Tìm hiểu về YunOS: Hệ điều hành di động mang tham vọng thay thế cả Android và iOS của Jack Ma

Tìm hiểu về YunOS: Hệ điều hành di động mang tham vọng thay thế cả Android và iOS của Jack Ma
Theo: Neo Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
YunOS, hay còn được gọi là Aliyun OS, là một bản phân phối Linux được thiết kế cho smartphone và các thiết bị dựa trên Android Open Source Project. Trong tiếng Trung, "Yun" có nghĩa là Cloud (điện toán đám mây).

YunOS được phát triển bởi AliCloud, một công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Theo nghiên cứu của ZenithOptimedia, YunOS là hệ điều hành di động phổ biến thứ ba trên thế giới, sau Android và iOS. YunOS được giới thiệu tại Trung Quốc từ ngày 28/7/2011. Hiện tại YunOS 5 Atom là phiên bản mới nhất.

Tại sao chúng ta cần quan tâm tới YunOS

YunOS xoay quanh ý tưởng trang bị các chức năng điện toán đám mây cho các thiết bị di động. YunOS có email, tìm kiếm web, cập nhật thời tiết và công cụ định vị GPS dựa trên điện toán đám mây.

Với những tài khoản đồng nhất, dịch vụ điện toán đám mây có mặt ở khắp mọi nơi. Một không gian lưu trữ điện toán đám mây có thể được sử dụng để sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu cá nhân. YunOS hỗ trợ sao lưu các thiết lập hệ thống để truy cập trực tuyến từ bất kỳ nền tảng nào khác. Nó cũng cho phép người dùng truy cập các ứng dụng từ trang web chứ không cần tải ứng dụng về thiết bị.

Thông qua công nghệ nhận dạng và thiết lập tài nguyên điện toán đám mây thông minh, thiết bị chạy YunOS có thể xác định chính xác các chương trình nền/ứng dụng không mong muốn và thiết lập chúng ở mức ưu tiên thấp và tăng tốc độ chạy của ứng dụng hiện tại lên 30%. Nhờ vậy, YunOS cung cấp cho người dùng những trải nghiệm mượt mà hơn.

YunOS cũng được tích hợp sẵn ứng dụng bảo mật trong hệ thống. Các ứng dụng bảo mật của YunOS gồm bảo vệ thanh toán qua tin nhắn SMS, thư viện chống liên kết web lừa đảo, nhận dạng thông minh cuộc gọi và tin nhắn, ứng dụng chống virus, chặn quảng cáo...

Bên cạnh đó, YunOS còn có chế độ sử dụng cho người lớn tuổi. Chỉ cần kích hoạt chế độ Senior Mode, giao diện của máy sẽ rõ ràng hơn, kích thước chữ sẽ lớn hơn, tăng thời gian phản hồi những cú nhấp, tăng âm lượng, ẩn những ứng dụng hoặc thư mục ít sử dụng, tăng thời gian bật màn hình....

Kho ứng dụng trên YunOS cũng rất gọn gàng. Bạn có rất nhiều ứng dụng trong rất nhiều danh mục bao gồm cả thứ hạng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một số ứng dụng Android bị lỗi khi khởi động.

Yun OS khá đơn giản và tập trung vào nội dung

YunOS không phải là một phiên bản thay đổi giao diện của Android. Nó là một nền tảng Linux dựa trên điện toán đám mây chạy ứng dụng trực tuyến. Nó đồng bộ nhiều thiết bị và cung cấp dung lượng lưu trữ điện toán đám mây khổng lồ. Các nội dung được hỗ trợ và nền tảng này tập trung khá nhiều vào việc thu hút khách hàng quan tâm tới hệ sinh thái của Alibaba.

Trong khi đó các phiên bản thay đổi giao diện Android như MIUI của Xiaomi, Flyme của Meizu và Color OS của OPPO chỉ tùy biến giao diện người dùng, cải tiến một chút về phần mềm và có một chút dấu ấn thương hiệu.

YunOS đồng bộ và lưu trữ dữ liệu cuộc gọi, tin nhắn văn bản và hình ảnh trên kho lưu trữ điện toán đám mây do vậy người dùng có thể truy cập vào những dữ liệu này từ các thiết bị khác và máy tính.

Dưới đây là ảnh minh họa cho thấy sự khác biệt giữa YunOS và Android:

Thành phần quan trọng nhất của hệ thống là hạt nhân (kernel). Kernel hoàn toàn là mã nguồn mở nên nhiều hãng đã sử dụng nó để xây dựng lên những hệ điều hành. Chúng ta có thể kể tới vài cái tên như Android, Ubuntu, Firefox OS và YunOS.

Board Support Package (BSP) giúp kết nối phần cứng và hệ thống, tương tự như vai trò của BIOS trên máy tính. YunOS có hai BSP, một dùng để tương thích với Android và một dùng cho hệ thống của chính nó.

Máy ảo chạy ứng dụng trên hai hệ điều hành này cũng khác nhau. Trong khi Android chạy trên máy ảo Dalvik thì YunOS sử dụng Ali Cloud VM. Theo tuyên bố của AliCloud, máy ảo của họ có hiệu suất lớn hơn 11% so với máy ảo Dalvik.

YunOS có một framework để chạy các ứng dụng của riêng nó và thêm một framework tương thích để hỗ trợ chạy các ứng dụng Android. Ngoài ra, YunOS còn có một framework máy chủ điện toán đám mây của riêng mình với chức năng tương tự Google Mobile Services (GMS) trên Android. Chúng làm việc độc lập không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ ứng dụng Android nào khác.

Trên nền tảng mở YunOS, tài khoản Ali, thanh toán, API hệ thống lưu trữ điện toán đám nây, dữ liệu dịch vụ đều được mở cho các đối tác.

Tính năng nổi bật của YunOS 5 Atom

Với sự đầu tư lớn của Alibaba vào Big Data, bạn có thể dễ dàng nhận ra có sự liên quan giữa nội dung kỹ thuật số với bài viết hoặc ảnh trên internet. Trong khi lướt web, bạn có thể dễ dàng di chuyển tới Taobao để mua sắm một trong hàng triệu sản phẩm trên đó.

YunOS 5 Atom có giao diện mới, cho phép người dùng tùy biến màu sắc trên tất cả các ứng dụng hệ thống.

Phần mềm camera có chế độ làm đẹp Beauty cho các chị em cùng với chức năng tìm kiếm theo thời gian thực. Và không điên đâu, với sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm ảnh theo nội dung và lợi ích, bạn có thể tực tiếp mua các sản phẩm làm đẹp hoặc bất cứ thứ gì từ Taobao bằng cách chụp ảnh sản phẩm sau đó sử dụng tìm kiếm trên YunOS.

Hệ điều hành của Alibaba cũng hỗ trợ tính năng nhận dạng khuôn mặt để mở khóa thiết bị. Nó cũng có một trợ lý ảo tích hợp có thể phát hiện dữ liệu chuyển động và thói quen hoạt động của người dùng từ đó đưa ra những tư vấn cá nhân.

Phiên bản YunOS mới nhất cũng tích hợp công nghệ nhận dạng cử chỉ FingerSense của Qeexo. Công nghệ này có thể xác định được ngón tay, móng tay và những cú chạm vào màn hình sau đó có những phản hồi tương ứng. Qeexo cũng cung cấp công nghệ này cho các thiết bị của Huawei.

Nhờ tích hợp công nghệ này, các nhà phát triển và nhà sản xuất OEM có thêm lựa chọn tùy biến bao gồm việc trình làng một menu tắt cho các ứng dụng yêu thích hoặc khuyến nghị. Để mở menu này người dùng chỉ cần chạm vào màn hình theo một cách nhất định. Ngoài ra, công nghệ này còn hỗ trợ khả năng vẽ ký tự để chạy ứng dụng của bên thứ ba từ bất cứ màn hình nào, nhấp để chụp ảnh màn hình hoặc đơn giản là vẽ vòng tròn để chọn khu vực màn hình cần thiết để cắt, lưu và chia sẻ.

Qeexo cũng có kế hoạch thêm FingerAngler, bổ sung tính năng chạm 3D cho màn hình di động, và EarSense, thay thế cảm biến vật lý với thiết kế và hiệu suất tốt hơn. Những tính năng mới này sẽ được bổ sung cho các nhà phát triển YunOS qua cập nhật phần mềm.

Kết

Có một vài thiết bị tại Trung Quốc được cài sẵn YunOS. Alibaba cũng tạo ra những bản ROM cho những thiết bị khác. Bạn có thể kiểm tra danh sách các thiết bị có ROM YunOS tại đây.

Hiện tại YunOS chủ yếu phục vụ người dùng Trung Quốc. Hy vọng rằng Alibaba sẽ sớm mở rộng nó tới các thị trường khác. Trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể thấy phiên bản quốc tế của YunOS.

YunOS tích hợp Big Data, dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba và hệ điều hành thiết bị công nghệ thông minh này có thể chạy được trên smartphone, set-top-box thông minh, Internet TV, nhà thông minh, xe thông minh, thiết bị đeo thông minh và các thiết bị đầu cuối thông minh khác.

Tính tới cuối năm ngoái, YunOS đã có khoảng 40 triệu người dùng và Alibaba đặt mục tiêu thu hút 100 triệu người dùng vào cuối năm nay. Hiện Alibaba đang thách thức hệ điều hành Android tại Trung Quốc và đang dần tìm cách mở rộng sang các thị trường phương tây. Thậm chí, theo tuyên bố mới nhất, Alibaba muốn YunOS thay thế cho Android và iOS tại Trung Quốc.

Vì các dịch vụ của Google không được hoạt động tại Trung Quốc nên YunOS của Alibaba có lợi thế so với Android. Bên cạnh việc có thể chạy ứng dụng Android, YunOS còn mang tới cho người dùng Trung Quốc dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ internet, lưu trữ điện toán đám mây của Alibaba và những lợi ích khác liên quan tới nội dung.

Theo Tech,ink

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 6 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 8 tháng 6 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat