Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Những gì Plato để lại vẫn khiến giới khảo cổ học ngày nay phải trăn trở. Nếu đã từng nghe tới vùng đất huyền thoại Atlantis, hẳn bạn sẽ biết đến những mô tả của Plato về vùng đất này vào 9000 năm trước. Nhưng thật không may với giới khảo cổ học, những gì ông để lại không có tác dụng gì mấy trong hành trình truy tìm vùng đất này. Nói cho cùng thì, Plato vẫn là một triết gia chứ không phải là một nhà khảo cổ học hay địa chất học.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Những gì Plato mô tả là một thành phố đã vĩnh viễn biến mất, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ, so với thời điểm cách đây 9000 năm. Thành phố này đã bị vị thần biển cả Poseidon nhấn chìm khi người dân ở đây tỏ ra kiêu ngạo và độc ác quá mức. Nhưng chỉ đến năm 1882, khi nhà khoa học và chính trị Ignatius Donnely chính thức công bố khám phá của mình qua cuốn sách Atlantis, the Antediluvian World - Atlantis, Thế giới Trước cơn Đại hồng thủy, cơn sốt về vùng đất huyền thoại này mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Những lời đồn đại ngày một lan rộng, và nhiều người cho rằng cư dân vùng Atlantis là người ngoài hành tinh, chứ không phải là hậu duệ thần thánh như những gì mà Plato mô tả. Công nghệ của thành phố này thậm chí đã đạt tới mức độ siêu hình, và tạo ra các tinh thể năng lượng. Các tinh thể năng lượng này được cho là nguồn gốc của tam giác quỷ Bermuda, nơi có những hiện tượng vật lý mà tới giờ vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trước Plato, người ta chưa tìm thấy một văn bản nào mô tả về vùng đất này. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Plato là người đầu tiên viết về nó. Có những mô tả về một địa điểm khác, với nhiều yếu tố rất giống với lục địa huyền thoại Atlantis. Đó là Helike, một vùng đất có thật, và cũng chịu một thảm kịch giống với Atlantis.

Thành phố ven biển Helike, nằm ở vùng vịnh Corinth Hy Lạp, là trung tâm quyền lực trong liên minh 12 thành phố Archaen. Tới thời điểm Plato trở nên nổi tiếng, thành phố này đã có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đó là một thành phố giàu có và quyền lực, nơi kiểm soát quá trình lưu thông buôn bán của toàn bộ vùng vịnh Corinth. Nó đồng thời cũng là trung tâm thờ phụng thần Poseidon, vị thần được Plato mô tả là người canh giữ thành phố thần thoại Atlantis.

Vào năm 373 trước công nguyên, nhiều chứng cứ lịch sử đã ghi nhận sự di cư hàng loạt của các loài động vật kích cỡ nhỏ như rắn, chuột và các loài côn trùng ra khỏi vùng bờ biển để tới dãy núi hiện nay là biên giới phía Nam của vùng Helike Delta. Các nhà địa chất học cho rằng, đây là dấu hiệu của một trận động đất sắp diễn ra, và những loài vật này phải nhanh chóng rút chạy khỏi vùng hiểm họa. Năm ngày sau sự kiện này, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy thành phố chỉ trong vài phút, nhấn chìm mọi thứ hoàn toàn dưới đáy biển sâu. Và đây chính là những gì Plato đã mô tả về sự biến mất của thành phố Atlantis.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Thảm họa này đã nhấn chìm mọi thứ, chỉ trừ một thứ duy nhất – bức tượng thờ thần Poseidon. Cho tới tận ngày nay, nhiều ngư dân địa phương vẫn kể lại rằng, họ vẫn thường mắc lưới dính phải một vài chi tiết trên pho tượng này.

Những gì được mô tả về thành phố Helike rất phù hợp với một khu dân cư sầm uất: Vùng vịnh Corinth cho phép có sự giao thương đi lại thuận tiện, đồng thời cũng là một nguồn thủy hải sản phong phú. Ba con sông từ phía lưu vực thượng lưu cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng trọt, cộng với thời tiết ấm áp – đó là điều kiện tạo ra một cuộc sống không thể dễ chịu hơn với cư dân nơi đây.

Nhưng địa hình nơi đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các hoạt động địa chất. Hai rãnh địa chất chạy dọc vùng đất này tạo ra nguy cơ lớn cho các hoạt động địa chấn mạnh. Các bằng chứng địa chất học cho thấy, cơn động đất nhấn chìm vùng Helike đồng thời đã nâng mặt đất cao lên 2 mét dọc các rãnh địa chất này, đồng thời nhấn chìm toàn bộ vùng Helike xuống khoảng 3 mét. Cơn đồng đất này đồng thời cũng tạo một trận sóng thần khổng lồ, có thể đạt vận tốc tới 36km/h với chiều cao lên tới 33 mét.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Cũng giống với Atlantis, Helike từ lâu đã là một vùng đất huyền thoại bị chôn giấu. Nhưng khác với Atlantis, Helike tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều đối với giới địa chất học và khảo cổ học, nguyên nhân rất đơn giản: nó là một vùng đất có thực. Các tài liệu Hy Lạp và La Mã cổ đại thậm chí còn ghi lại tọa độ cụ thể của vùng đất này, bản đồ và các chỉ dẫn khá rõ ràng. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một vùng đất khá khó tìm kiếm. Nhà khảo cổ học huyền thoại người Hy Lạp, Spyridon Marinatos đã ám ảnh với vùng đất này cho tới tận những năm tháng cuối đời mình, và chỉ sau khi ông mất vào năm 1974, thành phố Helike mới được đưa ra trước ánh sáng.

Quá trình tìm kiếm sử dụng công nghệ máy quét siêu âm để quét qua một khu vực rộng lớn dọc vịnh Corinth. Họ tìm thấy một dải tường cổ đại chôn sâu dưới lớp trầm tích, cùng với một số lượng khoảng 10 chiếc thuyền Spartan, những con thuyền xấu số có lẽ đã bị đánh chìm bởi thảm họa sóng thần. Nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu vết nào của thành phố này.

Cho tới khi một trong những thành viên lãnh đạo nhóm nghiên cứu, một người phụ nữ Hy Lạp, kiểm tra lại các bản báo cáo tìm kiếm cũ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có lẽ những cuộc tìm kiếm khác đã phiên dịch sai các tài liệu cổ đại, thay vì bị sát nhập một phần vào vùng vịnh Gulf, có lẽ thành phố này đã bị sát nhập hẳn vào vùng đất nội địa.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Nhờ thông tin này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng sang tìm kiếm và khảo cứu vùng đất liền. Họ gần như ngay lập tức tìm ra các di tích của một thành phố La Mã cổ đại, cùng với các khu lăng mộ gần như còn nguyên vẹn, và các tuyến đường được người cổ đại sử dụng. Cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy nhiều khu công nghiệp, các con phố chằng chịt xuyên qua các tòa nhà, cùng nhiều đồng xu cổ đại khắc nổi hình ảnh thần Poseidon trong các kho lưu trữ với thiết kế từ thời kỳ đồ đồng. Công nghệ radar xuyên lòng đất tiếp tục phát hiện ra dấu vết của nhiều công trình vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất. Đây có lẽ mới là phần trung tâm của thành phố Helike, và, quan trọng hơn, đây là phần có lẽ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn dù đã trải qua hàng vạn năm lịch sử.

Chỉ cho tới khi nào toàn bộ khu vực này được khảo cứu, lời giải đáp về cả hai thành phố huyền thoại Helike và Atlantis mới trở nên rõ ràng và sáng tỏ. Cho tới khi đó, có lẽ mọi thứ vẫn sẽ chỉ là bí ẩn được chôn sâu cùng lớp bụi lịch sử, chờ đến ngày được đưa ra trước ánh sáng.

Tham khảo: Howstuffworks

Đài thiên văn tại Canada phát hiện tín hiệu sóng vô tuyến lạ tới từ ngoài Dải Ngân hà

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Đài thiên văn tại Canada phát hiện tín hiệu sóng vô tuyến lạ tới từ ngoài Dải Ngân hà
Tính chất và nguồn gốc của những đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh vẫn còn là ẩn số.

Xôn xao việc bác sỹ "truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu" - vì sao lại thế?

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Xôn xao việc bác sỹ "truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu" - vì sao lại thế?
Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền 5 lít bia (tương đương 15 lon) vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu.

Thực tập sinh NASA tìm ra một siêu Trái Đất cách chúng ta 226 năm ánh sáng

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Thực tập sinh NASA tìm ra một siêu Trái Đất cách chúng ta 226 năm ánh sáng
Sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, hai thực tập sinh NASA và một nhóm các nhà thiên văn học nghiệp dư đã tìm thấy một "siêu Trái Đất".

Đột phá mới: Trí tuệ nhân tạo biến tín hiệu não thành giọng nói, giúp người khiếm thanh "nói" được

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Đột phá mới: Trí tuệ nhân tạo biến tín hiệu não thành giọng nói, giúp người khiếm thanh "nói" được
Các nhà khoa học làm việc cật lực, với một lượng dữ liệu giới hạn, để tìm ra cách cho những người khiếm thanh một giọng nói.

Đại dương không hề đẹp đẽ như ta tưởng, đó còn là nỗi ảm ảnh kinh hoàng với 7% người trưởng thành ở Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Đại dương không hề đẹp đẽ như ta tưởng, đó còn là nỗi ảm ảnh kinh hoàng với 7% người trưởng thành ở Mỹ
Sợ hãi đến co rúm lại khi tới gần biển hoặc xem phim/ảnh về đại dương xanh thẳm - đó là Thalassophobia, hay hội chứng sợ biển.

Các nhà khoa học Ấn Độ vừa tuyên bố Isaac Newton và Albert Einstein đều sai, tạo làn sóng ngụy khoa học nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học Ấn Độ vừa tuyên bố Isaac Newton và Albert Einstein đều sai, tạo làn sóng ngụy khoa học nguy hiểm
Việc gắn khoa học với những văn tự cổ Ấn Độ không phải hiếm, nhưng càng ngày, mọi chuyện càng đi quá giới hạn.

Cụ "già gân" 71 tuổi tự chế một cái thùng gỗ khổng lồ, một mình lênh đênh vượt Đại Tây Dương bằng dòng biển

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cụ "già gân" 71 tuổi tự chế một cái thùng gỗ khổng lồ, một mình lênh đênh vượt Đại Tây Dương bằng dòng biển
Chúc cho chuyến hành trình của cụ Jean-Jacques Savin thành công và thuận lợi.

Đây là lý do khiến Coca-cola đóng chai thủy tinh chuẩn vị hơn hẳn lon nhôm hoặc chai nhựa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đây là lý do khiến Coca-cola đóng chai thủy tinh chuẩn vị hơn hẳn lon nhôm hoặc chai nhựa
Trong bài viết với tựa đề "3 lý do khiến soda ngon hơn khi đóng chai thủy tinh" đăng tải trên MyRecipes, tác giả Corey Williams đã dùng khoa học để chứng minh: Coca-cola chai thủy tinh ngon hơn chai nhựa/lon nhôm.

Xe ô tô trượt địa hình bằng động cơ máy bay của Liên Xô – như viễn tưởng mà hóa ra là có thật

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xe ô tô trượt địa hình bằng động cơ máy bay của Liên Xô – như viễn tưởng mà hóa ra là có thật
Những chiếc xe trượt tuyết "Sever-2" đầu tiên có cấu tạo gồm phần thân lấy từ xe ô tô Pobeda được gắn lên 4 ván trượt và sử dụng động cơ máy bay có công suất 260 mã lực.

Trí tuệ nhân tạo phát hiện Alzheimer trong các bản chụp cắt lớp não sớm 6 năm so với chẩn đoán

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Trí tuệ nhân tạo phát hiện Alzheimer trong các bản chụp cắt lớp não sớm 6 năm so với chẩn đoán
Sử dụng một bản chụp cắt lớp não thông thường, các nhà nghiên cứu đã lập trình một thuật toán học máy để chẩn đoán bệnh Alzheimer giai đoạn sơ khởi 6 năm trước khi một cuộc chẩn đoán lâm sàng được thực hiện - từ đó cho bác sỹ cơ hội can thiệp sớm.

12 phút nghẹt thở của Trung Quốc: Bước ngoặt làm nên kỳ tích vũ trụ "vô tiền khoáng hậu"

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
12 phút nghẹt thở của Trung Quốc: Bước ngoặt làm nên kỳ tích vũ trụ "vô tiền khoáng hậu"
Khoảnh khắc tàu thăm dò Chang’e-4 hạ cánh thành công xuống nửa tối của Mặt Trăng vào ngày 3/1/2019 sẽ được lưu giữ mãi mãi trong hành trình khám phá vũ trụ của loài người.

Mặt Trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Mặt Trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?
Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đáp xuống vùng tối Mặt trăng hôm 3/1 mang theo một số sinh vật sống trên thiết bị đổ bộ.

Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa
"Chúng tôi tin rằng những khúc mắc đều có thể giải quyết được, và việc dọn sạch Mảng Rác Lớn Thái Bình Dương sẽ tiếp tục vào năm 2019", Boyan Slat, CEO 24 tuổi của dự án, khẳng định.

Những lý do thú vị khiến xí bệt của Đức có cống thoát ngược đời với thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những lý do thú vị khiến xí bệt của Đức có cống thoát ngược đời với thế giới
Người Đức rất kỹ tính, họ làm như vậy là có lý do cả.

Đây là tấm ảnh đầu tiên chụp vùng tối của Mặt Trăng, sáng sủa hơn hẳn tên gọi của nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là tấm ảnh đầu tiên chụp vùng tối của Mặt Trăng, sáng sủa hơn hẳn tên gọi của nó
Năm 2019 mở ra bằng một tấm ảnh lịch sử ngành vũ trụ: Một tấm ảnh chụp Mặt Trăng.

Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, đánh dấu mốc lịch sử cả ngành du hành vũ trụ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, đánh dấu mốc lịch sử cả ngành du hành vũ trụ
Nhiệm vụ lần này của sứ mệnh Chang'e-4 có rất nhiều khía cạnh thú vị.

Các nhà khoa học khám phá ra dưới đáy đại dương có một cái hồ úp ngược, tiếp nước cho một thác nước cũng chảy ngược!

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học khám phá ra dưới đáy đại dương có một cái hồ úp ngược, tiếp nước cho một thác nước cũng chảy ngược!
Khu vực mạch thủy nhiệt lớn vừa được khám phá, mới được đặt tên và đầy những sinh vật biển chưa ai biết tới.

Very Slow Movie Player: Thiết bị kỳ lạ biến bộ phim dài 2 tiếng 17 phút thành 8220 tiếng bằng cách hiển thị 24 hình/giờ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Very Slow Movie Player: Thiết bị kỳ lạ biến bộ phim dài 2 tiếng 17 phút thành 8220 tiếng bằng cách hiển thị 24 hình/giờ
Theo trưởng dự án Bryan Boyer, "Very Slow Movie Player" đi ngược lại xu hướng âm thanh và hình ảnh tốc độ cao của thế giới hiện đại. Nó giống với việc tận hưởng phim dưới dạng một cuốn sách, làm chậm mọi thứ xuống cực độ cho phép ta đánh giá đối tượng kỹ lưỡng hơn.

Khám phá thị trấn độc đáo ở Nhật Bản, nơi chính quyền cho tiền để các cặp đôi sinh con

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khám phá thị trấn độc đáo ở Nhật Bản, nơi chính quyền cho tiền để các cặp đôi sinh con
Bài học từ một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản trong cách thu hút người dân sinh con nhằm tránh tình trạng già hóa dân số, sẽ là lời giản cho vấn đề đau đầu nhất mà nước Nhật đang phải đối mặt hiện nay.

Tàu vũ trụ Trung Quốc đã sẵn sàng để hạ cánh xuống vùng tối của “Chị Hằng”

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tàu vũ trụ Trung Quốc đã sẵn sàng để hạ cánh xuống vùng tối của “Chị Hằng”
Tàu thăm dò không người lái Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo để chuẩn bị cho “một cuộc đổ bộ mềm đầu tiên ở phía mặt tối của Mặt Trăng”.

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei
Nokia muốn trở lại thành một gã khổng lồ di động. Cách để Nokia làm điều đó: tạo ra chiếc camera phone đi ngược lại triết lý của cả Apple, Google lẫn Huawei.

5 thách thức lớn nhất của Apple trong năm 2019

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
5 thách thức lớn nhất của Apple trong năm 2019
Apple thừa biết việc bán iPhone trong năm 2019 sẽ khó khăn hơn nhiều so với trước đây.

Samsung sẽ tập trung vào AI và IoT tại CES 2019

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung sẽ tập trung vào AI và IoT tại CES 2019
Ít có khả năng Samsung giới thiệu smartphone mới tại CES 2019.

Phi công Trung Quốc bị phạt 40 triệu đồng, cấm bay 6 tháng vì cho vợ vào buồng lái để trốn vé

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Phi công Trung Quốc bị phạt 40 triệu đồng, cấm bay 6 tháng vì cho vợ vào buồng lái để trốn vé
Bên cạnh đó, 2 phi công phụ lái cùng 1 giám sát viên an toàn hàng không cũng bị phạt và đình chỉ công tác.

Học các thương hiệu lớn xử lý scandal: 3 pha "lật kèo" đỉnh cao xứng đáng được ghi vào giáo trình marketing

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Học các thương hiệu lớn xử lý scandal: 3 pha "lật kèo" đỉnh cao xứng đáng được ghi vào giáo trình marketing
Không thương hiệu nào miễn nhiễm với scandal. Vấn đề là cách họ xử lý thế nào thôi.

Chuyện nước Nhật: Tuyết rơi dày, lũ khỉ tuyết rủ nhau đu dây điện thoại cho đỡ lạnh chân

tinybook tinybook 6 ngày 32 phút
Chuyện nước Nhật: Tuyết rơi dày, lũ khỉ tuyết rủ nhau đu dây điện thoại cho đỡ lạnh chân
Sự thông minh lém lỉnh của khỉ tuyết Nhật Bản đã vươn lên tầm cao mới.

Nếu muốn biết bạn thông minh đến mức độ nào, hãy thử sức với 3 câu đố này của giáo sư Mỹ

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Nếu muốn biết bạn thông minh đến mức độ nào, hãy thử sức với 3 câu đố này của giáo sư Mỹ
Bạn có biết không, khi giải Toán, những người trả lời sai thường trả lời sai giống nhau.

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ?

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ?
Cà phê là một loại thức uống quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên, uống như thế nào và vào lúc nào để tránh gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết!

Đây rồi, Doctor Strange 2 dự kiến sẽ ra rạp vào mùa hè năm 2021!

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Đây rồi, Doctor Strange 2 dự kiến sẽ ra rạp vào mùa hè năm 2021!
Mới đây, Marvel Studio đã thông báo về việc phần 2 của phim Trang đại phu, Doctor Strange sẽ được ra rạp vào mùa hè năm 2021.

Chiếc chăn thông minh bên ấm sực bên thông thoáng sẽ giúp các cặp đôi không "kèn cựa" giành chăn mỗi đêm

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Chiếc chăn thông minh bên ấm sực bên thông thoáng sẽ giúp các cặp đôi không "kèn cựa" giành chăn mỗi đêm
Với giá khởi điểm từ 6,5 triệu đồng, chăn thông minh Smartduvet có khả năng tự trải phẳng, tăng giảm nhiệt độ mỗi bên thông qua ứng dụng smartphone.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat