TON - đồng tiền mã hóa của Telegram, được dự báo là ICO lớn nhất trong lịch sử có gì ưu việt hơn cả Bitcoin hay Ethereum?

TON - đồng tiền mã hóa của Telegram, được dự báo là ICO lớn nhất trong lịch sử có gì ưu việt hơn cả Bitcoin hay Ethereum?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Với sự kết hợp giữa blockchain tập trung và phi tập trung, mạng lưới TON của Telegram có thể xử lý một khối lượng giao dịch khổng lồ, đến 1 triệu giao dịch mỗi giây, giảm chi phí xuống mức thấp và tốn ít điện năng hơn khi đào tiền mã hóa.

Telegram, ứng dụng nhắn tin bảo mật hàng đầu thế giới hiện nay, đang có kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa của riêng mình thông qua một đợt ICO trong thời gian tới. Với số tiền thu về từ đợt chào bán trước ICO có thể lên tới 500 triệu USD và tổng giá trị token có thể lên tới số tiền khổng lồ, từ 3 đến 5 tỷ USD. Đây dự kiến là đợt ICO lớn nhất từ trước đến nay.

Ý tưởng của Pavel Durov, CEO và là nhà đồng sáng lập của Telegram, là ra mắt một nền tảng blockchain hoàn toàn mới – được xem như thế hệ thứ ba, sau Bitcoin và Ethereum. Nền tảng này sử dụng 180 triệu người dùng của Telegram, được ví như nhiên liệu cho quả tên lửa này tiến về phía trước, hướng tới việc áp dụng một cách phổ biến, vượt ra bên ngoài giới hạn của tiền mã hóa, và biến Telegram thành vua của các loại tiền mã hóa khác, nhờ vào quy mô hiện tại của nó.

Theo bản cáo bạch của Telegram, đồng tiền mã hóa của họ sẽ có tên gọi “Gram” và có thể được áp dụng một cách rộng rãi ngay lập tức nhờ vào việc nó gắn chặt với ứng dụng chat của Telegram.

Các nguồn tin cho biết, Durov đã quyết định kết hợp cả cơ sở hạ tầng tập trung và phi tập trung cho nền tảng này. Đó là vì một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung không thể mở rộng tới quy mô nhanh như mạng lưới có một số yếu tố tập trung, vì vậy, Telegram cần sở hữu một nền tảng blockchain của riêng mình.

Chuyển sang một nền tảng blockchain phi tập trung là một mũi tên trúng hai đích của Telegram. Không chỉ giúp tạo nên một nền kinh tế hoàn toàn bằng tiền mã hóa bên trong ứng dụng, nó cũng sẽ cách ly mình với các cuộc tấn công và cáo buộc từ các quốc gia như Iran, nơi ứng dụng này chiếm đến 40% lưu lượng truy cập internet nhưng đang tạm thời bị chặn.

Telegram đã gần như đã duy trì vị trí cân bằng về chính trị của mình để giữ chân người dùng của quốc gia này, khi họ đóng cửa một số kênh kêu gọi sự sụp đổ của chính phủ, trong khi vẫn mở một số kênh khác.

WeChat nhưng với tiền mã hóa

Với TON, Telegram nhắm đến việc phát triển một tiện ích dựa trên nền tảng tiền mã hóa, tương tự như WeChat, khi ứng dụng này đã mở rộng ra khỏi phạm vi của một ứng dụng chat, và hoạt động như một cơ chế thanh toán mặc định cho nhiều người tại Trung Quốc.

Trong khi việc thanh toán có thể thực hiện rất nhanh chóng trong WeChat cho nhiều dịch vụ khác nhau, hệ thống này vẫn mang tính tập trung. Một nền tảng phi tập trung như TON có thể mang tới nhiều tiện ích về bảo mật và khả năng phục hồi hơn.

Các nguồn tin cho rằng, Telegram có kế hoạch cho phép người dùng nắm giữ các đồng tiền của Telegram và tiền tệ thông thường trong một chiếc ví sắp ra mắt.

Ngoài ra, Telegram cũng đã xây dựng một hệ sinh thái các nhà phát triển xung quanh nó, nơi các bot và các dịch vụ sẽ được những bên thứ ba cung cấp. Về mặt lý thuyết, TON có thể hỗ trợ cho bất cứ thứ gì nhà phát triển mang tới Telegram.

Bên trong TON

Trong bản cáo bạch dài 132 trang của mình, Telegram đã phác thảo một kế hoạch 4 giai đoạn:

- “TON Services” sẽ là một nền tảng cho những dịch vụ bên thứ ba từ bất kỳ điều gì, có thể thực hiện trên smartphone, như các giao diện thân thiện cho các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

- “TON DNS” là một dịch vụ gán tên người dùng có thể đọc được cho các tài khoản, các dịch vụ hợp đồng thông minh và các node mạng lưới. Với TON DNS, việc truy cập vào các dịch vụ phi tập trung có thể giống như “xem một website trên World Wide Web.”

- “TON payment” là nền tảng cho thanh toán nhỏ và một mạng lưới kênh thanh toán nhỏ. Nó được sử dụng để nhắm đến việc “chuyển đổi giá trị ngay lập tức giữa các bot người dùng và các dịch vụ khác.” Safeguard xây dụng thành hệ thống được thiết kế để đảm bảo các giao dịch này “bảo mật như các giao dịch theo chuỗi.”

- “TON Blockchain” sẽ bao gồm một chuỗi chính và hai chuỗi blockchain đi kèm khác (2-to-power-92). Khía cạnh đáng chú ý nhất ở đây là nó sẽ có một “Infinite Sharing Paradigm” (Mô hình chia sẻ không giới hạn) để đạt được khả năng mở rộng.

Vì vậy, các blockchain TON có thể “tự động chia tách và hợp nhất để điều tiết các thay đổi về tải công việc.” Điều này có nghĩa là các block mới được tạo ra nhanh chóng và “không còn chuỗi dài các block chờ đợi, giúp giảm chi phí giao dịch xuống mức thấp, ngay cả khi một số dịch vụ sử dụng nền tảng này cũng sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến.”

Blockchain của TON cũng sẽ chứa thiết kế “Instant Hypercube Routing” (định tuyến siêu lập phương tức thời), vì vậy blockchain có thể duy trì tốc độ đỉnh ngay cả khi nó tăng trưởng. Cách tiếp cận “proof-of-stake” của nó sẽ đạt đến sự đồng thuận thông qua một biến thể của giao thức “Byzantine Fault Tolerant”, sẽ giúp tăng tốc độ và hiệu quả thêm một lần nữa.

Và nó cũng sẽ sử dụng sổ cái phân phối 2-D Distributed Ledgers. Điều này có nghĩa là TON có thể tăng trưởng các block hợp lệ mới phía trên bất kỳ block nào đã được chứng minh không chính xác để tránh bất kỳ sự phân nhánh không cần thiết nào. Nói cách khác, TON nhắm đến việc có khả năng “tự phục hồi”.

Blockchain thế hệ thứ ba của TON sẽ được dựa trên một thuật toán “proof-of-stake” động, được đảm bảo bằng hàng loạt bên với dung sai lỗi ở cấp độ cao. Nó cũng sẽ xử lý việc lưu trữ ID, thanh toán và các hợp đồng thông minh. Vì vậy, thay vì dựa vào “proof-of-work” để tạo ra đồng tiền của mình, Telegram sẽ dựa vào cách thức mới, tốn ít năng lượng hơn so với phương pháp của Bitcoin ban đầu để đào tiền mã hóa.

Với tuyên bố rằng nó sẽ có khả năng thực hiện một số lượng khổng lồ các giao dịch, khoảng 1 triệu giao dịch mỗi giây. Nói cách khác, nó cũng tương tự như tham vọng trước đây của dự án Polkadot – nhưng với một tập người dùng có sẵn đến 180 triệu người. Điều này sẽ biến nó thành một “chuỗi kết nối” với cái gọi là “dynamic sharding”.

Nắm quyền kiểm soát

Bản cáo bạch cũng làm rõ rằng khoảng 4% lượng cung của Gram (khoảng 200 triệu Gram) sẽ được phục vụ cho nhóm phát triển Telegram với thời hạn thu hồi trong 4 năm. Telegram cũng có kế hoạch giữ lại “ít nhất 52%” toàn bộ lượng cung của tiền mã hóa Gram để bảo vệ nó khỏi các giao dịch đầu cơ và duy trì tính linh hoạt của mình. 44% còn lại sẽ được bán cho cả công chúng và những người mua riêng tư.

Tiền mã hóa này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch bên ngoài và được sử dụng bên trong ứng dụng Telegram.

Theo dự tính, quý một năm nay sẽ chứng kiến ra mắt hệ thống bảo mật danh tính Telegram External Secure ID, tiếp theo đó là MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu Minimum Viable Product) của TON. Việc ra mắt ví Telegram Wallet dự kiến sẽ vào quý 4 năm 2018, và việc tạo ra nền kinh tế dựa trên TON có thể ra mắt vào quý 1 năm 2019. Các phần còn lại của TON Services sẽ ra mắt tiếp theo đó vào quý 2 năm 2019.

Tham khảo TechCrunch

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 5 ngày 36 phút
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat