Trải nghiệm Office Online: Miễn phí, có bản quyền, không mất file và không cần cài đặt, tuyệt vời khó tả

Trải nghiệm Office Online: Miễn phí, có bản quyền, không mất file và không cần cài đặt, tuyệt vời khó tả
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Suốt 20 năm gắn bó với công nghệ, tôi chưa từng thấy sản phẩm nào tuyệt vời đến như thế này.

Năm 2015, khi đang công tác nước ngoài, tôi gặp một vấn đề khi mua mới laptop: không có Office vì key trên laptop cũ (do trường đại học cấp miễn phí) nay đã hết hạn và không thể sử dụng lại. Tôi không muốn mua nguyên một bộ Office mới hay đăng ký Office 365 - cuối cùng thì tôi cũng chỉ cần sử dụng Office trong một khoảng thời gian ngắn. Và thưa các bạn, vi phạm bản quyền lúc này không phải là một lựa chọn. Tôi không muốn nhận được thư cảnh cáo từ chính phủ Đức.

Google Docs cũng không phải là một lựa chọn mong muốn. Các tài liệu dài dằng dặc do tôi viết thường gặp vấn đề sau khi bị chỉnh sửa trên Google, đặc biệt là các đầu mục đánh số rất dễ bị "loạn".

Cuối cùng, tôi buộc phải "gạ" mấy cậu bạn cùng đi công tác cùng share Office 365 thì được mách: "Sao không dùng Office Online". Tôi quyết định thử đăng ký và (hơi) bất ngờ phát hiện ra một điều thú vị: tôi đang có tận 30GB để thoải mái lưu trữ các tài liệu của mình trên OneDrive. Đã có thời điểm vì cần rất nhiều dung lượng đám mây, tôi đã dùng mail của mình để đăng ký OneDrive miễn phí và cũng đã kết nối tài khoản này với Camera Roll trên iPhone.

Từ đó trở đi, tôi bị "nghiện" Office Online, mà đặc biệt là Word Online.

Trải nghiệm quen thuộc

Quá trình bắt đầu sử dụng Word Online rất đơn giản: dùng bất cứ trình duyệt nào truy cập vào trang khởi đầu của Word, đăng ký hoặc đăng nhập nếu cần.

https://office.live.com/start/Word.aspx

Chọn ứng dụng Word, bạn sẽ được đưa thẳng đến trang khởi động của Word, gần như không khác gì so với Office thường:

Bạn có thể chọn các tài liệu đã chỉnh sửa gần đây trên Office Online (và cả các phiên bản Office bản quyền khác, nếu bạn có đăng nhập) sẽ xuất hiện ở ô bên trái. Bạn cũng có thể lựa chọn tạo tài liệu mới từ một số bản mẫu có sẵn của Microsoft.

Điểm thú vị là tất cả các ứng dụng Office Online có hỗ trợ tiếng Việt thông qua nút chọn ngôn ngữ ở phía dưới bên trái màn hình. Đây là giao diện chỉnh sửa file của Word Online bằng tiếng Việt:

Tuy vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng tiếng Anh để bạn đọc tiện theo dõi vì phiên bản Office được sử dụng tại Việt Nam thường là tiếng Anh.

Như bạn có thể thấy, giao diện bên trong của Word Online cũng không hề có bất cứ khác biệt nào so với Office thường. Các tính năng căn bản nhất, hữu ích nhất của ứng dụng vẫn có mặt đầy đủ trên Word Online.

Một số tính năng tưởng chừng sẽ khó xuất hiện trên nền web vẫn được hỗ trợ đầy đủ, ví dụ như tự động đánh số, căn lề, chọn kiểu paragraph... đều có đủ.

Thậm chí, Microsoft còn hỗ trợ các phím tắt "như bình thường". Ví dụ, nếu bạn đánh đầu dòng - và nhấn tab, Word Online sẽ tự động lùi cho bạn.

Với riêng tôi, tính năng Format Painter là quan trọng nhất. Ngay cả combo phím Ctrl Shift C của Format Painter cũng hoạt động tốt.

Bạn cần chèn bảng, ảnh hay thậm chí là ảnh online? Không vấn đề gì cả. Bạn thậm chí có thể copy ảnh trên trình duyệt và paste thẳng vào file Word Online:

Ngay đến cả Add-ins cũng được hỗ trợ trên Word Online, nhưng bạn chỉ được tải Add-ins từ Store chính thức của Microsoft.

Tại sao tôi "nghiện" Office Online

1. Office Online không đòi hỏi bạn phải có bộ cài và cũng chẳng hề đòi hỏi phần mềm đặc biệt gì cả. Tất cả những gì bạn cần là trình duyệt và tài khoản Microsoft.

Điều này có nghĩa rằng gần như bất cứ thiết bị thông minh nào cũng có thể chạy Office Online mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì cả. PC cài Windows, Mac, ChromeBook, iPhone, iPad... bất cứ một thiết bị nào có trình duyệt.

Giao diện Word Online trên Safari của iPhone.
Giao diện Word Online trên Safari của iPhone.

Tuyệt vời hơn, bạn thậm chí còn có thể dùng Office Online trên iPhone/iPad bằng ứng dụng chính thức của Microsoft. Trải nghiệm trên màn hình di động không quá dễ chịu (do màn hình nhỏ), nhưng đó vẫn là một đánh đổi chấp nhận được với riêng tôi.

2. Office Online hoàn toàn miễn phí và không hề vi phạm bản quyền. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị cá nhân trong các môi trường nghiêm ngặt về vấn đề bản quyền (ví dụ như khi đi công tác tại công ty đối tác nước ngoài), Office Online là lựa chọn an toàn hơn so với các bộ Office tải về từ torrent.

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản Microsoft (dùng chung cho Office Online, OneDrive, OneNote, Skype và nhiều dịch vụ khác của Microsoft) và ngay lập tức nhận được 5GB miễn phí. Đáng buồn là con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 30GB trước kia, nhưng nếu bạn chỉ dùng OneDrive cho Office Online, bạn chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để lấp đầy con số 5GB.

3. Tôi có thể sử dụng Office Online trên bất kỳ máy tính nào mà không cần lo lắng về vấn đề lộ bí mật. Đi du lịch và cần phải chỉnh lại một chút cho bài viết Genk vừa nộp trước khi đi? Mở một tab ẩn danh trên Chrome, vào Office Online, đăng nhập và tôi có thể chỉnh sửa tùy ý.

4. Tôi không thích cài quá nhiều ứng dụng vào chiếc PC "chuyên game" ở nhà, vốn chỉ có ổ SSD 240GB.

5. Office Online tương thích tuyệt vời với OneDrive - phần mềm có mặt trên toàn bộ những chiếc PC chạy Windows 10. Ngay sau lần đầu nhấn Save trên Office Online, file của tôi sẽ có mặt trong thư mục OneDrive của những chiếc PC Windows 10 có đăng nhập tài khoản Microsoft của tôi.

Dĩ nhiên là bạn cũng có thể save offline một cách dễ dàng từ menu File của Word Online.

6. Không bao giờ phải lo mất file đang làm dở ngay cả khi làm đổ cà phê vào laptop. Nói một cách chính xác thì đây là lợi ích do OneDrive mang lại, nhưng hiển nhiên là bất cứ file nào được tạo từ Office Online cũng đều được lưu trên mây và chẳng bao giờ bị "mất" trừ khi bạn xóa file và để quá 30 ngày (OneDrive cũng có thùng rác riêng).

7. Thậm chí, ngay cả các phiên bản cũ của tài liệu cũng có thể được truy cập một cách dễ dàng qua menu File > Info > Previous Versions:

8. Word Online (và OneDrive cùng các ứng dụng Office Online khác) được tích hợp sẵn Skype nền web. Đây là dịch vụ chat khá phổ biến tại nhiều nơi mà tôi từng làm việc.

Word Online thiếu gì?

Dĩ nhiên, chẳng có công ty nào lại dại dột tới mức đem đầy đủ tính năng đưa lên một sản phẩm miễn phí. Với nhu cầu của tôi - người hay phụ trách hợp đồng cho công ty, Office Online thiếu 2 tính năng đặc biệt quan trọng.

Tính năng thứ nhất là khả năng chèn Objects (hay chính xác hơn là File) vào bên trong tài liệu.

Tính năng thứ hai là khả năng Track Change (theo dõi thay đổi) trên tài liệu. Mỗi lần làm hợp đồng tôi thường phải gửi cho sếp chỉnh sửa, và trước khi chỉnh sửa sếp sẽ phải bật track change để tôi nắm rõ phần nào đã thay đổi so với tài liệu gốc.

Bản Online không có track change như bản thường.

Bản Online không có track change như bản thường.

Một tính năng khác không quá quan trọng nhưng cũng hơi phiền toái là bạn không thể mở trực tiếp file sẵn có từ trên PC. Thay vào đó, bạn sẽ phải tải file này lên OneDrive và mở từ giao diện OneDrive. Hơi phiền toái so với mong đợi, nhưng vẫn là chấp nhận được.

Vẫn là quá tuyệt vời

Từ góc độ kỹ thuật, Word Online là minh chứng cho một bước tiến quan trọng của công nghệ: môi trường web đã đủ mạnh để tái hiện lại các tính năng quan trọng nhất của một ứng dụng buộc-phải-có trên desktop.

Từ góc độ tình cảm, Word Online là bước đi rất cao thượng của Microsoft. Từ một gã khổng lồ kiên quyết nói không với phần mềm miễn phí, ngày nay Microsoft đã đủ "yêu" đám mây để dành tặng cho người dùng một phiên bản Word (và nhiều ứng dụng Office) khác ở mức giá 0 đồng/năm.

Còn từ góc độ công việc, Word Online là lời giải cho rất nhiều vấn đề thực tế. Bản quyền phần mềm, sao lưu phòng sự cố, khả năng chỉnh sửa bất cứ đâu đi kèm với quyền riêng tư... là những lợi ích rất thiết thực do Word Online mang tới.

Bạn còn chần chừ gì mà chưa thử nghiệm phiên bản Word rất đặc biệt này?

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 4 tháng 1 giờ
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 4 tháng 5 ngày
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 4 tháng 5 ngày
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 5 tháng 2 tuần
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 5 tháng 2 tuần
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 5 tháng 2 tuần
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 5 tháng 2 tuần
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat