Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh "điên rồ" từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhiều sử gia tin rằng, nếu xe tăng Maus của Đức quốc xã, cỗ máy chiến được mệnh danh là “mẹ của các loại xe tăng” này có cơ hội tham chiến, có lẽ cục diện của Thế chiến thứ hai đã thay đổi hoàn toàn.

Xe tăng Panzer VIII của Đức trong Thế chiến thứ 2 có tên mã là xe tăng Maus. Đây từng được cho là mẫu xe tăng lớn nhất, bọc loại thép tốt nhất và mạnh nhất từng được chế tạo. Mặc dù vậy nó chỉ "to nhất" trong nguyên mẫu và chưa có dịp xuất hiện trên chiến trường bao giờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 1.

Xe tăng Maus có tên gọi ban đầu là xe tăng Mammut chưa bao giờ tham gia chiến đấu do đó rất khó để suy đoán về hiệu quả của chúng trong chiến đấu.

Một số nhà sử học tin rằng, nếu chúng có thể sản xuất và tham chiến trên thực tế, nó đã có thể thay đổi cục diện của thế chiến thứ hai. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà sử học cho rằng, ngay cả khi xe tăng Maus được đem ra phục vụ ngoài chiến trường Tây Âu, nó cũng sẽ bị cản trở vì thiếu sự cơ động và tầm bắn luôn thay đổi trong suốt quá trình chiến đấu.

Mặc dù vậy đơn giản với các nguyên mẫu còn tồn tại cho đến ngày nay thì Maus xứng đáng là siêu xe tăng lớn và nặng nhất từng được chế tạo của con người, biến nó trở thành một trong những thành quả sáng tạo đáng kinh ngạc của ngành quân sự.

Xe tăng Maus là kết quả hợp lý nếu nói về kỹ thuật quân sự của Đức quốc xã. Đoàn quân của Hitler luôn có những tham vọng rất lớn, bao gồm việc làm chủ nhiều công nghệ đột phá, đi trước thời đại. Đức quốc xã đã có hàng tá những phát minh quân sự độc đáo, trong đó có việc chế tạo ra những phương tiện, vũ khí uy lực. Do đó sẽ không ngạc nhiên nếu quân đội của Hitler mong muốn tại ra cỗ xe tăng lớn nhất lúc bấy giờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 2.

Hiệu quả của xe tăng trong Thế chiến thứ hai đã được chứng minh khá hiệu quả. Đặc biệt khi thiết kế và tính năng của xe tăng đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều thập kỷ trước đó. Hầu hết các quốc gia tham gia Thế chiến thứ hai đều có ít nhất một chiếc xe tăng hạng nặng trong kho vũ khí quân sự của họ.

Hitler rõ ràng nhận thức được tầm quan trọng của xe tăng nên đã yêu cầu đội ngũ kỹ sư quân sự chế tạo ra một chiếc xe tăng hạng nặng "đứng trên đầu" tất cả đối thủ khác.

Với ý nghĩ này, thiết kế ban đầu của Maus xuất hiện vào năm 1941. Trong đó giáo sư Ferdinand Porsche đã giám sát quá trình thiết kế chiếc xe tăng khổng lồ nặng tới 188 tấn, tức nặng gấp 4 lần chiếc xe tăng hạng nặng của quân đồng minh tại thời điểm đó.

Xe tăng Maus ra đời với kỳ vọng trở thành "pháo đài" bất khả xâm phạm trên chiến trường

Ý tưởng đằng sau "con quái vật" xe tăng này là việc nó gần như không thể bị phá hủy bởi các vũ khí thông thường. Nó được bọc trong lớp thép cứng và dày tới 200mm. Về mặt lý thuyết, lớp vỏ này đủ sức chống lại bất kỳ loại đạn pháo chống tăng hay vũ khí bộ binh nào của quân đồng minh.

Bộ giáp này rộng tới nỗi che phủ tới gần một nửa bánh xe để bảo vệ xe khi di chuyển, tránh bị đứt xích làm mất tính cơ động. Việc bảo vệ kỹ càng như vậy phần nào lý giải tại sao trọng lượng của xe tăng Maus lại nặng đến vậy.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 3.

Tuy bộ giáp dày giúp Maus giống như một pháo đài bất khả xâm phạm trước hầu hết mọi vũ khí. Nhưng để di chuyển được pháo đài này không hề đơn giản và sẽ cần tới một động cơ vô cùng mạnh mẽ.

Các kỹ sư đã thử nghiệm khá nhiều động cơ khác nhau và cuối cùng chọn động cơ diesel có công suất khoảng 1.200 mã lực. Do trọng lượng khá nặng nên Maus chỉ có thể di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 20km/h trên điều kiện địa hình bằng phẳng. Tốc độ xoay của xe là 15 độ/giây.

Tất nhiên động cơ càng mạnh mẽ bao nhiêu thì sẽ càng hao tốn nhiên liệu bấy nhiêu và khiến Maus gặp nhiều bất lợi. Đơn cử như việc chứa nhiều nhiên liệu khiến Maus bị giảm tầm bắn do không có không gian mở rộng nòng súng. Chưa kể lượng khói thải ra từ dầu diesel sẽ buộc xe phải có một hệ thống thông gió tốt để đảm bảo không khí bên trong có đủ cho toàn bộ kíp lái.

Thêm một bất lợi khác là việc trọng lượng khủng khiếp của Maus có thể khiến nó gặp khó khăn khi đi qua nhiều cây cầu có tải trọng yếu. Một chiếc xe tăng như Maus chắc chắn khó có thể đi qua nhiều cây cầu tại Châu Âu lúc bấy giờ và ngay cả đường sông càng khó hơn.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 4.

Một trong những cách di chuyển Maus là sử dụng tàu hỏa

Nhưng nói như vậy không phải không có cách. Các kỹ sư đã tính đến giải pháp hệ thống ống thở cỡ lớn, cho phép xe có thể di chuyển ở độ sâu lên tới 8 mét để đi qua một con sông. Ngoài ra, chiều rộng của Maus đủ sức để chở trên các đoàn tàu hỏa.

Về hỏa lực bên trong chiếc siêu xe tăng này, Maus được cho trang bị súng chính là một khẩu KwK với cỡ nòng 128mm (thậm chí trước đó có đề xuất sử dụng loại nòng 150mm và 170mm). Nếu trang bi súng lớn hơn, trọng lượng của Maus có thể lên tới 200 tấn.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 5.

Với loại súng này, nó có thể phá hủy bất kỳ xe tăng nào của lực lượng đồng minh trong tầm bắn 3,2km. Bên cạnh đó, xe cũng có một tháp pháo phụ gồm súng chống tăng 75mm có nhiệm vụ tiêu diệt địch và các loại xe khác.

Thay vì dùng súng máy 7,9mm thông thường, Maus được trang bị một khẩu súng máy phòng không trên nóc tháp pháo và thêm một khẩu súng phóng lựu khói. Có thể khẳng định với đầy đủ các vũ khí trang bị kể trên, Maus hoàn toàn có thể tiêu diệt bất kỳ loại xe tăng nào của đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Kỳ vọng lớn là vậy nhưng Maus không hề khả thi trong chiến đấu

Kỳ vọng ban đầu bao giờ cũng cao hơn thực tế và rồi Hitler và Đức quốc xã phải thẳng thắn thừa nhận rằng, một chiếc xe tăng như Maus quả thực không hề khả thi trong lúc chiến đấu. Để chế tạo nên một chiếc Maus quá tốn tài nguyên và khả năng thực chiến càng khó hơn với hàng loạt các hạn chế đã đề cập ở trên.

Hitler ban đầu muốn đặt sản xuất 150 chiếc xe tăng Maus nhưng rồi cuối cùng ông đã phải hủy kế hoạch trên vào tháng 11/1943. Mặc dù vậy một số nguyên mẫu của Maus vẫn tiếp tục được chế tạo.

Tính đến nay chỉ có hai nguyên mẫu xe tăng Maus được sản xuất. Một chiếc đã bị chính người Đức phá hủy vào cuối Thế chiến thứ hai nhằm ngăn nó rơi vào tay kẻ thù.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 6.

Nguyên mẫu xe tăng Maus bị Đức quốc xã phá hủy để tránh rơi vào tay Liên Xô cũ

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 7.

Mặc dù vậy vẫn còn một chiếc bị Liên Xô cũ tịch thu thành công và hiện vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng xe tăng Kubinka ở Matx-cơ-va, Nga. Thật đáng tiếc cho một "tượng đài" của thế giới xe tăng đã không thể tham chiến và tạo nên bất ngờ.

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 8.

Nguyên mẫu xe tăng do Liên Xô cũ tịch thu của Đức quốc xã đang được trưng bày tại Bảo tàng xe tăng Kubinka ở Matx-cơ-va, Nga

Một số hình ảnh thú vị về Maus, cỗ xe tăng được cho là "mẹ của các loại xe tăng" với kích thước khổng lồ:

Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 9.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 10.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 11.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 12.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 13.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 14.
Tìm hiểu về xe tăng Maus - phát minh điên rồ từng được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Thế chiến thứ hai - Ảnh 15.

Tham khảo Warhistoryonline

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat