Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Google, LG và Samsung đều ra mắt những chiếc điện thoại với hệ thống điều khiển cử chỉ... nhưng tại sao họ lại trang bị tính năng đó?

Hệ thống điều khiển cử chỉ không chạm dành cho smartphone đã trải qua một quá trình thử nghiệm dài. Nhưng những phiên bản đầu tiên của nó gặp khá nhiều lỗi, và người dùng thì không biết phải làm gì với nó. Nếu bạn cảm thấy nuối tiếc vì đã bỏ lỡ một trào lưu, thì đừng lo: hệ thống điều khiển cử chỉ đã trở lại mạnh mẽ trong năm 2019.

Huawei đã và đang tích cực quảng bá cho hệ thống này trên mẫu flagship Mate 30 của hãng. Nhưng hãy quay lại câu hỏi ở trên: chính xác thì bạn có thể làm gì với nó? Câu trả lời của Huawei là: để ăn...cua!

Tất nhiên, ăn cua chỉ là một ví dụ thôi, vì bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì bạn thích. Nhưng đây lại là một cách tận dụng hệ thống điều khiển cử chỉ khá thú vị, đã gây bão mạng kể từ khi Huawei trình diễn trong một quảng cáo trong dịp lễ Trung Thu vừa qua - tình cờ cũng là mùa cua lông, một trong những đặc sản được yêu thích của Trung Quốc.

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua - Ảnh 1.

Kể từ khi đoạn quảng cáo xuất hiện, một số thanh niên mạng Trung Quốc đã bắt đầu tung các đoạn video trình diễn việc sử dụng điều khiển cử chỉ để vừa ăn cua, thịt nướng, hay bất kỳ thứ gì học thích, vừa vẫy tay trong không khí để lướt video trên Douyin, phiên bản Tiktok tại Trung Quốc.

Ăn chỉ là một trong những cách sử dụng điều khiển cử chỉ phổ biến được biểu diễn trên mạng xã hội. Hệ thống Gesture Sensor của Huawei, được trang bị cho các điện thoại Mate 30, cho phép người dùng chụp ảnh màn hình, lướt xem ảnh và điều khiển nhạc. Nó còn có tính năng tự động xoay dựa vào AI để xoay màn hình theo hướng khuôn mặt bạn, và một tính năng bảo mật để tự động ẩn đi những chi tiết trên màn hình nếu có ai đó đang nhìn lén điện thoại bạn.

Nhưng vẫn còn rất nhiều hình thức sáng tạo khác để tận dụng công nghệ này. Câu hỏi lúc này là liệu điều khiển cử chỉ có hoạt động đủ tốt để được triển khai rộng rãi, hay liệu người ta có sử dụng nó vào việc gì khác ngoài mục đích giữ cho điện thoại không bị bẩn khi đang bận ăn uống (hoặc sử dụng điện thoại trong khi đang tắm) hay không.

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua - Ảnh 2.

Quảng cáo của Huawei cho thấy một người phụ nữ vừa nhai cua vừa vuốt trong không khí, chẳng hề lo lắng xốt cua sẽ dính đầy lên màn hình điện thoại

Công nghệ bị lãng quên này từng gây bất ngờ khi xuất hiện trên chiếc Samsung Galaxy S4 vào năm 2013. Nhưng lúc bấy giờ, người ta đã dội cho Samsung một gáo nước lạnh khi nói rằng hệ thống điều khiển cử chỉ là một thứ vô nghĩa.

Nó còn bị chỉ trích vì độ chính xác không cao, và hoạt động khá chậm chạp, khiến người dùng phải vẫy tay một cách điên cuồng trước chiếc smartphone của họ, hi vọng có điều gì đó kì diệu xảy ra. Cũng phải thôi, sử dụng cử chỉ trước điện thoại để làm gì, khi mà cũng những cử chỉ đó lại hoạt động chính xác hơn nhiều khi bạn chạm thẳng vào màn hình?

Dù sao đi nữa, các công ty vẫn kiên trì với hệ thống điều khiển cử chỉ. Google đã công bố rằng chiếc Pixel 4 - dự kiến ra mắt trong tháng này - sẽ được trang bị tính năng điều khiển cử chỉ mang tên MotionSense. Tính năng này là một sản phẩm thuộc dự án Soli của chính Google, và nó được cho là công nghệ điều khiển cử chỉ không chạm tiên tiến bậc nhất của Google cho đến thời điểm này.

Các điện thoại khác ra mắt năm nay cũng có các phiên bản điều khiển cử chỉ không chạm của riêng mình là LG G8 ThinQ, và Samsung Galaxy Note 10 - chỉ có điều trên Note 10, thay vì dùng tay, bạn sẽ dùng bút S-Pen để vung vẩy trước màn hình.

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua - Ảnh 3.

"Trong một số ví dụ mà chúng ta hiện thấy trên các điện thoại của Samsung, LG, Huawei... chúng rất mới lạ" - nhà phân tích Jason Low nói.

Giao diện người dùng (UI) đã tiến hóa từ giao diện nút bấm, sang màn hình cảm ứng tự nhiên hơn, và nay mọi thứ dần chuyển sang điều khiển giọng nói. Bàn tay của chúng ta là một phương thức nhập liệu quan trọng, và các nhà sản xuất điện thoại muốn sáng tạo ra những tính năng và cách thức sử dụng mới tận dụng "công cụ trỏ tự nhiên nhất thế giới" này.

Dù một vài phương thức sử dụng mới có thể được trang bị cho smartphone, có thể sẽ hữu dụng hơn nếu chúng được mang lên các thiết bị khác, trong đó một lĩnh vực đầy hứa hẹn đối với điều khiển cử chỉ là thực tại tăng cường (AR). Một lĩnh vực khác là các thiết bị với màn hình nhỏ, khiến ngón tay chúng ta khó có thể thực hiện các thao tác cảm ứng được, như smartwatch chẳng hạn.

Cảm nhận chung về các hệ thống điều khiển cử chỉ thế hệ mới cho đến nay vẫn khá lẫn lộn. Một số reviewer khi nói về LG G8 ThinQ cho biết họ chưa nghĩ ra nhiều lý do để sử dụng hệ thống điều khiển cử chỉ trên thiết bị này. Về phần Huawei, một reviewer chuyên công nghệ nổi tiếng ở Trung Quốc nói rằng điều khiển cử chỉ vẫn có thể dẫn đến một số lỗi, như một cú vuốt đôi lúc lại khiến máy chụp ảnh màn hình thay vì cuộn trang.

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua - Ảnh 4.

Vậy nên, vấn đề lớn nhất mà hệ thống điều khiển cử chỉ đã phải đối mặt ngay từ khi ra đời dường như vẫn còn đó. Ngay cả Google cũng nêu ra rằng MotionSense trên Pixel 4 sẽ tiếp tục tiến hóa dần trong tương lai.

Nhưng ít nhất với những người thực sự muốn dùng điện thoại trong khi đang ăn hay nấu ăn, họ có một lựa chọn thú vị. Vấn đề này trên thực tế lại là một công việc làm ăn tốt cho vài công ty.

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là Transsion đã tạo ra một cảm biến vân tay kháng dầu mỡ, giúp hãng trở thành công ty smartphone hàng đầu Ấn Độ. Bởi ở quốc gia này, khá nhiều người vẫn ăn bốc bằng tay, nên khả năng có thể mở khóa điện thoại với ngón tay dính đầy cà-ri rõ ràng là thứ ai cũng muốn.

Khá hay. Nhưng nếu công nghệ của Transsion cho phép người ta vừa ăn vừa chạm điện thoại thoải mái, thì lợi ích lớn nhất của cử chỉ không chạm là gì?

Có lẽ Huawei đã tìm ra lý do hoàn hảo nhất cho riêng họ: vừa ăn vừa lướt video trên Douyin. Ứng dụng này cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc, với khoảng 300 triệu người dùng mỗi tháng trong năm 2018. Và trong bối cảnh TikTok đang bùng nổ ở phần còn lại của thế giới, có lẽ đây chính là "chất xúc tác" khiến hệ thống điều khiển cử chỉ thực sự hữu ích.

Người dùng quốc tế muốn thử nghiệm điều khiển cử chỉ trên TikTok có lẽ sẽ phải tìm một chiếc điện thoại khác ngoài Huawei. Công ty này đã trì hoãn bán Mate 30 tại châu Âu bởi không thể tích hợp Google Play Services vào điện thoại sau lệnh cấm giao thương của Mỹ.

Nhưng đừng lo. Có lẽ bạn sẽ được dùng đùi gà để điều khiển Pixel 4 trong thời gian tới đấy!

Tìm ra lý do Google, LG, Samsung, Huawei... đua nhau làm cử chỉ không chạm cho smartphone: là để ăn cua - Ảnh 5.

Tham khảo: AbacusNews

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 6 tháng 4 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 6 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat