Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ
Theo: PnM Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ở thời điểm những năm 1940 thì pháo 47 mm SA 35 và súng máy 7,5 mm MAC mle 1931 của xe tăng Pháp là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Nhắc tới Thế chiến II thì chắc hẳn nhiều người sẽ hình dung ra ngay những chiếc xe tăng Panzer (Đức), T-34 (Liên Xô) hoặc Sherman (Mỹ), còn cái tên Somua S35 thì ít người biết đến. Quả thật, mẫu xe tăng này được sản xuất với số lượng hạn chế từ năm 1935 đến năm 1940. Tuy vậy, nhờ vào việc sở hữu hỏa lực mạnh, lớp giáp đúc chắc chắn và khả năng cơ động cao mà S35 được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thời kỳ đó.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 1.

Tháng 10 năm 1934, quân đội Pháp ký hợp đồng mua xe tăng với nhà máy sản xuất xe tải Somua ở Saint Ouen. Theo đó, Somua sẽ đảm nhiệm thiết kế và chế tạo mẫu xe tăng hạng trung với các thông số kỹ chiến thuật cơ bản như: nặng 13 tấn, lớp giáp dày hơn 40 mm, tốc độ trên 30 km/h.

Đến tháng 4 năm 1935, mẫu thử đầu tiên đã hoàn thành, tức là chỉ mất vỏn vẹn có 7 tháng. Động cơ, hộp số, hệ thống xích và truyền động của mẫu thử này được vay mượn từ mẫu xe tăng hạng nhẹ Lt.35. của Cộng hòa Séc vì các kỹ sư của Somua tham gia dự án này đã từng làm việc ở hãng ô-tô Skoda của Cộng hòa Czech.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 2.

SOMUA S35 tại Bảo tàng xe tăng Bovington. Ảnh: Hohum CC BY-SA 3.0

Do thời gian quá cấp bách nên thiết kế của S35 còn tồn tại rất nhiều lỗi. Tuy vậy, các điểm yếu này được bù đắp bằng hỏa lực mạnh và lớp giáp dày. Loại xe tăng này có lớp giáp dày 36 - 47 mm ở mặt trước, trong khi tháp pháo và hai bên sườn được bọc giáp dày 40-56 mm. Vũ khí thứ cấp là khẩu súng máy 7,5 mm MAC mle 1931, còn vũ khí chính của xe là một khẩu pháo cỡ nòng 47 mm SA 35. Ở thời điểm những năm 1940 thì đây là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Thoạt nhìn thì hình dáng bề ngoài của S35 có nét gì đó hao hao như xe tăng Sherman phiên bản đầu của Mỹ. Lớp vỏ đúc kiên cố của S35 khiến nó trở nên vững chãi trước hỏa lực địch, tuy nhiên nhược điểm là khiến quá trình sản xuất trở nên đắt đỏ và tốn thời gian hơn nhiều so với những chiếc xe tăng dùng vỏ hàn – điển hình là mẫu T-34 của Liên Xô.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 3.

Một chiếc xe tăng SOMUA S35 trong trạng thái đang hoạt động tại triển lãm thường niên Carrousel ở Saumur View. Ảnh: Quibik CC BY-SA 2.0

Tuy nhiên người Pháp cần loại tăng mới này đến mức không đủ kiên nhẫn để chờ phiên bản "hoàn thiện cuối cùng" và đã đặt những đơn đặt hàng đầu tiên. Cỗ xe tăng bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1939 với tên gọi Char 1935 S nhưng người ta thường biết đến nó với cái tên SOMUA S35.

Ban đầu, xích của S35 được làm dày 3 inch với 144 mắt xích. Số mắt xích quá nhiều đã ảnh hưởng tới khả năng vận hành và tính cơ động nên ở các xe sản xuất sau này đã được rút lại chỉ còn 103 mắt xích, đồng thời diện tích của mỗi mắt xích được tăng lên.

Kíp lái của S35 gồm ba người: Trưởng xe kiêm pháo thủ; liên lạc viên vô tuyến nạp đạn viên, và lái xe. Về lý thuyết thì thiết kế tháp pháo của S35 cho phép liên lạc viên có thể hỗ trợ chỉ huy nạp đạn, tuy nhiên trong thực tế thì điều này gần như là không thể thực hiện được. Điều này khiến cho trưởng xe vừa phải vận hành pháo vừa chỉ huy, bên cạnh đó, tháp pháo không có nắp khiến tầm quan sát của người chỉ huy bị hạn chế.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 4.

Những chiếc S35 bị phát xít Đức chiếm được vào năm 1940. Ảnh: Bundesarchiv, Bild 121-0412 CC-BY-SA 3.0

Somua S35 được trang bị động cơ xăng Somua V-8 với công suất 190 mã lực (tỷ lệ công suất/khối lượng là 9.62 mã lực/tấn) giúp nó có thể chạy ở tốc độ tối đa lên đến 25 dặm/giờ ( xấp xỉ 40 km/h).

Với các đặc tính như hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, S35 thừa khả năng đánh bại bất kỳ mẫu tăng tương tự nào của Đức khi đó. Tăng Panzer III chỉ có giáp dày 30 mm và một pháo 37 mm, gần như không thể đối đầu với S35 từ tầm trung đến tầm xa. Chỉ có pháo phòng không 88 mm và oanh tạc cơ bổ nhào Ju-87 Stuka mới có khả năng tiêu diệt tăng S35 tốt hơn.

Trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến tháng 6 năm 1940 đã có tổng cộng 427 chiếc xe tăng S35 được sản xuất. Nguyên nhân khiến cho mẫu xe tăng hạng trung siêu hạng này có số lượng ít ỏi là chi phí sản xuất mỗi chiếc cao, và lãnh thổ Pháp bị thu hẹp do bị quân Đức chiếm đóng.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 5.

Một chiếc S35 bị quân Đức thu giữ và hoán cải để sử dụng trong Lực lượng Vệ quốc (Wehrmacht). Ảnh: Bild 101I-300-1858-35A Speck CC-BY-SA 3.0

Mặc dù lịch sử chiến đấu của S35 trong Chiến tranh Thế giới thứ II ghi nhận cả những thành công lẫn thất bại, tuy nhiên một sự thật được tất cả các bên tham chiến ghi nhận rằng chính lớp giáp kiên cố và hỏa lực mạnh của S35 đã giúp nó chiếm nhiều ưu thế.

Trong trận chiến Hannut (được xem là trận đấu tăng lớn nhất đã từng xảy ra thời bấy giờ với hơn 1500 phương tiện cùng tham chiến) ngày 15 tháng 5 năm 1940, những chiếc S35 của Pháp đã giành được thế thượng phong trên chiến trường và chứng tỏ sức mạnh vượt trội so với xe tăng Đức với kết quả là 105 xe tăng Pháp bị thiệt hại, còn phía Đức là 165.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 6.

Một chiếc xe tăng S35 được trưng bày tại bảo tàng ở Saumur. Nắp tháp pháo có cửa mở do người Đức cải tiến thêm vào. Ảnh: Antonov14 CC BY-SA 3.0

Trong quá trình thực chiến, S35 đã bộc lộ 3 điểm yếu cực lớn lần lượt mang tính chiến thuật, chiến dịch và chiến lược, trong đó điểm yếu chiến thuật lớn nhất là thiếu nắp trên tháp pháo, còn độ bền cơ khí không cao khi vận hành lại là điểm yếu chiến dịch chí mạng.

Các bộ phận của hệ thống treo quá yếu và quá phức tạp, từ đó đòi hỏi chi phí và công sức bảo trì rất lớn. Và chính lớp giáp dày kiên cố từng là ưu điểm khi chiến đấu thì lại khiến cho việc tiếp cận hệ thống treo và động cơ gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần hỏng một bánh xích là S35 có thể bị loại khỏi vòng chiến, trong khi các sư đoàn tăng Đức vẫn ào ạt tiến quân nhờ ưu thế tốc độ. Đến khi kíp tăng S35 khắc phục xong sự cố thì trận chiến đã diễn ra ở nơi khác.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 7.

Một chiếc S 35 phục vụ trong quân đội Đức trên Mặt trận phía Đông năm 1941. Ảnh: Bundesarchiv, Bild 101I-212-0209-32 Koch CC-BY-SA 3.0

Và nhược điểm lớn nhất, như đã nói ở trên, là tháp pháo của xe rất nhỏ khiến cho trưởng xe phải xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc như quan sát chiến trường, tìm kiếm mục tiêu, ngắm bắn, điều phối hoạt động của kíp lái. Việc phải ôm đồm quá nhiều khiến trưởng xe giảm nhận thức về tình hình xung quanh, từ đó khiến hiệu quả chiến đấu của cả chiếc xe bị giảm theo.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 8.

SOMUA S 35. Ảnh: Simon Q CC BY-2.0

Các chuyên gia quân sự và lịch sử khi nghiên cứu về Thế chiến II nhận định rằng đây chính là những lý do giúp quân Đức vượt qua bất lợi về hỏa lực trước xe tăng Pháp. Quân đội Đức được tổ chức và sử dụng các chiến thuật hiệu quả, giúp chỉ huy chiến trường linh hoạt và chủ động hơn, cũng như được trang bị các hệ thống liên lạc radio đầy đủ hơn.

Sau khi quân Pháp đầu hàng, khá nhiều tăng S35 đã bị quân Đức thu giữ và cải tiến thêm: lắp tháp pháo cho 2 người, hệ thống liên lạc vô tuyến tốt hơn và được đổi tên thành Panzerkampfwagen 35-S 739(f). Trong vai trò mới, SOMUA S35 đã chiến đấu trên nhiều mặt trận, bao gồm cả mặt trận Xô-Đức.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 9.

SOMUA S35 tại Bảo tàng Quân đội Mỹ. Ảnh: Mark Pellegrini CC BY-SA 2.5

Năm 1944 quân Pháp một lần nữa sử dụng một lượng lớn SOMUA S35 trong chiến dịch giải phóng quê nhà.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu câu chuyện của một trong những mẫu xe tăng Pháp tốt nhất trong thời kỳ đầu của Thế chiến II. Ở thời kỳ hậu chiến, chính những kỹ sư đã thiết kế S35 lại trở thành nhân tố nòng cốt để phục hồi ngành công nghiệp chế tạo xe tăng của Pháp.

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ - Ảnh 10.

Một mẫu đồ chơi Lego lấy cảm hứng từ xe tăng S35

Tự nhận mình "ít hiểu biết về khoa học", nhưng cụ Stan Lee đã tạo ra vũ trụ Marvel bằng cảm hứng khoa học

tinybook tinybook 22 giờ 36 phút
Tự nhận mình "ít hiểu biết về khoa học", nhưng cụ Stan Lee đã tạo ra vũ trụ Marvel bằng cảm hứng khoa học
Khoa học phát triển nhờ trí tò mò. Cụ Stan Lee là người khuyên chúng ta hãy tò mò khám phá, để trí tưởng tượng bay xa. Có thể nói khoa học đã mất đi một người truyền cảm hứng vĩ đại.

Từ "Excelsior" mà cả Internet đang dùng để tưởng nhớ cụ Stan Lee có nghĩa là gì?

tinybook tinybook 22 giờ 37 phút
Từ "Excelsior" mà cả Internet đang dùng để tưởng nhớ cụ Stan Lee có nghĩa là gì?
Đó là từ cửa miệng, là châm ngôn sống của Stan Lee. Có thể dùng để mô tả chính con người huyền thoại vĩ đại của truyện tranh.

10 sự thật tuyệt vời về cuộc đời cụ Stan Lee

tinybook tinybook 1 ngày 30 phút
10 sự thật tuyệt vời về cuộc đời cụ Stan Lee
Stanley Martin Lieber - Nhà đồng sáng lập Marvel, người chắp bút tạo nên không ít nhân vật siêu anh hùng, đã từ trần ở tuổi 95.

Phát hiện "nhà tù" giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc

tinybook tinybook 1 ngày 49 phút
Phát hiện "nhà tù" giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc
Các nhà điều tra Nga đang tìm hiểu sự việc, trong lúc đó lại phát hiện ra thêm một vụ việc buôn cá voi trái phép khác.

Chiếc sedan điện Tesla Model 3 lập kỉ lục mới, lọt top 10 chiếc siêu xe thể thao nhanh nhất

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
Chiếc sedan điện Tesla Model 3 lập kỉ lục mới, lọt top 10 chiếc siêu xe thể thao nhanh nhất
Cập nhật phần mềm mới đã cho phép chiếc Tesla Model 3 phiên bản Performance vươn lên top đầu.

Trung Quốc: Teen 13 tuổi lập kỷ lục thế giới Guinness khi giải rubik bằng cả tay và chân cùng lúc nhanh nhất

tinybook tinybook 1 ngày 3 giờ
Trung Quốc: Teen 13 tuổi lập kỷ lục thế giới Guinness khi giải rubik bằng cả tay và chân cùng lúc nhanh nhất
Một cậu bé 13 tuổi tại Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi giải thành công 3 khối rubik bằng tay và chân cùng lúc, qua đó chính thức thiết lập kỷ lục thế giới mới.

Kỳ lạ: Phát hiện nhiều xác ướp của bọ hung và mèo tại một ngôi mộ Ai Cập cổ đã 4.500 năm tuổi

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Kỳ lạ: Phát hiện nhiều xác ướp của bọ hung và mèo tại một ngôi mộ Ai Cập cổ đã 4.500 năm tuổi
Không chỉ có các vị vua chúa mà người Ai Cập cổ thời xưa còn ướp xác cả bọ hùng và mèo, cho thấy các loài vật này đã từng được tôn sùng đến nhường nào.

[Vietsub] Dây cáp điện công nghiệp đặc chủng được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
[Vietsub] Dây cáp điện công nghiệp đặc chủng được sản xuất như thế nào?
Dây và cáp điện đặc chủng phải được thiết kế tùy chỉnh và chế tạo một cách chuyên nghiệp để có thể chịu được điều kiện làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Người đời từng cười tính năng phòng vệ vũ khí hóa học của xe Tesla là vớ vẩn, nhưng thực tế chứng minh họ sai lầm

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Người đời từng cười tính năng phòng vệ vũ khí hóa học của xe Tesla là vớ vẩn, nhưng thực tế chứng minh họ sai lầm
Người ta hoài nghi rằng Elon Musk chỉ bịa ra cơ chế trên cho vui. Thực tế chứng minh điều ngược lại.

Những sự thật chứng minh con người là giống loài thượng đẳng

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Những sự thật chứng minh con người là giống loài thượng đẳng
Thật vui vì mình thuộc giống loài thống trị vạn vật (tính tới thời điểm hiện tại).

[Vietsub] Cựu giám đốc CIA tiết lộ bí mật của nghệ thuật cải trang, chỉ những người trong ngành mới biết

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
[Vietsub] Cựu giám đốc CIA tiết lộ bí mật của nghệ thuật cải trang, chỉ những người trong ngành mới biết
Bạn muốn biến mất? Hãy hỏi chuyên gia từ CIA.

Hàn Quốc ngừng một số hoạt động hàng không, quân sự để học sinh tập trung thi Đại học

tinybook tinybook 19 giờ 43 phút
Hàn Quốc ngừng một số hoạt động hàng không, quân sự để học sinh tập trung thi Đại học
Ngày 15/11 tới đây, cả Hàn Quốc sẽ rơi vào "trạng thái im lặng" trong khoảng 40 phút để học sinh tập trung toàn lực làm bài thi nghe môn ngoại ngữ.

Mối tình kỳ diệu nhất Hollywood của Stan Lee: Yêu từ khi chưa gặp mặt, mất 2 tuần để "đập chậu cướp hoa" rồi bên nhau 70 năm không rời

tinybook tinybook 20 giờ 10 phút
Mối tình kỳ diệu nhất Hollywood của Stan Lee: Yêu từ khi chưa gặp mặt, mất 2 tuần để "đập chậu cướp hoa" rồi bên nhau 70 năm không rời
Trong thế giới Hollywood đầy rẫy sự cám dỗ thì cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài cả 7 thập kỷ của Stan Lee và vợ, Joan Boocock Lee, quả thật là một điều đáng ngưỡng mộ mà không phải ai cũng có được.

Nhật Bản: Hành khách đòi ghế cạnh cửa sổ, tiếp viên hàng không liền vẽ cho một cái

tinybook tinybook 22 giờ 16 phút
Nhật Bản: Hành khách đòi ghế cạnh cửa sổ, tiếp viên hàng không liền vẽ cho một cái
Đôi khi, hạnh phúc đến từ việc tiết chế mong muốn của bản thân. Cái cửa sổ giấy này là ví dụ.

Sau tai nạn của hãng Lion Air, Boeing cảnh báo lỗi nghiêm trọng có thể khiến máy bay 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột"

tinybook tinybook 23 giờ 7 phút
Sau tai nạn của hãng Lion Air, Boeing cảnh báo lỗi nghiêm trọng có thể khiến máy bay 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột"
Theo trang tin Bloomberg, Boeing có thể sẽ sớm đưa ra một thông báo về lỗi kỹ thuật trong hệ thống trên Boeing 737 Max có thể khiến máy bay mất độ cao, gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Video gây sốc trên Weibo: Đang đi dạo trên vỉa hè, cô gái bất ngờ bị sụt xuống hố tử thần

tinybook tinybook 23 giờ 42 phút
Video gây sốc trên Weibo: Đang đi dạo trên vỉa hè, cô gái bất ngờ bị sụt xuống hố tử thần
Vì sao lúc ấy hố tử thần lại xuất hiện trên vỉa hè? Vì sao lại là người phụ nữ đó chứ không phải ai khác? Vấn đề này khoa học vẫn chưa lý giải được.

Những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Stan Lee - người tạo ra những siêu anh hùng

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
Những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Stan Lee - người tạo ra những siêu anh hùng
Sự ra đi của Stan Lee - "cha đẻ" của các siêu anh hùng Marvel ở tuổi 95 đã để lại sự tiếc thương và mất mát lớn cho cộng đồng người hâm mộ.

The Detective Pikachu tung trailer đầu tiên: Pikachu được lồng tiếng bằng chất giọng "bựa" của Ryan Raynolds

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
The Detective Pikachu tung trailer đầu tiên: Pikachu được lồng tiếng bằng chất giọng "bựa" của Ryan Raynolds
Dự kiến, The Detective Pikachu sẽ ra rạp vào mùa hè năm sau.

"Cha đẻ" Marvel, cụ Stan Lee qua đời ở tuổi 95

tinybook tinybook 1 ngày 3 giờ
"Cha đẻ" Marvel, cụ Stan Lee qua đời ở tuổi 95
Vậy là từ bây giờ, chúng ta sẽ không còn được thấy Stan Lee đóng các vai cameo trong các bộ phim tiếp theo của Marvel nữa.

Choáng váng với khả năng giao tiếp bằng 11 thứ tiếng của cậu bé bán hàng rong ở Campuchia

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Choáng váng với khả năng giao tiếp bằng 11 thứ tiếng của cậu bé bán hàng rong ở Campuchia
Anh chàng tí hon chia sẻ, chính việc giao tiếp với khách du lịch đã đem đến khả năng ngoại ngữ đáng nể của cậu.

"Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm"

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
"Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm"
Học sinh trung học nên được cho vào lớp muộn hơn để phù hợp với nhịp sinh học của thanh thiếu niên.

Trầm trồ với màn ảo thuật đoạt chức vô địch Đại hội Ảo thuật Thế Giới: Anh ấy đã làm thế nào vậy?

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Trầm trồ với màn ảo thuật đoạt chức vô địch Đại hội Ảo thuật Thế Giới: Anh ấy đã làm thế nào vậy?
Màn diễn của nhà vô địch đến từ Đài Loan, Eric Chien chắc chắn sẽ khiến bạn phải dụi mắt và muốn xem đi xem lại nhiều lần.

Ô 11 triệu, kẹp giấy 35 triệu và loạt đồ gia dụng hàng hiệu "đắt như điên" khiến ai cũng hoa mắt

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Ô 11 triệu, kẹp giấy 35 triệu và loạt đồ gia dụng hàng hiệu "đắt như điên" khiến ai cũng hoa mắt
Những món đồ tưởng như rất bình thường, nhưng khi khoác lên mình thương hiệu xa xỉ thì lại có giá trên trời.

Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku vì không tin vào phụ nữ

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku vì không tin vào phụ nữ
Đám cưới được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 39 khách mời và được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Làm sao để được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood? không phải cứ nổi tiếng là được "in sao"!

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Làm sao để được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood? không phải cứ nổi tiếng là được "in sao"!
Không phải ai nổi tiếng cũng được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng - con đường nổi tiếng bậc nhất của Hollywood đâu.

"Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra"

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
"Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra"
Cảm giác mệt mỏi và những cơn đau bụng bắt đầu xuất hiện trở lại, tới mức ám ảnh tôi.

Khám phá công việc đầy thử thách của một nghệ sĩ tạo hình nhân vật trong phim Hollywood

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Khám phá công việc đầy thử thách của một nghệ sĩ tạo hình nhân vật trong phim Hollywood
Thú vị nhưng đòi hỏi rất nhiều chất xám cũng như sức lực.

Trường tiểu học Nhật Bản mượn ước mơ của học sinh để phân loại đũa bẩn như thế nào?

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Trường tiểu học Nhật Bản mượn ước mơ của học sinh để phân loại đũa bẩn như thế nào?
Không ngờ việc vứt đũa ăn hay xiên que cũng có thể đem lại niềm vui cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Shawshank Redemption được bình chọn là bộ phim xuất sắc nhất trong 30 năm trở lại đây

tinybook tinybook 2 ngày 48 phút
Shawshank Redemption được bình chọn là bộ phim xuất sắc nhất trong 30 năm trở lại đây
Khi những con người vốn đã tuyệt vọng bị giam giữ ở một nơi cũng tuyệt vọng quá lâu, người ta khó có thể nghĩ đến cuộc sống tốt đẹp bên ngoài song sắt. Tuy nhiên, một số người dám đứng lên đấu tranh với số phận - và đó là câu chuyện của Shawshank Redemption.

Giả thuyết "Avengers 4": Lẽ nào Nick Fury đã biết về tương lai "ăn hành" của Avengers?

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Giả thuyết "Avengers 4": Lẽ nào Nick Fury đã biết về tương lai "ăn hành" của Avengers?
Một số fan tin rằng Nick Fury có lẽ đã biết được điều gì đó ngay từ thập niên 90 khi gặp gỡ Captain Marvel.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat