Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Những gì Plato để lại vẫn khiến giới khảo cổ học ngày nay phải trăn trở. Nếu đã từng nghe tới vùng đất huyền thoại Atlantis, hẳn bạn sẽ biết đến những mô tả của Plato về vùng đất này vào 9000 năm trước. Nhưng thật không may với giới khảo cổ học, những gì ông để lại không có tác dụng gì mấy trong hành trình truy tìm vùng đất này. Nói cho cùng thì, Plato vẫn là một triết gia chứ không phải là một nhà khảo cổ học hay địa chất học.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Những gì Plato mô tả là một thành phố đã vĩnh viễn biến mất, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ, so với thời điểm cách đây 9000 năm. Thành phố này đã bị vị thần biển cả Poseidon nhấn chìm khi người dân ở đây tỏ ra kiêu ngạo và độc ác quá mức. Nhưng chỉ đến năm 1882, khi nhà khoa học và chính trị Ignatius Donnely chính thức công bố khám phá của mình qua cuốn sách Atlantis, the Antediluvian World - Atlantis, Thế giới Trước cơn Đại hồng thủy, cơn sốt về vùng đất huyền thoại này mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Những lời đồn đại ngày một lan rộng, và nhiều người cho rằng cư dân vùng Atlantis là người ngoài hành tinh, chứ không phải là hậu duệ thần thánh như những gì mà Plato mô tả. Công nghệ của thành phố này thậm chí đã đạt tới mức độ siêu hình, và tạo ra các tinh thể năng lượng. Các tinh thể năng lượng này được cho là nguồn gốc của tam giác quỷ Bermuda, nơi có những hiện tượng vật lý mà tới giờ vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trước Plato, người ta chưa tìm thấy một văn bản nào mô tả về vùng đất này. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Plato là người đầu tiên viết về nó. Có những mô tả về một địa điểm khác, với nhiều yếu tố rất giống với lục địa huyền thoại Atlantis. Đó là Helike, một vùng đất có thật, và cũng chịu một thảm kịch giống với Atlantis.

Thành phố ven biển Helike, nằm ở vùng vịnh Corinth Hy Lạp, là trung tâm quyền lực trong liên minh 12 thành phố Archaen. Tới thời điểm Plato trở nên nổi tiếng, thành phố này đã có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đó là một thành phố giàu có và quyền lực, nơi kiểm soát quá trình lưu thông buôn bán của toàn bộ vùng vịnh Corinth. Nó đồng thời cũng là trung tâm thờ phụng thần Poseidon, vị thần được Plato mô tả là người canh giữ thành phố thần thoại Atlantis.

Vào năm 373 trước công nguyên, nhiều chứng cứ lịch sử đã ghi nhận sự di cư hàng loạt của các loài động vật kích cỡ nhỏ như rắn, chuột và các loài côn trùng ra khỏi vùng bờ biển để tới dãy núi hiện nay là biên giới phía Nam của vùng Helike Delta. Các nhà địa chất học cho rằng, đây là dấu hiệu của một trận động đất sắp diễn ra, và những loài vật này phải nhanh chóng rút chạy khỏi vùng hiểm họa. Năm ngày sau sự kiện này, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy thành phố chỉ trong vài phút, nhấn chìm mọi thứ hoàn toàn dưới đáy biển sâu. Và đây chính là những gì Plato đã mô tả về sự biến mất của thành phố Atlantis.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Thảm họa này đã nhấn chìm mọi thứ, chỉ trừ một thứ duy nhất – bức tượng thờ thần Poseidon. Cho tới tận ngày nay, nhiều ngư dân địa phương vẫn kể lại rằng, họ vẫn thường mắc lưới dính phải một vài chi tiết trên pho tượng này.

Những gì được mô tả về thành phố Helike rất phù hợp với một khu dân cư sầm uất: Vùng vịnh Corinth cho phép có sự giao thương đi lại thuận tiện, đồng thời cũng là một nguồn thủy hải sản phong phú. Ba con sông từ phía lưu vực thượng lưu cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng trọt, cộng với thời tiết ấm áp – đó là điều kiện tạo ra một cuộc sống không thể dễ chịu hơn với cư dân nơi đây.

Nhưng địa hình nơi đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các hoạt động địa chất. Hai rãnh địa chất chạy dọc vùng đất này tạo ra nguy cơ lớn cho các hoạt động địa chấn mạnh. Các bằng chứng địa chất học cho thấy, cơn động đất nhấn chìm vùng Helike đồng thời đã nâng mặt đất cao lên 2 mét dọc các rãnh địa chất này, đồng thời nhấn chìm toàn bộ vùng Helike xuống khoảng 3 mét. Cơn đồng đất này đồng thời cũng tạo một trận sóng thần khổng lồ, có thể đạt vận tốc tới 36km/h với chiều cao lên tới 33 mét.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Cũng giống với Atlantis, Helike từ lâu đã là một vùng đất huyền thoại bị chôn giấu. Nhưng khác với Atlantis, Helike tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều đối với giới địa chất học và khảo cổ học, nguyên nhân rất đơn giản: nó là một vùng đất có thực. Các tài liệu Hy Lạp và La Mã cổ đại thậm chí còn ghi lại tọa độ cụ thể của vùng đất này, bản đồ và các chỉ dẫn khá rõ ràng. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một vùng đất khá khó tìm kiếm. Nhà khảo cổ học huyền thoại người Hy Lạp, Spyridon Marinatos đã ám ảnh với vùng đất này cho tới tận những năm tháng cuối đời mình, và chỉ sau khi ông mất vào năm 1974, thành phố Helike mới được đưa ra trước ánh sáng.

Quá trình tìm kiếm sử dụng công nghệ máy quét siêu âm để quét qua một khu vực rộng lớn dọc vịnh Corinth. Họ tìm thấy một dải tường cổ đại chôn sâu dưới lớp trầm tích, cùng với một số lượng khoảng 10 chiếc thuyền Spartan, những con thuyền xấu số có lẽ đã bị đánh chìm bởi thảm họa sóng thần. Nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu vết nào của thành phố này.

Cho tới khi một trong những thành viên lãnh đạo nhóm nghiên cứu, một người phụ nữ Hy Lạp, kiểm tra lại các bản báo cáo tìm kiếm cũ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có lẽ những cuộc tìm kiếm khác đã phiên dịch sai các tài liệu cổ đại, thay vì bị sát nhập một phần vào vùng vịnh Gulf, có lẽ thành phố này đã bị sát nhập hẳn vào vùng đất nội địa.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Nhờ thông tin này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng sang tìm kiếm và khảo cứu vùng đất liền. Họ gần như ngay lập tức tìm ra các di tích của một thành phố La Mã cổ đại, cùng với các khu lăng mộ gần như còn nguyên vẹn, và các tuyến đường được người cổ đại sử dụng. Cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy nhiều khu công nghiệp, các con phố chằng chịt xuyên qua các tòa nhà, cùng nhiều đồng xu cổ đại khắc nổi hình ảnh thần Poseidon trong các kho lưu trữ với thiết kế từ thời kỳ đồ đồng. Công nghệ radar xuyên lòng đất tiếp tục phát hiện ra dấu vết của nhiều công trình vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất. Đây có lẽ mới là phần trung tâm của thành phố Helike, và, quan trọng hơn, đây là phần có lẽ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn dù đã trải qua hàng vạn năm lịch sử.

Chỉ cho tới khi nào toàn bộ khu vực này được khảo cứu, lời giải đáp về cả hai thành phố huyền thoại Helike và Atlantis mới trở nên rõ ràng và sáng tỏ. Cho tới khi đó, có lẽ mọi thứ vẫn sẽ chỉ là bí ẩn được chôn sâu cùng lớp bụi lịch sử, chờ đến ngày được đưa ra trước ánh sáng.

Tham khảo: Howstuffworks

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat