ quyết định liệu có nên đầu tư vào việc mở rộng nhà máy ở Đài Loan hay không khi tình hình trở nên rõ ràng hơn, rằng Tổng thống Trump liệu có thực hiện lời đe dọa áp thêm thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Cuối cùng, Pegatron, hãng lắp ráp iPhone lớn thứ hai thế giới sau Foxconn, đang tiến hành đánh giá nhiều địa điểm ở Đài Loan để xây dựng một nhà máy mới, nơi hãng sẽ sản xuất các sản phẩm không phải cho Apple, và có khả năng bù đắp các khoản chi phí đang tăng lên vì chiến tranh thương mại.

"Ban quản lý Pegatron đã đi lại giữa miền Nam và miền Bắc Đài Loan nhiều lần trong tuần" - một nguồn tin cho biết.

Công ty Đài Loan này còn sản xuất máy tính xách tay, tablet, thiết bị mạng, sản phẩm điện tử tiêu dùng, và các thiết bị IoT cho các khách hàng bao gồm Microsoft, Sony và Google.

Một nguồn tin khác cho biết Pegatron đã dự định xây dựng một nhà máy mới ở Đài Loan để sản xuất các thiết bị mạng và một số thiết bị IoT. "Bởi các sản phẩm này [thiết bị mạng và router] đã bị áp thuế bổ sung của Mỹ, và công việc kinh doanh cũng đang phát triển, nên hãng cần thêm năng suất để đáp ứng nhu cầu".

Pegatron từ chối đưa ra bình luận.

Tránh chiến tranh thương mại, nhà cung ứng Apple Airpods tại Trung Quốc cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 2.

Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất của chuỗi cung ứng của Apple sẽ bị theo dõi sát sao bởi chính quyền Trung Quốc. AirPods hiện được lắp ráp ở Trung Quốc bởi các nhà cung ứng Inventec, Luxshare-ICT, và GoerTek. Apple đã bán gần 20 triệu cặp tai nghe AirPods từ cuối năm 2016 (thời điểm AirPods ra mắt) đến năm 2017, và các nguồn công nghiệp dự đoán con số này sẽ tăng lên đến 28 triệu sản phẩm trong năm nay. Công ty Mỹ đang có kế hoạch tung ra AirPods phiên bản tiếp theo vào cuối năm nay, nhưng kế hoạch này có thể đã bị dời sang năm sau. Chưa rõ liệu GoerTek có dự định sản xuất mẫu AirPods hiện tại, hay mẫu mới thế hệ 2 tại Việt Nam.

GoerTek hiện có một nhà máy sản xuất ở miền Bắc Việt Nam, gần thủ đô Hà Nội, nơi họ sản xuất tai nghe có dây cho iPhone.

Inventec, một nhà lắp ráp AirPods chủ chốt khác, cho biết hãng duy trì liên hệ chặt chẽ với các khách hàng về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng hiện chưa có một kế hoạch nào được xác nhận.

Inventec sản xuất khá nhiều sản phẩm điện tử tại Thượng Hải và Nam Kinh ở Trung Quốc, Đào Viên ở Đài Loan, ở Cộng hòa Séc và Mexico. Nhà máy sản xuất AirPods của họ đặt tại Thượng Hải.

Các tai nghe AirPods sản xuất bởi Luxshare thì đến từ nhà máy của hãng tại Côn Sơn (Trung Quốc). Luxshare hiện không có nhà máy sản xuất cho Apple nào ở ngoài Trung Quốc. Hãng cũng không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Tham khảo: NikkeiAssianReview

Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia
Sau 5 năm tách thành 2 ứng dụng riêng biệt, giờ đây có vẻ như Facebook lại sắp hợp nhất 2 ứng dụng Facebook và Messenger lại làm một.

Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành
Sau Ấn Độ, Nepal là quốc gia tiếp theo ban hành lệnh cấm đối với tựa game PUBG.

Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"
Hiện Vivo Apex 2019 sẽ được thương mại hoá trong thời gian tới và có khả năng sẽ được bán tại thị trường Việt Nam.

Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30
Tuy nhiên, lời giải thích của Huawei không khiến các fan công nghệ cảm thấy thỏa đáng.

Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi
Báo cáo cho biết Samsung đã thâu tóm Corephotonics - có thể coi là cha đẻ của các công nghệ zoom quang 5x 10x trên smartphone hiện nay.

OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc
Phiên bản Pro của bộ đôi OPPO F11 đã bắt đầu được giao tới những khách hàng đặt cọc đầu tiên. Những con số đặt hàng ấn tượng hứa hẹn sự thành công cho OPPO F11/F11 Pro năm nay.

Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+
Mới ra mắt được một vài ngày, nhưng OPPO Reno 10x Zoom đã lộ diện những hình ảnh chụp thử với bộ đôi Huawei P30 Pro và Samsung Galaxy S10+. Hãy cùng xem chất lượng camera của sản phẩm này tốt tới đâu!

Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng
Nhờ tạo ra một kiểu camera selfie hoàn toàn mới, Oppo Reno có màn hình chiếm trọn mặt trước, không hề có khiếm khuyết.

Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung
Là con chip hướng đến đối tượng là game thủ nên không ngạc nhiên khi Snapdragon 730G, con chip tích hợp trên model Galaxy A80 lại có sức mạnh khủng khiếp đến như vậy dù chỉ là con chip tầm trung.

Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên tại Hàn Quốc đang không thể tương thích với các nhà mạng phủ sóng 5G.

Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop
Google và Huawei đã bị khởi kiện tập thể, bởi những người sử dụng Nexus 6P, liên quan đến lỗi bootloop khiến cho chiếc smartphone này bị tắt đột ngột bất kể mức pin là bao nhiêu.

Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai
Tất nhiên dù có đưa được Google Chrome lên các thiết bị Windows Phone chạy Windows 10 ARM thì cũng chẳng còn nghĩa lý gì khi Windows Phone OS sắp bị khai tử.

Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường
WALT chính là một trong những viên gạch đầu tiên trên con đường thành công của iPhone.

Đây là giao diện mới của Google Play Store

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là giao diện mới của Google Play Store
Mới đây, trang 9to5Google đã bất ngờ chia sẻ một số bức ảnh chụp lại giao diện Material mà Google đang phát triển cho ứng dụng Play Store.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?
Nếu chiếc Galaxy A80 tầm trung được sở hữu cụm camera với thiết kế thú vị đến vậy, thì chẳng có lý do gì Samsung lại không mang nó lên một trong những điện thoại cao cấp nhất trong năm 2019 của hãng cả.

Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại
Đúng vậy, nền tảng thanh toán trực tuyến Google Pay giờ đây đã hỗ trợ người dùng giao dịch với cả đơn vị tiền tệ là vàng.

Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình
Xiaomi vừa tuyên bố đã bán được hơn 1.5 triệu chiếc Mi 9 và để kỉ niệm cột mốc này, công ty đã tung ra ba mẫu ốp lưng đặc biệt được in tên của CEO Lei Jun.

Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt
Thời điểm này, các mẫu flagship nhà Apple đang có mức hạ giá khá hấp dẫn. Theo ghi nhận tại Di Động Việt, iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max đều có sức mua cao. Đặc biệt, khách hàng còn được giảm thêm 300.000 đồng so với giá niêm yết nếu biết mẹo sau.

Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác
Trước khi chạy đua luyện tập, ăn theo chế độ để giảm Calories, bạn tự hỏi mình đã có đủ Calories để sống khoẻ mạnh hay chưa?

Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới
Nubia Alpha hiện đang được bán tại Trung Quốc với mức giá khởi điểm từ 3.499 NDT (khoảng 12 triệu đồng) cho phiên bản eSIM.

Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường
Galaxy A80 có những thứ mà ngay cả dòng Galaxy S10 cao cấp của Samsung cũng không có.

Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera
Nhìn sang Huawei P30 Pro để thấy khả năng chụp ảnh đêm trên iPhone cần được cải thiện gấp nếu không muốn quá trễ.

CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán
Trên thực tế, doanh số smartphone của OnePlus cho thấy các tùy chọn màu sắc "lòe loẹt" trông thì ấn tượng nhưng lại không hề bán chạy như mong đợi.

BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021
Sớm hay muộn, giá bán của smartphone màn hình gập cũng sẽ giảm xuống đáng kể trong vài năm tới. Đặc biệt theo dự đoán của nhà sản xuất màn hình BOE, giá bán thiết bị này sẽ chỉ còn khoảng 1500 USD vào năm 2021.

Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở
Điều thú vị là Sharp lại không hề có ý định thương mại hóa chiếc smartphone thú vị này.

Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone
Nhìn chung, mức giá thay thế màn hình và mặt lưng của Galaxy S10 khá cao, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp của Apple.

Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold
Hôm nay, ngày 10/4, Samsung Display cho biết họ đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng tới.

Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition cũng tương đương nhiều smartphone sử dụng chipset Snapdragon 855 khác.

Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới
CEO mảng di động của Samsung, DJ Koh, nói rằng công nghệ màn hình gập sẽ giúp công ty tìm lại những phép màu đã mất.

Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”
Sự việc trên là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về việc cần tránh cho trẻ nhỏ động vào các thiết bị điện tử, đặc biệt là iPhone, iPad khi không có sự giám sát.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat