Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ
Theo: PnM Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ở thời điểm những năm 1940 thì pháo 47 mm SA 35 và súng máy 7,5 mm MAC mle 1931 của xe tăng Pháp là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Nhắc tới Thế chiến II thì chắc hẳn nhiều người sẽ hình dung ra ngay những chiếc xe tăng Panzer (Đức), T-34 (Liên Xô) hoặc Sherman (Mỹ), còn cái tên Somua S35 thì ít người biết đến. Quả thật, mẫu xe tăng này được sản xuất với số lượng hạn chế từ năm 1935 đến năm 1940. Tuy vậy, nhờ vào việc sở hữu hỏa lực mạnh, lớp giáp đúc chắc chắn và khả năng cơ động cao mà S35 được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thời kỳ đó.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 1.

Tháng 10 năm 1934, quân đội Pháp ký hợp đồng mua xe tăng với nhà máy sản xuất xe tải Somua ở Saint Ouen. Theo đó, Somua sẽ đảm nhiệm thiết kế và chế tạo mẫu xe tăng hạng trung với các thông số kỹ chiến thuật cơ bản như: nặng 13 tấn, lớp giáp dày hơn 40 mm, tốc độ trên 30 km/h.

Đến tháng 4 năm 1935, mẫu thử đầu tiên đã hoàn thành, tức là chỉ mất vỏn vẹn có 7 tháng. Động cơ, hộp số, hệ thống xích và truyền động của mẫu thử này được vay mượn từ mẫu xe tăng hạng nhẹ Lt.35. của Cộng hòa Séc vì các kỹ sư của Somua tham gia dự án này đã từng làm việc ở hãng ô-tô Skoda của Cộng hòa Czech.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 2.

SOMUA S35 tại Bảo tàng xe tăng Bovington. Ảnh: Hohum CC BY-SA 3.0

Do thời gian quá cấp bách nên thiết kế của S35 còn tồn tại rất nhiều lỗi. Tuy vậy, các điểm yếu này được bù đắp bằng hỏa lực mạnh và lớp giáp dày. Loại xe tăng này có lớp giáp dày 36 - 47 mm ở mặt trước, trong khi tháp pháo và hai bên sườn được bọc giáp dày 40-56 mm. Vũ khí thứ cấp là khẩu súng máy 7,5 mm MAC mle 1931, còn vũ khí chính của xe là một khẩu pháo cỡ nòng 47 mm SA 35. Ở thời điểm những năm 1940 thì đây là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Thoạt nhìn thì hình dáng bề ngoài của S35 có nét gì đó hao hao như xe tăng Sherman phiên bản đầu của Mỹ. Lớp vỏ đúc kiên cố của S35 khiến nó trở nên vững chãi trước hỏa lực địch, tuy nhiên nhược điểm là khiến quá trình sản xuất trở nên đắt đỏ và tốn thời gian hơn nhiều so với những chiếc xe tăng dùng vỏ hàn – điển hình là mẫu T-34 của Liên Xô.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 3.

Một chiếc xe tăng SOMUA S35 trong trạng thái đang hoạt động tại triển lãm thường niên Carrousel ở Saumur View. Ảnh: Quibik CC BY-SA 2.0

Tuy nhiên người Pháp cần loại tăng mới này đến mức không đủ kiên nhẫn để chờ phiên bản "hoàn thiện cuối cùng" và đã đặt những đơn đặt hàng đầu tiên. Cỗ xe tăng bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1939 với tên gọi Char 1935 S nhưng người ta thường biết đến nó với cái tên SOMUA S35.

Ban đầu, xích của S35 được làm dày 3 inch với 144 mắt xích. Số mắt xích quá nhiều đã ảnh hưởng tới khả năng vận hành và tính cơ động nên ở các xe sản xuất sau này đã được rút lại chỉ còn 103 mắt xích, đồng thời diện tích của mỗi mắt xích được tăng lên.

Kíp lái của S35 gồm ba người: Trưởng xe kiêm pháo thủ; liên lạc viên vô tuyến nạp đạn viên, và lái xe. Về lý thuyết thì thiết kế tháp pháo của S35 cho phép liên lạc viên có thể hỗ trợ chỉ huy nạp đạn, tuy nhiên trong thực tế thì điều này gần như là không thể thực hiện được. Điều này khiến cho trưởng xe vừa phải vận hành pháo vừa chỉ huy, bên cạnh đó, tháp pháo không có nắp khiến tầm quan sát của người chỉ huy bị hạn chế.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 4.

Những chiếc S35 bị phát xít Đức chiếm được vào năm 1940. Ảnh: Bundesarchiv, Bild 121-0412 CC-BY-SA 3.0

Somua S35 được trang bị động cơ xăng Somua V-8 với công suất 190 mã lực (tỷ lệ công suất/khối lượng là 9.62 mã lực/tấn) giúp nó có thể chạy ở tốc độ tối đa lên đến 25 dặm/giờ ( xấp xỉ 40 km/h).

Với các đặc tính như hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, S35 thừa khả năng đánh bại bất kỳ mẫu tăng tương tự nào của Đức khi đó. Tăng Panzer III chỉ có giáp dày 30 mm và một pháo 37 mm, gần như không thể đối đầu với S35 từ tầm trung đến tầm xa. Chỉ có pháo phòng không 88 mm và oanh tạc cơ bổ nhào Ju-87 Stuka mới có khả năng tiêu diệt tăng S35 tốt hơn.

Trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến tháng 6 năm 1940 đã có tổng cộng 427 chiếc xe tăng S35 được sản xuất. Nguyên nhân khiến cho mẫu xe tăng hạng trung siêu hạng này có số lượng ít ỏi là chi phí sản xuất mỗi chiếc cao, và lãnh thổ Pháp bị thu hẹp do bị quân Đức chiếm đóng.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 5.

Một chiếc S35 bị quân Đức thu giữ và hoán cải để sử dụng trong Lực lượng Vệ quốc (Wehrmacht). Ảnh: Bild 101I-300-1858-35A Speck CC-BY-SA 3.0

Mặc dù lịch sử chiến đấu của S35 trong Chiến tranh Thế giới thứ II ghi nhận cả những thành công lẫn thất bại, tuy nhiên một sự thật được tất cả các bên tham chiến ghi nhận rằng chính lớp giáp kiên cố và hỏa lực mạnh của S35 đã giúp nó chiếm nhiều ưu thế.

Trong trận chiến Hannut (được xem là trận đấu tăng lớn nhất đã từng xảy ra thời bấy giờ với hơn 1500 phương tiện cùng tham chiến) ngày 15 tháng 5 năm 1940, những chiếc S35 của Pháp đã giành được thế thượng phong trên chiến trường và chứng tỏ sức mạnh vượt trội so với xe tăng Đức với kết quả là 105 xe tăng Pháp bị thiệt hại, còn phía Đức là 165.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 6.

Một chiếc xe tăng S35 được trưng bày tại bảo tàng ở Saumur. Nắp tháp pháo có cửa mở do người Đức cải tiến thêm vào. Ảnh: Antonov14 CC BY-SA 3.0

Trong quá trình thực chiến, S35 đã bộc lộ 3 điểm yếu cực lớn lần lượt mang tính chiến thuật, chiến dịch và chiến lược, trong đó điểm yếu chiến thuật lớn nhất là thiếu nắp trên tháp pháo, còn độ bền cơ khí không cao khi vận hành lại là điểm yếu chiến dịch chí mạng.

Các bộ phận của hệ thống treo quá yếu và quá phức tạp, từ đó đòi hỏi chi phí và công sức bảo trì rất lớn. Và chính lớp giáp dày kiên cố từng là ưu điểm khi chiến đấu thì lại khiến cho việc tiếp cận hệ thống treo và động cơ gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần hỏng một bánh xích là S35 có thể bị loại khỏi vòng chiến, trong khi các sư đoàn tăng Đức vẫn ào ạt tiến quân nhờ ưu thế tốc độ. Đến khi kíp tăng S35 khắc phục xong sự cố thì trận chiến đã diễn ra ở nơi khác.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 7.

Một chiếc S 35 phục vụ trong quân đội Đức trên Mặt trận phía Đông năm 1941. Ảnh: Bundesarchiv, Bild 101I-212-0209-32 Koch CC-BY-SA 3.0

Và nhược điểm lớn nhất, như đã nói ở trên, là tháp pháo của xe rất nhỏ khiến cho trưởng xe phải xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc như quan sát chiến trường, tìm kiếm mục tiêu, ngắm bắn, điều phối hoạt động của kíp lái. Việc phải ôm đồm quá nhiều khiến trưởng xe giảm nhận thức về tình hình xung quanh, từ đó khiến hiệu quả chiến đấu của cả chiếc xe bị giảm theo.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 8.

SOMUA S 35. Ảnh: Simon Q CC BY-2.0

Các chuyên gia quân sự và lịch sử khi nghiên cứu về Thế chiến II nhận định rằng đây chính là những lý do giúp quân Đức vượt qua bất lợi về hỏa lực trước xe tăng Pháp. Quân đội Đức được tổ chức và sử dụng các chiến thuật hiệu quả, giúp chỉ huy chiến trường linh hoạt và chủ động hơn, cũng như được trang bị các hệ thống liên lạc radio đầy đủ hơn.

Sau khi quân Pháp đầu hàng, khá nhiều tăng S35 đã bị quân Đức thu giữ và cải tiến thêm: lắp tháp pháo cho 2 người, hệ thống liên lạc vô tuyến tốt hơn và được đổi tên thành Panzerkampfwagen 35-S 739(f). Trong vai trò mới, SOMUA S35 đã chiến đấu trên nhiều mặt trận, bao gồm cả mặt trận Xô-Đức.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 9.

SOMUA S35 tại Bảo tàng Quân đội Mỹ. Ảnh: Mark Pellegrini CC BY-SA 2.5

Năm 1944 quân Pháp một lần nữa sử dụng một lượng lớn SOMUA S35 trong chiến dịch giải phóng quê nhà.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu câu chuyện của một trong những mẫu xe tăng Pháp tốt nhất trong thời kỳ đầu của Thế chiến II. Ở thời kỳ hậu chiến, chính những kỹ sư đã thiết kế S35 lại trở thành nhân tố nòng cốt để phục hồi ngành công nghiệp chế tạo xe tăng của Pháp.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 10.

Một mẫu đồ chơi Lego lấy cảm hứng từ xe tăng S35

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe
Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng năm 2016 đã có xấp xỉ 3 triệu cái chết liên quan đến đồ uống có cồn. Ngoài ra, 12% tổng số nam giới tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 49 có "dính lứu" đến bia rượu.

Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ
Các phóng viên đã hỏi phản ứng của những người hàng xóm để xem liệu có bao nhiêu người cảm thấy phiền hà vì một chiếc xe tăng xuất hiện trên đường phố. Tuy vậy, tất cả những người được hỏi đều hài lòng và thích thú chụp ảnh cùng chiếc xe tăng.

Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không
Và kết quả làm bất ngờ giới khoa học.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia
Con ngựa con chỉ mới 2 - 3 tháng tuổi khi nó qua đời, chiều cao của nó là 98 cm tính từ chân đến vai. Bờm, đuôi và móng guốc ngựa có màu nâu đậm và đều còn nguyên. Thậm chí, các cơ quan nội tạng của nó cũng được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3
Các nhà phân tích của UBS đánh giá chất lượng của chiếc Tesla Model 3 "không xứng đáng với một chiếc ô tô giá 49.000 USD".

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện
Thử tính vui: 1 km đường chạy bằng xe máy điện SM-1 (không tính khấu hao xe) sẽ có giá 172 VND – quá rẻ so với xe máy chạy xăng thông thường chứ chưa nói tới các thiết bị quân sự - vốn nổi tiếng về khoản "ngốn nhiên liệu".

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ
Ở thời điểm những năm 1940 thì pháo 47 mm SA 35 và súng máy 7,5 mm MAC mle 1931 của xe tăng Pháp là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"
Đeo kính lên để nhìn thẳng vào vấn đề mà nhìn nhận, ta mới thấy rõ chân tướng sự việc.

Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào
Tất cả bắt đầu bằng một mảnh giấy ghi chú được đính lên bức tường gần Samsung Digital City. Mảnh giấy viết có một chú mèo con ở gần đó đang bị bệnh và cần ai đó đến giúp đỡ.

Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên
"It's not a bug, it's a feature".

Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn
Chiếc kính này sẽ là vị cứu tinh cho các "thánh say xe" và mang lại một kì du lịch trọn vẹn, an toàn nhất.

Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó
Một lưu ý quan trọng khi bạn đi sắm cho gia đình một chiếc TV mới, nhận thấy mác "Có HDR" và thắc mắc chúng là gì.

Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng
Kalashnikov – nhà sản xuất súng AK-47 – đã cho ra mắt một robot khổng lồ tại sự kiện Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế 2018 ở ngoại ô Moscow.

Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã
Có tới 50 tiệu tấn rau củ quả bị lãng phí chỉ riêng tại Châu Âu chỉ vì hình thức xấu xí. Trong khi đó, 1/10 dân số thế giới vẫn đang thiếu đói. Sự tương phản này quả thực khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách sử dụng tài nguyên.

Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng
Phân tích dữ liệu thu về từ 10 năm trước, ta tìm ra yếu tố mới trên Mặt Trăng.

Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi
Ta có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu vào rất nhiều thứ, có điều chưa tìm ra được thứ gì cụ thể thôi.

Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA

tinybook tinybook 4 tuần 2 giờ
Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA
Dù Homer Hickham đã có những lời lẽ nhẹ nhàng và giúp cô gái có lại suất thực tập, chưa rõ mọi chuyện ra sao.

Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào

tinybook tinybook 4 tuần 19 giờ
Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào
Một khởi đầu khiêm tốn trong lĩnh vực thực phẩm, và một giấc mơ vô cùng lớn, trong một lĩnh vực sẽ thay đổi tương lai loài người.

Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai
Chỉ bằng một chiếc smartphone thôi, VinGroup sẽ có thể thu hút được toàn bộ sự chú ý của người hâm mộ công nghệ trong nước. Nhưng tham vọng của tập đoàn số 1 Việt Nam không dừng tại đây.

Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay
Cho dù đã được sử dụng từ lâu trong ngành công nghiệp, nhưng nhờ NVIDIA, đây là lần đầu tiên công nghệ này có thể hiện diện trên các desktop dành cho người dùng phổ thông.

Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí
Các nhà khoa học mới tìm ra được cách tăng tốc độ tổng hợp magnesite, từ cả trăm năm xuống còn 72 ngày.

Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu
Robot có các module quan sát quang học giúp tăng khả năng quan sát và truyền dữ liệu bảo mật về trung tâm chỉ huy, đồng thời có thể tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu khi được lệnh từ trung tâm.

"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải
Không ít người cảm thấy cực choáng váng trước hình ảnh loài rắn - "sát thủ máu lạnh" này lại tự ăn chính cơ thể mình.

Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết

tinybook tinybook 1 tháng 6 giờ
Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết
Không rõ rằng nó vẫn còn lênh đênh trên biển, hay đã chìm vào lòng đại dương bao la?

Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng
Quán cà phê đặc biệt này ẩn sâu trong một khu rừng trên đảo Okinawa, Nhật Bản và đặc biệt không hề có ai phục vụ mà chính các du khách sẽ phải tự phục vụ mình.

Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được
Băng trộm gồm 2 tên đã có một kế hoạch lấy tiền hoàn hảo, có điều kế hoạch tiêu tiền thì hơi thiếu thông minh.

Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong
Giả thuyết gây tranh cãi, thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều về giai đoạn con người suýt thì tuyệt diệt.

Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ
Ở Haiti, thuốc chữa bệnh được giao dịch dễ dàng giống như việc mua một mớ rau hoặc cân thịt ngoài chợ. Ngoài ra, người bán thuốc không phải ngồi một chỗ chờ người bệnh tới mà phải chủ động đi tìm bệnh nhân để bán thuốc.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian
Ta đang không lãng phí thời gian đúng cách, ta đang bị tội lỗi của "không làm việc" kéo lại.

Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?
Tuổi thơ của vài thế hệ trẻ nằm trọn trong một tác phẩm nghệ thuật.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat