Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Những gì Plato để lại vẫn khiến giới khảo cổ học ngày nay phải trăn trở. Nếu đã từng nghe tới vùng đất huyền thoại Atlantis, hẳn bạn sẽ biết đến những mô tả của Plato về vùng đất này vào 9000 năm trước. Nhưng thật không may với giới khảo cổ học, những gì ông để lại không có tác dụng gì mấy trong hành trình truy tìm vùng đất này. Nói cho cùng thì, Plato vẫn là một triết gia chứ không phải là một nhà khảo cổ học hay địa chất học.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Những gì Plato mô tả là một thành phố đã vĩnh viễn biến mất, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ, so với thời điểm cách đây 9000 năm. Thành phố này đã bị vị thần biển cả Poseidon nhấn chìm khi người dân ở đây tỏ ra kiêu ngạo và độc ác quá mức. Nhưng chỉ đến năm 1882, khi nhà khoa học và chính trị Ignatius Donnely chính thức công bố khám phá của mình qua cuốn sách Atlantis, the Antediluvian World - Atlantis, Thế giới Trước cơn Đại hồng thủy, cơn sốt về vùng đất huyền thoại này mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Những lời đồn đại ngày một lan rộng, và nhiều người cho rằng cư dân vùng Atlantis là người ngoài hành tinh, chứ không phải là hậu duệ thần thánh như những gì mà Plato mô tả. Công nghệ của thành phố này thậm chí đã đạt tới mức độ siêu hình, và tạo ra các tinh thể năng lượng. Các tinh thể năng lượng này được cho là nguồn gốc của tam giác quỷ Bermuda, nơi có những hiện tượng vật lý mà tới giờ vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trước Plato, người ta chưa tìm thấy một văn bản nào mô tả về vùng đất này. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Plato là người đầu tiên viết về nó. Có những mô tả về một địa điểm khác, với nhiều yếu tố rất giống với lục địa huyền thoại Atlantis. Đó là Helike, một vùng đất có thật, và cũng chịu một thảm kịch giống với Atlantis.

Thành phố ven biển Helike, nằm ở vùng vịnh Corinth Hy Lạp, là trung tâm quyền lực trong liên minh 12 thành phố Archaen. Tới thời điểm Plato trở nên nổi tiếng, thành phố này đã có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đó là một thành phố giàu có và quyền lực, nơi kiểm soát quá trình lưu thông buôn bán của toàn bộ vùng vịnh Corinth. Nó đồng thời cũng là trung tâm thờ phụng thần Poseidon, vị thần được Plato mô tả là người canh giữ thành phố thần thoại Atlantis.

Vào năm 373 trước công nguyên, nhiều chứng cứ lịch sử đã ghi nhận sự di cư hàng loạt của các loài động vật kích cỡ nhỏ như rắn, chuột và các loài côn trùng ra khỏi vùng bờ biển để tới dãy núi hiện nay là biên giới phía Nam của vùng Helike Delta. Các nhà địa chất học cho rằng, đây là dấu hiệu của một trận động đất sắp diễn ra, và những loài vật này phải nhanh chóng rút chạy khỏi vùng hiểm họa. Năm ngày sau sự kiện này, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy thành phố chỉ trong vài phút, nhấn chìm mọi thứ hoàn toàn dưới đáy biển sâu. Và đây chính là những gì Plato đã mô tả về sự biến mất của thành phố Atlantis.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Thảm họa này đã nhấn chìm mọi thứ, chỉ trừ một thứ duy nhất – bức tượng thờ thần Poseidon. Cho tới tận ngày nay, nhiều ngư dân địa phương vẫn kể lại rằng, họ vẫn thường mắc lưới dính phải một vài chi tiết trên pho tượng này.

Những gì được mô tả về thành phố Helike rất phù hợp với một khu dân cư sầm uất: Vùng vịnh Corinth cho phép có sự giao thương đi lại thuận tiện, đồng thời cũng là một nguồn thủy hải sản phong phú. Ba con sông từ phía lưu vực thượng lưu cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng trọt, cộng với thời tiết ấm áp – đó là điều kiện tạo ra một cuộc sống không thể dễ chịu hơn với cư dân nơi đây.

Nhưng địa hình nơi đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các hoạt động địa chất. Hai rãnh địa chất chạy dọc vùng đất này tạo ra nguy cơ lớn cho các hoạt động địa chấn mạnh. Các bằng chứng địa chất học cho thấy, cơn động đất nhấn chìm vùng Helike đồng thời đã nâng mặt đất cao lên 2 mét dọc các rãnh địa chất này, đồng thời nhấn chìm toàn bộ vùng Helike xuống khoảng 3 mét. Cơn đồng đất này đồng thời cũng tạo một trận sóng thần khổng lồ, có thể đạt vận tốc tới 36km/h với chiều cao lên tới 33 mét.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Cũng giống với Atlantis, Helike từ lâu đã là một vùng đất huyền thoại bị chôn giấu. Nhưng khác với Atlantis, Helike tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều đối với giới địa chất học và khảo cổ học, nguyên nhân rất đơn giản: nó là một vùng đất có thực. Các tài liệu Hy Lạp và La Mã cổ đại thậm chí còn ghi lại tọa độ cụ thể của vùng đất này, bản đồ và các chỉ dẫn khá rõ ràng. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một vùng đất khá khó tìm kiếm. Nhà khảo cổ học huyền thoại người Hy Lạp, Spyridon Marinatos đã ám ảnh với vùng đất này cho tới tận những năm tháng cuối đời mình, và chỉ sau khi ông mất vào năm 1974, thành phố Helike mới được đưa ra trước ánh sáng.

Quá trình tìm kiếm sử dụng công nghệ máy quét siêu âm để quét qua một khu vực rộng lớn dọc vịnh Corinth. Họ tìm thấy một dải tường cổ đại chôn sâu dưới lớp trầm tích, cùng với một số lượng khoảng 10 chiếc thuyền Spartan, những con thuyền xấu số có lẽ đã bị đánh chìm bởi thảm họa sóng thần. Nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu vết nào của thành phố này.

Cho tới khi một trong những thành viên lãnh đạo nhóm nghiên cứu, một người phụ nữ Hy Lạp, kiểm tra lại các bản báo cáo tìm kiếm cũ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có lẽ những cuộc tìm kiếm khác đã phiên dịch sai các tài liệu cổ đại, thay vì bị sát nhập một phần vào vùng vịnh Gulf, có lẽ thành phố này đã bị sát nhập hẳn vào vùng đất nội địa.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Nhờ thông tin này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng sang tìm kiếm và khảo cứu vùng đất liền. Họ gần như ngay lập tức tìm ra các di tích của một thành phố La Mã cổ đại, cùng với các khu lăng mộ gần như còn nguyên vẹn, và các tuyến đường được người cổ đại sử dụng. Cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy nhiều khu công nghiệp, các con phố chằng chịt xuyên qua các tòa nhà, cùng nhiều đồng xu cổ đại khắc nổi hình ảnh thần Poseidon trong các kho lưu trữ với thiết kế từ thời kỳ đồ đồng. Công nghệ radar xuyên lòng đất tiếp tục phát hiện ra dấu vết của nhiều công trình vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất. Đây có lẽ mới là phần trung tâm của thành phố Helike, và, quan trọng hơn, đây là phần có lẽ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn dù đã trải qua hàng vạn năm lịch sử.

Chỉ cho tới khi nào toàn bộ khu vực này được khảo cứu, lời giải đáp về cả hai thành phố huyền thoại Helike và Atlantis mới trở nên rõ ràng và sáng tỏ. Cho tới khi đó, có lẽ mọi thứ vẫn sẽ chỉ là bí ẩn được chôn sâu cùng lớp bụi lịch sử, chờ đến ngày được đưa ra trước ánh sáng.

Tham khảo: Howstuffworks

Người đàn ông dành cả đời chế tạo áo giáp chống gấu: nhiều bài học đáng trân trọng

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Người đàn ông dành cả đời chế tạo áo giáp chống gấu: nhiều bài học đáng trân trọng
Ông thoát chết khi bị một con gấu tấn công, nhưng khi trở về an toàn, ông nhức nhối với một vết sẹo tinh thần. Từ đó, ý tưởng về bộ giáp chống gấu ra đời ...

Hãng hàng không Mỹ muốn sử dụng máy chụp cắt lớp 3D để soi hành lý của khách

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Hãng hàng không Mỹ muốn sử dụng máy chụp cắt lớp 3D để soi hành lý của khách
Từ nay tới cuối năm tới, 240 máy chụp loại này có thể được triển khai tại các sân bay Mỹ.

Chiêm ngưỡng súng trường tấn công “Rắn hai đầu” siêu độc đáo, siêu đắt đỏ của công ty Israel

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Chiêm ngưỡng súng trường tấn công “Rắn hai đầu” siêu độc đáo, siêu đắt đỏ của công ty Israel
Súng trường Gilboa Snake dùng đạn cỡ .223 Rem./5.56 NATO có hai bệ khóa nòng và hai nòng súng dài 9,5 inch với bước ren xoắn là 1:7

Thật khó tin khi hiệu ứng kĩ xảo khó nhất trong phim Vùng Đất Câm Lặng là lớp ngô dày 30 centimet

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thật khó tin khi hiệu ứng kĩ xảo khó nhất trong phim Vùng Đất Câm Lặng là lớp ngô dày 30 centimet
Với kinh phí chỉ 17 triệu USD nhưng thu về tận 330 triệu USD. Đó là những con số biết nói cho thấy thành công vượt bậc của A Quite Place.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?
Rõ ràng, bên cạnh việc chuẩn bị những thiết bị, tàu vũ trụ và mọi thứ chuyên môn liên quan tới việc hạ cánh và đặt chân lên Mặt Trăng, các chuyên gia còn phải chuẩn bị những giải pháp để ghi lại khoảnh khắc lịch sử này.

Nghiên cứu không cần thực hiện cũng đoán ra được: não người có nếp nhăn là vì con người thông minh

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nghiên cứu không cần thực hiện cũng đoán ra được: não người có nếp nhăn là vì con người thông minh
Bộ não của loài người không hề gấp nếp một cách ngẫu nhiên - đó là một mô hình cụ thể biểu diễn các chức năng riêng biệt.

Khám phá WPA3: Lớp bảo mật Wi-Fi vững chắc cho kỷ nguyên kết nối của IoT

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khám phá WPA3: Lớp bảo mật Wi-Fi vững chắc cho kỷ nguyên kết nối của IoT
Cùng với sự lên ngôi của kỷ nguyên IoT với các thiết bị kết nối thông minh thế hệ mới, công nghệ Wi-Fi cần một lớp bảo mật mới vững chắc hơn, và đó là lúc WPA3 ra đời.

Ở Guatemala có những ngôi mộ được sơn đủ mọi gam màu sặc sỡ để tôn vinh người đã mất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Ở Guatemala có những ngôi mộ được sơn đủ mọi gam màu sặc sỡ để tôn vinh người đã mất
Trong tín ngưỡng văn hóa của Guatemala, cõi âm hay thế giới bên kia luôn được tôn vinh cao nhất và khía cạnh văn hóa này thể hiện rõ nhất ở chính cách trang trí các ngôi mộ trong nghĩa trang.

[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt
Khi không còn hữu dụng nữa, bệ phóng tên lửa Launch Complex 17 của NASA đã bị phá dỡ để nhường chỗ cho một công trình khác tiện dung hơn.

Có một cánh đồng lúa đặc biệt chuyên tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng ở Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Có một cánh đồng lúa đặc biệt chuyên tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng ở Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia chưa bao giờ khiến người khác không khỏi ngạc nhiên và thích thú và nghệ thuật trình diễn tác phẩm ngay trên cánh đồng lúa là một ví dụ điển hình như vậy.

Ăn chất béo không khiến bạn béo, nhưng ăn đường thì có

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Ăn chất béo không khiến bạn béo, nhưng ăn đường thì có
Người ta thường nghĩ rằng những đồ ăn giàu dinh dưỡng như kem bơ hay cá hồi sốt bơ sẽ khiến bạn tăng cân. Tương tự, ăn nhiều đồ ăn có đường như ngũ cốc trộn đường hay bánh donut nhiều carb chắc chắn không hề tốt cho vòng eo của bạn.

4 sai lầm này nhỏ xíu nhưng đã khiến NASA gặp thảm họa, thiệt hại cả tỷ đô

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
4 sai lầm này nhỏ xíu nhưng đã khiến NASA gặp thảm họa, thiệt hại cả tỷ đô
Mọi sai lầm đều phải trả giá, và cái giá ấy sẽ là cực đắt khi bạn làm việc ở NASA.

Nhiếp ảnh gia chuyên săn được cảnh tượng cơn bão cát khồng lồ trên bầu trời Arizona, Mỹ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhiếp ảnh gia chuyên săn được cảnh tượng cơn bão cát khồng lồ trên bầu trời Arizona, Mỹ
Cơn bão cát khổng lồ vắt ngang qua bầu trời bang Arizona, Mỹ giống như một tấm màn phủ tưởng chừng chỉ thấy trong các rạp hát lớn.

Đây là hai thảm kịch thời Trung Cổ đã trực tiếp truyền cảm hứng cho sự kiện Đám Cưới Đỏ trong Game of Thrones

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đây là hai thảm kịch thời Trung Cổ đã trực tiếp truyền cảm hứng cho sự kiện Đám Cưới Đỏ trong Game of Thrones
The North remembers.

Gia đình kỳ lạ tại Indonesia cuồng Doremon tới nỗi dán hình Doremon khắp ngôi nhà

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Gia đình kỳ lạ tại Indonesia cuồng Doremon tới nỗi dán hình Doremon khắp ngôi nhà
Hiếm có gia đình nào hâm mộ chú mèo máy Doremon một cách cuồng nhiệt như kiểu một gia đình tại Indonesia.

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại
Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Các nhà khoa học chứng minh rằng có thể tách nước thành oxy và hydro trong vũ trụ, vừa tạo được không khí hô hấp vừa có được nhiên liệu chạy tàu

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học chứng minh rằng có thể tách nước thành oxy và hydro trong vũ trụ, vừa tạo được không khí hô hấp vừa có được nhiên liệu chạy tàu
Đây chính là chìa khóa cho việc du hành không gian trong thời gian dài.

Bí mật tờ văn tự cổ viết trên giấy cói niên đại 2.000 năm tuổi đã được giải đáp: hóa ra là chữ bác sĩ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bí mật tờ văn tự cổ viết trên giấy cói niên đại 2.000 năm tuổi đã được giải đáp: hóa ra là chữ bác sĩ
Có lẽ đó chính là lý do tại sao 500 năm nay, không một ai giải ra được nó.

Sâu khoảng 200 km dưới lòng đất, các nhà khoa học ước tính có tới hơn 1 triệu tỉ tấn kim cương đang "ngủ yên"

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Sâu khoảng 200 km dưới lòng đất, các nhà khoa học ước tính có tới hơn 1 triệu tỉ tấn kim cương đang "ngủ yên"
Sẽ là thảm họa khi đám kim cương này lộ thiên: vừa tạo ra hỗn loạn thị trường mà vừa phải có những cơn động đất mạnh lắm chúng mới xuất hiện.

Về chuyện anh chàng bị máy tính đuổi việc: nếu có AI thông minh hơn, chúng ta đã có thể tránh được việc này

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Về chuyện anh chàng bị máy tính đuổi việc: nếu có AI thông minh hơn, chúng ta đã có thể tránh được việc này
Một số người có thể cho rằng trí tuệ nhân tạo đang có quá nhiều quyền lực để ảnh hưởng lên cuộc sống chúng ta nhưng bài viết này, với quan điểm của Adrian Hopgood, lại có một góc nhìn khác.

Đây là cách luyện cho não bộ của bạn thông minh hơn, giống những gì Nikola Tesla đã thực hiện

tinybook tinybook 4 tuần 15 giờ
Đây là cách luyện cho não bộ của bạn thông minh hơn, giống những gì Nikola Tesla đã thực hiện
Bộ não là công cụ duy nhất giúp chúng ta hiểu được thế giới này, khi mà thực tại là một trò chơi xếp hình khổng lồ không có bản hướng dẫn, không có đủ các mảnh ghép và ta chưa đủ khả năng chơi được nó.

Anh chàng này vừa bị máy tính đuổi việc, đến sếp anh là người thật cũng không cứu được

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Anh chàng này vừa bị máy tính đuổi việc, đến sếp anh là người thật cũng không cứu được
Sau 3 tuần dài đằng đẵng, quản lý mới biết chuyện gì xảy ra với anh Ibrahim Diallo: đó là lỗi của con người.

Mexico: Cảnh sát thi trượt sát hạch sẽ phải dùng súng cao su và đạn đá thay cho súng thật

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Mexico: Cảnh sát thi trượt sát hạch sẽ phải dùng súng cao su và đạn đá thay cho súng thật
Giờ đây, thay vì được vũ trang bằng súng ngắn thì 100 viên cảnh sát thi trượt kỳ sát hạch chỉ được dùng súng cao su và đạn đá mà thôi.

Khám phá Bluetooth 5.0: Ích lợi nhìn thấy rõ trong tương lai cho người dùng Apple

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Khám phá Bluetooth 5.0: Ích lợi nhìn thấy rõ trong tương lai cho người dùng Apple
Với Bluetooth 5.0, tầm nhìn của Apple về một thế giới không dây hoàn toàn trở nên hiện thực và rộng mở hơn bao giờ hết.

Đây là hình ảnh X-quang màu 3D đầu tiên trên thế giới, đừng xem nếu bạn yếu tim

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Đây là hình ảnh X-quang màu 3D đầu tiên trên thế giới, đừng xem nếu bạn yếu tim
Để phát hiện xương bị nứt gãy, người ta thường sử dụng một hình ảnh trắng đen với độ tương phản cao. Nhưng sau hơn 120 năm tồn tại, hình ảnh X-quang nay đã được nâng lên một tầm cao mới, đủ màu sắc, 3D, cho thấy không chỉ mỗi xương trong cơ thể bạn!

Israel đăng ký bằng sáng chế phát tán mùi hương bằng smartphone, sẽ bán trên toàn cầu

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Israel đăng ký bằng sáng chế phát tán mùi hương bằng smartphone, sẽ bán trên toàn cầu
Một bằng sáng chế của Israel mới đăng ký gần đây miêu tả một công nghệ phát tán mùi hương yêu thích bằng smartphone và sẽ bán ra tại Bắc Mỹ và Viễn Đông.

Vào thời kì Đại suy thoái, các công ty sản xuất bột mì đã in họa tiết lên bao vải để các mẹ có thể tái chế thành quần áo đẹp cho trẻ em

tinybook tinybook 1 tháng 4 giờ
Vào thời kì Đại suy thoái, các công ty sản xuất bột mì đã in họa tiết lên bao vải để các mẹ có thể tái chế thành quần áo đẹp cho trẻ em
Một hành động cực kì nhân văn, cho thấy tình cảm giữa người và người thể hiện rõ nhất khi đang khó khăn tột cùng.

Ai sẽ thắng trong cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi ở Ấn Độ?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ai sẽ thắng trong cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi ở Ấn Độ?
Các ước tính doanh thu mới phản ánh một sự trở lại lớn cho Samsung, công ty từng thống trị thị trường Ấn Độ trong sáu năm nhưng đã bị Xiaomi vượt qua vào cuối năm 2017.

Apple kỷ niệm World Emoji Day bằng 70 emoji mới, chính thức ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 4 tuần 20 giờ
Apple kỷ niệm World Emoji Day bằng 70 emoji mới, chính thức ra mắt vào cuối năm nay
Có cả quả xoài, bánh Trung thu, rau sống, tôm hùm, kangaroo, tóc xoăn, đầu hói...

Lợi nhuận từ App Store của Apple cao gấp đôi Google Play Store, dù số lượt tải chỉ bằng một nửa

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Lợi nhuận từ App Store của Apple cao gấp đôi Google Play Store, dù số lượt tải chỉ bằng một nửa
Công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower vừa tung ra báo cáo mới nhất cho thấy App Store của Apple một lần nữa đánh bại đối thủ Google Play Store về mặt lợi nhuận.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat