Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều sử gia tin rằng, nếu xe tăng Maus của Đức quốc xã, cỗ máy chiến được mệnh danh là “mẹ của các loại xe tăng” này có cơ hội tham chiến, có lẽ cục diện của Thế chiến thứ hai đã thay đổi hoàn toàn.

Xe tăng Panzer VIII của Đức trong Thế chiến thứ 2 có tên mã là xe tăng Maus. Đây từng được cho là mẫu xe tăng lớn nhất, bọc loại thép tốt nhất và mạnh nhất từng được chế tạo. Mặc dù vậy nó chỉ "to nhất" trong nguyên mẫu và chưa có dịp xuất hiện trên chiến trường bao giờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 1.

Xe tăng Maus có tên gọi ban đầu là xe tăng Mammut chưa bao giờ tham gia chiến đấu do đó rất khó để suy đoán về hiệu quả của chúng trong chiến đấu.

Một số nhà sử học tin rằng, nếu chúng có thể sản xuất và tham chiến trên thực tế, nó đã có thể thay đổi cục diện của thế chiến thứ hai. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà sử học cho rằng, ngay cả khi xe tăng Maus được đem ra phục vụ ngoài chiến trường Tây Âu, nó cũng sẽ bị cản trở vì thiếu sự cơ động và tầm bắn luôn thay đổi trong suốt quá trình chiến đấu.

Mặc dù vậy đơn giản với các nguyên mẫu còn tồn tại cho đến ngày nay thì Maus xứng đáng là siêu xe tăng lớn và nặng nhất từng được chế tạo của con người, biến nó trở thành một trong những thành quả sáng tạo đáng kinh ngạc của ngành quân sự.

Xe tăng Maus là kết quả hợp lý nếu nói về kỹ thuật quân sự của Đức quốc xã. Đoàn quân của Hitler luôn có những tham vọng rất lớn, bao gồm việc làm chủ nhiều công nghệ đột phá, đi trước thời đại. Đức quốc xã đã có hàng tá những phát minh quân sự độc đáo, trong đó có việc chế tạo ra những phương tiện, vũ khí uy lực. Do đó sẽ không ngạc nhiên nếu quân đội của Hitler mong muốn tại ra cỗ xe tăng lớn nhất lúc bấy giờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 2.

Hiệu quả của xe tăng trong Thế chiến thứ hai đã được chứng minh khá hiệu quả. Đặc biệt khi thiết kế và tính năng của xe tăng đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều thập kỷ trước đó. Hầu hết các quốc gia tham gia Thế chiến thứ hai đều có ít nhất một chiếc xe tăng hạng nặng trong kho vũ khí quân sự của họ.

Hitler rõ ràng nhận thức được tầm quan trọng của xe tăng nên đã yêu cầu đội ngũ kỹ sư quân sự chế tạo ra một chiếc xe tăng hạng nặng "đứng trên đầu" tất cả đối thủ khác.

Với ý nghĩ này, thiết kế ban đầu của Maus xuất hiện vào năm 1941. Trong đó giáo sư Ferdinand Porsche đã giám sát quá trình thiết kế chiếc xe tăng khổng lồ nặng tới 188 tấn, tức nặng gấp 4 lần chiếc xe tăng hạng nặng của quân đồng minh tại thời điểm đó.

Xe tăng Maus ra đời với kỳ vọng trở thành "pháo đài" bất khả xâm phạm trên chiến trường

Ý tưởng đằng sau "con quái vật" xe tăng này là việc nó gần như không thể bị phá hủy bởi các vũ khí thông thường. Nó được bọc trong lớp thép cứng và dày tới 200mm. Về mặt lý thuyết, lớp vỏ này đủ sức chống lại bất kỳ loại đạn pháo chống tăng hay vũ khí bộ binh nào của quân đồng minh.

Bộ giáp này rộng tới nỗi che phủ tới gần một nửa bánh xe để bảo vệ xe khi di chuyển, tránh bị đứt xích làm mất tính cơ động. Việc bảo vệ kỹ càng như vậy phần nào lý giải tại sao trọng lượng của xe tăng Maus lại nặng đến vậy.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 3.

Tuy bộ giáp dày giúp Maus giống như một pháo đài bất khả xâm phạm trước hầu hết mọi vũ khí. Nhưng để di chuyển được pháo đài này không hề đơn giản và sẽ cần tới một động cơ vô cùng mạnh mẽ.

Các kỹ sư đã thử nghiệm khá nhiều động cơ khác nhau và cuối cùng chọn động cơ diesel có công suất khoảng 1.200 mã lực. Do trọng lượng khá nặng nên Maus chỉ có thể di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 20km/h trên điều kiện địa hình bằng phẳng. Tốc độ xoay của xe là 15 độ/giây.

Tất nhiên động cơ càng mạnh mẽ bao nhiêu thì sẽ càng hao tốn nhiên liệu bấy nhiêu và khiến Maus gặp nhiều bất lợi. Đơn cử như việc chứa nhiều nhiên liệu khiến Maus bị giảm tầm bắn do không có không gian mở rộng nòng súng. Chưa kể lượng khói thải ra từ dầu diesel sẽ buộc xe phải có một hệ thống thông gió tốt để đảm bảo không khí bên trong có đủ cho toàn bộ kíp lái.

Thêm một bất lợi khác là việc trọng lượng khủng khiếp của Maus có thể khiến nó gặp khó khăn khi đi qua nhiều cây cầu có tải trọng yếu. Một chiếc xe tăng như Maus chắc chắn khó có thể đi qua nhiều cây cầu tại Châu Âu lúc bấy giờ và ngay cả đường sông càng khó hơn.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 4.

Một trong những cách di chuyển Maus là sử dụng tàu hỏa

Nhưng nói như vậy không phải không có cách. Các kỹ sư đã tính đến giải pháp hệ thống ống thở cỡ lớn, cho phép xe có thể di chuyển ở độ sâu lên tới 8 mét để đi qua một con sông. Ngoài ra, chiều rộng của Maus đủ sức để chở trên các đoàn tàu hỏa.

Về hỏa lực bên trong chiếc siêu xe tăng này, Maus được cho trang bị súng chính là một khẩu KwK với cỡ nòng 128mm (thậm chí trước đó có đề xuất sử dụng loại nòng 150mm và 170mm). Nếu trang bi súng lớn hơn, trọng lượng của Maus có thể lên tới 200 tấn.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 5.

Với loại súng này, nó có thể phá hủy bất kỳ xe tăng nào của lực lượng đồng minh trong tầm bắn 3,2km. Bên cạnh đó, xe cũng có một tháp pháo phụ gồm súng chống tăng 75mm có nhiệm vụ tiêu diệt địch và các loại xe khác.

Thay vì dùng súng máy 7,9mm thông thường, Maus được trang bị một khẩu súng máy phòng không trên nóc tháp pháo và thêm một khẩu súng phóng lựu khói. Có thể khẳng định với đầy đủ các vũ khí trang bị kể trên, Maus hoàn toàn có thể tiêu diệt bất kỳ loại xe tăng nào của đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Kỳ vọng lớn là vậy nhưng Maus không hề khả thi trong chiến đấu

Kỳ vọng ban đầu bao giờ cũng cao hơn thực tế và rồi Hitler và Đức quốc xã phải thẳng thắn thừa nhận rằng, một chiếc xe tăng như Maus quả thực không hề khả thi trong lúc chiến đấu. Để chế tạo nên một chiếc Maus quá tốn tài nguyên và khả năng thực chiến càng khó hơn với hàng loạt các hạn chế đã đề cập ở trên.

Hitler ban đầu muốn đặt sản xuất 150 chiếc xe tăng Maus nhưng rồi cuối cùng ông đã phải hủy kế hoạch trên vào tháng 11/1943. Mặc dù vậy một số nguyên mẫu của Maus vẫn tiếp tục được chế tạo.

Tính đến nay chỉ có hai nguyên mẫu xe tăng Maus được sản xuất. Một chiếc đã bị chính người Đức phá hủy vào cuối Thế chiến thứ hai nhằm ngăn nó rơi vào tay kẻ thù.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 6.

Nguyên mẫu xe tăng Maus bị Đức quốc xã phá hủy để tránh rơi vào tay Liên Xô cũ

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 7.

Mặc dù vậy vẫn còn một chiếc bị Liên Xô cũ tịch thu thành công và hiện vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng xe tăng Kubinka ở Matx-cơ-va, Nga. Thật đáng tiếc cho một "tượng đài" của thế giới xe tăng đã không thể tham chiến và tạo nên bất ngờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 8.

Nguyên mẫu xe tăng do Liên Xô cũ tịch thu của Đức quốc xã đang được trưng bày tại Bảo tàng xe tăng Kubinka ở Matx-cơ-va, Nga

Một số hình ảnh thú vị về Maus, cỗ xe tăng được cho là "mẹ của các loại xe tăng" với kích thước khổng lồ:

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 9.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 10.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 11.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 12.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 13.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 14.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 15.

Tham khảo Warhistoryonline

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat