Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Những gì Plato để lại vẫn khiến giới khảo cổ học ngày nay phải trăn trở. Nếu đã từng nghe tới vùng đất huyền thoại Atlantis, hẳn bạn sẽ biết đến những mô tả của Plato về vùng đất này vào 9000 năm trước. Nhưng thật không may với giới khảo cổ học, những gì ông để lại không có tác dụng gì mấy trong hành trình truy tìm vùng đất này. Nói cho cùng thì, Plato vẫn là một triết gia chứ không phải là một nhà khảo cổ học hay địa chất học.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Những gì Plato mô tả là một thành phố đã vĩnh viễn biến mất, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ, so với thời điểm cách đây 9000 năm. Thành phố này đã bị vị thần biển cả Poseidon nhấn chìm khi người dân ở đây tỏ ra kiêu ngạo và độc ác quá mức. Nhưng chỉ đến năm 1882, khi nhà khoa học và chính trị Ignatius Donnely chính thức công bố khám phá của mình qua cuốn sách Atlantis, the Antediluvian World - Atlantis, Thế giới Trước cơn Đại hồng thủy, cơn sốt về vùng đất huyền thoại này mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Những lời đồn đại ngày một lan rộng, và nhiều người cho rằng cư dân vùng Atlantis là người ngoài hành tinh, chứ không phải là hậu duệ thần thánh như những gì mà Plato mô tả. Công nghệ của thành phố này thậm chí đã đạt tới mức độ siêu hình, và tạo ra các tinh thể năng lượng. Các tinh thể năng lượng này được cho là nguồn gốc của tam giác quỷ Bermuda, nơi có những hiện tượng vật lý mà tới giờ vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trước Plato, người ta chưa tìm thấy một văn bản nào mô tả về vùng đất này. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Plato là người đầu tiên viết về nó. Có những mô tả về một địa điểm khác, với nhiều yếu tố rất giống với lục địa huyền thoại Atlantis. Đó là Helike, một vùng đất có thật, và cũng chịu một thảm kịch giống với Atlantis.

Thành phố ven biển Helike, nằm ở vùng vịnh Corinth Hy Lạp, là trung tâm quyền lực trong liên minh 12 thành phố Archaen. Tới thời điểm Plato trở nên nổi tiếng, thành phố này đã có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đó là một thành phố giàu có và quyền lực, nơi kiểm soát quá trình lưu thông buôn bán của toàn bộ vùng vịnh Corinth. Nó đồng thời cũng là trung tâm thờ phụng thần Poseidon, vị thần được Plato mô tả là người canh giữ thành phố thần thoại Atlantis.

Vào năm 373 trước công nguyên, nhiều chứng cứ lịch sử đã ghi nhận sự di cư hàng loạt của các loài động vật kích cỡ nhỏ như rắn, chuột và các loài côn trùng ra khỏi vùng bờ biển để tới dãy núi hiện nay là biên giới phía Nam của vùng Helike Delta. Các nhà địa chất học cho rằng, đây là dấu hiệu của một trận động đất sắp diễn ra, và những loài vật này phải nhanh chóng rút chạy khỏi vùng hiểm họa. Năm ngày sau sự kiện này, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy thành phố chỉ trong vài phút, nhấn chìm mọi thứ hoàn toàn dưới đáy biển sâu. Và đây chính là những gì Plato đã mô tả về sự biến mất của thành phố Atlantis.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Thảm họa này đã nhấn chìm mọi thứ, chỉ trừ một thứ duy nhất – bức tượng thờ thần Poseidon. Cho tới tận ngày nay, nhiều ngư dân địa phương vẫn kể lại rằng, họ vẫn thường mắc lưới dính phải một vài chi tiết trên pho tượng này.

Những gì được mô tả về thành phố Helike rất phù hợp với một khu dân cư sầm uất: Vùng vịnh Corinth cho phép có sự giao thương đi lại thuận tiện, đồng thời cũng là một nguồn thủy hải sản phong phú. Ba con sông từ phía lưu vực thượng lưu cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng trọt, cộng với thời tiết ấm áp – đó là điều kiện tạo ra một cuộc sống không thể dễ chịu hơn với cư dân nơi đây.

Nhưng địa hình nơi đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các hoạt động địa chất. Hai rãnh địa chất chạy dọc vùng đất này tạo ra nguy cơ lớn cho các hoạt động địa chấn mạnh. Các bằng chứng địa chất học cho thấy, cơn động đất nhấn chìm vùng Helike đồng thời đã nâng mặt đất cao lên 2 mét dọc các rãnh địa chất này, đồng thời nhấn chìm toàn bộ vùng Helike xuống khoảng 3 mét. Cơn đồng đất này đồng thời cũng tạo một trận sóng thần khổng lồ, có thể đạt vận tốc tới 36km/h với chiều cao lên tới 33 mét.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Cũng giống với Atlantis, Helike từ lâu đã là một vùng đất huyền thoại bị chôn giấu. Nhưng khác với Atlantis, Helike tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều đối với giới địa chất học và khảo cổ học, nguyên nhân rất đơn giản: nó là một vùng đất có thực. Các tài liệu Hy Lạp và La Mã cổ đại thậm chí còn ghi lại tọa độ cụ thể của vùng đất này, bản đồ và các chỉ dẫn khá rõ ràng. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một vùng đất khá khó tìm kiếm. Nhà khảo cổ học huyền thoại người Hy Lạp, Spyridon Marinatos đã ám ảnh với vùng đất này cho tới tận những năm tháng cuối đời mình, và chỉ sau khi ông mất vào năm 1974, thành phố Helike mới được đưa ra trước ánh sáng.

Quá trình tìm kiếm sử dụng công nghệ máy quét siêu âm để quét qua một khu vực rộng lớn dọc vịnh Corinth. Họ tìm thấy một dải tường cổ đại chôn sâu dưới lớp trầm tích, cùng với một số lượng khoảng 10 chiếc thuyền Spartan, những con thuyền xấu số có lẽ đã bị đánh chìm bởi thảm họa sóng thần. Nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu vết nào của thành phố này.

Cho tới khi một trong những thành viên lãnh đạo nhóm nghiên cứu, một người phụ nữ Hy Lạp, kiểm tra lại các bản báo cáo tìm kiếm cũ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có lẽ những cuộc tìm kiếm khác đã phiên dịch sai các tài liệu cổ đại, thay vì bị sát nhập một phần vào vùng vịnh Gulf, có lẽ thành phố này đã bị sát nhập hẳn vào vùng đất nội địa.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Nhờ thông tin này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng sang tìm kiếm và khảo cứu vùng đất liền. Họ gần như ngay lập tức tìm ra các di tích của một thành phố La Mã cổ đại, cùng với các khu lăng mộ gần như còn nguyên vẹn, và các tuyến đường được người cổ đại sử dụng. Cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy nhiều khu công nghiệp, các con phố chằng chịt xuyên qua các tòa nhà, cùng nhiều đồng xu cổ đại khắc nổi hình ảnh thần Poseidon trong các kho lưu trữ với thiết kế từ thời kỳ đồ đồng. Công nghệ radar xuyên lòng đất tiếp tục phát hiện ra dấu vết của nhiều công trình vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất. Đây có lẽ mới là phần trung tâm của thành phố Helike, và, quan trọng hơn, đây là phần có lẽ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn dù đã trải qua hàng vạn năm lịch sử.

Chỉ cho tới khi nào toàn bộ khu vực này được khảo cứu, lời giải đáp về cả hai thành phố huyền thoại Helike và Atlantis mới trở nên rõ ràng và sáng tỏ. Cho tới khi đó, có lẽ mọi thứ vẫn sẽ chỉ là bí ẩn được chôn sâu cùng lớp bụi lịch sử, chờ đến ngày được đưa ra trước ánh sáng.

Tham khảo: Howstuffworks

Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm
Người dùng Android có thể bị Google theo dõi vị trí và tiêu tốn khoảng 1GB dữ liệu mỗi tháng, chưa kể thông tin sẽ được chuyển cho các nhà quảng cáo.

Khảo sát mới: 97% người dùng iPhone X thích tai thỏ, trong khi Siri bị ghét nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khảo sát mới: 97% người dùng iPhone X thích tai thỏ, trong khi Siri bị ghét nhất
Tưởng chừng thiết kế tai thỏ trên iPhone X sẽ khiến người dùng khó chịu, nhưng cái tên bị ghét nhất lại là cô trợ lý ảo Siri.

Đang tối mặt chuẩn bị IPO, Xiaomi lại bị Coolpad vác đơn kiện vi phạm bằng sáng chế

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đang tối mặt chuẩn bị IPO, Xiaomi lại bị Coolpad vác đơn kiện vi phạm bằng sáng chế
Vụ tranh chấp này nổ ra vào thời điểm tương đối nhạy cảm khi Xiaomi đang chuẩn bị IPO tại Hồng Kông.

So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X
Android P đang đem đến một loạt các tính năng mới đến hệ điều hành của Google, và một trong những cập nhật mới nhất là hệ thống giao diện dựa trên cử chỉ người dùng. Hệ thống này đã khiến nhiều người ngỡ ngàng vì nó khá giống với tính năng điều khiển bằng cử chỉ mà Apple đã giới thiệu trên iPhone X vào năm ngoái.

[Google I/O 2018] Video cho thấy Android P copy y nguyên tính năng điều hướng bằng cử chỉ của iPhone X

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
[Google I/O 2018] Video cho thấy Android P copy y nguyên tính năng điều hướng bằng cử chỉ của iPhone X
Google đã hé lộ một số tính năng mới trong phiên bản kế tiếp của Android tại hội nghị nhà phát triển của mình. Tuy nhiên, có một tính năng trông quen thuộc đến đáng ngờ.

[Microsoft Build 2018] Lần đầu tiên, Microsoft trình diễn màn kết hợp giữa hai trợ lý ảo Cortana và Alexa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
[Microsoft Build 2018] Lần đầu tiên, Microsoft trình diễn màn kết hợp giữa hai trợ lý ảo Cortana và Alexa
Microsoft lần đầu công bố việc tích hợp Cortana với Alexa vào năm ngoái, và hôm nay tại Hội nghị BUILD, công ty đã cập nhật tình hình liên quan vấn đề này.

Các nhà khoa học phân tích thành công con hươu hai đầu, hai tim, hai bộ ruột nhưng chỉ có một hậu môn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phân tích thành công con hươu hai đầu, hai tim, hai bộ ruột nhưng chỉ có một hậu môn
Được phát hiện ngay khi mời bỏ mạng không lâu, con hươu đuôi trắng được bảo quản trong điều kiện gần như hoàn hảo.

Công nghệ dùng Drone trồng cây, có thể trồng được 100.000 cây chỉ trong 1 ngày

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Công nghệ dùng Drone trồng cây, có thể trồng được 100.000 cây chỉ trong 1 ngày
Công nghệ mới này được hi vọng sẽ giúp phủ xanh các quả đồi trọc bởi một Drone có thể trồng được tới 100.000 cây trong 1 ngày.

Drone trực thăng nhỏ gọn của NASA sẽ bay trên bầu trời Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Drone trực thăng nhỏ gọn của NASA sẽ bay trên bầu trời Sao Hỏa
Sau khi đưa nhiều chiếc xe bốn bánh vượt địa hình lên thám hiểm bề mặt Sao Hỏa, NASA quyết định đã đến lúc quan sát từ trên trời.

Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho chứa dưới lòng đất, nhưng bạn đừng nên học theo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho chứa dưới lòng đất, nhưng bạn đừng nên học theo
Dịch vụ kho lưu trữ lạnh Xapo được đồn đoán là nơi chứa hơn 10 tỷ USD Bitcoin.

Câu chuyện nổi da gà về William Rankin, Trung Tá Không lực Hoa Kỳ đã "cưỡi" lên sấm sét để đáp đất an toàn trong một vụ tai nạn máy bay

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu chuyện nổi da gà về William Rankin, Trung Tá Không lực Hoa Kỳ đã "cưỡi" lên sấm sét để đáp đất an toàn trong một vụ tai nạn máy bay
Câu chuyện về William Rankin sẽ trường tồn với thời gian!

Có một bãi rác rộng bằng 480 lần Hà Nội ngoài khơi Thái Bình Dương, và một chàng trai chuẩn bị dọn sạch nó

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Có một bãi rác rộng bằng 480 lần Hà Nội ngoài khơi Thái Bình Dương, và một chàng trai chuẩn bị dọn sạch nó
Ước mơ của Boyan Slat thể hiện khả năng của cả một thế hệ trẻ, thế hệ sẽ thay đổi thế giới này.

Giải ngố về công nghệ 5G - thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Giải ngố về công nghệ 5G - thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển
5G nhanh hơn 4G ra sao, và sẽ thay đổi thế giới kết nối của chúng ta như thế nào? Tại sao các ông lớn trên thế giới như Intel, Qualcomm hay Apple lại muốn dẫn đầu cuộc đua thiết bị 5G như thế?

Những điểm tương đồng đến kì lạ giữa Thanos và Voldemort, hai kẻ ác của hai Vũ trụ giả tưởng khác nhau

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những điểm tương đồng đến kì lạ giữa Thanos và Voldemort, hai kẻ ác của hai Vũ trụ giả tưởng khác nhau
Hai kẻ ác đều tìm kiếm một sức mạnh vô song, bước vào chuyến hành trình dài và gian nan để có được nó.

Năm 1983, nhân loại đã đứng sát bên bờ vực chiến tranh hạt nhân, nhưng người đàn ông quyết đoán này đã ngăn nó lại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Năm 1983, nhân loại đã đứng sát bên bờ vực chiến tranh hạt nhân, nhưng người đàn ông quyết đoán này đã ngăn nó lại
Quyết định của ông Petrov được đưa ra khi toàn thế giới đang căng như dây đàn dưới sức nặng của Chiến tranh Lạnh.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú
Jack Ma, nhà sáng lập và chủ tịch của Alibaba, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba IPO thành công với số vốn kỉ lục 25 tỷ USD hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngắm ý tưởng khách sạn có thể bồng bềnh trên những con sóng và dùng điện từ thủy triều

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ngắm ý tưởng khách sạn có thể bồng bềnh trên những con sóng và dùng điện từ thủy triều
Cảm giác nằm thư giãn trong một khách sạn nổi, ngắm những con sóng bập bồng vỗ vào hay được quan sát toàn bộ hệ sinh thái dưới biển khơi quả thực sẽ đem tới một trải nghiệm thú vị chưa từng có.

Startup Đan Mạch phát minh ra quần lót mặc nhiều tuần không cần giặt

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Startup Đan Mạch phát minh ra quần lót mặc nhiều tuần không cần giặt
Bạn đọc chính xác đấy - quần lót có thể mặc nhiều tuần mà chẳng cần giặt. Nhưng mục đích của sản phẩm này lại không phải dành cho các bạn trẻ lười nhác đâu!

Lõi Quỷ - lõi phóng xạ hạt nhân đã hại chết hai nhà khoa học

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Lõi Quỷ - lõi phóng xạ hạt nhân đã hại chết hai nhà khoa học
Một quả bom chết người dưới hình hài một khối cầu vô hại.

Loại thiết bị cấy võng mạc mỏng hơn 100 lần neuron thần kinh có tiềm năng xóa bỏ bệnh mù lòa

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Loại thiết bị cấy võng mạc mỏng hơn 100 lần neuron thần kinh có tiềm năng xóa bỏ bệnh mù lòa
Làm từ vàng và mực hữu cơ, chúng được kỳ vọng là sẽ phục hồi lại thị lực trở về bình thường hoàn toàn

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ
Vì dường như chỉ có học thuyết này mới có thể giải thích cho sự vô tận của vũ trụ.

Hiểu đúng (để bớt sợ) về màn trình diễn giọng nói "y như người thật" của Google Assistant

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hiểu đúng (để bớt sợ) về màn trình diễn giọng nói "y như người thật" của Google Assistant
Google Assistant đã có thể nói chuyện như người thật. Khán giả trong sân khấu Google Build thì vỗ tay nồng nhiệt, báo giới thì lên tiếng e ngại. Liệu kịch bản Kẻ Hủy Diệt đã đến gần?

Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả
Những kiến thức mà một "sen" cần phải có.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng
Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Xe bưu phẩm chạy điện mới của Bưu chính Mỹ như bước ra từ phim hoạt hình Pixar

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Xe bưu phẩm chạy điện mới của Bưu chính Mỹ như bước ra từ phim hoạt hình Pixar
Bưu chính Mỹ (UPS) chưa bao giờ giấu diếm ý định nâng cấp đội xe bưu phẩm của họ lên các mẫu thân thiện với môi trường. Và vài tháng trước, họ đã đặt mua đến 125 chiếc xe tải chạy điện Tesla Semi - đơn hàng xe tải lớn nhất mà Tesla từng nhận được.

Mãn nhãn với màn nhảy múa của những giọt sơn đầy màu sắc dưới góc nhìn quay chậm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Mãn nhãn với màn nhảy múa của những giọt sơn đầy màu sắc dưới góc nhìn quay chậm
Khác với những bức ảnh chụp phẩm màu hoặc bột sơn bắn tung tóe do lực nảy của màng loa, đoạn video slow-motion quay chậm cảnh những giọt sơn bắn lên khiến người xem vô cùng mãn nhãn và thích thú.

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi
Các nhà khoa học thấy rằng, việc sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh lên gấp 2 lần đối với các phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thêm vào đó, việc không ăn đủ hoa quả cho thấy sự liên quan tới việc gia tăng nguy cơ vô sinh lên tới 50%.

Với Android P, Google muốn người dùng hạn chế dùng điện thoại hơn nữa

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Với Android P, Google muốn người dùng hạn chế dùng điện thoại hơn nữa
Việc thừa nhận và tìm cách giải quyết vấn đề nghiện Smartphone của các nhà sản xuất cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận đương đầu với một nghịch lý: Vừa phải tìm cách làm cho thiết bị của mình hấp dẫn trong mắt người dùng hơn so với đối thủ, nhưng cũng vừa phải tìm cách để làm nó "kém hấp dẫn" để người dung không sử dụng thiết bị quá nhiều.

Bức tượng cổ đại cao 5 mét làm giới khoa học bất ngờ do có tuổi thọ 11.600 năm, gấp đôi tuổi thọ Kim tự tháp Ai Cập

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Bức tượng cổ đại cao 5 mét làm giới khoa học bất ngờ do có tuổi thọ 11.600 năm, gấp đôi tuổi thọ Kim tự tháp Ai Cập
Rất có thể nó là sản phẩm của một nền văn hóa chưa bao giờ được khám phá.

Các nhà khoa học thành công trong việc dạy nhện nhảy bằng 4 chân

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học thành công trong việc dạy nhện nhảy bằng 4 chân
Chứ không phải là để tạo một đội quân nhện đâu nhé, bạn đừng lo.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat