Tố chất của một hướng dẫn viên du lịch

Tố chất của một hướng dẫn viên du lịch
Theo: Diendandulich
Thể loại: Khởi Nghiệp
Có bao giờ bạn tự hỏi tố chất cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi tố chất cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch là gì?
Làm công việc gì cũng vậy, chúng ta cũng cần những tố chất nhất định cho nghề nghiệp. Hơn nữa, hướng dẫn viên du lịch là một công việc đặc thù. Nếu ai đã chọn hướng dẫn là cái nghề, cái nghiệp của mình rồi thì đều thấm thía những nỗi nhọc nhằn, gian truân của người dẫn đường.

Bạn đã đi du lịch theo tour, đã từng tiếp xúc với nhiều hướng dẫn viên khác nhau. Và, chắc hẳn cũng đã từng thấy yêu mến cũng như “chán” một anh hay một cô hướng dẫn viên nào đó…

Điều gì làm lên sự khác biệt giữa một người hướng dẫn viên giỏi và người hướng dẫn viên chưa giỏi?

1

Sự yêu thích, lòng say mê

Không chỉ làm hướng dẫn viên đâu, mà trong bất cứ công việc gì bạn làm nếu không có sự yêu thích và lòng say mê thì có thể cho đó là “địa ngục”. Tôi sẽ không phân tích sâu vào vấn đề thế nào là yêu thích, thế nào mà say mê. Thay vào đó, tôi sẽ nói về khía cạnh thực tế khi bạn có ý định dấn thân và nghề này:

Thứ nhất, hướng dẫn viên du lịch là một công việc rất vất vả, có khi còn là nguy hiểm nữa.

Thứ hai, hướng dẫn viên du lịch không phải là công việc có tính chất ổn định và hốt bạc như bạn nghĩ.

Thứ ba, hướng dẫn viên du lịch không phải bạn thích là làm được.Không phải là dọa các bạn, nhưng thật sự công việc này đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực thì mới theo được nghề, và để sống với nó như một cái nghiệp thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

2

Sức khỏe

Sức khỏe được xếp ở hàng thứ hai sau sự yêu thích và say mê nhưng là điều kiện không thể thiếu. Có thể nói điều kiện cần là sự yêu thích và lòng say mê và điều kiện đủ là sức khỏe để có thể trở thành hướng dẫn viên.

3

Kiến thức và kỹ năng

Như bạn biết đấy, hướng dẫn viên là công việc tương tác giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với lịch sử, giữa con người với văn hóa. Chính vì vậy kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử là không thể thiếu. Ngoài ra, làm thế nào đem những người bạn nước ngoài đến gần với Việt Nam, hiểu và yêu đất nước ta hơn thì còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của người hướng dẫn (nghe và nói là 2 kĩ năng quan trọng nhất). Đem đến sự hứng thú, vui vẻ cho khách du lịch hay không là nhờ kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức, kĩ năng quan sát của người hướng dẫn viên.Đó là những điều kiện tiên quyết để bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch.

4

Lòng yêu nghề, cái tâm cho nghề

Nếu bạn không thể vượt qua những khó khăn ban đầu khi bước vào nghề thì làm sao bạn có thể trở lên chuyên nghiệp? Phải yêu nghề lắm, phải đam mê lắm một người mới gắn bó được với nghề vài năm, rồi duy trì lòng yêu nghề đó tới cả chục năm, và gắn bó chọn đời với nghề.

Giới trẻ giờ thích trải nghiệm những cái mới, thích thay đổi và làm nhiều công việc khác nhau. Có lẽ, hướng dẫn viên chỉ được chọn làm nghề tay trái???

5

Luôn học hỏi và tìm tòi

Kiến thức là vô cùng quan trọng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Kiến thức sâu rộng về xã hội, văn hóa giờ đây không chỉ dừng ở địa phương nữa mà mang tính quốc tế, có nghĩa là bạn phải biết được về tình hình xã hội, nền văn hóa đất nước của cả những người khách của mình. Không ngừng nâng cao vốn ngoại ngữ. Đừng dừng lại ở một ngôn ngữ, hãy học tất cả những gì bạn có thể…

Có tới 1001 những điều hướng dẫn viên cần quan tâm học hỏi và trau dồi. Nếu bạn ngại học hỏi, không thích sự thay đổi thì bạn chọn nhầm nghề rồi đó.

Làm hướng dẫn viên mỗi chuyến đi, mỗi nơi đến, mỗi người khách là những điều mới mẻ khác nhau…

6

Xây dựng hình ảnh

- Phong thái : tự tin.
- Tâm thế : nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, nồng ấm…
- Tác phong : nhanh nhẹn, hoạt bát…
- Ngoại hình : gọn gang, ưa nhìn…
- Phong cách: mỗi người hướng dẫn viên có một phong cách riêng để du khách có những ấn tượng tốt đẹp.

Bạn không chỉ là hướng dẫn viên mà bạn còn là đại diện cho nước nhà với bạn bè quốc tế khi giới thiệu đến họ thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Thông qua bạn, du khách sẽ có đánh giá riêng của họ…Chính vì vậy bạn phải tạo cho mình hình ảnh chuyên nghiệp theo tiêu chí trên được.

Hãy suy nghĩ kĩ, xây dựng cho mình niềm tin và những tố chất cần thiết khi bước vào bất cứ ngành nghề nào, không chỉ là hướng dẫn viên du lịch ( một công việc thú vị nhưng cũng đầy chông gai).

Khám phá những ngành nghề hot, lương cao năm 2015

tinybook tinybook
Khám phá những ngành nghề hot, lương cao năm 2015
Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại Học, hay đang phân vân không biết chọn ngành nào để phấn đấu cho mục tiêu sự nghiệp tương lai. Mời bạn tham khảo những ngành nghề được dự đoán là hot nhất trong năm 2015.

Tuyệt chiêu “móc túi” chồng

tinybook tinybook
Tuyệt chiêu “móc túi” chồng
Làm thế nào để chồng tự nguyện đóng góp hết các khoản thu nhập vào “ngân sách” gia đình? Đó là câu hỏi của nhiều phụ nữ hiện nay. Với sự khéo léo và tinh tế trong cách ứng xử, bạn hoàn toàn có thể “móc túi” chồng một cách thật nhẹ nhàng.

Cách sáng tạo trong tìm việc

tinybook tinybook
Cách sáng tạo trong tìm việc
Nếu bạn là một trong số hàng ngàn người thất nghiệp thì có lẽ bạn sẽ quá hiểu cái cảm giác bực bội, chán nản và thất vọng. Bạn đã làm tất cả những điều có thể nhưng tất cả chỉ là vô vọng. Hãy thử áp dụng các biện pháp khác như:

Những lời khuyên cho “dự án chung của anh và em”

tinybook tinybook
Những lời khuyên cho “dự án chung của anh và em”
Khi đã cùng nên vợ nên chồng, hai tâm hồn và con tim riêng biệt đã hoà cùng một nhịp đồng điệu theo niềm hạnh phúc chung của hai người. Từ đây, biết bao hoạt động và kế hoạch đã được ấp ủ vì một tương lai phía trước đầy nồng ấm của hai bạn.

Hướng dẫn những sai lầm cần tránh khi lập kế hoạch kinh doanh

tinybook tinybook
Hướng dẫn những sai lầm cần tránh khi lập kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn cho công ty của mình. Tuy nhiên với các doanh nghiệp mới thành lập, các tố chức cá nhân mới bước vào kinh doanh thì việc chuẩn bị một kế hoạch hòan chỉnh không hề đơn giản. Sau đây là 7 sai lầm phổ biến và cách khắc phục giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất.

Công việc của nhà biên kịch phim điện ảnh

tinybook tinybook
Công việc của nhà biên kịch phim điện ảnh
Làm công việc thiên về sáng tạo cá nhân nhưng nếu bạn là nhà biên kịch, bạn sẽ luôn phải tìm cách trả lời câu hỏi: khán giả cần gì? Và câu trả lời của bạn nằm ở kịch bản. Bạn hãy cùng Hàng ghế số 4 hình dung một chút về những phần công việc của một người viết kịch bản.

Những nghề tay trái 'hái ra tiền' ở Việt Nam

tinybook tinybook
Những nghề tay trái hái ra tiền ở Việt Nam
Bên cạnh những công việc ổn định về thời gian và mức lương, thì khá nhiều người cũng chọn cho mình những nghề tay trái để tăng thêm thu nhập. Những công việc ngoài lề này tuy chỉ là nghề phụ song lại giúp nhiều người chủ động được về thời gian, công sức mà thu nhập lại cực "ổn".

Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp

tinybook tinybook
Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp
Xa nhà thường xuyên và quanh năm sống tạm bợ trong các lán trại, nghề kỹ sư Cầu đường đòi hỏi sức khỏe tốt và lòng say mê nghề nghiệp để có thể đối phó với những thay đổi trong điều kiện sống.

Phỏng vấn 'ngược' nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng
Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể đưa ra để phỏng vấn “ngược” và đừng bao giờ bỏ qua bước này bởi đây là điều mang lại hiệu quả đáng kể cho bạn:

Dấu hiệu bạn phù hợp với nghề nghiệp đã chọn

tinybook tinybook
Dấu hiệu bạn phù hợp với nghề nghiệp đã chọn
Một người được coi là phù hợp với một nghề nào đấy nếu họ có những phẩm chất, đặc điểm tâm lý và sinh lý đáp ứng những yêu cầu cụ thể mà nghề đó đòi hỏi ở người lao động. Có ba mức độ đối với một nghề: phù hợp hoàn toàn, phù hợp mức độ, không phù hợp.

Bí quyết 'hóa giải' những câu hỏi phỏng vấn khó

tinybook tinybook
Bí quyết hóa giải những câu hỏi phỏng vấn khó
Khi đặt ra những câu hỏi phỏng vấn khó, hầu hết NTD không có ý gây khó dễ cho ứng viên. Mục đích của họ chỉ là muốn biết xem ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm thật sự phù hợp với công việc hay không, rằng ứng viên có khả năng chịu được áp lực công việc hay không… Chính vì thế, chỉ cần bạn chuẩn bị tốt là có thể hóa giải được phần lớn câu hỏi “khó” của NTD:

Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?

tinybook tinybook
Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?
Thế giới của ngành y vô cùng rộng lớn. Bạn có thể đóng góp sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuỳ vào sở thích và năng lực của bản thân.

Những điều tránh nói khi trả lời phỏng vấn xin việc

tinybook tinybook
Những điều tránh nói khi trả lời phỏng vấn xin việc
Các cuộc phỏng vấn có lẽ là phần căng thẳng nhất trong quá trình tìm việc của bạn. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ thứ gì liên quan, bao gồm cả những điều mà bạn không bao giờ nên nói khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Bí quyết giúp bạn giàu có mà chẳng cần vất vả

tinybook tinybook
Bí quyết giúp bạn giàu có mà chẳng cần vất vả
Làm giàu đôi lúc không cần bạn phải quá khổ sở đau đầu nghĩ cách kiếm tiền. Làm giàu đôi lúc chỉ cần một đầu óc sáng, nhanh nhạy cộng với độ may mắn nữa. Hãy khám phá 10 cách giúp bạn làm giàu ngay khi cả bạn "lười" nhé!

Hướng dẫn những công việc phù hợp cho người lãng mạn

tinybook tinybook
Hướng dẫn những công việc phù hợp cho người lãng mạn
Đối với một số người, sự lãng mạn là một bữa tối dưới ánh nến lung linh, là đoá hồng đỏ thắm, là những bộ quần áo gợi cảm hay những bài thơ tình đặc sắc… và với họ nếu được sống và làm những công việc cũng “romantic” thì không còn gì bằng.

Những nơi bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch

tinybook tinybook
Những nơi bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch
Nước ta đang chú trọng phát triển và mở rộng kinh tế du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Với Việt Nam, du lịch là một ngành còn khá mới mẻ và đang thiếu nhân lực nên bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn một số ngành nghề khác.

Cách đối mặt với lời từ chối của nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách đối mặt với lời từ chối của nhà tuyển dụng
Bạn thất vọng và bối rối. Bạn cho rằng mình là người hoàn hảo cho công việc đó, bạn có đủ yếu tố họ tìm kiếm, thậm chí nhiều hơn thế nữa và sẽ không có ứng viên phù hợp hơn bạn. Tuy nhiên, thay vì đắm chìm trong cảm thấy chán chường đó, hãy coi đây là một cơ hội học hỏi để trưởng thành.Dưới đây là một số điều bạn nên làm khi bị nhà tuyển dụng từ chối:

Hướng dẫn những điều cân nhắc trước khi chấp nhận lời đề nghị công việc

tinybook tinybook
Hướng dẫn những điều cân nhắc trước khi chấp nhận lời đề nghị công việc
Bạn vui mừng vì nhận được lời đề nghị công việc. Tuy nhiên, trước khi nói đồng ý với nhà tuyển dụng, bạn hãy trả lời 5 câu hỏi dưới đây để chắc chắn rằng đó là công việc trong mơ của mình:

Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất

tinybook tinybook
Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất
Để học cách viết một cv hoàn hảo, điều quan trọng cần chú ý trước tiên là tránh những lỗi cơ bản mà có những bạn mải viết lại bỏ quên. Vì vậy, hãy nắm rõ những lỗi dưới đây để viết một cv xin việc tốt nhất.

Bí quyết tìm việc ngày hè cho bạn trẻ

tinybook tinybook
Bí quyết tìm việc ngày hè cho bạn trẻ
Mùa hè rộn ràng đã đến. Sau những ngày nghỉ xả hơi thoải mái, đã đến lúc các bạn trẻ kiếm một việc làm thêm để vừa có thêm kinh nghiệm làm việc, vừa có thêm thu nhập. Dưới đây là một số lưu ý trong việc tìm việc làm thêm.

Bí mật chuyện tiền nong của lứa đôi

tinybook tinybook
Bí mật chuyện tiền nong của lứa đôi
Thái độ và hành động mập mờ trong tài chính có thể phá hỏng tình cảm đôi lứa. Sau đây là những lý do buộc bạn phải rõ ràng khi đề cập đến tiền bạc cùng chàng:

Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

tinybook tinybook
Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã ấp ủ và triển khai những kế hoạch kinh doanh độc đáo.

Đánh mất cơ hội việc làm vào phút cuối tuyển dụng

tinybook tinybook
Đánh mất cơ hội việc làm vào phút cuối tuyển dụng
Bạn cho rằng nhận được lời đề nghị công việc của nhà tuyển dụng là bước cuối cùng trong quá trình tìm việc đầy căng thẳng, và bạn có thể thở phào nhẹ nhõm.

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

tinybook tinybook
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản

tinybook tinybook
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản
Hiện nay có khá nhiều bạn muốn sang Nhật Bản để xin việc, tuy nhiên việc phỏng vấn ở các nước này khá khó. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể qua vòng phỏng vấn

Những nghề phải làm nhiều nhưng lương ít

tinybook tinybook
Những nghề phải làm nhiều nhưng lương ít
Giáo viên mầm non, hành chính nhân sự, bảo vệ... là những nghề luôn luôn tất bật nhưng lương của họ nhận được lại chẳng được bao nhiêu.

Hướng dẫn những điều cần lưu tâm để chọn việc phù hợp

tinybook tinybook
Hướng dẫn những điều cần lưu tâm để chọn việc phù hợp
Sau khi rời khỏi giảng đường, tìm được một công việc ổn định đã là khó. Tuy nhiên, khi có nhiều lời mời về đầu quân cho những công ty khác nhau, quyết định lựa chọn nơi nào lại càng khó khăn hơn nữa.

Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao

tinybook tinybook
Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao
Để thực hiện được trọng trách nặng nề của mình, ngoài việc được đào tạo tốt, một nhà ngoại giao tài ba còn cần có những phẩm chất không thể thiếu dưới đây:

Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu

tinybook tinybook
Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu
Nếu thực sự cảm thấy lo lắng, hãy để người phỏng vấn biết rằng đây là lần đầu tiên bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, họ sẽ hiểu tâm trạng lúc đó của bạn là hết sức bình thường.

Mẹo hay khi thoả thuận lương

tinybook tinybook
Mẹo hay khi thoả thuận lương
Điều gì bạn nghĩ trước tiên khi bắt đầu một công việc mới? Những đồng nghiệp? Hay ông chủ? Có lẽ là không. Khi đi làm, yếu tố tiền lương vẫn đóng vai trò chủ chốt trong cuộc sống của chúng ta.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat